संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण खरेदी, आयडेक्स, टीपीसीआर आणि चाचणी प्रक्रियांविषयी एमएसएमई आणि स्टार्टअप्ससाठी कार्यशाळेचे आयोजन
10 JUN 2026 10:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 जून 2026
संरक्षण खरेदी, ‘इनोव्हेशन्स फॉर डिफेन्स एक्सलन्स’ (आयडेक्स), ‘टेक्नॉलॉजी पर्स्पेक्टिव्ह कॅपॅबिलिटी रोडमॅप’ (टीपीसीआर) आणि एमएसएमई व स्टार्टअप्ससाठी चाचणी प्रक्रियांविषयी कार्यशाळेचे आयोजन 11 आणि 12 जून 2026 रोजी दिल्ली छावणी येथील माणेकशॉ सेंटरमध्ये करण्यात आले आहे. एकात्मिक संरक्षण कर्मचारी मुख्यालयाच्या (एचक्यू आयडीएस) स्वदेशीकरण संचालनालय आणि ‘सेंटर फॉर जॉइंट वॉरफेअर स्टडीज’ (सीईएनजेओडब्ल्यूएस) यांच्या संयुक्त विद्यमाने या कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात येत आहे. संरक्षण क्षेत्रातील परिसंस्थेत एमएसएमई आणि स्टार्टअप्सचा अधिकाधिक सहभाग वाढावा आणि त्यांच्यात जागरूकता निर्माण व्हावी, हा या कार्यशाळेचा उद्देश आहे.
या कार्यक्रमाद्वारे उद्योग क्षेत्रातील प्रतिनिधींना संरक्षण खरेदी प्रक्रिया, स्वदेशीकरण उपक्रम, आयडेक्सची रूपरेषा, चाचणी आणि प्रमाणन प्रक्रिया तसेच टीपीसीआर यांविषयी सखोल माहिती मिळण्यासाठी संवादात्मक व्यासपीठ उपलब्ध होणार आहे. एचक्यू आयडीएस, विविध सेवा मुख्यालये, डीजीक्यूए, आयडेक्स-डीआयओ आणि इतर संबंधित संस्थांमधील वरिष्ठ अधिकारी आणि तज्ज्ञ विविध सत्रांमध्ये सहभागींसोबत संवाद साधणार आहेत.
उद्घाटन सत्रात एकात्मिक संरक्षण कर्मचारी दलाचे उपप्रमुख (धोरण नियोजन आणि दल विकास) एअर मार्शल प्रवीण केशव व्होरा आणि सीईएनजेओडब्ल्यूएसचे महासंचालक मेजर जनरल (डॉ.) अशोक कुमार (निवृत्त) यांची प्रमुख भाषणे होणार आहेत. पहिल्या दिवसातील सत्रांमध्ये संरक्षण अधिग्रहण प्रक्रिया, खरेदीच्या विविध श्रेणी, महसूल खरेदी निकष, स्वदेशीकरण सुधारणा, ‘सृजन’ पोर्टल, आयात पर्याय नकाशीकरण आणि बौद्धिक संपदा हक्क यांसारख्या विषयांवर भर दिला जाणार आहे.
दुसऱ्या दिवशी आयडेक्स उपक्रम, नमुना (प्रोटोटाइप) विकास, चाचणी आणि मूल्यमापन प्रक्रिया, प्रमाणन प्रणाली, वापरकर्ता चाचण्या, पर्यावरणीय चाचण्या, संशोधन व विकास क्षेत्रातील डीआरडीओची भूमिका आणि तंत्रज्ञान सज्जता पातळी या विषयांवर चर्चा होणार आहे. याशिवाय टीपीसीआर विषयावरील विशेष सत्र आणि व्हेंचर कॅपिटल गुंतवणूकदारांसोबत परिसंवादाचेही आयोजन करण्यात आले आहे.
उद्योग क्षेत्रातील सहभागींसमोरील व्यावहारिक अडचणी संवादात्मक चर्चासत्रे आणि प्रश्नोत्तर सत्रांद्वारे सोडविण्यावर या कार्यशाळेत भर दिला जाणार आहे. संरक्षण उत्पादन क्षेत्रातील आत्मनिर्भरतेच्या दिशेने सुरू असलेल्या प्रयत्नांना अधिक बळ देणे आणि भारतीय उद्योग तसेच संरक्षण दल यांच्यातील सहकार्य अधिक दृढ करणे, अशी अपेक्षा या उपक्रमाकडून व्यक्त करण्यात आली आहे.

Ministry of Defence
Workshop on defence procurement, iDEX, TPCR and Testing Procedures to be held for MSMEs & start-ups
10 JUN 2026 10:43AM by PIB Delhi
A workshop on defence procurement, Innovations for Defence Excellence (iDEX), Technology Perspective Capability Roadmap (TPCR) and Testing Procedures for MSMEs & Start-ups’ will take place at Manekshaw Centre, Delhi Cantt on June 11 & 12, 2026. The event is being jointly organised by the Indigenisation Directorate, Headquarters Integrated Defence Staff (HQ IDS) and the Centre for Joint Warfare Studies (CENJOWS). It is aimed at enhancing awareness and exhorting greater participation of MSMEs and start-ups in the defence ecosystem.
The event will provide an interactive platform for industry representatives to gain insights into defence procurement procedures, indigenisation initiatives, iDEX framework, testing and certification processes and TPCR. Senior officers and experts from HQ IDS, Service Headquarters, DGQA, iDEX-DIO & other stakeholder organisations will interact with the participants during various sessions.
The inaugural session features addresses by Deputy Chief of Integrated Defence Staff (Policy Planning & Force Development) Air Marshal Praveen Keshav Vohra and Director General, CENJOWS Maj Gen (Dr) Ashok Kumar (Retd). Sessions on the first day will focus on Defence Acquisition Procedure, procurement categories, revenue procurement parameters, indigenisation reforms, SRIJAN portal, import substitution mapping and intellectual property rights.
The second day will focus on iDEX initiatives, prototype development, testing and evaluation procedures, certification systems, user trials, environmental testing, DRDO’s role in R&D and technology readiness levels. A dedicated session on TPCR and a panel discussion with venture capitalists are also planned.
The workshop is designed to address practical issues faced by the industry participants through interactive discussions and dedicated question and answer sessions. The initiative is expected to further strengthen the ongoing efforts towards Aatmanirbharta in defence manufacturing and promote closer collaboration between the Defence Forces and the Indian industry.