ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೌಶಲ್ಯ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ 12 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ; ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೌಶಲ್ಯ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದರ ನಿರ್ಮಾಣ
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 13,888 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಐಟಿಐಗಳು) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ
2016 ರಿಂದ 56.08 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ್ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಕೆವಿವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ 1.64 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಯುವಕರು
ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಬ್ (ಎಸ್‌ಐಡಿಎಚ್) ನಲ್ಲಿ 1.5 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ನೋಂದಣಿ
ಜಾಗತಿಕ ದುಡಿಯುವ ಪಡೆಯ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 30 ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಘೋಷಣೆ
10 JUN 2026 6:52PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ) ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಯಂತ್ ಚೌಧರಿ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎಸ್ ಡಿಇ), ಕೌಶಲ್ಯ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೌಶಲ್ಯ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ರತ್ತ ಭಾರತದ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಅದರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣ, ಉದ್ಯಮ ನೇತೃತ್ವದ ತರಬೇತಿ, ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್‌ಗಳು, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದುಡಿಯುವ ಪಡೆಯ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಏಕೀಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ) ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಯಂತ್ ಚೌಧರಿ "ಕಳೆದ ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳ ಪಯಣವು ಅವಕಾಶ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ ಎಂಬ ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಔಪಚಾರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ಜೊತೆಗೆ ಕಲಿಕೆ, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ಮತ್ತು ಆಜೀವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಸ್ವರೂಪವು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಾಗ ನಮ್ಮ ಗಮನವು ಭಾರತದ ಯುವಕರನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೂ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸದೃಢವಾದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಚಾರ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೌಶಲ್ಯ ಜೀವನಚಕ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಭಾವವು ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, 2014 ರಲ್ಲಿ 9,776 ಇದ್ದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಇಂದು 13,888 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜನ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥಾನಗಳೊಂದಿಗೆ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅವಕಾಶಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ಗಾಂಧಿನಗರ, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಮೂರು ಭಾರತೀಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (ಐಐಎಸ್ ) ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಉದ್ಯಮ-ಜೋಡಿತ, ಭವಿಷ್ಯ-ಸಿದ್ಧ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ.
ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಸೇತುವೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಅಪ್ರಂಟಿಶಿಪ್ (ಶಿಷ್ಯವೃತ್ತಿ) ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. 2016 ರಿಂದ 56.08 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಅಪ್ರೆಂಟಿಶಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಕಲಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ್ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1.64 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದೇ ವೇಳೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (NIESBUD) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಸಂಸ್ಥೆ (IIE) ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ (EDPs) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿವೆ, ನಗರ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ಸೃಷ್ಟಿ, ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ.
ಸಚಿವಾಲಯದ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪಯಣದ ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಡಿಜಿಟಲ್-ಮೊದಲ ಕೌಶಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ರಚನೆಯಾಗಿದೆ. ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಬ್ (SIDH) ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ಕೌಶಲ್ಯ, ಉದ್ಯೋಗಗಳು, ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು 1.5 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು SIDH ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ, 23 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ 1,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ. SOAR (AI ಸಿದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯ) ದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಕಲಿಯುವವರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಲ್ಲಿ AI ಅರಿವು ಮತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸಿವೆ, ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ 50+ AI ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅರ್ಹತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 4.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ನೋಂದಣಿಗಳು ದಾಖಲಾಗಿವೆ.
ವಿಶ್ವ ಕೌಶಲ್ಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಭಾರತದ ಕೌಶಲ್ಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯು ಪ್ರತಿಫಲಿಸಿದೆ. ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, 2015 ರಲ್ಲಿ 29 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 2024 ರಲ್ಲಿ 13 ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಶ್ರೇಯಾಂಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ವರ್ಲ್ಡ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಕೌಶಲ್ಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಳುವಳಿಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಯುವಕರು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಭಾ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಸಂಚಾರದ ಮೇಲೆ ತನ್ನ ಗಮನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಚಲನಶೀಲತೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ದುಡಿಯುವ ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸುಧಾರಣಾ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾರ್ಹತೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮೂಲಕ ಅಪ್‌ಗ್ರೇಡ್ ಮಾಡಿದ ಐಟಿಐಗಳು (PM-SETU), ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಕೌಶಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣದೊಂದಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯದ ಬಲವಾದ ಏಕೀಕರಣದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಭವಿಷ್ಯದ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ದುಡಿಯುವ ಪಡೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಂಎಸ್ ಡಿಇ ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುವುದು, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಇರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದ ಸಾಧನೆಗಳು ಕೌಶಲ್ಯ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಭಾರತದ ಯಶೋಗಾಥೆಯು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿಯನ್ನು ಹಾಕಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
​​​​​​​Ministry of Skill Development and Entrepreneurship completes 12 Years of Skills, Scale and Transformation; Building One of the World's Largest Skilling Ecosystems
13,888+ Industrial Training Institutes (ITIs) operational across India
56.08 lakh+ apprentices engaged since 2016
1.64 crore+ youth trained under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY)
1.5 crore+ candidates registered on Skill India Digital Hub (SIDH)
30 Skill India International Centres announced to support global workforce mobility
10 JUN 2026 6:52PM by PIB Delhi
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), under the leadership of Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge) for Skill Development and Entrepreneurship and Minister of State for Education, Government of India, marks twelve years of Skills, Scale and Transformation, highlighting the growth of one of the world's largest skilling ecosystems and its contribution to India's journey towards Viksit Bharat 2047.
Over the past twelve years, the Ministry has built a comprehensive skilling ecosystem that integrates vocational education, industry-led training, apprenticeships, entrepreneurship development, digital public infrastructure and international workforce mobility into a unified national framework. Through sustained reforms, institutional strengthening and deep collaboration with industry, academia and state governments, Skill India has evolved into one of the world's largest and most diverse skilling ecosystems.
Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge) for Skill Development and Entrepreneurship and Minister of State for Education, Government of India, said, "The journey of the last twelve years reflects India's growing recognition that skills are among the most powerful enablers of opportunity, productivity and economic transformation. The Ministry has worked to create an ecosystem where skills are viewed as an as an integral part of learning, employability and lifelong growth, alongside formal education. As technologies reshape industries and the nature of work continues to evolve, our focus is on preparing India's youth not only for existing opportunities, but also for jobs and enterprises that will emerge in the years ahead. Through stronger industry partnerships, digital innovation, entrepreneurship support and global mobility pathways, we are building a workforce that is confident, competitive and ready to contribute to India's development journey."
The Ministry's impact is visible across every stage of the skilling lifecycle. India's vocational training infrastructure has expanded significantly, with the number of Industrial Training Institutes growing from 9,776 in 2014 to more than 13,888 today. Together with National Skill Training Institutes, Pradhan Mantri Kaushal Kendras and Jan Shikshan Sansthans, these institutions have expanded access to quality skill development opportunities across the country. The Ministry has also established three Indian Institutes of Skills (IIS) in Gandhinagar, Mumbai and Kanpur, creating state-of-the-art centres of excellence to deliver industry-aligned, future-ready training.
Apprenticeship has emerged as one of the strongest bridges between education and employment. More than 56.08 lakh apprentices have been engaged since 2016, supported by reforms that have improved participation from both industry and youth while strengthening on-the-job learning opportunities.
The Ministry has also driven large-scale short-term skilling interventions through flagship programmes such as Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana, under which more than 1.64 crore candidates have been trained. Simultaneously, entrepreneurship development initiatives led through the National Institute for Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD) and the Indian Institute of Entrepreneurship (IIE) have trained over 25 lakh beneficiaries under Entrepreneurship Development Programmes (EDPs), creating pathways for enterprise creation, self-employment and livelihood generation across urban, rural and aspirational districts.
A defining feature of the Ministry's transformation journey has been the creation of a digital-first skilling ecosystem. The Skill India Digital Hub (SIDH) has emerged as an integrated digital public infrastructure for skills, bringing together skilling, jobs, apprenticeships and entrepreneurship opportunities on a single platform. Today, more than 1.5 crore candidates are registered on SIDH, with over 1,000 courses available in 23 languages. Programmes such as SOAR (Skilling for AI Readiness) have further accelerated AI awareness and preparedness among learners and educators with 50+ AI Courses and Qualifications across sectors, recording over 4.5 lakh enrolments since launch across emerging technology domains.
India's excellence in skills has also been reflected on the global stage through its performance at WorldSkills competitions. Team India has steadily strengthened its standing among the leading nations, improving its global ranking from 29th in 2015 to 13th in 2024. India's participation in IndiaSkills and WorldSkills has evolved into a national movement for skill excellence, inspiring youth to pursue world-class standards and showcase the capabilities of Indian talent on international platforms.
Recognising India's growing role as a global talent partner, the Ministry has also expanded its focus on international workforce mobility. Through government-to-government partnerships, skill-based mobility agreements and the establishment of Skill India International Centres, India is creating trusted pathways for skilled professionals to access opportunities in global labour markets.
The Ministry's reform agenda continues to evolve in response to the changing world of work. Through initiatives such as the Pradhan Mantri Skilling and Employability Transformation through Upgraded ITIs (PM-SETU), future skills programmes in artificial intelligence, cybersecurity and emerging technologies, and stronger integration of skilling with education under the National Education Policy 2020, the Ministry is building a workforce prepared for the opportunities and challenges of the future.
As MSDE completes twelve years, its focus remains firmly on strengthening quality, expanding access, deepening industry partnerships, promoting entrepreneurship, accelerating apprenticeship adoption and positioning India as a global hub for skilled talent. The achievements of the past decade provide a strong foundation for the next phase of India's growth story, powered by skills, innovation and human potential.