ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਫਦ ਨੇ ‘ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ’ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਫੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ; ਉਪ-ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ. ਕੇ. ਕੈਲਾਸ਼ਨਾਥਨ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
16 JUN 2026 7:46PM by PIB Chandigarh
ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਅਧੀਨ ‘ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ’ ਫੇਜ ਛੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 58 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਫਦ ਨੇ 8 ਤੋਂ 13 ਜੂਨ, 2026 ਤੱਕ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਐੱਨਆਈਟੀ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਫਦ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ –ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਰਥਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾਈ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ 12 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਲੋਕ ਨਿਵਾਸ ਵਿੱਚ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਕੈਲਾਸ਼ਨਾਥਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਫਦ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਸੀ। ਚਰਚਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੀ ਕਲਪਨਾ, ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸੀ। ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯਾਦਗਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਤਿਰੂਵਰੂਰ ਸਥਿਤ ਇਤਿਹਾਸਕ ਥਯਾਗਰਾਜ (Thyagaraja) ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੂਜਨੀਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੰਦਿਰ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਗੀਦਾਰ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਗੋਪੁਰਮ, ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਚੋਲ ਵਾਸਤੂਕਲਾ, ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਟੋਨ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਕਮਲਾਲਾਯਮ ਤਲਾਬ (Kamalalayam tank) ਦੁਆਰਾ ਮੋਹਿਤ ਹੋ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ। ਵਫਦ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (CUTN) ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਲੈਬਸ, ਖੋਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਵਡਮੁੱਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਗਿਆਨ ਦਾ ਅਨੋਖਾ ਸੁਮੇਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ ਅਨੁਭਵ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਇਆ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤֹ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ’ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਫੇਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 22 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨਵੀਨਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Education
Himachal Pradesh Delegation Visits Puducherry under Yuva Sangam Phase VI; Interacts with Lieutenant Governor Shri K. Kailashnathan
16 JUN 2026 7:46PM by PIB Delhi
58 student delegates from Himachal Pradesh visited Puducherry from June 8 to 13, 2026 as part of the Yuva Sangam Phase VI programme under the Ek Bharat Shreshtha Bharat initiative.
Hosted by NIT Puducherry, the delegation embarked on an enriching journey of cultural exchange and experiential learning. The visit also facilitated meaningful cultural exchanges between the participants and local communities, enabling them to develop a deeper appreciation of Puducherry’s linguistic, cultural and social diversity.
A key highlight of the visit was the interaction of the delegation with the Lieutenant Governor of Puducherry, Shri K. Kailashnathan, at Lok Niwas on June 12, 2026. The discussion centred around the vision of Viksit Bharat 2047, innovation-driven growth, self-reliance, entrepreneurship and the transformative role of youth in shaping India's future. The Lieutenant Governor encouraged the participants to harness their potential, embrace innovation and contribute actively towards building a developed and self-reliant India.
Another memorable component of the visit was the delegation’s excursion to the historic Thyagaraja Temple in Tiruvarur, one of India’s largest and most revered ancient temple complexes. The participants were captivated by the temple’s towering gopurams, intricate Chola architecture, expansive stone corridors, and the sacred Kamalalayam tank, gaining a deeper appreciation of India’s rich cultural, spiritual, and artistic heritage. The delegates also visited the Central University of Tamil Nadu (CUTN), where they explored the university’s state-of-the-art laboratories, research facilities, and academic infrastructure. The visit provided valuable insights into cutting-edge research, innovation, and higher education opportunities, offering a unique blend of cultural immersion and academic exposure that enriched their Yuva Sangam experience.
The Department of Higher Education, Ministry of Education launched Yuva Sangam Phase VI initiative under the Ek Bharat Shreshtha Bharat programme with the objective of fostering national integration and strengthening people-to-people connections among the youth of the country. The programme provides participants from 22 paired States and Union Territories with opportunities to engage with India’s diverse cultural traditions, educational institutions, innovation ecosystems and developmental initiatives, thereby deepening appreciation for the nation’s unity amidst diversity.