Ministry of Health and Family Welfare
Ayushman Bharat Digital Mission Crosses Landmark Milestone of 90 Crore ABHA Accounts
ABHA Creation Grows from 14.7 Crore in 2021 to Over 90 Crore in 2026
Uttar Pradesh Leads Nation with Over 15.3 Crore ABHAs; Rajasthan and Maharashtra Cross 7 Crore Mark
Women Account for Nearly Half of All ABHA Holders, Reflecting Inclusive Growth of Digital Health Ecosystem
30 MAY 2026 4:23PM by PIB Delhi
In a significant achievement towards building a digitally empowered healthcare ecosystem, the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), implemented by the National Health Authority (NHA) under the Ministry of Health and Family Welfare, has crossed the landmark milestone of 90 crore Ayushman Bharat Health Accounts (ABHAs) across the country. The achievement marks a major step in India's journey towards a connected, interoperable and citizen-centric digital health ecosystem.
ABHA is a unique 14-digit digital health identity that enables citizens to securely link, access and share their health records with their consent. As one of the key building blocks of ABDM, ABHA supports the creation of longitudinal health records across healthcare providers, facilities and digital health applications, empowering citizens with greater control over their health information.
The growth in ABHA creation has been consistent since the launch of ABDM. On a calendar year basis, cumulative ABHA creation increased from 14.7 crore in 2021 to 30.4 crore in 2022, 50.6 crore in 2023, 72.2 crore in 2024, and 84.5 crore in 2025, before crossing the 90 crore milestone in 2026.
Speaking on the achievement, Dr. Sunil Kumar Barnwal, CEO, National Health Authority said that, ‘the creation of over 90 crore ABHAs reflects the growing participation of citizens, States, UTs and ecosystem partners in the Ayushman Bharat Digital Mission. ABHA is an important step towards empowering citizens with secure, consent-based access to their own health information. As ABDM adoption deepens, ABHA will enable continuity of care, reduce dependence on physical records and support a more seamless, transparent and citizen-centric healthcare delivery system.’
The milestone has been driven by strong participation from States and Union Territories across the country. Uttar Pradesh leads the nation with over 15.3 crore ABHAs, followed by Rajasthan and Maharashtra with 7.1 crore each, Bihar with 6.3 crore, and West Bengal with 5.9 crore ABHAs. Significant contributions have also come from Madhya Pradesh, Gujarat, Andhra Pradesh, Odisha and Karnataka, reflecting the nationwide adoption of digital health services.
Several States and Union Territories have also achieved high levels of ABHA saturation relative to their population. Andaman and Nicobar Islands, Ladakh, Lakshadweep, and Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu have achieved full saturation. Among larger States and UTs, Andhra Pradesh has recorded 98.5% ABHA saturation, followed by Odisha (91.9%), Chandigarh (90.8%), Rajasthan (89.7%), Himachal Pradesh (88.9%), and Chhattisgarh (86.6%). Jammu and Kashmir, Tripura and Telangana have also achieved saturation levels exceeding 75 percent.
The achievement also reflects growing participation of women in India's digital health ecosystem. Females account for nearly half of all ABHAs created, constituting 49.75% of total ABHA holders. This marks an important step towards empowering women, including those in rural areas, with secure digital access to their health records. ABHA can support continuity of care from the first point of contact with the health system, including maternal and child healthcare, immunisation and other essential health services.
The creation of over 90 crore ABHAs has been enabled through active collaboration between the Central Government, State Governments, healthcare providers and private-sector ecosystem partners. ABDM-enabled health-tech platforms, hospitals, diagnostic laboratories, insurers and digital health applications have played a key role in expanding ABHA creation through multiple channels, making digital health services more accessible to citizens.
ABDM is being implemented to establish a robust and interoperable digital health ecosystem across the country. Through key digital public infrastructure components such as the Ayushman Bharat Health Account (ABHA), Healthcare Professionals Registry (HPR), Health Facility Registry (HFR), Health Information Exchange and Consent Manager (HIE-CM), Unified Health Interface (UHI), and National Health Claims Exchange (NHCX), the Mission enables secure, consent-based and interoperable exchange of health information across the healthcare ecosystem.
For citizens, ABHA facilitates digital linking of health records generated across different healthcare facilities and applications, reducing the need to carry physical medical documents and enabling secure sharing of health information with healthcare providers whenever required and with consent. This strengthens continuity of care while improving efficiency, transparency and convenience in healthcare delivery.
The National Health Authority continues to work closely with States, Union Territories and ecosystem partners to accelerate ABDM adoption and ensure that citizens across the country benefit from a trusted, interoperable and digitally enabled healthcare ecosystem.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ 90 ਕਰੋੜ 'ਆਭਾ' ਖਾਤੇ ਬਣਾਏ
ਆਭਾ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2021 ਵਿੱਚ 147 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2026 ਵਿੱਚ 900 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 153 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਭਾ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 70 ਮਿਲੀਅਨ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਆਭਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ ਅੱਧੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ
30 MAY 2026 4:23PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 90 ਕਰੋੜ 'ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਖਾਤੇ' (ਆਭਾ) ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਜੁੜੇ, ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ, ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ।
ਆਭਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ 14-ਅੰਕਾਂ ਵਾਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਪਛਾਣ ਹੈ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨ, ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਆਭਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਐਪਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਜਾਣਕਾਰੀ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਭਾ ਖਾਤੇ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੈਲੰਡਰ ਸਾਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਆਭਾ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2021 ਵਿੱਚ 147 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2022 ਵਿੱਚ 304 ਮਿਲੀਅਨ, 2023 ਵਿੱਚ 506 ਮਿਲੀਅਨ, 2024 ਵਿੱਚ 722 ਮਿਲੀਅਨ ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ 845 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋ ਗਈ। 2026 ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 900 ਮਿਲੀਅਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਬਰਨਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "90 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਭਾ ਖਾਤਿਆਂ ਦਾ ਖੁੱਲ੍ਹਣਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਭਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਤ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਆਭਾ ਇਲਾਜ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਏਗਾ।"
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 153 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਭਾ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 71 ਮਿਲੀਅਨ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਬਿਹਾਰ 63 ਮਿਲੀਅਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ 59 ਮਿਲੀਅਨ ਆਭਾ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਆਭਾ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ, ਲੱਦਾਖ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ ਨੇ 100% ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ 98.5% ਆਭਾ ਖਾਤਾ ਦਾਖਲਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਓਡੀਸ਼ਾ (91.9%), ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ (90.8%), ਰਾਜਸਥਾਨ (89.7%), ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (88.9%), ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (86.6%) ਹਨ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੇ ਵੀ 75% ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਭਾ ਖਾਤਾ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਬਣਾਏ ਗਏ ਕੁੱਲ ਆਭਾ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ ਅੱਧੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਆਭਾ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਦਾ 49.75% ਹਨ। ਇਹ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਸਮੇਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਆਭਾ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਲਾਜ ਤੱਕ ਜਲਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ 900 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਭਾ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋਈ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ-ਸਮਰੱਥ ਸਿਹਤ-ਤਕਨੀਕੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਹਸਪਤਾਲ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਕਈ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਭਾ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣੀਆਂ ਹਨ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਖਾਤਾ (ਆਭਾ), ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰਜਿਸਟਰੀ (HPR), ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤ ਰਜਿਸਟਰੀ (HFR), ਸਿਹਤ ਸੂਚਨਾ ਐਕਸਚੇਂਜ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕ (HIE-CM), ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਹੈਲਥ ਇੰਟਰਫੇਸ (UHI), ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਦਾਅਵਾ ਐਕਸਚੇਂਜ (NHCX) ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਮਰੀਜ਼-ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਤ, ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਯੋਗ ਸਿਹਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ, ਆਭਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐਪਸ ਰਾਹੀਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭੌਤਿਕ ਡਾਕਟਰੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ। ਇਹ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ।