PIB Backgrounder
મધ્યમ વર્ગની સફર: નીતિ દ્વારા સંચાલિત પ્રગતિ
03 JUN 2026 11:05AM by PIB Ahmedabad
ભારતની સામાજિક-આર્થિક વાર્તા બદલાઈ રહી છે, અને તેના કેન્દ્રમાં એક વધતો જતો, આત્મવિશ્વાસુ મધ્યમ વર્ગ ઊભો છે. એક સમયે સાવચેતીપૂર્વકના ખર્ચ અને મર્યાદિત વિકલ્પો દ્વારા વ્યાખ્યાયિત થતો મધ્યમ વર્ગનો પરિવાર આજે વધુ સુરક્ષા, તક અને આકાંક્ષાનો અનુભવ કરી રહ્યો છે. છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, કરવેરા, આરોગ્ય સંભાળ, આવાસ, ડિજિટલ સેવાઓ, માળખાકીય સુવિધાઓ, શિક્ષણ, સાહસિકતામાં થયેલા સુધારાઓએ રોજિંદા જીવનને વધુ સસ્તું અને અનુકૂળ બનાવ્યું છે. ઉત્તમ કનેક્ટિવિટી, સેવાઓ સુધી સરળ પહોંચ, સસ્તા ઘરો, મજબૂત સામાજિક સુરક્ષા અને ડિજિટલ સશક્તિકરણે આરામ અને આત્મવિશ્વાસ બંનેમાં સુધારો કર્યો છે. જેમ જેમ આવક વધી રહી છે અને તકો વિસ્તરી રહી છે, તેમ ભારતનો મધ્યમ વર્ગ હવે માત્ર પરિવર્તનને અપનાવી નથી રહ્યો - તે સક્રિયપણે રાષ્ટ્રની પ્રગતિ, મહત્વાકાંક્ષા અને ભવિષ્યની સમૃદ્ધિને આગળ ધપાવી રહ્યો છે.
સશક્ત અને વિકસતો: નવો ભારતીય મધ્યમ વર્ગ
એક સમય હતો જ્યારે ભારતનો મધ્યમ વર્ગ સાવચેતીપૂર્વકના ખર્ચ, મર્યાદિત વિકલ્પો અને સાધારણ આકાંક્ષાઓ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત થતો હતો. આજે, તે વાસ્તવિકતા બદલાઈ ગઈ છે. વધતી આવક, ડિજિટલ પહોંચ અને વિસ્તરતી તકો સાથે, આકાંક્ષાઓ સિદ્ધિઓમાં બદલાઈ રહી છે. ભારતીય સમાજના આ વર્ગને સરકારના સમર્થન દ્વારા સતત સશક્ત કરવામાં આવ્યો છે - 2014થી કર મુક્તિની મર્યાદામાં વિક્રમી વધારાથી લઈને GST સુધારાઓ સુધી જેણે બચત વધારી છે અને ડિસ્પોઝેબલ ઇનકમ (વાપરી શકાય તેવી આવક)માં વધારો કર્યો છે. મધ્યમ વર્ગ હવે વધુ આત્મવિશ્વાસુ, સશક્ત અને ભારતના વિકાસની વાર્તામાં કેન્દ્રીય સ્થાને છે.
મધ્યમ વર્ગ કોણ છે?
"મધ્યમ વર્ગ"ને શું વ્યાખ્યાયિત કરે છે તે જુદા જુદા દેશોમાં બદલાય છે, જે ખરીદ શક્તિ, શિક્ષણના સ્તરો, સામાજિક સેવાઓ, સંપત્તિની વિભાવનાઓ જેવા પરિબળો દ્વારા આકાર લે છે. વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતું બેન્ચમાર્ક વર્લ્ડ બેંકનું છે. તે માથાદીઠ ગ્રોસ નેશનલ ઇનકમ (GNI), જે તમામ ક્ષેત્રો માટે પ્રાથમિક આવકનું મૂલ્ય છે, તેના આધારે વાર્ષિક ધોરણે અર્થતંત્રોનું વર્ગીકરણ કરે છે. FY26 માટે યુએસ ડોલરમાં અપડેટ થયેલ દેશના આવક વર્ગીકરણ આ મુજબ છે -
ઓછી આવક: $1,135
લોઅર-મિડલ ઇનકમ (નિમ્ન-મધ્યમ આવક): $1,136 – $4,495
અપર-મિડલ ઇનકમ (ઉચ્ચ-મધ્યમ આવક): $4,496 – $13,935
ઉચ્ચ આવક: > $13,935
આ વર્ગીકરણો વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં મધ્યમ હિસ્સા સહિતના આવક જૂથોને સ્થાન આપવા માટે એક વ્યાપક માળખું પૂરું પાડે છે.
ભારતના મધ્યમ વર્ગનો બદલાતો ચહેરો
2010માં, વિશ્વની મોટાભાગની મધ્યમ વર્ગની વસ્તી OECD અર્થતંત્રોમાં રહેતી હતી, પરંતુ આ ઝડપથી બદલાયું છે. 2009 અને 2017ની વચ્ચે, મધ્યમ વર્ગની વસ્તી 1.8 અબજથી વધીને 3.5 અબજ થઈ ગઈ છે. આશરે 40% એશિયામાં છે, જે મુખ્યત્વે ભારત અને ચીન દ્વારા સંચાલિત છે. 2011 અને 2019ની વચ્ચે ભારતની માથાદીઠ જીડીપી 53% વધી છે. દરમિયાન, ભારતીય મધ્યમ વર્ગ પણ વાર્ષિક 6.3% ના દરે વિસ્તર્યો (19pwd થી 2021 વચ્ચે). તે ભારતમાં વસ્તીના આશરે 31% હિસ્સો ધરાવે છે.
આ ટ્રેન્ડ વધુ વધવા માટે તૈયાર છે. OECD દ્વારા કરવામાં આવેલી આગાહી મુજબ, 2030 અને 2035ની વચ્ચે, ભારત મધ્યમ વર્ગની વસ્તીની દ્રષ્ટિએ સંપૂર્ણ રીતે ચીનને પાછળ છોડી દેશે. આ લાખો ભારતીયો માટે વધતી આવક, વિસ્તરતી આર્થિક તકો અને સુધરતા જીવનધોરણને દર્શાવે છે. તે મજબૂત ગ્રાહક માંગ, શ્રેષ્ઠ ખરીદ શક્તિ અને વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં ભારતના વધતા પ્રભાવનો સંકેત પણ આપે છે.
આ વધતો જતો વર્ગ વૈશ્વિક માંગને નવો આકાર આપી રહ્યો છે. તે શહેરીકરણ અને વૈશ્વિક જીડીપી વૃદ્ધિને આગળ ધપાવતા ઉભરતા શહેરોના ઉદય સાથે નજીકથી જોડાયેલો છે. સ્વસ્થ અર્થતંત્ર અને સુમેળભર્યા સમાજ માટે મજબૂત મધ્યમ વર્ગ મહત્વપૂર્ણ છે. તે વપરાશને વેગ આપે છે અને શિક્ષણ, આરોગ્ય અને આવાસમાં રોકાણ કરે છે. તે કરવેરાના યોગદાન અને સારી સેવાઓની માંગ દ્વારા જાહેર પ્રણાલીઓને પણ મજબૂત બનાવે છે. શિક્ષણને પ્રાથમિકતા આપીને, મધ્યમ વર્ગ માનવ મૂડીનું નિર્માણ કરે છે અને લાંબા ગાળાની ઉત્પાદકતા તથા આવકની વૃદ્ધિને ટેકો આપે છે. તે સાહસિકતા, નવીનતા અને નાના વ્યવસાયોના વિકાસને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ સંદર્ભમાં, વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમ (WEF) એ ભારતના મધ્યમ વર્ગના વપરાશમાં માળખાકીય પરિવર્તન તરફ ઈશારો કર્યો છે. શહેરી ગ્રાહક વૃદ્ધિના 93% ટોચના પાંચ શહેરો (નવી દિલ્હી, કોલકાતા, મુંબઈ, બેંગલુરુ અને ચેન્નઈ)ની બહાર થવાની અપેક્ષા છે. ત્યારબાદ, લગભગ 500 "કન્ઝ્યુમર સિટીઝ" (ગ્રાહક શહેરો) ઉભરી આવવાની સંભાવના છે, જે મધ્યમ વર્ગને વિસ્તૃત કરતી વધતી આવકમાં પરિણમશે. WEF એવો પણ અભિપ્રાય આપે છે કે 2036 સુધીમાં, ભારતનો મધ્યમ વર્ગ (અને સમૃદ્ધ ગ્રાહકો) તમામ ખર્ચના 93% હિસ્સો ધરાવશે. 2026માં આ હિસ્સો 80% હતો, જે વધીને આટલો થશે. વધારામાં, 2035 સુધીમાં, મુખ્ય પેઢીઓ (બેબી બૂમર્સ, જેન એક્સ, મિલેનિયલ્સ, જેન ઝી)ના 20%+ લોકો દરરોજ $45 કે તેથી વધુ ખર્ચ કરશે. ખાસ કરીને, આ વ્યવસાયો માટે એવા ઉત્પાદનો અને સેવાઓ વિકસાવવાની તકો ઊભી કરે છે જે વય જૂથોની વિશાળ શ્રેણીને આકર્ષિત કરે.
અર્થશાસ્ત્રની બહાર, મધ્યમ વર્ગ વિશ્વાસને પ્રોત્સાહન આપે છે, અસમાનતા ઘટાડે છે અને સ્થિર, સુશાસિત સમાજોને ટેકો આપે છે. એકંદરે, મજબૂત મધ્યમ વર્ગ ધરાવતા દેશો વધુ સમાવેશી અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસ હાંસલ કરે છે.
મધ્યમ વર્ગને મજબૂત બનાવવો: પરિવર્તનશીલ શાસનના 12 વર્ષ
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, સરકારે વ્યાપક સુધારાઓ દ્વારા ભારતના મધ્યમ વર્ગને સશક્ત બનાવ્યો છે. સરળ કરવેરા અને મજબૂત બેન્કિંગ, વીમા અને પેન્શન પ્રણાલીઓએ નાણાકીય સુરક્ષામાં વધારો કર્યો છે. વિસ્તરતા શહેરી વિકાસ, ઉત્તમ કનેક્ટિવિટી અને સુધારેલી માળખાકીય સુવિધાઓએ નવી તકો ઊભી કરી છે. મૂળભૂત સુવિધાઓ સુધી પહોંચ, સુલભ આરોગ્ય સંભાળ, મજબૂત શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ, સાથે જ સીમલેસ ડિજિટલ ગવર્નન્સે રોજિંદી સુવિધામાં સુધારો કર્યો છે. સંયુક્ત રીતે, આ પગલાં સંપત્તિ નિર્માણ અને લાંબા ગાળાની સ્થિરતા માટે સુરક્ષિત માર્ગો પૂરા પાડે છે.
કરવેરામાં ઘટાડો, સુધારેલી બેન્કિંગ, વીમો, વિસ્તૃત પેન્શન
સરકારે છેલ્લા બાર વર્ષોમાં ભારતના મધ્યમ વર્ગ માટે નાણાકીય સુરક્ષા મજબૂત કરી છે. કરવેરામાં ઘટાડો, સુધારેલી બેન્કિંગ પહોંચ, વ્યાપક વીમા કવચ અને વિસ્તૃત પેન્શને નાણાકીય તણાવ ઓછો કર્યો છે. સબસિડીવાળા લોન દરો અને ડિજિટલ સુધારાઓએ બચત, ધિરાણ અને નાણાકીય આયોજનને વધુ સુલભ અને અનુકૂળ બનાવ્યું છે.
સરળ કરવેરા- જુલાઈ 2024માં, સરકારે આવકવેરા અધિનિયમ, 1961ની વ્યાપક સમીક્ષાની જાહેરાત કરી હતી. આ રેકોર્ડ સમયમાં પૂર્ણ થયું હતું અને આવકવેરા અધિનિયમ, 2025 એપ્રિલ, 2026થી અમલમાં આવ્યો હતો. નોંધનીય છે કે, આ કર સુધારાઓએ મધ્યમ વર્ગ પરનો નાણાકીય બોજ નોંધપાત્ર રીતે હળવો કર્યો છે. 2014માં, 2.5 લાખ સુધીની આવક ધરાવતી વ્યક્તિઓ પર શૂન્ય ટેક્સ લાગતો હતો. હવે, નવી કર વ્યવસ્થા (2023માં રજૂ કરાયેલ) હેઠળ વાર્ષિક 12 લાખ સુધીની આવક ધરાવતી વ્યક્તિઓ (સ્ટાન્ડર્ડ ડિડક્શન સાથે પગારદાર વ્યક્તિઓ માટે 12.75 લાખ) શૂન્ય ટેક્સ ચૂકવે છે. આનાથી તેમની બચત, ડિસ્પોઝેબલ ઇનકમ અને એકંદરે નાણાકીય વિકલ્પોમાં વધારો થયો છે.
ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ (GST)- જુલાઈ 2017માં રજૂ કરાયેલ GST, આઝાદી પછીનો ભારતનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ પરોક્ષ કર સુધારો છે. તેણે બહુવિધ કેન્દ્રીય અને રાજ્ય વેરાઓને એક વ્યવસ્થામાં એકીકૃત કર્યા, જેનાથી એક સામાન્ય રાષ્ટ્રીય બજાર બન્યું. ખાસ કરીને મધ્યમ વર્ગ માટે, GST કરવેરા સરળ કરીને અને રોજિંદા ખર્ચ ઘટાડીને કેટલાક પ્રત્યક્ષ લાભો આપ્યા છે. આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પર નીચા દરો અને તર્કસંગત બનાવેલા સ્લેબોએ દૈનિક વપરાશને વધુ સસ્તો બનાવ્યો છે. લગભગ નવ વર્ષોમાં, તે દરના તર્કસંગતકરણ અને ડિજિટલાઇઝેશન દ્વારા વિકસિત થયો છે, જે પરોક્ષ કરવેરાની કરોડરજ્જુ બન્યો છે. GST કરદાતાઓનો આધાર 2017માં 66.5 લાખથી વધીને એપ્રિલ 2026 સુધીમાં 1.64 કરોડ થયો છે.
યુનિફાઇડ પેન્શન સ્કીમ (UPS)- એપ્રિલ 2025થી અમલી, UPS ભારતમાં કેન્દ્રીય સરકારી કર્મચારીઓ - જે મધ્યમ વર્ગનો એક મોટો હિસ્સો છે - માટે નિવૃત્તિ સુરક્ષાને મજબૂત કરે છે. તે એક અંશદાતા માળખા હેઠળ કર્મચારી અને સરકારના યોગદાનને જોડે છે અને નિવૃત્તિ પછી ખાતરીપૂર્વકનું, ફુગાવા સાથે જોડાયેલું પેન્શન લાભ પ્રદાન કરે છે. UPS નિવૃત્તિ પછી (ઓછામાં ઓછી 10 વર્ષની સેવા સાથે) દર મહિને લઘુત્તમ 10,000ના પેન્શનની ગેરંટી આપે છે. તે નિવૃત્તિ પછીની આવક અને નાણાકીય સ્થિરતા વિશેની અનિશ્ચિતતા ઘટાડે છે, ખાસ કરીને ઓછો પગાર અને ટૂંકો સેવા કાળ ધરાવતા કર્મચારીઓને ટેકો આપે છે. યોજના પેન્શનરોને મોંઘવારી રાહત પણ પૂરી પાડે છે. નિવૃત્ત લોકોને વધતા જીવનનિર્વાહ ખર્ચ અને ફુગાવાને મેનેજ કરવામાં મદદ કરે છે. વધુમાં, કૌટુંબિક પેન્શન લાભો પેન્શનરના મૃત્યુ પછી જીવનસાથીને મદદ કરે છે. આશ્રિત પરિવારના સભ્યો માટે સતત નાણાકીય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
વીમો- પ્રીમિયમના વોલ્યુમ દ્વારા ભારત વૈશ્વિક સ્તરે 10મું સૌથી મોટું વીમા બજાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે વિસ્તરતી નાણાકીય સુરક્ષા દર્શાવે છે. વીમામાં વ્યાપકપણે જીવન વીમો (મૃત્યુ, અપંગતા, નિવૃત્તિના જોખમોને આવરી લે છે) અને સામાન્ય વીમો (અણધારી ઘટનાઓ સામે આરોગ્ય, મિલકત, અસ્કયામતોનું રક્ષણ કરે છે) નો સમાવેશ થાય છે.
વીમાનું વધતું મહત્વ ઘરગથ્થુ નાણાકીય બાબતોમાં દેખાય છે. વીમા અને પેન્શન ફંડનો હિસ્સો FY 2018-19માં 28.6% થી વધીને FY 2024-25 29.6% થયો છે. આ પરિવારોમાં વધતી નાણાકીય જાગૃતિ અને લાંબા ગાળાની સુરક્ષા તરફનો બદલાવ દર્શાવે છે.
મધ્યમ વર્ગના પરિપ્રેક્ષ્યમાં, ઇન્સ્યોરન્સ રેગ્યુલેટરી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (IRDAI) 2047 સુધીમાં "સૌ માટે વીમો"ના વિઝન માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દરેક નાગરિક પાસે પૂરતો જીવન, આરોગ્ય, મિલકત વીમો હોય; દરેક એન્ટરપ્રાઇઝને યોગ્ય જોખમ સુરક્ષાની પહોંચ મળે.
સરકાર સમર્થિત કેટલીક યોજનાઓએ આ વિસ્તરણને આધાર આપ્યો છે. 2015માં શરૂ કરાયેલ પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજનાએ 26.88 કરોડ નોંધણીઓ નોંધાવી છે, જેમાં 10 લાખથી વધુ દાવાઓનું પતાવટ કરવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજનામાં 57.11 કરોડ નોંધણીઓ જોવા મળી છે, જે સસ્તું અકસ્માત કવચ પૂરું પાડે છે. દરમિયાન, આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજનાએ 43.52 કરોડ હેલ્થ કાર્ડ સક્ષમ કર્યા છે, જે આરોગ્ય સંભાળ સુરક્ષા સુધીની પહોંચને વિસ્તૃત કરે છે.
કર્મચારી રાજ્ય વીમા યોજના 3.24 કરોડ કર્મચારીઓને આવરી લઈને સામાજિક સુરક્ષાને વધુ મજબૂત બનાવે છે, જેનાથી પરિવારો સહિત આશરે 14.91 કરોડ વ્યક્તિઓને ફાયદો થાય છે.
2025માં સબકા બીમા, સબકી રક્ષા સુધારા જેવા સુધારાઓએ નિયમનમાં સુધારો કર્યો છે, ગ્રાહક સુરક્ષા વધારી છે અને વિદેશી રોકાણની મર્યાદામાં વધારો કર્યો છે. સંયુક્ત રીતે, આ પ્રયાસોએ વીમાની પહોંચ ઊંડી બનાવી છે, નાણાકીય સ્થિતિસ્થાપકતામાં સુધારો કર્યો છે અને મધ્યમ વર્ગ માટે જોખમ સુરક્ષાને વધુ સુલભ બનાવી છે.
નીચા લોન દરો- 2015 અને 2025ની વચ્ચે, ભારતમાં હોમ લોનના વ્યાજ દરોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. 2015માં, દરો વાર્ષિક 9.5% થી 10.5%ની વચ્ચે હતા. 2025 સુધીમાં, તેઓ ઘટીને આશરે 7.35% થી 8.75% થઈ ગયા, જેનાથી પરવડે તેવી ક્ષમતા અને ઘરના માલિક બનવાની પહોંચમાં સુધારો થયો. આ ઘટાડો નિયમનકારી સુધારાઓ અને વ્યાપક આર્થિક ફેરફારો દ્વારા પ્રેરિત હતો. એક મુખ્ય પરિબળ ભારતની મધ્યસ્થ બેંક, રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાનું નીતિગત વલણ હતું. રેપો રેટમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો છે - 2015માં 8% થી ઘટીને 2026માં 5.25% થયો છે. બેંકોએ ધીમે ધીમે આ લાભો લોન લેનારાઓ સુધી પહોંચાડ્યા, જેનાથી ધિરાણ દરો નીચા આવ્યા.
હોમ લોનની જેમ જ, પર્સનલ લોનના દરો 14.25% (2014) થી ઘટીને 12.5% (2026) થયા છે. એજ્યુકેશન લોનના દરો 14.25% થી ઘટીને 9.4% થયા છે. આ નીચા દરો મધ્યમ વર્ગ માટે લોન લેવાનું વધુ પરવડે તેવું બનાવે છે. તેઓ EMI ઘટાડે છે અને નાણાકીય દબાણ હળવું કરે છે. તેઓ ઘરો, શિક્ષણ અને વ્યક્તિગત જરૂરિયાતો પરના ખર્ચને પણ ટેકો આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY)- એપ્રિલ 2015માં શરૂ કરાયેલ PMMY, મેન્યુફેક્ચરિંગ, ટ્રેડિંગ, સર્વિસીસ અને સંલગ્ન કૃષિ પ્રવૃત્તિઓમાં ₹20 લાખ સુધીની કોલેટરલ-મુક્ત (જામીન વિનાની) લોન પૂરી પાડે છે. તે સશક્તિકરણનું એક શક્તિશાળી સાધન બનીને ઉભરી આવ્યું છે, જેણે ₹40.07 લાખ કરોડની 57 કરોડથી વધુ લોન વિતરિત કરી છે (માર્ચ 2026). તેણે પાયાના સ્તરે સાહસિકતાને મજબૂત કરી છે, નાણાકીય સમાવેશીતાને ઊંડી બનાવી છે અને ભારતના સ્થાનિક અર્થતંત્રોના ટકાઉ વિકાસને ટેકો આપ્યો છે. મધ્યમ વર્ગ માટે, PMMY નાના વ્યવસાયોના નિર્માણને સક્ષમ કરે છે, સ્વ-રોજગારને ટેકો આપે છે અને અનૌપચારિક ધિરાણ પરની નિર્ભરતા ઘટાડે છે, જેનાથી નાણાકીય સ્થિરતા સુધરે છે.
ભોપાલના લવકુશ મહેરાએ 2021માં 5 લાખની પહેલી મુદ્રા લોન લીધી, ત્યારે તેમણે થોડી ખચકાટ સાથે આ પગલું ભર્યું હતું. થોડા વર્ષોમાં, તે એક પગલું એક નોંધપાત્ર સફરની શરૂઆત બની ગયું - તેમનો ફાર્માસ્યુટિકલ વ્યવસાય 12 લાખના ટર્નઓવરથી વધીને 50 લાખથી વધુ થયો, તેમની આવક બમણી થઈ ગઈ, અને તેઓ ઘરમાલિક બન્યા. તેમની વાર્તા દર્શાવે છે કે PMMY કયા હેતુ માટે બનાવવામાં આવ્યું હતું - યુવા ઉદ્યોગસાહસિકોને નાણાકીય પાયો પૂરો પાડવાનો જેના પર તેઓ પોતાની શરતો પર પોતાનું જીવનનિર્વાહ બનાવી શકે.
વિસ્તરતો શહેરી વિકાસ અને કનેક્ટિવિટી
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, સરકારે સમગ્ર ભારતમાં શહેરી માળખાકીય સુવિધાઓ અને કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર કર્યો છે. સારા આવાસ, ઝડપી પરિવહન અને આધુનિક જાહેર માળખાકીય સુવિધાઓએ રોજિંદા શહેરી જીવનમાં સુધારો કર્યો છે. વિસ્તૃત મેટ્રો નેટવર્ક, અપગ્રેડ કરાયેલ રેલવે અને વધતી જતી હવાઈ કનેક્ટિવિટીએ મધ્યમ વર્ગ માટે મુસાફરીને વધુ સુરક્ષિત, ઝડપી અને વધુ સસ્તી બનાવી છે.
આવાસ માટે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના- શહેરી (PMAY-U)- 2015માં શરૂ કરાયેલી આ યોજનાએ કરોડો લોકોને સુરક્ષિત આવાસ આપીને તેમના જીવનમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. PMAY-U 2.0 યોજના આ મજબૂત પાયા પર વધુ નિર્માણ કરે છે. તે 'હાઉસિંગ ફોર ઓલ' (સૌને આવાસ) મિશન હેઠળ શરૂ કરવામાં આવી હતી (સપ્ટેમ્બર 2024થી અમલી). આનો ઉદ્દેશ્ય આગામી પાંચ વર્ષમાં શહેરી વિસ્તારોમાં વધુ 1 કરોડ પાત્ર લાભાર્થીઓને ટેકો આપવાનો છે. મધ્યમ વર્ગ માટે ઘર સુનિશ્ચિત કરવા માટે ₹8.76 લાખ કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
કુલ 125.31 લાખ મંજૂર કરાયેલા ઘરોમાંથી, 98.1 લાખ ઘરો દેશભરમાં લાભાર્થીઓને પૂર્ણ/વિતરિત કરવામાં આવ્યા છે (મે 2026). (2005-14) દરમિયાન બનેલા 8.04 લાખ ઘરોની સરખામણીમાં આ 1,120%ની નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ છે. આ યોજના અન્ય લોકો સાથે મિડલ-ઇનકમ ગ્રુપ (મધ્યમ આવક જૂથ) ના શહેરી પરિવારો માટે પ્રતિષ્ઠિત, સસ્તા આવાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
આ ઉપરાંત, SWAMIH (સ્પેશિયલ વિન્ડો ફોર એફોર્ડેબલ એન્ડ મિડ-ઇનકમ હાઉસિંગ) ફંડ ખાસ કરીને મધ્યમ વર્ગ અને નિમ્ન-મધ્યમ વર્ગ માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય અટકેલા રહેણાંક પ્રોજેક્ટ્સને પૂર્ણ કરવાનો છે. 2019માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, 146 પ્રોજેક્ટ્સમાં 58,000થી વધુ ઘરો પૂર્ણ થયા છે. આ ફંડે દેશભરમાં આ પ્રોજેક્ટ્સમાં 49,500 કરોડથી વધુની મૂડી અનલોક કરી છે, જે 90 મિલિયન ચોરસ ફૂટથી વધુના વિકાસ વિસ્તારને આવરી લે છે. આમાંથી 44% લો-ઇનકમ ગ્રુપ અને મિડલ-ઇનકમ ગ્રુપના આવાસ માટે સમર્પિત છે.
ચેન્નઈમાં એલિટ એકર્સમાં રોકાણ કરનારા પરિવારોએ તેમના સપનાના ઘર માટે વર્ષો સુધી રાહ જોઈ. 2017માં શરૂ કરાયેલો આ પ્રોજેક્ટ મંજૂરીઓ અને નાણાકીય પડકારોને કારણે વારંવાર વિલંબનો સામનો કરી રહ્યો હતો. ઘણા ખરીદદારો માટે, પઝેશનની તારીખો સતત બદલાતી રહેતી હોવાથી અનિશ્ચિતતા વધતી જતી હતી.
SWAMIH 2020માં હસ્તક્ષેપ કર્યો અને અટકેલા પ્રોજેક્ટને પુનર્જીવિત કર્યો. બે વર્ષની અંદર, બાંધકામ પૂર્ણ થયું અને બાકી લેણાં ચૂકવી દેવામાં આવ્યા. 250થી વધુ પરિવારોને આખરે તેમના ઘર મળ્યા, જેનાથી ઘર ખરીદનારાઓમાં રાહત, સ્થિરતા અને નવો આત્મવિશ્વાસ આવ્યો.
મેટ્રો રેલ વિસ્તરણ- ભારત પાસે હવે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું મેટ્રો નેટવર્ક છે, જે લાખો લોકોની દૈનિક મુસાફરીમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે. 2014 પહેલા પ્રતિ માસ 0.68 કિમીની સરખામણીએ મેટ્રો વિસ્તરણ આજે વધીને લગભગ 6 કિમી પ્રતિ માસ થયું છે. છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, દેશભરમાં મેટ્રો કનેક્ટિવિટીના વિસ્તરણમાં લગભગ ₹3.7 લાખ કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. મેટ્રો સેવાઓ ધરાવતા શહેરોની સંખ્યા 2014માં માત્ર 5 હતી જે વધીને 2025માં 26 થઈ ગઈ, જ્યારે દૈનિક રાઇડરશિપ 2013-14 માં 28 લાખથી વધીને આજે 1.15 કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ, દિલ્હી, જયપુર, કોલકાતા, બેંગલુરુ અને મુંબઈ સહિતના શહેરો માટે માર્ચ 2026 સુધીમાં BEML દ્વારા 2,100થી વધુ મેટ્રો કોચનું સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું છે. મધ્યમ વર્ગ માટે, મેટ્રો વિસ્તરણના પરિણામે ઝડપી મુસાફરી, ઓછો મુસાફરી ખર્ચ, વિશ્વસનીય જાહેર પરિવહન મળ્યું છે - જેણે શહેરના જીવનને વધુ સસ્તું બનાવ્યું છે.
રેલવે વિસ્તરણ- છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, ભારતમાં ટ્રેનની મુસાફરી વધુ સુરક્ષિત, ઝડપી, હરિયાળી અને વધુ આરામદાયક બની છે. ભારતીય રેલવે માટે બજેટરી સપોર્ટ 2014-15માં ₹32,000 કરોડથી વધીને FY 2025-26માં ₹2.78 લાખ કરોડ થયો છે. કવચ (Kavach) દ્વારા સુરક્ષામાં સુધારો થયો છે, જે એક સ્વદેશી સિસ્ટમ છે જે ઓટોમેટિક બ્રેકિંગ દ્વારા અથડામણને અટકાવે છે. 130 કિમી પ્રતિ કલાકથી વધુની ઝડપને સપોર્ટ કરતા હાઇ-સ્પીડ રેલ ટ્રેક 2014માં 5,036 કિમીથી વધીને 2026માં 23,713 કિમી થયા છે. ભારતે જાન્યુઆરી 2026માં તેની ભવિષ્યવાદી વંદે ભારત સ્લીપર સેવા પણ શરૂ કરી હતી, જ્યારે 60 અમૃત ભારત ટ્રેનો હવે દેશભરમાં કાર્યરત છે.
રેલવેનો ઉપયોગ સતત વધી રહ્યો છે, જેમાં મુસાફરોની સંખ્યા 2024-25માં 716 કરોડથી વધીને 2025-26માં 741 કરોડ થઈ છે. દરરોજ, ભારતીય રેલવે દેશભરમાં બે કરોડથી વધુ મુસાફરોને લઈ જાય છે. દરમિયાન, એપ્રિલ 2026 સુધીમાં 208 રેલવે સ્ટેશનોને આધુનિક મુસાફર સુવિધાઓ સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા છે. મધ્યમ વર્ગ માટે, આ ઝડપી ટ્રેનો, સુધારેલી સુરક્ષા, ઉત્તમ સ્ટેશનોમાં પરિણમે છે - જે લાંબા અંતરની મુસાફરીને વધુ આરામદાયક, ભરોસાપાત્ર બનાવે છે.
એરપોર્ટ્સ વિસ્તરણ- મધ્યમ વર્ગના પરિવારો માટે ભારતમાં હવાઈ મુસાફરી વધુ સુલભ અને અનુકૂળ બની છે. કાર્યરત એરપોર્ટની સંખ્યા 2014માં 74 હતી જે વધીને 2026માં 165 થઈ ગઈ છે. દેશભરમાં આધુનિક એરપોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ₹1.4 લાખ કરોડથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. મોપા, કન્નુર, હોલોંગી, નવી મુંબઈ અને નોઇડા (જેવર) સહિતના નવા એરપોર્ટોએ પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કર્યો છે.
ઝડપી ફરિયાદ નિવારણ અને સસ્તા એરપોર્ટ સુવિધાઓ દ્વારા મુસાફરોનો અનુભવ પણ સુધર્યો છે. UDAN યાત્રી કેફે હવે પ્રવાસીઓ માટે બજેટ-ફ્રેન્ડલી ફૂડ વિકલ્પો ઓફર કરે છે. ડિજી યાત્રા 38 એરપોર્ટ પર સીમલેસ, પેપરલેસ અને કોન્ટેક્ટલેસ મુસાફરી સક્ષમ કરે છે. ડિસેમ્બર 2022થી, 9.3 કરોડથી વધુ મુસાફરોએ આ ડિજિટલ સુવિધાનો ઉપયોગ કર્યો છે. e-BCAS પ્લેટફોર્મે ડિજિટાઇઝ્ડ મોનિટરિંગ અને ટ્રેનિંગ સિસ્ટમ્સ દ્વારા એવિએશન સિક્યુરિટીને વધુ મજબૂત બનાવી છે.
UDAN યોજનાએ નાના શહેરો અને પ્રથમ વખત મુસાફરી કરનારાઓ માટે હવાઈ મુસાફરીને સસ્તી બનાવી છે. 2016થી, 665 રૂટોએ 95 એરપોર્ટ, હેલિપોર્ટ અને વોટર એરોડ્રોમને જોડ્યા છે. આ યોજના હેઠળ 3.45 લાખથી વધુ ફ્લાઇટ્સે 164 લાખથી વધુ મુસાફરોને સેવા આપી છે. દેશભરમાં અન્ડરસરવ્ડ (ઓછી સેવા ધરાવતા) એરપોર્ટોને પુનર્જીવિત કરવા માટે 4,800 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. 2026માં મંજૂર કરાયેલી મોડિફાઇડ UDAN યોજના, આગામી દાયકામાં 120 નવા સ્થળોને જોડશે. એકંદરે, સસ્તી ફ્લાઇટ્સ, ઉત્તમ પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી, આધુનિક એરપોર્ટ મધ્યમ વર્ગના પરિવારો માટે હવાઈ મુસાફરીને સરળ, વધુ અનુકૂળ બનાવી રહ્યા છે.
મૂળભૂત સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતામાં ઝડપી વધારો થયો છે
સ્વચ્છતા, વીજળી, નળના પાણી, સ્વચ્છ રસોઈ ગેસ સુધીની વિસ્તૃત પહોંચે ભારતના મધ્યમ વર્ગ માટે સુવિધા અને જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કર્યો છે. વધુમાં, છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, મજબૂત જાહેર માળખાકીય સુવિધાઓએ શહેરી અને ગ્રામીણ બંને ભારતમાં જીવનધોરણમાં વધારો કર્યો છે.
નળના પાણીના જોડાણો- ભારતમાં નળના પાણીના જોડાણો 2019માં 3.23 કરોડથી વધીને મે 2026માં 15.85 કરોડ થયા છે, જે 390% થી વધુનો તીવ્ર વધારો દર્શાવે છે. આ તીવ્ર વિસ્તરણ મૂળભૂત સુવિધાઓ સુધારવા અને પરિવારો માટે આવશ્યક સેવાઓ સુધી વ્યાપક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા પર સરકારના મજબૂત ફોકસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કચરો, કચરા વ્યવસ્થાપન અને સીવેજનું સંચાલન- ઝડપી શહેરીકરણે અસરકારક કચરો, ગંદકી અને સીવેજ વ્યવસ્થાપનની માંગ વધારી છે. આને પહોંચી વળવા માટે, સરકારે ઓક્ટોબર 2014માં સ્વચ્છ ભારત મિશન - શહેરી શરૂ કર્યું હતું. તેનો ઉદ્દેશ્ય શહેરી ભારતને ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત બનાવવાનો અને મ્યુનિસિપલ ઘન કચરાનું 100% વૈજ્ઞાનિક સંચાલન હાંસલ કરવાનો હતો. સ્વચ્છ ભારત મિશન-શહેરી 2.0 દ્વારા આને વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું હતું. કચરાનું પ્રોસેસિંગ 2014માં નહિવત સ્તરેથી વધીને 2026માં લગભગ 97% થયું છે, જે શહેરી સ્વચ્છતામાં મોટું પરિવર્તન દર્શાવે છે.
આ પ્રયાસને પૂરક બનાવતા, સરકારે પાણી અને સીવેજ સિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે 2015માં અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (AMRUT) શરૂ કર્યું હતું. તે શહેરોને આત્મનિર્ભર અને જળ સુરક્ષિત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. 2021માં શરૂ કરાયેલા AMRUT 2.0 હેઠળ, 583 પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જે 6,649 MLDની સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ ક્ષમતા ઉમેરે છે. છેલ્લા એક દાયકામાં, AMRUT અને AMRUT 2.0 હેઠળ 2.53 કરોડ નળ જોડાણો અને 1.50 કરોડથી વધુ સીવર જોડાણો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.
વીજળી કવચ અને ઊર્જાની અછત- વીજ ઉત્પાદન અને ટ્રાન્સમિશનમાં નોંધપાત્ર ઉમેરાઓએ દેશભરમાં વીજળીની ઉપલબ્ધતાને મજબૂત બનાવી છે. પરિણામે, ઊર્જાની અછત FY 2013-14માં 4.2% થી ઘટીને FY 2025-26 માં માત્ર 0.03% થઈ ગઈ છે, જે એક મોટો સુધારો છે. આ પ્રગતિએ પરિવારો માટે દૈનિક વીજ પુરવઠો વધાર્યો છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં હવે 2014માં 12.5 કલાકની સરખામણીએ લગભગ 22.6 કલાક વીજળી મળે છે. શહેરી વિસ્તારોમાં 23.4 કલાક સુધી વીજળી મળે છે, જે અગાઉ 22.1 કલાક હતી. સંયુક્ત રીતે, આ સિદ્ધિઓ વધુ વિશ્વસનીય અને વ્યાપક વીજળી પહોંચ દર્શાવે છે.
દીન દયાળ ઉપાધ્યાય ગ્રામ જ્યોતિ યોજના અને ઇન્ટીગ્રેટેડ પાવર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ હેઠળ - બંને ડિસેમ્બર 2014માં શરૂ કરવામાં આવી હતી - ઊર્જા વિતરણ માળખાને મજબૂત અને આધુનિક બનાવવા માટે નોંધપાત્ર પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. આ પ્રધાનમંત્રી સહજ બિજલી હર ઘર યોજના (સૌભાગ્ય) દ્વારા વધુ પૂરક બન્યા હતા, જે વિશ્વની સૌથી મોટી સાર્વત્રિક વીજળીકરણ પહેલોમાંની એક છે. તે દેશના તમામ બિન-વીજળીકૃત ઘરોને લાસ્ટ-માઈલ કનેક્ટિવિટી અને વીજળી જોડાણો પૂરા પાડવા પર કેન્દ્રિત હતી.
સામૂહિક રીતે, આ પહેલોમાં આશરે ₹1.85 લાખ કરોડનું રોકાણ સામેલ હતું. પરિણામે, મધ્યમ વર્ગ પાસે વિશ્વસનીય વીજ પુરવઠો છે, રોજિંદા જીવનમાં ઓછી અડચણો છે, પરિવારો, શિક્ષણ અને કામ માટે વધુ સુવિધા છે.
માથાદીઠ વીજ વપરાશ- ભારતમાં માથાદીઠ વીજ વપરાશ 2013-14 માં 957kWh થી વધીને 2024-25માં 1,460 kWh થયો છે, જે 52.6%નો વધારો છે. આ વધતી માંગ અને વિશ્વસનીય પાવર સુધીની વ્યાપક પહોંચ દર્શાવે છે. મધ્યમ વર્ગ માટે, આ રોજિંદી સુવિધામાં પરિણમ્યું છે, જેમાં ઘરગથ્થુ ઉપકરણો અને ડિજિટલ ઉપકરણોના વધતા ઉપયોગથી લઈને ઉત્તમ કૂલિંગ, લાઇટિંગ, કનેક્ટિવિટીનો સમાવેશ થાય છે. સુધારેલી વીજળી પહોંચે રિમોટ વર્ક (ઘરેથી કામ), ઓનલાઈન શિક્ષણ, નાના વ્યવસાયો, શહેરી અને અર્ધ-શહેરી ભારતમાં ઉચ્ચ જીવનધોરણને પણ ટેકો આપ્યો છે.
વધુમાં, ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે, સરકારે 2023-2032 માટે રાષ્ટ્રીય વીજળી યોજનાને આખરી ઓપ આપ્યો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય 2032 સુધીમાં 458 GWની પીક ડિમાન્ડને ટેકો આપવાનો છે. આ યોજના પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના સંકલનને પણ સક્ષમ બનાવશે અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન જેવી ઉભરતી જરૂરિયાતોને ટેકો આપશે, પાવર સિસ્ટમને મજબૂત બનાવશે.
સુલભ અને પરવડે તેવી આરોગ્ય સંભાળ
દેશભરમાં લાખો પરિવારો માટે સસ્તી આરોગ્ય સંભાળ પહોંચનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર થયો છે. દવાના ઓછા ખર્ચ, વ્યાપક વીમા કવચ અને સુધારેલી સારવાર સુવિધાઓએ છેલ્લા બાર વર્ષોમાં આરોગ્ય સંભાળના બોજને ઘટાડ્યો છે. પ્રિવેન્ટિવ કેર (નિવારક સંભાળ), રોગ નિયંત્રણ અને મજબૂત જાહેર આરોગ્ય માળખાએ પણ મધ્યમ વર્ગ માટે આરોગ્ય સુરક્ષા વધારી છે.
ઈટ રાઈટ ઈન્ડિયા (Eat Right India)- સ્થૂળતા અને આહાર સંબંધિત રોગોનો સામનો કરવા માટે હોસ્પિટલોની બહાર પણ પગલાં લેવા જરૂરી છે. FSSAI - ભારતની ફૂડ સેફ્ટી રેગ્યુલેટર - ખોરાક કેવી રીતે ઉત્પન્ન થાય છે, વેચાય છે અને વપરાય છે તેને નવો આકાર આપી રહી છે. જુલાઈ 2018માં શરૂ કરાયેલી, ઇટ રાઇટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ સુરક્ષિત, આરોગ્યપ્રદ અને ટકાઉ ખોરાકને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. જુલાઈ 2025 સુધીમાં, 17.76 લાખ ફૂડ હેન્ડલર્સને તાલીમ આપવામાં આવી છે અને 179 ક્લીન સ્ટ્રીટ ફૂડ હબ પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે. રેલવે સ્ટેશનો પર 517 પ્રમાણિત ફળો અને શાકભાજી બજારો સાથે 406 ઇટ રાઇટ સ્ટેશનો પ્રમાણિત છે. આ મધ્યમ વર્ગને આહાર સંબંધિત આરોગ્ય જોખમો અને તબીબી ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. બજારો, સ્ટ્રીટ ફૂડ હબ અને સ્ટેશનોનું વ્યાપક પ્રમાણપત્ર દૈનિક જીવનમાં ખોરાકની ગુણવત્તા અને સ્વચ્છતામાં સુધારો કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના યોજના- 2015 પછી આ યોજનામાં વ્યાપક ફેરફાર કરવામાં આવ્યો હતો. તે જન ઔષધિ કેન્દ્રો (JAKs) દ્વારા નોંધપાત્ર રીતે ઓછી કિંમતે ગુણવત્તા-ખાતરીયુક્ત જેનરિક દવાઓ પ્રદાન કરવા માંગે છે. હાલમાં, 18,000+ જન ઔષધિ કેન્દ્રો 50-80% ઓછી કિંમતે ગુણવત્તાયુક્ત જેનરિક દવાઓ સપ્લાય કરે છે. સરેરાશ, દરરોજ આશરે 10 થી 12 લાખ લોકો આ કેન્દ્રોની મુલાકાત લે છે. ત્યારબાદ, ભારતના મધ્યમ વર્ગને આરોગ્ય સંભાળના ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડાનો લાભ મળે છે. 2,110 દવાઓ, 315 સર્જિકલ આઈટમ્સ વગેરેનો પ્રોડક્ટ પોર્ટફોલિયો સારવાર સુધીની પહોંચ સુધારે છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, જનઔષધિ ઉત્પાદનોએ પરિવારો માટે દવાઓના આઉટ-ઓફ-પોકેટ ખર્ચ ઘટાડીને ₹40,000 કરોડ બચાવવામાં મદદ કરી છે.
પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન (PMSMA)- આ યોજના સગર્ભા સ્ત્રીઓને (બીજા, ત્રીજા ત્રિમાસિકમાં) દર મહિનાની 9મી તારીખે નિશ્ચિત-દિવસે, ગુણવત્તાયુક્ત પ્રસૂતિ પૂર્વેની સંભાળ પૂરી પાડે છે. PMSMA માટેનું એક રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન ખાનગી/સ્વૈચ્છિક ક્ષેત્રના ડોકટરોની ભાગીદારીને સરળ બનાવે છે.
2016માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, 7.46 કરોડથી વધુ સગર્ભા સ્ત્રીઓની તપાસ કરવામાં આવી છે અને દેશભરમાં 22,000થી વધુ સુવિધાઓ PMSMA સેવાઓ પૂરી પાડી રહી છે (29 મે, 2026 સુધીમાં).
આયુષ્માન ભારત- પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના- સપ્ટેમ્બર 2018માં શરૂ કરાયેલી, આ વિશ્વની સૌથી મોટી જાહેર આરોગ્ય સંભાળ યોજના છે. આ યોજના સરકારી ભંડોળ મેળવતી અને પેનલમાં સામેલ ખાનગી હોસ્પિટલોમાં રોકડ રહિત (કેશલેસ) સારવાર પૂરી પાડે છે. તે મધ્યમ વર્ગના પરિવારો સહિત સમગ્ર ભારતના વરિષ્ઠ નાગરિકોને લાભ આપી રહી છે, જેમાં 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 86.51 લાખથી વધુ વરિષ્ઠ નાગરિકોને આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડ ઓફર કરવામાં આવ્યા છે.
આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર (AAM)- પબ્લિક હેલ્થના ઇતિહાસમાં આ એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ હતી, જે ભારતમાં સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ (UHC) હાંસલ કરવા તરફ એક પરિવર્તનશીલ પગલું દર્શાવે છે (2018માં શરૂ કરાયેલ). AAMs ગ્રામીણ, શહેરી અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ કેન્દ્રો છે જે લોકોને તેઓ જ્યાં રહે છે તેની નજીક વ્યાપક, સાર્વત્રિક અને મફત સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. તેઓ 2018માં શરૂ કરાયેલી સરકારની ફ્લેગશિપ હેલ્થકેર પહેલ, આયુષ્માન ભારતના ચાર ઘટકોમાંના એક છે.
આ કાર્યક્રમે સમગ્ર ભારતમાં સસ્તી અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓ સુધીની પહોંચમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. સંયુક્ત રીતે, તેના ચાર ઘટકો પ્રાથમિક, માધ્યમિક અને તૃતીય સ્તરે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ સુનિશ્ચિત કરવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવે છે. અન્ય ઘટકોમાં આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના, પીએમ-આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન અને આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશનનો સમાવેશ થાય છે.
AAM હેઠળના સુધારાઓએ સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ તરફ પ્રગતિ મજબૂત કરી છે. UHC ઇન્ડેક્સ 2015માં 57થી વધીને 2021માં 63 થયો છે. આઉટ-ઓફ-પોકેટ ખર્ચ (પોતાના ખિસ્સામાંથી થતો ખર્ચ) 60.6% (2014-15) થી ઘટીને 39.4% (2021-22) થયો છે. 28 એપ્રિલ, 2026 સુધીમાં 1,85,555 કાર્યરત AAMs છે. AAMs 540 કરોડથી વધુની સંચિત મુલાકાતો નોંધી છે (જૂન 2026). ખાસ કરીને, AAMs ખાતે ઓરલ, બ્રેસ્ટ અને સર્વાઇકલ કેન્સર માટે 60 કરોડથી વધુ સ્ક્રીનિંગ કરવામાં આવ્યા છે.
ટ્યુબરક્યુલોસિસ (TB), મેલેરિયા, કેન્સર જેવા રોગો માટેની યોજનાઓ- રાષ્ટ્રીય TB નાબૂદી કાર્યક્રમ દ્વારા, 2015-2024 વચ્ચે TB ના કેસો પ્રતિ લાખ વસ્તી દીઠ 237 થી 21% ઘટીને 187 થયા છે. સારવારનું કવરેજ ઝડપથી વધ્યું છે - 53% થી 92%, જે વૈશ્વિક સરેરાશ 78% કરતા ઘણો વધારે છે.
2016માં, સરકારે મેલેરિયા નાબૂદી માટે રાષ્ટ્રીય માળખું શરૂ કર્યું હતું, જે 2027 સુધીમાં મેલેરિયાને નાબૂદ કરવા માટેનો રોડમેપ પૂરો પાડે છે. આ માળખા પર નિર્માણ કરીને, નેશનલ સ્ટ્રેટેજિક પ્લાન ફોર મેલેરિયા એલિમિનેશન (2023-2027) એ કેસ મેનેજમેન્ટ માટે ઉન્નત દેખરેખ અને "ટેસ્ટ, ટ્રીટ અને ટ્રેક" અભિગમ રજૂ કર્યો. તેણે રિયલ-ટાઇમ ડેટા ટ્રેકિંગ પણ વિકસાવ્યું છે. 2015-2023થી મેલેરિયાના કેસો અને મૃત્યુમાં લગભગ 80% નો ઘટાડો થયો છે. ભારત 2024માં વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશનના હાઇ બર્ડન ટુ હાઇ ઇમ્પેક્ટ ગ્રુપમાંથી બહાર નીકળી ગયું છે.
ડેન્ગ્યુ તપાસ ક્ષમતામાં સુધારો થયો છે, કારણ કે સેન્ટિનલ સર્વેલન્સ હોસ્પિટલોની સંખ્યા 110 (2007) થી વધીને 869 (2025) થઈ છે. 2018માં શરૂ કરાયેલ રાષ્ટ્રીય વાયરલ હેપેટાઇટિસ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ 1,140 કેન્દ્રો પર મફત પરીક્ષણ અને સારવાર પૂરી પાડે છે. એકંદરે (2018-સપ્ટેમ્બર 2025), 182.3 મિલિયન લોકોની તપાસ કરવામાં આવી છે.
ભારત વિસ્તૃત દેખરેખ, તૃતીય માળખાકીય સુવિધાઓ અને જિલ્લા સ્તરીય સારવાર સુવિધાઓ દ્વારા કેન્સરની સંભાળને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. 2014-15થી, સરકારે તૃતીય સ્તરે કેન્સરની સંભાળ માટેની સુવિધાઓ વધારવા માટે સ્ટ્રેન્ધનીંગ ઓફ ટર્શિયરી કેન્સર કેર સેન્ટર્સ ફેસિલિટીઝ સ્કીમ લાગુ કરી છે. આ યોજના હેઠળ 19 સ્ટેટ કેન્સર ઇન્સ્ટિટ્યુટ (SCIs) અને 20 ટર્શિયરી કેન્સર કેર સેન્ટર્સ (TCCCs) મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. યોજના હેઠળ, રાજ્યના હિસ્સા સહિત SCI માટે 120 કરોડ સુધીની અને TCCC માટે ₹45 કરોડ સુધીની એક વખતની ગ્રાન્ટ આપવાની જોગવાઈ છે. હાલમાં, 20 SCIs, 19 TCCCs અને 439 DCCCs કાર્યરત છે અને દર્દીઓને સેવાઓ પ્રદાન કરી રહ્યા છે.
મજબૂત શિક્ષણ, સાહસિકતા અને કૌશલ્ય વિકાસ
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, દેશભરમાં શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની તકોનો નોંધપાત્ર વિકાસ થયો છે. મજબૂત સંસ્થાઓ, ધિરાણની સરળ પહોંચ અને ઉદ્યોગ-કેન્દ્રિત તાલીમથી કારકિર્દીની તકોમાં સુધારો થયો છે. આ પ્રયાસોએ નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, સ્વરોજગારને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને ભારતના મધ્યમ વર્ગ માટે સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિને મજબૂત બનાવી છે.
શાળા શિક્ષણ - જેમ જેમ ભારત 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સામાજિક અને આર્થિક પ્રગતિનું કેન્દ્રબિંદુ છે. ભારતની 14.71 લાખ શાળાઓ 24.69 કરોડથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ અને 1.01 કરોડ શિક્ષકોને ટેકો આપે છે (2024-25).
વધુમાં, 2018માં સમગ્ર શિક્ષાની શરૂઆતથી તમામ સ્તરે શાળા શિક્ષણ માટે એકીકૃત અભિગમ ઊભો થયો. તેણે એકીકૃત માળખા દ્વારા આયોજન, સંસાધનોની ફાળવણી અને શિક્ષણના પરિણામોમાં સુધારો કર્યો. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP 2020) એ સર્વગ્રાહી, કૌશલ્ય-ઓરિએન્ટેડ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપીને આ વિઝનને વધુ મજબૂત બનાવ્યું છે. મધ્યમ વર્ગના પરિવારો માટે, આ સુધારાઓ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ અને કારકિર્દીની બહેતર તકો સુધીની પહોંચ વિસ્તારે છે. તેઓ શૈક્ષણિક અંતર ઘટાડે છે અને ઉર્ધ્વગામી પ્રગતિ માટેના માર્ગો મજબૂત કરે છે.
IIT વિસ્તરણ- 2014માં ભારતમાં 16 ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેકનોલોજી (IITs) હતી. ત્યાર પછીના વર્ષોમાં 7 નવી IITs ઉમેરાવા સાથે, કુલ સંખ્યા વધીને 23 થઈ ગઈ (2025). છેલ્લા દાયકામાં વિદ્યાર્થીઓની સંખ્યા 65,000થી બમણી થઈને 1.35 લાખ થઈ છે (2025-26 સુધી). આ ઉપરાંત, સરકારે 6,500 વધારાના વિદ્યાર્થીઓને ટેકો આપવા માટે નવી IITs માં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણને મંજૂરી આપી છે. તિરૂપતિ, ભિલાઈ, જમ્મુ, ધારવાડ અને પાલક્કાડમાં નવી ક્ષમતા ઊભી કરવામાં આવશે. 130 વરિષ્ઠ ફેકલ્ટી પોસ્ટ્સનો ઉમેરો શૈક્ષણિક ગુણવત્તાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
મધ્યમ વર્ગ માટે, આ વિસ્તરણ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ અને ટોચની સંસ્થાઓ સુધીની પહોંચ સુધારે છે. તે સારી નોકરીઓ, ઉચ્ચ આવક અને આગળ વધવાના માર્ગો ખોલે છે. તે શૈક્ષણિક અસમાનતા પણ ઘટાડે છે અને વધુ કુશળ, નવીનતા આધારિત અર્થતંત્રને ટેકો આપે છે.
વિદ્યા લક્ષ્મી યોજના- 2024માં શરૂ કરાયેલી આ પહેલ તેજસ્વી વિદ્યાર્થીઓને ટેકો આપે છે, એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નાણાકીય બાબતો ઉચ્ચ શિક્ષણ સુધીની પહોંચમાં અવરોધ ન બને. તે એક સરળ, પારદર્શક, ડિજિટલ પ્રક્રિયા દ્વારા કોલેટરલ-મુક્ત, ગેરંટર-મુક્ત એજ્યુકેશન લોન ઓફર કરે છે. ₹8 લાખ સુધીની આવક ધરાવતા પરિવારોના વિદ્યાર્થીઓને 3% વ્યાજ સબસિડી મળે છે. 860 નિયુક્ત ગુણવત્તાયુક્ત સંસ્થાઓમાંથી એકમાં મેરિટના આધારે પ્રવેશ સુરક્ષિત હોવો જોઈએ. મધ્યમ વર્ગના પરિવારો માટે, આ નાણાકીય તણાવ ઘટાડે છે અને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સુધી પહોંચ વિસ્તારે છે. તે વિદ્યાર્થીઓને ભારે પ્રારંભિક ખર્ચ અથવા ઉધાર લેવાના અવરોધો વિના આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. ફેબ્રુઆરી 2025-ફેબ્રુઆરી 2026 દરમિયાન, ₹7,750+ કરોડની 60,600+ લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે, જેમાં પ્રથમ સેમેસ્ટર/વર્ષ માટે ₹1,400 કરોડ વિતરિત કરવામાં આવ્યા છે.
ભારતમાં વિદેશી યુનિવર્સિટીઓનો પ્રવાહ- ડેકિન યુનિવર્સિટી અને યુનિવર્સિટી ઓફ વોલોન્ગોંગ જેવી અગ્રણી વૈશ્વિક યુનિવર્સિટીઓએ ગુજરાતના ગિફ્ટ સિટી (GIFT City)માં કેમ્પસ ખોલ્યા છે, જ્યારે યુનિવર્સિટી ઓફ સાઉધેમ્પ્ટને ગુરુગ્રામમાં સ્થાપિત થઈ છે. આ કેમ્પસ વૈશ્વિક અભ્યાસક્રમ, ફેકલ્ટી અને શિક્ષણ પદ્ધતિઓને ભારતીય વિદ્યાર્થીઓની નજીક લાવે છે. મધ્યમ વર્ગ માટે, આ વિદેશમાં અભ્યાસ કરવાના ઊંચા ખર્ચને ઘટાડે છે અને ફોરેન એક્સચેન્જના આઉટફ્લો (વિદેશી હૂંડિયામણની જાવક) ને મર્યાદિત કરે છે. તે દેશની અંદર આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત ડિગ્રીઓ સુધી પહોંચ પણ વિસ્તારે છે. એકંદરે, આ પરવડે તેવી ક્ષમતામાં સુધારો કરે છે, વિકલ્પો વિસ્તૃત કરે છે અને વૈશ્વિક શિક્ષણ હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિ મજબૂત કરે છે. 2025માં, યુનિવર્સિટી ગ્રાન્ટ્સ કમિશન (UGC) એ ઑસ્ટ્રેલિયા, ઇટાલી, યુનાઇટેડ કિંગડમ, યુએસએની 8 વિદેશી ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ (આશય પત્ર) જારી કર્યા છે. UGC એ આ સંસ્થાઓને બેંગલુરુ, મુંબઈ અને ચેન્નઈમાં તેમના કેમ્પસ ખોલવા માટે આવકાર્યા છે.
તબીબી શિક્ષણ- તબીબી માળખાકીય સુવિધાઓના વિસ્તરણથી મધ્યમ વર્ગ માટે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ વધુ સુલભ અને સસ્તી બની છે. 31 માર્ચ 2026 સુધીમાં 818 એલોપેથી, 323 ડેન્ટલ અને 942 આયુષ કોલેજો સહિત 2,045થી વધુ મેડિકલ કૉલેજો ખૂલી છે. AIIMSની સંખ્યા ત્રણ ગણી થઈ ગઈ છે - દેશભરમાં 23 AIIMS કાર્યરત છે અથવા મંજૂર કરવામાં આવી છે. આ મુસાફરી ખર્ચ, પ્રતીક્ષા સમય અને ખર્ચાળ ખાનગી સંભાળ પરની નિર્ભરતા ઘટાડે છે.
નર્સિંગ પર પણ એટલું જ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. નવી મેડિકલ કૉલેજોની સાથે 157 નવી નર્સિંગ કોલેજો સ્થાપવામાં આવી રહી છે - જે વાર્ષિક આશરે 15,700 નર્સિંગ ગ્રેજ્યુએટ્સ ઉમેરે છે. માનસિક સ્વાસ્થ્ય મોરચે, ઉત્તર ભારતમાં એક NIMHANS-2 (નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ મેન્ટલ હેલ્થ એન્ડ ન્યુરો સાયન્સ) સ્થાપવામાં આવશે, જે તૃતીય માનસિક સંભાળમાં લાંબા સમયથી રહેલી ખામીને પુરી કરશે. રાંચી અને તેજપુરની સંસ્થાઓને પ્રાદેશિક સર્વોચ્ચ સંસ્થાઓ તરીકે અપગ્રેડ કરવામાં આવશે. જિલ્લા હોસ્પિટલોમાં ઇમરજન્સી અને ટ્રોમા કેર ક્ષમતામાં 50%નો વધારો કરવામાં આવશે. બજેટ 2026-27માં, 17 નવી દવાઓ પર કસ્ટમ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે, જેમાં ડ્યુટી-ફ્રી પર્સનલ ઇમ્પોર્ટ લિસ્ટ (કરમુક્ત વ્યક્તિગત આયાત સૂચિ)માં 7 વધારાના દુર્લભ રોગો ઉમેરવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત, પાંચ પ્રાદેશિક મેડિકલ વેલ્યુ ટુરિઝમ હબ મેડિકલ, શૈક્ષણિક, આયુષ અને પુનર્વસન સેવાઓને એકીકૃત કરશે — જે ભારતને સર્વગ્રાહી સંભાળ માટે વૈશ્વિક ગંતવ્ય તરીકે સ્થાન આપશે.
વધુમાં, બજેટ 2026-27માં ઉદારીકરણ રેમિટન્સ યોજના (LRS) હેઠળ શિક્ષણ અને તબીબી હેતુઓ માટે TCS (સ્ત્રોત પર વસૂલાયેલ કર) દર 5% થી ઘટાડીને 2% કરવાનો પ્રસ્તાવ છે. વિદેશમાં શિક્ષણ અને તબીબી ખર્ચ પર TCSમાં ઘટાડો મધ્યમ વર્ગ પર નાણાકીય બોજ ઘટાડે છે.
ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (ITI) - ITI ભારતમાં લાંબા ગાળાના વ્યાવસાયિક શિક્ષણનો આધાર છે. ઉદ્યોગોને કુશળ કર્મચારીઓનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ્યથી તેમની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
આ ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, PM-SETU (ઉન્નત ITIs દ્વારા પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય અને રોજગાર પરિવર્તન) ઓક્ટોબર 2025માં કેન્દ્રિય પ્રાયોજિત યોજના તરીકે શરૂ કરવામાં આવી હતી જેનો અંદાજિત ખર્ચ ₹60,000 કરોડ હતો. મધ્યમ વર્ગ માટે, તે ગુણવત્તાયુક્ત વ્યાવસાયિક તાલીમ અને રોજગારની તકોની સુલભતામાં સુધારો કરે છે. તે મોંઘી ડિગ્રીઓની જરૂર વગર સ્થિર નોકરીઓ, સારી આવક અને કારકિર્દીની પ્રગતિના દરવાજા ખોલે છે.
સ્કીલ ઇન્ડિયા મિશન - 2015માં શરૂ કરાયેલ, આ મિશન ભારતને 'આત્મનિર્ભર' બનવામાં મદદ કરવાના સરકારના વિઝન સાથે સુસંગત છે. આ પહેલ એપ્રેન્ટિસશીપ તાલીમ, ટેકનિકલ ઇન્ટર્ન તાલીમ કાર્યક્રમો, ઓનલાઈન કૌશલ્ય અને ઘણું બધું પ્રદાન કરે છે. મુખ્ય યોજનાઓમાં પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના (PMKVY), જન શિક્ષણ સંસ્થાન (JSS), પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશીપ પ્રમોશન યોજના (NAPS), અને કારીગર તાલીમ યોજના (CTS) શામેલ છે. 2022-2026 માટે સુધારેલ, આ પહેલ મધ્યમ વર્ગ માટે ઘણા માર્ગો ખોલે છે જે તેમના માટે યોગ્ય છે. તેનું પ્રાથમિક ધ્યાન ઉદ્યોગ-વિશિષ્ટ, ટૂંકા ગાળાના અને ડિજિટલ-મૈત્રીપૂર્ણ કૌશલ્ય અપગ્રેડેશન પર છે જેથી AI, IoT અને ઉચ્ચ-સ્તરીય સેવાઓ જેવા ક્ષેત્રોમાં રોજગારની તકો વધે. આ કાર્યક્રમ મુખ્યત્વે સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ (SIDH) પર આધારિત છે, જે અભ્યાસક્રમો, નોકરીની તકો અને એપ્રેન્ટિસશીપ કાર્યક્રમોની ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે.
માર્ચ 2026 સુધીમાં, PMKVY 4.0 હેઠળ 27.74 લાખ ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી છે, JSS હેઠળ 36.48 લાખ લાભાર્થીઓએ લાભ મેળવ્યો છે, અને NAPS દ્વારા 54.41 લાખ એપ્રેન્ટિસને પ્લેસમેન્ટ કરવામાં આવ્યું છે, જે તમામ ક્ષેત્રોમાં રોજગારની તકોને મજબૂત બનાવે છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા - સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ, સરકાર ત્રણ મુખ્ય યોજનાઓ અમલમાં મૂકી રહી છે - ફંડ ઓફ ફંડ્સ ફોર સ્ટાર્ટઅપ્સ (FFS), સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા સીડ ફંડ સ્કીમ (SISFS) અને ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ ફોર સ્ટાર્ટઅપ્સ (CGSS). આ યોજનાઓ વિવિધ ક્ષેત્રોના સ્ટાર્ટઅપ્સને તેમના વ્યવસાય ચક્રના વિવિધ તબક્કામાં ભંડોળની તકો પૂરી પાડે છે. 2016 માં, ફક્ત 502 સ્ટાર્ટઅપ્સને માન્યતા આપવામાં આવી હતી, જેનાથી 308 સીધી નોકરીઓ ઉભી થઈ હતી. માર્ચ 2026 સુધીમાં, 2.23 લાખથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને માન્યતા આપવામાં આવી છે, જેનાથી 23.3 લાખ સીધી નોકરીઓ ઉભી થઈ છે. આ ઝડપી વૃદ્ધિએ મધ્યમ વર્ગ માટે રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની તકોનો વિસ્તાર કર્યો છે. વધુમાં, આ સ્ટાર્ટઅપ્સમાંથી લગભગ 48% માં ઓછામાં ઓછી એક મહિલા ડિરેક્ટર અથવા ભાગીદાર છે, જે વધતી જતી સમાવેશકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વધુ સુવિધા માટે સરળ ડિજિટલ ગવર્નન્સ
ભારતનું ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) ઓળખ, બેંકિંગ અને કનેક્ટિવિટીના વિચારશીલ એકીકરણમાંથી વિકસિત થયું. આ JAM ટ્રિનિટી - જન ધન ખાતાઓ, આધાર અને વ્યાપક મોબાઇલ ઍક્સેસનું સ્વરૂપ લે છે. આ બધાએ સાથે મળીને ભારતના ડિજિટલ પરિવર્તનનો પાયો નાખ્યો, જેનાથી નાગરિકો અને સરકાર વચ્ચે સીધો અને ચકાસી શકાય તેવો જોડાણ શક્ય બન્યો.
JAM ટ્રિનિટી - પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના - 2014માં નાણાકીય સમાવેશ માટેના રાષ્ટ્રીય મિશન તરીકે શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં દરેક બિન-બેન્કિંગ પુખ્ત વ્યક્તિને બેંક ખાતું, નાણાકીય ઓળખ અને ક્રેડિટ, વીમો અને પેન્શન જેવી આવશ્યક સેવાઓની ઍક્સેસ પ્રદાન કરવાનો છે. છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, તે વિશ્વની સૌથી મોટી નાણાકીય સમાવેશ પહેલોમાંની એક બની ગઈ છે. ખાતાઓની સંખ્યા 2015માં 147.2 મિલિયન હતી જે મે 2026 સુધીમાં વધીને 582.6 મિલિયન થઈ ગઈ છે. માર્ચ 2015માં થાપણો ₹15.670 કરોડથી વધીને મે 2026 સુધીમાં ₹3.01 લાખ કરોડ થઈ ગઈ છે. મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને આનો લાભ મળે છે, કારણ કે તેઓ સુરક્ષિત રીતે બચત કરી શકે છે, વળતર મેળવી શકે છે અને ક્રેડિટ, વીમો અને પેન્શન મેળવી શકે છે.
લગભગ એક દાયકા પહેલા, ગોવાના રેબેકા મેથ્યુને પેન્શન ચૂકવણીમાં વિલંબની સમસ્યાનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. જ્યારે પૈસા આવ્યા ત્યારે પણ તે અનિશ્ચિત અને વચેટિયાઓ પર આધારિત હતું. જન ધન યોજનાએ આ અનુભવને સંપૂર્ણપણે બદલી નાખ્યો. આજે, તેમનું પેન્શન દર મહિને સીધા તેમના બેંક ખાતામાં જમા થાય છે. કોઈ કમિશન નથી, કોઈ વિલંબ નથી અને ઓફિસોમાં વારંવાર મુલાકાત લેવાની જરૂર નથી. હવે, બેંક તરફથી એક સરળ સંદેશ તેમને ગૌરવ, આત્મવિશ્વાસ અને નાણાકીય સુરક્ષા આપે છે. જેમ રેબેકા કહે છે, "હું ક્યારેક પેન્શન વિશે ભૂલી જાઉં છું, પરંતુ પેન્શન મને ક્યારેય ભૂલતી નથી."
આધાર એ દેશભરના રહેવાસીઓ માટે બાયોમેટ્રિક-આધારિત ડિજિટલ ઓળખ પ્લેટફોર્મ રજૂ કર્યું. તે કાર્યક્ષમ સેવા વિતરણ માટે અનન્ય ઓળખ અને સુરક્ષિત પ્રમાણીકરણને સક્ષમ બનાવ્યું. મે 2026 સુધીમાં, 1.44 અબજથી વધુ આધાર નંબર જારી કરવામાં આવ્યા હતા. તેનો ઉપયોગ દર્શાવે છે કે તે આપણી રોજિંદા સિસ્ટમોમાં કેટલું ઊંડાણપૂર્વક જડિત થઈ ગયું છે. ફક્ત 2024-25 માં, 2,707 કરોડથી વધુ પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા. ઓળખ હવે પોર્ટેબલ છે. ચકાસણી લગભગ તાત્કાલિક છે. સેવાઓની ઍક્સેસ વધુ વિશ્વસનીય અને પારદર્શક બની છે.
85.5% ભારતીય પરિવારો ઓછામાં ઓછો એક સ્માર્ટફોન ધરાવતા હોવાથી, મોબાઇલ ફોન બેંકો, વર્ગખંડો અને જાહેર સેવાઓ સુધી પહોંચવાનું માધ્યમ બની ગયા છે. ખાસ કરીને, વાયરલેસ ટેલિફોન સબ્સ્ક્રાઇબર્સની સંખ્યા નવેમ્બર 2014 માં 937 મિલિયનથી વધીને ડિસેમ્બર 2025 ના અંત સુધીમાં 1258.7 મિલિયન થઈ ગઈ છે. વધુમાં, મોબાઇલ ફોનનું ઉત્પાદન 28 ગણું વધ્યું છે (2014-15 માં આશરે ₹0.18 લાખ કરોડથી 2024-25 માં આશરે ₹5.5 લાખ કરોડ).
મધ્યમવર્ગ માટે JAM ટ્રિનિટી (જનધન–આધાર–મોબાઇલ) નો સંયુક્ત અર્થ એ છે કે હવે મધ્યસ્થીઓ પર ઓછી નિર્ભરતા, સેવાઓની ઝડપી પહોંચ, લાભોના વિતરણમાં થતા લીકેજમાં ઘટાડો અને પોતાની નાણાકીય બાબતો પર વધુ નિયંત્રણ ઉપલબ્ધ થયું છે. આ પહેલ જીવન જીવવાની સરળતા (Ease of Living)માં વધારો કરે છે, નાણાકીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે અને લોકોને ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં વધુ સક્રિય રીતે ભાગ લેવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
ડિજિલોકર (DigiLocker)વર્ષ 2015માં શરૂ કરાયેલ ડિજિલોકરનો હેતુ નાગરિકોને તેમની ડિજિટલ દસ્તાવેજ વૉલેટમાં પ્રમાણિત ડિજિટલ દસ્તાવેજોની સુલભતા આપીને ડિજિટલ સશક્તિકરણ’ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. મધ્યમવર્ગ માટે ડિજિલોકર મહત્વપૂર્ણ દસ્તાવેજોને ડિજિટલ સ્વરૂપે સંગ્રહિત કરવા અને ગમે ત્યારે, ગમે ત્યાં સરળતાથી ઍક્સેસ કરવાની સુવિધા આપે છે. તે કાગળના દસ્તાવેજો પરની નિર્ભરતા ઘટાડે છે, ભૌતિક દસ્તાવેજો ગુમાવવાના જોખમને દૂર કરે છે અને પ્રવેશ પ્રક્રિયા, બેંકિંગ તથા નોકરી માટેની અરજીઓ જેવી સેવાઓને વધુ ઝડપી અને સરળ બનાવે છે. 2 જૂન, 2026 સુધીમાં ડિજિલોકરના કુલ વપરાશકર્તાઓની સંખ્યા 69.9 કરોડ સુધી પહોંચી છે, જ્યારે વર્ષ 2015માં માત્ર 9.98 લાખ નોંધણીઓ થઈ હતી. મે 2026 સુધીમાં ડિજિલોકર દ્વારા 950 કરોડથી વધુ દસ્તાવેજો જારી કરવામાં આવ્યા છે.
UMANG એપ - 2017માં શરૂ કરાયેલ, UMANG (યુનિફાઇડ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ફોર ન્યૂ-એજ ગવર્નન્સ) ભારતમાં મોબાઇલ ગવર્નન્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી. તે કેન્દ્ર, રાજ્ય અને સ્થાનિક સરકારી સંસ્થાઓની સેવાઓને ઍક્સેસ કરવા માટે સિંગલ-વિન્ડો મોબાઇલ અને વેબ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. નાગરિકો EPFO ​​બેલેન્સ અને દાવાઓ, PAN-આધાર સેવાઓ, DigiLocker ની ઍક્સેસ, યુટિલિટી બિલ ચુકવણીઓ, પેન્શન સેવાઓ, પાસપોર્ટ સેવાઓ, ડ્રાઇવિંગ લાઇસન્સ સેવાઓ, પરીક્ષા પરિણામો અને વધુ સહિતની વિશાળ શ્રેણીની સેવાઓ મેળવવા માટે UMANGનો ઉપયોગ કરે છે. UMANG એપ પર નોંધણીઓ સતત વધી રહી છે, જે 2017માં 0.24 કરોડથી વધીને 11.39 કરોડ (2 જૂન, 2026 સુધીમાં) થઈ ગઈ છે.
મધ્યમ વર્ગનું સશક્તિકરણ: વિકાસનો પાયો
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, સરકાર મધ્યમ વર્ગના ઉત્થાન માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. તેની નીતિઓ અને સુધારાઓએ લાખો પરિવારોના રોજિંદા પડકારોને હળવા કર્યા છે. તેમણે નાણાકીય સુરક્ષા, રહેઠાણની સુલભતા, આરોગ્યસંભાળ અને કૌશલ્ય વિકાસની તકોને મજબૂત બનાવી છે. આ પ્રયાસો ભારતની વિકાસગાથામાં મધ્યમ વર્ગની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સમાનતા અને સુલભતાને પ્રોત્સાહન આપીને, સરકારે મધ્યમ આવક ધરાવતા પરિવારોમાં વધુ વિશ્વાસ જગાડ્યો છે. આ સુસંગત અભિગમથી લોકોના જીવનમાં સુધારો થયો છે અને ભવિષ્યની પ્રગતિ માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો છે.
સંદર્ભ
નાણાં મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098352&reg=3&lang=2
www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212593&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2221439&reg=6&lang=1
જળ શક્તિ મંત્રાલય
https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
આવાસ અને શહેરી બાબતો મંત્રાલય
sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU2133_IaL9i8.pdf?source=pqals
વીજળી મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2215187&reg=3&lang=2
આવાસ અને શહેરી બાબતોનું મંત્રાલય
sansad.in/getFile/annex/270/AS325_mzQ0A3.pdf?source=pqarshttps://pmay-urban.gov.in/
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઈટી મંત્રાલય
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmbjp
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
https://janaushadhi.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2242928&reg=3&lang=1#:~:text=for%20GLP%20compliance
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય કલ્યાણ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189415&reg=46&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2165607&reg=3&lang=2
https://eatrightindia.gov.in/streetfoodhub/home
https://aam.mohfw.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2236917&reg=3&lang=1
ht tps://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2124334&reg=3&lang=2
chrome-extension://efaidnbmnnnibpcajpcglclefindmkaj/https://ncvbdc.mohfw.gov.in/Doc/National-Strategic-Plan-Malaria-2023-27.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2087878&reg=3&lang=2
https://aam.mohfw.gov.in/
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2222122&reg=3&lang=1
વાણિજ્ય મંત્રાલય અને ઉદ્યોગ
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2227597&reg=6&lang=1
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://dst.gov.in/anusandhan-national-research-foundation-anrf
શિક્ષણ મંત્રાલય
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU373_8QLBR4.pdf?source=pqars
આયુષ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221485&reg=3&lang=2
સંચાર મંત્રાલય
https://www.trai.gov.in/sites/default/files/2024-09/PR-TSD-Nov-07_01_15.pdf
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ મંત્રાલય અને IT
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2224503&reg=3&lang=1
https://www.digilocker.gov.in/web/statistics
https://web.umang.gov.in/landing/dashboard
કેબિનેટ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2127411&reg=3&lang=2
આર્થિક બાબતો પર કેબિનેટ સમિતિ (CCEA)
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1919985&reg=3&lang=2
વિશ્વ બેંક
https://blogs.worldbank.org/en/opendata/understanding-country-income--world-bank-group-income-classifica
વિશ્વ આર્થિક ફોરમ
https://www.weforum.org/stories/2026/02/massive-urban-shift-in-india-consumer-growth-decentralizing/
નીતિ કમિશન
https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-08/Electric-Vehicles-WEB-LOW-Report.pdf
https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-01/Trade_Watch_Quarterly_April_June_Q1_FY26.pdf
www.niti.gov.in/sites/default/files/2023-02/Health-Insurance-for-India%E2%80%99s-Missing-Middle_08-12-2021.pdf
https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-05/School-Education-System-in-India.pdf
SBI
sbi.bank.in/documents/13958/14472/19012026_ભારત+ટૂંક સમયમાં+ઉચ્ચ+મધ્યમ+આવક+દેશ+બનશે_SBI+Research.pdf/a7c2377b-b58f-0bb6-21e0-af032519e73f?t=1768802982522
OECD
www.oecd.org/content/dam/oecd/en/publications/reports/2019/05/under-pressure-the-squeezed-middle-class_f3fa7167/689afed1-en.pdf
https://oecd-development-matters.org/2019/05/07/look-east-instead-of-west-for-the-future-global-middle-class/
રાષ્ટ્રીય પુસ્તકાલય દવા
https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC12975087/
IBEF
https://www.ibef.org/government-schemes/skill-india
Twitter
https://x.com/PIB_India/status/1930216032368767432
YouTube
https://www.youtube.com/watch?v=gc7WZkS7ObM
https://www.youtube.com/watch?v=HplYaTTWY78
અન્ય
https://ddnews.gov.in/en/indias-health-insurance-premiums-cross-%E2%82%B91-2-lakh-crore-sector-grows-at-9/
https://ddnews.gov.in/en/a-decade-of-change-healthcare-access-improves-for-millions-in-the-middle-class/
https://ddnews.gov.in/en/inflation-tamed-unified-pension - યોજના શરૂ થયા પછી મધ્યમ વર્ગને મૂર્ત લાભ મળી રહ્યા છે/
https://ddnews.gov.in/en/indias-ev-sales-cross-2-3-million-in-2025-market-share-rises-to-8/
https://www.kotak.bank.in/en/stories-in-focus/loans/home-loan/home-loan-interest-rate-history-india.html
https://www.asianstudie s.org/publications/eaa/archives/the-middle-class-in-india-from-1947-to-the-present-and-beyond/
ક્રોમ-એક્સટેન્શન://efaidnbmnnnibpcajpcglclefindmkaj/https://docs.iza.org/dp15410.pdf
https://www.price360.in/expertview/the-rise-of-indias-middle-class-a-force-to-reckon-with/
PIB સંગ્રહ
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157872&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155151&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=158466&NoteId=158466&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=

PIB Backgrounder
The Middle Class Journey: Progress Powered by Policy
03 JUN 2026 11:05AM by PIB Delhi
India’s socio-economic story is changing, and at the heart of it stands a growing, confident middle class. Once defined by careful spending and limited choices, middle-class families today are experiencing greater security, opportunity, and aspiration. Over the past 12 years, reforms in taxation, healthcare, housing, digital services, infrastructure, education, entrepreneurship have made everyday-life more affordable and convenient. Better connectivity, easier access to services, affordable homes, stronger social security, and digital empowerment have improved both comfort and confidence. As incomes rise and opportunities expand, India’s middle class is no longer just adapting to change- it is actively driving the nation’s growth, ambition, and future prosperity.
Empowered & Evolving: The New Indian Middle Class
Once upon a time, India’s middle class was defined by careful spending, limited choices, and modest aspirations. Today, that reality has shifted. With rising incomes, digital access, and expanding opportunities, aspirations are turning into achievements. This section of the Indian society has been steadily empowered by Government support- from record increases in tax exemption limits since 2014 to GST reforms that have boosted savings and enhanced disposable income. The middle class now stands more confident, empowered, and central to India’s growth story.
Who is the Middle Class?
What defines “middle class” varies across countries, shaped by factors like purchasing power, education levels, social services, perceptions of wealth. A widely used benchmark is from the World Bank. It classifies economies annually, based on Gross National Income (GNI) per capita, the value of primary incomes for all sectors. The updated country income classifications in US dollars for FY26 are-
Low income: ≤ $1,135
Lower-middle income: $1,136 – $4,495
Upper-middle income: $4,496 – $13,935
High income: > $13,935
These classifications provide a broad framework to situate income groups, including the middle segment, within the global economy.
The Changing Face of India’s Middle Class
In 2010, most of the world's middle-class lived in OECD economies, but this has shifted rapidly. Between 2009 and 2017, the middle-class population has expanded from 1.8 billion to 3.5 billion. About 40% are in Asia, driven significantly by India and China. India’s GDP per capita grew by 53% between 2011 and 2019. Meanwhile, Indian middle class also expanded at 6.3% annually (between 1995 to 2021). It comprises about 31% of the population in India.
This trend is poised to grow. Forecasts by the OECD predict that between 2030 and 2035, India will overtake China in terms of middle-class population in absolute terms. This reflects rising incomes, expanding economic opportunities and improving living standards for millions of Indians. It also signals stronger consumer demand, greater spending power and India’s growing influence in the global economy.
This growing segment is reshaping global demand. It is closely linked to urbanization and the rise of emerging cities driving global GDP growth. A strong middle class is vital for a healthy economy and a cohesive society. It drives consumption and invests in education, health, and housing. It also strengthens public systems through tax contributions and demand for better services. By prioritising education, the middle class builds human capital and supports long-term productivity and income growth. It also fuels entrepreneurship, innovation, and the growth of small businesses.
In this context, the World Economic Forum (WEF) has pointed to a structural shift in India’s middle-class consumption. 93% of urban consumer growth is expected outside the top five cities (New Delhi, Kolkata, Mumbai, Bengaluru and Chennai). Subsequently, ~nearly 500 “consumer cities” are likely to emerge, translating to rising incomes expanding the middle class. The WEF also opines that by 2036, India's middle class (and affluent consumers) will account for 93% of all spending. This would be a rise from 80% in 2026. Additionally, by 2035, 20%+ of key generations (baby boomers, Gen X, millennials, Gen Z) will spend $45 or more daily. Notably, this creates opportunities for businesses to develop products and services that appeal to a wide range of age groups.
Beyond economics, middle-class promotes trust, reduces inequality, and supports stable, well-governed societies. Overall, countries with a strong middle class tend to achieve more inclusive and sustained economic growth.
Strengthening the Middle Class: 12 Years of Transformative Governance
Over the past 12 years, the Government has empowered India’s middle class through wide-ranging reforms. Simplified taxation, and stronger banking, insurance, and pension systems have enhanced financial security. Expanding urban growth, better connectivity, and improved infrastructure have created new opportunities. Improved access to basic amenities, accessible healthcare, stronger education and skill development, along with seamless digital governance have improved everyday convenience. Together, these measures provide secure pathways for wealth creation and long-term stability.
Reduction in Taxation, Improved Banking, Insurance, Expanded Pensions
The Government has strengthened financial security for India’s middle class, over the past twelve years. Reduction in taxation, improved banking access, wider insurance coverage, and expanded pensions have reduced financial stress. Subsidized loan rates and digital reforms have also made savings, borrowing, and financial planning more accessible and convenient.
Simplified taxation- In July 2024, the Government announced a comprehensive review of the Income Tax Act, 1961. This was completed in record time and the Income Tax Act, 2025 came into effect in April, 2026. Notably, these tax reforms have significantly eased the financial burden on the middle class. In 2014, individuals with income of up to 2.5 lakhs attracted zero tax. Now, individuals earning up to ₹12 lakh annually (₹12.75 lakh for salaried persons with standard deduction) pay zero tax under the new tax regime (introduced in 2023). This has increased their savings, disposable income, and overall financial choices.
The Goods and Services Tax (GST)- GST, introduced in July 2017, is India’s most significant indirect tax reform since Independence. It unified multiple central and state taxes into a single system, creating a common national market. For the middle class specifically, GST has delivered several tangible benefits by simplifying taxes and lowering everyday costs. Lower rates on essential items and rationalised slabs made daily consumption more affordable. Over nearly nine years, it has evolved through rate rationalisation and digitalisation, becoming the backbone of indirect taxation.The GST taxpayer base grew from 66.5 lakh in 2017 to 1.64 crore by April 2026.
Unified Pension Scheme (UPS)- Effective since April 2025, UPS strengthens retirement security for central government employees in India- a significant segment of middle class.It combines employee and Government contributions under a contributory structure and offers assured, inflation-linked pension benefits after retirement. UPS guarantees a minimum pension of ₹10,000 per month after retirement (with at least 10 years of service). It reduces uncertainty about post-retirement income and financial stability, specifically supporting employees with lower salaries and shorter service periods. The scheme also provides Dearness Relief to pensioners. This helps retirees manage rising living costs and inflation. Additionally, family pension benefits support spouses after the pensioner’s death. This ensures continued financial protection for dependent family members.
Insurance- India has emerged as the 10th largest insurance market globally by premium volume, reflecting expanding financial protection. Insurance broadly includes life insurance (covers death, disability, retirement risks) and non-life insurance (protects health, property, assets against unforeseen events).
The growing importance of insurance is visible in household finances. The share of insurance and pension funds rose from 28.6% in FY 2018–19 to 29.6% in FY 2024–25. This indicates increasing financial awareness and a shift towards long-term security among families.
From a middle-class perspective, the Insurance Regulatory and Development Authority of India (IRDAI) is committed to the vision of Insurance for All by 2047”. It aims to ensure that every citizen has adequate life, health, property insurance; every enterprise has access to suitable risk protection.
Several Government-backed schemes have anchored this expansion. Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana, launched in 2015, has recorded 26.88 crore enrolments, with over 10 lakh claims settled. Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana has seen 57.11 crore enrolments, providing affordable accident coverage. Meanwhile, Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana has enabled 43.52 crore health cards, expanding access to healthcare protection.
The Employees' State Insurance Scheme further strengthens social security by covering 3.24 crore employees, benefiting ~14.91 crore individuals, including families.
Reforms like Sabka Bima, Sabki Raksha amendments in 2025 have improved regulation, enhanced consumer protection, and increased foreign investment limits. Together, these efforts have deepened insurance penetration, improved financial resilience, and made risk protection more accessible for the middle class.
Lower loan rates- Between 2015 and 2025, home loan interest rates in India declined significantly. In 2015, rates ranged between 9.5% and 10.5% per annum. By 2025, they eased to around 7.35% to 8.75%, improving affordability and access to homeownership. This decline was driven by regulatory reforms and broader economic changes. A key factor was the policy stance of the Reserve Bank of India, India's central bank. The repo rate has seen a significant reduction-from 8% in 2015 to 5.25% in 2026. Banks gradually transmitted these benefits to borrowers, lowering lending rates.
Similar to home loans, personal loan rates dropped from 14.25% (2014) to 12.5% (2026). Education loan rates reduced from 14.25% to 9.4%. These lower rates make borrowing more affordable for the middle class. They reduce EMIs and ease financial pressure. They also support spending on homes, education, and personal needs.
Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY)- PMMY, launched in April 2015, provides collateral-free loans up to ₹20 lakh across manufacturing, trading, services & allied agricultural activities. It has evolved into a powerful instrument of empowerment, disbursing 57 crore+ loans amounting to ₹40.07 lakh crore (March 2026). It has strengthened grassroots entrepreneurship, deepened financial inclusion, and supported sustained growth of India’s local economies. For the middle class, PMMY enables small business creation, supports self-employment, and reduces dependence on informal credit, improving financial stability.
When Lavkush Mehra from Bhopal took his first MUDRA loan of ₹5 lakh in 2021, he did so with some hesitation. Within a few years, that single step was the beginning of a remarkable journey- his pharmaceutical business grew from a ₹12 lakh turnover to over ₹50 lakh, his income more than doubled, and he became a homeowner. His story reflects what the PMMY was designed to achieve-giving young entrepreneurs the financial foundation to build livelihoods on their own terms.
Expanding Urban Growth and Connectivity
Over the past 12 years, the Government has expanded urban infrastructure and connectivity across India. Better housing, faster transport, and modern public infrastructure have improved everyday urban life. Expanded metro networks, upgraded railways, and growing air connectivity have made travel safer, quicker, and more affordable for the middle class.
Pradhan Mantri Awas Yojana- Urban (PMAY-U) for Housing- Launched in 2015, it has transformed the lives of crores by providing them with secure housing. PMAY-U 2.0 scheme further builds upon the strong foundation. It was launched under ‘Housing for All’ Mission (w.e.f. September 2024). The aim is to support 1 crore additional eligible beneficiaries in next five years in urban areas. ₹ 8.76 lakh crore has been allocated to ensure a home for the middle class.
Out of a total 125.31 lakh sanctioned houses, 98.1 lakh are completed/delivered to beneficiaries across the country (May 2026). This is a significant growth of 1,120% against the 8.04 lakh houses built across (2005-14). The scheme reflects the Government’s continued commitment to ensure dignified, affordable housing for urban families of Middle-Income Group, amidst others.
Besides, the SWAMIH (Special Window for Affordable and Mid-Income Housing) fund is specifically designed for the middle class and lower-middle-class, aimed at completing stalled residential projects. Since its launch in 2019, over 58,000 homes have been completed across 146 projects. The Fund has unlocked over ₹49,500 crore of capital across these projects nationwide, covering more than 90 million square feet of development area. Out of this, 44% is dedicated to Low-Income Group and Middle-Income Group housing.
Families who invested in Elite Acres in Chennai waited years for their dream homes. Launched in 2017, the project faced repeated delays due to approvals and financial challenges. For many buyers, uncertainty kept growing as possession dates continued to shift.
SWAMIH stepped in during 2020 and revived the stalled project. Within two years, construction was completed and pending dues were cleared. More than 250 families finally received their homes, bringing relief, stability, and renewed confidence to homebuyers.
Metro Rail Expansion- India now has the world’s third-largest metro network, transforming daily travel for millions. Metro expansion has accelerated from 0.68 km per month before 2014 to nearly 6 km today. Over the last 12 years, nearly ₹3.7 lakh crore has been invested in expanding metro connectivity across the country. The number of cities with metro services grew from just 5 in 2014 to 26 in 2025, while daily ridership has increased from 28 lakh in 2013-14 to over 1.15 crore today. Under the Make in India initiative, over 2,100 metro coaches have been manufactured domestically by BEML by March 2026 for cities including Delhi, Jaipur, Kolkata, Bengaluru and Mumbai. For the middle class, metro expansion has resulted in faster commutes, lower travel costs, reliable public transport- making city life more affordable.
Railways expansion- In the past 12 years, train travel in India has become safer, faster, greener and more comfortable. Budgetary support for Indian Railways has increased from ₹32,000 crore in 2014-15 to ₹2.78 lakh crore in FY 2025-26. Safety has improved through Kavach, an indigenous system that prevents collisions through automatic braking. High-speed rail tracks supporting speeds above 130 kmph expanded from 5,036 km in 2014 to 23,713 km in 2026. India also launched its futuristic Vande Bharat sleeper service in January 2026, while 60 Amrit Bharat trains are now operational nationwide.
Rail usage continues to rise, with passenger journeys increasing from 716 crore in 2024-25 to 741 crore in 2025-26. Every day, Indian Railways carries over two crore passengers across the country. Meanwhile, 208 railway stations have been upgraded with modern passenger facilities as of April 2026. For the middle class, this translates to faster trains, improved safety, better stations- making long-distance travel more comfortable, dependable.
Airports expansion- Air travel in India has become more accessible and convenient for middle-class families. The number of operational airports increased from 74 in 2014 to 165 in 2026. Over ₹1.4 lakh crore has been invested in modern airport infrastructure nationwide. New airports, including Mopa, Kannur, Hollongi, Navi Mumbai and Noida (Jewar) have improved regional connectivity.
Passenger experience has also improved through faster grievance redressal and affordable airport facilities. UDAN Yatri Cafés now offer budget-friendly food options for travellers. Digi Yatra enables seamless, paperless and contactless travel across 38 airports. Since December 2022, over 9.3 crore passengers have used this digital facility. The e-BCAS platform has further strengthened aviation security through digitised monitoring and training systems.
The UDAN scheme has made air travel affordable for smaller cities and first-time flyers. Since 2016, 665 routes have connected 95 airports, heliports and water aerodromes. More than 3.45 lakh flights have served over 164 lakh passengers under the scheme. Over ₹4,800 crore has been invested in reviving underserved airports nationwide. The Modified UDAN Scheme, approved in 2026, will connect 120 new destinations over the next decade. All in all, affordable flights, better regional connectivity, modern airports are making air travel easier, more convenient for middle-class families.
Availability of Basic Amenities has Risen Exponentially
Expanded access to sanitation, electricity, tap water, clean cooking fuel has improved convenience and quality of life for India’s middle class. Additionally, over the past 12 years, stronger public infrastructure has enhanced living standards across both urban and rural India.
Tap water connections- Tap water connections in India increased from 3.23 crore in 2019 to 15.85 crore in May 2026, marking over 390% rise. This sharp expansion reflects the Government’s strong focus on improving basic amenities and ensuring wider access to essential services for households.
Management of garbage, waste and sewage- Rapid urbanisation has increased demand for effective waste, garbage, and sewage management. To address this, Government launched the Swachh Bharat Mission - Urban in October 2014. It aimed to make urban India free from open defecation and achieving 100% scientific management of municipal solid waste. This was further amplified by Swachh Bharat Mission-Urban 2.0. Waste processing rose from nearly negligible levels in 2014 to about 97% in 2026, marking a transformational improvement in urban sanitation.
Complementing this effort, the Government launched Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) in 2015 to strengthen water and sewage systems. It focuses on making cities self-reliant and water secure. Under AMRUT 2.0, launched in 2021, 583 projects have been approved, adding a sewage treatment capacity of 6,649 MLD. Over the last decade, 2.53 crore tap connections and over 1.50 crore sewer connections have been provided under AMRUT & AMRUT 2.0.
Power coverage and energy shortage- Significant additions in power generation and transmission have strengthened electricity availability across the country. As a result, energy shortages declined sharply from 4.2% in FY 2013–14 to just 0.03% in FY 2025–26, marking a major improvement. This progress has enhanced daily power supply for households. Rural areas now receive about 22.6 hours of electricity, up from 12.5 hours in 2014. Urban areas receive up to 23.4 hours, compared to 22.1 hours earlier. Together, these gains reflect more reliable and widespread electricity access.
Under the Deen Dayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana and the Integrated Power Development Scheme- both launched in December 2014, significant efforts have been made to strengthen and modernise energy distribution infrastructure. These were further complemented by the Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana (Saubhagya), one of the world’s largest universal electrification initiatives. It focused on providing last-mile connectivity and electricity connections to all unelectrified households in the country.
Collectively, these initiatives involved investments of ~₹1.85 lakh crore. Consequently, the middle class has reliable electricity supply, fewer disruptions in daily life, greater convenience for households, education, and work.
Per capita electricity consumption- Per capita electricity consumption in India rose from 957 kWh in 2013–14 to 1,460 kWh in 2024–25, a 52.6% increase. This reflects rising demand and wider access to reliable power. For the middle class, this has translated into greater everyday convenience, from increased use of home appliances and digital devices to better cooling, lighting, connectivity. Improved electricity access has also supported remote work, online education, small businesses, higher living standards across urban, semi-urban India.
Additionally, to meet future needs, the Government has finalised the National Electricity Plan for 2023–2032. It aims to support a peak demand of 458 GW by 2032. The plan will also enable renewable energy integration and support emerging needs like green hydrogen, strengthening the power system.
Accessible and Affordable Healthcare
Affordable healthcare access has expanded significantly for millions of families across the country. Lower medicine costs, wider insurance coverage, and improved treatment facilities have reduced healthcare burdens over the past twelve years. Preventive care, disease control, and stronger public health infrastructure have also enhanced health security for the middle class.
Eat Right India- Tackling obesity and diet-related disease requires action beyond hospitals. FSSAI- India's food safety regulator- has been working upstream, reshaping how food is produced, sold, and consumed. Launched in July 2018, the Eat Right India movement is promoting safe, healthy, and sustainable food. As of July 2025, 17.76 lakh food handlers have been trained and 179 Clean Street Food Hubs certified. There are 517 Certified Fruits and Vegetables Markets along with 406 Eat Right Stations certified at railway stations.This helps the middle class reduce diet-related health risks and medical costs. Wider certification of markets, street food hubs, and stations improves food quality and hygiene in daily life.
Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana scheme- The scheme was substantially revamped after 2015. It seeks to provide quality-assured generic medicines at significantly lower prices via Jan Aushadhi Kendras (JAKs). Currently, 18,000+ Jan Aushadhi Kendras supply quality generic medicines at 50-80% lower prices.On average, about 10 to 12 lakh persons visit these Kendras daily. Subsequently, India’s middle-class benefits from significantly reduced healthcare expenses. The product portfolio of 2,110 medicines, 315 surgical items etc. improves access to treatment.Over the past 11 years, Janaushadhi products have helped save ₹40,000 crore by reducing out-of-pocket medicine expenses for families.
Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA)- This scheme provides fixed-day, quality antenatal care to pregnant women (in 2nd, 3rd trimester) on the 9th of every month. A National Portal for PMSMA and a Mobile application facilitate the engagement of doctors from private/ voluntary sector.
Since its launch in 2016, over 7.46 crore pregnant women have been examined and more than 22,000 facilities are providing PMSMA services nationwide (as of May 29, 2026).
Ayushman Bharat- Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana- Launched in September 2018, this is the world’s largest public healthcare scheme. The scheme provides cashless treatment across empanelled government-funded and private hospitals. It is benefitting senior citizens from across India, including middle-class families, with 86.51 lakh+ senior citizens over 70 offered Ayushman Vay Vandana Cards.
Ayushman Arogya Mandir (AAM)- This was a watershed moment in the history of public health, marking a transformative step toward achieving Universal Health Coverage (UHC) in India (launched in 2018). AAMs are primary healthcare centres across rural, urban and tribal regions that provide comprehensive, universal, and free services to people closer to where they live. They are one of the four components of Ayushman Bharat, the Government’s flagship healthcare initiative launched in 2018.
The programme has significantly improved access to affordable and quality healthcare services across India. Together, its four components aim to ensure quality healthcare at the primary, secondary, and tertiary levels. The other components include Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana, PM-Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission, and Ayushman Bharat Digital Mission.
Reforms under AAM have strengthened progress toward universal health coverage. The UHC index rose from 57 in 2015 to 63 in 2021. Out-of-pocket spending declined from 60.6% (2014–15) to 39.4% (2021–22). There are 1,85,555 operational AAMs (as on April 28, 2026). The AAMs have recorded a cumulative footfall of over 540 crores (June 2026). Notably, over 60 crore screenings have been conducted for oral, breast and cervical cancers at AAMs.
Schemes for diseases such as Tuberculosis (TB), Malaria, Cancer- Through National TB Elimination Programme, TB incidence has fallen 21% from 237 to 187 cases per lakh population between 2015-2024. Treatment coverage has risen sharply- from 53% to 92%, well above the global average of 78%.
In 2016, the Government launched the National Framework for Malaria Elimination, which provides a roadmap for eliminating malaria by 2027. Building on this framework, the National Strategic Plan for Malaria Elimination (2023–2027) introduced enhanced surveillance and a "test, treat, and track" approach to case management. It also developed real-time data tracking.Malaria cases and deaths have dropped by around 80% from 2015-2023. India exited the World Health Organisation’s High Burden to High Impact Group for malaria in 2024.
Dengue diagnosis capacity has improved with Sentinel Surveillance Hospitals grown from 110 (2007) to 869 (2025). The National Viral Hepatitis Control Programme, launched in 2018, provides free diagnostics and treatment across 1,140 sites. 18.23 crore individuals have been screened cumulatively (2018-September 2025).
India is strengthening cancer care through expanded surveillance, tertiary infrastructure, and district-level treatment facilities. Since 2014-15, the Government implemented the Strengthening of Tertiary Cancer Care Centres Facilities Scheme in order to enhance the facilities for cancer care at tertiary level. Under this scheme, 19 State Cancer Institutes (SCIs) and 20 Tertiary Cancer Care Centers (TCCCs) have been approved. Under the scheme, there is provision of providing one time grant up to ₹120 crores for SCI and up to ₹45 crores for TCCC including State share. Currently, 20 SCIs, 19 TCCCs and 439 DCCCs are functional and offering patient care services.
Strengthened Education, Entrepreneurship & Skill Development
Education, skilling, and entrepreneurship opportunities have expanded significantly across the country over the past twelve years. Stronger institutions, wider access to loans, and industry-focused training have improved career opportunities. These efforts have supported innovation, encouraged self-employment, and strengthened upward mobility for India’s middle class.
School education- As India moves towards becoming a Viksit Bharat by 2047, quality education remains central to social and economic progress. India’s 14.71 lakh schools support over 24.69 crore students and 1.01 crore teachers (2024-25).
Further, the launch of Samagra Shiksha in 2018 created a unified approach to school education across all levels. It improved planning, resource allocation, and learning outcomes through an integrated framework. The National Education Policy (NEP 2020) further strengthened this vision by promoting holistic, skill-oriented, and future-ready learning. For middle-class families, these reforms expand access to quality education and better career opportunities. They also reduce educational gaps and strengthen pathways for upward mobility.
IIT Expansion-There were 16 Indian Institutes of Technology (IITs) in India in 2014. With the addition of 7 new IITs in the subsequent years, the total number rose to 23 (2025).Student strength has doubled from 65,000 to 1.35 lakh over the past decade (until 2025-26). Besides, the Government has approved to expand infrastructure in newer IITs to support 6,500 additional students. New capacity will be created in Tirupati, Bhilai, Jammu, Dharwad, and Palakkad. The addition of 130 senior faculty posts further strengthens academic quality.
For the middle class, this expansion improves access to quality education and top institutions. It opens pathways to better jobs, higher incomes, and upward mobility. It also reduces educational inequality and supports a more skilled, innovation-driven economy.
Vidya Lakshmi Scheme- This initiative, launched in 2024, supports meritorious students, ensuring finances do not block access to higher education. It offers collateral-free, guarantor-free education loans through a simple, transparent, digital process. Students from families earning up to ₹8 lakh receive a 3% interest subsidy. Admission must be secured on merit in one of 860 designated quality institutions. For middle-class families, this reduces financial stress and expands access to quality education. It enables students to pursue aspirations without heavy upfront costs or borrowing barriers. During February 2025- February 2026, 60,600+ loans have been sanctioned, amounting to ₹7,750+ crore, with ₹1,400 crore disbursed for first semester/year.
Influx of Foreign Universities in India- Leading global universities like Deakin University and University of Wollongong have opened campuses in GIFT City, Gujarat, while University of Southampton has set up in Gurugram. These campuses bring global curriculum, faculty, and teaching practices closer to Indian students. For the middle class, this reduces the high costs of studying abroad and limits foreign exchange outflow. It also expands access to internationally recognised degrees within the country. Overall, this improves affordability, widens choices, and strengthens India’s position as a global education hub. In 2025, the University Grants Commission (UGC) has issued letter of intent to 8 Foreign Higher Educational Institutions from Australia, Italy, United-Kingdom, USA. UGC has welcomed these institutes to open their campuses across Bengaluru, Mumbai, and Chennai.
Medical education- The expansion of medical infrastructure has made quality healthcare more accessible and affordable for the middle class. Over 2,045 medical colleges- including 818 Allopathy, 323 Dental, and 942 Ayush colleges have opened till 31 March 2026. The number of AIIMS has tripled- there are 23 AIIMS operational or approved across the country. This reduces travel costs, waiting times, and dependence on expensive private care.
Nursing has received equal attention. 157 new nursing colleges are being established alongside the new medical colleges- adding ~15,700 nursing graduates annually. On mental health front, a NIMHANS-2(National Institute of Mental Health and Neuro Sciences) will be set up in north India, filling a longstanding gap in tertiary psychiatric care. Institutes in Ranchi and Tezpur will be upgraded as Regional Apex Institutions. Emergency and Trauma Care capacity in District Hospitals will be strengthened by 50%. In Budget 2026-27, customs duty has been exempted on 17 new drugs, with 7 additional rare diseases added to the duty-free personal import list. Besides, five Regional Medical Value Tourism Hubs will integrate medical, educational, AYUSH, and rehabilitation services—positioning India as a global destination for holistic care.
Besides, the Budget 2026-27 also proposed to reduce TCS (Tax Collected at Source) rate for pursuing education and for medical purposes under the Liberalized Remittance Scheme (LRS) from 5% to 2%. Reduced TCS on education and medical expenses abroad eases financial burden for the middle class.
Industrial Training Institutes (ITIs)- ITIs are the backbone of long-term vocational education in India. They have been set up with the objective to ensure a steady flow of skilled personnel to the industry.
To further strengthen this ecosystem, PM–SETU (Pradhan Mantri Skilling and Employability Transformation through Upgraded ITIs) was launched in October 2025 as a Centrally Sponsored Scheme at an estimated cost of ₹60,000 crore.For the middle class, this improves access to quality vocational training and employability. It opens pathways to stable jobs, better incomes, and career growth without requiring expensive degrees.
Skill India Mission- Launched in 2015, this mission is aligned with the Government’s vision to help India become ‘Aatmanirbhar’ (self-reliant). The initiative offers apprenticeship training, technical intern training programme, online skilling, etc. Key schemes include Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY), Jan Shikshan Sansthan (JSS), Pradhan Mantri National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS)and Craftsmen Training Scheme (CTS). The initiative, restructured for 2022–2026, offers several avenues suitable for the middle class, focusing on industry-aligned, short-term, and digital-friendly skill upgrades to enhance employability in fields like AI, IoT, and high-end services. The programme is heavily anchored in the Skill India Digital Hub (SIDH), which provides access to courses, job opportunities, and apprenticeship programs.
As of March 2026, 27.74 lakh candidates have been trained under PMKVY 4.0, 36.48 lakh beneficiaries under JSS, and 54.41 lakh apprentices engaged through NAPS, strengthening employability across sectors.
Startup India- Under the Startup India initiative, the Government is implementing three flagship Schemes- Fund of Funds for Startups (FFS), Startup India Seed Fund Scheme (SISFS), and Credit Guarantee Scheme for Startups (CGSS). These provide funding opportunities for startups across sectors at various stages of their business cycle. In 2016, only 502 startups were recognised, creating 308 direct jobs. By March 2026, over 2.23 lakh startups have been recognised, generating 23.3 lakh direct jobs. This rapid growth has expanded employment and entrepreneurial opportunities for the middle class. Additionally, ~48% of these startups have at least one-woman director or partner, reflecting growing inclusivity.
Seamless Digital Governance for Greater Convenience
India’s digital public infrastructure (DPI) evolved through a deliberate integration of identity, banking, and connectivity. This took shape as the JAM trinity- Jan Dhan accounts, Aadhaar, and widespread mobile access. Together, they built the foundation for India’s digital transformation enabling direct and verifiable connections between citizens and the state.
JAM Trinity- The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana was launched in 2014 as the National Mission for Financial Inclusion. It aims to give every unbanked adult in India a bank account, a financial identity and access to essential services such as credit, insurance and pensions. Over the last 12 years, it has evolved into one of the largest financial inclusion initiatives in the world. The number of accounts grew from 14.72 crore in 2015 to 58.26 crore as of May 2026. Deposits increased from ₹15,670 crore in March 2015 to ₹3.01 lakh crore by May 2026. Middle class families benefit as they can securely save, receive benefits, and access credit, insurance, and pensions.
Nearly a decade ago, Rebecca Mathew from Goa struggled with delayed pension payments. When the money arrived, it felt uncertain and dependent on middlemen. Jan Dhan Yojana changed that experience completely. Today, her pension reaches directly into her bank account every month. There are no commissions, delays, or repeated visits to offices. A simple bank message now brings her dignity, confidence, and financial security. As Rebecca says, “I forget about it sometimes, but the pension doesn’t forget to come.”
Aadhaar introduced a biometric based digital identity platform for residents across the country. It enabled unique identification and secure authentication for efficient service delivery. As of May 2026, more than 144 crore Aadhaar numbers had been generated. Usage reflects deep integration into everyday systems. In 2024-25 alone, over 2,707 crore authentication transactions were carried out. Identity became portable. Verification became near instant. Access to services became more reliable and transparent.
With 85.5% of Indian households owning at least one smartphone, mobile phones are banks, classrooms and gateways to public services. Notably, the number of wireless telephone subscribers reached 125.87 crore at the end of December 2025, from 937 million in November 2014. Besides, production of mobile phones has increased 28 times (~₹0.18 lakh crore in 2014-15 to ~₹5.5 lakh crore in 2024-25).
For the middle class, JAM Trinity collectively means fewer intermediaries, faster service delivery, reduced leakages, and greater control over finances. It enhances ease of living, improves financial security, and supports participation in a digital economy.
DigiLocker- Launched in 2015, DigiLocker aims at ‘Digital Empowerment’ of citizen by providing access to authentic digital documents to citizen’s digital document wallet. It helps the middle-class store and access important documents digitally, anytime and anywhere. It reduces paperwork, eliminates the risk of losing physical documents, and speeds up processes like admissions, banking, and job applications. This improves convenience, saves time, and enhances everyday ease of living. It has 69.9 crore total users (2 June 2026), up from 9.98 lakh sign-ups (2015). 950+ crore documents have been issued (May 2026).
UMANG App- Launched in 2017, UMANG, the Unified Mobile Application for New age Governance, was designed to advance mobile governance in India. It provides a single window mobile and web platform to access services from central, state and local government bodies. Citizens use UMANG to access a wide range of services. These include EPFO balance and claims, PAN-Aadhaar services, DigiLocker access, utility bill payments, pension services, passport services, driving licence services, exam results, etc. Registrations on the UMANG app have steadily increased, from 0.24 crore in 2017 to 11.39 crore (2 June 2026).
Middle Class Empowerment: A Foundation for Growth
Over the past twelve years, the Government has remained committed to uplifting the middle class. Its policies and reforms have eased everyday challenges for millions of families. They have strengthened financial security, housing access, healthcare, and skill development opportunities. These efforts reflect the middle class’s important role in India’s growth story. By promoting fairness and accessibility, the government has built greater confidence among middle-income families. This sustained approach has improved lives and created a strong foundation for future progress.
References
Ministry of Finance
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098352&reg=3&lang=2
www.indiabudget.gov.in/doc/budget_speech.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212593&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2221439&reg=6&lang=1
Ministry of Jal Shakti
https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
Ministry of Housing and Urban Affairs
sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU2133_IaL9i8.pdf?source=pqals
Ministry of Power
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2215187&reg=3&lang=2
Ministry of Housing and Urban Affairs
sansad.in/getFile/annex/270/AS325_mzQ0A3.pdf?source=pqars
https://pmay-urban.gov.in/
Ministry of Electronics & IT
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmbjp
Ministry of Chemicals & Fertilizers
https://janaushadhi.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2242928&reg=3&lang=1#:~:text=for%20GLP%20compliance
Ministry of Health and Family Welfare
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189415&reg=46&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2165607&reg=3&lang=2
https://eatrightindia.gov.in/streetfoodhub/home
https://aam.mohfw.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2236917&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2124334&reg=3&lang=2
chrome-extension://efaidnbmnnnibpcajpcglclefindmkaj/https://ncvbdc.mohfw.gov.in/Doc/National-Strategic-Plan-Malaria-2023-27.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2087878&reg=3&lang=2
https://aam.mohfw.gov.in/
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2222122&reg=3&lang=1
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2227597&reg=6&lang=1
Ministry of Science and Technology
https://dst.gov.in/anusandhan-national-research-foundation-anrf
Ministry of Education
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU373_8QLBR4.pdf?source=pqars
Ministry of Ayush
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221485&reg=3&lang=2
Ministry of Communications
https://www.trai.gov.in/sites/default/files/2024-09/PR-TSD-Nov-07_01_15.pdf
Ministry of Electronics & IT
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2224503&reg=3&lang=1
https://www.digilocker.gov.in/web/statistics
https://web.umang.gov.in/landing/dashboard
Cabinet
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2127411&reg=3&lang=2
Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1919985&reg=3&lang=2
World Bank
https://blogs.worldbank.org/en/opendata/understanding-country-income--world-bank-group-income-classifica
World Economic Forum
https://www.weforum.org/stories/2026/02/massive-urban-shift-in-india-consumer-growth-decentralizing/
Niti Aayog
https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-08/Electric-Vehicles-WEB-LOW-Report.pdf
https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-01/Trade_Watch_Quarterly_April_June_Q1_FY26.pdf
www.niti.gov.in/sites/default/files/2023-02/Health-Insurance-for-India%E2%80%99s-Missing-Middle_08-12-2021.pdf
https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-05/School-Education-System-in-India.pdf
SBI
sbi.bank.in/documents/13958/14472/19012026_India+to+become+Upper+Middle+Income+country+soon_SBI+Research.pdf/a7c2377b-b58f-0bb6-21e0-af032519e73f?t=1768802982522
OECD
www.oecd.org/content/dam/oecd/en/publications/reports/2019/05/under-pressure-the-squeezed-middle-class_f3fa7167/689afed1-en.pdf
https://oecd-development-matters.org/2019/05/07/look-east-instead-of-west-for-the-future-global-middle-class/
National Library of Medicine
https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC12975087/
IBEF
https://www.ibef.org/government-schemes/skill-india
Twitter
https://x.com/PIB_India/status/1930216032368767432
YouTube
https://www.youtube.com/watch?v=gc7WZkS7ObM
https://www.youtube.com/watch?v=HplYaTTWY78
Others
https://ddnews.gov.in/en/indias-health-insurance-premiums-cross-%E2%82%B91-2-lakh-crore-sector-grows-at-9/
https://ddnews.gov.in/en/a-decade-of-change-healthcare-access-improves-for-millions-in-the-middle-class/
https://ddnews.gov.in/en/inflation-tamed-unified-pension-scheme-launched-middle-class-sees-tangible-benefits/
https://ddnews.gov.in/en/indias-ev-sales-cross-2-3-million-in-2025-market-share-rises-to-8/
https://www.kotak.bank.in/en/stories-in-focus/loans/home-loan/home-loan-interest-rate-history-india.html
https://www.asianstudies.org/publications/eaa/archives/the-middle-class-in-india-from-1947-to-the-present-and-beyond/
chrome-extension://efaidnbmnnnibpcajpcglclefindmkaj/https://docs.iza.org/dp15410.pdf
https://www.price360.in/expertview/the-rise-of-indias-middle-class-a-force-to-reckon-with/
PIB Archives
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157872&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155151&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=158466&NoteId=158466&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2254950&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2239597&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157711&ModuleId=3&reg=5&lang=16
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155855&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2256476&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=158056&NoteId=158056&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154950&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157296&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2235812&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154635&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2239597&reg=3&lang=1#:~:text=Launched%20in%202019%2C%20SWAMIH%20provides,benefiting%20over%202.38%20lakh%20people
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154588&ModuleId=3&reg=3&lang=2
PIB Research
Click here for pdf file