ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મુખ્ય અતિથિ તરીકે મહારાષ્ટ્રના કોલ્હાપુરમાં આયોજિત ‘ધન્યવાદ સભા’ને સંબોધિત કરી
ભારતના સૌથી લાંબો સમય સેવા આપનારા ચૂંટાયેલા પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના આ 12 વર્ષ સ્વતંત્ર ભારતના ઇતિહાસમાં વિકાસ, સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન, સુરક્ષિત ભારત અને વૈશ્વિક સ્તરે વધેલા કદના યુગ તરીકે યાદ રાખવામાં આવશે
₹1,500 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવી રહેલા અંબાબાઈ મહાલક્ષ્મી મંદિર કોરિડોરની શરૂઆત મહારાષ્ટ્રમાં આસ્થા અને સંસ્કૃતિમાં રહેલા શાસનના નવા યુગની શરૂઆત દર્શાવે છે
“આ દેશ કોઈ ધર્મશાળા નથી, ઘૂસણખોરોને ઓળખીને એક-એક કરીને બહાર કાઢવામાં આવશે” — કોલ્હાપુરથી કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીનો સ્પષ્ટ સંદેશ
રામ મંદિર, કાશી વિશ્વનાથ, કેદારનાથ-બદરીનાથ, સોમનાથ અને કામાખ્યા પછી, અંબાબાઈ કોરિડોર ભારતની સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક વિરાસતને જાળવવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અમારી સરકારની અડગ પ્રતિબદ્ધતાનું વધુ એક સીમાચિહ્ન છે
ગ્રામીણ અને સહકારી વિકાસથી લઈને સેમિકન્ડક્ટર્સ, ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી અને અન્ય નવા યુગની નવીનતાઓ સુધી, મોદીજીએ ભારતને દરેક ક્ષેત્રમાં એક નવી ઓળખ આપી છે
20 JUN 2026 5:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રના કોલ્હાપુરમાં આયોજિત ‘ધન્યવાદ સભા’ને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધિત કરી હતી. આ કાર્યક્રમમાં મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, ઉપમુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે અને અન્ય કેટલાક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 12 વર્ષમાં, જ્યારથી નરેન્દ્ર મોદીજી દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા છે, ત્યારથી આપણા નેતા શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ એવા ઘણા કાર્યો સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યા છે જે અગાઉ અશક્ય માનવામાં આવતા હતા. ભગવાન શ્રી રામની કૃપાથી નરેન્દ્ર મોદીજી 2014 માં પ્રધાનમંત્રી બન્યા અને આજે અયોધ્યામાં એક ભવ્ય અને દિવ્ય રામ મંદિર તેની ભવ્યતા સાથે અડીખમ ઊભું છે. આ સાથે કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોરનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે અને કેદારનાથ ધામ તથા બદરીનાથ ધામનું પુનઃનિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. સોમનાથ મંદિરને ફરી એકવાર સુવર્ણથી સુશોભિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. મા કામાખ્યાનો કોરિડોર બની રહ્યો છે અને હવે અંબાબાઈ મહાલક્ષ્મી મંદિરના કોરિડોરના નિર્માણનું કામ પણ શરૂ થઈ ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે “વિકાસ ભી, વિરાસત ભી” ના મંત્ર હેઠળ દેશભરમાં સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન થઈ રહ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે મહારાષ્ટ્રમાં તમામ જ્યોતિર્લિંગ અને શક્તિપીઠ મંદિરોનું પુનઃનિર્માણ અને પુનર્વિકાસ ચાલી રહ્યો છે, જે આપણા બધા માટે ખૂબ જ ગર્વની બાબત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ 12 વર્ષમાં અંબાબાઈ મહાલક્ષ્મી મંદિરમાં જીર્ણોદ્ધાર અને કોરિડોર નિર્માણ કાર્યની શરૂઆત પણ ઘણી મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિઓમાંની એક છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભાષાઓના સંરક્ષણ, સંસ્કૃતિના પ્રવર્ધન અને દેશની સરહદોની સુરક્ષા જેવા ક્ષેત્રોમાં માત્ર કામ શરૂ કરવા માટે જ નહીં, પરંતુ આ પહેલોને અડગ ગતિ સાથે તેના તાર્કિક અંત સુધી પહોંચાડવા માટે સતત પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. અંબાબાઈ મહાલક્ષ્મી મંદિર કોરિડોરના નિર્માણની શરૂઆત કરીને મહારાષ્ટ્રમાં ધર્મના શાસન અને સાંસ્કૃતિક જાગૃતિને ફરી એકવાર નવી ઊંચાઈ આપવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે તાજેતરમાં જ નરેન્દ્ર મોદીજીએ સૌથી લાંબો સમય સેવા આપનારા ચૂંટાયેલા પ્રધાનમંત્રી બનવાનો નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. જ્યારે સ્વતંત્ર ભારતનો ઇતિહાસ લખાશે, ત્યારે આ 12 વર્ષ ભારતના વિકાસ, સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન, સુરક્ષિત ભારતના નિર્માણ અને વૈશ્વિક મંચ પર ભારતની પ્રતિષ્ઠા તથા સન્માનના ઉત્થાનના વર્ષો તરીકે નોંધવામાં આવશે. મોદીજીના નેતૃત્વ હેઠળના આ 12 વર્ષમાં, અમારી સરકારોએ સોમનાથથી લઈને ગંગાસાગર સુધી — દેશભરના લોકોનો ટેકો, વિશ્વાસ અને આત્મવિશ્વાસ સંપાદિત કર્યો છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે બંગાળની સરહદો પરથી થતી ઘૂસણખોરીને સંપૂર્ણપણે રોકવામાં જ નહીં આવે, પરંતુ દેશભરના એક-એક ઘૂસણખોરને ઓળખીને એક-એક કરીને બહાર કાઢવામાં આવશે, આ દેશ કોઈ ધર્મશાળા નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભારતની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે દરેક ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ કામ થયું છે — પછી તે ગ્રામીણ વિકાસ હોય, શહેરી વિકાસ હોય, ખેતીને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના હોય, શહેરી આયોજન (અર્બન પ્લાનિંગ) માટે નવા ધોરણો સ્થાપિત કરવા હોય કે પછી પીએલઆઈ (PLI) સ્કીમ દ્વારા ભારતને વૈશ્વિક મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનાવવાનું હોય. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે સેમિકન્ડક્ટર્સ, ક્વોન્ટમ એન્જિનિયરિંગ, સોફ્ટવેર, ડેટા સેન્ટર્સ અને નવા યુગની ટેકનોલોજી જેવા ક્ષેત્રોમાં ભારતને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે એક નક્કર શરૂઆત કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં આપણે ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર ચંદ્રયાન-3 ને સફળતાપૂર્વક ઉતાર્યું અને ‘શિવ શક્તિ પોઇન્ટ’ સ્થાપિત કર્યો, જેનાથી તમામ ભારતીયોના હૃદય ગર્વ અને આનંદથી ભરાઈ ગયા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે કોલ્હાપુરમાં પવિત્ર કરવીર પ્રદેશના માતા અંબાબાઈ મહાલક્ષ્મી મંદિરમાં, જ્યાં માતાજી સેંકડો વર્ષોથી બિરાજમાન છે, તેના જીર્ણોદ્ધાર અને વિકાસ માટે મહારાષ્ટ્ર સરકાર દ્વારા મહત્વપૂર્ણ કાર્ય શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. રાજ્ય સરકાર કરવીર નગરમાં શ્રી અંબાબાઈ મહાલક્ષ્મી મંદિરનો જીર્ણોદ્ધાર અને ટેમ્પલ કોરિડોરનું નિર્માણ કરી રહી છે. આ પ્રોજેક્ટનો કુલ ખર્ચ ₹1,500 કરોડ છે અને તેને 28,000 ચોરસ મીટરથી વધુ જમીન પર વિકસાવવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 7મી સદીમાં સ્થપાયેલા આ પ્રાચીન મંદિરના પુનર્વિકાસ દરમિયાન, પુરાતત્વ વિભાગની સલાહથી આસપાસના આશરે 41 નાના-મોટા મંદિરોના સંરક્ષણ પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. મંદિર સંકુલ એઆઈ (AI) આધારિત સુરક્ષા કેમેરા, એલઈડી (LED) લાઇટિંગ ડેકોરેશન, આઉટડોર ગેલેરી, હેરિટેજ વૉકવે, લાઇટ એન્ડ સાઉન્ડ શો, મલ્ટિપર્પઝ હોલ, અન્નછત્ર, પોલીસ સ્ટેશન અને હેરિટેજ ચોક સહિતની આધુનિક સુવિધાઓ અને સંપૂર્ણ યાત્રાળુ સુવિધાઓથી સજ્જ હશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે આ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થતાં જ કોલ્હાપુરમાં આવેલું આ પવિત્ર તીર્થસ્થળ છ મહિનામાં સંપૂર્ણ વિકસિત આધ્યાત્મિક સ્થળમાં પરિવર્તિત થઈ જશે. આનાથી અંબાબાઈ માતાના લાખો ભક્તોમાં માત્ર ભક્તિની જ્યોત જ ફરી પ્રજ્વલિત નહીં થાય, પરંતુ કોલ્હાપુર અને મહારાષ્ટ્રના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવાની અને પ્રોત્સાહન આપવાની તક પણ મળશે, જે ખાસ કરીને યુવા પેઢીને પ્રેરણા આપશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ₹1,500 કરોડ એ કોઈ મોટી રકમ નથી કારણ કે આવા પવિત્ર સ્થળો — જ્યાં આપણો ઇતિહાસ, આસ્થા અને સંસ્કૃતિ વસે છે — તેનો વિકાસ અને મહિમા તમામ ભારતીયો માટે પ્રેરણા સ્ત્રોત છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the ‘Dhanyawad Sabha’ held in Kolhapur, Maharashtra, as the Chief Guest
These 12 years of Modi Ji, the longest-serving elected Prime Minister of India, will be remembered in the history of independent India as an era of development, cultural renaissance, a secure India, and enhanced global stature
The commencement of the Ambabai Mahalaxmi Temple Corridor, being developed at a cost of ₹1,500 crore, marks the beginning of a new era of governance rooted in faith and culture in Maharashtra
“This country is not a dharamshala, infiltrators will be identified and deported one by one” —Union Home Minister’s clear message from Kolhapur
After Ram Mandir, Kashi Vishwanath, Kedarnath-Badrinath, Somnath, & Kamakhya, the Ambabai Corridor marks another milestone in our Government’s unwavering commitment to preserving and promoting India’s cultural and spiritual heritage
From rural and cooperative development to semiconductors, quantum technologies, and other new-age innovations, Modi Ji has given India a new identity across every sector
20 JUN 2026 5:09PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the ‘Dhanyawad Sabha’ held in Kolhapur, Maharashtra, as the chief guest. The programme was attended by Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Minister Shri Eknath Shinde, and several other dignitaries.
On this occasion, Shri Amit Shah said that in the last 12 years, ever since Narendra Modi Ji became the Prime Minister of the country, our leader Shri Narendra Modi Ji has successfully completed many tasks that were earlier considered impossible. By the grace of Lord Shri Ram, Narendra Modi Ji became Prime Minister in 2014, and today a grand and divine Ram Temple stands tall in Ayodhya with its magnificent glory. Along with this, the Kashi Vishwanath Corridor has been constructed, and the reconstruction of Kedarnath Dham and Badrinath Dham has been carried out. The Somnath Temple is once again being adorned with gold. The corridor of Maa Kamakhya is being built and now the work on constructing the corridor of Ambabai Mahalaxmi Temple has also begun. He said that under the mantra of “Vikas Bhi, Virasat Bhi”, a cultural renaissance is taking place across the country. Shir Shah said that the reconstruction and redevelopment of all Jyotirlinga and Shaktipeeth temples in Maharashtra is underway, which is a matter of great pride for all of us.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the commencement of the renovation and corridor construction work at Ambabai Mahalaxmi Temple in these 12 years is also one of the many significant achievements. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, sustained efforts have been made not only to initiate work in areas such as the preservation of languages, promotion of culture, and safeguarding of the nation's borders, but also to take these initiatives to their logical conclusion with unwavering momentum. By initiating the construction of the Ambabai Mahalaxmi Temple Corridor, a new height has been given once again to the rule of dharma and cultural awareness in Maharashtra.
Shri Amit Shah said that recently Narendra Modi Ji has created a new record of becoming the longest-serving elected Prime Minister. When the history of independent India is written, these 12 years will be recorded as the years marked by India’s development, cultural renaissance, creation of a secure India, and the rise of India’s prestige and respect on the global stage. In these 12 years under Modi Ji’s leadership, our governments have earned the support, trust, and confidence of the people across the country—from Somnath to Gangasagar. Shri Shah further said that not only infiltration from Bengal’s borders will be completely stopped, but every single infiltrator across the country will be identified and deported one by one, this country is not a Dharamshala.
Union Home Minister said, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, along with ensuring the security of India, unprecedented work has been done in every sector — whether it is rural development, urban development, the creation of the Cooperation Ministry to make agriculture prosperous, establishing new standards for urban planning, or making India a global manufacturing hub through the PLI Scheme. He also said that a solid beginning has been made to take India to new heights in sectors like semiconductors, quantum engineering, software, data centres, and new-age technologies. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji we successfully landed Chandrayaan-3 on the southern pole of the Moon and established the ‘Shiv Shakti Point’, filling the hearts of all Indians with pride and joy.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that important work has been initiated by the Maharashtra Government for the renovation and development of the sacred Karveer region’s Mata Ambabai Mahalaxmi Temple in Kolhapur, where the Goddess has been residing for hundreds of years. The state government is undertaking the renovation of Shri Ambabai Mahalaxmi Temple in Karveer Nagar and the construction of the Temple Corridor. The total cost of this project is ₹1,500 crore and it will be developed over more than 28,000 square metres of land. He stated that during the redevelopment of this ancient temple, established in the 7th century, special attention is being given to the preservation of nearly 41 small and large temples in the vicinity, in consultation with the Archaeological Department. The temple complex will be equipped with modern facilities, including AI-based security cameras, LED lighting decorations, an outdoor gallery, heritage walkways, light and sound shows, a multipurpose hall, Annachhatra, police station, and a heritage courtyard, along with complete pilgrim amenities. Shri Shah added that upon completion of this project, this holy pilgrimage site in Kolhapur will be transformed into a fully developed spiritual destination within six months. This will not only rekindle devotion among lakhs of devotees of Ambabai Mata, but will also provide an opportunity to preserve and promote Kolhapur and Maharashtra’s rich cultural heritage, especially inspiring the younger generation. He added that ₹1,500 crore is not a large sum because the development and glorification of such sacred places — where our history, faith, and culture reside — is a source of inspiration for all Indians.