ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕੈਪੀਟਲ ਸਿਟੀ ਅਮਰਾਵਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਜਨਰਲ ਪੂਲ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
10 JUN 2026 2:09PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਊ ਕੈਪੀਟਲ ਸਿਟੀ ਅਮਰਾਵਤੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਜਨਰਲ ਪੂਲ ਆਫ਼ਿਸ ਅਕਮੋਡੇਸ਼ਨ (ਸੀਜੀਜੀਪੀਓਏ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਮਰਾਵਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਲਈ ਆਫ਼ਿਸ ਅਕਮੋਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਏਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਊ ਕੈਪੀਟਲ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਜਨਰਲ ਪੂਲ ਆਫ਼ਿਸ ਅਕਮੋਡੇਸ਼ਨ (ਸੀਜੀਜੀਪੀਓਏ) 5.53 ਏਕੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੀਜੀਜੀਪੀਓਏ ਵਿੱਚ ਦੋ ਬਲੌਕ ਹਨ- ਇੱਕ ਬਲੌਕ ਪਲਾਟ ਸੀ-9 ‘ਤੇ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੂਤਲ ਦੇ ਨਾਲ 13 ਮੰਜਿਲਾਂ ਹਨ (ਭੂਤਲ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ, ਤਿੰਨ ਮੰਜਿਲਾਂ ਪੋਡੀਅਮ ਪਾਰਕਿੰਗ ਲਈ ਅਤੇ ਦਸ ਮੰਜਿਲਾਂ ਦਫ਼ਤਰ ਲਈ) ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਬਲੌਕ ਪਲਾਟ ਸੀ-8 ‘ਤੇ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੂਤਲ ਦੇ ਨਾਲ 10 ਮੰਜਿਲਾਂ ਹਨ (ਭੂਤਲ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ, ਤਿੰਨ ਮੰਜਿਲਾਂ ਪੋਡੀਅਮ ਪਾਰਕਿੰਗ ਲਈ ਅਤੇ ਸੱਤ ਮੰਜਿਲਾਂ ਦਫ਼ਤਰ ਲਈ)। ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 8,000 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਲਗਭਗ 1,800 ਸਮਾਨ ਕਾਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਾਨਾਂ (ਈਸੀਐੱਸ) ਲਈ ਪੋਡੀਅਮ ਪਾਰਕਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕੁੱਲ ਨਿਰਮਿਤ ਖੇਤਰ 23,25,000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ (2,16,032 ਵਰਗ ਮੀਟਰ) ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਊ ਕੈਪੀਟਲ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਜਨਰਲ ਪੂਲ ਆਫਿਸ ਅਕਮੋਡੇਸ਼ਨ (CGGPOA) ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਉੱਚਤਮ ਹਰਿਤ ਭਵਨ (ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗ) ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ ਸਾਈਟ ਪਲਾਨਿੰਗ (ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ), ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ , ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ GRIHA4-ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਨ ਕੋਡ (ECSBC) 2024 ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੇਗਾ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਊ ਕੈਪੀਟਲ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਜਨਰਲ ਪੂਲ ਦਫ਼ਤਰ ਅਕਮੋਡੇਸ਼ਨ (CGGPOA) ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਏਟੀਐੱਮ ਸਮੇਤ ਬੈਂਕ, ਡਾਕਘਰ, ਕ੍ਰੈੱਚ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਰੂਮ, ਮਹਿਲਾ ਰੂਮ, 100 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹਾਲ, 500 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਹਾਲ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਚਾਰ ਕੈਂਟੀਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ-ਮੁਕਤ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਹੁਨਰਮੰਦ, ਅਰਧ-ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਅਣ-ਕੁਸ਼ਲ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 7,00,000 ਮਨੁੱਖੀ- ਦਿਵਸ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜੇ ਜਾਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸੰਚਾਲਨ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 50,000 ਮੈਨ-ਡੇਜ਼ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 1,299.08 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਬਜਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਹੈੱਡ ਆਫ ਅਕਾਉਂਟ 4059 (ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ (ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਟੈਂਡਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਂਡਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਮਰਾਵਤੀ ਸਥਿਤ ਨਿਊ ਕੈਪੀਟਲ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਜਨਰਲ ਪੂਲ ਦਫ਼ਤਰੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ (ਸੀਜੀਜੀਪੀਓਏ)

Ministry of Housing & Urban Affairs
Cabinet approves construction of new Central Government General Pool Office Accommodation at the New Capital City, Amaravati, Andhra Pradesh
10 JUN 2026 2:09PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the construction of the Central Government General Pool Office Accommodation (CGGPOA) at the New Capital City, Amaravati, Andhra Pradesh.
This project is a landmark initiative in the new Greenfield city of Amaravati, envisioned to evolve into a world-class urban centre. The objective of the proposal is to address the growing demand for office accommodation for various Central Government offices by housing them under one roof. This consolidation will enhance inter-departmental coordination and improve the efficiency and effectiveness of services delivered by the Central Government to the State of Andhra Pradesh.
The Central Government General Pool Office Accommodation (CGGPOA) at New Capital City, Amaravati, Andhra Pradesh, is planned over an area of 5.53 acres. The CGGPOA comprises two blocks: one block on Plot C-9 with Ground + 13 floors (Ground Floor for services, three floors for podium parking, and ten floors for office spaces), and another block on Plot C-8 with Ground + 10 floors (Ground Floor for services, three floors for podium parking, and seven floors for office spaces). The facility is designed to accommodate approximately 8,000 officials and staff members. Podium parking provision for about 1,800 Equivalent Car Spaces (ECS) is proposed. The total built-up area of the project is 23,25,000 sqft. (2,16,032 sqm.).
Across the globe, there is a growing emphasis on environmentally sustainable and resource-efficient construction practices. Reflecting this commitment, the proposed Central Government General Pool Office Accommodation (CGGPOA) at New Capital City, Amaravati, Andhra Pradesh, is being planned and designed in accordance with the highest green building standards prevalent in India. The project aims to minimize environmental impact through sustainable site planning, enhanced energy efficiency, water conservation, usage of locally available materials, and improved occupant health and comfort. The campus will be designed, constructed, and registered to achieve a minimum GRIHA 4-Star Rating and will comply with the latest provisions of the Energy Conservation and Sustainable Building Code (ECSBC) 2024.
The Central Government General Pool Office Accommodation (CGGPOA) at New Capital City, Amaravati, Andhra Pradesh, will be equipped with essential civic and community amenities, including a Bank with ATM, Post Office, Crèche, Recreation Room, Ladies’ Room, Conference Hall with a seating capacity of 100, Multipurpose Hall with a seating capacity of 500, and four canteens to cater to the needs of employees and visitors.
The campus will incorporate a barrier-free built environment to ensure accessibility, safety, and convenience for Divyangjan (Persons with Disabilities), in compliance with applicable accessibility norms and standards.
The project is expected to generate substantial direct and indirect employment opportunities for skilled, semi-skilled, and unskilled workers. During the construction phase, employment generation is estimated at approximately 7,00,000 man-days per annum, while the operational phase is expected to generate around 50,000 man-days per annum.
PROJECT COST & FUNDING
The estimated cost of the project is ₹1,299.08 crores, which will be funded by the Government of India through budgetary support under the Head of Account: 4059 Capital Outlay on Public Works).
PRE-PROJECT ACTIVITIES
The project will be executed by the Ministry of Housing & Urban Affairs through the Central Public Works Department (CPWD). Pre-bid activities have already commenced, and the preparation of tender documents is presently in progress.
PROPOSED CENTRAL GOVERNMENT GENERAL POOL OFFICE ACCOMMODATION (CGGPOA) AT NEW CAPITAL CITY, AMARAVATI, ANDHRA PRADESH