పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ఆగ్రోబయోడైవర్సిటీ నిపుణుల కమిటీని పునర్వ్యవస్థీకరించిన జాతీయ జీవవైవిధ్య ప్రాధికార సంస్థ: ఛైర్మన్‌గా నియమితులైన పద్మశ్రీ డాక్టర్ పీఎల్ గౌతమ్
13 JUN 2026 10:03AM by PIB Hyderabad
జీవవైవిధ్య చట్టం-2002లోని సెక్షన్ 13(1) ప్రకారం ఆగ్రోబయోడైవర్సిటీ నిపుణుల కమిటీని జాతీయ జీవవైవిధ్య ప్రాధికార సంస్థ (ఎన్బీఏ) ఏడాది కాలానికి పునర్వ్యవస్థీకరించింది. వ్యవసాయ జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ, సుస్థిర వినియోగం, సౌలభ్యం-ప్రయోజనాల పంపిణీ (ఏబీఎస్) సంబంధిత అంశాలపై ఈ కమిటీ మార్గదర్శకత్వం అందిస్తుంది.
ప్రముఖ వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్త, జాతీయ జీవవైవిధ్య ప్రాధికార సంస్థకూ, వృక్షజాతుల పరిరక్షణ, రైతు హక్కుల సంస్థ (పీపీవీఎఫ్ఆర్ఏ)కూ ఛైర్‌పర్సన్‌గా పనిచేసిన పద్మశ్రీ డాక్టర్ పీఎల్ గౌతమ్ పునర్వ్యవస్థీకరించిన కమిటీకి ఛైర్మన్‌గా వ్యవహరిస్తారు. వ్యవసాయ శాస్త్రంలో అందించిన విశిష్ట సేవలకు గుర్తింపుగా ఇటీవలే డాక్టర్ గౌతమ్ పద్మశ్రీ పురస్కారం అందుకున్నారు. పీపీవీఎఫ్ఆర్ఏ ఛైర్‌పర్సన్ ఈ కమిటీకి సహ ఛైర్మన్‌గా ఉంటారు.
2005 నుంచి ఎన్‌బీఏకు వ్యవసాయ జీవవైవిధ్య నిపుణుల కమిటీ ముఖ్యమైన సలహా సంఘంగా ఉంది. వ్యవసాయ జన్యు వనరులకు సంబంధించి కొత్తగా ఎదురవుతున్న సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు ఈ కమిటీని కాలానుగుణంగా పునర్వ్యవస్థీకరిస్తున్నారు. అనేక ఏళ్లుగా ప్రముఖ వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలు, నిపుణులు ఈ సంఘానికి సారథ్యం వహిస్తున్నారు. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రముఖ వ్యవసాయ, పరిశోధన, విద్యా, విధాన సంస్థలకు చెందిన విశిష్ట ప్రతినిధులు దీనిలో భాగంగా ఉన్నారు.
వ్యవసాయ జీవవైవిధ్యానికి సంబంధించిన అనేక అంశాలపై నిపుణుల సిఫార్సులను అందించడం ద్వారా జీవవైవిధ్య చట్టం అమలులో ఈ కమిటీ కీలక పాత్ర పోషించింది. దీనిలో ఆహారం, వ్యవసాయానికి సంబంధించి మొక్కల జన్యు వనరులపై అంతర్జాతీయ ఒప్పందం (ఐటీపీజీఆర్ఎఫ్ఏ)కు సంబంధించిన అంశాలు, వివిధ రకాల పంటల విత్తనాలు, పాడి పశువుల పిండాల ఎగుమతులకు సంబంధించి ఎదురవుతున్న సౌలభ్యం-ప్రయోజనాల పంపిణీ సమస్యలు, సంప్రదాయ మొక్కల ప్రజననానికి సంబంధించిన స్పష్టతలు, జీవవైవిధ్య చట్టంలోని సెక్షన్ 5 ప్రకారం జీవ వనరులకు సంబంధించిన భాగస్వామ్య పరిశోధన ప్రాజెక్టులకు సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన అనుమతుల నమూనా లాంటి అంశాలున్నాయి.
వ్యవసాయ పరిశోధన, ఆవిష్కరణ, జీవ వనరుల సుస్థిర వినియోగంతో జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ లక్ష్యాలను సమతౌల్యం చేయడంలో కమిటీ సిఫార్సులు గణనీయమైన సహకారాన్ని అందించాయి.
వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, భారత వ్యవసాయ పరిశోధనా మండలి, మొక్కలు, పశువులు, చేపల జన్యు వనరులకు సంబంధించిన జాతీయ బ్యూరోలు, తమిళనాడు వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయం, జాతీయ ఆవిష్కరణ ఫౌండేషన్, నల్సార్ న్యాయ విశ్వవిద్యాలయం, ఇతర కీలక పరిశోధన, విద్యా సంస్థలకు చెందిన విశిష్ట నిపుణులు, సీనియర్ ప్రతినిధులు ఈ పునర్వ్యవస్థీకరించిన కమిటీలో ఉన్నారు.
వ్యవసాయ రంగంలో జీవవైవిధ్య పరిశీలనలను ఏకీకృతం చేయడంలోనూ, సుస్థిర వ్యవసాయ పద్దతులను ప్రోత్సహించడంలోనూ ఎన్‌బీఏకు ఈ కమిటీ సూచనలిస్తుంది. జీవవైవిధ్య చట్టం ప్రకారం విత్తన రంగానికి సంబంధించిన సమస్యలను పరిశీలిస్తుంది. జీవ వనరులకు సంబంధించిన అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్య పరిశోధనల మార్గదర్శకాలను సమీక్షిస్తుంది. అంతరించిపోతున్న దేశీయ పంటల రకాలు, జంతువుల పరిరక్షణ, సుస్థిర వినియోగానికి సంబంధించిన చర్యలను సిఫార్సు చేస్తుంది. ఐటీపీజీఆర్ఎఫ్ఏతో సహా వ్యవసాయ జీవవైవిధ్యానికి సంబంధించి అంతర్జాతీయ ఒప్పందాల్లో భారత్ పోషించే పాత్రకు మద్దతు ఇచ్చేలా సాంకేతికపరమైన, విధానపరమైన సలహాలను కూడా కమిటీ అందిస్తుంది.
వ్యవసాయ జీవవైవిధ్యాన్ని పరిరక్షించడంలోనూ, జన్యు వనరులు, వాటికి సంబంధించిన సంప్రదాయ విజ్ఞానాన్ని సంరక్షించడంలోనూ, సుస్థిరమైన, వాతావరణ మార్పులను తట్టుకోగలిగిన వ్యవసాయ పద్ధతులను ప్రోత్సహించడంలోనూ భారత ప్రభుత్వానికి ఉన్న నిబద్ధతను ఆగ్రో బయోడైవర్సిటీ నిపుణుల కమిటీ పునర్వ్యవస్థీకరణ ప్రతిబింబిస్తుంది.
వ్యవసాయ జన్యు వనరులను, దేశీయ వంగడాలను, జంతు రకాలను పరిరక్షించడం, సమర్థంగా వినియోగించుకోవడం ద్వారా నవీకరించిన ఎన్‌బీఎస్ఏపీలోని 4, 13 లక్ష్యాలను సాధించడంలోనూ, ఎస్‌డీజీ 2( ఆకలి రహితం), ఎస్‌డీజీ 13 (వాతావరణ చర్య), ఎస్‌డీజీ 15 (భూమిపై జీవం) సాకారం చేయడంలోనూ కమిటీ భారత్‌కు సహకరిస్తుంది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
National Biodiversity Authority Reconstitutes Agrobiodiversity Expert Committee; Padma Shri Dr P L Gautam Appointed Chair
13 JUN 2026 10:03AM by PIB Delhi
The National Biodiversity Authority (NBA) has reconstituted the Expert Committee on Agrobiodiversity under Section 13(1) of the Biological Diversity Act, 2002, for a period of one year to provide expert guidance on the conservation, sustainable use and access and benefit-sharing (ABS) of agricultural biodiversity and related matters.
The Committee has been reconstituted with Padma Shri Dr. P. L. Gautam, a renowned agricultural scientist and former Chairperson of the National Biodiversity Authority and the Protection of Plant Varieties and Farmers’ Rights Authority (PPVFRA), as its Chair. Dr. Gautam was recently conferred the Padma Shri in recognition of his distinguished contributions to agricultural science. The Chairperson of PPVFRA will serve as the Co-Chair of the Committee.
The Expert Committee on Agrobiodiversity has been an important advisory body of the NBA since 2005 and has been reconstituted periodically to address emerging issues concerning agricultural genetic resources. Over the years, the Committee has been led by eminent agricultural scientists and experts and has comprised distinguished representatives from leading agricultural, research, academic and policy institutions across the country.
The Committee has played a significant role in supporting the implementation of the Biological Diversity Act by providing expert recommendations on a range of issues relating to agricultural biodiversity. These include matters concerning the International Treaty on Plant Genetic Resources for Food and Agriculture (ITPGRFA), access and benefit-sharing issues arising from the export of seeds of crop varieties and embryos of farm animals, clarifications relating to conventional plant breeding activities and the format of approvals issued by the concerned Ministry for collaborative research projects involving biological resources as required under Section 5 of the Biological Diversity Act.
The Committee’s recommendations have contributed substantially to balancing biodiversity conservation objectives with agricultural research, innovation and the sustainable utilisation of biological resources.
The reconstituted Committee comprises eminent experts and senior representatives from key institutions, including the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Indian Council of Agricultural Research, National Bureaus of Plant, Animal and Fish Genetic Resources, Tamil Nadu Agricultural University, National Innovation Foundation, NALSAR University of Law and other leading research and academic organisations.
The Committee will advise the NBA on integrating biodiversity considerations into the agriculture sector and promoting sustainable agricultural practices. It will examine issues relating to the seed sector under the Biological Diversity Act, review guidelines for international collaborative research involving biological resources and recommend measures for the conservation and sustainable use of threatened native crop varieties and livestock breeds. The Committee will also provide technical and policy inputs to support India's engagement with international agreements relating to agricultural biodiversity, including the ITPGRFA.
The reconstitution of the Expert Committee on Agrobiodiversity reflects the Government of India’s commitment to conserving agricultural biodiversity, safeguarding genetic resources and associated traditional knowledge and promoting sustainable and climate-resilient agricultural systems.
The Committee will support the achievement of India’s updated NBSAP Targets 4 and 13 and contribute to the realization of SDG 2 (Zero Hunger), SDG 13 (Climate Action) and SDG 15 (Life on Land) through the conservation and sustainable use of agricultural genetic resources, native crop varieties and livestock diversity.