राज्यसभा सचिवालय
शिक्षण, महिला, बाल, युवा आणि क्रीडाविषयक संसदीय स्थायी समितीने सादर केलेल्या 380 वा अहवालासंबंधी प्रसिद्धीपत्रक
16 JUN 2026 7:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 जून 2026
राज्यसभेचे खासदार दिग्विजय सिंह यांच्या अध्यक्षतेखाली विभाग संबंधित शिक्षण, महिला, बाल, युवा आणि क्रीडाविषयक संसदीय स्थायी समितीने आज दि. 16 जून 2026 रोजी आपला 380 वा अहवाल राज्यसभेच्या सभापतींना सादर केला.
हा अहवाल राष्ट्रीय शिक्षक शिक्षण परिषदेच्या (एनसीटीई) कामकाजाचा आढावा आणि राष्ट्रीय शिक्षण धोरण 2020 अंतर्गत शिक्षकांच्या क्षमता बांधणीवर असलेला भर, यानुसार त्यांच्या प्रशिक्षणाला पाठबळ देण्यासाठी राबवण्यात आलेल्या उपक्रमांविषयी संसदेने 368 व्या अहवालात काही शिफारसी केल्या होत्या, तसेच काही निरीक्षणेही नोंदवली होती. या शिफारसींवर सरकारने केलेल्या कार्यवाहीचा अहवाल या 380 व्या अहवालात अंतर्भूत करण्यात आला आहे.
या संदर्भातील कार्यवाही अहवालावर समितीच्या 21 मे 2026 रोजी झालेल्या बैठकीत सविस्तर विचार करून तो स्वीकारण्यात आला होता.
हे अहवाल खाली नमूद दुव्यावरही उपलब्ध करून देण्यात आले आहेत:
https://sansad.in/rs/committees/16?departmentally-related-standing-committees

Rajya Sabha Secretariat
PRESS RELEASE ON 380th REPORT OF DEPARTMENT-RELATED PARLIAMENTARY STANDING COMMITTEE ON EDUCATION, WOMEN, CHILDREN, YOUTH AND SPORTS
16 JUN 2026 6:40PM by PIB Delhi
The Department-related Parliamentary Standing Committee on Education, Women, Children, Youth and Sports headed by Shri Digvijaya Singh, M.P., Rajya Sabha presented the 380th Report on Action Taken by Government on the Recommendations/ Observations contained in the 368th Report on Review of functioning of National Council for Teacher Education (NCTE) and initiatives taken to support training of teachers in the light of NEP 2020's thrust on Capacity Building of Teachers pertaining to the Department of School Education and Literacy, Ministry of Education to the Hon’ble Chairman, Rajya Sabha on 16th June, 2026.
2. The Action Taken Report was considered and adopted by the Committee in its meeting held on 21st May, 2026.
3. These Reports are also available on the link:
https://sansad.in/rs/committees/16?departmentally-related-standing-committees