ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ 2026 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 22 ਰੋਵਰਸ ਨੂੰ ਟਾਪਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ 2030 ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰੋਇੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਮਜ਼ਬੂਤ
01 JUN 2026 5:06PM by PIB Chandigarh
ਮਿਸ਼ਨ ਓਲੰਪਿਕ ਸੈੱਲ (ਐੱਮਓਸੀ) ਨੇ ਆਪਣੀ 174ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਆਇਚੀ-ਨਾਗੋਯਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ 2026 ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਗਾਮੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਰੋਵਰਸ ਨੂੰ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੀਓਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੂਚੀ ਸਾਲਾਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੋਣ ਟ੍ਰਾਇਲਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੋਇੰਗ ਮਹਾਸੰਘ ਵੱਲੋਂ ਕਰੂ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਚੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਛੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੋਟ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੁੱਲ 22 ਰੋਵਰਸ ਟਾਪਸ (ਟੀਓਪੀਐੱਸ) ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਗਰੁੱਪ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਇਹ ਕਰੂ ਹੁਣ ਰੋਇੰਗ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਸਰਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਰਿਸ 2024 ਦੇ ਓਲੰਪੀਅਨ ਬਲਰਾਜ ਪੰਵਾਰ, ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ 2022 ਦੇ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ 2022 ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂ ਜਸਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਤੇ ਹੋਰ ਖਿਡਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 22 ਰੋਵਰਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੌਕਾ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ ਸਿੰਗਲ ਸਕਲਸ (ਐੱਮ1ਐਕਸ), ਪੁਰਸ਼ ਡਬਲ ਸਕਲਸ (ਐੱਮ2ਐਕਸ), ਪੁਰਸ਼ ਕੁਆਡਰਪਲ ਸਕਲਸ (ਐੱਮ4ਐਕਸ), ਲਾਈਟਵੇਟ ਪੁਰਸ਼ ਡਬਲ ਸਕਲਸ (ਐੱਲਐੱਮ2ਐਕਸ), ਪੁਰਸ਼ ਕੌਕਸਡ ਏਟ (ਐੱਮ4-) ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕੌਕਸਲੇਸ ਫੋਰਸ (ਡਬਲਯੂ4-) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ 2026 ਚੱਕਰ 'ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਕੁਝ ਟੀਮਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮਾਰਗ ਦਾ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਲ 2030 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ।
ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਰੋਵਰਸ ਨੂੰ ਟਾਪਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੌਕਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯਤਨ ਹੈ। ਸਾਲ 2030 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਰੋਇੰਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਰੋਇੰਗ ਨੂੰ 1986 ਵਿੱਚ ਐਡਿਨਬਰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਜਤਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਟਾਪਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰੋਵਰਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੂਚੀ:
• ਪੁਰਸ਼ ਸਿੰਗਲ ਸਕਲਸ - ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ
• ਪੁਰਸ਼ ਡਬਲ ਸਕਲਸ – ਨਵਦੀਪ ਸਿੰਘ, ਕੁਲਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ
• ਪੁਰਸ਼ ਕੁਆਡਰਪਲ ਸਕਲਸ - ਬਲਰਾਜ ਪੰਵਾਰ, ਸਤਨਾਮ ਸਿੰਘ, ਜਕਾਰ ਖਾਨ, ਸਲਮਾਨ ਖਾਨ
• ਲਾਈਟਵੇਟ ਪੁਰਸ਼ ਡਬਲ ਸਕਲਸ - ਲਕਸ਼ੈ, ਉੱਜਵਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ
• ਪੁਰਸ਼ ਕੌਕਸਡ ਏਟ - ਜਸਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਨਿਤਿਨ ਕੁਮਾਰ, ਬਾਬੂਲਾਲ ਯਾਦਵ, ਯੋਗੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਘੁਰਡੇ ਵਿਪੁਲ ਸਤੀਸ਼, ਸੌਰਵ ਕੁਮਾਰ, ਇਕਬਾਲ ਸਿੰਘ, ਸੰਨੀ ਕੁਮਾਰ, ਧਨੰਜੈ ਉੱਤਮ ਪਾਂਡੇ
• ਮਹਿਲਾ ਕੌਕਸਲੇਸ ਫੋਰਸ - ਗੁਰਬਾਣੀ ਕੌਰ, ਪੂਨਮ, ਟੈਂਡੇਨਥੋਈ, ਅਲੀਨਾ ਐਂਟੋ

Ministry of Youth Affairs and Sports
22 Rowers included in TOPS Development Group ahead of Asian Games 2026
India building bench strength in Rowing with eye on CWG 2030
01 JUN 2026 5:06PM by PIB Delhi
New Delhi, June 1: The Mission Olympic Cell (MOC), in its 174th meeting, has inducted multiple rowers into the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) Development Group ahead of the 2026 Asian Games in Aichi-Nagoya and other upcoming events. The list has been finalised following the completion of annual national selection trials and crew finalisation by the Rowing Federation of India (RFI).
A total of 22 Rowers are now a part of the TOPS Development group across six boats. This crew will now prepare for major international competitions featuring Rowing, including the Asian Games and World Cup circuit. Among the prominent names inducted are Paris 2024 Olympian Balraj Panwar, Asian Games 2022 silver medalist Arvind Singh, Asian Games 2022 double medalist Jaswinder Singh, and more.
These 22 rowers have been grouped across different boats, including Men’s Single Sculls (M1X), Men’s Double Sculls (M2X), Men’s Quadruple Sculls (M4X), Lightweight Men’s Double Sculls (LM2X), Men’s Coxed Eight (M4-) and Women’s Coxless Fours (W4-). While the majority of the inducted athletes are being prepared with a direct focus on the Asian Games 2026 cycle, some crews are also part of India’s broader international development pathway targeting future competitions, like the Commonwealth Games 2030 set to be hosted in the country.
The induction of these multiple Indian rowers into the TOPS Development Group is another effort to build sustainable bench strength across several boat categories rather than focusing only on individual medal prospects. With India set to host the centenary edition of the Commonwealth Games in 2030, the strengthening of rowing infrastructure and athlete depth remains key. Rowing has not featured in the Commonwealth Games since the 1986 edition in Edinburgh, but can be set for a return in the centenary edition of the games.
Full List of TOPS Development Rowers inducted:
Men’s Single Sculls - Arvind Singh
Men’s Double Sculls – Navdeep Singh, Kulwinder Singh
Men’s Quadruple Sculls – Balraj Panwar, Satnam Singh, Jakar Khan, Salman Khan
Lightweight Men’s Double Sculls – Lakshay, Ujjwal Kumar Singh
Men's Coxed Eight – Jaswinder Singh, Nitin Kumar, Babulal Yadav, Yogesh Kumar, Ghurde Vipul Satish, Saurav Kumar, Iqbal Singh, Sannee Kumar, Dhananjay Uttam Pande
Women’s Coxless Fours – Gurbani Kaur, Poonam, Tendenthoi, Aleena Anto