ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
CCPA એ ભ્રામક “100%” દાવા કરવા બદલ સ્ટોરિયા ફૂડ્સ અને મિસિસ બેક્ટર્સ પર પ્રત્યેકને રૂ. 1 લાખનો દંડ ફટકાર્યો
કંપનીઓને પેકેજિંગ, વેબસાઇટ્સ અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પરથી ભ્રામક દાવાઓ તાત્કાલિક બંધ કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો
CCPA પુનરોચ્ચાર કર્યો છે કે “100%” અભિવ્યક્તિ એ એક સંપૂર્ણ આંકડાકીય દાવો છે અને તે ઉત્પાદનની વાસ્તવિક રચનાને સચોટ રીતે પ્રતિબિંબિત કરતો હોવો જોઈએ
21 JUN 2026 3:39PM by PIB Ahmedabad
ચીફ કમિશનર શ્રીમતી નિધિ ખરે અને કમિશનર શ્રી અનુપમ મિશ્રાના નેતૃત્વમાં સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA) એ મેસર્સ સ્ટોરિયા ફૂડ્સ એન્ડ બેવરેજીસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ (M/s Storia Foods and Beverages Private Limited) અને મિસિસ બેક્ટર્સ ફૂડ સ્પેશિયાલિટીઝ લિમિટેડ (ઇંગ્લિશ ઓવન) [Mrs. Bectors Food Specialities Limited (English Oven)] પર તેમના ખાદ્ય ઉત્પાદનોના સંબંધમાં “100%” અભિવ્યક્તિના ઉપયોગથી ઉદ્ભવતી ભ્રામક જાહેરાતો અને અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથાઓ માટે પ્રત્યેકને રૂ. 1,00,000 નો દંડ ફટકાર્યો છે. ઓથોરિટીએ બંને કંપનીઓને તેમના ઉત્પાદન પેકેજિંગ, વેબસાઇટ્સ અને તમામ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પરથી વાંધાજનક દાવાઓ તાત્કાલિક બંધ કરવા પણ નિર્દેશ આપ્યો છે. આ કાર્યવાહી ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 અને ભ્રામક જાહેરાતો નિવારણ અને ભ્રામક જાહેરાતો માટે સમર્થન માર્ગદર્શિકા, 2022 ના અર્થ અંતર્ગત કરવામાં આવી છે.
સીસીપીએ (CCPA) એ પુનરોચ્ચાર કર્યો છે કે:
“100%” એ એક ચોક્કસ અને સંપૂર્ણ આંકડાકીય અભિવ્યક્તિ છે અને તેનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે, અંદાજિત રીતે અથવા માર્કેટિંગ સ્લોગન (સૂત્ર) તરીકે કરી શકાય નહીં. આવો કોઈપણ દાવો ઉત્પાદનની વાસ્તવિક રચના સાથે બરાબર મેળ ખાતો હોવો જોઈએ.
ઓથોરિટીએ અવલોકન કર્યું હતું કે યોગ્ય અર્થઘટનની મંજૂરી આપતી કોઈ વૈધાનિક વ્યાખ્યાની ગેરહાજરીમાં, આ શબ્દને સામાન્ય ગ્રાહક દ્વારા તેના સરળ અને શાબ્દિક અર્થમાં સમજવો જોઈએ.
સ્ટોરિયા ફૂડ્સ એન્ડ બેવરેજીસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ સામે કાર્યવાહી
સીસીપીએ (CCPA) એ નીચેના સંબંધિત જાહેરાતોની સુઓ મોટો (સ્વતઃ સંજ્ઞાન) નોંધ લીધી હતી:
- સ્ટોરિયા 100% ટેન્ડર કોકોનટ વોટર (Storia 100% Tender Coconut Water)
- સ્ટોરિયા 100% જ્યુસ – પોમેગ્રેનેટ (Storia 100% Juice – Pomegranate)
- સ્ટોરિયા 100% જ્યુસ – મિક્સ્ડ ફ્રુટ (Storia 100% Juice – Mixed Fruit)
- સ્ટોરિયા 100% જ્યુસ – મેંગો (Storia 100% Juice – Mango)
- સ્ટોરિયા 100% જ્યુસ – ગ્વાવા ચિલી (Storia 100% Juice – Guava Chilli)
ઉત્પાદનોની જાહેરાત આના દ્વારા કરવામાં આવી હતી: આ ઉત્પાદનોની સ્ટોરિયાની સત્તાવાર વેબસાઇટ (shop.storiafoods.com), ઉત્પાદન પેકેજિંગ અને એમેઝોન, ફ્લિપકાર્ટ, બિગબાસ્કેટ, બ્લિંકિટ, જીઓમાર્ટ અને ઝેપ્ટો સહિત થર્ડ-પાર્ટી ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ પર અગ્રણી રીતે જાહેરાત કરવામાં આવી હતી.
"100% ટેન્ડર કોકોનટ વોટર" પરના તારણો
સ્ટોરિયાએ તેના ઉત્પાદનની જાહેરાત આ રીતે કરી હતી:
- "100% ટેન્ડર કોકોનટ વોટર" (100% કોમળ નાળિયેર પાણી)
- "100% નેચરલ ટેન્ડર કોકોનટ વોટર" (100% કુદરતી કોમળ નાળિયેર પાણી)
જો કે, ઘટકોની જાહેરાતમાં દર્શાવવામાં આવ્યું હતું કે:
- પાણી અને કોકોનટ વોટર કોન્સન્ટ્રેટ (9.6%) [100% નાળિયેર પાણીની સમકક્ષ] (પુનઃરચિત - Reconstituted).
સીસીપીએ (CCPA) ના અવલોકનો
- એક સામાન્ય ગ્રાહક "100% ટેન્ડર કોકોનટ વોટર" નો અર્થ એવો સમજશે કે આ ઉત્પાદન સંપૂર્ણપણે કુદરતી કોમળ નાળિયેર પાણીનું બનેલું છે.
- આ ઉત્પાદન વાસ્તવમાં નાળિયેર પાણીના કોન્સન્ટ્રેટને પાણી સાથે પુનઃરચિત (રીકન્સ્ટિટ્યુટિંગ) કરીને બનાવવામાં આવ્યું હતું.
- શબ્દ "(Reconstituted)" ઘટક પેનલની અંદર માત્ર નાના અક્ષરોમાં દેખાતો હતો અને મુખ્ય દાવાની સાથે સ્પષ્ટપણે જાહેર કરવામાં આવ્યો ન હતો.
- આ ઉત્પાદનમાં ક્લાસ II પ્રિઝર્વેટિવ INS 202 પણ સામેલ હતું, જે તેની સાથેના "100% નેચરલ" ના દાવાને અમાન્ય બનાવે છે.
ક્રમ
ઉત્પાદન
લેબલ થયેલ દાવો
વાસ્તવિક રચના (મુખ્ય ઘટકો)
1
સ્ટોરિયા 100% જ્યુસ – પોમેગ્રેનેટ
100% જ્યુસ
પાણી + પોમેગ્રેનેટ જ્યુસ કોન્સન્ટ્રેટ 4% + એપલ જ્યુસ કોન્સન્ટ્રેટ 10%
2
સ્ટોરિયા 100% જ્યુસ – મિક્સ્ડ ફ્રુટ
100% જ્યુસ
પાણી + મિક્સ્ડ ફ્રુટ જ્યુસ કોન્સન્ટ્રેટ 10% + એપલ કોન્સન્ટ્રેટ 10% + મેંગો પલ્પ 4%
3
સ્ટોરિયા 100% જ્યુસ – મેંગો
100% જ્યુસ
પાણી + મેંગો પલ્પ 16% + એપલ જ્યુસ કોન્સન્ટ્રેટ 12.5%
4
સ્ટોરિયા 100% જ્યુસ – ગ્વાવા ચિલી
100% જ્યુસ
પાણી + ગ્વાવા પલ્પ 15% + એપલ જ્યુસ કોન્સન્ટ્રેટ 12.5% + મરચું અને મરી
ઉલ્લંઘન કરાયેલી જોગવાઈઓ - સ્ટોરિયા
ક્રમ
જોગવાઈ
ઉલ્લંઘનનું સ્વરૂપ
1
કલમ 2(9), ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019
ગ્રાહકોના સાચી ગુણવત્તા, જથ્થા અને રચના વિશે માહિતગાર થવાના અધિકારનું ઉલ્લંઘન
2
કલમ 2(28), ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019
ભ્રામક જાહેરાત – રચનાનું ખોટું વર્ણન; પ્રકૃતિ, પદાર્થ અને ગુણવત્તા અંગે ખોટી ગેરંટી; પુનઃરચિત (રીકન્સ્ટિટ્યુટેડ) સ્વરૂપને જાણીજોઈને છુપાવવું
3
કલમ 2(47), ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019
અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથા – ઉત્પાદનોના ધોરણ, ગુણવત્તા અને રચના અંગે ખોટી રજૂઆત
મિસિસ બેક્ટર્સ ફૂડ સ્પેશિયાલિટીઝ લિમિટેડ (ઇંગ્લિશ ઓવન) સામે કાર્યવાહી
તપાસ હેઠળની જાહેરાતો
સીસીપીએ (CCPA) એ આના દ્વારા પ્રકાશિત દાવાઓની તપાસ કરી:
- હિન્દુસ્તાન ટાઇમ્સ (દિલ્હી આવૃત્તિ) તારીખ 13.09.2024
- સત્તાવાર વેબસાઇટ
- યુટ્યુબ (YouTube)
- ઇન્સ્ટાગ્રામ (Instagram)
- લિંક્ડઇન (LinkedIn)
- પ્રોડક્ટ પેકેજિંગ
જાહેરાતોમાં આ પ્રકારના દાવાઓ શામેલ હતા:
- "100% આટા બ્રેડ" (100% Atta Bread)
- "100% હોલ વ્હીટ બ્રેડ" (100% Whole Wheat Bread)
- "અમારી સ્વાદિષ્ટ 100% આટા બ્રેડ એ પરિવારની ખૂબ જ પ્રિય છે"
- "100% આખા ઘઉંના લોટ સાથે કુદરતી રીતે આખા અનાજથી ભરપૂર"
- "100% પોષણનો સ્વાદ"
- "તમારા દિવસોને 100% થી ભરી દો"
- "100% સંપૂર્ણ સુખનો સ્વાદ"
- "100% ગુણવત્તાનો સ્વાદ"
આ દાવાઓ ધરાવતા વીડિયોને 23.04.2026 સુધીમાં કુલ 50 લાખથી વધુ વ્યુઝ (viewership) મળ્યા હતા.
"100% આટા" અને "100% હોલ વ્હીટ" દાવાઓ પરના તારણો
કાર્યવાહી દરમિયાન, કંપનીએ સ્વીકાર્યું કે બ્રેડ ઉત્પાદનોમાં 87% આખા ઘઉંનો લોટ (whole wheat flour) હતો.
સીસીપીએ (CCPA) ના અવલોકનો
- 87% આખા ઘઉંનો લોટ ધરાવતા ઉત્પાદનને "100% આટા બ્રેડ" કે "100% હોલ વ્હીટ બ્રેડ" તરીકે જાહેર કરી શકાય નહીં.
- “100%” અભિવ્યક્તિ એ એક ચોક્કસ આંકડાકીય લાયકાત છે અને તેમાં અંદાજ માટે કોઈ જગ્યા નથી.
"100% આટા" અને "ઝીરો મેંદા" ની એકસાથે ભ્રામક અસર
ઓથોરિટીએ વધુમાં અવલોકન કર્યું કે આ બંનેનો એકસાથે ઉપયોગ:
- "100% હોલ વ્હીટ બ્રેડ", અને
- "ઝીરો મેંદા" (Zero Maida)
તે એક સામૂહિક પ્રભાવ ઉભો કરે છે કે બ્રેડ સંપૂર્ણપણે આખા ઘઉંના લોટની બનેલી છે અને તેમાં અન્ય કોઈ ઘટકો નથી. કંપનીએ પોતે સુનાવણી દરમિયાન સ્વીકાર્યું હતું કે આ બેવડી રજૂઆત "સ્વરૂપમાં બિનજરૂરી (redundant)" જણાય છે. સીસીપીએ એ ઠરાવ્યું હતું કે સંયુક્ત દાવાઓએ ઉત્પાદનની રચના અંગે ખોટી અને ભ્રામક છાપ ઊભી કરી છે.
સદ્ભાવના (Good Faith) એ બચાવ નથી
મિસિસ બેક્ટર્સે દલીલ કરી હતી કે "100% આટા" શબ્દનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર એ દર્શાવવાનો હતો કે ઉત્પાદનમાં વપરાયેલ એકમાત્ર અનાજ સ્રોત ઘઉંનો લોટ હતો.
સીસીપીએ એ આ દલીલને નકારી કાઢી હતી અને જણાવ્યું હતું કે:
- જાહેરાતોનું મૂલ્યાંકન એક સામાન્ય ગ્રાહકના દ્રષ્ટિકોણથી થવું જોઈએ.
- જાહેરાતકર્તાઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા તકનીકી કે પશ્ચાતવર્તી (post-facto) અર્થઘટનો ગ્રાહકો પર પડેલી છાપને નકારી શકતા નથી.
- જો કોઈ રજૂઆત ગ્રાહકોને ભ્રમિત કરવા સક્ષમ હોય, તો જાહેરાતકર્તાનો ઈરાદો અપ્રસ્તુત બની જાય છે.
ઉલ્લંઘન કરાયેલી જોગવાઈઓ - બેક્ટર્સ
ક્રમ
જોગવાઈ
ઉલ્લંઘનનું સ્વરૂપ
1
કલમ 2(28), ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019
ભ્રામક જાહેરાત – ઉત્પાદનની રચનાનું ખોટું વર્ણન; ઉત્પાદનની પ્રકૃતિ, પદાર્થ અને જથ્થા અંગે ખોટી ગેરંટી
2
કલમ 2(47), ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019
અયોગ્ય વ્યાપારી પ્રથા – માલ ચોક્કસ ધોરણ, ગુણવત્તા, જથ્થા અથવા રચનાનો છે તેવી ખોટી રજૂઆત
ખાદ્ય જાહેરાતોમાં ભ્રામક "100%" દાવાઓ સામે સીસીપીએની સતત અમલીકરણ કામગીરી
સીસીપીએ એ વધુમાં પુનરોચ્ચાર કર્યો છે કે રચના, ગુણવત્તા, પોષણ અથવા સ્વાસ્થ્ય લાભો સંબંધિત તમામ દાવાઓ હોવા જોઈએ:
- સાચા,
- ચકાસી શકાય તેવા (વેરિફાયેબલ), અને
- બિન-છેતરામણા.
ઓથોરિટીએ જણાવ્યું હતું કે વ્યાપારી લાભ માટે ઉપયોગમાં લેવાતા અતિશયોક્તિભર્યા અથવા સંપૂર્ણ દાવાઓની પરવાનગી આપી શકાય નહીં જ્યાં તેઓ સચોટ માહિતી અને માહિતગાર પસંદગી માટેના ગ્રાહકોના અધિકાર સાથે સમાધાન કરે છે. સીસીપીએ ઉત્પાદનોની પ્રકૃતિ, ગુણવત્તા અથવા રચના અંગે ગ્રાહકોને જ્યાં પણ ગેરમાર્ગે દોરવામાં આવશે ત્યાં અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ રાખશે.
અંતિમ આદેશો અહીં ઉપલબ્ધ છે: ccpa.doca.gov.in/ccpa-orders.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA Imposes ₹1 Lakh Penalty Each on Storia Foods and Mrs. Bectors for Misleading “100%” Claims
Companies Directed to Immediately Discontinue Misleading Claims Across Packaging, Websites and Digital Platforms
CCPA reiterates that the expression “100%” is an absolute numerical claim and must accurately reflect the factual composition of a product
21 JUN 2026 3:39PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA), headed by Chief Commissioner Smt. Nidhi Khare and Commissioner Shri Anupam Mishra, has imposed penalties of ₹1,00,000 each on M/s Storia Foods and Beverages Private Limited and Mrs. Bectors Food Specialities Limited (English Oven) for misleading advertisements and unfair trade practices arising from the use of the expression “100%” in relation to their food products. The Authority has also directed both companies to immediately discontinue the impugned claims from their product packaging, websites and all digital platforms. The action has been taken under the provisions of the Consumer Protection Act, 2019 and the Guidelines for Prevention of Misleading Advertisements and Endorsements for Misleading Advertisements, 2022.
The CCPA has reiterated that:
“100%” is a precise and absolute numerical expression and cannot be used loosely, approximately or as a marketing slogan. Any such claim must correspond exactly with the actual composition of the product.
The Authority observed that in the absence of any statutory definition permitting a qualified interpretation, the term must be understood in its plain and literal sense by an ordinary consumer.
Action Against Storia Foods and Beverages Pvt. Ltd.
The CCPA took suo motu cognizance of advertisements relating to:
• Storia 100% Tender Coconut Water
• Storia 100% Juice – Pomegranate
• Storia 100% Juice – Mixed Fruit
• Storia 100% Juice – Mango
• Storia 100% Juice – Guava Chilli
The products were advertised through: These products were prominently advertised on Storia’s official website (shop.storiafoods.com), on product packaging, and across third-party e-commerce platforms including Amazon, Flipkart, BigBasket, Blinkit, JioMart and Zepto.
Findings on "100% Tender Coconut Water"
Storia advertised its product as:
• "100% Tender Coconut Water"
• "100% Natural Tender Coconut Water"
However, the ingredient declaration showed:
Water and Coconut Water Concentrate (9.6%) (Equivalent to 100% Coconut Water) (Reconstituted).
CCPA's Observations
• An ordinary consumer would understand "100% Tender Coconut Water" to mean a product consisting entirely of natural tender coconut water.
• The product was actually made by reconstituting coconut water concentrate with water.
• The term "(Reconstituted)" appeared only in fine print within the ingredient panel and was not prominently disclosed alongside the principal claim.
• The product also contained Class II Preservative INS 202, making the accompanying claim of "100% Natural" untenable.
S.No.
Product
Labelled Claim
Actual Composition (Key Ingredients)
1.
Storia 100% Juice – Pomegranate
100% Juice
Water + Pomegranate Juice Concentrate 4% + Apple Juice Concentrate 10%
1.
Storia 100% Juice – Mixed Fruit
100% Juice
Water + Mixed Fruit Juice Concentrate 10% + Apple Concentrate 10% + Mango Pulp 4%
1.
Storia 100% Juice – Mango
100% Juice
Water + Mango Pulp 16% + Apple Juice Concentrate 12.5%
1.
Storia 100% Juice – Guava Chilli
100% Juice
Water + Guava Pulp 15% + Apple Juice Concentrate 12.5% + Chilli & Pepper
Provisions Violated - Storia
S.No.
Provision
Nature of Violation
1.
Section 2(9), Consumer Protection Act, 2019
Violation of consumers’ right to be informed about true quality, quantity and composition
1.
Section 2(28), Consumer Protection Act, 2019
Misleading advertisement – false description of composition; false guarantee as to nature, substance and quality; deliberate concealment of reconstituted nature
1.
Section 2(47), Consumer Protection Act, 2019
Unfair trade practice – false representation as to standard, quality and composition of products
Action Against Mrs. Bectors Food Specialities Limited (English Oven)
Advertisements Under Examination
The CCPA examined claims published through:
• Hindustan Times (Delhi edition) dated 13.09.2024
• Official website
• YouTube
• Instagram
• LinkedIn
• Product packaging
The advertisements contained claims such as:
• "100% Atta Bread"
• "100% Whole Wheat Bread"
• "Our Tasty 100% Atta Bread is a much-loved family favourite"
• "Naturally rich in Whole Grains with 100% whole-wheat flour"
• "Taste of 100% Nourishment"
• "Fill your Days with 100%"
• "The taste of 100% Wholesome Happiness"
• "The taste of 100% Goodness"
The videos carrying these claims had recorded a cumulative viewership of over 50 lakh views as of 23.04.2026.
Findings on "100% Atta" and "100% Whole Wheat" Claims
During proceedings, the company admitted that the bread products contained 87% whole wheat flour.
CCPA's Observations
• A product containing 87% whole wheat flour cannot be advertised as "100% Atta Bread" or "100% Whole Wheat Bread".
• The expression "100%" is an exact numerical qualifier and leaves no room for approximation.
Misleading Effect of "100% Atta" and "Zero Maida" Together
The Authority further observed that the simultaneous use of:
• "100% Whole Wheat Bread", and
• "Zero Maida"
created a cumulative impression that the bread was composed entirely of whole wheat flour and contained no other ingredients. The company itself acknowledged during the hearing that the dual representation appeared "redundant in nature”. The CCPA held that the combined claims created a false and misleading impression regarding the product's composition.
Good Faith Not a Defence
Mrs. Bectors argued that the term "100% Atta" was intended only to indicate that wheat flour was the sole grain source used in the product.
The CCPA rejected this contention, holding that:
• Advertisements must be assessed from the perspective of a reasonable consumer.
• Technical or post-facto interpretations offered by advertisers cannot override the impression created on consumers.
• If a representation is capable of misleading consumers, the advertiser's intention is irrelevant.
Provisions Violated - Bectors
S.No.
Provision
Nature of Violation
1.
Section 2(28), Consumer Protection Act, 2019
Misleading advertisement – false description of product composition; false guarantee as to nature, substance and quantity of the product
1.
Section 2(47), Consumer Protection Act, 2019
Unfair trade practice – false representation that goods are of a particular standard, quality, quantity or composition
CCPA’s sustained enforcement against misleading "100%" claims in food advertising
The CCPA further reiterated that all claims relating to composition, quality, nutrition or health benefits must be:
• Truthful,
• Verifiable, and
• Non-deceptive.
The Authority stated that exaggerated or absolute claims used for commercial advantage cannot be permitted where they compromise consumers' right to accurate information and informed choice. The CCPA will continue to take enforcement action wherever consumers are misled regarding the nature, quality or composition of products.
Final Orders are available at: ccpa.doca.gov.in/ccpa-orders.