ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ ਪੜਾਅ VI' ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
“ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਹੀ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047” ਦੀ ਮੁੱਖ ਤਾਕਤ ਹੋਣਗੇ- ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ- ਨਿਰਮਾਣ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ
11 JUN 2026 8:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ‘ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ ਪੜਾਅ VI' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਆਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ’ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਸਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣਨ-ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨਾਲ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ, ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਗਏ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਸਿੱਖ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਮਤਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਆਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ.ਵਿਨੀਤ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਯੋਵਾ ਸੋਚ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ’ ਜਿਹੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਰੱਥਾ, ਟੀਮ ਵਰਕ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਰ ਕੌਸ਼ਲ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ- ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਜੋ ਸਿੱਖਦੇ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਬਣੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜੁੜੇ ਹੋਏ, ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ‘ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ ਫੇਜ਼ 6’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਵੀਡੀਓ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਈ ਗਈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਆਈਆਈਟੀ ਭਿਲਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਇਸ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ 8 ਜੂਨ ਤੋਂ 13 ਜੂਨ 2026 ਤੱਕ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ, ਵਿਦਿਅਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਤੋਂ ਜਾਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੌਰਿਆਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ, ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮਝ ਵੀ ਹੋਈ।
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਮਕਸਦ ‘ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ’ ਦੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਵਿਕਾਸ, ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਸਨਮਾਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਝ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ‘ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ’ ਦਾ ਛੇਵਾ ਪੜਾਅ, 22 ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 18 ਤੋਂ 30 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Education
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan interacts with Chhattisgarh student delegation under Yuva Sangam Phase VI in New Delhi
“India’s youth will be the driving force behind Viksit Bharat 2047” — Shri Dharmendra Pradhan
Student delegates gain insights into Education, Innovation and Nation-building
11 JUN 2026 8:30PM by PIB Delhi
Union Minister for Education Shri Dharmendra Pradhan interacted with student delegates from Chhattisgarh at the Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi, today, as part of the Yuva Sangam Phase VI programme.
Addressing the event, Shri Dharmendra Pradhan said that Yuva Sangam enabled young people to experience India beyond textbooks and classrooms and gain a deeper understanding of the country's cultural diversity, development initiatives and national priorities. He noted that interactions among youth from different States strengthened the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The Minister encouraged the students to contribute to the vision of Viksit Bharat 2047 through innovation, entrepreneurship, community participation and social responsibility. He highlighted the role of youth in India's development and urged them to take advantage of the opportunities created under the National Education Policy (NEP) 2020.
Shri Pradhan also emphasized the importance of experiential learning and cultural exchange in broadening perspectives and fostering mutual understanding. He encouraged the delegates to apply the insights gained through the programme and contribute positively to society and nation-building.
Addressing the student delegates from Chhattisgarh, Secretary, Department of Higher Education, Dr. Vineet Joshi, underscored the importance of experiential learning and cultural exchange in shaping young minds. He noted that journeys such as Yuva Sangam helped participants develop adaptability, teamwork and other essential life skills that extended beyond formal education.
Encouraging the delegates to make the most of their visit, Dr. Joshi emphasised that such exchanges strengthened national integration and deepened appreciation for India’s rich diversity. He also called upon the participants to carry forward the spirit of the programme by sharing their learnings, nurturing the friendships formed during the journey and contributing to the vision of a connected, confident and globally aware India.
The student delegates shared their experiences and reflections on their visit to Delhi and interacted with the Minister during an engaging session.
A short video on Yuva Sangam Phase 6 was screened during the programme, showcasing the delegates’ journey, experiences, and cultural exchanges. The students conveyed their appreciation to the Prime Minister, Shri Narendra Modi and the Ministry of Education for the opportunity to connect with diverse cultures and strengthen the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The delegation, led by the Indian Institute of Technology (IIT) Bhilai, is being hosted by the Indian Institute of Technology (IIT) Delhi from 08 June 2026 to 13 June 2026. As part of the programme, the students were introduced to the capital city's rich heritage, educational ecosystem, governance framework, and developmental achievements.
During their stay, the students visited several prominent institutions, developmental projects, and landmarks across Delhi, gaining first-hand exposure to the nation’s governance framework, cultural heritage, and urban development initiatives. The visits provided insights into digital governance, public service delivery, sustainable development and the functioning of national institutions, while offering participants a broader understanding of India’s democratic traditions and socio-economic progress
The visit aims at providing immersive experiences across the five pillars of Yuva Sangam: tourism, traditions, development, technology, and people-to-people connect. The programme reaffirms the core objectives of promoting mutual respect, cultural appreciation and emotional integration among the youth while strengthening the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
Launched by the Department of Higher Education, Ministry of Education, under the Ek Bharat Shreshtha Bharat programme, Yuva Sangam Phase VI brings together youth aged between 18 and 30 years from 22 paired States and Union Territories.