ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜವಳಿ ವಲಯವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ: ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
11 JUN 2026 6:37PM by PIB Bengaluru
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ವತಿಯಿಂದ ಆಗಿರುವ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಉಡುಪು ವಲಯವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದು, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ, ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ-ತೀವ್ರ ಉದ್ಯಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಜವುಳಿ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ 5ಎಫ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ - ಫಾರ್ಮ್ ಟು ಫೈಬರ್, ಫೈಬರ್ ಟು ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ, ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ ಟು ಫ್ಯಾಶನ್ ಮತ್ತು ಫ್ಯಾಷನ್ ಟು ಫಾರಿನ್ - ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಈ ವಲಯವು ರೈತರು, ತಯಾರಕರು, ಉತ್ಪಾದಕರು, ನೇಕಾರರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮವು 2025-26ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 190 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್‌ ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 350 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶೀಯ ಜವಳಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು 2014-15ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹6 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಿಂದ ₹16 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ವಲಯದ ಬಲವಾದ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಉಡುಪು ವಲಯವು ಪ್ರಸ್ತುತ 5.3 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜವಳಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಮಿತ್ರ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳು, ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ (ಪಿ ಎಲ್ ಐ) ಯೋಜನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಮಿಷನ್ (ಎನ್.ಟಿ.ಟಿ.ಎಂ.), ಜವಳಿ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಮಿಷನ್ (ಟಿಇಇಎಂ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫೈಬರ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆ (ಆರ್.ಎಂ.ಎಸ್.ಎಸ್.) ಸೇರಿವೆ, ಇವು ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿವೆ. ಹತ್ತಿ ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಕತಾ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ಹತ್ತಿಯ ಮೇಲಿನ ಆಮದು ಸುಂಕವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿತು. ಆರ್.ಒ.ಎಸ್.ಸಿ.ಟಿ.ಎಲ್. ಮತ್ತು ಆರ್.ಒ.ಡಿ.ಟಿ.ಇ.ಪಿ. ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ರಫ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಜಾಲವು 2014 ರಲ್ಲಿ 19 ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 10 ಎಫ್.ಟಿ.ಎ. ಗಳಿಂದ 56 ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 18 ಎಫ್.ಟಿ.ಎ.ಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ಇದು ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ರಫ್ತು ತಾಣಗಳನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 135 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಫ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಭಾರತವು ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸುಮಾರು 6 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ನಿಂದ 25 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ-ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಜವಳಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿತ ಜವಳಿ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು ಮತ್ತು ಏಳು ಪಿಎಂ ಮಿತ್ರ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಜವಳಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇವು ₹70,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 21 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಪವರ್‌ ಲೂಮ್ ವಲಯವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದೆ, ಹಾಗೂ ಎನ್.ಐ.ಎಫ್.ಟಿ. ತನ್ನ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಫ್ಯಾಷನ್ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿಸಿಯೊಎನ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಟಿ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯಾಸೈಜ್‌ ನಂತಹ ನವೀನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ.
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ ಉತ್ಪಾದಕರಿಂದ ವಿನ್ಯಾಸ-ನೇತೃತ್ವದ, ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ರಫ್ತು-ಆಧಾರಿತ ಜಾಗತಿಕ ಜವಳಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಾಧನೆಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಜವಳಿ) ಪಬಿತ್ರ ಮಾರ್ಗರಿಟಾ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕೈಮಗ್ಗ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಲಯಗಳು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು ₹2,000 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ನವೀಕರಿಸಿದ ಮಗ್ಗಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶದ ಮೂಲಕ ಲಕ್ಷಾಂತರ ನೇಕಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರ್ಕೆಟ್‌ಪ್ಲೇಸ್ (ಜಿಇಎಂ), ಭಾರತ ಕೈಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಪೋರ್ಟಲ್, ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್, ಮೆಗಾ ಹ್ಯಾಂಡ್ಲೂಮ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ನೇಕಾರರ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಉನ್ನತೀಕರಣ, ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಕರಕುಶಲ ವಲಯವು ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ, ಇದು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನೀಲಂ ಶಮಿ ರಾವ್ ಅವರು, ಜವಳಿ ವಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಿರಂತರ ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಹೂಡಿಕೆ ಉತ್ತೇಜನ, ಕೌಶಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಜವಳಿ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಗುರಿಗೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

Ministry of Textiles
Textile Sector witnesses unprecedented growth and transformation under Prime Minister Narendra Modi’s Leadership: Giriraj Singh
11 JUN 2026 6:37PM by PIB Delhi
Union Minister of Textiles ,Shri Giriraj Singh, highlighting the achievements of the Ministry of Textiles over the past 12 years, said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s textile and apparel sector has undergone a remarkable transformation, emerging as a globally competitive, innovation-driven and employment-intensive industry. Addressing the media the Minister said that ,guided by the Prime Minister’s 5F vision—Farm to Fibre, Fibre to Factory, Factory to Fashion and Fashion to Foreign—the sector has evolved into a strong and integrated value chain connecting farmers, manufacturers, weavers, artisans and exporters. The Minister stated that India’s textile industry has expanded to nearly USD 190 billion in 2025-26 and is poised to achieve the target of USD 350 billion by 2030. The domestic textile market has grown from about ₹6 lakh crore in 2014-15 to over ₹16 lakh crore, reflecting the sector’s robust expansion and increasing contribution to the national economy. He further noted that the textile and apparel sector currently provides direct employment to more than 5.3 crore people and is expected to generate nearly 2 crore additional jobs over the next three years.
Shri Giriraj Singh emphasized that the Government has implemented a series of landmark reforms and flagship initiatives to strengthen the entire textile ecosystem. These include PM MITRA Parks, the Production Linked Incentive (PLI) Scheme, the National Technical Textiles Mission (NTTM), the Textiles Export Promotion Mission (TEEM), the National Fibre Mission and the Raw Material Support Scheme (RMSS), which are driving investments, technological advancement, sustainability and export competitiveness. To support cotton farmers and ensure adequate raw material availability for industry, the Government launched the Cotton Productivity Mission and removed import duty on cotton. Export competitiveness has been strengthened through schemes such as RoSCTL and RoDTEP, while India’s network of Free Trade Agreements has expanded from 10 FTAs covering 19 countries in 2014 to 18 FTAs covering 56 countries, creating new opportunities for exports and investments. Despite global trade challenges, India has diversified its export destinations and registered export growth in 135 countries. The Minister further noted that India has emerged as a major force in technical textiles, with the market expanding from about USD 6 billion to USD 25 billion under the National Technical Textiles Mission. Large-scale investments in research, innovation, incubation and industry-academia collaboration are helping build a future-ready textile ecosystem. Significant progress has also been achieved in textile infrastructure through the development of integrated textile parks and seven PM MITRA Parks across key states, which are expected to attract investments worth ₹70,000 crore and generate approximately 21 lakh employment opportunities. The powerloom sector has benefited from technology upgradation initiatives, while NIFT has expanded its academic footprint and introduced innovative projects such as VisioNxt and INDIASize to strengthen India’s fashion and design ecosystem.
The Minister said that the achievements of the last 12 years reflect the Government’s commitment to transforming India from a low-cost producer into a design-led, innovation-driven, sustainable and export-oriented global textile hub.
Minister of State (Textiles)Shri Pabitra Margherita speaking on the achievements of the textile sector over the last 12 years, said that the under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s handloom and handicrafts sectors have witnessed unprecedented growth, empowerment and market integration. He noted that nearly ₹2,000 crore has been invested through the National Handloom Development Programme, benefiting lakhs of weavers through upgraded looms, skill development, infrastructure support and enhanced market access. The Minister emphasized that initiatives such as the Government e-Marketplace (GeM), India Handmade portal, GI tagging, Mega Handloom Clusters and the Weavers’ MUDRA Scheme have strengthened livelihoods and reduced dependence on intermediaries. He further stated that the handicrafts sector has received significant support through cluster development, skill upgradation, artisan identity cards and marketing initiatives, helping artisans improve productivity and incomes.
Secretary , Ministry of Textiles, Smt.Neelam Shami Rao said that the textile sector is playing a crucial role in women empowerment as a major work force and rising entrepreneurs. Secretary expressed confidence that with continued policy support, infrastructure development, investment promotion, skill enhancement and technological innovation,nation is well positioned to become a leading global textile powerhouse and contribute significantly to the goal of Viksit Bharat.