સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
પશ્ચિમ બંગાળ આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના અમલમાં મૂકનારું 36મું રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ બનવા માટે તૈયાર
પશ્ચિમ બંગાળમાં આયુષ્માન ભારત PM-JAYના અમલીકરણ માટે નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (NHA) અને પશ્ચિમ બંગાળ સરકાર આવતીકાલે એમઓયુ (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરશે
મુખ્યમંત્રી શ્રી શુભેન્દુ અધિકારીની ગરિમામય ઉપસ્થિતિમાં પશ્ચિમ બંગાળમાં આયુષ્માન ભારત PM-JAYના અમલીકરણ માટે કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રી જે.પી. નડ્ડા એમઓયુ હસ્તાક્ષર સમારોહની અધ્યક્ષતા કરશે
07 JUN 2026 5:40PM by PIB Ahmedabad
સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવરેજ તરફની ભારતની સફરમાં એક મોટો સીમાચિહ્નરૂપ નવો અધ્યાય ઉમેરતાં, પશ્ચિમ બંગાળ સરકાર આવતીકાલે વિશ્વની સૌથી મોટી જાહેર ભંડોળ ધરાવતી સ્વાસ્થ્ય આશ્વાસન યોજના - આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB PM-JAY)માં જોડાવા માટે સંપૂર્ણ તૈયાર છે. આ યોજનાના રાજ્યમાં અમલીકરણ માટે ભારત સરકારના સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના નેજા હેઠળની નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (NHA) અને પશ્ચિમ બંગાળ સરકારના સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગ વચ્ચે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે એક સમજૂતીજ્ઞાપન (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવશે.
આ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થવાની સાથે જ, પશ્ચિમ બંગાળ દેશમાં AB PM-JAY યોજના લાગુ કરનારું 36મું રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ બનશે. આ વિકાસ દેશભરના તમામ નાગરિકો માટે સમાન અને સુલભ સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં એક મોટી ઉપલબ્ધિ દર્શાવે છે.
એમઓયુ હસ્તાક્ષર સમારોહની અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જે.પી. નડ્ડા કરશે. આ અવસરે પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રી શ્રી શુભેન્દુ અધિકારી, આયુષ મંત્રાલય અને સ્વાસ્થ્ય તથા પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના માનનીય રાજ્યમંત્રી શ્રી પ્રતાપ રાવ જાધવ, કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલ, કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય સચિવ શ્રીમતી પુણ્ય સલીલા શ્રીવાસ્તવ અને પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્ય સચિવ શ્રી મનોજ કુમાર અગ્રવાલ તેમજ સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી અને પશ્ચિમ બંગાળ સરકારના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહેશે.
આયુષ્માન ભારત PM-JAY યોજના પાત્ર લાભાર્થીઓને સેકન્ડરી (દ્વિતીયક) અને ટર્શરી (તૃતીયક) સંભાળની હોસ્પિટલમાં દાખલ થવા માટે પ્રતિ વર્ષ પ્રતિ પરિવાર ₹5 લાખ સુધીનું સ્વાસ્થ્ય કવચ પૂરું પાડે છે. આ યોજના તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી જ ભારતની સ્વાસ્થ્ય પ્રણાલીના પરિવર્તનનો મુખ્ય આધાર સ્તંભ બનીને ઉભરી આવી છે, જેણે લોકોના ખિસ્સાના ખર્ચમાં ઘટાડો કર્યો છે અને સંબંધિત સરકારી તેમજ ખાનગી હોસ્પિટલોના વિશાળ નેટવર્ક દ્વારા ગુણવત્તાયુક્ત સારવાર સુધીની પહોંચમાં સુધારો કર્યો છે.
પશ્ચિમ બંગાળમાં AB PM-JAY ના અમલીકરણથી રાજ્યના લાખો પાત્ર લાભાર્થીઓને સ્વાસ્થ્ય પાછળ થતા આકસ્મિક અને મોટા ખર્ચાઓ સામે આર્થિક સુરક્ષા મળવાની અપેક્ષા છે, સાથે જ તેઓ દેશભરમાં સ્વાસ્થ્ય લાભોની સીમલેસ પોર્ટેબિલિટી (દેશમાં ગમે ત્યાં સારવાર મેળવવાની સુવિધા) નો લાભ લઈ શકશે. આ પહેલ ગુણવત્તાયુક્ત અને પરવડે તેવી સ્વાસ્થ્ય સેવાઓની પહોંચ વધારીને રાજ્યની સ્વાસ્થ્ય ઇકોસિસ્ટમને પણ વધુ મજબૂત બનાવશે.

Ministry of Health and Family Welfare
West Bengal Set to Become the 36th State/UT to Implement Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana
National Health Authority (NHA) and Government of West Bengal to Sign MoU Tomorrow for Implementation of Ayushman Bharat PM-JAY in West Bengal
Union Health Minister Shri J.P. Nadda to Preside Over MoU Signing Ceremony for Implementation of Ayushman Bharat PM-JAY in West Bengal in the August Presence of Chief Minister Shri Suvendu Adhikari
07 JUN 2026 5:40PM by PIB Delhi
Marking a major milestone in India's journey towards universal health coverage, the Government of West Bengal is set to join the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) tomorrow, the world's largest publicly funded health assurance scheme. A Memorandum of Understanding (MoU) for the implementation of the scheme in the State will be signed between the National Health Authority (NHA), under the aegis of Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, and the Department of Health and Family Welfare, Government of West Bengal, at Vigyan Bhawan, New Delhi.
With the signing of the MoU, West Bengal will become the 36th State/Union Territory in the country to implement AB PM-JAY. The development marks a major milestone in the journey towards achieving equitable and accessible healthcare for all citizens across the nation.
The MoU signing ceremony will be presided over by Union Minister for Health and Family Welfare, Shri J.P. Nadda, in the august presence of the Chief Minister of West Bengal, Shri Suvendu Adhikari; Shri Pratap Rao Jadhav, Hon’ble Minister of State for Health & Family Welfare, Ministry of Ayush; Smt. Anupriya Patel, Union Minister of State for Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers; Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary and Shri Manoj Kumar Agarwal, Chief Secretary, West Bengal, and other senior officials from the Ministry of Health and Family Welfare, National Health Authority and Government of West Bengal.
Ayushman Bharat PM-JAY provides health cover of up to ₹5 lakh per family per year for secondary and tertiary care hospitalization to eligible beneficiaries. Since its launch, the scheme has emerged as a cornerstone of India's healthcare transformation, reducing out-of-pocket expenditure and improving access to quality treatment through a vast network of empanelled public and private hospitals.
The implementation of AB PM-JAY in West Bengal is expected to extend financial protection against catastrophic health expenditure to millions of eligible beneficiaries in the State while enabling seamless portability of healthcare benefits across the country. It will also strengthen the State's healthcare ecosystem by enhancing access to quality and affordable healthcare services.