વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વિકસિત અર્થવ્યવસ્થાઓ સાથે ભારતના FTAs વિકાસ, ઇનોવેશન, ગુણવત્તા સુધારણા અને રોજગારી સર્જનને ટેકો આપશે: કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ
ભારત-EFTA TEPA એ વેપાર, રોકાણ અને ઇનોવેશન સહયોગ માટે નવા માર્ગો ખોલ્યા છે: શ્રી ગોયલ
ભારતની યુવા પ્રતિભા, સ્પર્ધાત્મક ખર્ચ અને વધતું બજાર વિકસિત અર્થવ્યવસ્થાઓની મૂડી અને ટેકનોલોજીના પૂરક છે: શ્રી ગોયલ
નીતિગત સુધારાઓ અને આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ભારતમાં રોકાણ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરી રહ્યા છે: શ્રી ગોયલ
11 JUN 2026 7:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આજે નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયા ગ્લોબલ ઇનોવેશન કનેક્ટની 5મી વાર્ષિક બેઠકના સમાપન સત્રમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. સભાને સંબોધતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વિકસિત અર્થવ્યવસ્થાઓ સાથે મુક્ત વેપાર કરારો (FTAs) કરવાની ભારતની વ્યૂહરચના વૈશ્વિક જોડાણને વિસ્તૃત કરીને, રોકાણો આકર્ષીને, ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપીને, રોજગારીનું સર્જન કરીને, ગુણવત્તાના ધોરણોને સુધારીને અને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારમાં ભારતની ભાગીદારી વધારીને દેશની લાંબા ગાળાની વિકાસની આકાંક્ષાઓને ટેકો આપવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત અને સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ વિશેષ સંબંધો ધરાવે છે અને નોંધ્યું હતું કે ભારત અને યુરોપિયન ફ્રી ટ્રેડ એસોસિએશન (EFTA) દેશો વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરાયેલા ટ્રેડ એન્ડ ઇકોનોમિક પાર્ટનરશિપ એગ્રીમેન્ટ (TEPA) એ વેપાર, રોકાણ અને ઇનોવેશન-આધારિત ભાગીદારી માટે એક મજબૂત માળખું તૈયાર કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ કરાર સ્વિસ અને ભારતીય કંપનીઓને એકબીજા સાથે જોડાવા અને લાંબા ગાળાની ભાગીદારી બનાવવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે જે બંને દેશોને ફાયદો કરાવશે.
ખાસ કરીને EFTA કરારનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ, નોર્વે, લિક્ટેંસ્ટીન અને આઇસલેન્ડે 15 વર્ષના ગાળામાં ભારતમાં 100 અબજ યુએસ ડોલરનું રોકાણ લાવવા અને દસ લાખ પ્રત્યક્ષ રોજગારીના સર્જનને ટેકો આપવાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે ભારત આ દેશો માટે એક મોટું અને વધતું બજાર ખોલી રહ્યું છે, ત્યારે રોકાણની પ્રતિબદ્ધતા આ કરારનો એક અભિન્ન ભાગ છે અને બંને પક્ષોના હિતો વચ્ચે સંતુલન બનાવવામાં મદદ કરે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ભારત હાલમાં આ કરારના અમલીકરણના બીજા વર્ષમાં છે અને આ માળખા હેઠળ રોકાણો અંગે સક્રિય ચર્ચાઓ ચાલી રહી છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિકસિત અર્થવ્યવસ્થાઓ સાથે ભારતનું જોડાણ સ્પર્ધાના બદલે પૂરકતા પર આધારિત છે. યુરોપ, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, કેનેડા, ઇઝરાયેલ, ગલ્ફ દેશો, ઓસ્ટ્રેલિયા અને ન્યુઝીલેન્ડનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ અર્થવ્યવસ્થાઓ ભારત કરતાં નોંધપાત્ર રીતે વધુ માથાદીઠ આવક ધરાવે છે અને વયસ્કોની વધતી વસ્તીને કારણે વસ્તી વિષયક પડકારોનો સામનો કરી રહી છે. બીજી તરફ, ભારત એક યુવા કાર્યબળથી સતત લાભ મેળવી રહ્યું છે, જેની સરેરાશ ઉંમર 30 વર્ષથી ઓછી છે અને આગામી ત્રણ દાયકાઓમાં અપેક્ષિત વસ્તી વિષયક લાભ મળવાનો છે.
શ્રી ગોયલે અવલોકન કર્યું હતું કે વિકસિત અર્થવ્યવસ્થાઓમાં ઉત્પાદન અને સંશોધન તેમજ વિકાસનો (R&D) ખર્ચ નોંધપાત્ર રીતે વધ્યો છે, જે ત્યાં ઉત્પાદિત વસ્તુઓ અને સેવાઓની સ્પર્ધાત્મકતાને અસર કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત અને આ દેશો વચ્ચેની ભાગીદારી ભારતની યુવા પ્રતિભા, સ્પર્ધાત્મક ખર્ચ અને વધતા બજારને વિકસિત અર્થવ્યવસ્થાઓમાં ઉપલબ્ધ મૂડી, ટેકનોલોજી અને કુશળતા સાથે જોડીને પરસ્પર ફાયદાકારક તકો ઊભી કરે છે.
મંત્રીશ્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે ભારતે છેલ્લા ત્રણથી સાડા ત્રણ વર્ષમાં 38 દેશોને આવરી લેતા નવ FTAs ​​કર્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ તમામ ભાગીદાર દેશો ભારત કરતાં નોંધપાત્ર રીતે વધુ માથાદીઠ આવક ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું કે આ કરારો ભારતને નવા બજારો સુધી પહોંચ પૂરી પાડે છે, ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં સહયોગની સુવિધા આપે છે અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં (ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઇન્સ) વધુ સંકલન સક્ષમ બનાવે છે જ્યારે રોકાણ અને રોજગાર નિર્માણ માટેની તકો ઊભી કરે છે.
શ્રી ગોયલે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આમાંના ઘણા દેશો પાસે ઉત્પાદક રોકાણની તકો શોધતી મૂડીના મોટા પૂલ છે અને ભારત, તેની ઝડપથી વધતી અર્થવ્યવસ્થા અને 1.4 અબજ આકાંક્ષી ગ્રાહકોના મોટા સ્થાનિક બજાર સાથે, આવા રોકાણો માટે એક આકર્ષક ગંતવ્ય પ્રદાન કરે છે. તેમણે કહ્યું કે વધતી સ્થાનિક માંગ, તકનીકી પ્રગતિ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીનું સંયોજન ભારતને તેના લાંબા ગાળાના આર્થિક ઉદ્દેશ્યો હાંસલ કરવા માટે મજબૂત સ્થિતિમાં મૂકે છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે સુધારાઓ નીતિઓ, પ્રક્રિયાઓ અને પાલનનો (કમ્પ્લાયન્સ) બોજ ઘટાડવા, કરવેરાનું સરળીકરણ કરવા, નાદારી અને નાદાર સુધારા (ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેન્કરપ્સી રિફોર્મ્સ) દાખલ કરવા, કાનૂની જટિલતાઓ ઘટાડવા અને વધુ અનુમાનિત વ્યાપાર વાતાવરણ ઊભું કરવા પર કેન્દ્રિત છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે એકંદર ઉદ્દેશ્ય કંપનીઓ માટે ભારતમાં રોકાણ કરવા, કાર્ય કરવા અને વિસ્તરણ કરવા માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવાનો છે.
શ્રી ગોયલે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સરકારના મોટા પાયે રોકાણો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે ભારત માત્ર વર્તમાન જરૂરિયાતો માટે જ નહીં પરંતુ ભવિષ્યના વિકાસ માટે તૈયાર કરાયેલું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે દેશને આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સિસ્ટમ્સમાં લીપફ્રોગ (ઝડપી પ્રગતિ) કરવાની ક્ષમતાથી ફાયદો થયો છે.
ઊર્જા ક્ષેત્ર અંગે શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત પાસે આજે 500 ગીગા વોટથી વધુની સંકલિત રાષ્ટ્રીય ગ્રીડ (યુનિફાઇડ નેશનલ ગ્રીડ) છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે 2014 પહેલા દેશ પ્રાદેશિક ગ્રીડ દ્વારા કાર્ય કરતો હતો અને સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પ્રારંભિક પગલાઓમાંનું એક તેમને એક સિંગલ રાષ્ટ્રીય ગ્રીડમાં એકીકૃત કરવાનું હતું. મંત્રીશ્રીના જણાવ્યા અનુસાર, યુનિફાઇડ ગ્રીડે સ્થિરતામાં સુધારો કર્યો છે, વધુ કાર્યક્ષમતાની સુવિધા આપી છે અને નોંધપાત્ર અક્ષય ઊર્જા ક્ષમતાના એકીકરણને સક્ષમ બનાવ્યું છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની સ્થાપિત વીજ ક્ષમતાના 50 ટકાથી વધુ હિસ્સો હવે અક્ષય ઊર્જા સ્ત્રોતોમાંથી આવે છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે ભારતે પેરિસ કરાર હેઠળ તેના ઇન્ટેન્ડેડ નેશનલી ડીટરમાઇન્ડ કોન્ટ્રીબ્યુશન (INDCs) સમયપત્રક કરતાં વહેલા હાંસલ કર્યા છે અને તે G20 ની અંદર આબોહવા પ્રતિબદ્ધતાઓ પર અગ્રણી પ્રદર્શન કરનારાઓમાં સ્થાન ધરાવે છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે સંકલિત પાવર ગ્રીડ અને વધતી જતી અક્ષય ઊર્જા ક્ષમતાના સંયોજને ડેટા સેન્ટર્સ માટેના ગંતવ્ય તરીકે ભારતનું આકર્ષણ મજબૂત કર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારત એક સ્થિર લોકશાહી પ્રણાલી, કાયદાનું શાસન, મજબૂત ડેટા પ્રોટેક્શન અને પ્રાઇવસી ફ્રેમવર્ક અને અસરકારક બૌદ્ધિક સંપદા સંરક્ષણ (ઇન્ટેલેક્ચ્યુઅલ પ્રોપર્ટી પ્રોટેક્શન) પ્રદાન કરે છે, જે વૈશ્વિક રોકાણકારો માટે આ તમામ મહત્વપૂર્ણ બાબતો છે.
મંત્રીશ્રીએ ભારતની સ્પર્ધાત્મક અગ્રતાઓ પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં વિશ્વના સૌથી ઓછા ડેટા ખર્ચ, પ્રમાણમાં ઓછો બાંધકામ ખર્ચ, સસ્તું ઔદ્યોગિક અને ઓફિસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સ્પર્ધાત્મક ખર્ચે ઉપલબ્ધ ઉચ્ચ કુશળ કાર્યબળનો સમાવેશ થાય છે. આ પરિબળો, 1.4 અબજ લોકોના સ્થાનિક બજાર દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતા સ્કેલ સાથે મળીને, ભારતમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ અને સેવાઓની કામગીરી સ્થાપિત કરવા માંગતી વૈશ્વિક કંપનીઓ તરફથી વધતા રસને આકર્ષિત કરી રહ્યા છે.
ઇનોવેશન અને રિસર્ચના મુદ્દાને સંબોધતા શ્રી ગોયલે સ્વીકાર્યું કે ભારતે ઇનોવેશન કલ્ચર (નવીનતાની સંસ્કૃતિ)ના નિર્માણમાં વધુ ઊંડાણપૂર્વક રોકાણ કરવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે સરકાર કંપનીઓ અને દેશો સાથે સક્રિયપણે જોડાઈ રહી છે જેથી એવા ક્ષેત્રોની ઓળખ કરી શકાય જ્યાં ઇનોવેશન-આધારિત રોકાણોને પ્રોત્સાહિત કરી શકાય. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રોત્સાહનોની (ઇન્સેન્ટિવ્સ) ભૂમિકા હોવા છતાં, સંશોધન અને વિકાસ પ્રવૃત્તિઓને આકર્ષવા માટે સહાયક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવી એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે બૌદ્ધિક સંપદા માળખા (ઇન્ટેલેક્ચ્યુઅલ પ્રોપર્ટી ફ્રેમવર્ક્સ) સમકાલીન અને ઇનોવેશનને સહાયક રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા સરકાર તેનું સતત પરીક્ષણ કરી રહી છે. તેમણે ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમની વધતી જતી તાકાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેને જાહેર ભંડોળ અને ખાનગી રોકાણ બંને દ્વારા સમર્થન મળી રહ્યું છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત પાસે ઇનોવેશન માટે નોંધપાત્ર ફાયદા છે, જેમાં વિપુલ પ્રમાણમાં યુવા પ્રતિભા, ઓછો ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ખર્ચ અને પ્રયોગો તેમજ ક્લિનિકલ ટ્રાયલ્સને ટેકો આપી શકે તેવું મોટું ઇકોસિસ્ટમ સામેલ છે. મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત અને વિકસિત અર્થવ્યવસ્થાઓ વચ્ચેની ભાગીદારી ખર્ચ, સ્કેલ અને પ્રતિભાની ઉપલબ્ધતા સંબંધિત પડકારોને હલ કરવામાં મદદ કરી શકે છે અને સાથે જ ઇનોવેશનના પરિણામોને વેગ આપી શકે છે.
શ્રી ગોયલે માહિતી આપી હતી કે સરકારનું આશરે ₹1 લાખ કરોડનું સંશોધન અને વિકાસ ઇનોવેશન ફંડ (રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઇનોવેશન ફંડ) તાજેતરમાં કાર્યરત થવાનું શરૂ થયું છે અને આ પહેલ હેઠળના પ્રોજેક્ટ્સના પ્રથમ સેટને પહેલેથી જ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ અને ઇઝરાયેલ જેવા દેશોમાં સફળ ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ ઘણા વર્ષોમાં વિકસિત થઈ છે અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ભારત સમય જતાં આ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોશે.
આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને સંબોધતા મંત્રીશ્રીએ કહ્યું કે જ્યારે ચોક્કસ દેશોએ ચોક્કસ સ્થાનિક ઉદ્યોગોના રક્ષણ માટે પગલાં લીધા છે, વૈશ્વિક વેપાર મોટાભાગે નિયમો-આધારિત માળખામાં કાર્ય કરવાનું ચાલુ રાખે છે. તેમણે સ્વીકાર્યું કે દેશો ઘણીવાર તેમના સ્થાનિક હિતોના આધારે વિભિન્ન અભિગમો અપનાવે છે પરંતુ જણાવ્યું હતું કે ભારત સંવાદ, સહયોગ અને પરસ્પર ફાયદાકારક જોડાણ દ્વારા આવા પડકારોનો સામનો કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
શ્રી ગોયલે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ભારત એવી તમામ કંપનીઓનું સ્વાગત કરે છે જે દેશમાં ઉત્પાદન કરે છે અને રોજગારી તેમજ આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન આપે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર ભારતીય અને વિદેશી બંને સાહસોને સમાન તકો (લેવલ પ્લેઇંગ ફીલ્ડ) પૂરી પાડવા માંગે છે અને કંપનીઓને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને બજારોની સેવા કરવા માટે ભારતને એક બેઝ તરીકે ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
મંત્રીશ્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે વેપાર ભાગીદારી, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ, ઇનોવેશન-આધારિત વિકાસ અને વૈશ્વિક જોડાણ દ્વારા સમર્થિત ભારતનું આર્થિક પરિવર્તન દેશની વિકાસ યાત્રામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે અને આગામી દાયકાઓમાં વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થામાં તેની ભૂમિકાને વ્યાખ્યાયિત કરવામાં મદદ કરશે.

Ministry of Commerce & Industry
India’s FTAs with Developed Economies to Support Growth, Innovation, Quality Upgradation and Job Creation: Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal
India-EFTA TEPA Opens New Avenues for Trade, Investment and Innovation Collaboration: Shri Goyal
India’s Youthful Talent, Competitive Costs and Growing Market Complement Capital and Technology from Developed Economies: Shri Goyal
Policy Reforms and Modern Infrastructure Creating a Conducive Environment for Investment in India: Shri Goyal
11 JUN 2026 7:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal attended the closing session of the 5th Annual Meeting of India Global Innovation Connect in New Delhi today as the Chief Guest. Addressing the gathering, the Minister said that India’s strategy of entering into Free Trade Agreements (FTAs) with developed economies is designed to support the country’s long-term growth ambitions by expanding global engagement, attracting investments, promoting innovation, creating jobs, upgrading quality standards and increasing India’s participation in international trade.
Shri Goyal said India and Switzerland share a special relationship and noted that the Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA) signed between India and the European Free Trade Association (EFTA) countries has created a strong framework for trade, investment and innovation-led partnerships. He said the agreement provides an important platform for Swiss and Indian companies to engage with one another and build long-term partnerships that will benefit both countries.
Referring specifically to the EFTA agreement, Shri Goyal said Switzerland, Norway, Liechtenstein and Iceland have committed to bring USD 100 billion of investment into India over a period of 15 years and support the creation of one million direct jobs. He said that while India was opening a large and growing market to these countries, the investment commitment formed an integral part of the agreement and helped create balance between the interests of both sides. He informed that India is currently in the second year of implementation of the agreement and that active discussions are underway regarding investments under the framework.
The Minister said India’s engagement with developed economies is based on complementarity rather than competition. Referring to Europe, the United States, Canada, Israel, the Gulf countries, Australia and New Zealand, he noted that these economies have significantly higher per capita incomes than India and are facing demographic challenges due to ageing populations. India, on the other hand, continues to benefit from a young workforce, with an average age below 30 years and an expected demographic advantage over the next three decades.
Shri Goyal observed that the cost of production and research and development in developed economies has risen significantly, affecting the competitiveness of goods and services produced there. He said partnerships between India and these countries create mutually beneficial opportunities by combining India’s youthful talent, competitive costs and growing market with the capital, technology and expertise available in developed economies.
The Minister highlighted that India has entered into nine FTAs over the last three to three-and-a-half years, covering 38 countries. He noted that all these partner countries have significantly higher per capita incomes than India. He said these agreements provide India access to new markets, facilitate collaboration in emerging technologies and enable greater integration into global value chains while creating opportunities for investment and employment generation.
Shri Goyal highlighted that many of these countries possess large pools of capital seeking productive investment opportunities and that India, with its rapidly growing economy and large domestic market of 1.4 billion aspirational consumers, offers a compelling destination for such investments. He said the combination of growing domestic demand, technological advancement and international partnerships places India in a strong position to achieve its long-term economic objectives.
The Minister said reforms have focused on reducing the burden of policies, procedures and compliances, simplifying taxation, introducing insolvency and bankruptcy reforms, reducing legal complexities and creating a more predictable business environment. He stated that the overall objective has been to create a congenial atmosphere for companies to invest, operate and expand in India.
Shri Goyal also highlighted the Government’s large-scale investments in infrastructure, stating that India is building infrastructure designed not merely for present requirements but for future growth. He said the country has benefited from the ability to leapfrog into modern infrastructure systems.
On the power sector, Shri Goyal said India today has a unified national grid of over 500 gigawatts. He noted that prior to 2014 the country operated through regional grids and that one of the early steps taken by the Government was to integrate them into a single national grid. According to the Minister, the unified grid has improved stability, facilitated greater efficiency and enabled the integration of substantial renewable energy capacity.
The Minister stated that more than 50 per cent of India’s installed electricity capacity now comes from renewable energy sources. He also noted that India achieved its Intended Nationally Determined Contributions (INDCs) under the Paris Agreement ahead of schedule and ranks among the leading performers on climate commitments within the G20.
Shri Goyal said that the combination of a unified power grid and growing renewable energy capacity has strengthened India’s attractiveness as a destination for data centres. He noted that India offers a stable democratic system, adherence to the rule of law, strong data protection and privacy frameworks and effective intellectual property protection, all of which are important considerations for global investors.
The Minister further highlighted India’s competitive advantages, including some of the world’s lowest data costs, relatively low construction costs, affordable industrial and office infrastructure, and a highly skilled workforce available at competitive costs. These factors, coupled with the scale offered by a domestic market of 1.4 billion people, are driving increasing interest from global companies seeking to establish manufacturing and services operations in India.
Addressing the issue of innovation and research, Shri Goyal acknowledged that India must invest more deeply in building an innovation culture. He said the Government is actively engaging with companies and countries to identify sectors where innovation-led investments can be encouraged. He emphasized that while incentives have a role to play, creating a supportive ecosystem is equally important for attracting research and development activities.
The Minister stated that the Government is continuously examining intellectual property frameworks to ensure they remain contemporary and supportive of innovation. He also highlighted the growing strength of India’s startup ecosystem, which is receiving support through both public funding and private investment.
He further stated that India possesses significant advantages for innovation, including abundant youthful talent, lower infrastructure costs and a large ecosystem that can support experimentation and clinical trials. The Minister said that partnerships between India and developed economies can help address challenges related to costs, scale and availability of talent while accelerating innovation outcomes.
Shri Goyal informed that the Government’s research and development innovation fund of approximately ₹1 lakh crore has recently begun operationalisation and that the first set of projects under the initiative has already been approved. He noted that successful innovation ecosystems in countries such as the United States, Switzerland and Israel evolved over many years and expressed confidence that India would witness significant progress in this area over time.
Addressing international trade, the Minister said that while certain countries have introduced measures to protect specific domestic industries, global trade continues to operate largely within a rules-based framework. He acknowledged that countries often adopt differing approaches depending on their domestic interests but stated that India remains committed to navigating such challenges through dialogue, cooperation and mutually beneficial engagement.
Shri Goyal reiterated that India welcomes all companies that manufacture in the country and contribute to employment and economic growth. He emphasized that the Government seeks to provide a level playing field to both Indian and foreign enterprises and encourages companies to use India as a base for serving both domestic and international markets.
The Minister expressed confidence that India’s economic transformation, supported by trade partnerships, infrastructure development, innovation-led growth and global engagement, would contribute significantly to the country’s development journey and help define its role in the global economy in the decades ahead.