રેલવે મંત્રાલય
શહેરી ગતિશીલતા અને રેલ-રોડ કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે ભારતીય રેલવેએ ઇન્દોર યાર્ડમાં ₹139 કરોડના ખર્ચે શાસ્ત્રીય આરઓબી (ROB) ના પુનઃનિર્માણને મંજૂરી આપી
ટ્રાફિકની ભીડ ઓછી કરવા અને મુસાફરો માટે સુરક્ષિત અવરજવર સુનિશ્ચિત કરવા સર્વિસ રોડ સાથેનો 4-લેન રોડ ઓવર બ્રિજ બનશે
17 JUN 2026 1:53PM by PIB Ahmedabad
મધ્યપ્રદેશમાં શહેરી પરિવહન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સુધારો કરવા અને રેલ-રોડ કનેક્ટિવિટી વધારવા તરફના એક મોટા પ્રોત્સાહનરૂપે, ભારતીય રેલવેએ ઇન્દોર યાર્ડમાં ₹139 કરોડના ખર્ચે રોડ ઓવર બ્રિજ (ROB) નંબર 103-C, જે લોકપ્રિય રીતે ‘શાસ્ત્રીય બ્રિજ’ તરીકે ઓળખાય છે, તેના પુનઃનિર્માણને મંજૂરી આપી છે.
રેલવે ક્રોસિંગ પર ગતિશીલતા (મોબિલિટી) અને સુરક્ષા સુધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે રોડ ઓવર બ્રિજ, રોડ અન્ડર બ્રિજ અને સંબંધિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણ અને આધુનિકીકરણ માટે ભારતીય રેલવેના ચાલુ કાર્યક્રમ હેઠળ આ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
બહેતર ટ્રાફિક મૂવમેન્ટ માટે આધુનિક ફોર-લેન બ્રિજ
મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટમાં પીએસસી (PSC) ગર્ડર્સ અને સંપૂર્ણ વાયડક્ટ વ્યવસ્થા સાથે 72-મીટર લાંબા કેમલ-બેક સુપરસ્ટ્રક્ચર ધરાવતા 4-લેન રોડ ઓવર બ્રિજનું નિર્માણ સામેલ છે. આ નવો બ્રિજ ટ્રાફિકની વધતી જતી માંગને પહોંચી વળવા અને મુસાફરો માટે વધુ સુગમ અને સુરક્ષિત અવરજવર પ્રદાન કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે. સ્થાનિક ટ્રાફિકના પરિભ્રમણ અને જાળવણી (મેઇન્ટેનન્સ) ની સુવિધા માટે, બ્રિજની નીચે બંને બાજુએ 6-મીટર પહોળાઈ ધરાવતા સર્વિસ રોડ બનાવવામાં આવશે.
વ્યાપક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અપગ્રેડેશન
બ્રિજના માળખાના પુનઃનિર્માણ ઉપરાંત, આ પ્રોજેક્ટમાં વ્યાપક ઉપયોગિતા સ્થાનાંતરણ (યુટિલિટી શિફ્ટિંગ) અને આધુનિકીકરણના કાર્યોનો સમાવેશ થાય છે. અવિરત ડ્રેનેજ સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નવી ગટર લાઇનના નિર્માણ દ્વારા હાલના ગટર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સ્થાનાંતરિત અને અપગ્રેડ કરવામાં આવશે.
આ પ્રોજેક્ટમાં ઇલેક્ટ્રિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના શિફ્ટિંગ અને રિન્યુઅલનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેમાં નવા થાંભલા, લાઇટિંગ સિસ્ટમ્સ અને સંબંધિત સાધનોની સ્થાપના સામેલ છે, જે જાહેર ઉપયોગિતા સેવાઓમાં સુધારો અને શહેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સંકલનને સુનિશ્ચિત કરશે.
કનેક્ટિવિટી અને શહેરી વિકાસને વેગ
શાસ્ત્રીય બ્રિજના પુનઃનિર્માણથી ઇન્દોરમાં રોડ કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે, ટ્રાફિકની સમસ્યાઓ ઘટશે અને રહેવાસીઓ માટે અવરજવર સરળ બનશે. આ પ્રોજેક્ટ શહેરની વધતી જતી ગતિશીલતાની જરૂરિયાતોને ટેકો આપવાની સાથે રેલવે અને શહેરી પરિવહન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વચ્ચેના સંકલનને મજબૂત કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
આ મંજૂરી આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ, મુસાફરો અને જાહેર જનતાની બહેતર સુવિધા અને દેશભરમાં વધુ સુરક્ષિત અને વધુ કાર્યક્ષમ પરિવહન નેટવર્ક બનાવવા તરફ ભારતીય રેલવેની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves Rebuilding of Shastriya ROB in Indore Yard at ₹139 Crore to Improve Urban Mobility and Rail-Road Connectivity
4-Lane Road Over Bridge with Service Roads to Ease Traffic Congestion and Ensure Safer Movement for Commuters
17 JUN 2026 1:53PM by PIB Delhi
In a major boost towards improving urban transportation infrastructure and enhancing rail-road connectivity in Madhya Pradesh, Indian Railways has approved the rebuilding of Road Over Bridge (ROB) No. 103-C, popularly known as Shastriya Bridge, in Indore Yard at a cost of ₹139 crore.
The project has been sanctioned under Indian Railways’ ongoing programme for construction and modernization of road over bridges, road under bridges and related infrastructure aimed at improving mobility and safety at railway crossings.
Modern Four-Lane Bridge for Improved Traffic Movement
The approved project involves construction of a 4-lane Road Over Bridge featuring a 72-metre camel-back superstructure with PSC girders and a full viaduct arrangement. The new bridge is designed to accommodate increasing traffic demand while providing smoother and safer movement for commuters. To facilitate local traffic circulation and maintenance access, 6-metre-wide service roads will be provided on both sides beneath the bridge.
Comprehensive Infrastructure Upgradation
Apart from reconstruction of the bridge structure, the project includes extensive utility shifting and modernization works. Existing sewer infrastructure will be relocated and upgraded through construction of new sewer lines to ensure uninterrupted drainage services.
The project also includes shifting and renewal of electrical infrastructure, including installation of new poles, lighting systems and associated equipment, ensuring improved public utility services and urban infrastructure integration.
Boost to Connectivity and Urban Development
The rebuilding of Shastriya Bridge will significantly improve road connectivity in Indore, reduce traffic bottlenecks and enhance ease of movement for residents. The project is expected to strengthen integration between railway and urban transport infrastructure while supporting the city's growing mobility requirements.
The approval reflects Indian Railways’ continued commitment towards modern infrastructure development, improved passenger and public convenience, and creation of safer and more efficient transport networks across the country.