Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India’s Presidency delivers ‘BRICS Indore Declaration’, a new charter for global agricultural cooperation; Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan addresses press conference
Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister Shri Shivraj Singh Chouhan chaired the historic BRICS Agricultural Declaration
Farmers at the centre, together with the world : Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Message from Indore to the world - Innovation from ‘lab to land’, benefits will reach every small farmer : Shri Chouhan
From natural farming to digital agriculture, BRICS countries agree on four new global networks : Shri Shivraj Singh
Focus on small farmers, women and youth; comprehensive roadmap prepared in Indore meeting : Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
BRICS countries express shared commitment on food security, climate crisis and agricultural trade : Shri Shivraj Singh
From protection of indigenous seeds to carbon credits, a new global direction was decided in Indore : Shri Shivraj Singh
Even amid expensive fertilisers, farmers receive affordable fertilisers; under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government is bearing the entire burden : Shri Shivraj Singh
13 JUN 2026 7:47PM by PIB Delhi
The BRICS Agriculture Ministers and officials-level meetings held in Indore concluded today with the adoption of a unanimous ‘Indore Declaration’ that includes several historic decisions giving new direction to food security, farmer welfare, climate-resilient farming, agricultural trade and digital agriculture. Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan said in the press conference that amid global crises and uncertainties, this BRICS meeting has brought a powerful message of hope, confidence and collective responsibility for the entire world. This meeting has shown how countries can come together to address common challenges in agriculture and create solutions that benefit farmers everywhere.
The Format, Strength and Context of the Meeting
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, in the presence of his colleague ministers Shri Ramnath Thakur and Shri Bhagirath Chaudhary, and senior officials told the media that both the officials-level and ministerial-level meetings of the agriculture group were held successfully with great satisfaction and meaningful outcomes. He informed that nearly 60 foreign delegates from member and partner countries, along with a total of around 100 representatives, participated in the meeting, which clearly shows the deep connection and seriousness among BRICS countries on issues of agriculture and food security. The active participation of so many representatives highlights the importance that BRICS nations attach to these critical topics.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that BRICS countries represent nearly half of the world’s population, possess about 42 per cent of global agricultural land and contribute nearly 42 per cent to world foodgrain production. Therefore, their collective voice has emerged as an effective force on the global stage. This significant representation gives BRICS a strong position to influence international agricultural policies and cooperation.
He also expressed pride that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is holding the BRICS Presidency this year and both the officials-level and ministerial-level meetings of the BRICS agriculture group were successfully concluded in Indore in this context. India’s leadership has helped shape meaningful discussions and outcomes during these meetings.
Four Main Priorities: Farmers, Food Security and Climate
Shri Shivraj Singh Chouhan said that the entire process involved deep discussions on four major priorities — food security and nutritious diets for the world and BRICS countries, promotion of agricultural trade and cooperation among BRICS nations, regenerative farming and climate-resilient sustainable agricultural practices in the face of climate change challenges, and strengthening innovation, technology and partnerships in food systems and the agriculture sector. He particularly highlighted that the meeting kept at its centre the questions of ensuring abundant foodgrains as well as nutritious food for all, and securing and improving the livelihoods of the farmers who feed the world. These priorities reflect a balanced and comprehensive approach to global agricultural challenges.
Shri Chouhan said that a separate session was organised with special focus on small and marginal farmers, also known as family farmers in many countries, where detailed discussions were held on their challenges, availability of inputs, credit flow, fair prices and market linkages. This focus on small farmers shows the commitment to inclusive growth in agriculture.
‘Indore Declaration’: Farmer-Centric Global Charter
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan informed that after extensive deliberations, the joint declaration prepared was adopted unanimously and, having been adopted in Indore, it will be known as the ‘Indore Declaration’. He said that the centre of this declaration is the farmer — the shared commitment to advance food security, nutrition, livelihoods, agricultural trade, innovation, investment, climate-resilient farming and sustainable agricultural development by keeping the farmer at the centre has been recorded in this declaration. This farmer-centric approach makes the declaration truly meaningful and practical.
Shri Chouhan strongly emphasised that this document is not merely a paper of agreement but a symbol of the collective will, shared responsibility and commitment of BRICS countries to build a more secure, prosperous and sustainable future through agriculture. The declaration reflects a strong resolve to work together for long-term benefits.
He also made it clear that member countries have decided to make collective and sustained efforts to translate all initiatives mentioned in the Indore Declaration into action on the ground so that its benefits actually reach farmers, rural communities and food systems in a real and impactful manner.
Four New Institutional Initiatives: Networks and Forums
1. Centres of Excellence on Agro-Ecology and Regenerative Agriculture
Shri Shivraj Singh Chouhan informed that the first major initiative is the establishment of the BRICS Network of Centres of Excellence on Agro-Ecology and Regenerative Agriculture. He said that this network will become a platform for joint research, experience sharing and capacity building on natural, organic and regenerative agricultural practices, through which member countries will learn from each other’s best practices and promote climate-resilient and sustainable agricultural systems. This initiative will help countries adopt better and more sustainable farming methods.
He reminded that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has long emphasised natural farming, organic farming and balanced use of chemical fertilisers, has been warning about the dangers of excessive chemical use, and now BRICS countries have also recognised its importance and agreed to establish this network.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan informed that in India, the Indian Institute of Farming Systems Research, Modipuram, has been given an important role as a Centre of Excellence on natural farming under this network, which will make significant contributions in joint research, knowledge sharing and training. This will strengthen India’s position in global agricultural cooperation.
2. BRICS Network on Digital Agriculture
The second major initiative is the establishment of the BRICS Network on Digital Agriculture, which will give new direction to cooperation in the fields of artificial intelligence, geospatial technology, digital public infrastructure and data-based agricultural solutions. Shri Chouhan said that this network will act as a strong bridge between modern technology and agricultural innovation, enabling developed technologies to be strengthened and taken directly to farmers. He informed that IIT Delhi in India will coordinate this network, while all member countries will participate and share their experiences, innovations and policy initiatives so that collective progress in the field of digital agriculture is ensured. This network will help modernise farming practices across BRICS nations.
3. Global Forum on Farmers’ Rights in Seed Systems
The third important announcement is related to the establishment of the Global Forum on Farmers’ Rights in Seed Systems, whose objective is to protect farmers’ seed rights, the diversity of indigenous seeds and traditional knowledge. Shri Shivraj Chouhan said that in countries like India, farming has been practised for hundreds and thousands of years and many traditional seeds, which are symbols of our biodiversity and cultural heritage, are today facing an existential crisis. New varieties and hybrid seeds are necessary, but along with them, the conservation of indigenous seeds is equally essential. This forum will play a key role in preserving these valuable resources.
He said that this forum will work to ensure that traditional seeds do not become extinct, their availability continues, their role is recognised in the context of climate change and food security, and farmers’ traditional knowledge is also preserved for future generations.
4. BRICS AgriN – Agro Input, Genetic Resources and Information Network
The fourth major initiative is the establishment of BRICS AgriN (Agro Inputs, Genetic Resources and Information Network), which will strengthen cooperation among member countries in the areas of agricultural inputs, seeds and genetic resources. Union Minister Shri Shivraj Singh informed that this network will promote information exchange, capacity building, technical cooperation and partnerships so that information about best varieties, genetic resources and inputs available in different countries can be shared and practical solutions can be developed. This will create better access for farmers across member countries.
He said that this will especially benefit those countries and farmers who previously had limited access to such resources and information, helping them improve their agricultural productivity.
Strengthening Existing Initiatives and Focus on Trade
Shri Shivraj Singh Chouhan informed that there was agreement to further strengthen the already established BRICS Agricultural Research Platform and develop it as a powerful ‘Knowledge to Action Hub’ so that research does not remain limited to laboratories but reaches farmers’ fields quickly and effectively.
He said that innovations should move beyond limited circles for wider dissemination and new technologies and solutions should reach more countries and farmers. This is the main objective of this hub and this is the real ‘Lab to Land’ model that will benefit millions of farmers.
He said that BRICS countries reiterated their commitment to a fair, equitable, inclusive and transparent multilateral trading system in the area of agricultural trade and cooperation, and through the special dialogue organised by India, discussions on initiatives like BRICS Grain Exchange were given new momentum. This will help improve agricultural trade among member countries.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that in one-to-one bilateral meetings between member countries, detailed discussions were held on easing agricultural trade, reducing customs and other barriers, research and technology exchange, and increasing commercial cooperation, which will give new direction to mutual trade in the coming times and create more opportunities for farmers and businesses.
Climate Change, El Niño, Carbon Credits and Food Loss
Shri Shivraj Singh Chouhan said that when the world is struggling with the dangers of climate change, encouraging regenerative farming, climate-resilient and sustainable agricultural practices is a shared responsibility, because the earth is not only for the present generation but also for future generations. This collective approach is essential for long-term sustainability.
In response to a question on the possible effects of El Niño, he said that its impact may affect India and many countries in the Asia-Pacific Region, but the country is making full preparations and discussions were also held on strategies to face these challenges through information exchange and cooperation among BRICS countries. This preparedness will help mitigate risks effectively.
On the issue of carbon credits, he said that an established system exists and those farmers who follow the prescribed processes and earn carbon credits receive benefits. Climate-resilient farming, carbon-sensitive policies and regenerative agriculture are practical paths in this direction that can bring additional income to farmers.
Referring to technical discussions on food loss, Shri Chouhan said that detailed discussions were held on how to reduce food loss from harvest to market and how to prevent foodgrains that become waste and increase carbon emissions. Reducing food loss is crucial for improving food security and environmental sustainability.
Fertiliser and Input Prices, Small Farmers and Technology
On the question of the impact on farmers due to rising fertiliser costs amid global crises, wars and increase in raw material prices, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan clearly stated that the Government of India has decided that farmers will continue to receive fertilisers at affordable rates. He said that urea bags will continue to be available at Rs. 266 and DAP bags at Rs. 1,350, the entire additional burden of increased costs is being borne by the Central Government, and in this situation of crisis, standing with farmers is the duty of the government. This support ensures that farmers are not burdened by rising costs.
He also said that unbalanced and excessive use of pesticides and chemical fertilisers creates serious dangers, therefore India is working in mission mode on natural farming, organic farming and balanced use of chemicals, is raising awareness through campaigns like ‘Khet Bachao’ and is promoting alternative solutions. This balanced approach is important for long-term soil health and farmer welfare.
On technology transfer and reaching modern technology to small farmers, he said that not every farmer can buy expensive machinery, therefore arrangements have been made across the country through Custom Hiring Centres and group-based models to make machinery available on rent, so that small farmers can also benefit from drones, modern tools and other equipment. This model makes advanced technology accessible to small and marginal farmers.
Youth, Women and Innovation: Direction For The Future
Shri Chouhan said that without increasing the participation of youth and women, long-term change in the agriculture sector is not possible, therefore special discussions were held on this in the meeting and it was clearly recorded in the joint declaration as well. Their involvement is key to the future of agriculture.
He informed that in India, youth are rapidly getting attracted towards the agriculture sector through agri-startups, agri-business, agri-preneurship and technology-based services, thousands of startups are active and examples of rapid success are also coming to the fore. This trend is encouraging for the sector.
Union Minister Shri Shivraj Singh said that youth are playing the most effective role in innovation and use of technology, therefore there is a need to give further momentum to this trend by sharing experiences and policy initiatives among BRICS countries so that the agriculture of the future becomes smarter, more sustainable and more profitable for everyone involved.
Indore: A New Platform For Global Agricultural Diplomacy
While specially appreciating the hosting of Indore, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that in accordance with the tradition of Malwa, the warm hospitality and reception with which the delegates were welcomed left everyone overwhelmed and delighted. The visits to 56 Dukan, Rajwada and Mandu will remain etched in their memories for a long time. He informed that while advancing Prime Minister Shri Narendra Modi’s call of ‘Ek Ped Maa Ke Naam’, all member countries’ representatives planted trees in Meghdoot Garden and established the ‘BRICS Vatika’ (tree plantation site). Earlier, Global Park and Euro-Russian Park have also been established here. Shri Chouhan highlighted the contribution of the Madhya Pradesh Government, the Chief Minister and his team, as well as all departments of the Government of India including Agriculture, External Affairs, Animal Husbandry and Fisheries, Commerce, Food Processing, NITI Aayog and others, and said that this event is a living example of the success of the ‘Whole of Government Approach’ and ‘Team India’, which made the BRICS meeting in Indore unprecedented and historic.

કૃષિ મંત્રાલય
ભારતના અધ્યક્ષપદે વૈશ્વિક કૃષિ સહયોગ માટે નવું ચાર્ટર 'બ્રિક્સ ઇન્દોર ડિક્લેરેશન' આપ્યું; કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે અખબારી પરિષદને સંબોધિત કરી
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ઐતિહાસિક બ્રિક્સ (BRICS) કૃષિ જાહેરનામાની અધ્યક્ષતા કરી
ખેડૂતો કેન્દ્રમાં, વિશ્વની સાથે મળીને: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ઇન્દોરથી વિશ્વને સંદેશ - 'લેબ ટુ લેન્ડ' (પ્રયોગશાળાથી ખેતર) સુધીની નવીનતા, તેનો લાભ દરેક નાના ખેડૂત સુધી પહોંચશે: શ્રી ચૌહાણ
કુદરતી ખેતીથી લઈને ડિજિટલ કૃષિ સુધી, બ્રિક્સ દેશો ચાર નવા વૈશ્વિક નેટવર્ક સ્થાપવા સંમત થયા: શ્રી શિવરાજ સિંહ
નાના ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવાનો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું; ઇન્દોર બેઠકમાં વ્યાપક રોડમેપ તૈયાર કરાયો: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
બ્રિક્સ દેશોએ ખાદ્ય સુરક્ષા, આબોહવા સંકટ અને કૃષિ વેપાર પર સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી: શ્રી શિવરાજ સિંહ
સ્વદેશી બિયારણોના રક્ષણથી લઈને કાર્બન ક્રેડિટ સુધી, ઇન્દોરમાં નવી વૈશ્વિક દિશા નક્કી કરવામાં આવી: શ્રી શિવરાજ સિંહ
મોંઘા ખાતરો વચ્ચે પણ ખેડૂતોને પોસાય તેવા ભાવે ખાતર મળે છે; પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર સમગ્ર બોજ ઉઠાવી રહી છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ
13 JUN 2026 7:47PM by PIB Ahmedabad
ઇન્દોરમાં યોજાયેલી બ્રિક્સ (BRICS) કૃષિ મંત્રીઓ અને અધિકારી કક્ષાની બેઠકો આજે સર્વાનુમતે 'ઇન્દોર ડિક્લેરેશન' (Indore Declaration) અપનાવવા સાથે સંપન્ન થઈ હતી, જેમાં ખાદ્ય સુરક્ષા, ખેડૂત કલ્યાણ, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ખેતી, કૃષિ વેપાર અને ડિજિટલ કૃષિને નવી દિશા આપતા કેટલાક ઐતિહાસિક નિર્ણયોનો સમાવેશ થાય છે. કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે અખબારી પરિષદમાં જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક કટોકટી અને અનિશ્ચિતતાઓની વચ્ચે, આ બ્રિક્સ બેઠકે સમગ્ર વિશ્વ માટે આશા, વિશ્વાસ અને સામૂહિક જવાબદારીનો એક શક્તિશાળી સંદેશ આપ્યો છે. આ બેઠકે દર્શાવ્યું છે કે કેવી રીતે દેશો કૃષિ ક્ષેત્રના સમાન પડકારોનો સામનો કરવા અને દરેક જગ્યાએ ખેડૂતોને લાભ આપતા ઉકેલો તૈયાર કરવા માટે એકસાથે આવી શકે છે.
બેઠકનું સ્વરૂપ, શક્તિ અને સંદર્ભ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે તેમના સાથી મંત્રીઓ શ્રી રામનાથ ઠાકુર અને શ્રી ભાગીદાસ ચૌધરી તેમજ વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં મીડિયાને જણાવ્યું હતું કે કૃષિ જૂથની અધિકારી સ્તરની અને મંત્રી સ્તરની બંને બેઠકો ખૂબ જ સંતોષ અને સાર્થક પરિણામો સાથે સફળતાપૂર્વક યોજાઈ હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ બેઠકમાં સભ્ય અને ભાગીદાર દેશોના આશરે 60 વિદેશી પ્રતિનિધિઓ સહિત કુલ અંદાજે 100 પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો, જે કૃષિ અને ખાદ્ય સુરક્ષાના મુદ્દાઓ પર બ્રિક્સ દેશો વચ્ચેના ઊંડા જોડાણ અને ગંભીરતાને સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે. આટલા બધા પ્રતિનિધિઓની સક્રિય ભાગીદારી આ નિર્ણાયક વિષયોને બ્રિક્સ રાષ્ટ્રો જે મહત્વ આપે છે તેના પર પ્રકાશ પાડે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે બ્રિક્સ દેશો વિશ્વની લગભગ અડધી વસ્તીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, વૈશ્વિક કૃષિ ભૂમિનો આશરે 42 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે અને વિશ્વના અનાજ ઉત્પાદનમાં લગભગ 42 ટકા યોગદાન આપે છે. તેથી, તેમનો સામૂહિક અવાજ વૈશ્વિક મંચ પર એક અસરકારક શક્તિ તરીકે ઉભર્યો છે. આ નોંધપાત્ર પ્રતિનિધિત્વ બ્રિક્સને આંતરરાષ્ટ્રીય કૃષિ નીતિઓ અને સહયોગને પ્રભાવિત કરવા માટે એક મજબૂત સ્થિતિ પ્રદાન કરે છે.
તેમણે એ વાત પર પણ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારત આ વર્ષે બ્રિક્સનું અધ્યક્ષપદ ધરાવે છે અને આ સંદર્ભમાં ઇન્દોરમાં બ્રિક્સ કૃષિ જૂથની અધિકારી સ્તરની અને મંત્રી સ્તરની બંને બેઠકો સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થઈ હતી. ભારતના નેતૃત્વએ આ બેઠકો દરમિયાન સાર્થક ચર્ચાઓ અને પરિણામોને આકાર આપવામાં મદદ કરી છે.
ચાર મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ: ખેડૂતો, ખાદ્ય સુરક્ષા અને આબોહવા
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે સમગ્ર પ્રક્રિયામાં ચાર મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ પર ઊંડી ચર્ચા કરવામાં આવી હતી — વિશ્વ અને બ્રિક્સ દેશો માટે ખાદ્ય સુરક્ષા અને પૌષ્ટિક આહાર, બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે કૃષિ વેપાર અને સહયોગને પ્રોત્સાહન, આબોહવા પરિવર્તનના પડકારો સામે પુનઃપ્રાપ્ય (રીજનરેટિવ) ખેતી અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓ, તથા ખાદ્ય પ્રણાલીઓ અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં નવીનતા, ટેકનોલોજી અને ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવી. તેમણે વિશેષ રૂપે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આ બેઠકે તમામ માટે પુષ્કળ અનાજ તેમજ પૌષ્ટિક ખોરાક સુનિશ્ચિત કરવા અને વિશ્વને અન્ન પૂરું પાડતા ખેડૂતોની આજીવિકા સુરક્ષિત કરવા તેમજ સુધારવાના પ્રશ્નોને તેના કેન્દ્રમાં રાખ્યા હતા. આ પ્રાથમિકતાઓ વૈશ્વિક કૃષિ પડકારો પ્રત્યે સંતુલિત અને વ્યાપક અભિગમ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે નાના અને સીમાંત ખેડૂતો, જેમને ઘણા દેશોમાં પારિવારિક ખેડૂતો (ફેમિલી ફાર્મર્સ) તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તેમના પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને એક અલગ સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં તેમના પડકારો, ઇનપુટ્સની ઉપલબ્ધતા, ધિરાણનો પ્રવાહ, ન્યાયી ભાવો અને બજાર જોડાણો પર વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. નાના ખેડૂતો પરનું આ ધ્યાન કૃષિમાં સમાવેશી વિકાસ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
'ઇન્દોર ડિક્લેરેશન': ખેડૂત-કેન્દ્રિત વૈશ્વિક સનદ (ચાર્ટર)
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે વ્યાપક વિચાર-વિમર્શ પછી તૈયાર કરાયેલ સંયુક્ત ડિક્લેરેશન સર્વાનુમતે અપનાવવામાં આવ્યું હતું અને ઇન્દોરમાં અપનાવવામાં આવ્યું હોવાથી તેને 'ઇન્દોર ડિક્લેરેશન' તરીકે ઓળખવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ જાહેરનામાના કેન્દ્રમાં ખેડૂત છે — ખેડૂતને કેન્દ્રમાં રાખીને ખાદ્ય સુરક્ષા, પોષણ, આજીવિકા, કૃષિ વેપાર, નવીનતા, રોકાણ, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ખેતી અને ટકાઉ કૃષિ વિકાસને આગળ ધપાવવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા આ જાહેરનામામાં નોંધવામાં આવી છે. આ ખેડૂત-કેન્દ્રિત અભિગમ જાહેરનામાને ખરેખર સાર્થક અને વ્યવહારુ બનાવે છે.
શ્રી ચૌહાણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ દસ્તાવેજ માત્ર સંમતિનો કાગળ નથી પરંતુ કૃષિ દ્વારા વધુ સુરક્ષિત, સમૃદ્ધ અને ટકાઉ ભવિષ્યના નિર્માણ માટે બ્રિક્સ દેશોની સામૂહિક ઇચ્છાશક્તિ, સહિયારી જવાબદારી અને પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે. આ ડિક્લેરેશન લાંબા ગાળાના લાભો માટે સાથે મળીને કામ કરવાના દ્રઢ સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તેમણે એ પણ સ્પષ્ટ કર્યું કે સભ્ય દેશોએ ઇન્દોર જાહેરનામામાં ઉલ્લેખિત તમામ પહલોને જમીન પર અમલમાં મૂકવા માટે સામૂહિક અને સતત પ્રયાસો કરવાનો નિર્ણય લીધો છે જેથી તેનો લાભ ખરેખર ખેડૂતો, ગ્રામીણ સમુદાયો અને ખાદ્ય પ્રણાલીઓ સુધી વાસ્તવિક અને પ્રભાવશાળી રીતે પહોંચે.
ચાર નવી સંસ્થાકીય પહલો: નેટવર્ક અને મંચ (ફોરમ)
1. એગ્રો-ઇકોલોજી અને રીજનરેટિવ એગ્રિકલ્ચર પર સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે પ્રથમ મોટી પહલ એગ્રો-ઇકોલોજી અને રીજનરેટિવ એગ્રિકલ્ચર પર બ્રિક્સ નેટવર્ક ઓફ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના છે. તેમણે કહ્યું કે આ નેટવર્ક કુદરતી, ઓર્ગેનિક અને પુનઃપ્રાપ્ય કૃષિ પદ્ધતિઓ પર સંયુક્ત સંશોધન, અનુભવોની વહેંચણી અને ક્ષમતા નિર્માણ માટેનું એક પ્લેટફોર્મ બનશે, જેના દ્વારા સભ્ય દેશો એકબીજાની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓમાંથી શીખશે અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક તેમજ ટકાઉ કૃષિ પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપશે. આ પહલ દેશોને વધુ સારી અને વધુ ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓ અપનાવવામાં મદદ કરશે.
તેમણે યાદ અપાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારતે લાંબા સમયથી કુદરતી ખેતી, ઓર્ગેનિક ખેતી અને રાસાયણિક ખાતરોના સંતુલિત ઉપયોગ પર ભાર મૂક્યો છે, રાસાયણિક ખાતરોના અતિશય ઉપયોગના જોખમો વિશે ચેતવણી આપી છે, અને હવે બ્રિક્સ દેશોએ પણ તેનું મહત્વ સ્વીકાર્યું છે અને આ નેટવર્ક સ્થાપવા સંમત થયા છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે ભારતમાં, ભારતીય કૃષિ પ્રણાલી અનુસંધાન સંસ્થાન, મોદીપુરમ (Indian Institute of Farming Systems Research, Modipuram) ને આ નેટવર્ક હેઠળ કુદરતી ખેતી પર સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ તરીકે મહત્વની ભૂમિકા આપવામાં આવી છે, જે સંયુક્ત સંશોધન, જ્ઞાનની વહેંચણી અને તાલીમમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે. આનાથી વૈશ્વિક કૃષિ સહયોગમાં ભારતની સ્થિતિ મજબૂત થશે.
2. ડિજિટલ એગ્રિકલ્ચર પર બ્રિક્સ નેટવર્ક: બીજી મોટી પહલ ડિજિટલ એગ્રિકલ્ચર પર બ્રિક્સ નેટવર્કની સ્થાપના છે, જે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), જીઓસ્પેશિયલ ટેકનોલોજી, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ડેટા-આધારિત કૃષિ ઉકેલોના ક્ષેત્રોમાં સહયોગને નવી દિશા આપશે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ નેટવર્ક આધુનિક ટેકનોલોજી અને કૃષિ નવીનતા વચ્ચે એક મજબૂત સેતુ તરીકે કામ કરશે, જેનાથી વિકસિત ટેકનોલોજીને મજબૂત બનાવી સીધી ખેડૂતો સુધી પહોંચાડી શકાશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ભારતમાં આઈઆઈટી (IIT) દિલ્હી આ નેટવર્કનું સંકલન કરશે, જ્યારે તમામ સભ્ય દેશો તેમાં ભાગ લેશે અને પોતાના અનુભવો, નવીનતાઓ અને નીતિ વિષયક પહલો શેર કરશે જેથી ડિજિટલ કૃષિના ક્ષેત્રમાં સામૂહિક પ્રગતિ સુનિશ્ચિત થાય. આ નેટવર્ક બ્રિક્સ રાષ્ટ્રોમાં ખેતી પદ્ધતિઓને આધુનિક બનાવવામાં મદદ કરશે.
3. બીજ પ્રણાલીમાં ખેડૂતોના અધિકારો પર વૈશ્વિક મંચ: ત્રીજી મહત્વની જાહેરાત બીજ પ્રણાલીમાં ખેડૂતોના અધિકારો પર વૈશ્વિક મંચ (Global Forum on Farmers’ Rights in Seed Systems) ની સ્થાપના સંબંધિત છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોના બીજ અધિકારો, સ્વદેશી બીજની વિવિધતા અને પરંપરાગત જ્ઞાનનું રક્ષણ કરવાનો છે. શ્રી શિવરાજ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ભારત જેવા દેશોમાં સેંકડો અને હજારો વર્ષોથી ખેતી કરવામાં આવે છે અને ઘણા પરંપરાગત બિયારણો, જે આપણી જૈવવિવિધતા અને સાંસ્કૃતિક વિરાસતના પ્રતીક છે, તે આજે અસ્તિત્વના સંકટનો સામનો કરી રહ્યા છે. નવી જાતો અને હાઇબ્રિડ બિયારણો જરૂરી છે, પરંતુ તેની સાથે સ્વદેશી બિયારણોનું જતન પણ એટલું જ આવશ્યક છે. આ મંચ આ મૂલ્યવાન સંસાધનોને સાચવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
તેમણે કહ્યું કે આ મંચ પરંપરાગત બિયારણો લુપ્ત ન થાય, તેમની ઉપલબ્ધતા ચાલુ રહે, આબોહવા પરિવર્તન અને ખાદ્ય સુરક્ષાના સંદર્ભમાં તેમની ભૂમિકા સ્વીકારવામાં આવે અને ખેડૂતોનું પરંપરાગત જ્ઞાન પણ ભાવિ પેઢીઓ માટે સાચવવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કામ કરશે.
4. બ્રિક્સ એગ્રીએન (BRICS AgriN) – એગ્રો ઇનપુટ, જેનેટિક રિસોર્સિસ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન નેટવર્ક: ચોથી મોટી પહલ બ્રિક્સ એગ્રીએન (BRICS AgriN - Agro Inputs, Genetic Resources and Information Network) ની સ્થાપના છે, જે કૃષિ ઇનપુટ્સ, બિયારણો અને આનુવંશિક સંસાધનોના ક્ષેત્રોમાં સભ્ય દેશો વચ્ચે સહયોગ મજબૂત કરશે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે માહિતી આપી હતી કે આ નેટવર્ક માહિતીના આદાનપ્રદાન, ક્ષમતા નિર્માણ, તકનીકી સહયોગ અને ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપશે જેથી વિવિધ દેશોમાં ઉપલબ્ધ શ્રેષ્ઠ જાતો, આનુવંશિક સંસાધનો અને ઇનપુટ્સ વિશેની માહિતી શેર કરી શકાય અને વ્યવહારિક ઉકેલો વિકસાવી શકાય. આનાથી સભ્ય દેશોના ખેડૂતો માટે વધુ સારી પહોંચ ઊભી થશે.
તેમણે કહ્યું કે આનાથી ખાસ કરીને એવા દેશો અને ખેડૂતોને ફાયદો થશે જેમને અગાઉ આવા સંસાધનો અને માહિતી સુધી મર્યાદિત પહોંચ હતી, જે તેમને તેમની કૃષિ ઉત્પાદકતા સુધારવામાં મદદ કરશે.
હાલની પહલોને મજબૂત બનાવવી અને વેપાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે અગાઉથી સ્થાપિત બ્રિક્સ એગ્રિકલ્ચરલ રિસર્ચ પ્લેટફોર્મને વધુ મજબૂત કરવા અને તેને એક શક્તિશાળી 'નોલેજ ટુ એક્શન હબ' (Knowledge to Action Hub) તરીકે વિકસાવવા અંગે સંમતિ સધાઈ હતી જેથી કરીને સંશોધન માત્ર પ્રયોગશાળાઓ પૂરતું મર્યાદિત ન રહે પરંતુ ખેડૂતોના ખેતરો સુધી ઝડપથી અને અસરકારક રીતે પહોંચે.
તેમણે કહ્યું કે વ્યાપક પ્રસાર માટે નવીનતાઓ મર્યાદિત વર્તુળોથી આગળ વધવી જોઈએ અને નવી ટેકનોલોજી તેમજ ઉકેલો વધુ દેશો અને ખેડૂતો સુધી પહોંચવા જોઈએ. આ હબનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય આ જ છે અને આ સાચું 'લેબ ટુ લેન્ડ' (Lab to Land) મોડેલ છે જે લાખો ખેડૂતોને ફાયદો પહોંચાડશે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે બ્રિક્સ દેશોએ કૃષિ વેપાર અને સહયોગના ક્ષેત્રમાં ન્યાયી, સમાનતાપૂર્ણ, સમાવેશી અને પારદર્શક બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલી પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે, અને ભારત દ્વારા આયોજિત વિશેષ સંવાદ દ્વારા બ્રિક્સ ગ્રેન એક્સચેન્જ (BRICS Grain Exchange) જેવી પહલો પરની ચર્ચાઓને નવી ગતિ આપવામાં આવી હતી. આનાથી સભ્ય દેશો વચ્ચે કૃષિ વેપાર સુધારવામાં મદદ મળશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે સભ્ય દેશો વચ્ચેની વન-ટુ-વન દ્વિપક્ષીય બેઠકોમાં કૃષિ વેપારને સરળ બનાવવા, કસ્ટમ્સ અને અન્ય અવરોધો ઘટાડવા, સંશોધન અને ટેકનોલોજીના આદાનપ્રદાન તથા વ્યાપારી સહયોગ વધારવા અંગે વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જે આગામી સમયમાં પરસ્પર વેપારને નવી દિશા આપશે અને ખેડૂતો તેમજ વ્યવસાયો માટે વધુ તકો ઊભી કરશે.
આબોહવા પરિવર્તન, અલ નીનો, કાર્બન ક્રેડિટ્સ અને ફૂડ લોસ
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે વિશ્વ આબોહવા પરિવર્તનના જોખમો સામે ઝઝૂમી રહ્યું છે, ત્યારે પુનઃપ્રાપ્ય ખેતી, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહિત કરવી એ એક સહિયારી જવાબદારી છે, કારણ કે પૃથ્વી માત્ર વર્તમાન પેઢી માટે જ નહીં પરંતુ ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે પણ છે. લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું માટે આ સામૂહિક અભિગમ આવશ્યક છે.
અલ નીનો (El Niño) ની સંભવિત અસરો અંગેના એક પ્રશ્નના જવાબમાં તેમણે કહ્યું કે તેની અસર ભારત અને એશિયા-પેસિફિક ક્ષેત્રના ઘણા દેશોને પ્રભાવિત કરી શકે છે, પરંતુ દેશ સંપૂર્ણ તૈયારીઓ કરી રહ્યો છે અને બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે માહિતીના આદાનપ્રદાન અને સહયોગ દ્વારા આ પડકારોનો સામનો કરવાની વ્યૂહરચનાઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ સજ્જતા જોખમોને અસરકારક રીતે ઘટાડવામાં મદદ કરશે.
કાર્બન ક્રેડિટના મુદ્દા પર તેમણે કહ્યું કે એક સ્થાપિત પ્રણાલી અસ્તિત્વમાં છે અને જે ખેડૂતો નિર્ધારિત પ્રક્રિયાઓનું પાલન કરે છે અને કાર્બન ક્રેડિટ મેળવે છે તેમને લાભ મળે છે. આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ખેતી, કાર્બન-સંવેદનશીલ નીતિઓ અને પુનઃપ્રાપ્ય કૃષિ એ આ દિશામાં વ્યવહારિક માર્ગો છે જે ખેડૂતોને વધારાની આવક લાવી આપી શકે છે.
ખાદ્ય પદાર્થોના નુકસાન (ફૂડ લોસ) પરની તકનીકી ચર્ચાઓનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે લણણીથી લઈને બજાર સુધીના ખાદ્ય પદાર્થોના નુકસાનને કેવી રીતે ઘટાડવું અને વેસ્ટ બનીને કાર્બન ઉત્સર્જન વધારતા અનાજના બગાડને કેવી રીતે અટકાવવો તે અંગે વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ખાદ્ય સુરક્ષા અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણું સુધારવા માટે ખાદ્ય પદાર્થોનું નુકસાન ઘટાડવું અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે.
ખાતર અને ઇનપુટના ભાવો, નાના ખેડૂતો અને ટેકનોલોજી
વૈશ્વિક કટોકટી, યુદ્ધો અને કાચા માલના ભાવોમાં વધારા વચ્ચે ખાતરના વધતા ખર્ચને કારણે ખેડૂતો પર પડનારી અસરના પ્રશ્ન પર, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકારે નિર્ણય કર્યો છે કે ખેડૂતોને પોસાય તેવા દરે ખાતર મળવાનું ચાલુ રહેશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે યુરિયાની બેગ રૂ. 266 અને ડીએપી (DAP) ની બેગ રૂ. 1,350 ના ભાવે મળવાનું ચાલુ રહેશે, વધેલા ખર્ચનો સમગ્ર વધારાનો બોજ કેન્દ્ર સરકાર ભોગવી રહી છે, અને કટોકટીની આ સ્થિતિમાં ખેડૂતોની પડખે ઊભા રહેવું એ સરકારની ફરજ છે. આ સમર્થન સુનિશ્ચિત કરે છે કે ખેડૂતો પર વધતા ખર્ચનો બોજ ન પડે.
તેમણે એમ પણ કહ્યું કે જંતુનાશકો અને રાસાયણિક ખાતરોનો અસંતુલિત અને અતિશય ઉપયોગ ગંભીર જોખમો ઊભા કરે છે, તેથી ભારત કુદરતી ખેતી, ઓર્ગેનિક ખેતી અને રસાયણોના સંતુલિત ઉપયોગ પર મિશન મોડમાં કામ કરી રહ્યું છે, 'ખેતર બચાવો' જેવા અભિયાનો દ્વારા જાગૃતિ લાવી રહ્યું છે અને વૈકલ્પિક ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. લાંબા ગાળાની જમીનની તંદુરસ્તી અને ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે આ સંતુલિત અભિગમ મહત્વપૂર્ણ છે.
ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને નાના ખેડૂતો સુધી આધુનિક ટેકનોલોજી પહોંચાડવા અંગે તેમણે કહ્યું કે દરેક ખેડૂત મોંઘી મશીનરી ખરીદી શકે તેમ નથી, તેથી મશીનરી ભાડે ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સ (Custom Hiring Centres) અને જૂથ-આધારિત મોડેલો દ્વારા દેશભરમાં વ્યવસ્થાઓ કરવામાં આવી છે, જેથી નાના ખેડૂતો પણ ડ્રોન, આધુનિક સાધનો અને અન્ય સામગ્રીનો લાભ મેળવી શકે. આ મોડેલ અદ્યતન ટેકનોલોજીને નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે સુલભ બનાવે છે.
યુવાનો, મહિલાઓ અને નવીનતા: ભવિષ્ય માટેની દિશા
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે યુવાનો અને મહિલાઓની ભાગીદારી વધાર્યા વિના કૃષિ ક્ષેત્રમાં લાંબા ગાળાનું પરિવર્તન શક્ય નથી, તેથી બેઠકમાં આ અંગે વિશેષ ચર્ચાઓ કરવામાં આવી હતી અને સંયુક્ત જાહેરનામામાં પણ તેને સ્પષ્ટપણે નોંધવામાં આવ્યું છે. કૃષિના ભવિષ્ય માટે તેમની સંડોવણી ચાવીરૂપ છે.
તેમણે માહિતી આપી હતી કે ભારતમાં, એગ્રી-સ્ટાર્ટઅપ્સ, એગ્રી-બિઝનેસ, એગ્રીપ્રેન્યોરશિપ અને ટેકનોલોજી-આધારિત સેવાઓ દ્વારા યુવાનો કૃષિ ક્ષેત્ર તરફ ઝડપથી આકર્ષિત થઈ રહ્યા છે, હજારો સ્ટાર્ટઅપ્સ સક્રિય છે અને ઝડપી સફળતાના ઉદાહરણો પણ સામે આવી રહ્યા છે. આ ટ્રેન્ડ કૃષિ ક્ષેત્ર માટે પ્રોત્સાહક છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે નવીનતા અને ટેકનોલોજીના ઉપયોગમાં યુવાનો સૌથી અસરકારક ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે, તેથી બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે અનુભવો અને નીતિ વિષયક પહલો શેર કરીને આ ટ્રેન્ડને વધુ ગતિ આપવાની જરૂર છે જેથી ભવિષ્યની કૃષિ વધુ સ્માર્ટ, વધુ ટકાઉ અને સામેલ દરેક વ્યક્તિ માટે વધુ નફાકારક બને.
ઇન્દોર: વૈશ્વિક કૃષિ મુત્સદ્દીગીરી માટે એક નવું પ્લેટફોર્મ
ઇન્દોરના આતિથ્ય સત્કારની વિશેષ પ્રશંસા કરતા કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે માળવાની પરંપરા અનુસાર, જે ઉષ્માભર્યા આતિથ્ય અને સ્વાગત સાથે પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું તેનાથી દરેક વ્યક્તિ અભિભૂત અને આનંદિત થઈ ગઈ હતી. 56 દુકાન, રાજવાડા અને માંડુની મુલાકાતો તેમની સ્મૃતિમાં લાંબા સમય સુધી અંકિત રહેશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'એક પેડ મા કે નામ' ના આહવાનને આગળ વધારતા, તમામ સભ્ય દેશોના પ્રતિનિધિઓએ મેઘદૂત ગાર્ડનમાં વૃક્ષારોપણ કર્યું હતું અને 'બ્રિક્સ વાટિકા' (BRICS Vatika) ની સ્થાપના કરી હતી. આ અગાઉ અહીં ગ્લોબલ પાર્ક અને યુરો-રશિયન પાર્કની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી છે. શ્રી ચૌહાણે મધ્યપ્રદેશ સરકાર, મુખ્યમંત્રી અને તેમની ટીમ તેમજ કૃષિ, વિદેશ બાબતો, પશુપાલન અને મત્સ્યોદ્યોગ, વાણિજ્ય, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, નીતિ આયોગ અને ભારત સરકારના તમામ મંત્રાલયોના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ 'હોલ ઓફ ગવર્નમેન્ટ એપ્રોચ' (Whole of Government Approach) અને 'ટીમ ઇન્ડિયા' (Team India) ની સફળતાનું જીવંત ઉદાહરણ છે, જેણે ઇન્દોરમાં બ્રિક્સ બેઠકને અભૂતપૂર્વ અને ઐતિહાસિક બનાવી દીધી છે.