ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ BOT (ਟੋਲ) ਮੋਡ 'ਤੇ NH-31 ਅਤੇ NH-231 ਦੇ ਖਗੜੀਆ-ਪੂਰਨੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ (143.529 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨੂੰ 3936.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
03 JUN 2026 3:33PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ NH-31 ਅਤੇ NH-231 ਦੇ ਖਗੜੀਆ-ਪੂਰਨੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ (143.529 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨੂੰ BOT (ਟੋਲ) ਮੋਡ 'ਤੇ 4-ਲੇਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਲਾਗਤ 3936.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ NH-31 ਅਤੇ NH-231 ਦੇ ਖਗੜੀਆ-ਪੂਰਨੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਖਗੜੀਆ, ਭਾਗਲਪੁਰ, ਕਟਿਹਾਰ ਅਤੇ ਪੂਰਨੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖਾਮੀਆਂ, ਤਿੱਖੇ ਮੋੜਾਂ ਅਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਨੀਆ ਸ਼ਹਿਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ 6.729 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਬਾਈਪਾਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਔਸਤ ਯਾਤਰਾ ਗਤੀ ਵਧਾਏਗਾ , ਯਾਤਰਾ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਦੋ ਘੰਟੇ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਈਂਧਣ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਬਿਹਾਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਨੋਡਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਕੌਰੀਡੋਰ 5 ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ-ਸ਼ਕਤੀ ਆਰਥਿਕ ਹੱਬ (1 ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਲਸਟਰ, 2 ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ, ​​2 ਫਿਸਿੰਗ ਸੀ-ਫੂਡ ਪਾਰਕ) ਅਤੇ 11 ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਹੱਬਸ (4 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, 1 ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ, 4 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ, 2 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ) ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਬਹੁ-ਮਾਡਲ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਮਾਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ:
ਅੰਤਿਕਾ - I: ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੇਰਵੇ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ
ਵੇਰਵਾ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ NH-31 ਅਤੇ NH-231 ਦੇ ਖਗੜੀਆ-ਪੂਰਨੀਆ ਸੈਕਸ਼ਨ (143.529 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨੂੰ BOT (ਟੋਲ) ਮੋਡ 'ਤੇ ਚਾਰ ਲੇਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ।
ਕੌਰੀਡੋਰ
ਪਟਨਾ-ਪੂਰਨੀਆ
ਲੰਬਾਈ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ)
143.529
ਕੁੱਲ ਸਿਵਲ ਲਾਗਤ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
2467.77
ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਲਾਗਤ (ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
290.16
ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
3936.05
ਮੋਡ
BOT (Toll)
ਬਾਈਪਾਸ
6.729 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਪੂਰਨੀਆ ਬਾਈਪਾਸ
ਮੁੱਖ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ - NH-27, NH-13, NH-131A ਅਤੇ NH-231
ਸਟੇਟ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ - SH-95 ਅਤੇ SH-77
ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ/ਸਮਾਜਿਕ/ਆਵਾਜਾਈ ਨੋਡ
ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ: ਪੂਰਨੀਆ
ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ: ਖਗੜੀਆ, ਭਾਗਲਪੁਰ, ਕਟਿਹਾਰ, ਪੂਰਨੀਆ
ਆਰਥਿਕ ਨੋਡ: 1 ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਲੱਸਟਰ, 2 ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ, ​​2 ਫਿਸਿੰਗ ਸੀ-ਫੂਡ ਪਾਰਕ
ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰ/ਕਸਬੇ
ਖਗੜੀਆ, ਭਾਗਲਪੁਰ, ਕਟਿਹਾਰ, ਪੂਰਨੀਆ
ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
32.59 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀ-ਦਿਨ (ਸਿੱਧੇ) ਅਤੇ 40.55 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀ-ਦਿਨ (ਅਸਿੱਧੇ)