ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਐਕਸਪੋ’ ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਕੌਨ 2026 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਲਮੀ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਫਟੀਏ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਭਾਰਤ ਬਿਲਡੌਨ 2026 ਵਿੱਚ 90 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 100 ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਇਕੱਠੇ ਆਏ, ਜਿੱਥੇ 24 ਭਵਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਸੈੱਗਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
18 JUN 2026 5:08PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਕੌਨ 2026- ‘ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਐਕਸਪੋ’ ਜੋ ਭਵਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹੈ, ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਭਵਨ ਸਮੱਗਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਇੱਥੇ 25,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਲਾਨੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇਖਣ ਆਏ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਰਕੀਟੈਕਟਸ, ਬਿਲਡਰਜ਼, ਡਿਵੈਲਪਰਸ, ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ, ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (ਐੱਫਟੀਏਜ਼) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਸੀਈਟੀਏ) ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸੋਰਸਿੰਗ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਭਵਨ ਸਮੱਗਰੀ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਕੌਨ ਵਰਗੇ ਮੰਚ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ, ਖਰੀਦਾਰਾਂ, ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਬਿਲਡਕੌਨ 2026 ਵਿੱਚ 90 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਸਿਰੇਮਿਕਸ ਅਤੇ ਸਟੋਨ, ਹਾਰਡਵੇਅਰ, ਸੀਮੇਂਟ ਅਤੇ ਸਟੀਲ, ਪਲਾਈਵੁੱਡ ਅਤੇ ਲੈਮਿਨੇਟਸ, ਫਰਨੀਚਰ, ਸੈਨੇਟਰੀਵੇਅਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲਜ਼, ਪੇਂਟਸ, ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ 24 ਸੈੱਗਮੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਾਂ, ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਵਾਦ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Commerce & Industry
Bharat Buildcon 2026 Inaugurated Under the Theme ‘One Nation, One Expo’
Minister of State Shri Jitin Prasada Highlights Role of FTAs in Boosting Economic Growth and Expanding Global Opportunities for Indian Industry
Bharat Buildcon 2026 Brings Together Participants from Over 90 Countries and 100 Indian Cities, Showcasing Innovations across 24 Building Material Segments
18 JUN 2026 5:08PM by PIB Delhi
Bharat Buildcon 2026 – One Nation, One Expo, an exhibition for the building materials and construction industry, was inaugurated today at the Yashobhoomi Convention Centre, New Delhi, by Minister of State for Commerce & Industry and Electronics & Information Technology Shri Jitin Prasada, Union Minister for Housing and Urban Affairs Shri Manohar Lal, and Member of Parliament Shri Parshottam Rupala, in the presence of representatives of the construction and building materials industry.
More than 25,000 visitors attended the exhibition on the inaugural day. The exhibition brings together architects, builders, developers, contractors, manufacturers, traders, policymakers, industry associations and international buyers from different parts of India and abroad, providing a platform for industry interaction and business engagement.
Addressing the gathering, Minister of State for Commerce & Industry and Electronics & Information Technology Shri Jitin Prasada highlighted the role of Free Trade Agreements (FTAs) in supporting economic growth and expanding opportunities for Indian industries in international markets. Referring to the India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA), he said the agreement is expected to provide enhanced market access and strengthen trade relations between the two countries, creating opportunities for Indian manufacturers and exporters.
Shri Prasada also referred to the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of positioning India as a trusted global manufacturing and sourcing destination through a focus on quality. He noted that India has the capabilities and resources to strengthen its presence across sectors, including construction and building materials.
Shri Prasada said that platforms such as Bharat Buildcon facilitate interaction among manufacturers, innovators, buyers, policymakers and industry stakeholders, while contributing to greater collaboration and business opportunities within the sector.
Bharat Buildcon 2026 has participation from more than 90 countries and over 100 cities across India. The exhibition showcases products, technologies and innovations across 24 segments, including ceramics and stone, hardware, cement and steel, plywood and laminates, furniture, sanitaryware, electricals, paints, construction technologies and other allied sectors.
The exhibition will continue over the coming days and provide a platform for industry engagement, technology showcase and business interactions.