PIB Backgrounder
India's Green Transformation
Twelve Years of Vishwaas, Nirman, and Jan Kalyaan
04 JUN 2026 12:31PM by PIB Delhi
India has achieved a sustained environmental transformation through deliberate policy action and consistent implementation. Over twelve years, the country has expanded forest and tree cover, restored wetlands, mangroves, and coastal ecosystems, and advanced river rejuvenation through the Namami Gange Programme with reduced pollution levels. Wildlife populations of tigers, lions, elephants, rhinos, and other species have also increased. The nation has improved its capacity by raising solid waste processing rates, advancing circular economy practices through Extended Producer Responsibility (EPR) frameworks, promoting green skills and environmental awareness, adopting technology for conservation, and strengthening disaster resilience. It has also built international credibility by meeting key climate targets years ahead of schedule and leading through initiatives such as the International Solar Alliance (ISA), One Sun One World One Grid (OSOWOG), Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), Mission LiFE (Lifestyle for Environment), International Big Cat Alliance (IBCA), and by hosting major environmental summits. This demonstrates strong alignment between policy ambition and delivery outcomes.
Three Pillars of India’s Green Transformation
Over the past twelve years, India has pursued a comprehensive environmental transformation guided by the principles of Vishwaas, Nirman, and Jan Kalyaan. The government has recognised that ecological security is critical for economic growth, public welfare, and long-term national resilience. As climate change, resource pressures, and environmental degradation intensify globally, India has adopted a balanced approach that combines conservation, sustainability, and development.
During this period, environmental governance has been significantly strengthened through sustained policy action and institutional reforms. The Government has also advanced circular economy practices, promoted green skills and environmental awareness, and encouraged greater public participation in environmental stewardship. Technology-enabled systems and science-based planning have improved transparency, monitoring, and implementation effectiveness.
Collectively, these efforts have strengthened India’s ecological capability, expanded national capacity for sustainable development, and enhanced global credibility, forming the three pillars of India’s green transformation. Together, these pillars reflect a systemic shift towards more resilient ecosystems, stronger institutional and technological readiness for sustainable growth, and a more influential role for India in global environmental governance. This integrated approach has not only improved domestic environmental outcomes but has also positioned India as a trusted and responsible leader in advancing collective climate action and sustainability.
Pillar 1: Increasing Ecological Capability and Biodiversity for a Resilient India
Ecological capability is critical for long-term environmental security and climate resilience. Healthy forests, rivers, wetlands, coasts, and wildlife habitats support livelihoods and sustain natural resources. They also strengthen resilience against climate and environmental shocks. Over the past twelve years, India has expanded its ecological capability through habitat restoration, species protection, and landscape-level conservation. These efforts are improving ecosystem health, enhancing biodiversity, and building a more resilient India.
1. Growing Green: Reviving Forest Landscapes
Forests are among India's most valuable natural assets. They support biodiversity, regulate water cycles, store carbon, and sustain the livelihoods of millions of people. Recognising their critical role in climate resilience and sustainable development, the government has undertaken sustained efforts to expand green cover, restore degraded ecosystems, and strengthen landscape-level conservation.
The Green India Mission (GIM), under the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, is a flagship initiative dedicated to forests and ecosystem restoration. Launched in FY 2015–16, the mission aims to strengthen ecological resilience and climate action. As of March 2026, ₹1019.26 crores have been released across Indian states.
The Mission has contributed significantly to improving forest quality and enhancing carbon sequestration. According to the India State of Forest Report (ISFR) 2023, India’s forest and tree cover stands at 8.27 lakh sq. km, accounting for 25.17 percent of the country’s geographical area. Forest cover alone covers 7.15 lakh sq. km (21.76 percent), while tree cover accounts for 1.12 lakh sq. km (3.41 percent). India’s forests currently store 30.43 billion tonnes of carbon stock, forming one of the country’s most important natural assets for climate mitigation and ecological security.
Other initiatives to increase green cover include:
• The Compensatory Afforestation Fund Management and Planning Authority (CAMPA) was established under the Compensatory Afforestation Fund Act, 2016 to strengthen forest restoration and ecological conservation.
• Between FY 2020–21 and 2024–25, more than 3.20 lakh hectares of compensatory afforestation were undertaken across India under CAMPA funding. The initiative also introduced GIS-based monitoring systems, Digital Annual Plans, and the HARIT-SANKALP platform to improve technology-driven forest governance and afforestation management nationwide.
• National Afforestation and Eco-development Board is implementing Nagar Van Yojana (NVY) since 2020 which envisages developing 1000 Nagar Vans/Vatikas in the country during the period of 2020-21 to 2026-27.
• As on March 31, 2026, National Authority has released an amount of Rs. 557.62 crore for development of 626 Nagar Vans/Vatikas.
• Aravalli Green Wall Initiative, to restore degraded landscapes across Rajasthan, Gujarat, Haryana, and Delhi. The initiative targets restoration of 6.31 million hectares.
• The programme has established 435 nurseries with a combined capacity of 393.24 lakh seedlings. About 36,025 hectares were restored in 2025 alone.
Did You Know?
“Ek Ped Maa Ke Naam” campaign was launched in 2024 by Prime Minister Narendra Modi. It emerged as one of the world’s largest public environmental movements. The campaign adopted a whole-of-government and whole-of-society approach. A total of 262.4 crore saplings were planted till December 2025. Plantation activities were digitally tracked through the Meri LiFE portal. The initiative combined ecological objectives with cultural and emotional values, strengthening public participation in climate action.
These achievements reflect the government’s long-term commitment to ecosystem restoration and sustainable forest management. By strengthening green cover and natural carbon sinks, India is enhancing ecological resilience while advancing its climate and sustainable development goals.
1. Restoring River Ecosystems
Water pollution is both a driver and a consequence of environmental degradation. It creates a damaging feedback loop that reduces aquatic biodiversity, contaminates food chains, and weakens the natural self-cleansing capacity of ecosystems.
To address this challenge, the Namami Gange Programme was launched in June 2014 as a flagship river rejuvenation mission. The programme seeks to reduce pollution and restore the ecological health of the River Ganga and its tributaries. The programme focuses on sewage treatment infrastructure, industrial effluent control, riverfront and ghat development, biodiversity conservation, afforestation, and strong public participation. It was launched with an initial outlay of ₹20,000 crore and has been extended under Phase-II till March 2026 with an additional ₹22,500 crore, strengthening long-term river restoration and sustainable water management efforts.
Key Achievements:
• River rejuvenation: As of February 2026, 524 projects worth ₹43,030 crore were sanctioned, with around 355 projects already completed. Additionally, 21,340 crore has been disbursed since inception, reflecting sustained investment in river restoration.
• Sewage treatment and pollution control infrastructure: A total of 218 sewerage infrastructure projects (STPs), costing 35,698 crore, have been undertaken to remediate polluted river stretches, with a combined treatment capacity of 6,610 MLD (Million Litres per Day). Of these, 138 STPs with 3,977 MLD capacity have been completed and made operational.
• Industrial pollution levels: Industrial BOD load declined from 26 TPD (Tons per day) in 2017 to 10.75 TPD in 2024, while industrial effluent discharge reduced from 349 MLD to 265.56 MLD over the same period.
• Ecological restoration and afforestation across the Ganga basin: Approximately 33,024 hectares have been afforested with an expenditure of 414 crore. In addition, 7 Biodiversity Parks and 5 priority wetlands have been sanctioned under the programme.
• Biodiversity Conservation: Around 203 lakh Indian Major Carp (IMC) fingerlings have been released to strengthen aquatic biodiversity and support fisher livelihoods. Surveys recorded 3,037 gharials across 22 rivers, while Gangetic dolphin surveys covered 8,507 km across 28 rivers, with the population estimated at 6,327 dolphins.
Did You Know?
Project Dolphin, launched on 15 August 2020, completed its first-ever range-wide dolphin population assessment and strengthened legal protection by recognising the Gangetic Dolphin and Indus Dolphin as distinct species under the Wildlife (Protection) Act, 1972. The initiative also supports conservation of the rare Irrawaddy Dolphin, best known in India from Chilika Lake, and includes proposals such as a 200-km Dolphin Conservation Zone in the Chambal River and participation in global efforts like the Declaration for River Dolphins.
The Namami Gange Programme demonstrates a holistic, science-driven approach to river rejuvenation, integrating infrastructure development with ecological restoration. Its measurable outcomes reflect a decisive shift from pollution control to long-term basin-wide sustainability. Collectively, these efforts are restoring the ecological integrity of the Ganga while strengthening livelihoods and environmental resilience.
1. Conserving Wetlands for Ecological Lifelines
Wetlands are among the most productive and ecologically significant ecosystems on Earth. They include lakes, marshes, floodplains, mangroves, and coastal lagoons that play a vital role in maintaining environmental balance. Wetlands recharge groundwater, improve water quality, reduce flood risks, support rich biodiversity, and enhance climate resilience. They also sustain agriculture, fisheries, and the livelihoods of millions of people.
Recognising their ecological and economic importance, the Government of India strengthened wetland conservation through the National Plan for Conservation of Aquatic Ecosystems (NPCA), launched in 2013. The programme promotes the integrated conservation and restoration of wetlands, with a focus on improving water quality, biodiversity, and overall ecosystem health. To further strengthen protection measures, the government notified the Wetlands (Conservation and Management) Rules, 2017. These rules prohibit activities such as encroachment, discharge of untreated effluents, and dumping of solid waste, providing a stronger regulatory framework for the conservation and sustainable management of wetlands across the country.
The scale of wetland conservation efforts has expanded significantly over the years. As of August 2018, the NPCA covered 148 identified wetlands and lakes across 24 States and 1 Union Territory. The Central Government released 893.69 crore to support conservation activities. By 2022, programme coverage increased to 164 wetlands, with cumulative funding reaching 1,066.43 crore. The expansion continued in 2023, when 165 wetlands, including 42 Ramsar sites, were sanctioned under the programme. By then, cumulative financial releases had risen to 1,088.85 crore, reflecting sustained investment in wetland conservation and ecosystem management.
These efforts have significantly deepened wetland conservation, ecological restoration, and long-term environmental sustainability across the country.
Did You Know?
Ramsar sites are wetlands recognised under the Ramsar Convention, an international treaty adopted in Ramsar, Iran, in 1971 for wetland conservation and sustainable use. These wetlands are ecologically important for biodiversity, water security, climate resilience, and livelihoods. India had only 26 Ramsar sites in 2014. By April 2026, the number increased to 99 wetlands, reflecting India’s strong commitment to wetland conservation and ecosystem protection.
1. Mangrove Ecosystems Conservation
Mangroves are salt-tolerant forests found along tropical and subtropical coastlines. They protect coastal regions from cyclones, erosion, storm surges, and sea-level rise. Mangroves also store carbon, support marine biodiversity, and sustain fishing communities.
India accelerated mangrove restoration through the MISHTI scheme (Mangrove Initiative for Shoreline Habitats & Tangible Incomes) and received an initial outlay of ₹100 crore.
The success of the initiative is clearly visible in the steady expansion of India’s mangrove cover. India’s mangrove cover increased from 4,628 sq. km in 2013 to 4,992 sq. km in 2023. This represented a net gain of 363 sq. km, strengthening coastal resilience and ecological security.
5. Blue Horizons: India’s 7,500 km Maritime Frontier
Coastal systems include beaches, estuaries, sand dunes, coral ecosystems, and coastal waters. They support fisheries, tourism, trade, biodiversity, and maritime livelihoods. India’s 7,500-kilometre coastline is critical for economic growth and climate resilience. Healthy coastal ecosystems also provide protection against erosion, storms, and sea-level rise.
Since 2014, the Government has strengthened coastal conservation through the National Coastal Mission. The Mission focuses on sustainable coastal management and climate adaptation. Coastal governance was further reinforced through the Coastal Regulation Zone (CRZ) Notification, 2019. The framework promotes science-based planning and protects ecologically sensitive coastal areas. It also safeguards the livelihoods of fishing and coastal communities. Updated Coastal Zone Management Plans (CZMPs) have strengthened regulation and monitoring. In 2017, a pilot beach development programme was launched under the Integrated Coastal Zone Management Project. The programme focused on cleanliness, environmental management, safety standards, and sustainable tourism. To sustain these efforts, the National Coastal Mission was extended for 2025–31 with an allocation of767 crore.
Did You Know?
Blue Flag certification is an internationally recognised eco-label awarded by the Foundation for Environmental Education, Denmark. The certification is granted to beaches meeting 33 stringent criteria related to water quality, environmental management, safety, cleanliness, and sustainable tourism practices.
India’s coastal conservation efforts have delivered notable results. The country’s first eight beaches received Blue Flag certification in 2020. The number increased to 10 in 2021–22, 12 in 2022–23, 13 in 2024–25, and 18 in 2025–26. These certified beaches are spread across seven coastal States and four Union Territories. The achievement reflects India’s growing commitment to sustainable coastal tourism, environmental stewardship, and world-class beach management practices.
Did You know?
The National Marine Turtle Action Plan, launched in 2021, provides a coordinated framework for conserving marine turtles and their habitats along India's coastline. As part of these efforts, around 7,979 turtle hatchlings were safely released with an impressive 96.7% hatching success rate, reflecting healthier coastal and marine ecosystems. The initiative promotes protection of nesting beaches, reduces threats such as bycatch and entanglement, strengthens scientific monitoring and research, and complements legal protection for all five marine turtle species under the Wildlife (Protection) Act, 1972. It is advancing India's commitment to strengthening coastal systems and maritime sustainability.
1. Integrated Wildlife Conservation for Endangered Species
India’s wildlife conservation reflects strong ecological stewardship and expanding protected landscapes. Flagship species programmes demonstrate science-based and community-supported conservation success. Healthy populations indicate improved governance, monitoring, and habitat restoration across ecosystems.
• Project Tiger: Launched in 1973, Project Tiger remains the country’s flagship wildlife conservation programme. Between 2014 and 2025, the initiative strengthened habitat protection, scientific monitoring, and community-based conservation through the National Tiger Conservation Authority (NTCA). During this period, the number of Tiger Reserves increased from 46 to 58, while the tiger population rose from 2,226 in 2014 to 3,682 in 2022, according to the All India Tiger Estimation. The area under tiger reserves expanded to nearly 85,000 sq. km in 2026, and 23 reserves achieved CA|TS accreditation as on December, 2023. Today, India supports over 70% of the world’s wild tigers, highlighting its global conservation leadership.
• Project Cheetah: Launched on 17 September 2022, Project Cheetah is the world’s first intercontinental translocation of a large wild carnivore and a landmark initiative for restoring India’s grassland ecosystems. Since its launch, 29 cheetahs have been brought to India from Namibia (8 in September 2022), South Africa (12 in February 2023), and Botswana (9 in February 2026). The population of cheetah in country has now reached 53, marking a significant conservation milestone.
• Project Lion: Announced in August 2020, Project Lion provides a long-term framework for habitat development, corridor conservation, and scientific management across Gujarat’s lion landscape. The initiative builds on the remarkable recovery of the Asiatic lion. Lion numbers increased by over 70 per cent, from 523 in 2015 to 891 in 2025, while their distribution range expanded by about 59 per cent. Conservation efforts have strengthened satellite habitats and wildlife corridors.
• Leopard: Leopards are a key large carnivore in India’s forest ecosystems and often coexist with tigers. Conservation is supported through the Centrally Sponsored Scheme “Development of Wildlife Habitat” and integrated landscape management under Project Tiger. The “Status of Leopards in India 2022” report estimates 13,874 leopards, up from 12,852 in 2018, reflecting an average annual growth rate of 1.08 percent. Central India and the Eastern Ghats show stable or increasing populations, while the Shivalik hills and Gangetic plains record localized declines. Monitoring is coordinated by the National Tiger Conservation Authority (NTCA) and the Wildlife Institute of India (WII) through periodic national assessments, strengthening habitat protection, conflict mitigation, and coexistence in multi-use landscapes.
Additionally, the Government of India also recognises the Snow Leopard as a flagship species of the high-altitude Himalayas. Conservation is guided by Project Snow Leopard and the National Snow Leopard Ecosystem Protection Priorities. The SECURE Himalaya project (Securing Livelihoods, Conservation, Sustainable Use and Restoration of High Range Himalayan Ecosystems), launched in October 2017 by the MoEFCC with United Nations Development Programme (UNDP) support and Global Environment Facility (GEF) funding, focuses on ecosystem conservation and livelihoods.
The first Snow Leopard Population Assessment in India (2019–2023) covered 1,20,000 square kilometres and over 70 percent of potential habitat, estimating 718 snow leopards across Ladakh, Uttarakhand, Himachal Pradesh, Arunachal Pradesh, Sikkim, and Jammu and Kashmir. SPAI 2.0 has been initiated for long-term monitoring and improved conservation planning.
• Elephant: Project Elephant is a flagship programme of the Government of India to conserve wild Asian elephants, their habitats, and migration corridors. India currently supports nearly 60 percent of the global wild Asian elephant population. Since 2014, the programme has been strengthened through the first DNA-based Synchronous All India Elephant Estimation (2021–25), establishing a standardised, science-driven population assessment framework and estimating 22,446 wild elephants. Elephant Reserves increased from 26 in 2014 to 33 in 2025–26, while corridors expanded from 88 (2010 Gajah report) to 150 in 2023.
• One Horned Rhinoceros: The National Conservation Strategy for the Indian One-Horned Rhinoceros 2019 provides a long-term framework for population expansion, genetic security, habitat connectivity, translocations, and climate-resilient management. Guided by this strategy, coordinated efforts by forest departments and local communities have driven a nearly 170 percent increase in rhino numbers since the 1980s, growing from 1,500 to over 4,000 as of September 2024, making India a model for science-based, community-supported megaherbivore conservation.
India’s conservation model integrates species recovery with landscape-level ecosystem management. Continuous policy support and data-driven monitoring ensure long-term biodiversity resilience. These efforts position India as a global leader in wildlife conservation outcomes.
Pillar 2: Expanding National Capacity for Sustainable Transformation
Environmental progress depends on the capacity to sustain and scale it. Strong institutions, scientific knowledge, skilled citizens, and modern systems are essential for addressing environmental challenges. Over the past twelve years, India has strengthened this capacity through reforms, innovation, and technology-driven governance. The country has expanded waste management systems, green skills, research capabilities, and disaster preparedness. Together, these efforts are creating stronger foundations for sustainable growth and environmental resilience.
1. Managing Solid Waste: Turning a Crisis into a Circular Opportunity
In 2014, India faced a mounting solid waste crisis. Cities were choking, dumpsites were overflowing, and barely 17 percent of waste was being scientifically processed. Twelve years later, the picture has fundamentally changed. Solid waste processing capacity surged from 17 percent in 2014 to over 77 percent by 2024, driven by a growing network of Material Recovery Facilities, bio-methanation plants, and waste-to-energy units. Urban India today processes 1,29,206 TPD out of 1,59,109 TPD of municipal solid waste generated daily.
The government simultaneously turned its attention to India's toxic legacy. Thousands of unscientific dumpsites accumulated over decades. Through biomining and bioremediation, 1,138 dumpsites have been fully remediated across 1,048 cities in 29 states, with 877 lakh metric tonnes of legacy waste cleared and 7,646 acres of land reclaimed. To complete this mission, the Dumpsite Remediation Accelerator Programme (DRAP) was launched in November 2025, targeting zero dumpsites by October 2026.
On the regulatory front, the Solid Waste Management Rules, 2026, superseding the 2016 Rules, mandate four-stream source segregation: wet, dry, sanitary, and special care waste and operationalise online tracking of all waste management stages. Recognising that bulk waste generators account for nearly 30 percent of total solid waste, the Rules introduce Extended Bulk Waste Generator Responsibility (EBWGR), making large establishments directly accountable for their waste. Industries including cement plants must now substitute solid fuel with Refuse Derived Fuel (RDF), with the substitution rate rising from 5 percent to 15 percent over six years converting waste into an energy resource. These efforts mark India's decisive shift from landfill dependence to a resource-efficient, circular waste economy.
1. Closing the Loop: Building a Circular Economy with EPR
A circular economy is a production and consumption model that promotes reuse, recycling, repair, and resource recovery instead of linear disposal of waste. It aims to minimise pollution, conserve natural resources, and enhance overall material efficiency. Extended Producer Responsibility (EPR) is a policy approach under which producers are made responsible for the environmentally sound management of their products after use. It covers collection, recycling, reuse, and safe disposal of waste, ensuring accountability across the product life cycle.
The Government of India has strengthened the circular economy framework through sector-specific Waste Management Rules covering multiple waste streams. These include the Plastic Waste Management Rules, E-Waste (Management) Rules, Battery Waste Management Rules, Waste Tyre EPR framework, Used Oil EPR system, End-of-Life Vehicles (ELV) framework, Construction and Demolition Waste Rules, and EPR for non-ferrous scrap metals. These rules institutionalise producer accountability and promote structured recycling ecosystems across sectors.
As of March 2026, India has significantly expanded its recycling ecosystem. There are 4,574 registered recyclers across waste streams. Total waste processed stands at 417.57 lakh MT, with 341.93 lakh MT covered under EPR certificate generation. Category-wise recycling performance includes:
• Plastic Waste: 196.97 lakh MT (2,986 recyclers)
• Battery Waste: 69.37 lakh MT (520 recyclers)
• Tyre Waste: 122.29 lakh MT (579 recyclers)
• E-Waste: 28.75 lakh MT (386 recyclers) and
• Used Oil: 0.19 lakh MT (103 recyclers).
India’s circular economy transition demonstrates a clear shift toward sustainable resource management and reduced environmental burden. The expansion of EPR frameworks has strengthened accountability and recycling capacity across sectors. These developments reflect India’s growing institutional maturity in waste governance. Collectively, they mark a decisive move toward a resource-efficient and environmentally responsible economy.
1. Building Capacity through Education, Awareness & Green Skill Development
India faces growing environmental challenges such as climate change, biodiversity loss, and land degradation. To strengthen environmental awareness and green skills, the Government has implemented several initiatives focused on education, training, and community participation.
The Environmental Education, Awareness and Training (EEAT) Scheme of the Ministry of Environment, Forest and Climate Change supported programmes like the National Green Corps (NGC), National Nature Camping Programme (NNCP), and Capacity Building Programme (CBP). Implemented across 21 States and 1 Union Territory, the scheme facilitated over 1 lakh eco-clubs and engaged around 5.5 lakh students through environmental campaigns and awareness activities.
Further, the Environment Education, Awareness, Research and Skill Development (EEARSD) Scheme promotes environmental literacy, sustainable practices, and green workforce development. Under its programmes, over 1.34 crore students participated in environmental education initiatives, 1.14 lakh eco-clubs were registered across 23 States, and more than 4 lakh students contributed innovative ideas through the Eco-Creativity and Innovation Hackathon.
1. Research and Advanced Facilities for Strengthening Wildlife Science and Evidence-Based Conservation:
In December 2024, MoEFCC inaugurated a Next Generation DNA Sequencing facility at the Wildlife Institute of India, Dehradun to strengthen wildlife genetics and forensic research. It enables high-throughput genetic analysis for population studies, species identification and evidence in wildlife offence cases. NWDC has advanced the National Wildlife Information System (NWIS), integrating data on protected areas, species, habitats and biogeographic zones for conservation planning and monitoring. Digitisation initiatives by the Botanical Survey of India (BSI) and the Zoological Survey of India (ZSI) are making herbarium and faunal collections accessible online through dedicated databases and portals. Thereby expanding India’s biodiversity knowledge base.
1. Technology and Wildlife Crime Control for Strengthening Enforcement and Anti-Poaching Systems:
Technology-enabled surveillance has transformed anti-poaching efforts since 2014, with AI-based systems like HAWK supporting real-time monitoring and predictive analysis for rapid response in difficult terrain. Mobile platforms such as Gajah Suchana have improved traceability, record-keeping and forensic support in wildlife cases. The Wildlife Crime Control Bureau (WCCB) strengthened enforcement through 166 joint operations in the North Eastern Region (2019–2023), leading to 375 arrests. Also, WCCB conducted joint wildlife crime operations nationwide and issued intelligence alerts. It enhanced cooperation with INTERPOL, SAWEN and CITES to combat transboundary wildlife trafficking.
1. Strengthening National Capacity for Disaster Resilience
India has significantly strengthened its national capacity for disaster resilience through a comprehensive approach covering preparedness, mitigation, response, recovery, and capacity building. The National Disaster Management Plan (NDMP) was launched in 2016 and revised in 2019 to align disaster risk reduction efforts across all levels of government. The Government also issued 38 hazard-specific guidelines and developed advanced risk assessment tools, including the Dynamic Composite Risk Atlas, flood hazard atlases, and a database of 28,000 glacial lakes in the Himalayan region. These initiatives have enhanced scientific planning and improved preparedness for climate and disaster-related risks.
Technology-driven early warning systems have further strengthened resilience across the country. The Common Alerting Protocol (CAP)-based Integrated Alert System delivers geo-targeted warnings through multiple platforms and has disseminated over 4,500 crore alert messages. Mobile applications such as Damini, Mausam, and Meghdoot, along with advanced forecasting systems of the India Meteorological Department, provide timely weather and disaster alerts. Capacity-building efforts have been reinforced through the National Disaster Response Force (NDRF), community awareness programmes, and the Indian Universities and Institutions Network for Disaster Risk Reduction, which includes more than 330 institutions. Together, these measures have strengthened India’s ability to anticipate, withstand, and respond to environmental and climate-induced disasters.
7. Green Credit Programme (GCP): Strengthening Capacity for Ecological Restoration
GCP, launched through the Green Credit Rules, 2023, represents an innovative approach to building national capacity for environmental restoration and sustainable development. The programme incentivises voluntary environmental actions by individuals, communities, and businesses, encouraging greater participation in afforestation, ecosystem restoration, and sustainable practices. Aligned with the LiFE (Lifestyle for Environment) movement, it seeks to increase green cover, enhance carbon sequestration, restore degraded landscapes, and reduce environmental footprints. By creating a transparent framework for measuring and rewarding environmental outcomes, the programme strengthens institutional, financial, and community capacity for ecological conservation. As of March 2026, 4,391 hectares of degraded forest land across 12 States had been identified for eco-restoration under the programme, contributing to biodiversity enhancement, ecosystem recovery, and long-term environmental resilience.
Collectively, these initiatives have strengthened India’s foundations for long-term environmental sustainability and resilience. From circular economy practices and green skill development to scientific conservation and disaster preparedness, the country has built the institutional and societal capacity needed to support a greener, more resilient future.
Pillar 3: Strengthening Credibility through Leadership and Diplomacy
Environmental challenges cannot be addressed by nations acting alone. Global progress requires credible leadership, international cooperation, and shared responsibility. Guided by the principle of Common but Differentiated Responsibilities and Respective Capabilities, India has advanced climate action while supporting development goals. Over the past twelve years, India has emerged as a leading voice for climate justice, sustainable development, and responsible growth. Through climate leadership, international partnerships, and multilateral engagement, India has strengthened its influence in global environmental governance. These efforts have enhanced India's credibility as a trusted partner in advancing collective climate action and sustainability.
Nationally Determined Contribution
Over successive Nationally Determined Contribution (NDC) cycles, India has steadily enhanced its commitments on emissions intensity reduction, non-fossil energy capacity, and carbon sink creation, reflecting an increasingly ambitious and action-oriented approach to climate leadership.
India achieved its target of reducing emissions intensity by 33–35 percent from 2005 levels eleven years ahead of schedule, with reductions already exceeding 36 percent. The target of achieving 40 percent non-fossil electricity capacity by 2030 was met nine years early, and by February 2026, non-fossil sources accounted for 52.57 percent of the country’s installed power capacity. India has also created an additional carbon sink of 2.29 billion tonnes of CO₂ equivalent, making substantial progress towards its long-term climate goals.
Through NDC 1.0 (2015), NDC 2.0 (2022), and NDC 3.0 (2026), India has progressively raised its ambition for 2030 and 2035, demonstrating strong implementation capacity, accelerated clean energy deployment, and a commitment to sustainable development alongside climate action.
Did You Know?
Nationally Determined Contributions (NDCs) are climate action commitments submitted by countries under the Paris Agreement of the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC). They provide a roadmap for reducing emissions, expanding clean energy, strengthening climate resilience, and protecting natural ecosystems. NDCs serve as a key policy instrument for balancing environmental sustainability with economic development.
World Sustainable Development Summit (WSDS), 2024
No photo description available.
The summit focused on global challenges such as climate change, biodiversity loss, and resource depletion, emphasizing clean energy transition, climate justice, and sustainable development.
The summit showcased India’s approach to balancing economic growth with environmental protection through renewable energy expansion, nature-based solutions, and inclusive climate action. It further elevated India’s position as a global leader in sustainability by highlighting its policy innovations, climate commitments, and people-centric development model. Through WSDS 2024, India reinforced its role as a catalyst for international cooperation and a trusted voice in shaping a sustainable and resilient future.
The International Solar Alliance (ISA), 2015
ISA was launched jointly by India and France at the COP21 climate summit in Paris. It was conceived as a treaty-based intergovernmental organization to harness solar energy among solar-resource-rich countries, with a focus on coordinated research, affordable financing, and large-scale deployment of solar technologies. Today, the Alliance has 112 member countries, reflecting its growing global reach and influence.
The ISA has significantly enhanced India’s international credibility by positioning it as a global agenda-setter in climate action and clean energy transition. It has strengthened India's image as a champion of inclusive, climate-resilient growth and reinforced its leadership in global environmental diplomacy.
One Sun One World One Grid (OSOWOG) Initiative, 2018
The One Sun One World One Grid (OSOWOG) initiative was proposed by India in 2018 to promote cross-border sharing of renewable energy. In 2021, India and the United Kingdom jointly launched the Green Grids Initiative–OSOWOG at COP26. The initiative strengthened India’s global credibility by positioning the country as a leader in clean energy cooperation and climate solutions. It demonstrated India’s ability to shape international climate partnerships and advance a shared vision for a globally interconnected renewable energy future.
14th Conference of Parties (COP14) to United Nations Convention to Combat Desertification (UNCCD), 2019
The conference culminated in the adoption of the Delhi Declaration, which reaffirmed global commitment towards achieving Land Degradation Neutrality by 2030. The summit emphasised international cooperation on land restoration, drought resilience, sustainable land management, and ecosystem conservation, while promoting greater convergence among the three Rio Conventions on climate change, biodiversity, and desertification.
By successfully hosting COP14 and advancing consensus on critical environmental issues, India strengthened its position as a leading voice in global environmental governance. The conference enhanced India's credibility in land restoration diplomacy and demonstrated its growing role in fostering multilateral cooperation for sustainable development and ecological resilience.
Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), 2019
CDRI was launched by India in 2019 during the United Nations Climate Action Summit to promote infrastructure resilience against climate and disaster risks. In 2022, India further strengthened the initiative by granting CDRI the status of an international organization and establishing its headquarters in New Delhi. The initiative enhanced India’s global credibility by demonstrating leadership in disaster risk reduction and climate resilience. It positioned India as a key convener of governments, international organizations, and experts working toward resilient and sustainable infrastructure worldwide.
Convention on Migratory Species (CMS) COP‑13, Gandhinagar 2020
India’s role as host of CMS Conference of the Parties (COP)‑13 in Gandhinagar in 2020 significantly enhanced the credibility of its wildlife conservation efforts. As the first CMS COP-13 held in India, it signalled international confidence in India’s capacity to steer negotiations on migratory species across terrestrial, avian and marine ecosystems. By taking over the COP Presidency, India moved from being primarily a range country and implementer to acting as a norm‑setter and agenda‑shaper in global discussions on migratory wildlife, flyways and transboundary habitats.
Mission LiFE (Lifestyle for Environment), 2022
Mission LiFE was launched in the presence of the United Nations Secretary-General. Mission LiFE promotes a shift from mindless consumption to mindful utilisation of natural resources, encouraging behavioural change for environmental protection. It builds on India’s global call at COP26 (2021) and was strongly reflected in the COP27 Sharm El Sheikh Implementation Plan (2022), which recognised the importance of sustainable lifestyles and consumption patterns in addressing climate change. Mission LiFE has strengthened India’s international standing by positioning it as a global leader in lifestyle-based climate action. It has expanded India’s influence beyond technology and finance into people-centric sustainability.
The G20 New Delhi Leaders’ Declaration (Green Development Pact), 2023
G20
The Pact was adopted on 9 September 2023 during India’s G20 Presidency. It established a strong global consensus on accelerating climate action, sustainable development, and inclusive green growth. The declaration reinforced commitments to the Paris Agreement, expanded renewable energy ambitions, and emphasized sustainable lifestyles, climate finance, biodiversity protection, and circular economy approaches. It enhanced India’s global credibility by positioning it as a consensus builder between developed and developing nations.
International Big Cat Alliance (IBCA), 2023
The initiative aims to conserve seven big cat species: tiger, lion, leopard, snow leopard, cheetah, jaguar, and puma. IBCA formally became a treaty-based intergovernmental organization on 23 January 2025. Currently, 26 member countries from Asia, Africa, and Latin America form part of the Alliance, working together to strengthen global cooperation for big cat conservation.
This builds on India’s record of sustaining the world’s largest wild tiger population and long‑term recovery of Asiatic lions and other flagship species. Together, these efforts position India not only as a practitioner of wildlife conservation at home but also as a convener and agenda‑setter for big cat protection worldwide.
The summit also showcased India’s domestic programmes as reference points for other countries. Flagship initiatives for tigers, elephants, bustards, marine turtles and dolphins were presented as practical models for integrating species conservation with community participation and landscape‑level planning. The adoption of Gandhinagar‑linked resolutions and concerted actions during India’s presidency demonstrated that the country can convert its field experience into multilateral commitments, reinforcing its image as a credible bridge between biodiversity‑rich developing countries and the wider global community.
The Road to Viksit Bharat Runs Through Sustainability
Over the last twelve years, India has redefined the relationship between development and environmental stewardship. Sustainability has moved from the margins of policymaking to the centre of national planning, shaping decisions across forests, water resources, biodiversity, waste management, and climate action. Through large-scale conservation, stronger institutions, technological innovation, and global leadership, India has built a robust foundation for long-term environmental security and sustainable growth.
India's green transformation is ultimately a story of Vishwaas, Nirman, and Jan Kalyaan. It reflects Vishwaas in nature's ability to recover when supported by sustained action and collective participation. It embodies Nirman through the creation of stronger ecological assets, modern environmental institutions, and resilient systems for the future. Most importantly, it advances Jan Kalyaan by delivering cleaner environments, secure livelihoods, greater climate resilience, and improved quality of life for millions of citizens.
As India moves towards Viksit Bharat, these principles will continue to guide its environmental journey. Together, they are shaping a greener, more resilient, and more sustainable future for India and the world.
References
Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Ministry of Jal Shakti
Ministry of Earth Sciences
Cabinet
Press Information Bureau
Parliament of India
Ministry of External Affairs
Prime Minister's Office
Others
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
ભારતમાં હરિત પરિવર્તન
વિશ્વાસ, નિર્માણ અને જન કલ્યાણના બાર વર્ષ
04 JUN 2026 12:31PM by PIB Ahmedabad
ભારતે સુવિચારેલા નીતિવિષયક પગલાં અને સતત અમલીકરણ દ્વારા એક ટકાઉ પર્યાવરણીય પરિવર્તન હાંસલ કર્યું છે. 12 વર્ષોમાં, દેશે વન અને વૃક્ષ આચ્છાદનનો વિસ્તાર કર્યો છે, વેટલેન્ડ્સ (જળપ્લાવિત ક્ષેત્રો), મેન્ગ્રોવ્સ અને દરિયાકાંઠાન નિવસનતંત્રોને પુનર્જીવિત કર્યા છે, અને પ્રદૂષણના સ્તરમાં ઘટાડા સાથે નમામિ ગંગે કાર્યક્રમ દ્વારા નદી પુનર્જીવનને આગળ વધાર્યું છે. વાઘ, સિંહ, હાથી, ગેંડા અને અન્ય પ્રજાતિઓની વન્યજીવ વસ્તીમાં પણ વધારો થયો છે. દેશે ઘન કચરાના પ્રોસેસિંગ દરો વધારીને, વિસ્તૃત ઉત્પાદક જવાબદારી (EPR) માળખા દ્વારા સર્ક્યુલર ઇકોનોમી (ચક્રીય અર્થતંત્ર) ની પદ્ધતિઓને આગળ ધપાવીને, હરિત કૌશલ્યો અને પર્યાવરણીય જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપીને, સંરક્ષણ માટે ટેકનોલોજી અપનાવીને અને આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરીને પોતાની ક્ષમતામાં સુધારો કર્યો છે. તેણે મુખ્ય આબોહવા લક્ષ્યોને નિર્ધારિત સમય કરતાં વર્ષો વહેલા પૂર્ણ કરીને અને ઇન્ટરનેશનલ સોલાર એલાયન્સ (ISA), વન સન વન વર્લ્ડ વન ગ્રીડ (OSOWOG), કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI), મિશન LiFE (લાઇફસ્ટાઇલ ફોર એન્વાયરન્મેન્ટ), ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA) જેવી પહેલો દ્વારા નેતૃત્વ કરીને તેમજ અગ્રણી પર્યાવરણીય શિખર સંમેલનોનું આયોજન કરીને આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વસનીયતા ઊભી કરી છે. આ નીતિગત મહત્વકાંક્ષા અને પરિણામોની ડિલિવરી વચ્ચેનું મજબૂત સંકલન દર્શાવે છે
ભારતના હરિત પરિવર્તનના ત્રણ સ્તંભો
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ભારતે વિશ્વાસ, નિર્માણ અને જન કલ્યાણના સિદ્ધાંતો દ્વારા માર્ગદર્શિત વ્યાપક પર્યાવરણીય પરિવર્તન હાથ ધર્યું છે. સરકારે સ્વીકાર્યું છે કે આર્થિક વૃદ્ધિ, જાહેર કલ્યાણ અને લાંબા ગાળાની રાષ્ટ્રીય સ્થિતિસ્થાપકતા માટે પર્યાવરણીય સુરક્ષા અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. જ્યારે વિશ્વભરમાં આબોહવા પરિવર્તન, કુદરતી સંસાધનો પર વધતું દબાણ અને પર્યાવરણીય હ્રાસ જેવી સમસ્યાઓ વધુ ગંભીર બની રહી છે, ત્યારે ભારતે સંરક્ષણ, ટકાઉપણું અને વિકાસ વચ્ચે સંતુલન જાળવતો અભિગમ અપનાવ્યો છે.
આ સમયગાળા દરમિયાન, સતત નીતિવિષયક પગલાં અને સંસ્થાકીય સુધારાઓ દ્વારા પર્યાવરણીય શાસનને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરવામાં આવ્યું છે. સરકારે સર્ક્યુલર ઇકોનોમીની પદ્ધતિઓને પણ આગળ વધારી છે, હરિત કૌશલ્યો અને પર્યાવરણીય જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, અને પર્યાવરણીય પ્રબંધનમાં વધુ જનભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરી છે. ટેકનોલોજી-સક્ષમ પ્રણાલીઓ અને વિજ્ઞાન-આધારિત આયોજને પારદર્શિતા, દેખરેખ અને અમલીકરણની અસરકારકતામાં સુધારો કર્યો છે.
સામૂહિક રીતે, આ પ્રયાસોએ ભારતની પર્યાવરણીય ક્ષમતાને મજબૂત બનાવી છે, ટકાઉ વિકાસ માટે રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાનો વિસ્તાર કર્યો છે, અને વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતામાં વધારો કર્યો છે, જે ભારતના હરિત પરિવર્તનના ત્રણ સ્તંભો બનાવે છે. સાથે મળીને, આ સ્તંભો વધુ સ્થિતિસ્થાપક નિવસનતંત્રો તરફ એક પ્રણાલીગત પરિવર્તન, ટકાઉ વિકાસ માટે મજબૂત સંસ્થાકીય અને તકનીકી સજ્જતા, અને વૈશ્વિક પર્યાવરણીય શાસનમાં ભારત માટે વધુ પ્રભાવશાળી ભૂમિકા દર્શાવે છે. આ સંકલિત અભિગમે માત્ર સ્થાનિક પર્યાવરણીય પરિણામોમાં જ સુધારો કર્યો નથી પરંતુ ભારતને સામૂહિક આબોહવા પગલાં અને ટકાઉપણું આગળ વધારવામાં એક વિશ્વસનીય અને જવાબદાર અગ્રણી તરીકે પણ સ્થાપિત કર્યું છે.
સ્તંભ 1: સુદૃઢ ભારત માટે પર્યાવરણીય ક્ષમતા અને જૈવવિવિધતામાં વધારો
લાંબા ગાળાની પર્યાવરણીય સુરક્ષા અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા માટે પર્યાવરણીય ક્ષમતા અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. સ્વસ્થ જંગલો, નદીઓ, વેટલેન્ડ્સ, દરિયાકાંઠા અને વન્યજીવ રહેઠાણો આજીવિકાને ટેકો આપે છે અને કુદરતી સંસાધનોને જાળવી રાખે છે. તેઓ આબોહવા અને પર્યાવરણીય આંચકાઓ સામેની સ્થિતિસ્થાપકતાને પણ મજબૂત કરે છે. છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ભારતે રહેઠાણોના પુનર્જીવન, પ્રજાતિઓના સંરક્ષણ અને લેન્ડસ્કેપ-સ્તરના સંરક્ષણ દ્વારા તેની પર્યાવરણીય ક્ષમતાનો વિસ્તાર કર્યો છે. આ પ્રયાસો નિવસનતંત્રના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરી રહ્યા છે, જૈવવિવિધતામાં વધારો કરી રહ્યા છે અને વધુ સુદૃઢ ભારતનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે.
1. ગ્રોઇંગ ગ્રીન: વન લેન્ડસ્કેપ્સનું પુનર્જીવન
જંગલો ભારતની સૌથી મૂલ્યવાન કુદરતી સંપત્તિઓમાં સામેલ છે. તેઓ જૈવવિવિધતાને સહાય કરે છે, જળ ચક્રોનું નિયમન કરે છે, કાર્બનનો સંગ્રહ કરે છે અને લાખો લોકોની આજીવિકા જાળવી રાખે છે. આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને ટકાઉ વિકાસમાં તેમની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને સ્વીકારીને, સરકારે હરિત આચ્છાદન વધારવા, ક્ષીણ થયેલા નિવસનતંત્રોને પુનર્જીવિત કરવા અને લેન્ડસ્કેપ-સ્તરના સંરક્ષણને મજબૂત કરવા માટે સતત પ્રયાસો કર્યા છે.
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય હેઠળનું ગ્રીન ઇન્ડિયા મિશન (GIM), એ જંગલો અને નિવસનતંત્રના પુનર્જીવન માટે સમર્પિત એક ફ્લેગશિપ (મુખ્ય) પહેલ છે. FY 2015–16માં શરૂ કરાયેલા આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય પર્યાવરણીય સ્થિતિસ્થાપકતા અને આબોહવા વિષયક પગલાંને મજબૂત કરવાનો છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, ભારતીય રાજ્યોમાં ₹1019.26 કરોડ મુક્ત કરવામાં આવ્યા છે.
આ મિશને જંગલોની ગુણવત્તા સુધારવામાં અને કાર્બન શોષણ વધારવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. ઇન્ડિયા સ્ટેટ ઓફ ફોરેસ્ટ રિપોર્ટ (ISFR) 2023 મુજબ, ભારતનું વન અને વૃક્ષ આચ્છાદન 8.27 લાખ ચોરસ કિલોમીટર છે, જે દેશના ભૌગોલિક વિસ્તારના 25.17 ટકા જેટલું થાય છે. વન આચ્છાદન એકલું 7.15 લાખ ચોરસ કિલોમીટર (21.76 ટકા) ને આવરી લે છે, જ્યારે વૃક્ષ આચ્છાદન 1.12 લાખ ચોરસ કિલોમીટર (3.41 ટકા) હિસ્સો ધરાવે છે. ભારતના જંગલો હાલમાં 30.43 બિલિયન ટન કાર્બન સ્ટોકનો સંગ્રહ કરે છે, જે આબોહવા શમન અને પર્યાવરણીય સુરક્ષા માટે દેશની સૌથી મહત્વપૂર્ણ કુદરતી સંપત્તિઓમાંની એક બનાવે છે.
હરિત આચ્છાદન વધારવા માટેની અન્ય પહેલોમાં સામેલ છે:
1. કોમ્પેન્સેટરી એફોરેસ્ટેશન ફંડ મેનેજમેન્ટ એન્ડ પ્લાનિંગ ઓથોરિટી (CAMPA) ની સ્થાપના કોમ્પેન્સેટરી એફોરેસ્ટેશન ફંડ એક્ટ, 2016 હેઠળ વન પુનર્જીવન અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણને મજબૂત કરવા માટે કરવામાં આવી હતી.
2. FY 2020–21 અને 2024–25 ની વચ્ચે, CAMPA ફંડિંગ હેઠળ સમગ્ર ભારતમાં 3.20 લાખ હેક્ટરથી વધુ વળતર આપનારી વનીકરણની પ્રવૃત્તિ હાથ ધરવામાં આવી હતી. આ પહેલે દેશભરમાં ટેકનોલોજી-આધારિત વન શાસન અને વનીકરણ વ્યવસ્થાપનને સુધારવા માટે GIS-આધારિત મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ, ડિજિટલ વાર્ષિક યોજનાઓ અને HARIT-SANKALP પ્લેટફોર્મ પણ રજૂ કર્યા.
3. નેશનલ એફોરેસ્ટેશન એન્ડ ઇકો-ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ 2020 થી નગર વન યોજના (NVY) ું અમલીકરણ કરી રહ્યું છે જે 2020-21 થી 2026-27 ના સમયગાળા દરમિયાન દેશમાં 1000 નગર વન/વાટિકાઓ વિકસાવવાની કલ્પના કરે છે.
4. માર્ચ 31, 2026ના રોજ સુધીમાં, નેશનલ ઓથોરિટીએ 626 નગર વન/વાટિકાઓના વિકાસ માટે રૂ. 557.62 કરોડની રકમ મુક્ત કરી છે.
5. રાજસ્થાન, ગુજરાત, હરિયાણા અને દિલ્હીમાં ક્ષીણ થયેલા લેન્ડસ્કેપ્સને પુનર્જીવિત કરવા માટે અરવલ્લી ગ્રીન વોલ ઇનિશિએટિવ. પહેલ 6.31 મિલિયન હેક્ટરના પુનર્જીવનને લક્ષ્યાંક બનાવે છે.
6. કાર્યક્રમે 393.24 લાખ ધરૂઓની સંયુક્ત ક્ષમતા ધરાવતી 435 નર્સરીઓની સ્થાપના કરી છે. માત્ર 2025 માં લગભગ 36,025 હેક્ટર જમીન પુનર્જીવિત કરવામાં આવી હતી.
શું તમે જાણો છો?
એક પેડ મા કે નામઅભિયાન 2024માં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે વિશ્વના સૌથી મોટા જાહેર પર્યાવરણીય આંદોલનોમાંનું એક બનીને ઉભરી આવ્યું છે. અભિયાને સમગ્ર-સરકાર અને સમગ્ર-સમાજનો અભિગમ અપનાવ્યો હતો. December 2025 સુધીમાં કુલ 262.4 કરોડ રોપાઓ વાવવામાં આવ્યા હતા. વૃક્ષારોપણની પ્રવૃત્તિઓ Meri LiFE પોર્ટલ દ્વારા ડિજિટલી ટ્રેક કરવામાં આવી હતી. પહેલે પર્યાવરણીય ઉદ્દેશ્યોને સાંસ્કૃતિક અને ભાવનાત્મક મૂલ્યો સાથે જોડ્યા, જેનાથી આબોહવા વિષયક પગલાંઓમાં જનભાગીદારી મજબૂત થઈ.
આ સિદ્ધિઓ નિવસનતંત્રના પુનર્જીવન અને ટકાઉ વન વ્યવસ્થાપન પ્રત્યે સરકારની લાંબા ગાળાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. હરિત આચ્છાદન અને કુદરતી કાર્બન સિંકને મજબૂત કરીને, ભારત તેના આબોહવા અને ટકાઉ વિકાસના લક્ષ્યોને આગળ વધારવાની સાથે-સાથે પર્યાવરણીય સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો કરી રહ્યું છે.
2. નદી નિવસનતંત્રોનું પુનર્જીવન
જળ પ્રદૂષણ એ પર્યાવરણીય અધઃપતનનું કારણ અને પરિણામ બંને છે. તે એક નુકસાનકારક ફીડબેક લૂપ બનાવે છે જે જળચર જૈવવિવિધતાને ઘટાડે છે, ખાદ્ય શૃંખલાઓને દૂષિત કરે છે અને નિવસનતંત્રોની કુદરતી સ્વયં-શુદ્ધિકરણ ક્ષમતાને નબળી પાડે છે.
આ પડકારને પહોંચી વળવા માટે, જૂન 2014માં નમામિ ગંગે કાર્યક્રમ એક ફ્લેગશિપ નદી પુનર્જીવન મિશન તરીકે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમ પ્રદૂષણ ઘટાડવા અને ગંગા નદી તથા તેની સહાયક નદીઓના પર્યાવરણીય સ્વાસ્થ્યને પુનર્જીવિત કરવા માંગે છે. આ કાર્યક્રમ સુએજ ટ્રીટમેન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઔદ્યોગિક પ્રવાહ નિયંત્રણ, રિવરફ્રન્ટ અને ઘાટ વિકાસ, જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ, વનીકરણ અને મજબૂત જનભાગીદારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે ₹20,000 કરોડના પ્રારંભિક ખર્ચ સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો અને લાંબા ગાળાના નદી પુનર્જીવન અને ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપન પ્રયાસોને મજબૂત કરવા માટે અતિરિક્ત ₹22,500 કરોડ સાથે Phase-II હેઠળ March 2026 સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે.
મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
· નદી પુનર્જીવન: ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, ₹43,030 કરોડના મૂલ્યના 524 પ્રોજેક્ટ મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાંથી આશરે 355 પ્રોજેક્ટ્સ પહેલેથી જ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યા છે. ઉપરાંત, શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં ₹21,340 કરોડ વિતરિત કરવામાં આવ્યા છે, જે નદી પુનર્જીવનમાં સતત રોકાણ દર્શાવે છે.
· સુએજ ટ્રીટમેન્ટ અને પ્રદૂષણ નિયંત્રણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: પ્રદૂષિત નદીના પટ્ટાઓના ઉપચાર માટે ₹35,698 કરોડના ખર્ચે કુલ 218 સીવરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ (STPs) હાથ ધરવામાં આવ્યા છે, જેની સંયુક્ત ટ્રીટમેન્ટ ક્ષમતા 6,610 MLD (મિલિયન લીટર પ્રતિ દિવસ) છે. આમાંથી, 3,977 MLD ક્ષમતા ધરાવતા 138 STPs પૂર્ણ કરી કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે.
· ઔદ્યોગિક પ્રદૂષણનું સ્તર: ઔદ્યોગિક BOD લોડ 2017માં 26 TPD (ટન પ્રતિ દિવસ) થી ઘટીને 2024માં 10.75 TPD થયો હતો, જ્યારે તે જ સમયગાળા દરમિયાન ઔદ્યોગિક પ્રવાહનો નિકાલ 349 MLD થી ઘટીને 265.56 MLD થયો હતો.
· ગંગા બેસિનમાં પર્યાવરણીય પુનર્જીવન અને વનીકરણ: ₹414 કરોડના ખર્ચે આશરે 33,024 હેક્ટરમાં વનીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત, આ કાર્યક્રમ હેઠળ 7 બાયોડાયવર્સિટી પાર્ક અને 5 અગ્રતા ધરાવતા વેટલેન્ડ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
· જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ: જળચર જૈવવિવિધતાને મજબૂત કરવા અને માછીમારોની આજીવિકાને ટેકો આપવા માટે આશરે 203 લાખ ઇન્ડિયન મેજર કાર્પ (IMC) ફિંગરલિંગ્સ (મત્સ્ય બીજ) મુક્ત કરવામાં આવ્યા છે. સર્વેક્ષણોમાં 22 નદીઓમાં 3,037 ઘડિયાલ નોંધાયા છે, જ્યારે ગંગા નદીના ડોલ્ફિન સર્વેક્ષણોમાં 28 નદીઓમાં 8,507 કિલોમીટર આવરી લેવામાં આવ્યા છે, જેમાં ડોલ્ફિનની વસ્તી 6,327 હોવાનો અંદાજ છે.
શું તમે જાણો છો?
પ્રોજેક્ટ ડોલ્ફિન જે 15 ઓગસ્ટ 2020ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, તેણે તેનું સૌપ્રથમ રેન્જ-વાઇડ ડોલ્ફિન વસ્તી મૂલ્યાંકન પૂર્ણ કર્યું અને વાઇલ્ડલાઇફ (પ્રોટેક્શન) એક્ટ, 1972 હેઠળ ગંગા ડોલ્ફિન અને સિંધુ ડોલ્ફિનને અલગ પ્રજાતિઓ તરીકે માન્યતા આપીને કાયદાકીય રક્ષણ મજબૂત કર્યું. પહેલ દુર્લભ ઇરાવદી ડોલ્ફિનના સંરક્ષણને પણ ટેકો આપે છે, જે ભારતમાં ચિલિકા તળાવ માટે જાણીતી છે, અને તેમાં ચંબલ નદીમાં 200-km ડોલ્ફિન કન્ઝર્વેશન ઝોન અને ડેકલેરેશન ફોર રિવર ડોલ્ફિન્સ જેવા વૈશ્વિક પ્રયાસોમાં ભાગીદારી જેવા પ્રસ્તાવો સામેલ છે.
નમામિ ગંગે કાર્યક્રમ નદી પુનર્જીવન માટે એક સર્વગ્રાહી, વિજ્ઞાન-આધારિત અભિગમ દર્શાવે છે, જે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને પર્યાવરણીય પુનર્જીવન સાથે સાંકળે છે. તેના માપી શકાય તેવા પરિણામો પ્રદૂષણ નિયંત્રણમાંથી લાંબા ગાળાન બેસિન-વ્યાપી ટકાઉપણાં તરફ નિર્ણાયક પરિવર્તન દર્શાવે છે. સામૂહિક રીતે, આ પ્રયાસો આજીવિકા અને પર્યાવરણીય સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવાની સાથે ગંગાની પર્યાવરણીય અખંડિતતાને પુનર્જીવિત કરી રહ્યા છે.
3. પર્યાવરણીય જીવનરેખા તરીકે આદ્રભૂમિ(વેટલેન્ડ્સ)નું સંરક્ષણ
આદ્રભૂમિ પૃથ્વી પરના સૌથી વધુ ઉત્પાદક અને પર્યાવરણીય રીતે નોંધપાત્ર નિવસનતંત્રોમાંના એક છે. તેમાં તળાવો, ભેજવાળી જમીન, પૂરના મેદાનો, મેન્ગ્રોવ્સ અને દરિયાકાંઠાના લગૂન શામેલ છે જે પર્યાવરણીય સંતુલન જાળવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આદ્રભૂમિ ભૂગર્ભજળને રિચાર્જ કરે છે, પાણીની ગુણવત્તામાં સુધારો કરે છે, પૂરના જોખમો ઘટાડે છે, સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતાને ટેકો આપે છે અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા વધારે છે. તેઓ કૃષિ, મત્સ્યઉદ્યોગ અને લાખો લોકોની આજીવિકાને પણ જાળવી રાખે છે.
તેમના પર્યાવરણીય અને આર્થિક મહત્વને સ્વીકારીને, ભારત સરકારે 2013માં શરૂ કરાયેલા નેશનલ પ્લાન ફોર કન્ઝર્વેશન ઓફ એક્વાટિક ઇકોસિસ્ટમ્સ (NPCA) દ્વારા વેટલેન્ડ સંરક્ષણને મજબૂત બનાવ્યું છે. આ કાર્યક્રમ પાણીની ગુણવત્તા, જૈવવિવિધતા અને એકંદર નિવસનતંત્રના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આદ્રભૂમિના સંકલિત સંરક્ષણ અને પુનર્જીવનને પ્રોત્સાહન આપે છે. સુરક્ષાના પગલાંને વધુ મજબૂત કરવા માટે, સરકારે વેટલેન્ડ્સ (કન્ઝર્વેશન એન્ડ મેનેજમેન્ટ) રૂલ્સ, 2017 સૂચિત કર્યા. આ નિયમો અતિક્રમણ, શુદ્ધ ન કર્યા હોય તેવા પ્રવાહોના નિકાલ અને ઘન કચરો ઠાલવવા જેવી પ્રવૃત્તિઓ પર પ્રતિબંધ મૂકે છે, જે દેશભરમાં આદ્રભૂમિના સંરક્ષણ અને ટકાઉ વ્યવસ્થાપન માટે સુદૃઢ નિયમનકારી માળખું પૂરું પાડે છે.
આદ્રભૂમિ સંરક્ષણ પ્રયાસોનો વ્યાપ વર્ષો જતાં નોંધપાત્ર રીતે વધ્યો છે. ઓગસ્ટ 2018 સુધીમાં, NPCA 24 રાજ્યો અને 1 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં 148 ઓળખાયેલા વેટલેન્ડ્સ અને તળાવોને આવરી લીધા હતા. કેન્દ્ર સરકારે સંરક્ષણ પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા માટે ₹893.69 કરોડ મુક્ત કર્યા હતા. 2022 સુધીમાં, કાર્યક્રમનું કવરેજ વધીને 164 વેટલેન્ડ્સ થયું, જેમાં સંચિત ભંડોળ ₹1,066.43 કરોડ સુધી પહોંચ્યું. આ વિસ્તરણ 2023 માં પણ ચાલુ રહ્યું, જ્યારે કાર્યક્રમ હેઠળ 42 રામસર સાઇટ્સ સહિત 165 આદ્રભૂમિ (વેટલેન્ડ્સ) મંજૂર કરવામાં આવ્યા. ત્યાં સુધીમાં, સંચિત નાણાકીય ફાળવણી વધીને ₹1,088.85 કરોડ થઈ ગઈ હતી, જે આદ્રભૂમિ સંરક્ષણ અને નિવસનતંત્ર વ્યવસ્થાપનમાં સતત રોકાણ દર્શાવે છે.
આ પ્રયાસોએ દેશભરમાં વેટલેન્ડ સંરક્ષણ, પર્યાવરણીય પુનર્જીવન અને લાંબા ગાળાન પર્યાવરણીય ટકાઉપણાંને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કર્યું છે.
શું તમે જાણો છો?
રામસર સાઇટ્સ રામસર કન્વેન્શન હેઠળ માન્યતા પ્રાપ્ત આદ્રભૂમિ છે, જે આદ્રભૂમિ સંરક્ષણ અને ટકાઉ ઉપયોગ માટે 1971માં રામસર, ઈરાન ખાતે અપનાવવામાં આવેલી એક આંતરરાષ્ટ્રીય સંધિ છે. આદ્રભૂમિ જૈવવિવિધતા, જળ સુરક્ષા, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને આજીવિકા માટે પર્યાવરણીય રીતે મહત્વપૂર્ણ છે. ભારતમાં 2014માં માત્ર 26 રામસર સાઇટ્સ હતી. એપ્રિલ 2026 સુધીમાં, સંખ્યા વધીને 99 આદ્રભૂમિ થઈ ગઈ છે, જે આદ્રભૂમિ સંરક્ષણ અને નિવસનતંત્રની સુરક્ષા પ્રત્યે ભારતની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
4. મેન્ગ્રોવ નિવસનતંત્રોનું સંરક્ષણ
મેન્ગ્રોવ્સ ઉષ્ણકટિબંધીય અને ઉપોષ્ણકટિબંધીય દરિયાકિનારા પર જોવા મળતા ક્ષાર-સહિષ્ણુ જંગલો છે. તેઓ દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોને ચક્રવાત, ધોવાણ, તોફાનના મોજાં અને દરિયાઈ સપાટીના વધારાથી બચાવે છે. મેન્ગ્રોવ્સ કાર્બનનો સંગ્રહ પણ કરે છે, દરિયાઈ જૈવવિવિધતાને સહાય કરે છે અને માછીમાર સમુદાયોને આજીવિકા પૂરી પાડે છે.
ભારતે MISHTI યોજના (મેન્ગ્રોવ ઇનિશિએટિવ ફોર શોરલાઇન હેબિટેટ્સ એન્ડ ટેન્જિબલ ઇનકમ્સ) દ્વારા મેન્ગ્રોવ પુનર્જીવનને વેગ આપ્યો અને ₹100 કરોડનો પ્રારંભિક ખર્ચ મેળવ્યો.
પહેલની સફળતા ભારતના મેન્ગ્રોવ આચ્છાદનના સતત થઈ રહેલા વિસ્તારમાં સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. ભારતનું મેન્ગ્રોવ આચ્છાદન 2013 માં 4,628 ચોરસ કિલોમીટરથી વધીને 2023 માં 4,992 ચોરસ કિલોમીટર થયું છે. 363 ચોરસ કિલોમીટરનો ચોખ્ખો વધારો દર્શાવે છે, જે દરિયાકાંઠાની સ્થિતિસ્થાપકતા અને પર્યાવરણીય સુરક્ષાને મજબૂત કરે છે.
1. બ્લુ હોરાઇઝન્સ: ભારતની 7,500 કિલોમીટરની દરિયાઈ સરહદ
દરિયાકાંઠાની પ્રણાલીઓમાં દરિયાકિનારા (બીચ), નદીમુખ (એસ્ચ્યુઅરીઝ), રેતીના ઢુવા, પરવાળાના નિવસનતંત્રો અને દરિયાકાંઠાના પાણીનો સમાવેશ થાય છે. તેઓ મત્સ્યઉદ્યોગ, પ્રવાસન, વેપાર, જૈવવિવિધતા અને દરિયાઈ આજીવિકાને ટેકો આપે છે. ભારતનો 7,500-કિલોમીટરનો દરિયાકિનારો આર્થિક વૃદ્ધિ અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા માટે અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. તંદુરસ્ત દરિયાકાંઠાના નિવસનતંત્રો ધોવાણ, તોફાનો અને દરિયાઈ સપાટીના વધારા સામે રક્ષણ પણ પૂરું પાડે છે.
2014 થી, સરકારે નેશનલ કોસ્ટલ મિશન દ્વારા દરિયાકાંઠાના સંરક્ષણને મજબૂત બનાવ્યું છે. મિશન ટકાઉ દરિયાકાંઠાના વ્યવસ્થાપન અને આબોહવા અનુકૂલન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. દરિયાકાંઠાના શાસનને કોસ્ટલ રેગ્યુલેશન ઝોન (CRZ) નોટિફિકેશન, 2019 દ્વારા વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું હતું. માળખું વિજ્ઞાન-આધારિત આયોને પ્રોત્સાહન આપે છે અને પર્યાવરણીય રીતે સંવેદનશીલ દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોનું રક્ષણ કરે છે. તે માછીમારી અને દરિયાકાંઠાના સમુદાયોની આજીવિકાનું પણ રક્ષણ કરે છે. અપડેટેડ કોસ્ટલ ઝોન મેનેજમેન્ટ પ્લાન્સ (CZMPs) નિયમન અને દેખરેખને મજબૂત બનાવ્યા છે. 2017માં, ઇન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ ઝોન મેનેજમેન્ટ પ્રોજેક્ટ હેઠળ એક પાયલોટ બીચ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. કાર્યક્રમ સ્વચ્છતા, પર્યાવરણીય વ્યવસ્થાપન, સુરક્ષાના ધોરણો અને ટકાઉ પ્રવાસન પર કેન્દ્રિત હતો. પ્રયાસોને જાળવી રાખવા માટે, નેશનલ કોસ્ટલ મિશનને ₹767 કરોડની ફાળવણી સાથે 2025–31 માટે લંબાવવામાં આવ્યું હતું.
શું તમે જાણો છો?
બ્લુ ફ્લેગ સર્ટિફિકેશન ફાઉન્ડેશન ફોર એન્વાયરન્મેન્ટ એજ્યુકેશન, ડેનમાર્ક દ્વારા આપવામાં આવતું આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત ઇકો-લેબલ છે. પ્રમાણપત્ર એવા દરિયાકિનારાને આપવામાં આવે છે જે પાણીની ગુણવત્તા, પર્યાવરણીય વ્યવસ્થાપન, સુરક્ષા, સ્વચ્છતા અને ટકાઉ પ્રવાસન પદ્ધતિઓ સંબંધિત 33 કડક માપદંડોને પૂર્ણ કરે છે.
ભારતના દરિયાકાંઠાના સંરક્ષણ પ્રયાસોએ નોંધપાત્ર પરિણામો આપ્યા છે. દેશના પ્રથમ આઠ દરિયાકિનારાને 2020માં બ્લુ ફ્લેગ સર્ટિફિકેશન મળ્યું હતું. આ સંખ્યા વધીને 2021–22માં 10, 2022–23માં 12, 2024–25માં 13 અને 2025–26માં 18 થઈ ગઈ છે. આ પ્રમાણિત દરિયાકિનારા સાત દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને ચાર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા છે. આ સિદ્ધિ ટકાઉ દરિયાકાંઠાના પ્રવાસન, પર્યાવરણીય પ્રબંધન અને વિશ્વસ્તરીય બીચ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ પ્રત્યે ભારતની વધતી જતી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
શું તમે જાણો છો?
નેશનલ મરીન ટર્ટલ એક્શન પ્લાન, જે 2021 માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, તે ભારતના દરિયાકાંઠે દરિયાઈ કાચબા અને તેમના રહેઠાણોના સંરક્ષણ માટે એક સંકલિત માળખું પૂરું પાડે છે. પ્રયાસોના ભાગરૂપે, આશરે 7,979 કાચબાના બચ્ચાઓને 96.7% ના પ્રભાવશાળી હેચિંગ (સેવન) સફળતા દર સાથે સુરક્ષિત રીતે મુક્ત કરવામાં આવ્યા હતા, જે વધુ સ્વસ્થ દરિયાકાંઠાના અને દરિયાઈ નિવસનતંત્રોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પહેલ ઇંડા મૂકવાના દરિયાકિનારાઓની સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપે છે, બાયકેચ (આકસ્મિક પકડાવું) અને જાળમાં ફસાવા જેવા જોખમો ઘટાડે છે, વૈજ્ઞાનિક દેખરેખ અને સંશોધનને મજબૂત કરે છે અને વાઇલ્ડલાઇફ (પ્રોટેક્શન) એક્ટ, 1972 હેઠળ દરિયાઈ કાચબાની તમામ પાંચ પ્રજાતિઓ માટેના કાયદાકીય રક્ષણને પૂરક બનાવે છે. તે દરિયાકાંઠાની પ્રણાલીઓ અને દરિયાઈ ટકાઉપણું મજબૂત કરવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને આગળ વધારી રહ્યું છે.
6. લુપ્તપ્રાય પ્રજાતિઓ માટે સંકલિત વન્યજીવ સંરક્ષણ
ભારતનું વન્યજીવ સંરક્ષણ મજબૂત પર્યાવરણીય પ્રબંધન અને વિસ્તરતા સુરક્ષિત લેન્ડસ્કેપ્સને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ફ્લેગશિપ પ્રજાતિઓના કાર્યક્રમો વિજ્ઞાન-આધારિત અને સમુદાય-સમર્થિત સંરક્ષણની સફળતા દર્શાવે છે. સ્વસ્થ વસ્તી નિવસનતંત્રોમાં સુધારેલા શાસન, દેખરેખ અને રહેઠાણના પુનર્જીવનને સૂચવે છે.
1. પ્રોજેક્ટ ટાઈગર: 1973માં શરૂ કરાયેલ પ્રક્ષેક્ટ ટાઇગર દેશનો ફ્લેગશિપ વન્યજીવ સંરક્ષણ કાર્યક્રમ રહ્યો છે. 2014 અને 2025 ની વચ્ચે, પહેલે નેશનલ ટાઇગર કન્ઝર્વેશન ઓથોરિટી (NTCA) દ્વારા રહેઠાણ સુરક્ષા, વૈજ્ઞાનિક દેખરેખ અને સમુદાય-આધારિત સંરક્ષણને મજબૂત બનાવ્યું. સમયગાળા દરમિયાન, ઓલ ઇન્ડિયા ટાઇગર એસ્ટિમેશન મુજબ, ટાઇગર રિઝર્વની સંખ્યા 46 થી વધીને 58 થઈ ગઈ, જ્યારે વાઘની વસ્તી 2014 માં 2,226 થી વધીને 2022 માં 3,682 થઈ ગઈ. ટાઇગર રિઝર્વ હેઠળનો વિસ્તાર 2026 માં વધીને લગભગ 85,000 ચોરસ કિલોમીટર થયો, અને ડિસેમ્બર 2023 સુધીમાં 23 રિઝર્બ્સે CA|TS માન્યતા પ્રાપ્ત કરી લીધી છે. આજે, ભારત વિશ્વના 70% થી વધુ જંગલી વાઘનું નિવાસસ્થાન છે, જે તેના વૈશ્વિક સંરક્ષણ નેતૃત્વને રેખાંકિત કરે છે.
1. પ્રોજેક્ટ ચિત્તા: 17 સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ શરૂ કરાયેલ પ્રોજેક્ટ ચિત્તા મોટા જંગલી માંસાહારી પ્રાણીનું વિશ્વનું સૌપ્રથમ આંતરખંડીય સ્થાનાંતરણ (ટ્રાન્સલોકેશન) છે અને ભારતના ઘાસભૂમિ નિવસનતંત્રોને પુનર્જીવિત કરવા માટેની એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ છે. તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં, નામિબિયા (સપ્ટેમ્બર 2022માં 8), દક્ષિણ આફ્રિકા (ફેબ્રુઆરી 2023માં 12) અને બોત્સ્વાના (ફેબ્રુઆરી 2026માં 9)માંથી 29 ચિત્તા ભારત લાવવામાં આવ્યા છે. દેશમાં ચિત્તાઓની વસ્તી હવે 53 પર પહોંચી ગઈ છે, જે સંરક્ષણનું એક નોંધપાત્ર સીમાચિહ્ન છે.
1. પ્રોજેક્ટ લાયન: ઓગસ્ટ 2020માં જાહેર કરાયેલ પ્રોજેક્ટ લાયન ગુજરાતના સિંહ આવાસ ક્ષેત્રોમાં રહેઠાણ વિકાસ, વન્યજીવ માર્ગોના સંરક્ષણ અને વૈજ્ઞાનિક વ્યવસ્થાપન માટે લાંબા ગાળાનું માળખું પૂરું પાડે છે. પહેલ એશિયાટિક સિંહની નોંધપાત્ર પુનઃપ્રાપ્તિ પર આધારિત છે. સિંહોની સંખ્યા 2015માં 523 થી 70 ટકા કરતાં વધુ વધીને 2025માં 891 થઈ છે, જ્યારે તેમના વિતરણની શ્રેણીમાં લગભગ 59 ટકાનો વિસ્તાર થયો છે. સંરક્ષણ પ્રયાસોએ સેટેલાઇટ રહેઠાણો અને વન્યજીવ કોરિડોરને મજબૂત બનાવ્યા છે.
1. દીપડો: દીપડ ભારતના વન નિવસનતંત્રોમાં એક મુખ્ય મોટું માંસાહારી પ્રાણી છે અને તે અવારનવાર વાઘ સાથે સહઅસ્તિત્વ ધરાવે છે. સંરક્ષણને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના ડેવલપમેન્ટ ઓફ વાઇલ્ડલાઇફ હેબિટઅને પ્રોજેક્ટ ટાઇગર હેઠળ સંકલિત લેન્ડસ્કેપ મેનેજમેન્ટ દ્વારા ટેકો આપવામાં આવે છે. “સ્ટેટસ ઓફ લેપર્ડ્સ ઇન ઇન્ડિયા 2022” અહેવાલ મુજબ દીપડાની સંખ્યા 13,874 હોવાનો અંદાજ છે, જે 2018માં 12,852 હતી, જે 1.08 ટકાનો સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર દર્શાવે છે. મધ્ય ભારત અને પૂર્વીય ઘાટ સ્થિર અથવા વધતી વસ્તી દર્શાવે છે, જ્યારે શિવાલિક ટેકરીઓ અને ગંગાના મેદાનો સ્થાનિક ઘટાડો નોંધાવે છે. મોનિટરિંગનું સંકલન નેશનલ ટાઇગર કન્ઝર્વેશન ઓથોરિટી (NTCA) અને વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા (WII) દ્વારા સમયાંતરે રાષ્ટ્રીય મૂલ્યાંકન દ્વારા કરવામાં આવે છે, જેનાથી બહુ-ઉપયોગી લેન્ડસ્કેપ્સમાં રહેઠાણ સુરક્ષા, સંઘર્ષ શમન અને સહઅસ્તિત્વ મજબૂત બને છે.
વધુમાં, ભારત સરકાર સ્નો લેપર્ડ ને ઉચ્ચ-ઊંચાઈવાળા હિમાલયની મુખ્ય પ્રજાતિ તરીકે પણ માન્યતા આપે છે. સંરક્ષણનું માર્ગદર્શન પ્રોજેક્ટ સ્નો લેપર્ડ અને નેશનલ સ્નો લેપર્ડ ઇકોસિસ્ટમ પ્રોટેક્શન પ્રાયોરિટીઝ દ્વારા થાય છે. સિક્યોર હિમાલય પ્રોજેક્ટ (સિક્યોરિંગ લાઇવલીહુડ્સ, કન્ઝર્વેશન, સસ્ટેનેબલ યુઝ એન્ડ રિસ્ટોરેશન ઓફ હાઇ રેન્જ હિમાલયન ઇકોસિસ્ટમ્સ), જે MoEFCC દ્વારા સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વિકાસ કાર્યક્રમ (UNDP)ના સહયોગ અને ગ્લોબલ એન્વાયરન્મેન્ટ ફેસિલિટી (GEF)ના ભંડોળ સાથે October 2017માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, તે નિવસનતંત્ર સંરક્ષણ અને આજીવિકા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ભારતમાં પ્રથમ સ્નો લેપર્ડ પોપ્યુલેશન એસેસમેન્ટ (2019-2023)માં 1,20,000 ચોરસ કિલોમીટર અને સંભવિત રહેઠાણના 70 ટકાથી વધુ વિસ્તારને આવરી લેવામાં આવ્યો હતો, જેમાં લદ્દાખ, ઉત્તરાખંડ, હિમાચલ પ્રદેશ, અરૂણાચલ પ્રદેશ, સિક્કિમ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં 718 હિમ દીપડા હોવાનો અંદાજ છે. લાંબા ગાળાની દેખરેખ અને સુધારેલા સંરક્ષણ આયોજન માટે SPAI 2.0 શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
1. હાથી: પ્રોજેક્ટ હાથી જંગલી એશિયાઈ હાથીઓ, તેમના રહેઠાણો અને સ્થળાંતર કોરિડોરના સંરક્ષણ માટે ભારત સરકારનો એક ફ્લેગશિપ કાર્યક્રમ છે. ભારત હાલમાં વૈશ્વિક જંગલી એશિયાઈ હાથીઓની વસ્તીના લગભગ 60 ટકાને સપોર્ટ કરે છે. 2014થી, કાર્યક્રમને પ્રથમ DNA-આધારિત સિંક્રોનસ ઓલ ઇન્ડિયા એલિફન્ટ એસ્ટિમેશન (2021–25) દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવ્યો છે, જેણે પ્રમાણિત, વિજ્ઞાન-આધારિત વસ્તી મૂલ્યાંકન માળખું સ્થાપિત કર્યું છે અને 22,446 જંગલી હાથીઓ હોવાનો અંદાજ લગાવ્યો છે. એલિફન્ટ રિઝર્વ 2014માં 26થી વધીને 2025–26માં 33 થયા છે, જ્યારે કોરિડોર 88 (2010 ગજ અહેવાલ) થી વિસ્તરીને 2023 માં 150 થયા છે.
2. એક શિંગડાવાળો ગેંડો: નેશનલ કન્ઝર્વેશન સ્ટ્રેટેજી ફોર ઇન્ડિયન વન-હોર્ન્ડ રાઇનોસેરોસ 2019 વસ્તી વિસ્તાર, આનુવંશિક સુરક્ષા, રહેઠાણ જોડાણ, સ્થાનાંતરણ અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક વ્યવસ્થાપન માટે લાંબા ગાળાનું માળખું પૂરું પાડે છે. વ્યૂહરચના દ્વારા માર્ગદર્શિત, વન વિભાગો અને સ્થાનિક સમુદાયોના સંકલિત પ્રયાસોએ 1980 ના દાયકાથી ગેંડાની સંખ્યામાં લગભગ 170 ટકાનો વધારો કર્યો છે, જે સપ્ટે 2024 ના રોજ સુધીમાં 1,500 થી વધીને 4,000 થી વધુ થઈ ગઈ છે, જે ભારતને વિજ્ઞાન-આધારિત, સમુદાય-સમર્થિત મેગાહર્બીવોર (વિશાળ શાકાહારી) સંરક્ષણ માટે એક મોડેલ બનાવે છે.
ભારતનું સંરક્ષણ મોડેલ પ્રજાતિઓની પુનઃપ્રાપ્તિને લેન્ડસ્કેપ-સ્તરના નિવસનતંત્ર વ્યવસ્થાપન સાથે સાંકળે છે. સતત નીતિવિષયક સમર્થન અને ડેટા-આધારિત દેખરેખ લાંબા ગાળાની જૈવવિવિધતા સ્થિતિસ્થાપકતાને સુનિશ્ચિત કરે છે. પ્રયાસો ભારતને વન્યજીવ સંરક્ષણના પરિણામોમાં વૈશ્વિક અગ્રણી તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
સ્તંભ 2: ટકાઉ પરિવર્તન માટે રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાનો વિસ્તાર
પર્યાવરણીય પ્રગતિ તેને જાળવી રાખવાની અને તેનો વ્યાપ વધારવાની ક્ષમતા પર આધારિત છે. પર્યાવરણીય પડકારોને પહોંચી વળવા માટે મજબૂત સંસ્થાઓ, વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાન, કુશળ નાગરિકો અને આધુનિક પ્રણાલીઓ આવશ્યક છે. છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ભારતે સુધારાઓ, નવીનતા અને ટેકનોલોજી-આધારિત શાસન દ્વારા ક્ષમતાને મજબૂત બનાવી છે. દેશે કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ, હરિત કૌશલ્યો, સંશોધન ક્ષમતાઓ અને આપત્તિ સજ્જતાનો વિસ્તાર કર્યો છે. સાથે મળીને, પ્રયાસો ટકાઉ વિકાસ અને પર્યાવરણીય સ્થિતિસ્થાપકતા માટે મજબૂત પાયો તૈયાર કરી રહ્યા છે.
1. ઘન કચરાનું સંચાલન: કટોકટીને પુનઃઉપયોગી તકમાં બદલવી
2014માં ભારત વધતી જતી ઘન કચરાની કટોકટીનો સામનો કરી રહ્યું હતું. શહેરો ગૂંગળાઈ રહ્યા હતા, ડમ્પસાઇટ્સ ઉભરાઈ રહી હતી અને માત્ર 17 ટકા કચરાનું વૈજ્ઞાનિક રીતે પ્રોસેસિંગ કરવામાં આવતું હતું. બાર વર્ષ પછી, ચિત્ર મૂળભૂત રીતે બદલાઈ ગયું છે. મટીરીયલ રિકવરી ફેસિલિટીઝ, બાયો-મેથેનેશન પ્લાન્ટ્સ અને વેસ્ટ-ટુ-એનર્જી યુનિટ્સના વધતા નેટવર્કને કારણે ઘન કચરાના પ્રોસેસિંગની ક્ષમતા 2014માં 17 ટકાથી વધીને 2024 સુધીમાં 77 ટકાથી વધુ થઈ ગઈ છે. શહેરી ભારત આજે દરરોજ ઉત્પન્ન થતા 1,59,109 TPD મ્યુનિસિપલ ઘન કચરામાંથી 1,29,206 TPD પ્રોસેસ કરે છે.
સરકારે તે સમયે ભારતની ઝેરી વિરાસત (લેગસી વેસ્ટ) તરફ પણ ધ્યાન આપ્યું. દાયકાઓથી હજારો અવૈજ્ઞાનિક ડમ્પસાઇટ્સ એકઠી થઈ હતી. બાયોમાઇનિંગ અને બાયોરેમિડિયેશન દ્વારા, 29 રાજ્યોના 1,048 શહેરોમાં 1,138 ડમ્પસાઇટ્સ સંપૂર્ણપણે પુનઃપ્રાપ્ત કરવામાં આવી છે, જેમાં 877 લાખ મેટ્રિક ટન જુનો કચરો સાફ કરવામાં આવ્યો છે અને 7,646 એકર જમીન પાછી મેળવવામાં આવી છે. મિશનને પૂર્ણ કરવા માટે, નવેમ્બર 2025 માં ડમ્પસાઇટ રેમિડિયેશન એક્સિલરેટર પ્રોગ્રામ (DRAP) શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જે ઓક્ટોબર 2026 સુધીમાં શૂન્ય ડમ્પસાઇટ્સનો લક્ષ્યાંક રાખે છે.
નિયમનકારી મોરચે, સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ રૂલ્સ, 2026, જે 2016ના નિયમોનું સ્થાન લે છે, તે ચાર-પ્રવાહ સ્ત્રોત અલગીકરણ (સોર્સ સેગ્રિગેશન) ફરજિયાત કરે છે: ભીનો, સૂકો, સેનિટરી અને વિશેષ કાળજી ધરાવતો કચરો અને કચરા વ્યવસ્થાપનના તમામ તબક્કાઓનું ઓનલાઇન ટ્રેકિંગ કાર્યરત કરે છે. બલ્ક વેસ્ટ જનરેટર્સ (મોટા પ્રમાણમાં કચરો ઉત્પન્ન કરનારા) કુલ ઘન કચરાના લગભગ 30 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે તે સ્વીકારીને, નિયમોમાં એક્સટેન્ડેડ બલ્ક વેસ્ટ જનરેટર રિસ્પોન્સિબિલિટી (EBWGR) દાખલ કરવામાં આવી છે, જે મોટી સંસ્થાઓને તેમના કચરા માટે સીધી રીતે જવાબદાર બનાવે છે. સિમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ સહિતના ઉદ્યોગોએ હવે ઘન બળતણને રિફ્યુઝ ડિરાઇવ્ડ ફ્યુઅલ (RDF) થી બદલવું પડશે, જેમાં બદલાવનો દર વર્ષમાં 5 ટકાથી વધીને 15 ટકા થશે, જે કચરાને ઊર્જા સંસાધનમાં રૂપાંતરિત કરશે. પ્રયાસો લેન્ડફિલ પરની નિર્ભરતામાંથી સંસાધન-કાર્યક્ષમ, પુનુઃઉપયોગી કચરાના અર્થતંત્ર (સર્ક્યુલર વેસ્ટ ઇકોનોમી) તરફ ભારતના નિર્ણાયક પરિવર્તનને ચિહ્નિત કરે છે.
2. ક્લોઝિંગ લૂપ: EPR સાથે સર્ક્યુલર ઇકોનોમીનું નિર્માણ
સર્ક્યુલર ઇકોનોમી (ચક્રીય અર્થતંત્ર) ઉત્પાદન અને વપરાશનું એક એવું મોડેલ છે જે કચરાના રેખીય નિકાલને બદલે પુનઃઉપયોગ, રિસાયક્લિંગ, સમારકામ અને સંસાધનની પુનઃપ્રાપ્તિને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય પ્રદૂષણ ઘટાડવાનો, કુદરતી સંસાધનોનું સંરક્ષણ કરવાનો અને એકંદર સામગ્રી કાર્યક્ષમતા વધારવાનો છે. એક્સટેન્ડેડ પ્રોડ્યુસર રિસ્પોન્સિબિલિટી (EPR) એક નીતિગત અભિગમ છે જેના હેઠળ ઉત્પાદકોને તેમના ઉત્પાદનોના વપરાશ પછી તેના પર્યાવરણીય રીતે યોગ્ય સંચાલન માટે જવાબદાર બનાવવામાં આવે છે. તે કચરાના સંગ્રહ, રિસાયક્લિંગ, પુનઃઉપયોગ અને સુરક્ષિત નિકાલને આવરી લે છે, જે ઉત્પાદનના સમગ્ર જીવન ચક્ર દરમિયાન જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
ભારત સરકારે બહુવિધ કચરાના પ્રવાહોને આવરી લેતા ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ રૂલ્સ દ્વારા સર્ક્યુલર ઇકોનોમીના માળખાને મજબૂત બનાવ્યું છે. આમાં પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ રૂલ્સ, -વેસ્ટ (મેનેજમેન્ટ) રૂલ્સ, બેટરી વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ રૂલ્સ, વેસ્ટ ટાયર EPR માળખું, યુઝ્ડ ઓઇલ EPR પ્રણાલી, એન્ડ-ઓફ-લાઇફ વ્હીકલ્સ (ELV) માળખું, કન્સ્ટ્રક્શન એન્ડ ડેમોલિશન વેસ્ટ રૂલ્સ, અને નોન-ફેરસ ભંગાર ધાતુઓ માટે EPR નો સમાવેશ થાય છે. નિયમો ઉત્પાદકની જવાબદારીને સંસ્થાકીય બનાવે છે અને ક્ષેત્રોમાં સંરચિત રિસાયક્લિંગ નિવસનતંત્રોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
માર્ચ 2026 સુધીમાં, ભારતે તેના રિસાયક્લિંગ નિવસનતંત્રનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કર્યો છે. વિવિધ કચરાના પ્રવાહોમાં 4,574 નોંધાયેલા રિસાયકલર્સ છે. કુલ પ્રોસેસ કરાયેલો કચરો 417.57 લાખ MT છે, જેમાં 341.93 લાખ MT કચરો EPR પ્રમાણપત્ર જનરેશન હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યો છે. શ્રેણીવાર રિસાયક્લિંગની કામગીરી નીચે મુજબ છે:
· પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ: 196.97 લાખ MT (2,986 રિસાયકલર્સ)
· બેટરી વેસ્ટ: 69.37 લાખ MT (520 રિસાયકલર્સ)
· ટાયર વેસ્ટ: 122.29 લાખ MT (579 રિસાયકલર્સ)
· ઈ-વેસ્ટ: 28.75 લાખ MT (386 રિસાયકલર્સ) અને
· યુઝ્ડ ઓઇલ: 0.19 લાખ MT (103 રિસાયકલર્સ).
ભારતનું સર્ક્યુલર ઇકોનોમી તરફનું પરિવર્તન ટકાઉ સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને પર્યાવરણીય બોજમાં ઘટાડા તરફ એક સ્પષ્ટ બદલાવ દર્શાવે છે. EPR માળખાના વિસ્તરણે તમામ ક્ષેત્રોમાં જવાબદારી અને રિસાયક્લિંગ ક્ષમતાને મજબૂત બનાવી છે. વિકાસ કચરાના વ્યવસ્થાપનમાં ભારતની વધતી જતી સંસ્થાકીય પરિપક્વતા દર્શાવે છે. સામૂહિક રીતે, તેઓ સંસાધન-કાર્યક્ષમ અને પર્યાવરણીય રીતે જવાબદાર અર્થતંત્ર તરફ એક નિર્ણાયક કદમ દર્શાવે છે.
3. શિક્ષણ, જાગૃતિ અને હરિત કૌશલ્ય વિકાસ દ્વારા ક્ષમતા
ભારત આબોહવા પરિવર્તન, જૈવવિવિધતાનું નુકસાન અને જમીનનું ધોવાણ જેવા વધતા પર્યાવરણીય પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે. પર્યાવરણીય જાગૃતિ અને હરિત કૌશલ્યોને મજબૂત કરવા માટે, સરકારે શિક્ષણ, તાલીમ અને સમુદાય ભાગીદારી પર કેન્દ્રિત કેટલીક પહેલો લાગુ કરી છે.
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયની એન્વાયરન્મેન્ટલ એજ્યુકેશન, અવેરનેસ એન્ડ ટ્રેનિંગ (EEAT) યોજનાએ નેશનલ ગ્રીન કોર્પ્સ (NGC), નેશનલ નેચર કેમ્પિંગ પ્રોગ્રામ (NNCP), અને કેપેસિટી બિલ્ડિંગ પ્રોગ્રામ (CBP) જેવા કાર્યક્રમોને ટેકો આપ્યો હતો. 21 રાજ્યો અને 1 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં લાગુ કરાયેલી યોજનાએ 1 લાખથી વધુ ઇકો-ક્લબ્સને સુવિધા આપી હતી અને પર્યાવરણીય ઝુંબેશ અને જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા આશરે 5.5 lakh વિદ્યાર્થીઓને જોડ્યા હતા.
વધુમાં, એન્વાયરન્મેન્ટ એજ્યુકેશન, અવેરનેસ, રિસર્ચ એન્ડ સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ (EEARSD) યોજના પર્યાવરણીય સાક્ષરતા, ટકાઉ પદ્ધતિઓ અને હરિત કાર્યબળ (ગ્રીન વર્કફોર્સ) ના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેના કાર્યક્રમો હેઠળ, 1.34 કરોડથી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ પર્યાવરણીય શિક્ષણની પહેલોમાં ભાગ લીધો હતો, 23 રાજ્યોમાં 1.14 લાખ ઇકો-ક્લબ્સ નોંધાયા હતા, અને 4 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ ઇકો-ક્રિએટિવિટી એન્ડ ઇનોવેશન હેકાથોન દ્વારા નવીન વિચારોનું યોગદાન આપ્યું હતું.
4. વન્યજીવ વિજ્ઞાન અને પુરાવા-આધારિત સંરક્ષણને મજબૂત કરવા માટે સંશોધન અને અદ્યતન સુવિધાઓ
ડિસેમ્બર 2024માં, MoEFCC વન્યજીવ આનુવંશિકતા (જિનેટિક્સ) અને ફોરેન્સિક સંશોધનને મજબૂત કરવા માટે વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા, દેહરાદૂન ખાતે નેક્સ્ટ જનરેશન DNA સિક્વન્સિંગ સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તે વસ્તી અભ્યાસ, પ્રજાતિઓની ઓળખ અને વન્યજીવ અપરાધના કેસોમાં પુરાવા માટે ઉચ્ચ-ક્ષમતા ધરાવતા આનુવંશિક વિશ્લેષણને સક્ષમ બનાવે છે. NWDC નેશનલ વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ (NWIS) ને અદ્યતન બનાવી છે, જે સંરક્ષણ આયોજન અને દેખરેખ માટે સુરક્ષિત વિસ્તારો, પ્રજાતિઓ, રહેઠાણો અને જૈવ-ભૌગોલિક ઝોનના ડેટાને સંકલિત કરે છે. બોટેનિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (BSI) અને ઝૂઓલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (ZSI) દ્વારા ડિજિટાઇઝેશનની પહેલો સમર્પિત ડેટાબેઝ અને પોર્ટલ દ્વારા હર્બેરિયમ અને પ્રાણી સંગ્રહોને ઓનલાઇન સુલભ બનાવી રહી છે. રીતે ભારતની જૈવવિવિધતાના જ્ઞાન આધારનો વિસ્તાર થઈ રહ્યો છે.
5. અમલીકરણ અને શિકાર વિરોધી પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા માટે ટેકનોલોજી અને વન્યજીવ અપરાધ નિયંત્રણ
ટેકનોલોજી-સક્ષમ સર્વેલન્સે 2014થી શિકાર વિરોધી પ્રયાસોને બદલી નાખ્યા છે, જેમાં HAWK જેવી AI-આધારિત સિસ્ટમો મુશ્કેલ પ્રદેશોમાં ઝડપી પ્રતિભાવ માટે રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ અને પ્રિડિક્ટિવ એનાલિસિસ (અનુમાનિત વિશ્લેષણ) ને ટેકો આપે છે. ગજ સૂચના જેવા મોબાઇલ પ્લેટફોર્મ્સે વન્યજીવ કેસોમાં ટ્રેસેબિલિટી (શોધ ક્ષમતા), રેકોર્ડ-કીપિંગ અને ફોરેન્સિક સપોર્ટમાં સુધારો કર્યો છે. વાઇલ્ડલાઇફ ક્રાઇમ કંટ્રોલ બ્યુરો (WCCB) ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં (2019–2023) 166 સંયુક્ત કામગીરી દ્વારા અમલીકરણને મજબૂત બનાવ્યું, જેનાથી 375 ધરપકડ થઈ. ઉપરાંત, WCCB દેશભરમાં સંયુક્ત વન્યજીવ અપરાધ કામગીરી હાથ ધરી અને ઇન્ટેલિજન્સ એલર્ટ્સ બહાર પાડ્યા. તેણે સરહદ પારના વન્યજીવ તસ્કરીનો સામનો કરવા માટે INTERPOL, SAWEN અને CITES સાથે સહકારમાં વધારો કર્યો.
6. આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા માટે રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાને મજબૂત કરવી
ભારતે સજ્જતા, શમન, પ્રતિભાવ, પુનઃપ્રાપ્તિ અને ક્ષમતા નિર્માણને આવરી લેતા વ્યાપક અભિગમ દ્વારા આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા માટેની તેની રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરી છે. સરકારના તમામ સ્તરો પર આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાના પ્રયાસોને સંકલિત કરવા માટે નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ પ્લાન (NDMP) 2016માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો અને 2019માં સુધારવામાં આવ્યો હતો. સરકારે 38 જોખમ-વિશિષ્ટ માર્ગદર્શિકાઓ પણ બહાર પાડી છે અને ડાયનેમિક કમ્પોઝિટ રિસ્ક એટલાસ, પૂર જોખમ એટલાસ અને હિમાલયન ક્ષેત્રમાં 28,000 હિમનદી તળાવો (ગ્લેશિયલ લેક્સ) ના ડેટાબેઝ સહિત અદ્યતન જોખમ મૂલ્યાંકન સાધનો વિકસાવ્યા છે. પહેલોએ વૈજ્ઞાનિક આયોધનને વેગ આપ્યો છે અને આબોહવા તેમજ આપત્તિ સંબંધિત જોખમો માટે સજ્જતામાં સુધારો કર્યો છે.
ટેકનોલોજી-આધારિત પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓએ દેશભરમાં સ્થિતિસ્થાપકતાને વધુ મજબૂત બનાવી છે. કોમન એલર્ટિંગ પ્રોટોકોલ (CAP)-આધારિત ઇન્ટિગ્રેટેડ એલર્ટ સિસ્ટમ બહુવિધ પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા જીઓ-ટાર્ગેટેડ (ભૌગોલિક-લક્ષિત) ચેતવણીઓ પહોંચાડે છે અને તેણે 4,500 કરોડથી વધુ એલર્ટ સંદેશાઓ પ્રસારિત કર્યા છે. દામિની, મૌસમ અને મેઘદૂત જેવી મોબાઇલ એપ્લિકેશન્સ, ભારત હવામાન વિજ્ઞાન વિભાગની અદ્યતન આગાહી પ્રણાલીઓ સાથે સમયસર હવામાન અને આપત્તિની ચેતવણીઓ પૂરી પાડે છે. નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (NDRF), સમુદાય જાગૃતિ કાર્યક્રમો અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટેના ઇન્ડિયન યુનિવર્સિટીઝ એન્ડ ઇન્સ્ટિટ્યૂશન નેટવર્ક, જેમાં 330 થી વધુ સંસ્થાઓ સામેલ છે, તેના દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા છે. સાથે મળીને, પગલાંઓએ આબોહવા-પ્રેરિત અને પર્યાવરણીય આપત્તિઓની પૂર્વધારણા કરવા, તેનો સામનો કરવા અને પ્રતિભાવ આપવાની ભારતની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવી છે.
7. ગ્રીન ક્રેડિટ પ્રોગ્રામ (GCP): પારિસ્થિતિક પુનઃસ્થાપન માટે ક્ષમતાનું સુદૃઢીકરણ
ગ્રીન ક્રેડિટ રૂલ્સ, 2023 દ્વારા શરૂ કરાયેલ GCP, પર્યાવરણીય પુનઃસ્થાપન અને ટકાઉ વિકાસ માટે રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાના નિર્માણ માટે એક નવીન અભિગમનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. કાર્યક્રમ વ્યક્તિઓ, સમુદાયો અને વ્યવસાયો દ્વારા સ્વૈચ્છિક પર્યાવરણીય કાર્યોને પ્રોત્સાહિત કરે છે, જે વનીકરણ, નિવસનતંત્ર (ઇકોસિસ્ટમ) પુનઃસ્થાપન અને ટકાઉ પદ્ધતિઓમાં વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે. LiFE (લાઇફસ્ટાઇલ ફોર એન્વાયરન્મેન્ટ) આંદોલન સાથે સુસંગત રહીને, તે હરિયાળું આવરણ વધારવા, કાર્બન સીક્વેસ્ટ્રેશન (કાર્બન શોષણ) વધારવા, ક્ષીણ થયેલા લેન્ડસ્કેપ્સને પુનઃસ્થાપિત કરવા અને પર્યાવરણીય ફૂટપ્રિન્ટ્સ ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરે છે. પર્યાવરણીય પરિણામોને માપવા અને પુરસ્કૃત કરવા માટે એક પારદર્શક માળખું બનાવીને, કાર્યક્રમ પારિસ્થિતિક સંરક્ષણ માટે સંસ્થાકીય, નાણાકીય અને સામુદાયિક ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે. March 2026 સુધીમાં, કાર્યક્રમ અંતર્ગત ઇકો-પુનઃસ્થાપન માટે 12 રાજ્યોમાં 4,391 હેક્ટર ક્ષીણ થયેલી વન ભૂમિની ઓળખ કરવામાં આવી હતી, જે જૈવવિવિધતા વૃદ્ધિ, નિવસનતંત્રની પુનઃપ્રાપ્તિ અને લાંબા ગાળાના પર્યાવરણીય સ્થિતિસ્થાપકતામાં યોગદાન આપે છે.
સામૂહિક રીતે, પહેલોએ લાંબા ગાળાન પર્યાવરણીય ટકાઉપણાં અને સ્થિતિસ્થાપકતા માટે ભારતના પાયાને મજબૂત બનાવ્યો છે. ચક્રીય અર્થતંત્ર (સર્ક્યુલર ઇકોનોમી) ની પદ્ધતિઓ અને ગ્રીન સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ (હરિત કૌશલ્ય વિકાસ) થી લઈને વૈજ્ઞાનિક સંરક્ષણ અને આપત્તિ સજ્જતા સુધી, દેશે હરિયાળા, વધુ સ્થિતિસ્થાપક ભવિષ્યને ટેકો આપવા માટે જરૂરી સંસ્થાકીય અને સામાજિક ક્ષમતાનું નિર્માણ કર્યું છે.
સ્તંભ 3: નેતૃત્વ અને રાજદ્વારી દ્વારા વિશ્વસનીયતા મજબૂત કરવી
પર્યાવરણીય પડકારોનો સામનો રાષ્ટ્રો એકલા હાથે કામ કરીને કરી શકતા નથી. વૈશ્વિક પ્રગતિ માટે વિશ્વસનીય નેતૃત્વ, આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અને વહેંચાયેલી જવાબદારીની જરૂર છે. સમાન પરંતુ ભિન્ન જવાબદારીઓ અને સંબંધિત ક્ષમતાઓ (કોમન બટ ડિફરન્શિએટેડ રિસ્પોન્સિબિલિટીઝ એન્ડ રિસ્પેક્ટિવ કેપેબિલિટીઝ)ના સિદ્ધાંત દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવીને, ભારતે વિકાસલક્ષી લક્ષ્યોને ટેકો આપવાની સાથે આબોહવાલક્ષી કાર્યવાહી (ક્લાઇમેટ એક્શન) ને આગળ વધારી છે. પાછલા બાર વર્ષોમાં, ભારત આબોહવા ન્યાય (ક્લાઇમેટ જસ્ટિસ), ટકાઉ વિકાસ અને જવાબદાર વૃદ્ધિ માટે અગ્રણી અવાજ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આબોહવા નેતૃત્વ, આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી અને બહુપક્ષીય જોડાણ દ્વારા, ભારતે વૈશ્વિક પર્યાવરણીય શાસનમાં પોતાનો પ્રભાવ મજબૂત કર્યો છે. પ્રયાસોએ સામૂહિક આબોહવાલક્ષી કાર્યવાહી અને ટકાઉપણું આગળ વધારવામાં એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે ભારતની વિશ્વસનીયતામાં વધારો કર્યો છે.
નેશનલી ડીટરમાઇન્ડ કોન્ટ્રીબ્યુશન
વખતોવખતના નેશનલી ડીટરમાઇન્ડ કોન્ટ્રીબ્યુશન (NDC) ચક્રો દરમિયાન, ભારતે ઉત્સર્જનની તીવ્રતા ઘટાડવા, બિન-અશ્મિભૂત ઊર્જા ક્ષમતા અને કાર્બન સિંક નિર્માણ પર તેની પ્રતિબદ્ધતાઓમાં સતત વધારો કર્યો છે, જે આબોહવા નેતૃત્વ પ્રત્યે વધુને વધુ મહત્વાકાંક્ષી અને ક્રિયા-લક્ષી અભિગમ દર્શાવે છે.
ભારતે 2005ના સ્તરોથી ઉત્સર્જનની તીવ્રતામાં 33-35 ટકાનો ઘટાડો કરવાનું પોતાનું લક્ષ્ય સમયપત્રક કરતાં અગિયાર વર્ષ વહેલું હાંસલ કર્યું છે, જેમાં ઘટાડો અત્યાર સુધીમાં 36 ટકાથી વધુ થઈ ગયો છે. 2030 સુધીમાં 40 ટકા બિન-અશ્મિભૂત વીજળી ક્ષમતા હાંસલ કરવાનું લક્ષ્ય નવ વર્ષ વહેલું પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું હતું, અને ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, દેશની સ્થાપિત વીજ ક્ષમતામાં બિન-અશ્મિભૂત સ્ત્રોતોનો હિસ્સો 52.57 ટકા હતો. ભારતે 2.29 બિલિયન ટન CO₂ સમકક્ષ વધારાનું કાર્બન સિંક પણ બનાવ્યું છે, જે તેના લાંબા ગાળાના આબોહવા લક્ષ્યો તરફ નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે.
NDC 1.0 (2015), NDC 2.0 (2022), અને NDC 3.0 (2026) દ્વારા, ભારતે 2030 અને 2035 માટે તેની મહત્વાકાંક્ષા ક્રમશઃ વધારી છે, જે મજબૂત અમલીકરણ ક્ષમતા, ઝડપી સ્વચ્છ ઊર્જા યોજના અને આબોહવાલક્ષી કાર્યવાહીની સાથે ટકાઉ વિકાસ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
શું તમે જાણો છો?
નેશનલી ડીટરમાઇન્ડ કોન્ટ્રીબ્યુશન (NDCs) યુનાઇટેડ નેશન્સ ફ્રેમવર્ક કન્વેન્શન ઓન ક્લાઇમેટ ચેન્જ (UNFCCC) ના પેરિસ કરાર હેઠળ દેશો દ્વારા સબમિટ કરાયેલી આબોહવાલક્ષી કાર્યવાહીની પ્રતિબદ્ધતાઓ છે. તેઓ ઉત્સર્જન ઘટાડવા, સ્વચ્છ ઊર્જાનો વિસ્તાર કરવા, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા મજબૂત કરવા અને કુદરતી નિવસનતંત્રોનું રક્ષણ કરવા માટેનો રોડમેપ પૂરો પાડે છે. NDCs આર્થિક વિકાસ સાથે પર્યાવરણીય ટકાઉપણું સંતુલિત કરવા માટેના મુખ્ય નીતિગત સાધન તરીકે કામ કરે છે.
વર્લ્ડ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ સમિટ (WSDS), 2024
સમિટ આબોહવા પરિવર્તન, જૈવવિવિધતાનું નુકસાન અને સંસાધનોના અવક્ષય જેવા વૈશ્વિક પડકારો પર કેન્દ્રિત હતી, જેમાં સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણ (ક્લીન એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન), આબોહવા ન્યાય અને ટકાઉ વિકાસ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
સમિટમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા (રિન્યુએબલ એનર્જી)ના વિસ્તરણ, પ્રકૃતિ-આધારિત ઉકેલો અને સર્વસમાવેશક આબોહવાલક્ષી કાર્યવાહી દ્વારા પર્યાવરણીય સંરક્ષણ સાથે આર્થિક વૃદ્ધિને સંતુલિત કરવાના ભારતના અભિગમને પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યો હતો. તેણે તેની નીતિગત નવીનતાઓ, આબોહવા પ્રતિબદ્ધતાઓ અને લોક-કેન્દ્રિત વિકાસ મોડેલને હાઇલાઇટ કરીને ટકાઉપણાંમાં વૈશ્વિક અગ્રણી તરીકે ભારતના સ્થાનને વધુ ઊંચું કર્યું છે. WSDS 2024 દ્વારા, ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે અને ટકાઉ તથા સ્થિતિસ્થાપક ભવિષ્યને આકાર આપવામાં એક વિશ્વસનીય અવાજ તરીકેની તેની ભૂમિકાને મજબૂત કરી છે.
ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ (ISA - આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન), 2015
ISA પેરિસમાં COP21 આબોહવા સમિટમાં ભારત અને ફ્રાન્સ દ્વારા સંયુક્ત રીતે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. સૌર-સંસાધન-સમૃદ્ધ દેશોમાં સૌર ઊર્જાનો ઉપયોગ કરવા માટે કરાર-આધારિત આંતર-સરકારી સંસ્થા તરીકે તેની કલ્પના કરવામાં આવી હતી, જેમાં સંકલિત સંશોધન, સસ્તું ધિરાણ અને સૌર તકનીકોના મોટા પાયે અમલીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આજે, ગઠબંધનમાં 112 સભ્ય દેશો છે, જે તેની વધતી વૈશ્વિક પહોંચ અને પ્રભાવને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ISA ભારતને આબોહવાલક્ષી કાર્યવાહી અને સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણમાં વૈશ્વિક એજન્ડા સેટર તરીકે સ્થાપિત કરીને તેની આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વસનીયતામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. તેણે સર્વસમાવેશક, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક વૃદ્ધિના ચેમ્પિયન તરીકે ભારતની છબી મજબૂત કરી છે અને વૈશ્વિક પર્યાવરણીય રાજદ્વારીમાં તેના નેતૃત્વને વધુ મજબૂત બનાવ્યું છે.
વન સન વન વર્લ્ડ વન ગ્રીડ (OSOWOG) પહેલ, 2018
પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના સરહદ પારના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત દ્વારા 2018માં વન સન વન વર્લ્ડ વન ગ્રીડ (OSOWOG) પહેલનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો હતો. 2021માં, ભારત અને યુનાઇટેડ કિંગડમે સંયુક્ત રીતે COP26 ખાતે ગ્રીન ગ્રીડ્સ ઇનિશિયેટિવ–OSOWOGની શરૂઆત કરી હતી. પહેલે દેશને સ્વચ્છ ઊર્જા સહકાર અને આબોહવા ઉકેલોમાં અગ્રણી તરીકે સ્થાપિત કરીને ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતા મજબૂત કરી છે. તેણે આંતરરાષ્ટ્રીય આબોહવા ભાગીદારીને આકાર આપવાની અને વૈશ્વિક સ્તરે પરસ્પર જોડાયેલા પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ભવિષ્ય માટે વહેંચાયેલા વિઝનને આગળ વધારવાની ભારતની ક્ષમતા દર્શાવી છે.
યુનાઇટેડ નેશન્સ કન્વેન્શન ટુ કોમ્બેટ ડેઝર્ટિફિકેશન (UNCCD) ના પક્ષકારોની 14મી કોન્ફરન્સ (COP14), 2019
કોન્ફરન્સ દિલ્હી જાહેરનામા (દિલ્હી ડિક્લેરેશન)ના સ્વીકાર સાથે સમાપ્ત થઈ, જેણે 2030 સુધીમાં લેન્ડ ડિગ્રેડેશન ન્યુટ્રાલિટી (જમીન ધોવાણ તટસ્થતા) હાંસલ કરવા તરફ વૈશ્વિક પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરી. સમિટમાં જમીન પુનઃસ્થાપન, દુષ્કાળ સ્થિતિસ્થાપકતા, ટકાઉ જમીન વ્યવસ્થાપન અને નિવસનતંત્ર સંરક્ષણ પર આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે આબોહવા પરિવર્તન, જૈવવિવિધતા અને રણપ્રદેશીકરણ પરના ત્રણ રિયો કન્વેન્શન વચ્ચે વધુ સંકલનને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું.
સફળતાપૂર્વક COP14નું આયોજન કરીને અને ગંભીર પર્યાવરણીય મુદ્દાઓ પર સર્વસંમતિ આગળ વધારીને, ભારતે વૈશ્વિક પર્યાવરણીય શાસનમાં અગ્રણી અવાજ તરીકે પોતાનું સ્થાન મજબૂત કર્યું છે. કોન્ફરન્સે જમીન પુનઃસ્થાપન રાજદ્વારીમાં ભારતની વિશ્વસનીયતામાં વધારો કર્યો અને ટકાઉ વિકાસ અને પારિસ્થિતિક સ્થિતિસ્થાપકતા માટે બહુપક્ષીય સહકારને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેની વધતી ભૂમિકા પ્રદર્શિત કરી.
કોઆલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI), 2019
આબોહવા અને આપત્તિના જોખમો સામે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યુનાઇટેડ નેશન્સ ક્લાઇમેટ એક્શન સમિટ દરમિયાન 2019 માં ભારત દ્વારા CDRI ની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. 2022 માં, ભારતે CDRI ને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાનો દરજ્જો આપીને અને નવી દિલ્હીમાં તેનું મુખ્ય મથક સ્થાપીને પહેલને વધુ મજબૂત બનાવી છે. પહેલે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતામાં નેતૃત્વ પ્રદર્શિત કરીને ભારતની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતામાં વધારો કર્યો છે. તેણે ભારતને વિશ્વભરમાં સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તરફ કામ કરતી સરકારો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ અને નિષ્ણાતોના મુખ્ય સંયોજક તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે.
કન્વેન્શન ઓન માઇગ્રેટરી સ્પીસીઝ (CMS) COP13, ગાંધીનગર 2020
2020માં ગાંધીનગરમાં CMS કોન્ફરન્સ ઓફ પાર્ટીઝ (COP) 13ના યજમાન તરીકે ભારતની ભૂમિકાએ વન્યજીવ સંરક્ષણ પ્રયાસોની વિશ્વસનીયતામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. ભારતમાં આયોજિત પ્રથમ CMS COP-13 તરીકે, તે પાર્થિવ, પક્ષી અને દરિયાઈ નિવસનતંત્રોમાં સ્થળાંતર કરતી પ્રજાતિઓ પર વાટાઘાટો ચલાવવાની ભારતની ક્ષમતામાં આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસનો સંકેત આપે છે. COP નું પ્રમુખપદ સંભાળીને, ભારત મુખ્યત્વે માત્ર એક રેન્જ કન્ટ્રી (વિસ્તાર ધરાવતો દેશ) અને અમલીકરણકર્તા રહેવાને બદલે સ્થળાંતર કરતા વન્યજીવો, ફ્લાયવેઝ (પક્ષીઓના પ્રવાસ માર્ગો) અને સરહદ પારના રહેઠાણો પરની વૈશ્વિક ચર્ચાઓમાં ધોરણ-નિર્ધારક (નોર્મ-સેટર) અને એજન્ડા-આકાર આપનાર તરીકે કાર્ય કરવા તરફ આગળ વધ્યું.
મિશન LiFE (લાઇફસ્ટાઇલ ફોર એન્વાયરન્મેન્ટ), 2022
મિશન LiFE યુનાઇટેડ નેશન્સ ના સેક્રેટરી જનરલની ઉપસ્થિતિમાં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. મિશન LiFE કુદરતી સંસાધનોના વિચારહીન વપરાશને બદલે સમજદારીપૂર્વકના ઉપયોગ તરફ પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે પર્યાવરણના રક્ષણ માટે વર્તણૂકીય પરિવર્તનને પ્રોત્સાહિત કરે છે. તે COP26 (2021) માં ભારતના વૈશ્વિક આહવાન પર આધારિત છે અને તે COP27 શર્મ અલ શેખ ઇમ્પ્લીમેન્ટેશન પ્લાન (2022) માં ભારપૂર્વક પ્રતિબિંબિત થયું હતું, જેણે આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરવા માટે ટકાઉ જીવનશૈલી અને વપરાશની પદ્ધતિઓના મહત્વને સ્વીકાર્યું હતું. મિશન LiFE ભારતને જીવનશૈલી-આધારિત આબોહવાલક્ષી કાર્યવાહીમાં વૈશ્વિક અગ્રણી તરીકે સ્થાપિત કરીને તેનું આંતરરાષ્ટ્રીય સ્થાન મજબૂત કર્યું છે. તેણે ભારતનો પ્રભાવ ટેક્નોલોજી અને ફાઇનાન્સથી આગળ વધારીને લોક-કેન્દ્રિત ટકાઉપણું સુધી વિસ્તાર્યો છે.
G20 નવી દિલ્હી લીડર્સ ડિક્લેરેશન (ગ્રીન ડેવલપમેન્ટ પેક્ટ), 2023
ભારતના G20 પ્રમુખપદ દરમિયાન 9 સપ્ટેમ્બર 2023ના રોજ કરાર (પેક્ટ) સ્વીકારવામાં આવ્યો હતો. તેણે આબોહવાલક્ષી કાર્યવાહી, ટકાઉ વિકાસ અને સર્વસમાવેશક ગ્રીન ગ્રોથને વેગ આપવા પર મજબૂત વૈશ્વિક સર્વસંમતિ સ્થાપિત કરી. જાહેરનામાએ પેરિસ કરાર પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાઓને મજબૂત કરી, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની મહત્વાકાંક્ષાઓનો વિસ્તાર કર્યો, અને ટકાઉ જીવનશૈલી, ક્લાઇમેટ ફાઇનાન્સ (આબોહવા ધિરાણ), જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ અને ચક્રીય અર્થતંત્રના અભિગમો પર ભાર મૂક્યો. તેણે ભારતને વિકસિત અને વિકાસશીલ રાષ્ટ્રો વચ્ચે સર્વસંમતિ નિર્માતા તરીકે સ્થાપિત કરીને તેની વૈશ્વિક વિશ્વસનીયતામાં વધારો કર્યો છે.
ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA), 2023
પહેલનો હેતુ બિગ કેટ (મોટા બિલાડી કુળ)ની સાત પ્રજાતિઓ: વાઘ, સિંહ, દીપડો, સ્નો લેપર્ડ,, ચિત્તો, જેગુઆર અને પુમાના સંરક્ષણનો છે. IBCA 23 જાન્યુઆરી 2025ના રોજ ઔપચારિક રીતે કરાર-આધારિત આંતર-સરકારી સંસ્થા બની ગઈ. હાલમાં, એશિયા, આફ્રિકા અને લેટિન અમેરિકાના 26 સભ્ય દેશો ગઠબંધનનો ભાગ છે, જે બિગ કેટ સંરક્ષણ માટે વૈશ્વિક સહકારને મજબૂત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે.
ભારતની વિશ્વની સૌથી મોટી જંગલી વાઘની વસ્તી જાળવી રાખવાના અને એશિયાટીક સિંહો તથા અન્ય ફ્લેગશિપ પ્રજાતિઓની લાંબા ગાળાની પુનઃપ્રાપ્તિના રેકોર્ડ પર આધારિત છે. સાથે મળીને, પ્રયાસો ભારતને માત્ર દેશમાં વન્યજીવ સંરક્ષણના પ્રેક્ટિશનર તરીકે નહીં, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં બિગ કેટ સંરક્ષણ માટે સંયોજક અને એજન્ડા-સેટર તરીકે પણ સ્થાપિત કરે છે.
સમિટમાં ભારતના સ્થાનિક કાર્યક્રમોને અન્ય દેશો માટે સંદર્ભ બિંદુઓ તરીકે પણ દર્શાવવામાં આવ્યા હતા. વાઘ, હાથી, ઘોરાડ (બસ્ટર્ડ્સ), દરિયાઈ કાચબા અને ડોલ્ફિન માટેની ફ્લેગશિપ પહેલોને સામુદાયિક ભાગીદારી અને લેન્ડસ્કેપ-સ્તરના આયોજન સાથે પ્રજાતિ સંરક્ષણને સાંકળવા માટેના વ્યવહારુ મોડેલ તરીકે રજૂ કરવામાં આવી હતી. ભારતના પ્રમુખપદ દરમિયાન ગાંધીનગર-લિંક્ડ ઠરાવો અને નક્કર પગલાંઓનો સ્વીકાર દર્શાવે છે કે દેશ તેના ક્ષેત્રીય અનુભવને બહુપક્ષીય પ્રતિબદ્ધતાઓમાં રૂપાંતરિત કરી શકે છે, જે જૈવવિવિધતાથી સમૃદ્ધ વિકાસશીલ દેશો અને વ્યાપક વૈશ્વિક સમુદાય વચ્ચે એક વિશ્વસનીય સેતુ તરીકેની તેની છબીને મજબૂત કરે છે.
વિકસિત ભારત તરફનો રસ્તો ટકાઉપણું (સસ્ટેનેબિલિટી)માંથી પસાર થાય છે
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ભારતે વિકાસ અને પર્યાવરણીય પ્રબંધન (સ્ટીવર્ડશિપ) વચ્ચેના સંબંધને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કર્યો છે. ટકાઉપણું નીતિનિર્માણના હાંસિયામાંથી રાષ્ટ્રીય આયોજનના કેન્દ્રમાં આવી ગયું છે, જે જંગલો, જળ સંસાધનો, જૈવવિવિધતા, કચરાના વ્યવસ્થાપન અને આબોહવાલક્ષી કાર્યવાહીમાં નિર્ણયોને આકાર આપે છે. મોટા પાયે સંરક્ષણ, મજબૂત સંસ્થાઓ, તકનીકી નવીનતા અને વૈશ્વિક નેતૃત્વ દ્વારા, ભારતે લાંબા ગાળાની પર્યાવરણીય સુરક્ષા અને ટકાઉ વૃદ્ધિ માટે એક મજબૂત પાયો બનાવ્યો છે.
ભારતનું ગ્રીન ટ્રાન્સફોર્મેશન (હરિત પરિવર્તન) આખરે વિશ્વાસ, નિર્માણ અને જન કલ્યાણની વાર્તા છે. તે સતત કાર્યવાહી અને સામૂહિક ભાગીદારી દ્વારા સમર્થન મળવા પર પુનઃપ્રાપ્ત થવાની પ્રકૃતિની ક્ષમતામાં 'વિશ્વાસ' પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે ભવિષ્ય માટે મજબૂત પારિસ્થિતિક અસ્કયામતો, આધુનિક પર્યાવરણીય સંસ્થાઓ અને સ્થિતિસ્થાપક પ્રણાલીઓની રચના દ્વારા 'નિર્માણ' ને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે. સૌથી અગત્યનું, તે લાખો નાગરિકો માટે સ્વચ્છ પર્યાવરણ, સુરક્ષિત આજીવિકા, વધુ આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને જીવનની બહેતર ગુણવત્તા પ્રદાન કરીને 'જન કલ્યાણ' ને આગળ વધારે છે.
જેમ જેમ ભારત વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ-તેમ સિદ્ધાંતો તેની પર્યાવરણીય યાત્રાને માર્ગદર્શન આપતા રહેશે. સાથે મળીને, તેઓ ભારત અને વિશ્વ માટે હરિયાળા, વધુ સ્થિતિસ્થાપક અને વધુ ટકાઉ ભવિષ્યને આકાર આપી રહ્યા છે.
સંદર્ભ
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય
1. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150776®=3&lang=2
2. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210100®=3&lang=2
3. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1541781®=3&lang=2
4. https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1849868®=3&lang=2
5. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1907683®=3&lang=2
6. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1913469®=3&lang=2
7. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146358®=3&lang=2
8. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088406®=3&lang=2
9. https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2117223®=3&lang=2
10. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210100®=3&lang=2
11. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1663535®=3&lang=2
12. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1871022®=3&lang=1
13. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1886051®=3&lang=2
14. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2154818®=3&lang=2
15. https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2086834®=3&lang=2
16. https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2086834®=3&lang=2
17. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2082536®=3&lang=2
18. https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1602644®=3&lang=2
19. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155692®=3&lang=2
20. https://zsicollections.in/terms
21. https://www.wti.org.in/projects/hostile-activity-watch-kernel/
જળ શક્તિ મંત્રાલય
1. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2109078®=3&lang=2
2. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2248377®=3&lang=2
3. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244007®=3&lang=2
4. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2220210®=3&lang=1
5. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150716®=3&lang=2
6. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2248377®=3&lang=2
7. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088406®=3&lang=2
8. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210100®=3&lang=2
9. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244104®=3&lang=1
10. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244007®=3&lang=2
1. https://www.jalshakti-dowr.gov.in/offerings/schemes-and-services/details/namami-gange-AO5ATNtQWa
પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
1. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2198800®=3&lang=1
કેબિનેટ
1. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2245209®=3&lang=1
2. https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=155917®=3&lang=2
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
1. https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2249751®=1&lang=1
2. https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=152174&ModuleId=3®=3&lang=2
ભારતની સંસદ
1. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU37_FI9xnj.pdf?source=pqals
2. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AS234_hhznl0.pdf?source=pqals
3. https://sansad.in/getFile/annex/270/AU3108_Dl9aLL.pdf?source=pqars
4. https://sansad.in/getFile/annex/259/AU840.pdf?source=pqars
5. https://sansad.in/getFile/annex/265/AU1972_OeRkzs.pdf?source=pqars
6. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4182_QcOAE8.pdf?source=pqals
વિદેશ મંત્રાલય
1. https://www.mea.gov.in/Images/CPV/G20-New-Delhi-Leaders-Declaration.pdf
પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય
1. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2010407®=3&lang=2
અન્ય
1. https://www.facebook.com/cleanganganmcg/videos/anyone-can-clean-what-you-see-on-the-surface-the-real-challenge-is-stopping-the-/1674937836830389/
2. https://ddnews.gov.in/en/indias-river-dolphin-population-stands-at-6327-survey-finds/
3. https://www.riverdolphins.org/
4. https://ibca.world/about_ibca
5. https://www.unep.org/news-and-stories/press-release/cms-cop13-concludes-india-major-new-actions-migratory-species
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો