PIB Backgrounder
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026
વાર્ષિક ઉજવણીથી લઈને રોજિંદી સુખાકારી સુધી
20 JUN 2026 12:32PM by PIB Ahmedabad
2015માં તેની પ્રથમ ઉજવણી પછી, આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા નિયુક્ત વાર્ષિક કાર્યક્રમમાંથી વિશ્વની સૌથી મોટી સહભાગી સુખાકારી ચળવળોમાંની એક બની ગયો છે. તે યોગના સહિયારા અભ્યાસ દ્વારા દેશો, સંસ્કૃતિઓ અને સમુદાયોના લાખો લોકોને એકસાથે લાવે છે. 2026ની આવૃત્તિ, 'સ્વસ્થ વૃદ્ધત્વ માટે યોગ' થીમ પર રાષ્ટ્રવ્યાપી ભાગીદારી, નવીન પહેલ અને વર્ષભરના જોડાણ દ્વારા આ યાત્રાને આગળ ધપાવે છે, જ્યારે નિવારક આરોગ્યસંભાળ અને સક્રિય જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ભારતની વૈશ્વિક સુખાકારી ચળવળ
ભારત અને યોગ હજારો વર્ષોથી જોડાયેલા છે. ભારતની પ્રાચીન પરંપરાઓમાં મૂળ ધરાવતા, યોગ આધ્યાત્મિક અને દાર્શનિક પ્રથામાંથી શારીરિક, માનસિક અને ભાવનાત્મક સુખાકારી માટે વૈશ્વિક ચળવળમાં વિકસિત થયો છે.
તેની સાર્વત્રિક અપીલ અને ફાયદાઓને ઓળખીને, સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ 2014માં 21 જૂનને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ તરીકે જાહેર કર્યો. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા UNના 69મા સત્રમાં રજૂ કરાયેલા આ પ્રસ્તાવને 175 સભ્ય દેશોએ સમર્થન આપ્યું હતું. પ્રથમ ઉજવણી 21 જૂન 2015ના રોજ યોજાઈ હતી. યોગને 2016માં યુનેસ્કોની માનવતાના અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાની પ્રતિનિધિ સૂચિમાં અંકિત કરવામાં આવ્યો હતો.
આ સીમાચિહ્નરૂપ માન્યતાએ વૈશ્વિક સુખાકારીમાં ભારતના યોગદાનને સ્વીકાર્યું. તેણે યોગની યાત્રાને એક નવા તબક્કામાં પણ પહોંચાડી, તેને ખંડોમાં વિશ્વવ્યાપી ઉજવણીમાં પરિવર્તિત કરી. ત્યારથી, આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીએ રાષ્ટ્રો વચ્ચે સેતુ તરીકે યોગની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવી છે, જે આરોગ્ય, સંવાદિતા અને ટકાઉ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
એક સભ્યતાનો વારસો: યોગનો ઇતિહાસ
યોગ વિશ્વની સૌથી જૂની જ્ઞાન પરંપરાઓમાંની એક છે, જેના મૂળ સિંધુ-સરસ્વતી સભ્યતા (લગભગ 2700 બીસીઇ) સુધી જાય છે. 'યોગ' શબ્દ સંસ્કૃતમાંથી આવ્યો છે, જેનો અર્થ થાય છે જોડાવું અથવા એક થવું - શરીર અને ચેતનાના જોડાણનું પ્રતીક છે [1].
યોગિક પ્રથાઓના સંદર્ભો વેદ, ઉપનિષદ, બૌદ્ધ અને જૈન પરંપરાઓ તેમજ મહાભારત અને રામાયણમાં જોવા મળે છે.
યોગિક પરંપરાને મહર્ષિ પતંજલિએ યોગ સૂત્રો દ્વારા વ્યવસ્થિત કરી હતી, જેનાથી તેના દાર્શનિક અને વ્યવહારુ માળખાનો પાયો નાખ્યો હતો. સદીઓથી, ઋષિઓ અને યોગ ગુરુઓએ આ જ્ઞાનને સાચવ્યું છે અને સમૃદ્ધ બનાવ્યું છે, જેનાથી તેને સમગ્ર વિશ્વમાં ફેલાવવામાં મદદ મળી છે.
જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ સમગ્ર ભારતમાં હજારો કાર્યક્રમો દ્વારા ઉજવવામાં આવે છે, ત્યારે દરેક આવૃત્તિ અલગ અલગ શહેરમાં આયોજિત મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ઉજવણી દ્વારા ગોઠવાયેલી હોય છે. આ યાત્રા 2015માં નવી દિલ્હીના રાજપથથી શરૂ થઈ હતી અને ત્યારથી તે ચંદીગઢ, લખન, દેહરાદૂન, રાંચી, મૈસુર, જબલપુર, શ્રીનગર અને વિશાખાપટ્ટનમ જેવા શહેરોમાં પ્રવાસ કરી ચૂકી છે.
કોમન યોગ પ્રોટોકોલ (CYP): આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની સ્થાપના
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસને ખરેખર સુમેળભર્યો વૈશ્વિક કાર્યક્રમ બનાવવા માટે, એક સામાન્ય અને સુલભ ફોર્મેટની જરૂર હતી. આના કારણે 2015માં આયુષ મંત્રાલય દ્વારા ભારતના કેટલાક પ્રખ્યાત યોગ ગુરુઓ અને સંસ્થાઓ સાથે પરામર્શ કરીને કોમન યોગ પ્રોટોકોલ (CYP) વિકસાવવામાં આવ્યો.
CYP 45 મિનિટનો પ્રમાણિત યોગ અભ્યાસ છે જે વિશ્વભરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી માટે મુખ્ય કાર્યક્રમ તરીકે સેવા આપે છે, જે દેશો અને સંસ્કૃતિઓના લોકોને સહિયારા યોગ અનુભવમાં ભાગ લેવા સક્ષમ બનાવે છે. આ પ્રોટોકોલ યોગાસન, કપાલભાતિ, પ્રાણાયામ, ધ્યાન અને આરામ તકનીકો જેવી છૂટછાટ આપતી પ્રથાઓને એક સરળ, સંરચિત દિનચર્યામાં જોડે છે જેનો અભ્યાસ વિવિધ વય જૂથો અને પૃષ્ઠભૂમિના લોકો કરી શકે છે.
2026ની આવૃત્તિ સંસ્થાઓને યોગ્ય હોય ત્યાં પ્રાણાયામ, યોગ નિદ્રા, ધ્યાન અને સત્સંગ જેવી વધારાની 15 મિનિટની યોગિક પ્રથાઓનો સમાવેશ કરવાની પણ મંજૂરી આપે છે.
11 થી વધુ આવૃત્તિઓથી, IDY એક વૈશ્વિક ઉજવણીથી નિવારક આરોગ્યસંભાળ, સ્વસ્થ જીવનશૈલી અને આંતરિક સંતુલન માટે લોકોના નેતૃત્વ હેઠળના આંદોલનમાં વિકસ્યું છે. આજે, તે 190થી વધુ દેશોમાં ઉજવવામાં આવે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026: આ વર્ષે શું થઈ રહ્યું છે
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની 12મી આવૃત્તિ 21 જૂન 2026ના રોજ ઉજવવામાં આવી રહી છે, જેમાં કોલકાતા મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ઉજવણીનું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ વર્ષની થીમ, 'સ્વસ્થ વૃદ્ધત્વ માટે યોગ', સમગ્ર જીવનકાળ દરમિયાન સ્વસ્થ અને સક્રિય જીવનશૈલી પર વધતા વૈશ્વિક ભારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. જેમ જેમ વસ્તી વૃદ્ધ થાય છે અને બિન-ચેપી રોગો અને જીવનશૈલી સંબંધિત સ્વાસ્થ્ય ચિંતાઓ વૈશ્વિક સ્તરે વધે છે, તેમ તેમ જીવનકાળમાં વર્ષો ઉમેરવાથી આરોગ્ય અવધિ, જીવનની ગુણવત્તા અને એકંદર સુખાકારી વધારવા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
યોગ દ્વારા સ્વસ્થ વૃદ્ધત્વનો પાયો નાખવો
સ્વસ્થ વૃદ્ધત્વને જીવનભર કાર્યાત્મક ક્ષમતા, ગતિશીલતા, જ્ઞાનાત્મક સ્વાસ્થ્ય અને સામાજિક ભાગીદારી જાળવવાની ક્ષમતા તરીકે વધુને વધુ સમજવામાં આવે છે. આ માળખામાં, યોગ એક બહુપરીમાણીય પ્રથા પ્રદાન કરે છે જે શારીરિક પ્રવૃત્તિ, શ્વાસ નિયમન અને માઇન્ડફુલનેસને જોડે છે. તાડાસન અને ત્રિકોણાસન જેવા અભ્યાસો મુદ્રા અને સુગમતા સુધારવામાં મદદ કરે છે, જે લાંબા સમય સુધી બેસવાની અસરોને સંબોધિત કરે છે. ભુજંગાસન અને મકરાસન કરોડરજ્જુના સ્વાસ્થ્ય અને આરામને ટેકો આપે છે; જ્યારે અનુલોમવિલોમ અને ભ્રામરી પ્રાણાયામ જેવા શ્વાસ લેવાની પ્રેક્ટિસ શ્વાસ જાગૃતિ અને માનસિક શાંતિને પ્રોત્સાહન આપે છે. ધ્યાન વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં અને ભાવનાત્મક સુખાકારીને વિકસાવવામાં મદદ કરે છે. તેથી, આ બધું એકસાથે સ્વસ્થ વૃદ્ધત્વના ઘણા નિર્ણાયકોને ટેકો આપે છે.
21 જૂન, 2026 તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ
IDY 2026ની તૈયારીઓ રાષ્ટ્રવ્યાપી કાઉન્ટડાઉન ઇવેન્ટ્સની શ્રેણી દ્વારા ખૂબ જ અગાઉથી શરૂ થઈ ગઈ હતી. 13 માર્ચ 2026ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે 100 દિવસનું કાઉન્ટડાઉન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જે આ વર્ષની ઉજવણીની ઔપચારિક શરૂઆત હતી. ત્યારબાદ મહારાષ્ટ્રના લોનાર ખાતે 75 દિવસનું કાઉન્ટડાઉન ઇવેન્ટ અને હૈદરાબાદના કાન્હા શાંતિ વનમ ખાતે 50 દિવસનું કાઉન્ટડાઉન યોજાયું હતું. દરેક ઇવેન્ટમાં હજારો સહભાગીઓએ કોમન યોગ પ્રોટોકોલ માટે ભેગા થયા હતા અને સામૂહિક ભાગીદારીના સંદેશને મજબૂત બનાવ્યો હતો. IDY 2026ની દોડમાં એક મોટું સીમાચિહ્ન પણ પ્રાપ્ત થયું હતું. 14 જૂને આયોજિત એક ખાસ રાષ્ટ્રવ્યાપી લાઇવ યોગ સત્રમાં એક સાથે ચાર લાખથી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો, જેનાથી એક નવો ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ બન્યો હતો.
આ ઉજવણીઓને ભારતના સાંસ્કૃતિક અને કુદરતી વારસા સાથે પણ જોડવામાં આવી છે. ખજુરાહો ગ્રુપ ઓફ સ્મારકો ખાતે 25 દિવસના કાઉન્ટડાઉન કાર્યક્રમમાં યોગને પ્રતિષ્ઠિત વારસા સાથે જોડવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમોની સાથે, સરકારે '100 દિવસ, 100 શહેરો, 100 સંગઠનો' અભિયાન પણ શરૂ કર્યું. આનાથી દેશભરની સંસ્થાઓ અને સમુદાયોને યોગને દૈનિક જીવનનો નિયમિત ભાગ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા છે.
વ્યાપક પહોંચ માટે નવી પહેલો
યોગ 365: એક દિવસથી રોજિંદા સુખાકારી સુધી
IDY 2026 એક દિવસના પાલન પર સાતત્ય પર ભાર મૂકે છે. યોગ 365 પહેલ દ્વારા, સરકાર લોકોને યોગને રોજિંદા જીવનનો નિયમિત ભાગ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે. જાહેર ઝુંબેશ, ડિજિટલ આઉટરીચ અને સંસ્થાકીય ભાગીદારી દ્વારા સમર્થિત, આ પહેલ યોગને તમામ ઉંમરના લોકો માટે સુલભ બનાવવા અને ઘરે, શાળાઓ, કાર્યસ્થળો અને સમુદાયોમાં અભ્યાસ કરવાનું સરળ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. તે કોમન યોગ પ્રોટોકોલ, ઉપચારાત્મક યોગ કાર્યક્રમો અને Y-Break (કર્મચારીઓને તણાવ દૂર કરવામાં મદદ કરવા માટે રચાયેલ સંક્ષિપ્ત કાર્યસ્થળ યોગ મોડ્યુલ) જેવી હાલની પહેલોને પૂરક બનાવે છે.
યોગને વિવિધ જૂથો માટે વધુ સુલભ અને સુસંગત બનાવવા માટે IDY 2026 માટે ઘણી નવી પહેલો પણ રજૂ કરવામાં આવી છે. તેમાં યોગ ફોર એર ટ્રાવેલનો સમાવેશ થાય છે, જે મોરારજી દેસાઈ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યોગ (MDNIY) દ્વારા લાંબી મુસાફરી કરતા મુસાફરો માટે ખાસ રચાયેલ પ્રોટોકોલ છે. આ પહેલ દર્શાવે છે કે યોગને આધુનિક જીવનશૈલી અને રોજિંદા જરૂરિયાતોમાં કેવી રીતે અનુકૂલિત કરી શકાય છે.
બિન-સંક્રમિત રોગો અને લક્ષ્ય જૂથો માટે 10 યોગ પ્રોટોકોલનો પ્રારંભ છે. MDNIY ખાતે WHO કોલાબોરેટિંગ સેન્ટર ફોર ટ્રેડિશનલ મેડિસિન દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ, આ પ્રોટોકોલ ડાયાબિટીસ, હાયપરટેન્શન, શ્વાસનળીના અસ્થમા અને માનસિક સ્વાસ્થ્યની ચિંતાઓ જેવી પરિસ્થિતિઓને સંબોધિત કરે છે. બાળકો, કિશોરો, વરિષ્ઠ નાગરિકો, સ્ત્રીઓ, સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને વ્યસન મુક્તિમાંથી પસાર થઈ રહેલા વ્યક્તિઓ માટે સમર્પિત મોડ્યુલ પણ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. એકસાથે, આ પ્રોટોકોલનો હેતુ ચોક્કસ વસ્તી જૂથો અને આરોગ્ય સ્થિતિઓ માટે યોગ પ્રથાઓને વધુ લક્ષિત અને સુલભ બનાવવાનો છે.
MyGov પ્લેટફોર્મ પર ક્વિઝ, ફોટોગ્રાફી સ્પર્ધાઓ, પોસ્ટર-મેકિંગ સ્પર્ધાઓ અને શોર્ટ-વીડિયો પડકારો સહિત શ્રેણીબદ્ધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા નાગરિકોની ભાગીદારી પણ વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે. આ પહેલ 21 જૂનના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પર વ્યાપક જાહેર ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે.
સમગ્ર સમાજનું આંદોલન
IDY 2026ની તૈયારીઓ સમગ્ર સરકાર અને સમગ્ર સમાજના વ્યાપક અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, કોર્પોરેટ સંગઠનો, નાગરિક સમાજ જૂથો અને સ્થાનિક સંસ્થાઓને ઉજવણીમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે યોગ સમાજના દરેક વર્ગ સુધી પહોંચે, જેમાં દૂરના અને વંચિત સમુદાયોનો પણ સમાવેશ થાય છે.
આ આઉટરીચમાં ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. યોગ સંગમ પોર્ટલ દેશભરના સંગઠનો અને સમુદાયો માટે નોંધણી, કાર્યક્રમ સંકલન અને ભાગીદારીને સરળ બનાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. યોગ પાર્ક પોર્ટલ સમર્પિત યોગ સ્થળોના વિકાસ અને મેપિંગને સમર્થન આપે છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ ઉપરાંત નિયમિત અભ્યાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. સાથે મળીને, આ પ્લેટફોર્મ જાહેર જોડાણને મજબૂત બનાવવા અને સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન લોકો માટે યોગને વધુ સુલભ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે.
પાછલી આવૃત્તિઓ: સ્કેલ, નવીનતા અને સમાવેશનો દાયકા
વૈશ્વિક માન્યતાથી જાહેર ભાગીદારી સુધી
મહામારી દરમિયાન યોગ: પડકારજનક સમયમાં સુખાકારી
કોવિડ-19 મહામારીએ એકલતાના સમયગાળામાં સામૂહિક ચળવળોની જોડાયેલા રહેવાની ક્ષમતાનું પરીક્ષણ કર્યું. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ ડિજિટલ ભાગીદારી, વર્ચ્યુઅલ ઇવેન્ટ્સ અને ઘરે-આધારિત અભ્યાસ દ્વારા અપનાવવામાં આવ્યો, જાહેર મેળાવડા પર પ્રતિબંધો હોવા છતાં સાતત્ય સુનિશ્ચિત કર્યું. "ઘરે યોગ, પરિવાર સાથે યોગ" (2020) અને "વેલનેસ માટે યોગ" (2021) થીમ્સ તે સમયની જરૂરિયાતોને પ્રતિબિંબિત કરે છે, વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય કટોકટી દરમિયાન શારીરિક તંદુરસ્તી, માનસિક સુખાકારી અને ભાવનાત્મક સ્થિતિસ્થાપકતાને ટેકો આપવામાં યોગની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે. આ સમયગાળાએ બદલાતી પરિસ્થિતિઓમાં યોગની અનુકૂલનક્ષમતા અને સ્થાયી સુસંગતતા દર્શાવી.
21 જૂન, 2015ના રોજ પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ ઉજવવામાં આવ્યો હતો અને ભારતની આગેવાની હેઠળ એક નવી વૈશ્વિક સુખાકારી ચળવળ શરૂ કરવામાં આવી હતી. નવી દિલ્હીના રાજપથ પર આયોજિત મુખ્ય કાર્યક્રમમાં 84 દેશોના પ્રતિનિધિઓ સહિત 35,985 લોકોએ ભાગ લીધો હતો અને સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
આ ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં બે વાર ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડમાં સ્થાન મળ્યું. આ સમારોહમાં એક જ સ્થળે સૌથી મોટો યોગ પાઠ અને સૌથી વધુ સંખ્યામાં રાષ્ટ્રીયતા ધરાવતા લોકોએ યોગ પાઠમાં ભાગ લીધો હતો.
આ ઉજવણી નવી દિલ્હીથી પણ આગળ વધી. ભારતભરમાં અને વિશ્વભરના દેશોમાં યોગ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું. આ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઘોષણા સાથે મળેલા અભૂતપૂર્વ આંતરરાષ્ટ્રીય સમર્થનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પ્રથમ આવૃત્તિએ ભવિષ્યના ઉજવણી માટેનો નમૂનો સ્થાપિત કર્યો - સામૂહિક ભાગીદારી, વૈશ્વિક પહોંચ અને આરોગ્ય અને સુખાકારી માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને જોડીને.
સમગ્ર ભારતમાં વિસ્તરણ
જેમ જેમ આ ઉજવણી પરિપક્વ થતી ગઈ, તેમ તેમ રાષ્ટ્રીય ઉજવણીઓ દેશભરમાં ફેલાઈ ગઈ. ચંદીગઢ, લખન, દેહરાદૂન, રાંચી, મૈસુર, જબલપુર, શ્રીનગર અને વિશાખાપટ્ટનમ જેવા યજમાન શહેરોએ યોગને વિવિધ સમુદાયો અને પ્રદેશોની નજીક લાવ્યો. દરેક આવૃત્તિમાં સ્થાનિક સાંસ્કૃતિક સંદર્ભો પ્રતિબિંબિત થયા, જ્યારે યોગની સાર્વત્રિક અપીલને મજબૂત બનાવવામાં આવી.
આ ભૌગોલિક વિસ્તરણથી જાહેર ભાગીદારી પણ મજબૂત થઈ. શાળાઓ, યુનિવર્સિટીઓ, સશસ્ત્ર દળો, આરોગ્યસંભાળ સંસ્થાઓ, કાર્યસ્થળો, સ્થાનિક સંસ્થાઓ અને સમુદાય સંગઠનો વધુને વધુ ઉજવણીનો ભાગ બન્યા. યોગને હવે ફક્ત પરંપરાગત પ્રથા તરીકે જોવામાં આવતો ન હતો; તેને એક સહિયારી જાહેર ચળવળ તરીકે સ્વીકારવામાં આવી રહ્યો હતો.
દાયકાનો સીમાચિહ્ન: આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2025
2025માં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની 11મી આવૃત્તિએ વૈશ્વિક સ્તરે ઉજવણીના દાયકાની ઉજવણી કરી. "એક પૃથ્વી, એક આરોગ્ય માટે યોગ" થીમ હેઠળ ઉજવવામાં આવતી આવૃત્તિમાં માનવ, સામાજિક અને ગ્રહ સુખાકારીના પરસ્પર જોડાણ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો. આ સીમાચિહ્નની યાદમાં, સરકારે ટકાઉપણું, સમાવેશ, યુવા જોડાણ, આરોગ્યસંભાળ એકીકરણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને આવરી લેતા દસ સહી કાર્યક્રમો રજૂ કર્યા, જેનાથી ઉજવણીને વધુ ઊંડાણ અને વ્યાપક પહોંચ મળી.
ભાગીદારીનું પ્રમાણ ચળવળની પરિપક્વતા દર્શાવે છે. દેશભરમાં 13 લાખથી વધુ યોગ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 26 કરોડથી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો. વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે યોજાયેલી મુખ્ય કાર્યક્રમમાં 3 લાખથી વધુ સહભાગીઓ ભેગા થયા હતા અને બે ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવ્યા હતા - સૌથી મોટા યોગ પાઠ અને સૌથી મોટા સૂર્ય નમસ્કાર પ્રદર્શન માટે. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2025 આવૃત્તિએ દર્શાવ્યું હતું કે આ દિવસ કેવી રીતે વાર્ષિક ઉજવણીથી આરોગ્ય અને સુખાકારી માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળમાં વિકસિત થયો છે.
વિશ્વભરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ
છેલ્લા દાયકામાં, આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ ખરેખર વૈશ્વિક ઉજવણી બની ગયો છે, જે આરોગ્ય અને સુખાકારીના સહિયારા ઉજવણી દ્વારા ખંડોના લોકોને એકસાથે લાવે છે. દર વર્ષે, વિશ્વભરના પ્રતિષ્ઠિત સ્થળો, જાહેર સ્થળો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સાંસ્કૃતિક સ્થળોએ યોગ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવે છે.
ન્યુયોર્કમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મુખ્યાલયમાં ઉજવણીઓ યોજાઈ હતી, જે યોગના સતત વૈશ્વિક પડઘોને પુષ્ટિ આપે છે. જાપાનમાં, વરસાદી વાતાવરણ છતાં, યોગ ઉત્સાહીઓ ઐતિહાસિક ત્સુકીજી હોંગવાનજી મંદિરમાં એકઠા થયા હતા. દક્ષિણ આફ્રિકામાં, જોહાનિસબર્ગના વાન્ડરર્સ ક્રિકેટ સ્ટેડિયમમાં લગભગ 8,000 સહભાગીઓ ભેગા થયા હતા. બ્રાઝિલમાં, ઇટાઇપુ બિનાસિઓનલ સેન્ટ્રલ વ્યૂપોઇન્ટ ખાતે ઉજવણીઓ થઈ હતી, જ્યારે સાઉદી અરેબિયામાં, રિયાધના પ્રિન્સ ફૈઝલ બિન ફહાદ ઓલિમ્પિક કોમ્પ્લેક્સમાં એક સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલ સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેનું નેતૃત્વ સાઉદી મહિલા પ્રશિક્ષક દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. ઓમાન, ઇજિપ્ત, બાંગ્લાદેશ, ભૂતાન, શ્રીલંકા, આર્જેન્ટિના અને ક્રોએશિયા સહિતના દેશોમાં પણ યોગ દિવસ ઉજવવામાં આવ્યો હતો.
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2025ની દાયકાની ઉજવણી દરમિયાન વૈશ્વિક સ્તરે યોગનો ફેલાવો વધુ વિસ્તર્યો. ભારતીય મિશન અને સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રોએ વિવિધ પ્રદેશોમાં કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું, જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ વર્ષની પ્રવૃત્તિઓનો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક બન્યો.
આ વર્ષે, ભારતીય સાંસ્કૃતિક સંબંધો પરિષદ (ICCR) સાથે સંકલનમાં, વિદેશમાં 210 થી વધુ ભારતીય મિશન વિશ્વભરમાં લગભગ 2,500 સ્થળોએ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસના કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું.
આ સહિયારો અનુભવ બનાવવામાં કોમન યોગ પ્રોટોકોલે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્રની છ સત્તાવાર ભાષાઓ - અરબી, ચાઇનીઝ, અંગ્રેજી, ફ્રેન્ચ, રશિયન અને સ્પેનિશ - માં ઉપલબ્ધ, તે દેશોના સહભાગીઓને યોગિક કસરતો અને મુદ્રાઓનો એક સામાન્ય સમૂહ પ્રેક્ટિસ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
એક દિવસથી 365 દિવસ સુધી: યોગને રોજિંદા જીવનમાં લઈ જવું
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ તેના 12મા સંસ્કરણમાં પ્રવેશ ચૂક્યો છે, ત્યારે ધ્યાન ધીમે ધીમે ઉજવણીથી સાતત્ય તરફ વળી રહ્યું છે. આ ચળવળની સફળતા હવે ફક્ત 21 જૂનના રોજ ભાગીદારીના પ્રમાણ દ્વારા માપવામાં આવતી નથી, પરંતુ સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન નિયમિત અભ્યાસને પ્રોત્સાહન આપવાની તેની ક્ષમતા દ્વારા માપવામાં આવે છે.
યોગ 365, કોમન યોગ પ્રોટોકોલનું વિસ્તરણ, સમુદાય-આધારિત કાર્યક્રમો અને શાળાઓ, કાર્યસ્થળો અને જાહેર સંસ્થાઓમાં યોગના વધતા એકીકરણ જેવી પહેલોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. થીમ "સ્વસ્થ વૃદ્ધત્વ માટે યોગ" આ સંદેશને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
IDY 2026નો મોટો સંદેશ સ્પષ્ટ છે: યોગ ફક્ત એક સાદડી, સ્થળ અથવા કેલેન્ડર પર એક દિવસ સુધી મર્યાદિત ન રહેવો જોઈએ. ઘરે, કોમ્યુનિટી પાર્કમાં, કાર્યસ્થળ પર કે વર્ગખંડમાં થોડી મિનિટો માટે પ્રેક્ટિસ કરવામાં આવે, તેના ફાયદા સુસંગતતા દ્વારા પ્રાપ્ત થાય છે. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસનો સાચો વારસો ફક્ત 21 જૂનના રોજ ભાગીદારી દ્વારા નહીં, પરંતુ તે પછીના દિવસો, મહિનાઓ અને વર્ષોમાં લોકો તેમના રોજિંદા જીવનમાં આ પ્રથાને કેટલી હદે લઈ જાય છે તેના દ્વારા માપવામાં આવશે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2272997®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2265716®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2116869®=48&lang=2
https://archive.pib.gov.in/yogaday2018/backge.htm
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151900&ModuleId=3®=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?id=154688&NoteId=154688&ModuleId=2®=48&lang=2
આયુષ મંત્રાલય
https://yoga.ayush.gov.in/uploads/assets/cyp/CYP_Book_English_2026.pdf
https://yoga.ayush.gov.in/uploads/assets/IDY/IDY-Handbook-English-2026.pdf
https://yoga.ayush.gov.in/uploads/assets/IDY/IDY_2025_Report.pdf
https://yoga.ayush.gov.in/pm-gallery?type=image
https://yoga.ayush.gov.in/uploads/assets/IDY/IDY%202024%20Report.pdf
https://yoga.ayush.gov.in/CYP/un-languages
અન્ય
https://www.un.org/en/observances/yoga-day
https://www.presidentofindia.gov.in/photo-gallery?field_field_select_year_target_id=319&page=13
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
International Day of Yoga 2026
From Annual Observance to Everyday Wellness
20 JUN 2026 12:32PM by PIB Delhi
Since its first observance in 2015, the International Day of Yoga (IDY) has evolved from a United Nations-designated annual event into one of the world's largest participatory wellness movements. It brings together millions of people across countries, cultures and communities through the shared practice of Yoga. The 2026 edition, themed ‘Yoga for Healthy Ageing’(स्वस्थ आयु के लिए योग), carries this journey forward through nationwide participation, innovative initiatives and year-round engagement, while promoting preventive healthcare and active living.
India’s Global Wellness Movement
India and Yoga share a bond that spans millennia. Rooted in India's ancient traditions, Yoga has evolved from a spiritual and philosophical practice into a global movement for physical, mental, and emotional well-being.
Recognising its universal appeal and benefits, the United Nations proclaimed 21 June as the International Day of Yoga in 2014. The proposal, introduced by Prime Minister Shri Narendra Modi at the 69th session of the UN, was supported by 175 member states. The first observance was held on 21st June 2015.Yoga was inscribed on UNESCO's Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity in 2016.
This landmark recognition acknowledged India's contribution to global wellness. It also carried yoga's journey to a new stage, transforming it into a worldwide celebration across continents. Since then, the observance of International Day of Yoga has strengthened yoga's role as a bridge between nations, promoting health, harmony, and sustainable lifestyles.
A Civilisational Legacy: History of Yoga
Yoga is among the world's oldest knowledge traditions, with roots tracing back to the Indus-Saraswati Civilisation (c. 2700 BCE). The word 'yoga' derives from Sanskrit, meaning to join or to unite — symbolising the union of body and consciousness[1].
References to Yogic practices are found across the Vedas, Upanishads, Buddhist and Jain traditions, as well as the Mahabharata and Ramayana.
The Yogic tradition was systematised by Maharishi Patanjali through the Yoga Sutras, laying the foundation for its philosophical and practical framework. Over centuries, sages and Yoga masters have preserved and enriched this knowledge, helping it spread across the world.
While International Day of Yoga is celebrated across India through thousands of events, each edition is anchored by a principal national celebration hosted in a different city. The journey began at Rajpath, New Delhi, in 2015 and has since travelled through cities such as Chandigarh, Lucknow, Dehradun, Ranchi, Mysuru, Jabalpur, Srinagar, and Visakhapatnam.
Common Yoga Protocol (CYP): The Foundation of International Day of Yoga
To make the International Day of Yoga a truly synchronised global event, a common and accessible format was needed. This led to the development of the Common Yoga Protocol (CYP) in 2015 by the Ministry of Ayush in consultation with some of India's most eminent Yoga gurus and institutions.
The CYP is a standardised 45-minute Yoga practice that serves as the core programme for International Day of Yoga celebrations worldwide, enabling people across countries and cultures to participate in a shared Yoga experience. The protocol combines loosening practices, like Yogasanas, Kapalabhati, Pranayama, meditation and relaxation techniques into a simple, structured routine that can be practised by people of different age groups and backgrounds.
The 2026 edition also allows institutions to incorporate an additional 15 minutes of Yogic practices such as Pranayama, Yoga Nidra, Dhyana and Satsang, where appropriate.
Over 11 editions, IDY has grown from a global observance into a people-led movement for preventive healthcare, healthier living and inner balance. Today, it is observed in more than190 countries.
International Day of Yoga 2026: What Is Happening This Year
The 12th edition of the International Day of Yoga is being observed on 21stJune 2026, with Kolkata hosting the main national celebration. This year's theme, 'Yoga for Healthy Ageing' (स्वस्थ आयु के लिए योग), reflects a growing global emphasis on healthy and active living across the lifespan. As populations age and non-communicable diseases and lifestyle-related health concerns rise globally, the emphasis is shifting from simply adding years to life to enhancing health span, quality of life and overall well-being.
Building the Foundations of Healthy Ageing Through Yoga
Healthy ageing is increasingly understood as the ability to maintain functional capacity, mobility, cognitive health and social participation throughout life. Within this framework, Yoga offers a multidimensional practice that combines physical activity, breath regulation and mindfulness. Practices such as Tadasana and Trikonasana help improve posture and flexibility, addressing the effects of prolonged sitting. Bhujangasana and Makarasana support spinal health and relaxation; while breathing practices such as AnulomVilom and Bhramari Pranayama encourage breath awareness and mental calmness. Meditation further helps cultivate focus and emotional well-being. Hence, all this support several determinants of healthy ageing simultaneously.
Building Towards 21st June 2026
Preparations for IDY 2026 began well in advance through a series of nationwide countdown events. The 100-day countdown was launched at Vigyan Bhawan in New Delhi on 13th March 2026, marking the formal commencement of this year’s celebrations. This was followed by the 75-day countdown event at Lonar in Maharashtra, and the 50-day countdown at Kanha Shanti Vanam in Hyderabad. Each event brought together thousands of participants for the Common Yoga Protocol and reinforced the message of collective participation.A major milestone was also achieved in the run-up to IDY 2026. A special nationwide live yoga session organised on 14thJune saw participation of more than four lakh persons joining simultaneously, creating a new Guinness World Record.
The celebrations have also been linked to India's cultural and natural heritage. The 25-day countdown event at the Khajuraho Group of Monuments combined Yoga with iconic heritage settings. Alongside these events, the government also launched the campaign '100 Days, 100 Cities, 100 Organisations'. This has encouraged institutions and communities across the country to make Yoga a regular part of daily life.
New Initiatives for a Wider Reach
Yoga 365: From One Day to Everyday Wellness
IDY 2026 emphasises continuity over a single-day observance. Through the Yoga 365 initiative, the Government is encouraging people to make Yoga a regular part of daily life. Supported by public campaigns, digital outreach and institutional participation, the initiative seeks to make Yoga accessible to people of all ages and easier to practise at home, in schools, workplaces and communities. It complements existing initiatives such as the Common Yoga Protocol, therapeutic Yoga programmes, and Y-Break(a brief workplace Yoga module designed to help employees de-stress).
Several new initiatives have also been introduced for IDY 2026, to make Yoga more accessible and relevant to diverse groups. Among them is Yoga for Air Travel, a specially designed protocol developed by the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) for travellers undertaking long journeys. The initiative demonstrates how Yoga can be adapted to modern lifestyles and everyday needs.
Another major development is the launch of 10 Yoga Protocols for Non-Communicable Diseases and Target Groups. Developed by the WHO Collaborating Centre for Traditional Medicine at MDNIY, these protocols address conditions such as diabetes, hypertension, bronchial asthma and mental health concerns. Dedicated modules have also been prepared for children, adolescents, senior citizens, women, pregnant women and individuals undergoing de-addiction. Together, these protocols are intended to make Yoga practices more targeted and accessible for specific population groups and health conditions.
Citizen engagement has also been expanded through a series of activities on the MyGov platform, including quizzes, photography competitions, poster-making contests and short-video challenges. These initiatives are encouraging wider public participation in the International Day of Yoga on 21st June.
A Whole-of-Society Movement
The preparations for IDY 2026 reflect a broader whole-of-government and whole-of-society approach. Ministries, State Governments, educational institutions, corporate organisations, civil society groups and local bodies are being encouraged to participate actively in the celebrations. The objective is to ensure that Yoga reaches every section of society, including remote and underserved communities.
Digital platforms are playing an important role in this outreach. The Yoga Sangam Portal has been launched to facilitate registrations, event coordination and participation for organisations and communities across the country. The Yoga Park Portal supports the development and mapping of dedicated Yoga spaces, encouraging regular practice beyond the International Day of Yoga. Together, these platforms seek to strengthen public engagement and make Yoga more accessible to people throughout the year.
Previous Editions: A Decade of Scale, Innovation and Inclusion
From Global Recognition to Public Participation
Yoga During the Pandemic: Wellness in Challenging Times
The COVID-19 pandemic tested the ability of mass movements to remain connected in a period of isolation. International Day of Yoga adapted through digital participation, virtual events and home-based practice, ensuring continuity despite restrictions on public gatherings. The themes "Yoga at Home, Yoga with Family" (2020) and "Yoga for Wellness" (2021) reflected the needs of the time, highlighting Yoga's role in supporting physical fitness, mental well-being and emotional resilience during a global health crisis. The period demonstrated Yoga's adaptability and enduring relevance in changing circumstances.
The first International Day of Yoga was observed on 21st June 2015 and marked the beginning of a new global wellness movement led by India. The main event at Rajpath in New Delhi brought together 35,985 participants, including representatives from 84 countries, for a mass demonstration of the Common Yoga Protocol.
The inaugural celebration entered the Guinness World Records on two counts. It recorded the largest Yoga lesson at a single venue, and the largest number of nationalities participating in a Yoga lesson.
The celebrations extended far beyond New Delhi. Yoga sessions were organised across India and in countries around the world. This reflected the unprecedented international support that had accompanied the declaration of International Day of Yoga. The first edition established the template for future observances — combining mass participation, global outreach and a shared commitment to health and well-being.
Expanding Across India
As the observance matured, the national celebrations travelled across the country. Host cities such as Chandigarh, Lucknow, Dehradun, Ranchi, Mysuru, Jabalpur, Srinagar and Visakhapatnam brought Yoga closer to diverse communities and regions. Each edition reflected local cultural contexts while reinforcing Yoga's universal appeal.
This geographic expansion also strengthened public participation. Schools, universities, armed forces, healthcare institutions, workplaces, local bodies and community organisations increasingly became part of the celebrations. Yoga was no longer viewed only as a traditional practice; it was being embraced as a shared public movement.
The Decadal Milestone: International Day of Yoga 2025
The 11thedition of the International Day of Yoga in 2025 marked a decade of global observance. Celebrated under the theme “Yoga for One Earth, One Health,” the edition highlighted the interconnectedness of human, societal and planetary well-being. To commemorate the milestone, the Government introduced ten signature events spanning sustainability, inclusion, youth engagement, healthcare integration and international cooperation, giving the celebrations greater depth and wider outreach.
The scale of participation reflected the maturity of the movement. More than 13 lakh Yoga events were organised across the country, with participation exceeding 26 crore people. The main event at Visakhapatnam brought together over 3 lakh participants and set two Guinness World Records — for the largest Yoga lesson and the largest simultaneous Surya Namaskar demonstration. The International Day of Yoga 2025 edition demonstrated how the day has evolved from an annual observance into a nationwide movement for health and well-being.
International Day of Yoga Around the World
Over the past decade, the International Day of Yoga has become a truly global observance, bringing together people across continents through a shared celebration of health and well-being. Every year, Yoga sessions are organised at iconic locations, public spaces, educational institutions and cultural landmarks around the world.
In 2024, celebrations were held at the United Nations Headquarters in New York, reaffirming Yoga's continued global resonance. In Japan, Yoga enthusiasts gathered at the historic Tsukiji Hongwanji Temple despite rainy weather. In South Africa, nearly 8,000 participants came together at Johannesburg's Wanderers Cricket Stadium. In Brazil, celebrations took place at the Itaipu Binacional Central Viewpoint, while in Saudi Arabia, a Common Yoga Protocol session was conducted at Riyadh's Prince Faisal Bin Fahad Olympic Complex, led by a Saudi woman instructor. Yoga Day was also observed in countries including Oman, Egypt, Bangladesh, Bhutan, Sri Lanka, Argentina and Croatia.
The global footprint expanded further during the decadal celebrations of International Day of Yoga 2025. Indian Missions and cultural centres organised events across regions, while international collaborations formed an important component of the year's activities.
This year, in coordination with the Indian Council for Cultural Relations (ICCR), more than 210 Indian Missions abroad are organising International Day of Yoga events at nearly 2,500 locations across the world.
The Common Yoga Protocol has played a key role in creating this shared experience. Available in the six official languages of the United Nations — Arabic, Chinese, English, French, Russian and Spanish — it enables participants across countries to practise a common set of Yogic exercises and postures.
From One Day to 365 Days: Taking Yoga into Daily Life
As the International Day of Yoga enters its 12thedition, the focus is gradually shifting from celebration to continuity. The success of the movement is no longer measured only by the scale of participation on 21st June, but by its ability to encourage regular practice throughout the year.
This shift is reflected in initiatives such as Yoga 365, the expansion of the Common Yoga Protocol, community-based programmes and the growing integration of Yoga into schools, workplaces and public institutions. The theme Yoga for Healthy Ageing (स्वस्थ आयु के लिए योग) reinforces this message.
The larger message of IDY 2026 is clear: Yoga should not remain confined to a mat, a venue or a single day on the calendar. Whether practised for a few minutes at home, in a community park, at a workplace or in a classroom, its benefits are realised through consistency. The true legacy of the International Day of Yoga will be measured not by participation on 21st June alone, but by the extent to which people carry the practice into their daily lives in the days, months and years that follow.
References
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2272997&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2265716&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2116869&reg=48&lang=2
https://archive.pib.gov.in/yogaday2018/backge.htm
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=151900&ModuleId=3&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?id=154688&NoteId=154688&ModuleId=2&reg=48&lang=2
Ministry of AYUSH
https://yoga.ayush.gov.in/uploads/assets/cyp/CYP_Book_English_2026.pdf
https://yoga.ayush.gov.in/uploads/assets/IDY/IDY-Handbook-English-2026.pdf
https://yoga.ayush.gov.in/uploads/assets/IDY/IDY_2025_Report.pdf
https://yoga.ayush.gov.in/pm-gallery?type=image
https://yoga.ayush.gov.in/uploads/assets/IDY/IDY%202024%20Report.pdf
https://yoga.ayush.gov.in/CYP/un-languages
Others
https://www.un.org/en/observances/yoga-day
https://www.presidentofindia.gov.in/photo-gallery?field_field_select_year_target_id=319&page=13
Click here to see pdf