સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
બ્રિક્સ દેશોએ પ્રથમ બ્રિક્સ MSME ફોરમ 2026માં વધુ મજબૂત MSME સહયોગ, ટકાઉપણું અને વૈશ્વિક એકીકરણ માટે હાકલ કરી
કેન્દ્રીય MSME મંત્રી શ્રી જીતન રામ માંઝીએ બ્રિક્સ દેશોમાં MSME ના ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે સામૂહિક પ્રક્રિયાનું આહવાન કર્યું
MSME ઉત્તર પ્રદેશના ઝડપી આર્થિક વિકાસ, રોજગાર નિર્માણ અને તૃણમૂલ સ્તરે વિકાસને આગળ ધપાવી રહ્યા છે: શ્રી ભૂપેન્દ્ર ચૌધરી
MSME માત્ર આર્થિક એકમો નથી પરંતુ નવીનતા, રોજગાર અને પ્રાદેશિક વિકાસના એન્જિન છે: MSME સચિવ ભરત ખેરા
19 JUN 2026 9:09PM by PIB Ahmedabad
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ (MSME) મંત્રાલય, ભારત સરકારે આગ્રામાં પ્રથમ 'બ્રિક્સ MSME ફોરમ 2026'નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું, જેમાં MSME ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા, ટકાઉપણું વધારવા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરવા પર ચર્ચા-વિચારણા કરવા માટે બ્રિક્સના સભ્ય અને ભાગીદાર દેશોના સરકારી પ્રતિનિધિઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ અને ખાનગી ક્ષેત્રના હિતધારકો એકત્રિત થયા હતા.
આ પ્રસંગે ભારત સરકારના MSME મંત્રી શ્રી જીતન રામ માંઝીએ બ્રિક્સ દેશોમાં MSME ના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં સામૂહિક પ્રક્રિયાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. "સમાવેશી અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસ હાંસલ કરવા માટે MSME કેન્દ્રસ્થાને છે. ધિરાણ, ટેકનોલોજી અપનાવવા, ટકાઉપણું અથવા બજારની પહોંચને લગતા સાહસો સામેના વર્તમાન પડકારો માટે સહયોગી ઉકેલોની જરૂર છે. બ્રિક્સ દેશો પાસે અગાધ શક્તિ અને પૂરક ક્ષમતાઓ છે. સતત સંવાદ અને સહયોગ દ્વારા, આપણે એક મજબૂત માળખું તૈયાર કરી શકીએ છીએ જે MSME ને નવીનતા, નિકાસ અને રોજગારના ચાલક બળ બનવા માટે સક્ષમ બનાવે," તેમ તેમણે નોંધ્યું હતું. મંત્રીશ્રીએ મજબૂત આર્થિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને બ્રિક્સ સભ્ય દેશો વચ્ચે જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાનને સરળ બનાવવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
જન સમૂહને સંબોધતા ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના MSME મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર ચૌધરીએ ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ઔદ્યોગિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાજ્યની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "ઉત્તર પ્રદેશ ભારતના સૌથી ઝડપથી વિકસતા આર્થિક પ્રદેશોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જેમાં MSME રોજગાર નિર્માણ અને તૃણમૂલ સ્તરના વિકાસમાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. અમારું ધ્યાન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ, નીતિગત સહાય, કૌશલ્ય વર્ધન અને ડિજિટલ સશક્તિકરણ દ્વારા અનુકૂળ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા પર કેન્દ્રિત છે. બ્રિક્સ MSME ફોરમ જેવા પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાન-પ્રદાન આ પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવશે," તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પોતાના સંબોધનમાં ભારત સરકારના MSME મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ભરત ખેરાએ સ્થિતિસ્થાપક અને સમાવેશી અર્થતંત્રોને આકાર આપવામાં MSME ની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રતિનિધિઓને સંબોધતા શ્રી ખેરાએ જણાવ્યું હતું કે; "MSME એ માત્ર આર્થિક એકમો નથી; તેઓ નવીનતા, રોજગાર, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને પ્રાદેશિક વિકાસના એન્જિન છે. જેમ જેમ બ્રિક્સ અર્થતંત્રો તેમનો વૈશ્વિક પ્રભાવ વિસ્તારવાનું ચાલુ રાખે છે, તેમ ટેકનોલોજી અપનાવવા, ટકાઉ ઉત્પાદન, ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન, કૌશલ્ય વિકાસ અને બજારની પહોંચ જેવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગની અપાર સંભાવનાઓ રહેલી છે. મજબૂત ભાગીદારી અને જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાન દ્વારા, આપણે એવી MSME ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી શકીએ છીએ જે સ્થિતિસ્થાપક, સ્પર્ધાત્મક અને વૈશ્વિક સ્તરે જોડાયેલી હોય."
ફોરમ માટેનો સંદર્ભ નક્કી કરતા, MSME મંત્રાલયના એડિશનલ સચિવ અને ડેવલપમેન્ટ કમિશનર ડૉ. રજનીશે ત્રણ બ્રિક્સ SME વર્કિંગ ગ્રુપની બેઠકોમાંથી બહાર આવેલા મુખ્ય પરિણામો રજૂ કર્યા હતા અને સભ્ય દેશો વચ્ચેના સતત જોડાણ દ્વારા ઉભરી આવેલી પ્રાથમિકતાઓની રૂપરેખા આપી હતી.
આ ફોરમ ત્રીજી બ્રિક્સ SME વર્કિંગ ગ્રુપની બેઠક બાદ યોજાયું હતું. તેણે આર્થિક વિકાસ, નવીનતા અને રોજગાર નિર્માણની કરોડરજ્જુ સમાન સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે આર્થિક સહયોગને આગળ વધારવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન સ્થાપિત કર્યું છે.
સત્ર દરમિયાન ભારત સરકારના ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) ના પ્રિન્સિપલ ઇકોનોમિક એડવાઇઝર સુશ્રી યોગિતા સ્વરૂપે સાહસોના વિકાસને ટેકો આપવા માટે નીતિગત સંકલન અને સક્ષમ માળખાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "આર્થિક વિકાસનું ભવિષ્ય વધુને વધુ નવીન અને ચપળ સાહસો દ્વારા સંચાલિત થશે. MSME આ પરિવર્તનમાં મુખ્ય સ્થાન ધરાવે છે. વ્યાપાર કરવાની સરળતાને મજબૂત કરવી, ધિરાણની પહોંચમાં સુધારો કરવો, ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને પોષવી અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજાર જોડાણોને સરળ બનાવવા બ્રિક્સ અર્થતંત્રોમાં વિકાસના આગામી તબક્કાના દ્વાર ખોલવા માટે નિર્ણાયક સાબિત થશે," તેમ તેમણે કહ્યું હતું. ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન ભારતની ઉદ્યોગસાહસિકતાની શક્તિ, નવીનતા ક્ષમતાઓ અને MSME ની સફળતાની વાર્તાઓ દર્શાવતી એક વિશેષ MSME ફિલ્મ પણ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી.
આ ફોરમની મુખ્ય વિશેષતાઓમાં એસોચેમ (ASSOCHAM) ના સેક્રેટરી જનરલ શ્રી સૌરભ સન્યાલ દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલી પ્રસ્તુતિ હતી, જેમણે બ્રિક્સ સભ્ય દેશો વચ્ચે યોજાયેલી ખાનગી ક્ષેત્રના હિતધારકોની પરામર્શ બેઠકોની ભલામણો અને પરિણામો શેર કર્યા હતા. ઉદ્યોગના દ્રષ્ટિકોણને રજૂ કરતા શ્રી સન્યાલે ટેકનોલોજીના આદાન-પ્રદાન, ડિજિટલ વેપાર, ટકાઉ ઉત્પાદન પદ્ધતિઓ, ક્ષમતા નિર્માણ અને સપ્લાય-ચેન એકીકરણમાં વધુ ઊંડા સહયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ ફોરમમાં બ્રિક્સ સભ્ય અને ભાગીદાર દેશોના સરકારી પ્રતિનિધિઓ દ્વારા પ્રસ્તુતિઓ પણ રજૂ કરવામાં આવી હતી, જેમણે MSME ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા, ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા, ઉત્પાદકતા વધારવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં પહોંચ સરળ બનાવવા અંગેની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને સફળ કેસ સ્ટડીઝ શેર કર્યા હતા.
ભારત સરકારના MSME મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ સુશ્રી મર્સી એપાઓ દ્વારા આભારવિધિ સાથે ફોરમનું સમાપન થયું હતું. તેમણે આ ફોરમની પ્રારંભિક આવૃત્તિનો હિસ્સો બનવા બદલ સહભાગી પ્રતિનિધિમંડળો, ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ, ભાગીદાર સંસ્થાઓ અને હિતધારકો પ્રત્યે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
"આજે યોજાયેલી ચર્ચાઓએ સ્થિતિસ્થાપક, ટકાઉ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર MSME ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના બ્રિક્સ દેશોના સહિયારા વિઝનને પુનઃપુષ્ટ કર્યું છે. ફોરમ દરમિયાન આદાન-પ્રદાન કરાયેલા વિચારો, અનુભવો અને ભલામણો સહયોગને મજબૂત કરવા અને MSME-આધારિત વિકાસ માટે સામૂહિક એજન્ડાને આગળ વધારવામાં મૂલ્યવાન ઇનપુટ્સ પ્રદાન કરશે," તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
આ ઇવેન્ટ દરમિયાન, આયુષ મંત્રાલયે MSME મંત્રાલય અને એસોચેમ (ASSOCHAM) સાથે મળીને બ્રિક્સ પ્રતિનિધિઓ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસના સંદર્ભમાં એક યોગ સત્રનું પણ આયોજન કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિરાસતની ઉજવણી કરતો સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ પણ યોજાયો હતો. પ્રથમ બ્રિક્સ MSME ફોરમ 2026 નું સમાપન ટકાઉપણું, નવીનતા, ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન, ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલા એકીકરણમાં સહયોગ વધારવાની મજબૂત સંમતિ સાથે થયું હતું, જે બ્રિક્સ અર્થતંત્રોમાં સમાવેશી આર્થિક વિકાસને આગળ ધપાવવામાં MSME ની મુખ્ય ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.
આ અગાઉ, દિવસની શરૂઆતમાં ભારત સરકારના MSME મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ભરત ખેરાએ બ્રિક્સ MSME પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે નવીનતા, સહયોગ અને વિકાસ માટેનું એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ છે.
આ પ્રદર્શને સમાવેશી અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસને આગળ ધપાવવામાં MSME ક્ષેત્રની શક્તિ અને ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
BRICS Nations Call for Stronger MSME Collaboration, Sustainability and Global Integration at Inaugural BRICS MSME Forum 2026
Union MSME Minister Shri Jitan Ram Manjhi calls for Collective Action to Shape the Future of MSMEs Across BRICS Nations
MSMEs Driving Uttar Pradesh’s Rapid Economic Growth, Employment Generation and Grassroots Development: Shri Bhupendra Choudhury
MSMEs are Not Merely Economic Units but Engines of Innovation, Employment and Regional Development: MSME Secretary Bharat Khera
19 JUN 2026 9:09PM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), Government of India successfully convened the Inaugural BRICS MSME Forum 2026 in Agra, bringing together government representatives, policymakers, industry leaders, and private-sector stakeholders from BRICS Member and Partner Countries to deliberate on strengthening MSME ecosystems, fostering sustainability, and enhancing global competitiveness.
On the occasion, Shri Jitan Ram Manjhi, Minister of MSME, Government of India, emphasized the importance of collective action in shaping the future of MSMEs across BRICS nations.
"MSMEs are central to achieving inclusive and sustainable economic development. The challenges facing enterprises today whether related to financing, technology adoption, sustainability or market access require collaborative solutions. BRICS countries possess immense strengths and complementary capabilities. Through continued dialogue and cooperation, we can build a robust framework that empowers MSMEs to become drivers of innovation, exports and employment," he noted.
The Minister further reaffirmed India's commitment to fostering stronger economic partnerships and facilitating knowledge-sharing among BRICS member countries.
Addressing the gathering, Shri Bhupendra Chaudhary, Minister for MSME, Government of Uttar Pradesh, highlighted the state's commitment to fostering entrepreneurship and industrial development.
"Uttar Pradesh has emerged as one of India's fastest-growing economic regions with MSMEs playing a transformative role in employment generation and grassroots development. Our focus remains on creating an enabling ecosystem through infrastructure development, policy support, skill enhancement and digital empowerment. The exchange of global best practices through platforms such as the BRICS MSME Forum will further strengthen these efforts," he said.
In his address, Shri Bharat Khera, Secretary, Ministry of MSME, Government of India, emphasised the critical role of MSMEs in shaping resilient and inclusive economies.
Addressing delegates, Shri Khera said; “MSMEs are not merely economic units; they are engines of innovation, employment, entrepreneurship and regional development. As BRICS economies continue to expand their global influence, there is immense potential for collaboration in areas such as technology adoption, sustainable manufacturing, digital transformation, skilling, and market access. Through stronger partnerships and knowledge-sharing, we can build MSME ecosystems that are resilient, competitive and globally connected."
Setting the context for the Forum, Dr. Rajneesh, Additional Secretary & Development Commissioner, Ministry of MSME, presented the key outcomes emerging from the three BRICS SME Working Group Meetings and outlined the priorities that have emerged through sustained engagement among member countries.
The Forum followed the 3rd BRICS SME Working Group Meeting. It marked a significant milestone in advancing economic cooperation among BRICS nations through a dedicated focus on Micro, Small and Medium Enterprises—the backbone of economic growth, innovation, and employment generation.
During session Ms. Yogita Swaroop, Principal Economic Adviser, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Government of India, highlighted the importance of policy coordination and enabling frameworks to support enterprise growth.
"The future of economic growth will increasingly be driven by innovative and agile enterprises. MSMEs occupy a pivotal position in this transformation. Strengthening ease of doing business, improving access to finance, fostering innovation ecosystems and facilitating international market linkages will be critical in unlocking the next phase of growth across BRICS economies," she said.
A special MSME film showcasing India's entrepreneurial strength, innovation capabilities and MSME success stories was also screened during the inaugural session.
One of the key highlights of the Forum was a presentation by Mr. Saurabh Sanyal, Secretary General, ASSOCHAM, who shared the recommendations and outcomes of the private-sector stakeholder consultations held among BRICS member countries.
Presenting industry perspectives, Mr. Sanyal underscored the need for deeper cooperation in technology exchange, digital trade, sustainable manufacturing practices, capacity building, and supply-chain integration.
The Forum also featured presentations by government representatives from BRICS Member and Partner Countries, who shared best practices and successful case studies on strengthening MSME ecosystems, promoting entrepreneurship, enhancing productivity and facilitating access to international markets.
The Forum concluded with a Vote of Thanks delivered by Ms. Mercy Epao, Joint Secretary, Ministry of MSME, Government of India. She expressed appreciation for the participating delegations, industry leaders, partner organisations and stakeholders for being a part of the inaugural edition of the forum.
"The discussions held today have reaffirmed the shared vision of BRICS nations to create resilient, sustainable and future-ready MSME ecosystems. The ideas, experiences and recommendations exchanged during the Forum will provide valuable inputs in strengthening cooperation and advancing a collective agenda for MSME-led growth," she said.
During the event, Ministry of Ayush along with Ministry of MSME and ASSOCHAM also organized the Yoga session in context to International Yoga Day for the BRICS representatives.
The event also featured a cultural programme celebrating India's rich heritage. The Inaugural BRICS MSME Forum 2026 concluded with a strong consensus to enhance cooperation in sustainability, innovation, digital transformation, entrepreneurship development, and global value chain integration, reinforcing the pivotal role of MSMEs in driving inclusive economic growth across BRICS economies.
Earlier in the day Shri Bharat Khera, Secretary, Ministry of MSME, Government of India, inaugurated the BRICS MSME Exhibition, an important platform for innovation, collaboration, and growth among BRICS nations.
The exhibition highlighted the strength and potential of the MSME sector in driving inclusive and sustainable economic development.