PIB Backgrounder
વિકાસ ભી, વિરાસત ભી
18 JUN 2026 10:52AM by PIB Ahmedabad
"વિકાસ ભી, વિરાસત ભી" ના વિઝન હેઠળ છેલ્લા 12 વર્ષોમાં ભારતના વારસા ક્ષેત્રમાં મજબૂત વિસ્તરણ જોવા મળ્યું છે. રાષ્ટ્રીય સ્મારકો અને પ્રાચીન વસ્તુઓ પર મિશન (NMMA), જ્ઞાન ભારતમ અને વૈદિક વારસા પોર્ટલ જેવી પહેલો દ્વારા સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ અને મોટા પાયે ડિજિટાઇઝેશનથી દસ્તાવેજીકરણ અને સાંસ્કૃતિક સંસાધનોની પહોંચમાં સુધારો થયો છે. પ્રસાદ (PRASHAD) અને હૃદય (HRIDAY) જેવી હેરિટેજ-લિંક્ડ પ્રવાસન યોજનાઓએ માળખાકીય સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરી છે અને મુખ્ય આધ્યાત્મિક અને ઐતિહાસિક સ્થળો પર મુલાકાતીઓના અનુભવને બદલી નાખ્યો છે. UNESCOમાં ભારતની ઉપસ્થિતિ 31 થી વધીને 44 વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સ થઈ ગઈ છે. વધુમાં, ભારત યોગ, કુંભ મેળો, દુર્ગા પૂજા અને ગરબા જેવા અમૂર્ત વારસાની વ્યાપક વૈશ્વિક ઓળખ મેળવી રહ્યું છે. પ્રાચીન કલાકૃતિઓની સ્વદેશ વાપસી અને સંગ્રહાલયના વિકાસમાં સમાંતર પ્રયાસોએ ભારતના સભ્યતાના ગૌરવ અને વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક નેતૃત્વને મજબૂત બનાવ્યું છે.
ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાનું પુનરુત્થાન
ભારતનો વિશાળ અને વૈવિધ્યસભર વારસો હજારો વર્ષોના ઇતિહાસ, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાને પ્રદર્શિત કરે છે. આપણા રાષ્ટ્રની અનન્ય સભ્યતાની ઓળખને જાળવી રાખવા માટે તેનું રક્ષણ કરવું એ કેન્દ્રસ્થાને છે. છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, સરકારે ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાના સંરક્ષણ, વિકાસ અને પ્રોત્સાહન પર નવો ભાર મૂક્યો છે. દેશભરમાં આ વારસાને મજબૂત કરવા અને સાચવવા માટે વ્યાપક પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
મુખ્ય પહેલોમાં પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોને પુનઃસ્થાપિત કરવા, મુલાકાતીઓની સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા, પ્રાચીન મંદિરો અને સ્મારકોનું સંરક્ષણ કરવા અને વારસાગત શહેરો અને યાત્રાધામ સર્કિટ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રોને પુનર્જીવિત કરવાના હેતુથી કાર્યક્રમોએ ભારતના ઐતિહાસિક પાત્રને જાળવવામાં મદદ કરી છે, સાથે સાથે જાહેર પ્રવેશ અને પ્રવાસન ક્ષમતામાં પણ વધારો કર્યો છે.
તે જ સમયે, કનેક્ટિવિટી, શહેરી નવીનીકરણ, ડિજિટલ આઉટરીચ અને હેરિટેજ સ્થળોની આસપાસ પ્રવાસન માળખાકીય સુવિધાઓમાં રોકાણોએ સ્થાનિક આર્થિક વૃદ્ધિ અને રોજગારી નિર્માણમાં યોગદાન આપ્યું છે. હેરિટેજ-આધારિત વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સે ટકાઉ પ્રવાસનને પ્રોત્સાહિત કર્યું છે અને સાથે જ એ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે સાંસ્કૃતિક સંપત્તિઓ આગામી પેઢીઓ માટે સુરક્ષિત રહે.
વારસો સંરક્ષણ
ભારતના સાંસ્કૃતિક પરિદ્રશ્યમાં સ્મારકો, પ્રાચીન કલાકૃતિઓ, હસ્તપ્રતો અને ઐતિહાસિક સ્થળોનો સમાવેશ થાય છે. તેઓ માત્ર ભૂતકાળના અવશેષો નથી, પરંતુ પેઢીઓ વચ્ચેની સહિયારી સ્મૃતિ અને સાતત્યનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
2014થી, સરકારે આ સાંસ્કૃતિક સંપત્તિઓને સાચવવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી પહેલો શરૂ કરી છે. સરકારે ભારતની વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક ઓળખને મજબૂત કરવાની સાથે હેરિટેજ વિકાસને આર્થિક વૃદ્ધિ સાથે જોડવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. આ ઉપરાંત, હેરિટેજ સંરક્ષણને પ્રવાસન, આજીવિકા અને સાંસ્કૃતિક ડિપ્લોમસી સાથે વધુને વધુ સાંકળવામાં આવ્યું છે.
એડોપ્ટ અ હેરિટેજ (વારસો દત્તક લો)
સપ્ટેમ્બર 2017માં શરૂ કરાયેલ અને સપ્ટેમ્બર 2023માં સુધારેલ, ‘એડોપ્ટ અ હેરિટેજ 2.0’ કાર્યક્રમ ખાનગી કંપનીઓ, જાહેર ક્ષેત્રના એકમો (PSUs), એનજીઓ (NGOs), ટ્રસ્ટો અને સોસાયટીઓ સાથે સહયોગ માટે એક માળખું પૂરું પાડે છે. તે રાષ્ટ્રીય મહત્વના સુરક્ષિત સ્મારકો પર મુલાકાતીઓ માટે અનુકૂળ સુવિધાઓ વિકસાવવા અને જાળવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (CSR) અને અન્ય યોગદાન દ્વારા આ સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. તેનો હેતુ મુલાકાતીઓના અનુભવને સુધારવાનો છે.
માર્ચ 2026 સુધીમાં, એડોપ્ટ અ હેરિટેજ 2.0 કાર્યક્રમ અંતર્ગત કુલ 30 સમજૂતી કરાર (MoUs) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.
આ કાર્યક્રમ સુધારેલા સાઇટ મેનેજમેન્ટ અને ઉન્નત જાહેર જોડાણના સંદર્ભમાં પહેલેથી જ પ્રત્યક્ષ પરિણામો દર્શાવી રહ્યો છે. આ બાબત દત્તક લેવાયેલા સ્મારકો પર મુલાકાતીઓની મજબૂત ભાગીદારીમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જ્યાં નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન સામૂહિક રીતે કુલ 13.59 મિલિયન (1.35 કરોડથી વધુ) મુલાકાતીઓની સંખ્યા નોંધાઈ હતી.
આ આંકડા મુલાકાતીઓના મજબૂત રસને સૂચવે છે અને દર્શાવે છે કે આ કાર્યક્રમ હેઠળ સુધારેલી સુવિધાઓ, સેવાઓ અને ઓન-સાઇટ સહાયતા દત્તક લેવાયેલા હેરિટેજ સ્થળો પર બહેતર મુલાકાતી અનુભવ અને ઉચ્ચ જોડાણમાં યોગદાન આપી રહી છે.
પીલગ્રીમેજ રેજુવેનેશન એન્ડ સ્પિરિચ્યુઅલ, હેરિટેજ ઓગમેન્ટેશન ડ્રાઇવ (PRASHAD - પ્રસાદ યોજના)
પ્રસાદ (PRASHAD) યોજના જાન્યુઆરી 2015માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના ભારતભરમાં તીર્થયાત્રા અને હેરિટેજ પ્રવાસન સ્થળોનો વિકાસ કરે છે. તે માળખાકીય સુવિધાઓ, સ્વચ્છતા, સુરક્ષા અને મુલાકાતીઓની સુવિધાઓમાં સુધારો કરે છે.
મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
· ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, મંત્રાલયે 28 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પ્રસાદ યોજના હેઠળ 54 પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કર્યા છે. પ્રોજેક્ટની કુલ અંદાજિત કિંમત ₹1,726.74 કરોડ છે.
· 54 પ્રોજેક્ટ્સમાંથી, 32 પ્રોજેક્ટ્સ ભૌતિક રીતે પૂર્ણ થઈ ગયા છે.
· ₹47.12 કરોડના ખર્ચે સોમનાથ પ્રોમેનાડ ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરાયો. સોમનાથ હવે એક મુખ્ય આધ્યાત્મિક પ્રવાસન સ્થળ તરીકે મજબૂત બન્યું છે.
· કેદારનાથ PRASHAD પ્રોજેક્ટે સમગ્ર કેદારનાથ સર્કિટમાં તીર્થયાત્રાની સુવિધાઓ, સુલભતા, સ્વચ્છતા, મુલાકાતીઓની સેવાઓ અને પ્રવાસન માળખામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. ચાલુ સિઝન દરમિયાન જ 5 લાખથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓ મુલાકાત લઈ ચૂક્યા છે.
IIM રોહતકે તેના 2021 ના અહેવાલ "ઇવેલ્યુએશન ઓફ સેન્ટ્રલ સેક્ટર સ્કીમ PRASHAD" માં આ યોજનાની સિદ્ધિઓને રેખાંકિત કરી છે. તેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે આ યોજનાએ મુલાકાતીઓના સંતોષ, મુસાફરીની સરળતા અને પસંદ કરેલા હેરિટેજ સ્થળોના સૌંદર્યલક્ષી પાસાઓને વધારવામાં મદદ કરી છે. ઉપરાંત, અહેવાલમાં જણાવાયું છે કે આ યોજનાથી મુલાકાતીઓના એકંદર સકારાત્મક અનુભવમાં વધારો થયો છે.
સ્વદેશ દર્શન 1.0
વર્ષ 2014-15માં શરૂ કરાયેલી, ‘સ્વદેશ દર્શન’ એ થીમેટિક પ્રવાસી સર્કિટ્સમાં પ્રવાસન માળખાના સંકલિત વિકાસ માટેની ફ્લેગશિપ યોજના હતી. આ યોજના હેરિટેજ, આધ્યાત્મિક, દરિયાકાંઠાના, રણ, બૌદ્ધ, આદિવાસી અને ઇકો-ટૂરિઝમ સ્થળોને આવરી લેતી સંકલિત પ્રવાસન સર્કિટ વિકસાવવા પર કેન્દ્રિત હતી.
· ₹5,290.33 કરોડના રોકાણ સાથે કુલ 76 પ્રવાસન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા.
· માર્ચ 2026 સુધીમાં, 75 પ્રોજેક્ટ્સ ભૌતિક રીતે પૂર્ણ થઈ ગયા છે.
સ્વદેશ દર્શનને ‘સ્વદેશ દર્શન 2.0’ તરીકે સુધારવામાં આવ્યું હતું જેથી સર્કિટ-આધારિત વિકાસથી આગળ વધીને ડેસ્ટિનેશન-કેન્દ્રિત (સ્થળ-કેન્દ્રિત) અભિગમ અપનાવી શકાય. આ યોજના હવે ટકાઉ, જવાબદાર અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક પ્રવાસન સ્થળો વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જે મુલાકાતીઓને ઉચ્ચ ગુણવત્તાનો અનુભવ પ્રદાન કરે છે.
SD2.0 હેઠળ, ₹2,208.31 કરોડના કુલ રોકાણ સાથે 53 પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અમલીકરણના વિવિધ તબક્કામાં છે.
ચેલેન્જ બેઝ્ડ ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ (CBDD)
માર્ચ 2024માં સ્વદેશ દર્શન 2.0 હેઠળ રજૂ કરાયેલ, ચેલેન્જ બેઝ્ડ ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ (CBDD) એક સ્પર્ધાત્મક, પડકાર-આધારિત માળખા દ્વારા પ્રવાસન વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પહેલ સર્વગ્રાહી આયોજન, નવીનતા અને સામુદાયિક ભાગીદારી દ્વારા સ્થળોને ટકાઉ પ્રવાસન હબમાં પરિવર્તિત કરવા માંગે છે.
CBDD હેઠળ, ₹697.94 કરોડના રોકાણ સાથે 38 પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
પુરાતત્વ અને સ્મારક સંરક્ષણ
આર્કિયોલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (ASI - ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ)
ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI) એ પુરાતત્વીય સંશોધન અને ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાના સંરક્ષણ માટે જવાબદાર અગ્રણી સંસ્થા છે. ASI આશરે 38 સર્કલોના નેટવર્ક દ્વારા તેના કાર્યો કરે છે, જે પ્રાદેશિક વહીવટી એકમો તરીકે સેવા આપે છે.
· એપ્રિલ 2026 સુધીમાં, ભારતમાં ASI હેઠળ 3,686 કેન્દ્રીય રીતે સંરક્ષિત સ્મારકો છે.
· વર્ષ 2024-25 માટે, સુરક્ષિત સ્મારકોના સંરક્ષણ અને જાળવણી માટે સરકાર દ્વારા આશરે ₹374 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા હતા.
નેશનલ મિશન ઓન મોન્યુમેન્ટ્સ એન્ડ એન્ટિક્વિટીઝ (NMMA)
નેશનલ મિશન ઓન મોન્યુમેન્ટ્સ એન્ડ એન્ટિક્વિટીઝનું અમલીકરણ ASI હેઠળ કરવામાં આવે છે. તે ભારતના નિર્મિત વારસા અને પ્રાચીન વસ્તુઓનો એક વિશ્વસનીય રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ તૈયાર કરીને સંરક્ષણને ટેકો આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ મિશનનો હેતુ દેશના તમામ સ્મારકો અને પ્રાચીન વસ્તુઓનું દસ્તાવેજીકરણ કરવાનો અને તેની યાદી બનાવવાનો છે, જે માહિતી સીધી રીતે સંરક્ષણ કાર્યના આયોજન, અગ્રતા નિર્ધારણ અને દેખરેખને સૂચિત કરે છે.
માર્ચ 2026 સુધીમાં, NMMA એ નિર્મિત વારસા અને સ્થળો સહિત 1.84 લાખ સ્મારકોનું દસ્તાવેજીકરણ કર્યું છે. તેણે સમગ્ર ભારતમાં 17.20 લાખ પ્રાચીન વસ્તુઓનું પણ દસ્તાવેજીકરણ કર્યું છે.
હૃદય (HRIDAY) યોજના
હેરિટેજ સિટી ડેવલપમેન્ટ એન્ડ ઓગમેન્ટેશન યોજના (HRIDAY) જાન્યુઆરી 2015માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. એક કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના તરીકે, તેનો ઉદ્દેશ્ય હેરિટેજ સંરક્ષણ સાથે શહેરી વિકાસને સાંકળવાનો હતો. દરેક શહેરની સાંસ્કૃતિક ઓળખ જાળવી રાખીને મૂળભૂત માળખાકીય સુવિધાઓ સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
દરેક શહેરની સાંસ્કૃતિક ઓળખ જાળવી રાખવાની સાથે સ્વચ્છતા, સુરક્ષા, પ્રવાસન અને આજીવિકા પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું.
· આ યોજના ભારતના 12 શહેરોમાં લાગુ કરવામાં આવી હતી.
· અજમેર, અમરાવતી અને બદામીમાં સ્વચ્છતા, પ્રવાસન અને સામુદાયિક વિકાસમાં સુધારો જોવા મળ્યો છે.
· અમૃતસર, ગયા અને વારાણસીએ હેરિટેજ પુનરુત્થાન, સર્વસમાવેશકતા અને આર્થિક વૃદ્ધિને પ્રાથમિકતા આપી છે.
· વરંગલ અને પુરીમાં પ્રવાસન અને જાહેર સુવિધાઓમાં વૃદ્ધિ જોવા મળી છે.
· કાંચીપુરમ અને મથુરામાં સુરક્ષા અને માળખાકીય સુવિધાઓમાં સુધારો થયો છે.
· વેલંકન્ની તેની પર્યાવરણીય ટકાઉપણું અને હેરિટેજ સંરક્ષણ માટે અલગ તરી આવ્યું છે.
· એકંદરે, આ યોજનાએ રહેવાસીઓના જીવનની ગુણવત્તા પર સકારાત્મક અસર કરી અને પ્રવાસનને વેગ આપ્યો.
· આ યોજનાનો મિશન સમયગાળો 31 માર્ચ 2019ના રોજ સમાપ્ત થયો હતો.
પુનઃવિકાસ કરાયેલા મુખ્ય હેરિટેજ સ્થળો
13 ડિસેમ્બર 2021ના રોજ ઉદ્ઘાટન કરાયેલ, કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોર એ 5.5 એકર વિસ્તારમાં વિકસાવવામાં આવેલો ₹355-કરોડનો પરિવર્તનકારી પ્રોજેક્ટ છે. તે વારાણસીમાં કાશી વિશ્વનાથ મંદિરને પહોળા ચાર લેનના માર્ગ દ્વારા ગંગા નદી સાથે સીધું જોડે છે. આ પ્રોજેક્ટે શ્રદ્ધાળુઓ માટે સુલભતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે અને મંદિર પરિસરમાં અવરજવર સરળ બનાવી છે, જેનાથી મુલાકાતીઓનો એકંદર અનુભવ વધ્યો છે.
ડિસેમ્બર 2021માં તેના ઉદ્ઘાટન પછી, શ્રી કાશી વિશ્વનાથ ધામ કોરિડોરે માત્ર 3.5 વર્ષમાં 25.28 કરોડથી વધુ ભક્તો નોંધ્યા છે. તેણે અંદાજે ₹1.25 લાખ કરોડની આર્થિક અસર ઊભી કરી છે, જેમાં વ્યક્તિ દીઠ સરેરાશ મુલાકાતી ખર્ચ ₹4,000-₹5,000 છે. આશરે 70% મુલાકાતીઓ દક્ષિણ ભારતમાંથી છે, જ્યારે લગભગ 15% અન્ય રાજ્યોમાંથી આવે છે.
સોમનાથમાં, મંદિર પરિસરના પુનઃવિકાસથી મુલાકાતીઓનો અનુભવ સુધર્યો છે. એક 1.5 કિમીનો પ્રોમેનાડ (વોકવે) વિકસાવવામાં આવ્યો છે, અને આ સ્થળને વધુ આકર્ષક બનાવવા માટે આગળના સાંસ્કૃતિક પ્રોજેક્ટ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ પરિવર્તન 1951માં સોમનાથ મંદિરના પુનઃનિર્માણ અને ફરીથી ખોલવાની 75મી વર્ષગાંઠ સાથે સુસંગત છે, જે ઘટનાને રાષ્ટ્રીય સ્તરે ‘સોમનાથ અમૃત મહોત્સવ’ દ્વારા ઉજવવામાં આવી રહી છે. આ વર્ષગાંઠે સોમનાથની સ્થિતિને માત્ર એક મુખ્ય તીર્થસ્થાન તરીકે જ નહીં પરંતુ ભારતની સભ્યતાની સ્થિતિસ્થાપકતા અને સાંસ્કૃતિક સાતત્યના પ્રતીક તરીકે પણ મજબૂત કરી છે.
સોમનાથ મંદિરમાં વાર્ષિક 92-97 લાખ ભક્તો નોંધાય છે (2020 માં લગભગ 98 લાખ), જેમાં બિલ્વ પૂજા માટે 13.77 લાખ અને મહા શિવરાત્રી 2025 દરમિયાન 3.56 લાખ ભક્તો સામેલ છે. લાઇટ એન્ડ સાઉન્ડ શોએ 3 વર્ષમાં 10 લાખથી વધુ મુલાકાતીઓને આકર્ષ્યા છે. ટકાઉપણુંના પગલાંમાં માસિક 30 લાખ લીટર ગંદા પાણી પર પ્રક્રિયા કરવી, દર વર્ષે આશરે 93,000 કિલો CO₂ શોષી લેતું 7,200 વૃક્ષો ધરાવતું મિયાવાકી જંગલ, પ્લાસ્ટિક કચરાને રિસાયકલ કરીને માસિક 4,700 પેવર બ્લોક્સનું ઉત્પાદન કરવું અને સોમગંગાજલ દ્વારા 1.13 લાખ પરિવારોને લાભ પહોંચાડવાનો સમાવેશ થાય છે.
કેદારનાથ ખાતે, પુનઃવિકાસના પ્રયાસો શ્રદ્ધાળુઓ માટે સુરક્ષા અને સુલભતા સુધારવા પર કેન્દ્રિત છે. નેશનલ રોપવેઝ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (પર્વતમાલા પરિયોજના) હેઠળ ₹4,081.28 કરોડના ખર્ચે મંજૂર કરાયેલ 12.9 કિમી લાંબો સોનપ્રયાગ-કેદારનાથ રોપવે, પ્રતિ કલાક પ્રતિ દિશા 1,800 મુસાફરોની ક્ષમતા ધરાવતી અદ્યતન 3S (ટ્રાય-કેબલ ડિટેચેબલ ગોંડોલા) ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ મુસાફરીનો સમય 8-9 કલાકથી ઘટાડીને માત્ર 36 મિનિટ કરશે, જે ભારતના 12 જ્યોતિર્લિંગોમાંના એક એવા કેદારનાથ માટે સુરક્ષિત, પર્યાવરણને અનુકૂળ અને તમામ હવામાનમાં અનુકૂળ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે, જ્યાં વાર્ષિક આશરે 20 લાખ શ્રદ્ધાળુઓ આવે છે.
જાન્યુઆરી 2024માં પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા પામેલા અયોધ્યાના રામ મંદિરને મોટા પાયે શહેરી વિકાસ દ્વારા ટેકો મળ્યો છે. આ શહેર સુધારેલી કનેક્ટિવિટી અને માળખાકીય સુવિધાઓ સાથે એક મુખ્ય આધ્યાત્મિક સ્થળ તરીકે વિકસી રહ્યું છે.
અયોધ્યામાં પ્રવાસન દ્વારા 2028 સુધીમાં વાર્ષિક ₹18,000 કરોડની આવક થવાનો અંદાજ છે, જેમાં વર્તમાન પ્રવાસન આવક વાર્ષિક ₹8,000-₹12,500 કરોડ છે. મુલાકાતીઓની સંખ્યા 2023માં 57.5 મિલિયનથી વધીને 2024 માં 160 મિલિયનથી વધુ થઈ ગઈ છે, જેમાં 2025 ના પ્રથમ છ મહિનામાં જ 230 મિલિયનથી વધુ ભક્તો આવ્યા છે. રાજ્ય સરકાર પણ વિકાસમાં ₹5,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરી રહી છે, જેમાં અયોધ્યા 2028 સુધીમાં ઉત્તર પ્રદેશની અંદાજિત ₹70,000 કરોડની પ્રવાસન અર્થવ્યવસ્થામાં લગભગ 25% યોગદાન આપશે.
ઉજ્જૈનમાં મહાકાલ લોક પ્રોજેક્ટે મંદિર સંકુલની આસપાસ એક મોટો સાંસ્કૃતિક કોરિડોર વિકસાવ્યો છે. અંદાજે ₹850 કરોડના ખર્ચે બનેલા આ પ્રોજેક્ટે જાહેર સ્થળો અને તીર્થયાત્રાની સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરી છે.
આસામમાં મા કામાખ્યા દિવ્ય લોક પરિયોજના કામાખ્યા મંદિરમાં માળખાકીય સુવિધાઓનું આધુનિકીકરણ કરી રહી છે. તે શ્રદ્ધાળુઓ માટે સુવિધાઓ સુધારી રહી છે અને પૂર્વોત્તર (નોર્થઇસ્ટ) ક્ષેત્રમાં પ્રવાસન ક્ષમતા વધારી રહી છે.
આ પહેલોએ મુખ્ય હેરિટેજ અને તીર્થસ્થળો પર માળખાકીય સુવિધાઓ મજબૂત કરી છે. સુલભતા અને મુલાકાતીઓના અનુભવમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. તેઓએ દેશભરમાં આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક પ્રવાસનના વિકાસમાં પણ યોગદાન આપ્યું છે.
રાજદ્વારી અને દ્રઢ સંકલ્પ દ્વારા વારસાની જાળવણી
સદીઓથી, વસાહતી શાસન અને વિદેશી શાસન દરમિયાન મહાન ધાર્મિક અને ઐતિહાસિક મહત્વ ધરાવતા ઘણા પવિત્ર અવશેષો અને પ્રાચીન વસ્તુઓ વિદેશ લઈ જવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત, ગેરકાયદેસર તસ્કરીને કારણે આમાંની ઘણી કલાકૃતિઓ ખોવાઈ ગઈ હતી. છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, સરકારે આ પવિત્ર અવશેષો અને કલાકૃતિઓને પુનઃપ્રાપ્ત કરવાના પોતાના પ્રયાસો તેજ કર્યા છે.
પવિત્ર અવશેષોની સ્વદેશ વાપસી (રિપેટ્રિએશન)
મુખ્ય રિપેટ્રિએશન સિદ્ધિઓમાં સામેલ છે:
· ભગવાન બુદ્ધના પિપ્રહવા (Piprahwa) અવશેષો 127 વર્ષ પછી 2025માં પરત આવ્યા
· અન્નપૂર્ણા માતાની મૂર્તિ 108 વર્ષ પછી 2021માં કેનેડાથી પરત લવાઈ
· ભગવાન રામ, સીતા અને લક્ષ્મણની બ્રોન્ઝ (કાંસાની) મૂર્તિઓ 2020માં યુકે (UK) થી પરત આવી
· ઓસ્ટ્રેલિયા, યુએસએ (USA), યુકે (UK), જર્મની, સિંગાપોર અને કેનેડાથી પણ પવિત્ર અને સાંસ્કૃતિક વસ્તુઓ પાછી લાવવામાં આવી છે.
પવિત્ર અવશેષોનું વૈશ્વિક પ્રદર્શન (ગ્લોબલ એક્સ્પોઝિશન)
ભારતે સાંસ્કૃતિક અને સભ્યતાના સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે પવિત્ર બુદ્ધ અવશેષોના આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનનો વિસ્તાર કર્યો.
· વિયેતનામ (2025): 15 મિલિયન (1.5 કરોડ) થી વધુ ભક્તો
· કાલ્મીકિયા, રશિયા (2025): 90,000 થી વધુ મુલાકાતીઓ
· ભૂતાન (2025): ગ્લોબલ પીસ પ્રેયર ફેસ્ટિવલ દરમિયાન પ્રદર્શન
· શ્રીલંકા (2026): ગંગારામય મંદિર, કોલંબો ખાતે પ્રદર્શન
· વર્ષ 2026માં નવી દિલ્હી અને લદાખમાં પણ સ્થાનિક પ્રદર્શનોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં પુનઃ એકત્રિત કરાયેલા પિપ્રહવા અવશેષો દર્શાવવામાં આવ્યા હતા.
પ્રાચીન વસ્તુઓની સ્વદેશ વાપસી
ભારતની ચોરાયેલી વિરાસતને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે તાજેતરના વર્ષોમાં સાંસ્કૃતિક કલાકૃતિઓની પુનઃપ્રાપ્તિને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરવામાં આવી છે. મે 2026 સુધીમાં, 2014 થી અત્યાર સુધીમાં કુલ 653 પ્રાચીન વસ્તુઓ પુનઃપ્રાપ્ત કરવામાં આવી છે.
છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં જ 613 સાંસ્કૃતિક કલાકૃતિઓ ભારત પરત લાવવામાં આવી છે, જે રિકવરી (પુનઃપ્રાપ્તિ) ના પ્રયાસોમાં મોટી તેજી દર્શાવે છે.
વધુમાં, ચકાસાયેલ મૂળ ધરાવતી 11 વસ્તુઓ સંબંધિત સંસ્થાઓને સોંપવામાં આવી છે. 9 વસ્તુઓ પ્રદર્શન માટે ઇન્દિરા ગાંધી નેશનલ સેન્ટર ફોર ધ આર્ટસ (IGNCA) ને લોન પર આપવામાં આવી છે. 1 વસ્તુ રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલયને આપવામાં આવી છે, જ્યારે 14 વસ્તુઓ ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હેરિટેજને ફાળવવામાં આવી છે.
મ્યુઝિયમ અને સાંસ્કૃતિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
મ્યુઝિયમ ગ્રાન્ટ સ્કીમ
મ્યુઝિયમ ગ્રાન્ટ સ્કીમ નવા મ્યુઝિયમો સ્થાપવા અને પ્રાદેશિક, રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે હાલના મ્યુઝિયમોને મજબૂત કરવા અને આધુનિક બનાવવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. તે કલાત્મક વસ્તુઓના ડિજિટલાઇઝેશન અને મ્યુઝિયમ વ્યાવસાયિકોની તાલીમને પણ ટેકો આપે છે. 2014થી, સરકારે માત્ર સ્ટેટિક ડિસ્પ્લે (સ્થિર પ્રદર્શન) મોડેલોને બદલે ઇમર્સિવ મ્યુઝિયમ ફોર્મેટ્સને વધુને વધુ પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. આમાં વર્ચ્યુઅલ અને થીમ આધારિત મ્યુઝિયમ અને વર્ચ્યુઅલ એક્સપિરિયન્શિયલ મ્યુઝિયમ (VEM) નો સમાવેશ થાય છે.
ભારતનું પ્રથમ આર્કિયોલોજિકલ એક્સપિરિયન્શિયલ મ્યુઝિયમ
જાન્યુઆરી, 2025માં સ્થપાયેલ, ગુજરાતના વડનગર ખાતેનું આર્કિયોલોજિકલ એક્સપિરિયન્શિયલ મ્યુઝિયમ (પુરાતત્વીય અનુભવાત્મક સંગ્રહાલય) વિશ્વનું એકમાત્ર એવું મ્યુઝિયમ છે જે નિમજ્જન પુરાતત્વીય અનુભવ (ઇમર્સિવ આર્કિયોલોજિકલ એક્સપિરિયન્સ) પ્રદાન કરે છે. આ મ્યુઝિયમ ₹298 કરોડના કુલ ખર્ચે વિકસાવવામાં આવ્યું છે અને તે 12,500 ચોરસ મીટર વિસ્તારમાં ફેલાયેલું છે.
આ મ્યુઝિયમ 5,000થી વધુ કલાકૃતિઓ પ્રદર્શિત કરે છે, અને અનાજ, DNA નમૂનાઓ અને હાડપિંજર જેવા ઓર્ગેનિક (જૈવિક) અવશેષો પણ દર્શાવે છે.
એક મુખ્ય આકર્ષણ 4,000 ચોરસ મીટરની ઓપન ઉત્ખનન (ખોદકામ) સાઇટ છે, જ્યાં પુરાતત્વીય અવશેષો 16-18 મીટરની ઊંડાઈએ દ્રશ્યમાન થાય છે. એક એક્સપિરિયન્શિયલ વોકવે મુલાકાતીઓને ઉત્ખનન પ્રક્રિયા અને તેની શોધખોળને સીધી રીતે નિહાળવા અને સમજવાની મંજૂરી આપે છે.
યુગે યુગીન ભારત રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલય
નવી દિલ્હીમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સંસ્થા તરીકે ‘યુગે યુગીન ભારત રાષ્ટ્રીય સંગ્રહાલય’ વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે. સેન્ટ્રલ વિસ્ટા રિડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ હેઠળ તે ઐતિહાસિક નોર્થ અને સાઉથ બ્લોક્સમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
1,54,000 ચોરસ મીટર પર ફેલાયેલું આ સંગ્રહાલય હજારો વર્ષોની ભારતની સભ્યતા અને સાંસ્કૃતિક સફર રજૂ કરશે.
યુનેસ્કો અને વૈશ્વિક હેરિટેજ ઓળખ
ભારતે પાછલા દાયકામાં તેની વૈશ્વિક હેરિટેજ ઓળખનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કર્યો છે.
· ભારત પાસે હવે 44 યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સ છે.
· ભારતે 2014 થી 2026 ની શરૂઆત વચ્ચે 12 નવી વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સ ઉમેરી છે.
· ભારત પાસે વૈશ્વિક સ્તરે સૂચિબદ્ધ 15 યુનેસ્કો અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસા (Intangible Cultural Heritage) ના તત્વો છે.
· ભારતે નવી દિલ્હી (2024) માં 46માં યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટી સેશનની યજમાની કરી હતી.
· ભારતની યુનેસ્કો માન્યતા હવે મૂર્ત સ્મારકો અને જીવંત સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ બંનેને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
· મુખ્ય અમૂર્ત વારસાની માન્યતાઓમાં યોગ, કુંભ મેળો, દીપાવલી, દુર્ગા પૂજા અને ગરબાનો સમાવેશ થાય છે.
· આ માન્યતાઓએ ભારતની વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારી અને હેરિટેજ નેતૃત્વને મજબૂત બનાવ્યું છે.
ડિજિટલાઇઝેશન અને જ્ઞાન સંરક્ષણ
સાંસ્કૃતિક વારસાનું ડિજિટલાઇઝેશન (જ્ઞાન ભારતમ) 2025માં શરૂ કરાયેલ ‘જ્ઞાન ભારતમ મિશન’, ભારતના વિશાળ હસ્તપ્રત (મેન્યુસ્ક્રિપ્ટ) વારસાને સાચવવા, ડિજિટાઇઝ કરવા અને પ્રસારિત કરવાના ઉદ્દેશ્યવાળી સરકારની ફ્લેગશિપ પહેલ છે. તે હસ્તપ્રતોમાં નોંધાયેલી પ્રાચીન જ્ઞાન પ્રણાલીઓને સાચવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે ડિજિટલ રિપોઝીટરીઝ અને કન્ઝર્વેશન નેટવર્ક્સ દ્વારા સંશોધન અને જાહેર જોડાણ માટે પણ તેમને સુલભ બનાવે છે.
આ પહેલ આ નાજુક હસ્તપ્રતોને સુરક્ષિત રાખવા અને તે વૈશ્વિક સ્તરે સુલભ બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આધુનિક તકનીકોને પણ સંકલિત કરે છે.
· વિવિધ ફોર્મેટમાં 8 લાખથી વધુ ડિજિટાઇઝ્ડ હસ્તપ્રતોને જ્ઞાન ભારતમ સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર્સ (SOP) મુજબ રિફોર્મેટ કરવામાં આવી રહી છે.
· આમાંથી 1.29 લાખ હસ્તપ્રતો નેશનલ ડિજિટલ રિપોઝીટરી (NDR) પર જનતા માટે ઉપલબ્ધ છે.
· આ ઉપરાંત, હસ્તપ્રતોની ઓળખ કરવા, દસ્તાવેજીકરણ કરવા અને તેનો એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ બનાવવા માટે માર્ચ 2026 માં નેશનલ મેન્યુસ્ક્રિપ્ટ સર્વે (રાષ્ટ્રીય હસ્તપ્રત સર્વેક્ષણ) પણ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
ટેકનોલોજી-સમર્થિત સંરક્ષણ
યોગ્ય દસ્તાવેજીકરણ માટે જરૂરિયાતો મુજબ આધુનિક ટેકનોલોજી/સાધનોનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. જેમાં લાઇટ ડિટેક્શન એન્ડ રેન્જિંગ (LiDAR) સ્કેનિંગ, જિયોગ્રાફિક ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ (GIS) આધારિત મેપિંગ અને ડ્રોન-આધારિત સર્વે વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. સમાંતરે, ભારતે ડિજિટલ અને સ્પેશિયલ (અવકાશી) તકનીકોનો ઉપયોગ વધાર્યો છે જે ચોક્કસ રેકોર્ડિંગ અને સક્રિય સંરક્ષણ આયોજનને ટેકો આપે છે.
આ તકનીકો ઉપરાંત, સરકારે વ્યાપક સાંસ્કૃતિક અને હેરિટેજ ઇકોસિસ્ટમમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ને સંકલિત કરવાનું શરૂ કર્યું છે, ખાસ કરીને સાંસ્કૃતિક સંપત્તિના ડિજિટલાઇઝેશન, દસ્તાવેજીકરણ અને સુલભતા જેવા ક્ષેત્રોમાં. હસ્તપ્રતો અને સાંસ્કૃતિક જ્ઞાન પ્રણાલીઓ સહિત હેરિટેજ ડેટાના વિશાળ જથ્થાને પ્રોસેસ કરવા અને ગોઠવવા માટે AI-સક્ષમ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ટેકનોલોજી દ્વારા સંસ્કૃતિની જાળવણી
ભારત શિક્ષણ અને જાહેર સેવાઓ સુધીની પહોંચમાં સુધારો કરવાની સાથે ભાષાઓ, હસ્તપ્રતો અને સાંસ્કૃતિક વારસાને સાચવવા માટે AI નો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે.
· ભાષિણી (BHASHINI - 2022 માં લોન્ચ કરાયેલ) 22 ભાષાઓ (વોઇસ) અને 36 ભાષાઓ (ટેક્સ્ટ)ને સપોર્ટ કરે છે, જેમાં 350+ AI મોડલ અને 4 અબજથી વધુ ભાષા ટ્રાન્ઝેક્શન સામેલ છે. તે કાશી તમિલ સંગમમ અને મહા કુંભ 2025 જેવી ઇવેન્ટ્સમાં રિયલ-ટાઇમ (ત્વરિત) અનુવાદને સક્ષમ બનાવે છે.
· ભારતજેન’ (BharatGen) 22 અનુસૂચિત ભાષાઓ માટે AI મોડલ વિકસાવી રહ્યું છે, જ્યારે ‘આદિ-વાણી’ (Adi-Vaani) ડિજિટલ સંરક્ષણ અને અનુવાદ દ્વારા સંતાલી, ભીલી, મુંડારી અને ગોંડી જેવી આદિવાસી ભાષાઓને ટેકો આપે છે.
· જ્ઞાન ભારતમ મિશન હેઠળ, ભારતના હસ્તપ્રત વારસાને ડિજિટાઇઝ અને ડીકોડ કરવા માટે AIનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં 44 લાખથી વધુ હસ્તપ્રતોનું દસ્તાવેજીકરણ કરવામાં આવ્યું છે અને ₹482.85 કરોડ (2024-31) નો ખર્ચ નિર્ધારિત છે.
· તે પ્રાચીન હસ્તપ્રતો માટે હેન્ડરિટન ટેક્સ્ટ રેકગ્નિશન (HTR) અને ઓપ્ટિકલ કેરેક્ટર રેકગ્નિશન (OCR), વિવિધ સ્ક્રિપ્ટો અને ભાષાઓમાં મેટાડેટા એક્સટ્રેક્શન અને ઇન્ટેલિજન્ટ કેટેલોગિંગ, અને ડિજિટાઇઝ્ડ હેરિટેજ કન્ટેન્ટ સુધી સારી પહોંચ માટે AI-સક્ષમ સાધનોનો લાભ લે છે.
· આદિ-વાણી એ ભારતની આદિવાસી ભાષાઓને સાચવવા અને પુનર્જીવિત કરવા માટેનું એક AI-આધારિત પ્લેટફોર્મ છે. તે હિન્દી, અંગ્રેજી અને આદિવાસી ભાષાઓ વચ્ચે રિયલ-ટાઇમ અનુવાદ, સ્પીચ-ટુ-ટેક્સ્ટ ટ્રાન્સક્રિપ્શન, યુવા પેઢી માટે ભાષા શિક્ષણ અને લોકકથાઓ તથા મૌખિક પરંપરાઓનું ડિજિટલાઇઝેશન સક્ષમ બનાવે છે.
· અનુવાદિની (Anuvadini), ઈ-કુંભ (e-KUMBH), SPPEL, સંચિકા (Sanchika), અને જ્ઞાન-સેતુ (Gyan-Setu) જેવા પ્લેટફોર્મ બહુભાષી શિક્ષણનો વિસ્તાર કરી રહ્યા છે અને લુપ્તપ્રાય ભાષાઓ તથા પરંપરાગત જ્ઞાનને સાચવી રહ્યા છે.
· SWAYAM જેવા ડિજિટલ શિક્ષણ પ્લેટફોર્મ દ્વારા 5 કરોડથી વધુ શીખનારાઓ જોડાયેલા છે.
વૈદિક હેરિટેજ પોર્ટલ
સરકારે માર્ચ 2023માં ઇન્દિરા ગાંધી નેશનલ સેન્ટર ફોર ધ આર્ટસ હેઠળ વૈદિક હેરિટેજ પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું હતું. આ પોર્ટલમાં, ભારતની પ્રાચીન વૈદિક જ્ઞાન પરંપરાઓને વ્યવસ્થિત રીતે સાચવવામાં આવી છે, દસ્તાવેજીકરણ કરવામાં આવ્યું છે અને વિદ્વાનો, પ્રેક્ટિશનરો અને વ્યાપક જનતા માટે સુલભ બનાવવામાં આવી છે. આ પોર્ટલ વૈદિક વારસાની રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ રિપોઝીટરી તરીકે કામ કરે છે, જે ઋગ્વેદ, યજુર્વેદ, સામવેદ અને અથર્વેદ પરંપરાઓને આવરી લે છે. તેમાં વ્યાપક ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ સામગ્રી, હસ્તપ્રતો અને ધાર્મિક દસ્તાવેજોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં પ્લેટફોર્મમાં 500 કલાકથી વધુના રેકોર્ડિંગ્સ તેમજ ડિજિટલ લર્નિંગ મોડ્યુલ્સ અને આર્કાઇવ્સ સંકલિત છે. તે વૈદિક પાઠો (શાખાઓ) અને મૌખિક પરંપરાઓનું પણ દસ્તાવેજીકરણ કરે છે, જે જીવંત જ્ઞાન પ્રણાલીઓને સાચવવાના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવે છે. આ પહેલ વધુ વૈશ્વિક મહત્વ ધરાવે છે કારણ કે વૈદિક પઠનની પરંપરાને યુનેસ્કો દ્વારા અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસા તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે, જ્યારે ઋગ્વેદની હસ્તપ્રતો યુનેસ્કોના ‘મેમરી ઓફ ધ વર્લ્ડ રજિસ્ટર’ માં સામેલ છે, જે તેમના સાર્વત્રિક સાંસ્કૃતિક મૂલ્યને રેખાંકિત કરે છે.
ફિલ્મ અને ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ હેરિટેજ
નેશનલ ફિલ્મ હેરિટેજ મિશન (NFHM) વર્ષ 2015 માં, સરકારે નેશનલ ફિલ્મ હેરિટેજ મિશન શરૂ કર્યું જેનો હેતુ ભારતના સિનેમેટિક વારસાને સાચવવાનો, ડિજિટાઇઝ કરવાનો અને પુનઃસ્થાપિત કરવાનો છે.
આ મિશન તમામ ભારતીય ભાષાઓના ફિલ્મ નિર્માતાઓને ટેકો આપે છે. તે ક્લાસિક ફીચર ફિલ્મો, શોર્ટ ફિલ્મો અને ડોક્યુમેન્ટરીઝને સુરક્ષિત કરે છે, જેથી ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે ભારતનો સિનેમેટિક વારસો સચવાઈ રહે.
ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, 1,469 ટાઇટલ, જે ફિલ્મોની 4.3 લાખ મિનિટ બરાબર છે, તેને ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવ્યા છે. આમાં ફીચર્સ, શોર્ટ ફિલ્મો અને ડોક્યુમેન્ટરીઝનો સમાવેશ થાય છે. ડિજિટાઇઝ્ડ અને રિસ્ટોર્ડ કરાયેલી ફિલ્મો નેશનલ ફિલ્મ આર્કાઇવ્ઝ ઓફ ઇન્ડિયા (NFAI) દ્વારા જાળવવામાં આવે છે અને તેની સત્તાવાર વેબસાઇટ દ્વારા ઓન-ડિમાન્ડ ધોરણે સુલભ છે.
નેશનલ મ્યુઝિયમ ઓફ ઇન્ડિયન સિનેમા (NMIC) નેશનલ મ્યુઝિયમ ઓફ ઇન્ડિયન સિનેમા (NMIC) નું ઉદ્ઘાટન 2019માં ₹140.61 કરોડના ખર્ચે કરવામાં આવ્યું હતું. તેણે ભારતના સિનેમેટિક વારસાના સંરક્ષણ અને પ્રોત્સાહનને મજબૂત બનાવ્યું છે.
· તે મુંબઈમાં ફિલ્મ્સ ડિવિઝન કેમ્પસ ખાતે આવેલું છે, જેમાં પુનઃસ્થાપિત કરાયેલ 19મી સદીની ગુલશન મહલ (ASI હેરિટેજ બિલ્ડિંગ)નો સમાવેશ થાય છે.
· આ મ્યુઝિયમ કલાકૃતિઓ, વિન્ટેજ ફિલ્મ સાધનો, ફોટોગ્રાફ્સ, યાદગાર વસ્તુઓ, ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રદર્શનો અને મલ્ટીમીડિયા ડિસ્પ્લે દ્વારા ભારતીય સિનેમાની એક સદીથી વધુની સફર રજૂ કરે છે. પ્રદર્શનો મૂક યુગ (સાયલન્ટ એરા)થી લઈને આજ સુધીના ભારતીય સિનેમાના વિકાસને દર્શાવે છે.
· આ મ્યુઝિયમમાં મજબૂત જાહેર જોડાણ પણ જોવા મળ્યું છે. મે 2026માં અહીં 17,000થી વધુ મુલાકાતીઓ નોંધાયા હતા, જે મુંબઈમાં એક મુખ્ય સાંસ્કૃતિક અને પ્રવાસી સ્થળ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
સિદ્ધિઓનું સંશ્લેષણ
2014થી, સરકારે "વિકાસ ભી, વિરાસત ભી"ની ફિલસૂફી પર આધારિત હેરિટેજ સંરક્ષણ માટે એક કેન્દ્રિત અને સતત અભિગમ અપનાવ્યો છે. આ વિઝને વારસાને ભૂતકાળના નિષ્ક્રિય આર્કાઇવમાંથી રાષ્ટ્રીય ઓળખ, ગૌરવ અને વૈશ્વિક જોડાણના સક્રિય સ્તંભમાં પરિવર્તિત કરવામાં મદદ કરી છે.
આ સમયગાળા દરમિયાન, ભારતે મૂર્ત અને અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસા બંનેના સંરક્ષણ, દસ્તાવેજીકરણ અને પુનઃસ્થાપન માટે તેની સંસ્થાકીય અને તકનીકી ક્ષમતાને મજબૂત કરી છે. તે જ સમયે, હેરિટેજ-આધારિત વિકાસે મુખ્ય સાંસ્કૃતિક અને તીર્થસ્થળો પર મુલાકાતીઓના અનુભવ અને કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કર્યો છે, અને તેમને ભારતની વ્યાપક વિકાસ યાત્રા સાથે વધુ નજીકથી સાંકળ્યા છે.
વૈશ્વિક મંચ પર ભારતની સાંસ્કૃતિક છાપ પણ વિસ્તરી છે, જે વિશ્વની સૌથી સમૃદ્ધ સભ્યતા પરંપરાઓમાંની એકના રક્ષક તરીકે તેની વધતી જતી માન્યતામાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. આની સાથે જ, સતત પ્રયાસો દ્વારા મહત્વપૂર્ણ પ્રાચીન વસ્તુઓ પાછી લાવવામાં આવી છે, જે એ સિદ્ધાંતને પુનઃપુષ્ટ કરે છે કે સાંસ્કૃતિક વારસો માત્ર સાચવવાનો જ નથી, પરંતુ તેને પરત પણ મેળવવાનો છે.
એકસાથે જોવામાં આવે તો, આ પ્રયાસો ફક્ત નીતિગત દિશા જ નહીં, પણ એક સભ્યતા પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે - એક રાષ્ટ્ર જે તેના મૂળ સાથે સતત જોડાય છે, તેના સાંસ્કૃતિક આત્મવિશ્વાસને મજબૂત બનાવે છે, અને ઓળખ, સાતત્ય અને વૈશ્વિક જોડાણના સ્ત્રોત તરીકે તેના વારસાને આગળ ધપાવે છે.
સંદર્ભ
PM India
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/cabinet-approves-proposal-for-transitioning-from-north-and-south-blocks-to-seva-teerth-and-kartavya-bhavans-paving-the-way-for-the-yuge-yugeen-bharat/
Ministry of Home Affairs
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2093525&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2093139&reg=3&lang=2
UNESCO
https://www.unesco.org/en/worldheritage/list?fq%5Bsm_unsc_field_ref_countries_label%5D%5B%5D=India&fq%5Bsm_unsc_hierarchical_field_ref_datasets_filters_label%5D%5BCategory+of+site%5D%5B%5D=Category+of+site+%7C%3E+Cultural&fq%5Bsm_unsc_hierarchical_field_ref_datasets_filters_label%5D%5BCategory+of+site%5D%5B%5D=Category+of+site+%7C%3E+Mixed&fq%5Bsm_unsc_hierarchical_field_ref_datasets_filters_label%5D%5BCategory+of+site%5D%5B%5D=Category+of+site+%7C%3E+Natural&date_from=2014&date_to=2026&query=&op=Search#toggle-facets
https://www.unesco.org/en/memory-world/rigveda
https://whc.unesco.org/en/statesparties/in
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://whc.unesco.org/en/statesparties/in&ved=2ahUKEwikq_mMvLqUAxWo2TgGHWPcAuQQFnoECCUQAQ&usg=AOvVaw3SIh1wpG8wfSUwZNVgnenm
https://www.google.com/url?sa=i&source=web&rct=j&url=https://whc.unesco.org/en/list/1342/&ved=2ahUKEwikq_mMvLqUAxWo2TgGHWPcAuQQqYcPegoIAggACAAIARAy&opi=89978449&cd&psig=AOvVaw1CAZC3F14cwV11A7-icON3&ust=1778906188774000
https://whc.unesco.org/en/statesparties/in
Ministry of Information and Broadcasting of India
https://nfai.nfdcindia.com/introduction.php?rootId=VFZFOVBRPT0=&catId=VG5jOVBRPT0=&patId=VFZFOVBRPT0=
Ministry of Culture
https://culture.gov.in/events/exposition-holy-relics-lord-buddha-vietnam
https://www.instagram.com/p/DYTwj1GTWad/
https://culture.gov.in/memory-world?utm
https://www.instagram.com/p/DYTwj1GTWad/
https://www.myscheme.gov.in/schemes/hriday
https://gyanbharatam.com/
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://culture.gov.in/events/launch-gyan-bharatam-national-manuscript-survey-map-indias-manuscript-heritage&ved=2ahUKEwj1_ZjFu7qUAxWD1jgGHehgMSIQFnoECDgQAQ&usg=AOvVaw3hs2W_9pjRJyeonuWbbao9
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://gyanbharatam.com/faq&ved=2ahUKEwj1_ZjFu7qUAxWD1jgGHehgMSIQFnoECDUQAQ&usg=AOvVaw2qE2WALu7K_biQpphYfz5o
https://culture.gov.in/latest-news/seven-indian-natural-heritage-sites-added-unescos-tentative-list
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://culture.gov.in/files/tender_document/ContentTender.pdf&ved=2ahUKEwiB-oePvbqUAxVBR2wGHaJ5Hv8QFnoECFwQAQ&usg=AOvVaw1N4nKVC_uE4RLG60YjIoQt
LOK SABHA Questions
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&url=https%3A%2F%2Fsansad.in%2FgetFile%2Floksabhaquestions%2Fannex%2F184%2FAS453_KIMPcM.pdf%3Fsource%3Dpqals&ved=0CAEQ1fkOahcKEwi4lK2Ij7GUAxUAAAAAHQAAAAAQBQ&opi=89978449
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/179/AU1488.pdf?source=pqals
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/179/AU1488.pdf%3Fsource%3Dpqals&ved=2ahUKEwjUkoP6urqUAxU3aHADHTteCrEQFnoECBsQAQ&usg=AOvVaw0CWc-b1iR5ToFIrb5YCMNd
Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA)
https://vedicheritage.gov.in/
Click Here To See PDF

PIB Backgrounder
Vikas Bhi, Virasat Bhi
18 JUN 2026 10:52AM by PIB Delhi
India’s heritage sector has witnessed strong expansion over the past 12 years under the vision of “Vikas Bhi, Virasat Bhi.” Institutional strengthening, and large-scale digitisation via initiatives like National Mission on Monuments and Antiquities (NMMA), Gyan Bharatam, and the Vedic Heritage Portal have improved documentation and access to cultural resources. Heritage-linked tourism schemes like PRASHAD and HRIDAY have upgraded infrastructure and transformed visitor experience at major spiritual and historical sites. India’s UNESCO footprint has grown from 31 to 44 World Heritage Sites. Additionally, India is gaining wider recognition of intangible heritage such as Yoga, Kumbh Mela, Durga Puja, and Garba. Parallel efforts in antiquity repatriation and museum development have reinforced India’s civilisational pride and global cultural leadership.
Revitalising India’s Cultural Legacy
India’s vast and diverse heritage embodies thousands of years of history, culture, and tradition. Safeguarding it is central to preserving our nation's unique civilisational identity. In past 12 years, the government has placed renewed emphasis on the conservation, development, and promotion of India’s rich cultural legacy. Wide-ranging efforts have been undertaken to strengthen and preserve this heritage across the country.
Key initiatives have focused on restoring iconic sites, improving visitor facilities, conserving ancient temples and monuments, and developing heritage cities and pilgrimage circuits. Programmes aimed at rejuvenating spiritual and cultural centres have helped preserve India’s historic character while also enhancing public access and tourism potential.
At the same time, investments in connectivity, urban renewal, digital outreach, and tourism infrastructure around heritage destinations have contributed to local economic growth and employment generation. Heritage-led development projects have encouraged sustainable tourism while ensuring that cultural assets are protected for future generations.
Heritage Conservation
India’s cultural landscape includes monuments, antiquities, manuscripts, and historic sites. They are not just remnants of the past, but represent shared memory and continuity across generations.
Since 2014, the government has launched several initiatives to preserve and promote these cultural assets. The government has also focused on linking heritage development with economic growth while strengthening India's global cultural identity. In addition, heritage conservation has increasingly been integrated with tourism, livelihoods, and cultural diplomacy.
Adopt a Heritage
Launched in September 2017 and revamped in September 2023, the Adopt a Heritage 2.0 programme creates a framework for collaboration with private companies, public sector units, NGOs, trusts, and societies. It focuses on developing and maintaining visitor-friendly amenities at Protected Monuments of National Importance. Support is provided through Corporate Social Responsibility (CSR) and other contributions. The aim is to improve the visitor experience.
As on March 2026, a total of 30 Memorandums of Understanding (MoUs) have been signed under the Adopt a Heritage 2.0 programme.
The programme is already demonstrating visible outcomes in terms of improved site management and enhanced public engagement. This is reflected in strong visitor participation at adopted monuments, which collectively recorded a total footfall of 13.59 million visitors during FY 2024–25.
These figures indicate strong visitor interest and suggest that improved amenities, services, and on-site facilitation under the programme are contributing to better visitor experience and higher engagement at adopted heritage sites.
Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive (PRASHAD)
The PRASHAD scheme was launched in January 2015. The scheme develops pilgrimage and heritage tourism destinations across India. It improves infrastructure, sanitation, safety, and visitor facilities.
Key Achievements:
• As on February 2026, the Ministry sanctioned 54 projects under the PRASHAD Scheme across 28 States and Union Territories. The total estimated project cost is ₹1,726.74 crore.
• Out of these 54 projects, 32 projects have been physically completed.
• Somnath Promenade Development Project at a cost of ₹47.12 crore. Somnath is now strengthened as a major spiritual tourism destination.
• Kedarnath PRASHAD project has significantly improved pilgrimage facilities, accessibility, sanitation, visitor services, and tourism infrastructure across the Kedarnath circuit. Over 5 lakh pilgrim have already visited during the ongoing season itself.
IIM Rohtak in its 2021 report "Evaluation of Central Sector Scheme PRASHAD" underlined the achievements of the scheme. It mentioned that the scheme has helped in increasing the visitor satisfaction, ease of travel and aesthetical aspects of the selected heritage sites. Also, the report mentioned that the scheme has led to increase in the positive overall visitor user experience.
Swadesh Darshan 1.0
Launched in 2014–15, Swadesh Darshan was the flagship scheme for integrated development of tourism infrastructure across thematic tourist circuits. The scheme focused on developing integrated tourism circuits covering heritage, spiritual, coastal, desert, Buddhist, tribal and eco-tourism destinations.
• A total of 76 tourism infrastructure projects were sanctioned with an investment of ₹5,290.33 crore.
• As on March 2026, 75 projects have been physically completed.
Swadesh Darshan was revamped as Swadesh Darshan 2.0 to move beyond circuit-based development and adopt a destination-centric approach. The scheme now focuses on developing sustainable, responsible and globally competitive tourism destinations that provide high-quality visitor experiences.
• Under SD2.0, 53 projects have been sanctioned with a total investment of ₹2,208.31 crore, which are at various stages of implementation by States and Union Territories.
Challenge Based Destination Development (CBDD)
Introduced under Swadesh Darshan 2.0 in March 2024, Challenge Based Destination Development (CBDD) promotes tourism development through a competitive, challenge-based framework. The initiative seeks to transform destinations into sustainable tourism hubs through holistic planning, innovation and community participation.
• Under CBDD, 38 projects have been sanctioned with an investment of ₹697.94 crore.
Archaeology and Monument Preservation
Archaeological Survey of India (ASI)
The Archaeological Survey of India (ASI) is the premier organisation responsible for archaeological research and conservation of India’s cultural heritage. ASI carries out its functions through a network of around 38 Circles, which serve as regional administrative units.
As on April 2026, India has 3,686 centrally protected monuments under ASI.
For the year 2024–25, around ₹374 crore was allocated by the government for conservation and maintenance of protected monuments.
National Mission on Monuments and Antiquities (NMMA)
The National Mission on Monuments and Antiquities is implemented under ASI. It plays a crucial role in supporting conservation by building a reliable national database of India’s built heritage and antiquities. The Mission aims to document and create an inventory of all monuments and antiquities in the country, information that directly informs planning, prioritisation and monitoring of conservation work.
• As of March 2026, NMMA has documented 1.84 lakh monuments, including built heritage and sites. It also documented 17.20 lakh antiquities across India.
HRIDAY Scheme
The Heritage City Development and Augmentation Yojana (HRIDAY) was launched in January 2015. A central sector scheme, it aimed at integrating urban development with heritage conservation. The focus was on preserving the unique character of heritage cities while improving basic infrastructure.
Special attention was given to sanitation, security, tourism, and livelihoods, while retaining the cultural identity of each city.
The scheme was implemented in 12 cities across India.
• Ajmer, Amaravati, and Badami have seen improvements in cleanliness, tourism, and community development.
• Amritsar, Gaya, and Varanasi prioritized heritage revitalization, inclusivity, and economic growth.
• Warangal and Puri witnessed growth in tourism and public amenities.
• Kancheepuram and Mathura witnessed improvements in safety and infrastructure.
• Velankanni stood out for its environmental sustainability and heritage conservation.
Overall, the scheme positively impacted the quality of life for residents and boosted tourism.
The mission period of the scheme ended on 31 March 2019.
Major Heritage Sites Redevloped
• Inaugurated on 13 December 2021, the Kashi Vishwanath Corridor is a transformative ₹355-crore project developed over an area of 5.5 acres. It directly connects the Kashi Vishwanath Temple in Varanasi with the Ganga River through a wide four-lane pathway. The project has significantly improved accessibility for pilgrims and eased movement in the temple precinct, enhancing the overall visitor experience.
• Since its inauguration in December 2021, the Shri Kashi Vishwanath Dham Corridor has recorded over 25.28 crore devotees in just 3.5 years. It has generated an estimated ₹1.25 lakh crore economic impact, with average visitor spending of ₹4,000–₹5,000 per person. Around 70% of visitors are from South India, while about 15% come from other states.
• In Somnath, redevelopment of temple precincts has improved visitor experience. A 1.5 km promenade has been developed, and further cultural projects are planned to enhance the site. The transformation coincides with the 75th anniversary of the reconstruction and reopening of the Somnath Temple in 1951, an event commemorated nationally through the Somnath Amrut Mahotsav. The anniversary has reinforced Somnath’s position not only as a major pilgrimage destination but also as a symbol of India’s civilisational resilience and cultural continuity.
• Somnath Temple records 92–97 lakh annual devotees (nearly 98 lakh in 2020), including 13.77 lakh for Bilva Pooja and 3.56 lakh during Maha Shivratri 2025. The Light and Sound Show has drawn over 10 lakh visitors in 3 years. Sustainability measures include treating 30 lakh litres of wastewater monthly, a 7,200-tree Miyawaki forest absorbing ~93,000 kg CO₂ annually, transforming plastic waste into producing 4,700 paver blocks monthly, and benefiting 1.13 lakh families through Somgangajal.
• At Kedarnath, redevelopment efforts have focused on improving safety and accessibility for pilgrims. The 12.9 km Sonprayag–Kedarnath Ropeway, approved under the National Ropeways Development Programme (Parvatmala Pariyojana) at a cost of ₹4,081.28 crore, will use advanced 3S (Tri-cable Detachable Gondola) technology with a capacity of 1,800 passengers per hour per direction.
• The project will reduce travel time from 8–9 hours to just 36 minutes, providing safe, eco-friendly, and all-weather connectivity to one of India’s 12 Jyotirlingas, which receives around 20 lakh pilgrims annually.
The Ram Mandir in Ayodhya, consecrated in January 2024, is supported by large-scale urban development. The city is evolving into a major spiritual destination with improved connectivity and infrastructure.
• Tourism in Ayodhya is estimated to generate ₹18,000 crore annually by 2028, with current tourism revenue of ₹8,000–₹12,500 crore annually. Visitor numbers surged from 57.5 million in 2023 to over 160 million in 2024, with more than 230 million devotees in the first half of 2025. The state is also investing over ₹5,000 crore in development, with Ayodhya contributing nearly 25% of Uttar Pradesh’s projected ₹70,000 crore tourism economy by 2028.
• The Mahakal Lok Project in Ujjain has developed a large cultural corridor around the temple complex. Built at a cost of around ₹850 crore, it has upgraded public spaces and pilgrimage facilities.
• The Maa Kamakhya Divya Lok Pariyojana in Assam is modernising infrastructure at the Kamakhya temple. It is improving facilities for pilgrims and enhancing tourism potential in the Northeast region.
These initiatives have strengthened infrastructure at major heritage and pilgrimage sites. Accessibility and visitor experience have improved significantly. They have also contributed to the growth of spiritual and cultural tourism across the country.
Preserving Heritage Through Diplomacy and Determination
Over centuries, many sacred relics and antiquities of great religious and historical importance were taken abroad during colonial rule and foreign occupations. Additionally, many of these artefacts were lost due to illegal trafficking. Over the last 12 years, the government has intensified its efforts to reclaim these sacred relics and artefacts.
Repatriation of Sacred Relics
Major repatriation achievements include:
• Piprahwa Relics of Lord Buddha returned in 2025 after 127 years
• Goddess Annapurna idol repatriated from Canada in 2021 after 108 years
• Rama, Sita and Lakshmana bronze idols returned from the UK in 2020
Sacred and cultural objects have also been returned from Australia, USA, UK, Germany, Singapore and Canada.
Global Exposition of Sacred Relics
India expanded international exposition of sacred Buddha relics to strengthen cultural and civilisational ties.
• Vietnam (2025): over 15 million devotees
• Kalmykia, Russia (2025): over 90,000 visitors
• Bhutan (2025): exposition during Global Peace Prayer Festival
• Sri Lanka (2026): exposition at Gangaramaya Temple, Colombo
Domestic exhibitions were also organised in New Delhi and Ladakh in 2026, showcasing the reunited Piprahwa relics.
Repatriation of Antiquities
The repatriation of cultural artefacts has been significantly strengthened in recent years to restore India’s stolen heritage. As on May 2026, a total of 653 antiquities have been retrieved since 2014.
In the last five years itself, 613 cultural artefacts have been brought back to India, reflecting a major acceleration in recovery efforts.
Further, 11 objects with verified origins have been handed over to concerned organisations and institutions. 9 objects have been given on loan to the Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA) for display. 1 object has been given to the National Museum, while 14 objects have been allotted to the Indian Institute of Heritage.
Museums and Cultural Infrastructure
Museum Grant Scheme
Museum Grant Scheme provides financial assistance for setting up new museums and for strengthening and modernising existing ones at regional, state, and district levels. It also supports digitisation of art objects and training of museum professionals. Since 2014, the government increasingly promoted immersive museum formats instead of static display only models. This included virtual and theme-based museums and Virtual Experiential Museums (VEM).
India’s First Archaeological Experiential Museum
Established in January, 2025, the Archaeological Experiential Museum at Vadnagar, Gujrat is the only museum in the world which offers an immersive archaeological experience. The museum has been developed at a total cost of ₹298 crore and spans an area of 12,500 square meters.
The museum showcases more than 5,000 artifacts, and also displays organic remains such as food grains, DNA samples, and skeletal remains.
A major highlight is the 4,000-square-meter open excavation site, where archaeological remains are visible at depths of 16–18 meters. An experiential walkway allows visitors to directly observe and understand the excavation process and findings.
Yuge Yugeen Bharat National Museum
The Yuge Yugeen (The timeless and eternal India) Bharat National Museum is being developed as a landmark institution in New Delhi. It will be housed in the historic North and South Blocks under the Central Vista Redevelopment Project.
Spread over 1,54,000 square metres, it will present India’s civilisational and cultural journey spanning thousands of years.
UNESCO and Global Heritage Recognition
India has significantly expanded its global heritage recognition over the past decade.
India now has 44 UNESCO World Heritage Sites.
• India added 12 new World Heritage Sites between 2014 and early 2026.
• India has 15 UNESCO Intangible Cultural Heritage elements listed globally.
• India hosted the 46th UNESCO World Heritage Committee Session in New Delhi (2024).
India’s UNESCO recognition now reflects both tangible monuments and living cultural traditions.
Key intangible heritage recognitions include Yoga, Kumbh Mela, Deepawali, Durga Puja, and Garba.
These recognitions have strengthened India’s global cultural diplomacy and heritage leadership.
Digitisation and Knowledge Preservation
Digitisation of Cultural Heritage (Gyan Bharatam)
The Gyan Bharatam Mission, launched in 2025, is the government’s flagship initiative aimed at preserving, digitising, and disseminating India’s vast manuscript heritage. It focuses on preserving ancient knowledge systems recorded in manuscripts. It also makes them accessible for research and public engagement through digital repositories and conservation networks.
The initiative further integrates modern technologies to safeguard these fragile manuscripts and ensure they are globally accessible.
• More than 8 lakh digitised manuscripts in different formats are being reformatted as per Gyan Bharatam Standard Operating Procedures (SOP).
• Out of these 1.29 lakh manuscripts are accessible to the public on the National Digital Repository (NDR).
Additionally, the National Manuscript Survey was also launched in March 2026 for identifying, documenting and creating a comprehensive national database of manuscripts.
Technology-Supported Conservation
Modern technologies/tools are being used as per requirements for proper documentation. These include Light Detection and Ranging (LiDAR) scanning, Geographic Information System (GIS) based mapping and drone-based surveys etc. In parallel, India has expanded the application of digital and spatial technologies that support accurate recording and proactive conservation planning.
In addition to these technologies, the government has begun integrating Artificial Intelligence (AI) within the broader cultural and heritage ecosystem, particularly in areas such as digitisation, documentation, and accessibility of cultural assets. AI-enabled platforms are being used to process and organise large volumes of heritage data, including manuscripts and cultural knowledge systems.
Preserving Culture through Technology
India is using AI to preserve languages, manuscripts, and cultural heritage while improving access to education and public services.
• BHASHINI (launched in 2022) supports 22 languages (voice) and 36 languages (text), with 350+ AI models and over 4 billion+ language transactions. It enabled real-time translation at events like Kashi Tamil Sangamam and Maha Kumbh 2025.
• BharatGen is developing AI models for 22 Scheduled Languages, while Adi-Vaani supports tribal languages such as Santali, Bhili, Mundari, and Gondi through digital preservation and translation.
• Under the Gyan Bharatam Mission, AI is being used to digitise and decode India’s manuscript heritage, with 44 lakh+ manuscripts documented and an outlay of ₹482.85 crore (2024–31).
• It leverages AI-enabled tools such as handwritten text recognition (HTR) and optical character recognition (OCR) for ancient manuscripts, metadata extraction and intelligent cataloguing across scripts and languages, and improved discovery and access to digitised heritage content.
• Adi-Vaani is an AI-based platform for preserving and revitalising India’s tribal languages. It enables real-time translation between Hindi, English, and tribal languages, speech-to-text transcription, language learning for younger generations, and digitisation of folklore and oral traditions.
• Platforms like Anuvadini, e-KUMBH, SPPEL, Sanchika, and Gyan-Setu are expanding multilingual education and preserving endangered languages and traditional knowledge.
• Over 5 crore+ learners are connected through digital education platforms like SWAYAM.
Vedic Heritage Portal
The Government launched the Vedic Heritage Portal in March 2023 under the Indira Gandhi National Centre for the Arts. In the portal, India’s ancient Vedic knowledge traditions have been systematically preserved, documented, and made accessible to scholars, practitioners, and the wider public. The portal serves as a national digital repository of Vedic heritage, covering the Rigveda, Yajurveda, Samaveda, and Atharvaveda traditions. It includes extensive audio-visual material, manuscripts, and ritual documentation, with more than 500 hours of recordings integrated into the platform, along with digital learning modules and recitation archives. It also documents Vedic recensions (Shakhas) and oral traditions, strengthening efforts to preserve living knowledge systems. This initiative gains further global significance as the Tradition of Vedic Chanting has been recognised by UNESCO as Intangible Cultural Heritage, while Rigveda manuscripts are included in UNESCO’s Memory of the World Register, underscoring their universal cultural value.
Film and Audio-Visual Heritage
National Film Heritage Mission (NFHM)
In 2015, the government launched the National Film Heritage Mission which aims to preserve, digitize, and restore India’s cinematic heritage.
The mission supports filmmakers across all Indian languages. It safeguards classic feature films, short films, and documentaries, thereby preserving India’s cinematic heritage for future generations.
As of December 2025, 1,469 titles, equalling 4.3 lakh minutes of films have been digitised. These include features, short films and documentaries. The digitised and restored films are maintained by National Film Archives of India (NFAI) and are accessible through its official website on an on-demand basis.
National Museum of Indian Cinema (NMIC)
The National Museum of Indian Cinema (NMIC) was inaugurated in 2019 at a cost of ₹140.61 crore. It has strengthened the preservation and promotion of India’s cinematic heritage.
Located in Mumbai at the Films Division campus, including the restored 19th century Gulshan Mahal (ASI heritage building).
The museum presents the journey of over a century of Indian cinema. This is done through artefacts, vintage film equipment, photographs, memorabilia, interactive exhibits, and multimedia displays. The exhibits showcase the evolution of Indian cinema from the silent era to the present day.
The museum has also witnessed strong public engagement. It recorded over 17,000 visitors in May 2026, emerging as a key cultural and tourist destination in Mumbai.
Synthesis of Achievements
Since 2014, the Government has pursued a focused and sustained approach to heritage conservation anchored in the philosophy of “Vikas Bhi, Virasat Bhi.” This vision has helped transform heritage from a passive archive of the past into an active pillar of national identity, pride, and global engagement.
Over this period, India has strengthened its institutional and technical capacity for conservation, documentation, and restoration of both tangible and intangible cultural heritage. At the same time, heritage-led development has improved visitor experience and connectivity at key cultural and pilgrimage sites, integrating them more closely with India’s broader development journey.
India’s cultural footprint on the global stage has also expanded, reflected in its growing recognition as a custodian of one of the world’s richest civilisational traditions. Alongside this, sustained efforts have brought back important antiquities, reaffirming the principle that cultural heritage is not only to be preserved, but also to be reclaimed.
Taken together, these efforts reflect more than a policy direction. They represent a civilisational commitment—of a nation steadily reconnecting with its roots, strengthening its cultural confidence, and carrying forward its heritage as a source of identity, continuity, and global engagement.
References
PM India
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/cabinet-approves-proposal-for-transitioning-from-north-and-south-blocks-to-seva-teerth-and-kartavya-bhavans-paving-the-way-for-the-yuge-yugeen-bharat/
Ministry of Home Affairs
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2093525&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2093139&reg=3&lang=2
UNESCO
https://www.unesco.org/en/worldheritage/list?fq%5Bsm_unsc_field_ref_countries_label%5D%5B%5D=India&fq%5Bsm_unsc_hierarchical_field_ref_datasets_filters_label%5D%5BCategory+of+site%5D%5B%5D=Category+of+site+%7C%3E+Cultural&fq%5Bsm_unsc_hierarchical_field_ref_datasets_filters_label%5D%5BCategory+of+site%5D%5B%5D=Category+of+site+%7C%3E+Mixed&fq%5Bsm_unsc_hierarchical_field_ref_datasets_filters_label%5D%5BCategory+of+site%5D%5B%5D=Category+of+site+%7C%3E+Natural&date_from=2014&date_to=2026&query=&op=Search#toggle-facets
https://www.unesco.org/en/memory-world/rigveda
https://whc.unesco.org/en/statesparties/in
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://whc.unesco.org/en/statesparties/in&ved=2ahUKEwikq_mMvLqUAxWo2TgGHWPcAuQQFnoECCUQAQ&usg=AOvVaw3SIh1wpG8wfSUwZNVgnenm
https://www.google.com/url?sa=i&source=web&rct=j&url=https://whc.unesco.org/en/list/1342/&ved=2ahUKEwikq_mMvLqUAxWo2TgGHWPcAuQQqYcPegoIAggACAAIARAy&opi=89978449&cd&psig=AOvVaw1CAZC3F14cwV11A7-icON3&ust=1778906188774000
https://whc.unesco.org/en/statesparties/in
Ministry of Information and Broadcasting of India
https://nfai.nfdcindia.com/introduction.php?rootId=VFZFOVBRPT0=&catId=VG5jOVBRPT0=&patId=VFZFOVBRPT0=
Ministry of Culture
https://culture.gov.in/events/exposition-holy-relics-lord-buddha-vietnam
https://www.instagram.com/p/DYTwj1GTWad/
https://culture.gov.in/memory-world?utm
https://www.instagram.com/p/DYTwj1GTWad/
https://www.myscheme.gov.in/schemes/hriday
https://gyanbharatam.com/
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://culture.gov.in/events/launch-gyan-bharatam-national-manuscript-survey-map-indias-manuscript-heritage&ved=2ahUKEwj1_ZjFu7qUAxWD1jgGHehgMSIQFnoECDgQAQ&usg=AOvVaw3hs2W_9pjRJyeonuWbbao9
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://gyanbharatam.com/faq&ved=2ahUKEwj1_ZjFu7qUAxWD1jgGHehgMSIQFnoECDUQAQ&usg=AOvVaw2qE2WALu7K_biQpphYfz5o
https://culture.gov.in/latest-news/seven-indian-natural-heritage-sites-added-unescos-tentative-list
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://culture.gov.in/files/tender_document/ContentTender.pdf&ved=2ahUKEwiB-oePvbqUAxVBR2wGHaJ5Hv8QFnoECFwQAQ&usg=AOvVaw1N4nKVC_uE4RLG60YjIoQt
LOK SABHA Questions
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&url=https%3A%2F%2Fsansad.in%2FgetFile%2Floksabhaquestions%2Fannex%2F184%2FAS453_KIMPcM.pdf%3Fsource%3Dpqals&ved=0CAEQ1fkOahcKEwi4lK2Ij7GUAxUAAAAAHQAAAAAQBQ&opi=89978449
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/179/AU1488.pdf?source=pqals
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/179/AU1488.pdf%3Fsource%3Dpqals&ved=2ahUKEwjUkoP6urqUAxU3aHADHTteCrEQFnoECBsQAQ&usg=AOvVaw0CWc-b1iR5ToFIrb5YCMNd
Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA)
https://vedicheritage.gov.in/
Click Here To See PDF