ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜೂನ್ 20 ರಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಅನ್ನದಾತರಿಗೆ ‘ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್’ ಯೋಜನೆಯ 23ನೇ ಕಂತಿನ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್’ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 9.44 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು ₹18,880 ಕೋಟಿ ತಲುಪಲಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರೈತರು, ಪಶುಪಾಲಕರು ಮತ್ತು ಯುವಜನರಿಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ, ಪಿಎಂ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಗ್ರಿಟೆಕ್ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೃಷಿ ರಂಗದ ಚಿತ್ರಣವೇ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು ‘ವಿಕಸಿತ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ’ದ ಪಯಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ಆದಾಯ ಭದ್ರತೆಯವರೆಗೆ; ಹೂಗ್ಲಿಯಿಂದ ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ
18 JUN 2026 4:44PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ, ವಿಕಸಿತ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ’ದ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜೂನ್ 20 ರಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಹೂಗ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ಕೃಷಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ (ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್) ಯೋಜನೆಯ 23ನೇ ಕಂತನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ರಚಿಸಿದ ಹವಾಮಾನ ಆಧಾರಿತ ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ಯೋಜನೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಿಟೆಕ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಇವು ರೈತರ ಆದಾಯ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಹಾಗೂ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೃಷಿ ರಂಗದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನೇ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತವೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಇದು ರೈತರು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಜನರಿಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅವಕಾಶವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಪೂರ್ವ ಭಾರತವನ್ನು ಕೃಷಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಬಲ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜೂನ್ 20 ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಗಳು
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೂಗ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ತಾರಕೇಶ್ವರದಿಂದ ‘ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್’ ಯೋಜನೆಯ 23ನೇ ಕಂತನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 9.44 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಡಿಬಿಟಿ (ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ) ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು ₹₹18,880 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಗಡಿಭಾಗದ ರೈತರ ಆದಾಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವೊಂದರಲ್ಲೇ 45.35 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿ ರೈತರು ಸುಮಾರು ₹₹907 ಕೋಟಿ ಕಂತನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಿತರಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತವು ₹₹15,055 ಕೋಟಿ ದಾಟಲಿದ್ದು, 2019 ರಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿತರಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತವು ₹₹4.46 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕವಾಗಲಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ರಚಿಸಿದ ಹವಾಮಾನ ಆಧಾರಿತ ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ, ಇವುಗಳ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ ಸುಮಾರು ₹12,200 ಕೋಟಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದರು ತಿಳಿಸಿದರು. 2026-27ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 30 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.10 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹₹28,140 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಬೆಳೆಗಳು ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ‘ಅಗ್ರಿಟೆಕ್’ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಿತರಣೆ, ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್, ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಆಧಾರಿತ ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿಯಂತಹ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಮಾಹಿತಿ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅನುಮೋದಿತ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, 2026-27ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ 17,300 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 346 ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವ ‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್’ ಅನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ ಗಳು ಜೈವಿಕ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಕರಗಳು, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ 43,250 ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ. ಜೊತೆಗೆ ಜೈವಿಕ ಆಧಾರಿತ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮಿತ್ರರ ಮೂಲಕ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯತ್ತ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿವೆ ಎಂದರು.
ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ‘ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಧನ-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ’ಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದನ್ನು ಪುರುಲಿಯಾ, ಡಾರ್ಜಿಲಿಂಗ್, ಅಲಿಪುರ್ದುವಾರ್ ಮತ್ತು ಝರ್ಗ್ರಾಮ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ದಾಸ್ತಾನು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಂತಹ ಕೊಯ್ಲಿನ-ನಂತರದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಇದು ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು
ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ್ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿ ಎಂ ಜಿ ಎಸ್‌ ವೈ-III) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹₹213 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದ 49 ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 315 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ದದ ಈ ರಸ್ತೆಗಳು ರಾಜ್ಯದ ವಿವಿಧ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಜೋಡಿಸಲಿವೆ. ಇದು ರೈತರ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹಾಗೂ ರೋಗಿಗಳು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ದಕ್ಷಿಣ 24 ಪರಗಣ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಫ್ರೇಸರ್‌ಗಂಜ್‌ ನಲ್ಲಿ ಆಧುನೀಕರಿಸಿದ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರನ್ನು ಹಾಗೂ ಬೀರ್‌ಭೂಮ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಆಧುನಿಕ ಮೀನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿವೆ, ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ದಾಸ್ತಾನು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ವಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ನದಿಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹರಿಣಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ₹6 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ‘ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವೀರ್ಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಮತ್ತು ಮೇಕೆ ವೀರ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕ್’ ಅನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾನುವಾರು ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಈ ರೀತಿಯ ಮೊದಲ ಸೌಲಭ್ಯ ಇದಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಾಣಿ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ, ತಳಿ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಹೆಚ್ಚಳದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ ಹಾಗೂ ಮೇಕೆ ಸಾಕಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ರೈತರು ಮತ್ತು ಪಶುಪಾಲಕರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಉತ್ತಮ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ‘ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್’ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಗಟ್ಟಿಯಾದ ಉತ್ತೇಜನ ಸಿಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹₹591 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ, ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಹಾಗೂ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿವೆ. ಹೌರಾದಲ್ಲಿ ₹₹99 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವ ನೂತನ 300 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಡಿವಿಜನಲ್ ರೈಲ್ವೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಆಧುನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸುಧಾರಿತ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ತಜ್ಞ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯೊಂದಿಗೆ ಸುಸಜ್ಜಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯು ರೈಲ್ವೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಪೂರ್ವ ಮೇದಿನಿಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹೌರಾ ಮತ್ತು ರಾಧಾಮೋಹನಪುರ ನಡುವೆ ₹71 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವ ರಸ್ತೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ನಿರಂತರ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ರೈಲು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಬಳಕೆದಾರರಿಬ್ಬರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಹೌರಾ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ₹₹421 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ‘ಸಂಕ್ರಾಲ್-ಸಂತ್ರಾಗಾಚಿ ಮೂರನೇ ಲೈನ್’ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ರೈಲು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಹಾಗೂ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ರೈಲುಗಳ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಎಲ್ಲಾ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಸರಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸಲಿವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಹೂಡಿಕೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವಲಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ. ಇದು ಪೂರ್ವ ಭಾರತಕ್ಕೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ‘ಗತಿ-ಶಕ್ತಿ’ಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷ ಹಾಗೂ ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಮತ್ತುವಿಕಸಿತ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆ
ಜೂನ್ 20 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದ ನೆರವೇರಲಿರುವ ಉದ್ಘಾಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಗಳು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕೃಷಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆಯಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಗಟ್ಟಿಯಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಲಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ರೈತರು ಮತ್ತು ಪಶುಪಾಲಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ, ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ನೆರವನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ ಹಾಗೂ ಇದು ‘ವಿಕಸಿತ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ’ ಮತ್ತು ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

Ministry of Rural Development
“Prime Minister Shri Narendra Modi will give a big gift of the 23rd installment of ‘PM-KISAN’ to Annadatas from West Bengal on June 20”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Under ‘PM-KISAN’, approximately Rs. 18,880 crore will reach the accounts of more than 9.44 crore farmers across the country”: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“Prime Minister Shri Narendra Modi will give a historic gift of development schemes for farmers, livestock rearers and youth in West Bengal”: Shri Shivraj Singh
“The agricultural landscape of West Bengal will change with the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, PM Dhan-Dhaanya Krishi Yojana, Digital Agritech and Natural Farming Scheme”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh
Rural roads, fisheries, ports and railway projects will accelerate the journey of ‘Viksit West Bengal’
From infrastructure to income security; Prime Minister Shri Modi will inaugurate several national projects from Hooghly
18 JUN 2026 4:44PM by PIB Delhi
With the aim of giving new momentum to the Central Government’s resolve of ‘Viksit Bharat, Viksit West Bengal’, Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone of several important projects in various sectors including agriculture, rural development, fisheries and railways from Hooghly district of West Bengal on June 20. During this, along with releasing the 23rd installment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), he will also launch important initiatives like the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and the restructured Weather Based Crop Insurance Scheme, Agritech under the Digital Agriculture Mission, the National Natural Farming Mission and the Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana which will give wide strength to farmers’ income, rural infrastructure and inclusive development and will also change the agricultural landscape of West Bengal.
Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare’, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan informed that this national level programme to be held in West Bengal, with Prime Minister Shri Narendra Modi as the chief guest, will prove to be a historic opportunity for farmers, rural communities and youth. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government’s resolve is to make eastern India a strong centre of agriculture, infrastructure and industrial development and the programme on June 20 is an important milestone in the direction of taking this vision to the ground.
Major gifts in the field of agriculture and farmers welfare
Shri Chouhan informed that during the programme, Prime Minister Shri Modi will release the 23rd instalment of ‘PM-KISAN’ from Tarakeshwar in Hooghly district. Under this, an amount of approximately Rs. 18,880 crore will be transferred through DBT to the accounts of more than 9.44 crore farmers across the country which will strengthen the income security of small and marginal farmers. He informed that in West Bengal alone, more than 45.35 lakh beneficiary farmers will receive an instalment of approximately Rs. 907 crore. Along with this, the total amount distributed under the PM-KISAN scheme in the state will exceed Rs. 15,055 crore while the total distribution across the country since the launch of the scheme in 2019 will exceed Rs. 4.46 lakh crore.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh informed that Prime Minister Shri Modi will also launch the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) and the restructured Weather Based Crop Insurance Scheme (RWBCIS) in West Bengal. During the financial year 2026-27, the target has been set to provide crop insurance security to approximately 1.10 crore farmers on 30 lakh hectares of agricultural land under these schemes, under which crops worth approximately Rs. 28,140 crore will come under insurance protection.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan informed that under the Digital Agriculture Mission, Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the Agritech platform in West Bengal which will provide an integrated digital platform for services like fertiliser distribution, Kisan Credit Card, direct benefit transfer and government procurement based on Minimum Support Price (MSP). This will provide timely information, transparent services and better market opportunities to farmers.
Shri Chouhan informed that Prime Minister Shri Modi will also launch the National Mission on Natural Farming, under which, according to the approved action plan, 346 natural farming clusters will be established in 17,300 hectares of the state in the financial year 2026-27. These clusters will benefit 43,250 farmers with bio-based inputs, training and better access to markets, along with encouraging large-scale transformation in the direction of natural farming through bio-based resource centres and agricultural friends.
Along with this, PM Shri Narendra Modi will also launch the Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana, which will be implemented in Purulia, Darjeeling, Alipurduar and Jhargram districts. The objective of this scheme is to increase agricultural productivity, encourage crop diversification, strengthen post-harvest infrastructure such as storage and processing and ensure integrated implementation of various rural development schemes which will create new employment and entrepreneurship opportunities for farmers and rural youth.
Programmes related to rural development and livelihood
While giving information about initiatives related to rural development, Shri Shivraj Singh Chouhan said that Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate 49 road projects costing more than Rs. 213 crore under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY-III). These roads with a length of more than 315 kilometres will provide better connectivity to various rural areas of the state with towns and cities which will enable farmers’ agricultural produce to reach the market on time and will also make it easier for rural students and patients to reach educational and health institutions.
Highlighting development in the fisheries sector, he informed that the Prime Minister will inaugurate the modernised and expanded fisheries harbour in Fraserganj of South 24 Parganas district and the modern fisheries market constructed in Birbhum district. These projects will strengthen fisheries infrastructure, provide better storage and marketing facilities to fishermen and create new employment opportunities at the local level along with an increase in export capacity.
Under an important initiative in the animal husbandry and dairy sector, the Prime Minister will inaugurate the Regional Semen Production Laboratory and Goat Semen Bank established at a cost of more than Rs. 6 crore in Harinaghatta of Nadia district. This is the first facility of its kind in eastern India established under the National Livestock Mission which will play a decisive role in scientific animal breeding, genetic improvement and increase in livestock productivity and will help in increasing the income of farmers and livestock rearers associated with goat rearing.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that all these schemes related to fisheries, animal husbandry and rural infrastructure will together prepare a strong foundation for inclusive and sustainable rural development in West Bengal. Through these, a self-reliant rural economy, better livelihood opportunities and the spirit of ‘Vocal for Local’ will get a solid boost.
Major projects of Railways and other ministries
Prime Minister Shri Narendra Modi will also inaugurate and lay the foundation stone of important railway projects costing approximately Rs. 591 crore in West Bengal. These projects will make an important contribution in the direction of strengthening railway infrastructure, providing better facilities to passengers, increasing safety and further strengthening the connectivity of the state and eastern India. The Prime Minister will lay the foundation stone of a new 300-bed divisional railway hospital to be built at a cost of Rs. 99 crore in Howrah which will be equipped with modern health infrastructure, advanced diagnostic facilities, specialist medical services and emergency treatment. This hospital will provide better health services not only to railway employees and their families but also to the surrounding citizens.
Similarly, the foundation stone of a road over bridge to be built at a cost of Rs. 71 crore between Howrah and Radhamohanpur in East Medinipur district will be laid which will increase the safety of both rail and road users along with ensuring uninterrupted traffic. In addition, the Sankrail-Santragachi third line project developed at a cost of Rs. 421 crore in Howrah district will be dedicated to the nation which will ensure reduction in raking on one of the busiest rail sections of the country, increase in operational capacity and smooth movement of passenger and freight trains.
All these railway projects will accelerate and secure goods and passenger transport along with giving new momentum to the development of industrial investment, tourism and logistics sectors. This will further strengthen the spirit of ‘Gati-Shakti’ for eastern India, especially West Bengal and will lead to an increase in direct and indirect employment opportunities.
A big step in the direction of inclusive and ‘Viksit West Bengal’
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that the inaugurations and foundation stone laying to be done by Prime Minister Shri Narendra Modi on June 20 will prepare a solid foundation for comprehensive change in all major sectors like basic infrastructure, agriculture, fisheries, animal husbandry, health and transport in West Bengal. He expressed confidence that these initiatives will provide decisive help in empowering farmers and livestock rearers, creating new employment opportunities for youth and taking the social-economic progress of the state to new heights which will prove to be a milestone in the direction of realising the goal of a ‘Viksit West Bengal’ and ‘Developed India’.