ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
"પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 20 જૂને પશ્ચિમ બંગાળના અન્નદાતાઓને 'પીએમ-કિસાન' ના 23મા હપ્તાની મોટી ભેટ આપશે": શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“PM-KISAN’ હેઠળ, દેશભરના 9.44 કરોડથી વધુ ખેડૂતોના ખાતામાં આશરે રૂ. 18,880 કરોડ પહોંચશે”: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પશ્ચિમ બંગાળમાં ખેડૂતો, પશુપાલકો અને યુવાનો માટે વિકાસ યોજનાઓની ઐતિહાસિક ભેટ આપશે”: શ્રી શિવરાજ સિંહ
“પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના, પીએમ ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના, ડિજિટલ એગ્રીટેક અને કુદરતી ખેતી યોજનાથી પશ્ચિમ બંગાળના કૃષિ પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન આવશે”: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ
ગ્રામીણ રસ્તાઓ, મત્સ્યોદ્યોગ, બંદરો અને રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ ‘વિકસિત પશ્ચિમ બંગાળ’ની યાત્રાને વેગ આપશે
માળખાકીય સુવિધાઓથી લઈને આવક સુરક્ષા સુધી; પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી હુગલીથી અનેક રાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરશે
18 JUN 2026 4:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારના ‘વિકસિત ભારત, વિકસિત પશ્ચિમ બંગાળ’ના સંકલ્પને નવી ગતિ આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 20 જૂનના રોજ પશ્ચિમ બંગાળના હુગલી જિલ્લામાંથી કૃષિ, ગ્રામીણ વિકાસ, મત્સ્યોદ્યોગ અને રેલવે સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોના કેટલાય મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરશે, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે. આ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (PM-KISAN) નો 23મો હપ્તો જાહેર કરવાની સાથે, તેઓ પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના અને પુનર્ગઠિત હવામાન આધારિત પાક વીમા યોજના, ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર મિશન હેઠળ એગ્રીટેક પ્લેટફોર્મ, રાષ્ટ્રીય કુદરતી ખેતી મિશન અને પ્રધાનમંત્રી ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના જેવી મહત્વપૂર્ણ પહેલો પણ શરૂ કરશે, જે ખેડૂતોની આવક, ગ્રામીણ માળખાકીય સુવિધાઓ અને સર્વસમાવેશક વિકાસને વ્યાપક શક્તિ પ્રદાન કરશે અને પશ્ચિમ બંગાળના કૃષિ પરિદ્રશ્યને પણ બદલી નાખશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના મુખ્ય અતિથિ પદ હેઠળ પશ્ચિમ બંગાળમાં યોજાનારો આ રાષ્ટ્રીય સ્તરનો કાર્યક્રમ ખેડૂતો, ગ્રામીણ સમુદાયો અને યુવાનો માટે એક ઐતિહાસિક તક સાબિત થશે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકારનો સંકલ્પ પૂર્વીય ભારતને કૃષિ, માળખાકીય સુવિધાઓ અને ઔદ્યોગિક વિકાસનું એક મજબૂત કેન્દ્ર બનાવવાનો છે અને 20 જૂનના રોજ યોજાનારો આ કાર્યક્રમ આ વિઝનને જમીન પર લાવવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણના ક્ષેત્રમાં મોટી ભેટ
શ્રી ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી હુગલી જિલ્લાના તારકેશ્વરથી ‘PM-KISAN’નો 23મો હપ્તો જાહેર કરશે. આ અંતર્ગત દેશભરના 9.44 કરોડથી વધુ ખેડૂતોના ખાતામાં DBT દ્વારા આશરે રૂ. 18,880 કરોડની રકમ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવશે, જે નાના અને સીમાંત ખેડૂતોની આવકની સુરક્ષાને મજબૂત કરશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે એકલા પશ્ચિમ બંગાળમાં જ 45.35 લાખથી વધુ લાભાર્થી ખેડૂતોને આશરે રૂ. 907 કરોડનો હપ્તો મળશે. આ સાથે જ, રાજ્યમાં PM-KISAN યોજના હેઠળ વિતરણ કરાયેલી કુલ રકમ રૂ. 15,055 કરોડને વટાવી જશે, જ્યારે 2019માં યોજનાની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં કુલ વિતરણ રૂ. 4.46 લાખ કરોડને વટાવી જશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે માહિતી આપી હતી કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી પશ્ચિમ બંગાળમાં પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના (PMFBY) અને પુનર્ગઠિત હવામાન આધારિત પાક વીમા યોજના (RWBCIS) પણ શરૂ કરશે, જેનો સંયુક્ત ખર્ચ આશરે રૂ. 12,200 કરોડ છે. નાણાકીય વર્ષ 2026-27 દરમિયાન, આ યોજનાઓ હેઠળ 30 લાખ હેક્ટર કૃષિ ભૂમિ પર અંદાજે 1.10 કરોડ ખેડૂતોને પાક વીમા સુરક્ષા પ્રદાન કરવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો છે, જે હેઠળ આશરે રૂ. 28,140 કરોડની કિંમતના પાક વીમા સંરક્ષણ હેઠળ આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર મિશન હેઠળ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પશ્ચિમ બંગાળમાં એગ્રીટેક પ્લેટફોર્મ લોન્ચ કરશે જે ખાતર વિતરણ, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર અને લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) ના આધારે સરકારી ખરીદી જેવી સેવાઓ માટે એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે. આનાથી ખેડૂતોને સમયસર માહિતી, પારદર્શક સેવાઓ અને બજારની સારી તકો મળશે.
શ્રી ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી રાષ્ટ્રીય કુદરતી ખેતી મિશન પણ શરૂ કરશે, જે અંતર્ગત મંજૂર કરાયેલી કાર્યયોજના અનુસાર, નાણાકીય વર્ષ 2026-27માં રાજ્યના 17,300 હેક્ટરમાં 346 કુદરતી ખેતી ક્લસ્ટર સ્થાપવામાં આવશે. આ ક્લસ્ટરો બાયો-આધારિત ઇનપુટ્સ, તાલીમ અને બજારો સુધી બહેતર પહોંચ સાથે 43,250 ખેડૂતોને લાભ પહોંચાડશે, સાથે જ બાયો-આધારિત સંસાધન કેન્દ્રો અને કૃષિ મિત્રો દ્વારા કુદરતી ખેતીની દિશામાં મોટા પાયે પરિવર્તનને પ્રોત્સાહિત કરશે.
આ સાથે, પીએમ શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજના પણ શરૂ કરશે, જે પુરુલિયા, દાર્જિલિંગ, અલીપુરદ્વાર અને ઝારગ્રામ જિલ્લામાં લાગુ કરવામાં આવશે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય કૃષિ ઉત્પાદકતા વધારવા, પાક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહિત કરવા, સંગ્રહ અને પ્રોસેસિંગ જેવા લણણી પછીના માળખાકીય સુવિધાઓને મજબૂત કરવા અને વિવિધ ગ્રામીણ વિકાસ યોજનાઓનું એકીકૃત અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે, જે ખેડૂતો અને ગ્રામીણ યુવાનો માટે રોજગારી અને સાહસિકતાની નવી તકો ઊભી કરશે.
ગ્રામીણ વિકાસ અને આજીવિકા સંબંધિત કાર્યક્રમો
ગ્રામીણ વિકાસ સંબંધિત પહેલો વિશે માહિતી આપતાં શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY-III) હેઠળ રૂ. 213 કરોડથી વધુના ખર્ચે 49 રોડ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરશે. 315 કિલોમીટરથી વધુ લંબાઈના આ રસ્તાઓ રાજ્યના વિવિધ ગ્રામીણ વિસ્તારોને નગરો અને શહેરો સાથે સારી કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે, જેનાથી ખેડૂતોની કૃષિ પેદાશો સમયસર બજારમાં પહોંચી શકશે અને ગ્રામીણ વિદ્યાર્થીઓ તથા દર્દીઓ માટે શૈક્ષણિક અને આરોગ્ય સંસ્થાઓ સુધી પહોંચવું પણ સરળ બનશે.
મત્સ્યોદ્યોગ ક્ષેત્રના વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે માહિતી આપી હતી કે પ્રધાનમંત્રી દક્ષિણ 24 પરગણા જિલ્લાના ફ્રેઝરગંજમાં આધુનિકીકરણ અને વિસ્તરણ કરાયેલા ફિશરીઝ હાર્બર તેમજ બીરભૂમ જિલ્લામાં બનેલા આધુનિક મત્સ્ય બજારનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ મત્સ્યોદ્યોગના માળખાને મજબૂત કરશે, માછીમારોને બહેતર સંગ્રહ અને માર્કેટિંગ સુવિધાઓ પૂરી પાડશે અને નિકાસ ક્ષમતામાં વધારો કરવાની સાથે સ્થાનિક સ્તરે રોજગારીની નવી તકો ઊભી કરશે.
પશુપાલન અને ડેરી ક્ષેત્રની એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ હેઠળ, પ્રધાનમંત્રી નાદિયા જિલ્લાના હરિણઘાટામાં રૂ. 6 કરોડથી વધુના ખર્ચે સ્થાપવામાં આવેલી પ્રાદેશિક વીર્ય ઉત્પાદન પ્રયોગશાળા (રીજનલ સેમેન પ્રોડક્શન લેબોરેટરી) અને બકરી વીર્ય બેંક (ગોટ સેમેન બેંક) નું ઉદ્ઘાટન કરશે. રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશન હેઠળ પૂર્વીય ભારતમાં સ્થાપિત આ પ્રકારની આ પ્રથમ સુવિધા છે, જે વૈજ્ઞાનિક પશુ સંવર્ધન, આનુવંશિક સુધારણા અને પશુધન ઉત્પાદકતા વધારવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે અને બકરી પાલન સાથે સંકળાયેલા ખેડૂતો અને પશુપાલકોની આવક વધારવામાં મદદ કરશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ગ્રામીણ માળખાકીય સુવિધાઓ સંબંધિત આ બધી યોજનાઓ સાથે મળીને પશ્ચિમ બંગાળમાં સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ ગ્રામીણ વિકાસ માટે મજબૂત પાયો તૈયાર કરશે. આના દ્વારા સ્વનિર્ભર ગ્રામીણ અર્થતંત્ર, સારી આજીવિકાની તકો અને ‘વોકલ ફોર લોકલ’ની ભાવનાને નક્કર પ્રોત્સાહન મળશે.
રેલવે અને અન્ય મંત્રાલયોના મોટા પ્રોજેક્ટ્સ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પશ્ચિમ બંગાળમાં આશરે રૂ. 591 કરોડના ખર્ચે મહત્વપૂર્ણ રેલવે પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ રેલવે માળખાને મજબૂત કરવા, મુસાફરોને ઉત્તમ સુવિધાઓ પૂરી પાડવા, સુરક્ષા વધારવા અને રાજ્ય તથા પૂર્વીય ભારતની કનેક્ટિવિટીને વધુ મજબૂત કરવાની દિશામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે. પ્રધાનમંત્રી હાવડામાં રૂ. 99 કરોડના ખર્ચે બનનારી નવી 300 બેડની ડિવિઝનલ રેલવે હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કરશે, જે આધુનિક આરોગ્ય માળખાકીય સુવિધાઓ, અદ્યતન નિદાન સુવિધાઓ, નિષ્ણાત તબીબી સેવાઓ અને કટોકટીની સારવારથી સજ્જ હશે. આ હોસ્પિટલ માત્ર રેલવે કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારોને જ નહીં પરંતુ આસપાસના નાગરિકોને પણ બહેતર આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડશે.
તેવી જ રીતે, પૂર્વ મેદિનીપુર જિલ્લામાં હાવડા અને રાધામોહનપુર વચ્ચે રૂ. 71 કરોડના ખર્ચે બનનારા રોડ ઓવર બ્રિજનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે, જે અવિરત વાહનવ્યવહાર સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે રેલવે અને રોડ બંને વપરાશકર્તાઓની સુરક્ષામાં વધારો કરશે. આ ઉપરાંત, હાવડા જિલ્લામાં રૂ. 421 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલ સાંકરાઇલ-સંતરાગાચી ત્રીજી લાઇન પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવશે, જે દેશના સૌથી વ્યસ્ત રેલ સેક્શનોમાંના એક પર રેકિંગમાં ઘટાડો, ઓપરેશનલ ક્ષમતામાં વધારો અને પેસેન્જર તથા માલસામાન ટ્રેનોની સુગમ અવરજવર સુનિશ્ચિત કરશે.
આ તમામ રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ માલસામાન અને મુસાફરોના પરિવહનને ઝડપી અને સુરક્ષિત બનાવશે, સાથે જ ઔદ્યોગિક રોકાણ, પ્રવાસન અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રોના વિકાસને નવી ગતિ આપશે. આનાથી પૂર્વીય ભારત, ખાસ કરીને પશ્ચિમ બંગાળ માટે ‘ગતિ-શક્તિ’ની ભાવના વધુ મજબૂત થશે અને પ્રત્યક્ષ તથા પરોક્ષ રોજગારીની તકોમાં વધારો થશે.
સર્વસમાવેશક અને ‘વિકસિત પશ્ચિમ બંગાળ’ની દિશામાં એક મોટું પગલું
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે 20 જૂનના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવનાર ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પશ્ચિમ બંગાળમાં મૂળભૂત માળખાકીય સુવિધાઓ, કૃષિ, મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન, આરોગ્ય અને પરિવહન જેવા તમામ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક પરિવર્તન માટે એક નક્કર પાયો તૈયાર કરશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પહેલો ખેડૂતો અને પશુપાલકોને સશક્ત બનાવવામાં, યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો ઊભી કરવામાં અને રાજ્યની સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવામાં નિર્ણાયક મદદ કરશે, જે ‘વિકસિત પશ્ચિમ બંગાળ’ અને ‘વિકસિત ભારત’ના લક્ષ્યને સાકાર કરવાની દિશામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે.

Ministry of Rural Development
“Prime Minister Shri Narendra Modi will give a big gift of the 23rd installment of ‘PM-KISAN’ to Annadatas from West Bengal on June 20”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Under ‘PM-KISAN’, approximately Rs. 18,880 crore will reach the accounts of more than 9.44 crore farmers across the country”: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“Prime Minister Shri Narendra Modi will give a historic gift of development schemes for farmers, livestock rearers and youth in West Bengal”: Shri Shivraj Singh
“The agricultural landscape of West Bengal will change with the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, PM Dhan-Dhaanya Krishi Yojana, Digital Agritech and Natural Farming Scheme”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh
Rural roads, fisheries, ports and railway projects will accelerate the journey of ‘Viksit West Bengal’
From infrastructure to income security; Prime Minister Shri Modi will inaugurate several national projects from Hooghly
18 JUN 2026 4:44PM by PIB Delhi
With the aim of giving new momentum to the Central Government’s resolve of ‘Viksit Bharat, Viksit West Bengal’, Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone of several important projects in various sectors including agriculture, rural development, fisheries and railways from Hooghly district of West Bengal on June 20. During this, along with releasing the 23rd installment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), he will also launch important initiatives like the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and the restructured Weather Based Crop Insurance Scheme, Agritech under the Digital Agriculture Mission, the National Natural Farming Mission and the Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana which will give wide strength to farmers’ income, rural infrastructure and inclusive development and will also change the agricultural landscape of West Bengal.
Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare’, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan informed that this national level programme to be held in West Bengal, with Prime Minister Shri Narendra Modi as the chief guest, will prove to be a historic opportunity for farmers, rural communities and youth. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government’s resolve is to make eastern India a strong centre of agriculture, infrastructure and industrial development and the programme on June 20 is an important milestone in the direction of taking this vision to the ground.
Major gifts in the field of agriculture and farmers welfare
Shri Chouhan informed that during the programme, Prime Minister Shri Modi will release the 23rd instalment of ‘PM-KISAN’ from Tarakeshwar in Hooghly district. Under this, an amount of approximately Rs. 18,880 crore will be transferred through DBT to the accounts of more than 9.44 crore farmers across the country which will strengthen the income security of small and marginal farmers. He informed that in West Bengal alone, more than 45.35 lakh beneficiary farmers will receive an instalment of approximately Rs. 907 crore. Along with this, the total amount distributed under the PM-KISAN scheme in the state will exceed Rs. 15,055 crore while the total distribution across the country since the launch of the scheme in 2019 will exceed Rs. 4.46 lakh crore.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh informed that Prime Minister Shri Modi will also launch the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) and the restructured Weather Based Crop Insurance Scheme (RWBCIS) in West Bengal. During the financial year 2026-27, the target has been set to provide crop insurance security to approximately 1.10 crore farmers on 30 lakh hectares of agricultural land under these schemes, under which crops worth approximately Rs. 28,140 crore will come under insurance protection.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan informed that under the Digital Agriculture Mission, Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the Agritech platform in West Bengal which will provide an integrated digital platform for services like fertiliser distribution, Kisan Credit Card, direct benefit transfer and government procurement based on Minimum Support Price (MSP). This will provide timely information, transparent services and better market opportunities to farmers.
Shri Chouhan informed that Prime Minister Shri Modi will also launch the National Mission on Natural Farming, under which, according to the approved action plan, 346 natural farming clusters will be established in 17,300 hectares of the state in the financial year 2026-27. These clusters will benefit 43,250 farmers with bio-based inputs, training and better access to markets, along with encouraging large-scale transformation in the direction of natural farming through bio-based resource centres and agricultural friends.
Along with this, PM Shri Narendra Modi will also launch the Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana, which will be implemented in Purulia, Darjeeling, Alipurduar and Jhargram districts. The objective of this scheme is to increase agricultural productivity, encourage crop diversification, strengthen post-harvest infrastructure such as storage and processing and ensure integrated implementation of various rural development schemes which will create new employment and entrepreneurship opportunities for farmers and rural youth.
Programmes related to rural development and livelihood
While giving information about initiatives related to rural development, Shri Shivraj Singh Chouhan said that Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate 49 road projects costing more than Rs. 213 crore under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY-III). These roads with a length of more than 315 kilometres will provide better connectivity to various rural areas of the state with towns and cities which will enable farmers’ agricultural produce to reach the market on time and will also make it easier for rural students and patients to reach educational and health institutions.
Highlighting development in the fisheries sector, he informed that the Prime Minister will inaugurate the modernised and expanded fisheries harbour in Fraserganj of South 24 Parganas district and the modern fisheries market constructed in Birbhum district. These projects will strengthen fisheries infrastructure, provide better storage and marketing facilities to fishermen and create new employment opportunities at the local level along with an increase in export capacity.
Under an important initiative in the animal husbandry and dairy sector, the Prime Minister will inaugurate the Regional Semen Production Laboratory and Goat Semen Bank established at a cost of more than Rs. 6 crore in Harinaghatta of Nadia district. This is the first facility of its kind in eastern India established under the National Livestock Mission which will play a decisive role in scientific animal breeding, genetic improvement and increase in livestock productivity and will help in increasing the income of farmers and livestock rearers associated with goat rearing.
Shri Shivraj Singh Chouhan said that all these schemes related to fisheries, animal husbandry and rural infrastructure will together prepare a strong foundation for inclusive and sustainable rural development in West Bengal. Through these, a self-reliant rural economy, better livelihood opportunities and the spirit of ‘Vocal for Local’ will get a solid boost.
Major projects of Railways and other ministries
Prime Minister Shri Narendra Modi will also inaugurate and lay the foundation stone of important railway projects costing approximately Rs. 591 crore in West Bengal. These projects will make an important contribution in the direction of strengthening railway infrastructure, providing better facilities to passengers, increasing safety and further strengthening the connectivity of the state and eastern India. The Prime Minister will lay the foundation stone of a new 300-bed divisional railway hospital to be built at a cost of Rs. 99 crore in Howrah which will be equipped with modern health infrastructure, advanced diagnostic facilities, specialist medical services and emergency treatment. This hospital will provide better health services not only to railway employees and their families but also to the surrounding citizens.
Similarly, the foundation stone of a road over bridge to be built at a cost of Rs. 71 crore between Howrah and Radhamohanpur in East Medinipur district will be laid which will increase the safety of both rail and road users along with ensuring uninterrupted traffic. In addition, the Sankrail-Santragachi third line project developed at a cost of Rs. 421 crore in Howrah district will be dedicated to the nation which will ensure reduction in raking on one of the busiest rail sections of the country, increase in operational capacity and smooth movement of passenger and freight trains.
All these railway projects will accelerate and secure goods and passenger transport along with giving new momentum to the development of industrial investment, tourism and logistics sectors. This will further strengthen the spirit of ‘Gati-Shakti’ for eastern India, especially West Bengal and will lead to an increase in direct and indirect employment opportunities.
A big step in the direction of inclusive and ‘Viksit West Bengal’
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that the inaugurations and foundation stone laying to be done by Prime Minister Shri Narendra Modi on June 20 will prepare a solid foundation for comprehensive change in all major sectors like basic infrastructure, agriculture, fisheries, animal husbandry, health and transport in West Bengal. He expressed confidence that these initiatives will provide decisive help in empowering farmers and livestock rearers, creating new employment opportunities for youth and taking the social-economic progress of the state to new heights which will prove to be a milestone in the direction of realising the goal of a ‘Viksit West Bengal’ and ‘Developed India’.