આયુષ
12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ નિમિત્તે આઈટીઆરએ (ITRA) જામનગર ખાતે આયોજિત 'યોગ સંગમ'માં સામૂહિક ભાગીદારી જોવા મળી
કોમન યોગ પ્રોટોકોલ સત્ર માટે વિદ્યાર્થીઓ, અધિકારીઓ અને નાગરિકો એકઠા થયા
21 JUN 2026 2:49PM by PIB Ahmedabad
12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) 2026ની ઉજવણીના ભાગરૂપે, ભારત સરકારના આયુષ મંત્રાલય હેઠળની સંસ્થા, ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટીચિંગ એન્ડ રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદ (ITRA), જામનગર દ્વારા આજે ધન્વંતરિ મેદાન ખાતે 'યોગ સંગમ' કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
જીવનશૈલી તરીકે યોગને અપનાવવા પ્રત્યે લોકોમાં વધી રહેલા ઉત્સાહને પ્રતિબિંબિત કરતા, 2000થી વધુ સહભાગીઓ કોમન યોગ પ્રોટોકોલ (CYP) સત્રમાં જોડાયા હતા. આ કાર્યક્રમમાં વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી સભ્યો, સ્ટાફ, સીએઆઇએસએફ (CISF) ના જવાનો, ડબ્લ્યુએચઓ-ગ્લોબલ ટ્રેડિશનલ મેડિસિન સેન્ટર (WHO-GTMC) ના અધિકારીઓ તથા કર્મચારીઓ અને સામાન્ય નાગરિકોએ ભાગ લીધો હતો.
આ કાર્યક્રમ આઈટીઆરએ (ITRA) ના ડિરેક્ટર પ્રો. (ડૉ.) તનુજા નેસરીના નેતૃત્વમાં અને અન્ય કેટલાક પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવોની ગરિમાપૂર્ણ ઉપસ્થિતિમાં યોજાયો હતો.
સહભાગીઓએ આ સત્ર દરમિયાન વિવિધ યોગાભ્યાસો કર્યા હતા, જે સમગ્ર સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં યોગની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે. આઈટીઆરએના યોગ વિભાગના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલા વિશેષ ‘યોગ ફ્યુઝન’ પ્રદર્શને સંગીત અને યોગનું એક અનોખું મિશ્રણ રજૂ કર્યું હતું, જેને ઉપસ્થિત જનમેદની દ્વારા વ્યાપકપણે બિરદાવવામાં આવ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમનું મુખ્ય આકર્ષણ “યોગ: અ જર્ની ફ્રોમ મી ટુ વી” (Yoga: A Journey from Me to We) નામનું ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ પ્રસ્તુતિ હતું, જે ભારતીય પ્રાચીન યોગ પરંપરાને વિશ્વ સમક્ષ લઈ જવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનથી પ્રેરિત યોગની વૈશ્વિક સફરને દર્શાવે છે.
આઈટીઆરએ અને તેની ANCN ટીવી ચેનલની ટીમની મહેનતથી પ્રો. વૈદ્ય મનોજ નેસરી દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલા આ વિશેષ પ્રસ્તુતિએ ઉજવણીના મહત્વને વધુ વધાર્યું હતું.
સ્વસ્થ અને સંતુલિત ભવિષ્ય માટે યોગને રોજિંદા જીવનમાં સામેલ કરવાના સંદેશ સાથે આ કાર્યક્રમ સંપન્ન થયો હતો.

AYUSH
Yoga Sangam at ITRA Jamnagar Witnesses Mass Participation on 12th International Day of Yoga
Students, Officials and Citizens Come Together for Common Yoga Protocol session
21 JUN 2026 2:49PM by PIB Delhi
As part of the 12th International Day of Yoga (IDY) 2026 celebrations, the Institute of Teaching and Research in Ayurveda (ITRA), Jamnagar, an Institute under the Ministry of Ayush, Government of India, organised a Yoga Sangam programme at Dhanvantari Ground today.
More than 2,000 participants joined the Common Yoga Protocol (CYP) session, reflecting the growing public enthusiasm towards adopting yoga as a way of life. The event witnessed participation from students, faculty members, staff, CISF personnel, officials and employees of WHO-Global Traditional Medicine Centre (WHO-GTMC) and citizens.
The programme was held under the leadership of Prof. (Dr.) Tanuja Nesari, Director, ITRA, with the participation of several distinguished dignitaries.
The participants performed various yogic practices during the session, highlighting yoga’s role in promoting holistic health and well-being. A special ‘Yoga Fusion’ performance by students of the Yoga Department of ITRA presented a unique blend of music and yoga, receiving wide appreciation from the gathering.
One of the key highlights of the programme was the audio-visual presentation “Yoga: A Journey from Me to We”, showcasing the global journey of yoga inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of taking India’s ancient tradition of yoga to the world.
The special presentation, prepared by Prof. Vaidya Manoj Nesari with the efforts of ITRA and its ANCN TV channel team, added further significance to the celebrations.
The event concluded with the message of integrating yoga into everyday life for a healthier and balanced future.