PIB Backgrounder
અંત્યોદયના અમલની ગાથા
દરેક માટે ગૌરવ, તકો અને વિકાસની સુનિશ્ચિતતા
12 JUN 2026 12:05PM by PIB Ahmedabad
પેઢીઓથી, ભારતના સૌથી વંચિત સમુદાયો હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયા છે અને આવશ્યક સેવાઓની પહોંચથી વંચિત રહ્યા છે. છેલ્લા 12 વર્ષોમાં આ પરિસ્થિતિ બદલાઈ ગઈ છે, કારણ કે સરકારે "અંત્યોદય"ને તેના મંત્ર તરીકે સ્વીકાર્યું છે. સમાવિષ્ટ અને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો, આજીવિકા સહાય, માળખાગત સુવિધાઓ અને સાંસ્કૃતિક ઓળખ આ સમુદાયો સુધી મોટા પાયે પહોંચી છે. પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય સ્પષ્ટ છે: ખાતરી કરવી કે પાછળ રહી ગયેલા લોકોને તક અને પ્રગતિની મોખરે લાવવામાં આવે.
અંત્યોદય એક શાસન માળખા તરીકે
મહાત્મા ગાંધીએ એક વખત સલાહ આપી હતી, "તમે જોયેલા સૌથી ગરીબ અને સૌથી સંવેદનશીલ વ્યક્તિના ચહેરાને યાદ રાખો, અને તમારી જાતને પૂછો કે તમે જે પગલાં લેવાના છો તે તેમને લાભ કરશે કે નહીં." દાયકાઓ સુધી, આ શક્તિશાળી વિચાર મોટાભાગે પુસ્તકો સુધી સીમિત રહ્યો, જ્યારે લાખો ભારતીયો રાષ્ટ્રની પ્રગતિથી બાકાત રહ્યા.
જોકે, છેલ્લા બાર વર્ષોમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે. ભારત આ આદર્શ વિશે ફક્ત વાતો કરવાથી તેને વાસ્તવમાં અમલમાં મૂકવા તરફ આગળ વધ્યું છે. આનાથી ખાતરી થઈ છે કે જે લોકો સીડીના તળિયે હતા તેઓ તકો, ગૌરવ અને વિકાસમાં આગળ વધ્યા છે. હવે ટુકડાઓમાં લાભ આપવાને બદલે સંતૃપ્તિ-આધારિત સમાવેશ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
આદિવાસી વિસ્તારોમાં માળખાકીય સુવિધાઓનો નોંધપાત્ર વિકાસ થયો છે. વંચિત સમુદાયોના વિદ્યાર્થીઓને વધુ સારી શૈક્ષણિક તકો મળી છે. સફાઈ કર્મચારીઓને મજબૂત સંસ્થાકીય માન્યતા અને સુરક્ષા સમર્થન મળ્યું છે. પછાત અને વિચરતી સમુદાયોને લક્ષિત કલ્યાણ યોજનાઓના કેન્દ્રમાં લાવવામાં આવ્યા છે.
આ પરિવર્તન ભૌગોલિક રીતે પણ પ્રતિબિંબિત થયું છે. આદિવાસી વિસ્તારો, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને દૂરના વિસ્તારો વિકાસ આયોજન અને દેખરેખનું કેન્દ્ર બન્યા છે. વિવિધ મંત્રાલયો વચ્ચેના સંકલનને કારણે છેલ્લા વ્યક્તિ સુધી પહોંચવાનું સરળ બન્યું છે, અગાઉ પહોંચવું મુશ્કેલ માનવામાં આવતા વિસ્તારોમાં પણ.
વિકાસ કેન્દ્રમાં આદિવાસી સમુદાયો
ભારતના આદિવાસી સમુદાયો હંમેશા સંસ્કૃતિ, પરંપરાગત જ્ઞાન અને સ્થિતિસ્થાપકતાથી સમૃદ્ધ રહ્યા છે. તેમની પાસે પરિવહન, શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, પાણી, વીજળી અને રોજગારની તકો જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓ અને સેવાઓની સમાન પહોંચનો અભાવ હતો. છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, આ અંતરને ઇરાદાપૂર્વક, માપી શકાય તેવા અને મોટા પાયે ઘટાડવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે.
આ પરિવર્તન ખાસ કરીને દૂરના વિસ્તારોમાં સ્પષ્ટ થયું છે, જેમાં ખાસ કરીને સંવેદનશીલ આદિવાસી જૂથો (PVTGs) વસે છે. જે વિસ્તારો સુધી પહોંચવું પહેલાં મુશ્કેલ માનવામાં આવતું હતું તે હવે વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ અને છેલ્લા માઇલ સેવા વિતરણના કેન્દ્ર બની ગયા છે.
પ્રધાનમંત્રી​ જનજાતિ આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન (PM JANMAN)
ઝારખંડ: જંગલની ધરતીથી બજારના શેલ્ફ સુધી
ઝારખંડના ગારિયાબંદ જિલ્લામાં, કમર PVTG સમુદાયની મહિલાઓ તેમના વડીલોને વન ઔષધિઓનો અભ્યાસ કરતા જોતા મોટી થઈ. આ જ્ઞાન માતાથી પુત્રીને શાંતિથી પસાર થતું હતું. વર્ષો સુધી, તેઓ બજારમાં ગમે તે ભાવે કાચી ઔષધિઓ વેચતા હતા. જ્ઞાન તેમનું હતું, પરંતુ કમાણી ભાગ્યે જ તેમની હતી.
PM JANMANઆ બદલી નાખ્યું. તેના 'વન ધન વિકાસ કેન્દ્ર' કાર્યક્રમ હેઠળ, આવી 87 મહિલાઓ પરિવર્તન લાવવા માટે એકત્ર થઈ. તેમણે 'છત્તીસગઢ હર્બલ્સ' બ્રાન્ડ હેઠળ આયુર્વેદિક તેલ, પાવડર અને દવાઓનું ઉત્પાદન કરવા માટે એક લાઇસન્સ પ્રાપ્ત એકમ શરૂ કર્યું, જેમાં આયુષ પ્રમાણપત્ર હતું. ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ડિજિટલ સાક્ષરતા તાલીમ દ્વારા તેમની કુશળતાને નિખારવામાં આવી. શરૂઆતથી જ વેચાણ 159.59 લાખ સુધી પહોંચી ગયું છે. હવે, આ મહિલાઓ તેમના ગામડા છોડ્યા વિના ઉત્પાદન, પેકેજિંગ અને માર્કેટિંગનું સંચાલન કરે છે. જે જ્ઞાન એક સમયે પેઢી દર પેઢી શાંતિથી પસાર થતું હતું તે હવે એક સફળ વ્યવસાય બની ગયું છે.
પ્રધાનમંત્રી જનજાતિ આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન (PM JANMAN) એ ખાસ કરીને નબળા આદિવાસી જૂથો (PVTGs) ને લક્ષ્ય બનાવતો કાર્યક્રમ છે. તેઓ ભારતના સૌથી અલગ સમુદાયોમાંનો એક છે. ઘણા લોકો પાકા આવાસ, સ્વચ્છ પાણી, વીજળી અથવા રસ્તાની સુવિધા વિના રહેતા હતા. સરકારે નવેમ્બર 2023 માં PM JANMAN શરૂ કર્યું હતું જેથી તમામ સંબંધિત મંત્રાલયોના સંકલિત પ્રયાસો દ્વારા આ ખાલી જગ્યાઓ ભરી શકાય. આ કાર્યક્રમ 18 રાજ્યો અને 1 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 75 PVTG સમુદાયોને લક્ષ્ય બનાવે છે, જે 9 મંત્રાલયો દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવેલા 11 હસ્તક્ષેપો દ્વારા કાર્ય કરે છે. કુલ બજેટ ખર્ચ 24,104 કરોડ છે.
11 હસ્તક્ષેપોમાં આવાસ, માર્ગ જોડાણ, પાઇપ પાણી પુરવઠો, મોબાઇલ તબીબી એકમો, આંગણવાડી કેન્દ્રો, છાત્રાલયો, વીજળી, મોબાઇલ ટાવર, બહુહેતુક કેન્દ્રો, વન ધન વિકાસ કેન્દ્રો અને વ્યાવસાયિક કૌશલ્ય તાલીમનો સમાવેશ થાય છે.
વન ધન વિકાસ કેન્દ્રો (VDVKs) દ્વારા કૌશલ્ય વિકાસ અને આજીવિકા:
PM JANMAN નો એક મુખ્ય ઘટક વન ધન વિકાસ કેન્દ્રો (VDVKs) ની સ્થાપના છે, જે PVTG સમુદાયોને વન પેદાશો એકત્રિત કરવા, પ્રક્રિયા કરવા અને બજારમાં લાવવામાં મદદ કરે છે. આનાથી સ્થાનિક રોજગાર અને આવકની તકો ઉભી થાય છે. નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ એન્ડ સ્મોલ બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ (NIESBUD) અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ (IIE), ટ્રાઇબલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ડેવલપમેન્ટ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (TRIFED) ના સહયોગથી, 15 રાજ્યોમાં કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા તાલીમ પૂરી પાડી રહ્યા છે.
• 500 (એપ્રિલ 2026 સુધીમાં)ના લક્ષ્યાંકમાંથી 491 VDVK કાર્યરત કરવામાં આવ્યા હતા.
• ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ કાર્યક્રમ હેઠળ 38,391 PVTG સભ્યોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
પીએમ-JUGA/ધરતી આબા જનજાતિ ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન
ધરતી આબા જનજાતિ ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન (DAJGUA), જે હવે PM-JUGA તરીકે ઓળખાય છે, તે ઓક્ટોબર 2024માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે 17 મંત્રાલયોના પ્રયાસોને એકસાથે લાવે છે અને આદિવાસી પ્રભુત્વ ધરાવતા ગામડાઓ અને PVTG વસાહતોમાં લાંબા સમયથી ચાલી આવતી ખામીઓને દૂર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
પીએમ જુગા હેઠળ, હવે મિશન મોડમાં કામ કરવા પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં વિવિધ ક્ષેત્રો અને મંત્રાલયો વચ્ચે સંકલન હોય છે, નહીં કે એકલા કામ કરવા પર.
એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સ (EMRS)
એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સ (EMRS) અનુસૂચિત જનજાતિના વિદ્યાર્થીઓમાં શૈક્ષણિક તકોના વિસ્તરણ માટે એક મુખ્ય હસ્તક્ષેપ તરીકે ઉભરી આવી છે. આદિવાસી પ્રભુત્વ ધરાવતા વિસ્તારોમાં સ્થાપિત, આ રહેણાંક શાળાઓ ધોરણ VI થી XII સુધી ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ, આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ અને સર્વાંગી વિકાસ સહાય પૂરી પાડે છે.
એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓના વિસ્તરણથી દૂરના જિલ્લાઓમાં આદિવાસી શિક્ષણ માળખામાં પરિવર્તન આવ્યું છે. 2018 પછી નેટવર્ક ઝડપથી વિકસ્યું, જેનાથી આધુનિક રહેણાંક શાળાકીય શિક્ષણ અને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ અનુસૂચિત જનજાતિ સમુદાયોની નજીક આવ્યું, જે પેઢીઓથી વંચિત રહ્યા હતા.
2026 સુધીમાં, 499 શાળાઓમાં 1.56 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ નોંધાયેલા છે. 323 વધુ શાળાઓ નિર્માણાધીન છે.
EMRSમાં નોંધાયેલા ઘણા વિદ્યાર્થીઓ માળખાગત માધ્યમિક શિક્ષણ પ્રણાલીમાં પ્રવેશ કરીને પ્રથમ પેઢીના શીખનારા બન્યા.
નવા કેમ્પસમાં એવી સુવિધાઓ રજૂ કરવામાં આવી જે અગાઉ ઘણા દૂરના પ્રદેશોમાં ઉપલબ્ધ નહોતી, જેમાં સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ, વિજ્ઞાન અને કમ્પ્યુટર પ્રયોગશાળાઓ, પુસ્તકાલયો, રમતગમતનું માળખું, ડિજિટલ શિક્ષણ સુવિધાઓ અને છોકરાઓ અને છોકરીઓ માટે અલગ છાત્રાલયનો સમાવેશ થાય છે.
હિમાલયના ગામથી IIT સુધી: જતીન નેગીની વાર્તા
હિમાચલ પ્રદેશના કિન્નૌર જિલ્લાનું સાંગલા ગામ તિબેટની સરહદે આવેલું છે. આ એક એવું ગામ છે જ્યાં શિયાળામાં બે મહિના વીજળી બંધ રહે છે અને બરફવર્ષાને કારણે રસ્તાઓ બંધ રહે છે. જતીન નેગી અહીં મોટા થયા હતા.
તેમણે છઠ્ઠા ધોરણમાં એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ (EMRS)માં પ્રવેશ મેળવ્યો. વ્યવસ્થિત અભ્યાસ, નિયમિત પરીક્ષાઓ અને તેમને પુસ્તકની બહાર વિચારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરનારા શિક્ષકોએ બધું જ બદલી નાખ્યું. જ્યારે તેમના પિતા 12મા ધોરણમાં અવસાન પામ્યા, ત્યારે તેમના શિક્ષકોએ તેમને ટેકો આપ્યો. તેમણે એક વર્ષની રજા લીધી, સખત મહેનત કરી અને JEE એડવાન્સ્ડ પરીક્ષા 421 ના ​​ઓલ-ઇન્ડિયા રેન્ક સાથે પાસ કરી. તેઓ હવે IIT જોધપુરમાં અભ્યાસ કરી રહ્યા છે.
તેમના ગામમાં કોઈએ ક્યારેય IIT વિશે સાંભળ્યું ન હતું. જતીનની વાર્તા 2024-25માં JEE અને NEET પરીક્ષા પાસ કરનારા 597 વિદ્યાર્થીઓમાંની એક છે; જ્યારે 2022-23માં આ સંખ્યા ફક્ત 2 હતી.
આદિવાસી સંશોધન સંસ્થાઓ (TRIs)ને સમર્થન
આદિવાસી સંશોધન સંસ્થાઓ (TRIs) આદિવાસી ભાષાઓ, સંસ્કૃતિ, પરંપરાઓ અને પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓના દસ્તાવેજીકરણ અને જાળવણીમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. 29 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત, આ સંસ્થાઓ સંશોધન કરે છે, મૌખિક ઇતિહાસ રેકોર્ડ કરે છે, સાંસ્કૃતિક પ્રથાઓનું દસ્તાવેજીકરણ કરે છે અને સંગ્રહાલયો, આર્કાઇવ્સ, પ્રકાશનો, તહેવારો અને આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા આદિવાસી વારસા વિશે જાગૃતિ ફેલાવે છે. TRIs નીતિનિર્માણ અને ક્ષમતા નિર્માણમાં પણ ફાળો આપે છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે આદિવાસી જ્ઞાનનો ઉપયોગ શિષ્યવૃત્તિ અને શાસન બંનેમાં થાય છે. આ પ્રયાસોને આદિવાસી સંશોધન, માહિતી, શિક્ષણ, સંદેશાવ્યવહાર અને ઘટનાઓ (TRI-ECE) યોજના હેઠળ વધુ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે. આ યોજના IITs, IIMs, AIIMS, TERI અને ભાષા સંશોધન સંસ્થા જેવી સંસ્થાઓ દ્વારા લુપ્તપ્રાય ભાષાઓ, પરંપરાગત દવા, સમુદાય વન અધિકારો અને PVTGs (ખાસ કરીને સંવેદનશીલ આદિવાસી જૂથો) ની આજીવિકા જેવા વિષયો પર સંશોધન માટે ભંડોળ પૂરું પાડે છે.
આદિવાસી વારસો અને સ્વતંત્રતા સેનાનીઓનું સન્માન
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, સરકારે વસાહતી શાસન સામે લડનારા આદિવાસી નેતાઓને સન્માનિત કરવા માટે 10 રાજ્યોમાં 11 આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાની સંગ્રહાલયોને મંજૂરી આપી છે. ઝારખંડ, મધ્યપ્રદેશ (બે સંગ્રહાલયો) અને છત્તીસગઢમાં ચાર સંગ્રહાલયોનું ઉદ્ઘાટન થઈ ચૂક્યું છે. મિઝોરમ, આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા, કેરળ, ગુજરાત, ગોવા અને મણિપુરમાં વધુ સાત સંગ્રહાલયોનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે.
'આદિવાસી ગૌરવ દિવસ' દર વર્ષે 15 નવેમ્બરના રોજ ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતિના દિવસે ઉજવવામાં આવે છે. તે ફક્ત એક જ નેતાને જ નહીં પરંતુ મુખ્ય પ્રવાહના ભારત દ્વારા લાંબા સમયથી અવગણવામાં આવેલા વસાહતી શાસન સામે આદિવાસી પ્રતિકારના સમગ્ર ઇતિહાસનું પણ સન્માન કરે છે. ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતિ 15 નવેમ્બર, 2024 થી 15 નવેમ્બર, 2025 સુધી 'આદિવાસી ગૌરવ વર્ષ' તરીકે ઉજવવામાં આવી રહી છે.
અનુસૂચિત જાતિઓ માટે ન્યાય અને ગૌરવ
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, અનુસૂચિત જાતિ (SC) સમુદાયો માટે એક વિશેષ વિકાસ વ્યૂહરચના અપનાવવામાં આવી છે. આ વ્યૂહરચનામાં આર્થિક સશક્તિકરણ, શિક્ષણની પહોંચ અને ખાસ બજેટ સહાયનો સમાવેશ થાય છે - જે બધા ફક્ત બોલચાલથી આગળ વધીને વાસ્તવિક સમાનતા તરફ આગળ વધે છે.
પ્રધાનમંત્રી​ અનુસુચિત જાતિ અભ્યુદય યોજના (PM-AJAY)
2021માં શરૂ કરાયેલ, PM-AJAY યોજના અનુસૂચિત જાતિ-પ્રભુત્વ ધરાવતા ગામોના સર્વાંગી વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા SC સમુદાયો માટે આજીવિકાની તકો ઉત્પન્ન કરવામાં મદદ કરે છે.
PM-AJAY હેઠળ, 'આદર્શ ગ્રામ' ઘટક SC-પ્રભુત્વ ધરાવતા ગામોના વિકાસ માટે વિસ્તાર-આધારિત અભિગમ અપનાવે છે. આમાં વિવિધ યોજનાઓ, ગામ વિકાસ યોજનાઓ અને આવશ્યક સ્થાનિક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે સહાયનો સમાવેશ થાય છે.
તે 26 રાજ્યોના 597 જિલ્લાઓના 47,334 ગામોને આવરી લે છે. આ કાર્યક્રમ 40 મિલિયનથી વધુ અનુસૂચિત જાતિના નાગરિકો અને 8.3 મિલિયનથી વધુ પરિવારો સુધી પહોંચે છે.
આ કાર્યક્રમે ગ્રામ્ય સ્તરના આયોજન અને માળખાગત દેખરેખને પણ મજબૂત બનાવ્યા છે. 25,000 થી વધુ ગામડાઓએ માળખાગત આકારણીઓ પૂર્ણ કરી છે. આનાથી રસ્તાઓ, પાણી પુરવઠો, શિક્ષણ, સ્વચ્છતા અને કનેક્ટિવિટીમાં અંતરને વધુ વ્યવસ્થિત રીતે ઓળખવામાં મદદ મળી છે. યુવાનોની ભાગીદારી અને રોજગાર સર્જન પર પણ વધુ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. કૌશલ્ય વિકાસ, SHG સંડોવણી અને ગ્રામ્ય માળખાગત વિકાસ લાંબા ગાળાની આર્થિક ભાગીદારી તરફના મોટા પ્રયાસનો ભાગ બની રહ્યા છે.
અનુસૂચિત જાતિઓ માટે વિકાસ કાર્ય યોજના (DAPSC)
અનુસૂચિત જાતિઓ માટે વિકાસ કાર્ય યોજના (DAPSC) એ દેશભરમાં SC-કેન્દ્રિત ખર્ચ માટે એક સમર્પિત માળખું બનાવ્યું છે. DAPSC કોઈ અલગ યોજના નથી. તે SC સમુદાયોના કલ્યાણ અને વિકાસ માટે વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગો દ્વારા અમલમાં મુકાયેલી યોજનાઓ અને પહેલોને એકસાથે લાવે છે. આ માળખું ખાતરી કરે છે કે મંત્રાલયો SC સમુદાયોને લાભદાયી યોજનાઓ માટે ભંડોળ અલગ રાખે છે.
આ માળખું આજે 38 મંત્રાલયો અને વિભાગોને આવરી લે છે. તે શિક્ષણ, આવાસ, આરોગ્યસંભાળ, કૌશલ્ય, આજીવિકા, વીજળીકરણ અને સામાજિક ન્યાય જેવી 239 યોજનાઓને સમર્થન આપે છે.
SC અને અન્ય લોકો માટે શિષ્યવૃત્તિ સહાય
યુવા સિદ્ધિઓ માટે ઉચ્ચ શિક્ષણ શિષ્યવૃત્તિ યોજના (SHREYAS)
ફેબ્રુઆરી 2019માં શરૂ કરાયેલ SHREYAS, SC, OBC અને EBC વિદ્યાર્થીઓને ઉચ્ચ શિક્ષણ, સંશોધન, સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓ અને વિદેશમાં અભ્યાસ કરવામાં સહાય કરે છે. આ યોજના બહુવિધ હસ્તક્ષેપોને એકસાથે લાવે છે જે નાણાકીય અવરોધો ઘટાડે છે અને ગુણવત્તાયુક્ત શૈક્ષણિક તકોની પહોંચને વિસ્તૃત કરે છે. ફક્ત 2025-26માં ટોપ ક્લાસ એજ્યુકેશન ઘટક દ્વારા IIT, IIM, AIIMS અને NIT જેવી અગ્રણી સંસ્થાઓમાં 4,156 SC વિદ્યાર્થીઓને ટેકો આપવામાં આવ્યો હતો, જેમાં 30% બેઠકો SC છોકરીઓ માટે અનામત રાખવામાં આવી હતી. તે જ સમયગાળા દરમિયાન, મફત કોચિંગ યોજનાએ સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓની તૈયારી કરી રહેલા 990 વિદ્યાર્થીઓને મદદ કરી હતી, જ્યારે રાષ્ટ્રીય વિદેશી શિષ્યવૃત્તિએ વિદેશમાં ઉચ્ચ અભ્યાસ કરી રહેલા 72 વિદ્યાર્થીઓને ટેકો આપ્યો હતો. સંશોધન સ્તરે, ફેલોશિપ યોજનાઓથી 2025-26 દરમિયાન જ 4,153 SC વિદ્વાનો અને 1,969 OBC વિદ્વાનોને ફાયદો થયો હતો.
ખાસ વિસ્તારોમાં ઉચ્ચ શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટે રહેણાંક શિક્ષણ યોજના (SHRESHTA)
ઓછી આવક ધરાવતા પરિવારોના અનુસૂચિત જાતિના વિદ્યાર્થીઓ માટે ગુણવત્તાયુક્ત રહેણાંક શિક્ષણની ઉપલબ્ધતા મહત્વપૂર્ણ છે. જૂન 2022માં શરૂ કરાયેલ SHRESHTA યોજના, ધોરણ IX થી XII સુધીના શિક્ષણને સક્ષમ બનાવીને આ જરૂરિયાતને ટેકો આપે છે.
આ યોજનામાં બે સ્થિતિઓ છે:
• મોડ-I શ્રેષ્ઠતા (NETS) માટે રાષ્ટ્રીય પ્રવેશ પરીક્ષા દ્વારા ખાનગી રહેણાંક શાળાઓમાં મેરીટોરીયસ SC વિદ્યાર્થીઓના પ્રવેશને સમર્થન આપે છે.
• મોડ-II સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓ અને સંસ્થાઓ દ્વારા સંચાલિત રહેણાંક શાળાઓને સમર્થન આપે છે. ₹2.5 લાખ સુધીની વાર્ષિક કૌટુંબિક આવક ધરાવતા લાયક SC વિદ્યાર્થીઓ NETS માટે બેસી શકે છે.
2025-26માં, SHRESHTA એ 288 શાળાઓ અને સંસ્થાઓમાં અનુસૂચિત જાતિના 19,754 વિદ્યાર્થીઓને ટેકો આપ્યો. આ યોજના બે પ્રકારના રહેણાંક શિક્ષણ દ્વારા કાર્યરત હતી.
બે છોકરીઓ, એક યોજના, એક સંકલ્પ
એવા બાળકોમાં એક ખાસ પ્રકારનો દૃઢ નિશ્ચય વિકસે છે જે જાણે છે કે તેમના પરિવારો તેમને નિષ્ફળ થવાનું પરવડી શકે તેમ નથી. ડોલી અને ઉર્મિલા ક્યારેય એકબીજાને મળ્યા નથી. એક હિમાચલ પ્રદેશની છે, બીજી રાજસ્થાનની. ભૌગોલિક અંતર હોવા છતાં તેમની વાર્તા સમાન છે.
ડોલીના પિતા દૈનિક મજૂરી કરીને પરિવારનું ગુજરાન ચલાવે છે. તેના માટે અભ્યાસ અધવચ્ચે છોડવાનો ભય ખૂબ જ વાસ્તવિક હતો. યોગ્ય સહાય વિના તેના માટે શિક્ષણ ચાલુ રાખવું શક્ય બન્યું ન હોત. SC વિદ્યાર્થીઓને ગુણવત્તાયુક્ત શાળાઓમાં સીધી નાણાકીય સહાય પૂરી પાડતી SHRESHTA યોજનાના મોડ-I હેઠળ તેને જરૂરી સહારો મળ્યો, જેના કારણે તે જીવનના સૌથી મહત્વપૂર્ણ શૈક્ષણિક વર્ષોમાં ડલહૌસી પબ્લિક સ્કૂલમાં અભ્યાસ ચાલુ રાખી શકી. ત્યારબાદ તેને IIT દિલ્હી ખાતે પ્રવેશ મળ્યો, જ્યાં તે હાલમાં સિવિલ એન્જિનિયરિંગનો અભ્યાસ કરી રહી છે. તે કહે છે, "SHRESHTA યોજનાએ મને સહારો, પ્રેરણા અને મર્યાદાઓ વચ્ચે પણ મારા લક્ષ્યોને સિદ્ધ કરવાનો આત્મવિશ્વાસ આપ્યો."
ઉર્મિલાના પિતા રાજસ્થાનના બલરાવ જિલ્લામાં નાનકડા ખેતરમાં ખેતી કરે છે. તેને મોડ-II દ્વારા ટેકો મળ્યો - જે SC વિદ્યાર્થીઓને પ્રવેશ આપવા માટે ગુણવત્તાયુક્ત રહેણાંક શાળાઓને પેનલ અને ભંડોળ પૂરું પાડે છે. જ્યારે તેણે ધોરણ XII બોર્ડની પરીક્ષા આપી, ત્યારે તેણે 99.60% મેળવ્યા, અને સમગ્ર રાજસ્થાનમાં પ્રથમ ક્રમ મેળવ્યો હતો.
બે છોકરીઓ, બે પરિવારો, એક જ પર્વત શિખરની બે અલગ અલગ બાજુઓ - એક જ યોજનાએ તેમને પતનથી બચાવ્યા, ભલે માર્ગો અલગ હતા. SHRESHTA એ તેમની પ્રતિભા શોધી ન હતી. તેણે ફક્ત સંજોગોને તેમની પ્રતિભાનો નાશ થવા દીધો નહીં.
શાળા અને ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે શિષ્યવૃત્તિ
પ્રી-મેટ્રિક અને પોસ્ટ-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ યોજનાઓ શિક્ષણના વિવિધ તબક્કામાં SC વિદ્યાર્થીઓને ટેકો આપે છે. પ્રી-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ ધોરણ 9 અને 10ના વિદ્યાર્થીઓને શાળામાં રહેવામાં મદદ કરે છે. તે હાથથી સફાઈ અને જોખમી સફાઈમાં રોકાયેલા સંવેદનશીલ પરિવારોના બાળકોને પણ ટેકો આપે છે. પોસ્ટ-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ વિદ્યાર્થીઓને તેમના શિક્ષણનો ખર્ચ આવરી લઈને ઉચ્ચ અને પોસ્ટ-સેકન્ડરી શિક્ષણ મેળવવામાં મદદ કરે છે. બંને યોજનાઓ સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) સિસ્ટમ દ્વારા લાગુ કરવામાં આવે છે.
તાજેતરની પ્રગતિ
• પ્રી-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ યોજના હેઠળ, 2025-26માં ₹359.47 કરોડ જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા, જેનો DBT દ્વારા 17.14 લાખ વિદ્યાર્થીઓને લાભ થયો હતો.
• પોસ્ટ-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ યોજના હેઠળ કરવામાં આવેલા પ્રયાસોને કારણે, 2021-22માં ઉચ્ચ શિક્ષણમાં અનુસૂચિત જાતિ (SC) ના વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી 66.23 લાખ સુધી પહોંચી, જે 2014-15 ની તુલનામાં 44% નો વધારો દર્શાવે છે.
• SC કન્યાઓની નોંધણી વધીને 31.71 લાખ થઈ, જે 2014-15ની તુલનામાં 51%નો વધારો દર્શાવે છે.
• ઉચ્ચ શિક્ષણમાં SC વિદ્યાર્થીઓનો કુલ નોંધણી ગુણોત્તર (GER) 2014-15માં 18.9% થી વધીને 2021-22માં 25.9% થયો. આ સમયગાળા દરમિયાન, SC કન્યાઓની GER 18.1%થી વધીને 26% થઈ.
• ધોરણ 11-12માં SC વિદ્યાર્થીઓનો GER 2019-20માં 52.9% થી સુધરીને 2021-22માં 61.5% થયો છે.
આ યોજનાઓ સાથે મળીને, દેશભરમાં અનુસૂચિત જાતિના વિદ્યાર્થીઓ માટે શિક્ષણ દર સુધારવા, ઉચ્ચ શિક્ષણની પહોંચ વધારવા અને શૈક્ષણિક પરિણામોને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી છે.
2021-22થી આ યોજના સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ થઈ ગઈ છે. ભંડોળ સીધા ચકાસાયેલા વિદ્યાર્થીઓ સુધી પહોંચે છે.
પછાત અને વિચરતી સમુદાયોના ઉત્થાન
અન્ય પછાત વર્ગો (OBC), આર્થિક રીતે પછાત વર્ગો (EBC), અને ડી-નોટિફાઇડ અને વિચરતી જનજાતિઓ (DNT) પણ મુખ્ય પ્રવાહના વિકાસથી બાકાત રાખવામાં આવ્યા હતા. છેલ્લા 12 વર્ષમાં આ પરિસ્થિતિ બદલાઈ ગઈ છે. શિષ્યવૃત્તિ, કૌશલ્ય, આજીવિકા અને કાનૂની માન્યતા એવા સમુદાયો સુધી પહોંચી છે જેમણે સૌથી લાંબા સમય સુધી રાહ જોઈ હતી.
પીએમ-યસસ્વી - વાઇબ્રન્ટ ઇન્ડિયા માટે પીએમ યંગ એચિવર્સ સ્કોલરશીપ એવોર્ડ સ્કીમ
2021-22માં શરૂ કરાયેલ, પીએમ-યસસ્વી પાંચ ઘટકો દ્વારા ઓબીસી, ઇબીસી અને ડીએનટી વિદ્યાર્થીઓને સહાય કરે છે: પ્રી-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ, પોસ્ટ-મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ, ઉચ્ચ-વર્ગનું શાળા શિક્ષણ, ઉચ્ચ-વર્ગનું કોલેજ શિક્ષણ અને ઓબીસી છાત્રાલય. બધા લાભો સીધા આધાર-લિંક્ડ બેંક ખાતાઓમાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે. બધા ઘટકોમાં ઓછામાં ઓછી 30% બેઠકો કન્યા વિદ્યાર્થીઓ માટે અનામત છે.
A screenshot of a computer screenAI-generated content may be incorrect.
પ્રધાનમંત્રી દક્ષતા અને કુશલતા સંપન્ન લાભાર્થી યોજના (PM DAKSH)
પીએમ-દક્ષ, સીમાંત સમુદાયોને મફત, પ્રમાણિત કૌશલ્ય તાલીમ પૂરી પાડે છે. આ યોજના તેમને સીધા વેતન રોજગાર અને સ્વરોજગાર સાથે જોડે છે.
કોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે:
• અનુસૂચિત જાતિ (SC) — કોઈ આવક મર્યાદા નથી
• અન્ય પછાત વર્ગો (OBC) — ₹3 લાખ સુધીની કૌટુંબિક આવક
• આર્થિક રીતે પછાત વર્ગો (EBC) — ₹1 લાખ સુધીની કૌટુંબિક આવક
• ડિનોટિફાઇડ અને વિચરતી જનજાતિઓ કોઈ આવક મર્યાદા નથી
• સફાઇ કર્મચારી અને કચરો ઉપાડનારા કોઈ આવક મર્યાદા નથી
• PM-DAKSH યોજના શરૂ થયા પછી, 2.08 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને સફળતાપૂર્વક તાલીમ આપવામાં આવી છે.
વંચિત એકમો, જૂથો અને વિભાગોને નાણાકીય સહાય (VISVAS) યોજના
VISVAS યોજના SC, OBC અને સફાઇ કર્મચારીને આવક ઉત્પન્ન કરતી પ્રવૃત્તિઓ માટે સસ્તી લોન મેળવવામાં મદદ કરે છે. આ યોજના લાયક લોન પર વાર્ષિક 5% સુધીની વ્યાજ સબસિડી પૂરી પાડે છે, અને લાભો સીધા લાભાર્થીઓને DBT દ્વારા વિતરિત કરવામાં આવે છે. ઉધાર ખર્ચ ઘટાડીને, આ યોજના ઉદ્યોગસાહસિકતા, સ્વરોજગારી અને આજીવિકાની તકોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મુખ્ય સિદ્ધિઓ (2024-25 અને 2025-26):
A diagram of a creditAI-generated content may be incorrect.
DNTs (SEED) ના આર્થિક સશક્તિકરણ માટેની યોજના
ફેબ્રુઆરી 2022માં શરૂ કરાયેલ, SEED યોજના એ ડી-નોટિફાઇડ, વિચરતી અને અર્ધ-વિચરતી જાતિઓ (DNT/NT/SNT) ના કલ્યાણ માટે સમર્પિત યોજના છે. આ યોજના ચાર મુખ્ય ક્ષેત્રોને સમર્થન આપે છે: સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓ માટે મફત કોચિંગ, આરોગ્ય વીમા કવરેજ, સમુદાય-સ્તરની આજીવિકાના પગલાં અને આવાસ માટે નાણાકીય સહાય.
ફક્ત 2025-26 દરમિયાન, 4,485 DNT વિદ્યાર્થીઓને મફત કોચિંગ સહાય પૂરી પાડવા માટે ₹26.75 કરોડ જારી કરવામાં આવ્યા હતા. વધુમાં, પાયાના સ્તરે આર્થિક સ્વ-નિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, આ જ સમયગાળા દરમિયાન 64,701 લોકોને તેમની આજીવિકાને ટેકો આપવા માટે ₹16 કરોડ સીધા વિતરિત કરવામાં આવ્યા હતા. આર્થિક અને શૈક્ષણિક સશક્તિકરણની સાથે, સરકારે સામાજિક સુરક્ષાને પણ પ્રાથમિકતા આપી હતી. ફક્ત 2025-26 માં, DNT પરિવારોને 73,569 આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય વીમા કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા હતા, જે જરૂર પડ્યે મફત અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી આરોગ્યસંભાળ સુનિશ્ચિત કરે છે.
સીમાંત લઘુમતી સમુદાયોનું સશક્તિકરણ
પ્રધાનમંત્રી​ વિરાસત કા સંવર્ધન (પીએમ વિકાસ)
2025માં શરૂ કરાયેલ PM VIKAS યોજના, લઘુમતી સમુદાયોની શૈક્ષણિક, આર્થિક અને સામાજિક વિકાસની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે એક વ્યવસ્થિત અભિગમ અપનાવે છે. હાલની પાંચ યોજનાઓ - શીખો ઔર કમાઓ, USTTAD, હમારી ધરોહર, નયી રોશની અને નયી મંઝિલ - ને એક સંકલિત માળખામાં મર્જ કરવામાં આવી છે.
PM VIKASનું પ્રાથમિક ધ્યાન ઉદ્યોગ-લક્ષી કૌશલ્ય વિકાસ પર છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે તાલીમ વર્તમાન બજારની માંગ અને રોજગારની તકો સાથે સુસંગત છે. તે એરલાઇન કેબિન ક્રૂ, બાગાયત અને નર્સરી મેનેજમેન્ટ, પરંપરાગત હાથ ભરતકામ, ગ્રાફિક ડિઝાઇન, ઇલેક્ટ્રિશિયન અને જુનિયર એન્જિનિયર-ડ્રોન (R&D) જેવી વિવિધ નોકરીની ભૂમિકાઓ માટે તાલીમ પૂરી પાડે છે. કૌશલ્ય વિકાસને ઉદ્યોગસાહસિકતા, નેતૃત્વ અને સાંસ્કૃતિક સંરક્ષણ સાથે જોડીને, આ યોજના રોજગારક્ષમતા વધારવા અને લઘુમતી સમુદાયો માટે ટકાઉ આજીવિકાની તકો બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે.
પ્રગતિ (10 જૂન, 2026 સુધીમાં):
• આ યોજના માટે 73,200 ઉમેદવારોએ નોંધણી કરાવી છે.
• 31 તાલીમ ભાગીદારો અને 353 તાલીમ કેન્દ્રો દ્વારા 12,429 ઉમેદવારોને વિવિધ કૌશલ્યોમાં તાલીમ આપવામાં આવી
• 2,557 બેચમાં એરલાઇન કેબિન ક્રૂ, બહુ-કુશળ ટેકનિશિયન, પરંપરાગત હાથ ભરતકામ વગેરે સહિત નોકરીની ભૂમિકાઓમાં 1,405 ઉમેદવારોને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે.
• નોંધણી મેનેજમેન્ટ, મીડિયા અને મનોરંજન, આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ અને અન્ય ક્ષેત્રોને આવરી લે છે.
સફાઈ કામદારોને ગૌરવ પુનઃસ્થાપિત કરવું
A screenshot of a diagramAI-generated content may be incorrect.
સ્વચ્છતા કામદારો ઘણીવાર ભારતના શહેરોને તેમના સ્વાસ્થ્ય, સલામતી અને ગૌરવના ભોગે કાર્યરત રાખતા આવ્યા છે. આ પરિસ્થિતિને બદલવા માટે, નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં NAMASTE યોજના (યાંત્રિક સ્વચ્છતા ઇકોસિસ્ટમ્સ માટે રાષ્ટ્રીય કાર્ય યોજના) શરૂ કરવામાં આવી હતી. તે એક માળખાકીય સુધારો છે જે જોખમી મેન્યુઅલ સ્કેવેન્જિંગને યાંત્રિક પ્રણાલીઓથી બદલે છે અને ગૌરવ અને સલામતી સાથે આજીવિકાની તકો બનાવે છે.
શરૂઆતમાં, આ યોજનામાં ગટર અને સેપ્ટિક ટાંકી કામદારો (SSWs) ને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. જો કે, જૂન 2024થી, શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોના કચરો ઉપાડનારાઓને સામેલ કરવા માટે તેનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે.
વંચિત પ્રદેશોનું પરિવર્તન - મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓનો અભિગમ
સરકારે એક સરળ દ્રષ્ટિકોણ સાથે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો: ભૂગોળ કોઈનું ભાગ્ય નક્કી ન કરે. 2018માં શરૂ કરાયેલ, આ કાર્યક્રમનો હેતુ ભારતના 112 સૌથી વંચિત જિલ્લાઓમાં આરોગ્ય, પોષણ, શિક્ષણ, કૃષિ અને નાણાકીય સમાવેશને સુધારવાનો હતો. 2023 માં, 'એસ્પિરેશનલ બ્લોક્સ પ્રોગ્રામ' દ્વારા તેનો વ્યાપ વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો, જે 329 જિલ્લાઓમાં 500 બ્લોક્સ સુધી પહોંચ્યો છે.
પરિણામો સ્થાનિક, ચોક્કસ અને માપી શકાય તેવા રહ્યા છે. દરેક જિલ્લાએ તેની સૌથી મોટી અવરોધ ઓળખી અને તેને દૂર કરવા માટે પગલાં લીધાં.
મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી પહોંચતું શાસન
આસામમાં પૂરગ્રસ્ત લખીમપુર, નદી કિનારે મોટા વિસ્તારોને કારણે સમુદાયો વર્ષોથી આરોગ્ય સેવાઓથી દૂર રહ્યા હતા. વહીવટીતંત્રે એપ્રિલ 2023 થી ડિસેમ્બર 2024 વચ્ચે 1,176 સ્થળોએ મોબાઇલ મેડિકલ યુનિટ અને બોટ-આધારિત કેમ્પ તૈનાત કર્યા. આના પરિણામે 25,308 લોકોની લક્ષિત વસ્તીમાં ડાયાબિટીસ અને હાયપરટેન્શન માટે 100% સ્ક્રીનીંગ થયું.
તમિલનાડુના વિરુધુનગરમાં, નબળા સંકલન અને ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થાના અપૂરતા દેખરેખને કારણે લાંબા સમયથી માતા મૃત્યુદરમાં વધારો થયો હતો. જિલ્લાએ "વિરુકેર" નામનું એક અનોખું ડિજિટલ પોર્ટલ બનાવ્યું, જે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન રીઅલ-ટાઇમ દેખરેખ અને એનિમિયા ધરાવતી માતાઓ માટે લક્ષિત પોષણ સહાયને સંકલિત કરે છે. એપ્રિલ 2023થી માર્ચ 2024 દરમિયાન જિલ્લામાં શૂન્ય માતા મૃત્યુ નોંધાયું.
મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા અને બ્લોક કાર્યક્રમે સાબિત કર્યું છે કે જ્યારે યોગ્ય પ્રણાલીઓ, જવાબદારી માળખાં અને યોગ્ય લોકો પાયાના સ્તરે કાર્યરત હોય ત્યારે ભારતના કેટલાક સૌથી જટિલ વિકાસ પડકારોનો સામનો કરી શકાય છે. સમાનતા તરફની યાત્રા ચાલુ રહે છે.
સમાનતા તરફની ચાલુ યાત્રા
2014 પહેલા, સરકારી નીતિઓ અને ભારતના સૌથી વંચિત સમુદાયો વચ્ચે એક વિશાળ અંતર હતું. કલ્યાણકારી યોજનાઓ કાગળ પર અસ્તિત્વમાં હતી, પરંતુ તેમના લાભો નબળી રીતે વહેંચવામાં આવ્યા હતા અને પહોંચ મર્યાદિત હતી. આદિવાસી સમુદાયો, અનુસૂચિત જાતિઓ, અન્ય પછાત વર્ગો, વિચરતી જૂથો અને લઘુમતીઓના મોટા વર્ગો ઔપચારિક વિકાસની પહોંચની બહાર રહ્યા.
આ પછીના વર્ષોમાં આ અંતરને દૂર કરવા માટે નક્કર પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા. એક જ પહેલ પર આધાર રાખવાને બદલે, સરકારે વિવિધ સમુદાયોના ચોક્કસ પડકારોને સંબોધવા માટે લક્ષિત પગલાંની એક વ્યાપક પ્રણાલી વિકસાવી. શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, આજીવિકા, નાણાકીય સમાવેશ, ઓળખ, માળખાગત સુવિધા, સાંસ્કૃતિક સંરક્ષણ અને સામાજિક સન્માન જેવા ક્ષેત્રોમાં સંકલિત કાર્ય હાથ ધરવામાં આવ્યું.
દેશભરમાં વંચિત સમુદાયોમાં આ અસર વધુને વધુ જોવા મળી રહી છે - યુનિવર્સિટીઓમાં પ્રવેશતા અને પીએચડી કરતા ST વિદ્યાર્થીઓમાં, ઉદ્યોગો બનાવતા SC ઉદ્યોગસાહસિકોમાં, રસ્તાઓ અને વીજળીથી જોડાયેલા ગામડાઓમાં, અને લઘુમતી સમુદાયની મહિલાઓમાં જે તેમના ઘરેથી ટકાઉ આજીવિકા બનાવે છે.
પ્રગતિ સતત થઈ રહી છે, અને વધુ સમાવેશી વિકાસનો પાયો મજબૂત રીતે નંખાયો છે. આજે, ભારતના વંચિત સમુદાયો હવે દેશની વિકાસ વાર્તામાં હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયા નથી; તેઓ તેના મૂળમાં છે. તેઓ 'વિકસિત ભારત @ 2047'ના વિઝનમાં સમાવિષ્ટ અનુભવે છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2236972&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2248357&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154915&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238355&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238355&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189515&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2159087&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=154377&NoteId=154377&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1784229&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209488&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2247766&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2253348&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146466&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255017&reg=3&lang=1
આદિજાતિ બાબતોનું મંત્રાલય
https://tribal.nic.in/downloads/pm-janman/pm/index.html
https://nests.tribal.gov.in/
https://nests.tribal.gov.in/backend/web/dashboard/index
https://tribal.nic.in/downloads/Statistics/AnnualReport/AnnualReport2014-15.pdf
સંસદના પ્રશ્નો
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU6227_bkLVA3.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU3814_fWJmb3.pdf?source=pqars
સામાજિક ન્યાય મંત્રાલય
https://pmagy.gov.in/
https://e-utthaan.gov.in/home/eyJpdiI6IlJsWkJzNDdDcjU5Q3YxMmYvTzZyZnc9PSIsInZhbHVlIjoiTHFaNmtaTlJZOWJpcERPTUsrRXJIak9DQ1pOcmpHcHQ0Z0lsVWNFeDBPQT0iLCJtYWMiOiI5NWI5ZWEwNGNmZDkyNmNlN2FlMDI5MGE1YWVjYWEwZTczMmUxMDI0YzQwNDg0OWFkNzdiYTdhMzFmZWFiYzJjIiwidGFnIjoiIn0=
https://socialjustice.gov.in/writereaddata/UploadFile/71441776233188.pdf
https://visvas.dosje.gov.in/visvas/home
અન્ય
https://pmvikas.minorityaffairs.gov.in/page/about-us
https://app.powerbi.com/view?r=eyJrIjoiZTgxY2RjNTktMTNkZi00NjlmLTkyZGYtMDViNTRlZWVkZDhkIiwidCI6IjcyNGI4ZWQxLTgxODMtNGNiOS1iNWIwLTFlZDY3YWZlYWNmMSIsImMiOjEwfQ%3D%3D
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-08/stories-of-chnage-aspirational-districts-and-blocks.pdf
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Antyodaya in Action
Ensuring Dignity, Opportunity, and Growth for All
12 JUN 2026 12:05PM by PIB Delhi
For generations, India's most deprived communities have waited at the margins, underserved for long. This has changed over the last 12 years, with the Government adopting Antyodaya as its mantra. Inclusive, and quality education, skilling programmes, livelihood support, infrastructure, and cultural recognition have reached these communities at an unprecedented scale. The guiding objective is clear: to ensure that those who were left behind are placed at the forefront of opportunity and progress.
Antyodaya as a Governance Framework
"Recall the face of the poorest and the weakest man whom you may have seen," Mahatma Gandhi once advised, "and ask yourself if the step you contemplate is going to be of any use to him." For decades, this powerful idea was mostly found in books, while millions of Indians were left out of the country’s progress.
However, the past twelve years have seen a major change. India has moved from just talking about this ideal to putting it into action. This has ensured that those who were last in line become first in access to opportunity, dignity, and development. The focus has moved from fragmented delivery to saturation-based inclusion.
Tribal habitations saw greater infrastructure expansion. Students from deprived communities gained wider educational access. Sanitation workers received stronger institutional recognition and safety support. Backward and nomadic communities entered the focus of targeted welfare planning.
The change has also been visible geographically. Tribal regions, aspirational districts, and remote habitations became central to development planning and monitoring. Convergence across ministries strengthened last-mile delivery in areas once considered difficult to reach.
Tribal Communities at the Centre of Development
India's tribal communities have always been rich in culture, traditional knowledge, and resilience. What they lacked was equal access to infrastructure and services, like transport, education, healthcare, water, power and employment opportunity. The past 12 years have been about closing that distance — consciously, measurably, and at scale.
The shift has especially been visible in remote habitations including in areas inhabited by Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG). Areas once seen as difficult to reach have become central to development planning and last-mile delivery.
Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM JANMAN)
Jharkhand: From Forest Floors to Market Shelves
In Gariyaband district of Jharkhand, the women of the Kamar PVTG community grew up watching their elders heal with forest herbs. It was a knowledge passed down quietly from mothers to daughters. For years, they sold those herbs raw at whatever price the market offered. The knowledge was theirs. But, the earnings rarely were.
PM JANMAN changed this. Under its Van Dhan Vikas Kendra initiative, 87 of these women came together to build something different. They set up a licensed unit to make Ayurvedic oils, powders, and medicines under the brand Chhattisgarh Herbals, with AYUSH certification. Skills were sharpened through entrepreneurship and digital literacy training. Sales have reached 159.59 lakh since inception. The women now lead production, packaging, and marketing without leaving their village. What was once quiet, inherited wisdom has now become a thriving business.
Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM JANMAN) is a programme targeted towards the Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs). They are among India's most isolated communities. Many lived without pucca housing, clean water, electricity, or road access. The government launched PM JANMAN in November 2023 to fill these gaps through coordinated effort of all concerned ministries. The programme targets 75 PVTG communities across 18 states and 1 UT, working through 11 interventions implemented by 9 ministries. Total budgetary outlay is 24,104 crore.
The 11 interventions cover housing, road connectivity, piped water supply, mobile medical units, Anganwadi Centres, hostels, electrification, mobile towers, multipurpose centres, Van Dhan Vikas Kendras, and vocational skilling.
Skilling and Livelihoods through Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs):
A key component of PM JANMAN is the establishment of Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs), which support PVTG communities in collecting, processing and selling forest-based products. It thereby creates local employment and income-generation opportunities. National Institute for Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD) and Indian Institute of Entrepreneurship (IIE) are implementing skilling and entrepreneurship training across 15 states with the support of Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India (TRIFED).
• 491 VDVKs operationalised out of a target of 500 (as of April 2026)
• 38,391 PVTG members trained under the Entrepreneurship Development Programme
PM-JUGA/ Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan
Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA), now known as PM-JUGA was launched in October 2024. It combines the efforts of 17 ministries and focuses on filling long-standing gaps in tribal-majority villages and PVTG habitations.
Under PM JUGA, the emphasis has increasingly moved from isolated interventions to coordinated, mission-mode delivery across sectors and ministries.
Eklavya Model Residential Schools (EMRS)
Eklavya Model Residential Schools (EMRS) have emerged as a key intervention for expanding educational opportunities among Scheduled Tribe students. Established in tribal-dominated areas, these residential schools provide quality education, modern infrastructure and holistic development support from Classes VI to XII.
In the past 12 years, the expansion of Eklavya Model Residential Schools has transformed tribal education infrastructure across remote districts. The network grew rapidly after 2018, bringing modern residential schooling and quality education closer to Scheduled Tribe communities that remained underserved for generations.
As of 2026, over 1.56 lakh students are enrolled in 499 schools. 323 more schools are under construction.
Many students enrolled in EMRS became first-generation learners entering structured secondary education systems.
New campuses introduced facilities that were previously unavailable in several remote regions, including smart classrooms, science and computer laboratories, libraries, sports infrastructure, digital learning facilities, and separate hostels for boys and girls
From a Himalayan Village to IIT: Jatin Negi's Story
Sangla village in Himachal Pradesh's Kinnaur district borders Tibet. Winters mean two months without electricity and roads cut off by snow. It is here that Jatin Negi grew up.
He joined an Eklavya Model Residential School in Class 6. Structured learning, regular tests, and teachers who pushed him beyond textbooks changed everything. When his father passed away in Class 12, his teachers held him steady. He took a year off, studied relentlessly, and cleared JEE Advanced with an All-India Rank of 421. He is now studying at IIT Jodhpur.
His village had never heard of an IIT. Jatin's story is one of 597 — the number of EMRS students who cleared JEE and NEET in 2024-25, up from just 2 in 2022-23.
Support to Tribal Research Institutes (TRIs)
Tribal Research Institutes (TRIs) play a key role in documenting and preserving tribal languages, culture, traditions and indigenous knowledge systems. Supported across 29 States and UTs, they undertake research, record oral histories, document cultural practices, and promote awareness of tribal heritage through museums, archives, publications, festivals and outreach activities. TRIs also contribute to policy development and capacity building, ensuring that tribal knowledge informs both scholarship and governance. These efforts are further supported under the Tribal Research, Information, Education, Communication and Events (TRI-ECE) scheme. It funds research on subjects such as endangered languages, traditional medicine, community forest rights and PVTG livelihoods through institutions including IITs, IIMs, AIIMS, TERI and the Bhasha Research Institute.
Recognising Tribal Heritage and Freedom Fighters
In the past 12 years, the Government has sanctioned 11 Tribal Freedom Fighter Museums across 10 states to honour tribal leaders who fought against colonial rule. Four museums have been inaugurated in Jharkhand, Madhya Pradesh (2 museums), and Chhattisgarh. Seven more are under construction across Mizoram, Andhra Pradesh, Telangana, Kerala, Gujarat, Goa, and Manipur.
Janjatiya Gaurav Divas is observed every year on 15 November, the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. It honours not just one leader, but the entire history of tribal resistance against colonial rule that mainstream India had long overlooked. The 150th Birth Anniversary of Bhagwan Birsa Munda was observed as Janjatiya Gaurav Varshfrom15th November 2024 to 15th November 2025.
Justice and Dignity for Scheduled Castes
Scheduled Caste (SC) communities have been at the centre of a targeted development strategy in past 12 years. This strategy combines economic empowerment, educational access, and dedicated budgetary support — moving beyond symbolic inclusion towards substantive equity.
Pradhan Mantri Anusuchit Jaati Abhyuday Yojana (PM-AJAY)
Launched in 2021, PM-AJAY focuses on integrated development of Scheduled Caste-majority villages. The scheme supports infrastructure creation, skill development, and livelihood opportunities in underserved SC communities.
Under PM-AJAY, the Adarsh Gram component takes an area-based approach to develop SC-majority villages through convergence of schemes, village development plans, and gap-filling support for critical local needs.
It covers 47,334 villages across 597 districts in 26 States. The programme reaches more than 4 crore Scheduled Caste citizens and over 83 lakh households.
The programme has also strengthened village-level planning and infrastructure monitoring. More than 25,000 villages have completed infrastructure assessment exercises. This has helped in identifying gaps in roads, water supply, education, sanitation, and connectivity more systematically. A stronger emphasis has also been placed on youth participation and livelihood generation. Skill development, SHG participation, and village infrastructure creation has increasingly become part of a broader push towards long-term economic participation.
Development Action Plan for Scheduled Castes (DAPSC)
The Development Action Plan for Scheduled Castes (DAPSC) has created a dedicated framework for SC-focused spending across the nation. DAPSC is not a standalone scheme. It brings together schemes and interventions implemented by different Ministries and Departments for the welfare and development of SC communities. The framework ensures that Ministries earmark dedicated funds for schemes benefiting SC communities.
The framework today spans 38 Ministries and departments. It supports 239 schemes across education, housing, healthcare, skills, livelihoods, electrification, and social justice.
Scholarship Support for SC and Others
Scholarships for Higher Education for Young Achievers Scheme (SHREYAS)
Launched in February 2019, SHREYAS supports SC, OBC and EBC students in pursuing higher education, research, competitive examinations and overseas studies. The scheme brings together multiple interventions that reduce financial barriers and expand access to quality educational opportunities. In 2025–26 alone, the Top Class Education component supported 4,156 SC students in premier institutions such as IITs, IIMs, AIIMS and NITs, with 30% of seats reserved for SC girls. During the same time period, the Free Coaching Scheme assisted 990 students preparing for competitive examinations, while the National Overseas Scholarship supported 72 students pursuing higher studies abroad. At the research level, fellowship schemes benefited 4,153 SC scholars and 1,969 OBC scholars during 2025-26 itself.
Scheme for Residential Education for Students in High Schools in Targeted Areas (SHRESHTA)
Access to quality residential schooling remains vital for Scheduled Caste students from low-income families. The SHRESHTA scheme, launched in June 2022, supports this need by enabling education from Classes IX to XII.
The scheme has two modes:
• Mode-I supports admission of meritorious SC students in private residential schools through National Entrance Test for SHRESHTA (NETS).
• Mode-II supports residential schools run by voluntary organisations and institutions. Eligible SC students with annual family income up to ₹2.5 lakh can appear for NETS.
In 2025-26, SHRESHTA supported 19,754 Scheduled Caste students across 288 schools and institutions. The scheme worked through two routes of residential education.
Two Girls, One Scheme, One Resolve
There is a particular kind of determination that grows in children who know their families cannot afford for them to fail. Doli and Urmila have never met. One is from Himachal Pradesh, the other from Rajasthan. Separated by geographical distance but joined in similar stories.
Doli's father is a daily wage labourer. The risk of her dropping out from school was very real. Without support it would not have been possible for her to continue her studies. Under SHRESHTA's Mode-I, which provides direct financial support to SC students in quality schools, she stayed enrolled at Dalhousie Public School through the years that mattered most. She secured admission to IIT Delhi, where she is today pursuing Civil Engineering. "SHRESHTA gave me support, motivation, and the confidence to pursue my goals despite limitations."
Urmila's father farms a small plot in Balrao district, Rajasthan. Her support came through Mode-II — which empanels and funds quality residential schools to admit SC students. When she appeared for her Class XII boards, she scored 99.60%, securing first rank across Rajasthan.
Two girls, two families, two different edges of the same cliff — held back from it by the same scheme, working through different pathways. SHRESHTA did not discover their talent. It simply refused to let circumstance extinguish it.
Scholarships for School and Higher Education
The Pre-Matric and Post-Matric Scholarship schemes support Scheduled Caste students at different stages of education. The Pre-Matric Scholarship helps students in Classes IX and X stay in school. It also supports children from vulnerable families engaged in occupations such as manual scavenging and hazardous cleaning. The Post-Matric Scholarship helps students pursue higher and post-secondary education by covering educational expenses. Both schemes are implemented through a fully digital Direct Benefit Transfer (DBT) system.
Recent Progress
• Under the pre-matric scholarship scheme, 359.47 crore was released in 2025–26, benefiting 17.14 lakh students through DBT.
• Through efforts under post-matric scholarship scheme, Scheduled Caste enrolment in higher education reached 66.23 lakh in 2021–22, a 44% increase since 2014–15.
• Enrolment of SC female students rose to 31.71 lakh, reflecting a 51% increase since 2014–15.
• The Gross Enrolment Ratio (GER) of SC students in higher education increased from 18.9% in 2014–15 to 25.9% in 2021–22. The GER of SC female students rose from 18.1% to 26% during the same period.
• The GER of SC students in Classes XI–XII improved from 52.9% in 2019–20 to 61.5% in 2021–22.
Together, these schemes have helped improve retention, expand access to higher education and strengthen educational outcomes for Scheduled Caste students across the country.
From 2021-22, the scheme has become end-to-end digital mode. Funds reach verified students directly.
Upliftment of Backward and Nomadic Communities
Other Backward Classes (OBCs), Economically Backward Classes (EBCs), and Denotified and Nomadic Tribes (DNTs) had also remained on the edges of formal development. In the past 12 years, this scenario has changed. Scholarships, skilling, livelihoods, and legal identity have reached communities that had waited the longest.
PM-YASASVI – PM Young Achievers Scholarship Award Scheme for Vibrant India
Launched in 2021–22, PM-YASASVI supports OBC, EBC and DNT students through five components: Pre-Matric Scholarship, Post-Matric Scholarship, Top Class School Education, Top Class College Education, and OBC Hostels. All benefits are transferred directly to Aadhaar-seeded bank accounts. At least 30% of seats are reserved for girl students across components.
A screenshot of a computer screenAI-generated content may be incorrect.
Pradhan Mantri Dakshata Aur Kushalta Sampann Hitgrahi Yojana (PM DAKSH)
PM-DAKSH, launched in 2020-21, provides free, certified skill training to marginalised communities. The scheme connects them directly to wage employment and self-employment.
Who are covered:
• Scheduled Castes — no income ceiling
• OBCs — family income up to 3 lakh
• EBCs — family income up to 1 lakh
• Denotified and Nomadic Tribes — no income ceiling
• Sanitation workers and waste pickers — no income ceiling
PM-DAKSH has successfully trained over 2.08 lakh beneficiaries since the scheme started.
Vanchit Ikai Samooh aur Vargon ko Aarthik Sahaita (VISVAS) Yojana
VISVAS helps SCs, OBCs and Safai Karamcharis access affordable credit for income-generating activities. The scheme provides an interest subsidy of up to 5% per annum on eligible loans, with benefits transferred directly to beneficiaries through DBT. By lowering borrowing costs, it promotes entrepreneurship, self-employment and livelihood opportunities.
Key Achievements (2024-25 and 2025-26):
A diagram of a creditAI-generated content may be incorrect.
Scheme for Economic Empowerment of DNTs (SEED)
Launched in February 2022, SEED is a dedicated scheme for the welfare of De-notified, Nomadic and Semi-Nomadic Tribes (DNT/NT/SNT). The scheme supports four key interventions: free coaching for competitive examinations, health insurance coverage, community-level livelihood initiatives, and financial assistance for housing.
During the 2025-26 alone, 26.75 crore was disbursed to provide free coaching support to 4,485 DNT students. Simultaneously, to boost financial independence at the grassroots, 16 crore was channelled directly to 64,701 individuals to support their livelihoods during the same time period. Alongside economic and educational empowerment, the government prioritized social security. In 2025-26 itself, 73,569 Ayushman Bharat health insurance cards have been issued to DNT families, ensuring they have access to free, quality healthcare when they need it most.
Empowering Marginalised Minority Communities
Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan (PM VIKAS)
PM VIKAS, launched in 2025, brings a structured response to the educational, economic and social development needs of minority communities. Five existing schemes—Seekho Aur Kamao, USTTAD, Hamari Dharohar, Nai Roshni and Nai Manzil—have been converged into a single integrated framework.
A key focus of PM VIKAS is industry-oriented skill development, ensuring that training is aligned with current market demand and employment opportunities. Training is provided in a diverse range of job roles, including airline cabin crew, gardening and nursery management, traditional hand embroidery, graphic design, electrician, and junior engineer-drone (R&D), among others. By combining skill development with entrepreneurship, leadership and cultural preservation, the scheme seeks to enhance employability and create sustainable livelihood opportunities for minority communities.
Progress (as on 10th June 2026):
• 73,200 candidates have enrolled for the scheme
• 12,429 candidates trained in various skills through 31 Training Partners and 353 Training Centres
• 1,405 candidates certified across job roles, including airline cabin crew, multi-skill technician, traditional hand embroider etc., across 2,557 batches
• Enrolment spans sectors including management, media and entertainment, healthcare, and agriculture and others
Restoring Dignity to Sanitation Workers
A screenshot of a diagramAI-generated content may be incorrect.
Sanitation workers have kept India's cities running, often at the cost of their own health, safety, and dignity. The NAMASTE scheme (National Action for Mechanised Sanitation Ecosystem) was launched in FY 2023-24 to change this. It is a structural reform replacing hazardous manual cleaning with mechanised systems, and building livelihoods with dignity and safety.
The scheme originally covered sewer and septic tank workers (SSWs). But, since June 2024, waste pickers in both urban and rural areas have also been included.
Transforming Deprived Regions – The Aspirational Districts Approach
The Aspirational Districts Programme was built by the Government on a simple conviction - that geography should not determine destiny. Launched in 2018, it targeted 112 of India's most underdeveloped districts across health, nutrition, education, agriculture, and financial inclusion. In 2023, it deepened further with the Aspirational Blocks Programme, reaching 500 blocks across 329 districts.
The results have been local, specific, and measurable. Each district identified its sharpest barrier and built a response around it.
Aspirational Districts Programme — Governance at the Last Mile
In flood-prone Lakhipur, Assam, vast riverine stretches had kept communities cut off from healthcare for years. The administration deployed Mobile Medical Units and boat camps across 1,176 locations between April 2023 – December 2024. The result: 100% screening coverage for both diabetes and hypertension across a target population of 25,308 people.
In Virudhunagar, Tamil Nadu, poor coordination and inadequate tracking of high-risk pregnancies had long contributed to maternal deaths. The district built a custom digital portal called Virucare, pairing real-time antenatal monitoring with targeted nutrition support for anaemic mothers. The district recorded zero maternal deaths between April 2023 and March 2024.
The Aspirational Districts and Blocks Programme has demonstrated that some of India's most complex development challenges can be addressed when the right systems, accountability structures, and people are in place at the grassroots.
Ongoing Journey Towards Equity
Before 2014, a significant gap separated public policy from many of India’s most deprived communities. Welfare schemes often existed in principle, but delivery was uneven and access remained limited. Large sections of tribal communities, Scheduled Castes, Other Backward Classes, nomadic groups, and minorities remained outside the reach of formal development.
The years that followed saw a concerted effort to bridge this divide. Rather than relying on a single initiative, a wide ecosystem of targeted interventions was built by the Government to address the distinct challenges faced by different communities. Education, skill development, livelihoods, financial inclusion, identity, infrastructure, cultural preservation, and social dignity were pursued in an integrated manner.
The impact among deprived communities is increasingly visible across the country—in ST students entering universities and pursuing PhDs, in SC entrepreneurs building enterprises, in villages connected by roads and electricity, and in minority community women creating sustainable livelihoods from their homes.
Progress has been steady and the foundations for more inclusive development have been firmly established. Today, India’s deprived communities are no longer viewed as peripheral to the nation’s growth story. They stand at the centre of it. They feel included in the idea of Viksit Bharat@2047.
References
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2236972&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2248357&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154915&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238355&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238355&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189515&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2159087&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=154377&NoteId=154377&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1784229&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209488&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2247766&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2253348&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146466&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255017&reg=3&lang=1
Ministry of Tribal Affairs
https://tribal.nic.in/downloads/pm-janman/pm/index.html
https://nests.tribal.gov.in/
https://nests.tribal.gov.in/backend/web/dashboard/index
https://tribal.nic.in/downloads/Statistics/AnnualReport/AnnualReport2014-15.pdf
Parliament Questions
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU6227_bkLVA3.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU3814_fWJmb3.pdf?source=pqars
Ministry of Social Justice
https://pmagy.gov.in/
https://e-utthaan.gov.in/home/eyJpdiI6IlJsWkJzNDdDcjU5Q3YxMmYvTzZyZnc9PSIsInZhbHVlIjoiTHFaNmtaTlJZOWJpcERPTUsrRXJIak9DQ1pOcmpHcHQ0Z0lsVWNFeDBPQT0iLCJtYWMiOiI5NWI5ZWEwNGNmZDkyNmNlN2FlMDI5MGE1YWVjYWEwZTczMmUxMDI0YzQwNDg0OWFkNzdiYTdhMzFmZWFiYzJjIiwidGFnIjoiIn0=
https://socialjustice.gov.in/writereaddata/UploadFile/71441776233188.pdf
https://visvas.dosje.gov.in/visvas/home
Others
https://pmvikas.minorityaffairs.gov.in/page/about-us
https://app.powerbi.com/view?r=eyJrIjoiZTgxY2RjNTktMTNkZi00NjlmLTkyZGYtMDViNTRlZWVkZDhkIiwidCI6IjcyNGI4ZWQxLTgxODMtNGNiOS1iNWIwLTFlZDY3YWZlYWNmMSIsImMiOjEwfQ%3D%3D
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-08/stories-of-chnage-aspirational-districts-and-blocks.pdf
Click here to see pdf