રેલવે મંત્રાલય
મારારીકુલમ - આલાપ્પુઝા ડબલિંગ પ્રોજેક્ટને ₹220 કરોડના ખર્ચે ભારતીય રેલવેની મંજૂરી
08 JUN 2026 6:45PM by PIB Ahmedabad
રેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા અને સધર્ન રેલવે નેટવર્ક પર ક્ષમતા વધારવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે, ભારતીય રેલવેએ સધર્ન રેલવેના 10.65 કિલોમીટર લાંબા મારારીકુલમ - આલાપ્પુઝા સેક્શનના ડબલિંગ (બેવડી લાઇન કરવાના કામ) ને ₹220.51 કરોડના મંજૂર ખર્ચે લીલી ઝંડી આપી છે.
આ પ્રોજેક્ટને રેલવે નેટવર્કની ક્ષમતા વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ડબલિંગ, ટ્રિપલિંગ, ક્વાડ્રુપ્લિંગ, ફ્લાયઓવર અને બાયપાસ કામો માટેની અમ્બ્રેલા વર્ક (છત્ર યોજના) હેઠળ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. મારારીકુલમ - આલાપ્પુઝા સેક્શન હાલમાં એર્નાકુલમ - તુરાવુર - આલાપ્પુઝા - અંબલાપુઝા - કાયનકુલમ કોરિડોર પરનો એકમાત્ર બાકી બચેલો સિંગલ-લાઇન (એકતરફી લાઇન ધરાવતો) પટ્ટો છે, જ્યાં અન્ય ડબલિંગના કામો કાં તો કાર્યરત થઈ ગયા છે અથવા અમલીકરણ હેઠળ છે.
પૂર્ણ થયા પછી, આ પ્રોજેક્ટથી દરરોજ બંને દિશામાં 9 વધારાની પેસેન્જર ટ્રેનોની કામગીરી સરળ બનશે અને વાર્ષિક 2.88 મિલિયન ટન (MTPA) માલસામાનના પરિવહનને મદદ મળશે તેવી અપેક્ષા છે. ડબલિંગના આ કામથી બહેતર મુસાફરો અને માલસામાનની હેરફેર દ્વારા વાર્ષિક આશરે ₹3.08 કરોડની વધારાની ચોખ્ખી આવક થવાનો અંદાજ પણ છે.
આ પ્રોજેક્ટ પેસેન્જર અને માલગાડીઓ બંનેના વિલંબ (ડીટેન્શન) ને ઘટાડીને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે, જેનાથી આ મહત્વપૂર્ણ રૂટ પર ટ્રેનની કામગીરી વધુ ઝડપી અને સરળ બનશે. તે લાઇનની ક્ષમતામાં પણ વધારો કરશે, સમયપાલન (પંક્ચ્યુઆલિટી) સુધારશે અને સમગ્ર પ્રદેશમાં કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરશે.
આ પ્રસ્તાવને ભારતીય રેલવેના 'મિશન 3000 MT' અને 'હાઇ ડેન્સિટી ટ્રાફિક નેટવર્ક કોરિડોર' હેઠળ ઓળખવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટે 3.99% ના ફાઇનાન્સિયલ ઇન્ટરનલ રેટ ઓફ રિટર્ન (FIRR) અને 22.30% ના ઇકોનોમિક ઇન્ટરનલ રેટ ઓફ રિટર્ન (EIRR) સાથે મજબૂત આર્થિક વ્યવહારુતા દર્શાવી છે.
આ મંજૂરી રેલ ક્ષમતાના વિસ્તરણ, ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા અને આધુનિક તથા ભવિષ્ય માટે તૈયાર રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા કેરળના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને ટેકો આપવા માટે ભારતીય રેલવેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves Mararikulam - Alappuzha Doubling Project at a Cost of ₹220 Crore
08 JUN 2026 6:45PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening rail infrastructure and enhancing capacity on the Southern Railway network, Indian Railways has approved the doubling of the 10.65 km Mararikulam - Alappuzha section of Southern Railway at a sanctioned cost of ₹220.51 crore.
The project has been approved under the umbrella work for doubling, tripling, quadrupling, flyover and bypass works aimed at augmenting the capacity of the railway network. The Mararikulam - Alappuzha section is presently the only remaining single-line stretch on the Ernakulam - Turavur - Alappuzha - Ambalapuzha - Kayankulam corridor, where other doubling works have already been commissioned or are under implementation.
Upon completion, the project is expected to facilitate the operation of 9 additional passenger trains in each direction per day and support freight traffic of 2.88 million tonnes per annum (MTPA). The doubling work is also projected to generate additional net earnings of approximately ₹3.08 crore annually through enhanced passenger and freight movement.
The project will significantly improve operational efficiency by reducing detention of both passenger and freight trains, leading to faster and smoother train operations on this important route. It will also enhance line capacity, improve punctuality and strengthen connectivity across the region.
The proposal has been identified under Mission 3000 MT and the High Density Traffic Network Corridor of Indian Railways. The project has demonstrated strong economic viability, with a Financial Internal Rate of Return (FIRR) of 3.99% and an Economic Internal Rate of Return (EIRR) of 22.30%.
The approval reaffirms Indian Railways’ commitment to expanding rail capacity, improving operational efficiency and supporting the socio-economic development of Keralam through modern and future-ready railway infrastructure.