સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ વિભાગે એસસી વિદ્યાર્થીઓ માટે શિષ્યવૃત્તિ કવરેજમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ નોંધાવી
એસસી વિદ્યાર્થી શિષ્યવૃત્તિ નોંધણીમાં ઐતિહાસિક વધારો
મેટ્રિક-પછીના (Post-Matric) એસસી (SC) વિતરણો રેકોર્ડ ₹6,208 કરોડે પહોંચ્યા, જ્યારે મેટ્રિક-પહેલાની (Pre-Matric) નોંધણીમાં 143% નો વધારો
18 JUN 2026 4:27PM by PIB Ahmedabad
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ વિભાગ, ભારત સરકારે ચાલુ નાણાંકીય વર્ષ દરમિયાન તેની મેટ્રિક-પહેલાંની (Pre-Matric) અને મેટ્રિક-પછીની (Post-Matric) શિષ્યવૃત્તિ યોજનાઓ હેઠળ પાત્ર અનુસૂચિત જાતિ (SC) વિદ્યાર્થીઓને શિષ્યવૃત્તિ લાભોના કવરેજ અને વિતરણમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ નોંધાવી છે.
વર્ષ 2021-22 માં એસસી વિદ્યાર્થીઓ માટેની મેટ્રિક-પછીની શિષ્યવૃત્તિ યોજના અને વર્ષ 2022-23માં એસસી અને અન્ય માટેની મેટ્રિક-પહેલાંની શિષ્યવૃત્તિ યોજના હેઠળ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર પદ્ધતિની રજૂઆત પછી, કેન્દ્રીય સહાય અને લાભાર્થી કવરેજમાં સતત વધારો થયો છે. ડીબીટી માળખાએ લાભાર્થીઓના આધાર-સીડેડ બેંક ખાતાઓમાં ભંડોળ સીધું ટ્રાન્સફર કરવાનું સુનિશ્ચિત કરીને શિષ્યવૃત્તિ વિતરણમાં પારદર્શિતા, જવાબદારી અને કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવી છે.
એસસી અને અન્ય માટેની મેટ્રિક-પહેલાની શિષ્યવૃત્તિ યોજના હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા નાણાંકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન ₹562.36 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી હતી, જેણે ડીબીટી દ્વારા 26.79 લાખ વિદ્યાર્થીઓને લાભાન્વિત કર્યા છે. વર્ષ 2022-23 માં ડીબીટીની રજૂઆત પછી આ યોજના હેઠળ મુક્ત કરવામાં આવેલી આ સર્વોચ્ચ ફાળવણી છે.
પોસ્ટ-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ યોજના હેઠળ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન કેન્દ્ર સરકારે 6,208.08 કરોડની સહાય DBT મારફતે સીધી 47.53 લાખ અનુસૂચિત જાતિના વિદ્યાર્થીઓના ખાતામાં જમા કરાવી હતી. વર્ષ 2021-22માં DBT વ્યવસ્થા શરૂ થયા બાદ આ યોજનામાં કેન્દ્ર સરકારની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી નાણાકીય ફાળવણી હોવાનું નોંધાયું છે.
ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં લાભાર્થીઓની સંખ્યામાં પણ નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે. એસસી અને અન્ય માટેની મેટ્રિક-પહેલાની શિષ્યવૃત્તિ યોજના હેઠળ, લાભાર્થીઓની સંખ્યા 1 એપ્રિલ 2025 થી 31 મે 2025 સુધીના સમયગાળા દરમિયાન 2.36 લાખ હતી તે વધીને 1 એપ્રિલ 2026 થી 31 મે 2026ના અનુરૂપ સમયગાળા દરમિયાન 5.75 લાખ થઈ છે, જે 143.64 ટકાની પ્રભાવશાળી વૃદ્ધિ નોંધાવે છે.
તે જ રીતે, એસસી વિદ્યાર્થીઓ માટેની મેટ્રિક-પછીની શિષ્યવૃત્તિ યોજના હેઠળ, લાભાર્થીઓની સંખ્યા 1 એપ્રિલ 2025 થી 31 મે 2025 સુધીના સમયગાળા દરમિયાન 10.27 લાખ હતી તે વધીને 1 એપ્રિલ 2026 થી 31 મે 2026ના અનુરૂપ સમયગાળા દરમિયાન 16.63 લાખ થઈ છે, જે પાછલા નાણાંકીય વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં 61.92 ટકાની નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
શિષ્યવૃત્તિ કવરેજ અને ભંડોળના વિતરણમાં મોટો વધારો અનુસૂચિત જાતિના વિદ્યાર્થીઓ માટે શૈક્ષણિક તકોના વિસ્તરણ અને લાભો સમયસર પહોંચાડવા માટે વિભાગની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. આ સિદ્ધિઓ ટેકનોલોજી-આધારિત સુધારાઓની સફળતા અને સુલભ તથા પારદર્શક કલ્યાણ પદ્ધતિઓ દ્વારા સર્વસમાવેશક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના સરકારના સતત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સામાજિક ન્યાય અને સત્તાધિકાર વિભાગ શિષ્યવૃત્તિ કાર્યક્રમોના અસરકારક અમલીકરણ દ્વારા સામાજિક ન્યાયની પહેલોને મજબૂત કરવા અને વંચિત સમુદાયોના વિદ્યાર્થીઓને સશક્ત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Social Justice and Empowerment Department records significant growth in scholarship coverage for SC Students.
Historic Surge in SC Student Scholarship Enrollment
Post-Matric SC Disbursements Hit Record ₹6,208 Crore as Pre-Matric Enrollment Skyrockets by 143%
18 JUN 2026 4:27PM by PIB Delhi
The Department of Social Justice & Empowerment (DoSJE), Government of India, has recorded substantial growth in the coverage and delivery of scholarship benefits to eligible Scheduled Caste (SC) students under its
Pre-Matric and Post-Matric Scholarship Schemes during the current financial year.
Following the introduction of the Direct Benefit Transfer (DBT) mechanism under the Post-Matric Scholarship Scheme for SC Students in 2021–22 and the Pre-Matric Scholarship Scheme for SCs & Others in 2022–23, there has been a steady increase in Central assistance and beneficiary coverage. The DBT framework has strengthened transparency, accountability, and efficiency in scholarship disbursement by ensuring direct transfer of funds into beneficiaries’ Aadhaar-seeded bank accounts.
Under the Pre-Matric Scholarship Scheme for SCs & Others, Central share of ₹562.36 crore was released during FY 2025–26, benefiting 26.79 lakh students through DBT. This represents the highest Central release under the scheme since the introduction of DBT in 2022–23.
Similarly, under the Post-Matric Scholarship Scheme for SC Students, Central share of ₹6,208.08 crore was disbursed during FY 2025–26, benefiting 47.53 lakh students through DBT. This marks the highest-ever Central release under the scheme since the adoption of DBT in 2021–22.
The current financial year has also witnessed a remarkable increase in the number of beneficiaries. Under the Pre-Matric Scholarship Scheme for SCs & Others, the number of beneficiaries has increased from 2.36 lakh during the period from 1 April 2025 to 31 May 2025 to 5.75 lakh during the corresponding period from 1 April 2026 to 31 May 2026, registering an impressive growth of 143.64 percent.
Likewise, under the Post-Matric Scholarship Scheme for SC Students, the number of beneficiaries increased from 10.27 lakh during the period from 1 April 2025 to 31 May 2025 to 16.63 lakh during the corresponding period from 1 April 2026 to 31 May 2026, reflecting a substantial growth of 61.92 percent over the corresponding period of the previous financial year.
The substantial increase in scholarship coverage and fund disbursement underscores the Department’s commitment to expanding educational opportunities for Scheduled Caste students and ensuring timely delivery of benefits. These achievements reflect the success of technology-driven reforms and the Government’s continued efforts to promote inclusive growth through accessible and transparent welfare mechanisms.
The Department of Social Justice & Empowerment remains committed to strengthening social justice initiatives and empowering students from disadvantaged communities through effective implementation of scholarship programmes.