ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಖಾರಿಫ್ ಅಭಿಯಾನ 2026 ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ವಹಿಸಿದರು
ನಿಯಮಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಹೊರೆಯಾಗಬಾರದು, ರೈತರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು: ಅನಗತ್ಯ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ರೈತರು ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿಲ್ಲ; ನಿಯಮಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸರಳ, ರೈತ ಸ್ನೇಹಿ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು
ಖಾರಿಫ್ 2026 ಗಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ರೈತರ ಕೃಷಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು
ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ನೆಲಮಟ್ಟದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸಮಯ ಇದಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
29 MAY 2026 3:53PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ಪುಸಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಮ್ಮೇಳನ - ಖಾರಿಫ್ ಅಭಿಯಾನ 2026 ಇದರ ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಈಗ ನೀತಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ರೈತ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಕ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರುಗಳ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯ ಸ್ಪಂದನೆ ಹಾಗೂ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಕೃಷಿ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಪ್ರಬಲ 'ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾ' ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಎರಡನೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಹಿರಿಯ ಕೃಷಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರುಗಳಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಭಾಗೀರಥ ಚೌಧರಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಒಡಿಶಾ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕನಕ್ ವರ್ಧನ್ ಸಿಂಗ್ ದೇವ್; ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸೂರ್ಯ ಪ್ರತಾಪ್ ಶಾಹಿ; ಬಿಹಾರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿನ್ಹಾ; ರಾಜಸ್ಥಾನ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರೋರಿ ಲಾಲ್ ಮೀನಾ; ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ಜಯಕುಮಾರ್ ರಾವಲ್; ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಎಡಲ್ ಸಿಂಗ್ ಕನ್ಸಾನ; ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮವಿಚಾರ್ ನೇತಮ್; ಗುಜರಾತ್ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿತುಭಾಯಿ ಸಾವ್ಜಿಭಾಯಿ ವಘಾನಿ; ತಮಿಳುನಾಡು ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್. ವಿನೋದ್; ಹರಿಯಾಣ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ಯಾಮ್ ಸಿಂಗ್ ರಾಣಾ; ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗೇಬ್ರಿಯಲ್ ಡಿ. ವಾಂಗ್ಸು; ಮೇಘಾಲಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಂಪರಿನ್ ಲಿಂಗ್ಡೋ; ಮಿಜೋರಾಂ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿ. ಸಿ. ವನ್ಲಾಲ್ರುವಾಟಾ; ತ್ರಿಪುರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರತನ್ ಲಾಲ್ ನಾಥ್; ಸಿಕ್ಕಿಂ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪುರಣ್ ಕುಮಾರ್ ಗುರುಂಗ್; ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕೀರ್ತಾನಿಯಾ; ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅತುಲ್ ಬೋರಾ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಹಾಗೂ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅತಿಶ್ ಚಂದ್ರ, ಐಸಿಎಆರ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಎಂ. ಎಲ್. ಜಾಟ್ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಜನರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು 'ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ತಂಡ'ದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಭೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಸಮ್ಮೇಳನ ಸಭಾಂಗಣವು 'ಮಿನಿ ಇಂಡಿಯಾ'ದ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗೂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾಯಕತ್ವದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದಾಗ, ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗ, ಗಂಭೀರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಗೋಚರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೂರನೇ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸುಮಾರು 376.563 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ಇದುವರೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವ, ರೈತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಸಹಕಾರದಿಂದಾಗಿ ಈ ಸಾಧನೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಅಕ್ಕಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಮತ್ತು ಗೋಧಿ, ಜೋಳ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಾಧನೆಗಳು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು, ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು, ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ಕೃಷಿಯು ಕೇವಲ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಕೃಷಿ ವಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಮಿಷನ್, ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳ ಮಿಷನ್, ಹತ್ತಿ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕೆಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ರೈತರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವೇಗವಾದ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಹಾಗೂ, ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ತವಾದ ಬೆಳೆ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತೊಗರಿ, ಸೋಯಾಬೀನ್ ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಬೀಜ ಲಭ್ಯತೆಯ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ದೃಢ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರ ನಿಲುವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡರು. ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜವು ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯವಾದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಬೀಜ ಲಭ್ಯತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ರೈತರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ, ಇದನ್ನು ಅವರು ಕಳವಳಕಾರಿ ವಿಷಯವೆಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಬ್ರೀಡರ್ ಬೀಜ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಗತ್ಯ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ತಲುಪಿಸಲು, ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆ (ಖಾರಿಫ್) ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಬೀಜ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಇಲಾಖೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಾರದು ಮತ್ತು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಕ್ಷಣ ಪೂರೈಸಲು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಬೀಜ ಮೀಸಲು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕಡಿಮೆ ಮಳೆ ಅಥವಾ ಇತರ ಸವಾಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಲು ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರ ಐಡಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು ಕೇವಲ ದಾಖಲೆಗಳಾಗಿ ಉಳಿಯಬಾರದು, ಬದಲಾಗಿ, ರೈತರು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತವಾದ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಅನ್ವಯವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಕೃಷಿ ಉಳಿಸಿ(ಖೇತ್ ಬಚಾವೋ) ಅಭಿಯಾನ'ದ ಮೂಲಕ ಸಮತೋಲಿತ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. 'ಕೃಷಿ ಉಳಿಸಿ(ಖೇತ್ ಬಚಾವೋ) ಅಭಿಯಾನ'ದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಇದು ಕೇವಲ ಇಲಾಖಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಚಳುವಳಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜೂನ್ 1 ರಿಂದ ಜೂನ್ 30 ರವರೆಗೆ ಕೃಷಿ ಉಳಿಸಿ (ಖೇತ್ ಬಚಾವೋ) ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರಮಟ್ಟದ ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ರೈತರಿಗೆ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ, ಸಮತೋಲಿತ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು, ಸರಿಯಾದ ಕೀಟನಾಶಕಗಳು, ಕೆಸಿಸಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಪಾರದರ್ಶಕ, ಗುರಿಯಿಟ್ಟುಕೊಂಡ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಭವಿಷ್ಯದ ರೈತ ಸೇವಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಡಿಪಾಯ ಎಂದು ರೈತ ಐಡಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಕಪ್ಪು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ರೈತರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಾಗೂ, ಜಾಗತಿಕ ಬೆಲೆಗಳು ಏರುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಕೃಷಿ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದುರುಪಯೋಗವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ಕುರಿತು, ಲಾಭದಾಯಕ ಕೃಷಿಗೆ ಬಂಡವಾಳಕ್ಕೆ ಸಕಾಲಿಕ ಪ್ರವೇಶವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೃಷಿ ಸಾಲದ ಹರಿವಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದರೂ, ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ಹಲವು ಭಾಗಗಳು ಇನ್ನೂ ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಕೃಷಿ ಸಾಲದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಾಕಿ ಇರುವ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ವಿಲೇವಾರಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರ ನಿಜವಾದ ಅಗತ್ಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಾಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಕೇವಲ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವುದು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸರಿಯಾದ ಯಂತ್ರವು ಸರಿಯಾದ ರೈತನನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಕೂಡಾ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ರೈತರ ಅನುಕೂಲದಂತೆ ನೇಮಕಾತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವದ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಯಂತ್ರಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಪದ್ಧತಿಗಳಾಗಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಯ್ಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಆನ್ಲೈನ್ ಅರ್ಜಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿ, ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ತೋಟಗಾರಿಕೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಭಾರತವು ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಉದ್ದೇಶವು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ರಫ್ತು-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವುದು ಕೂಡ ಆಗಬೇಕು. ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗಳಿಂದಾಗಿ, ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ರೈತರನ್ನು ಸಕಲಿಕವಾಗಿ ಸರಿಯಾಗಿ ತಲುಪಲು ವಿಫಲವಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಸರಳೀಕರಣದ ಕಡೆಗೆ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯ ಕ್ರಮಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಕಲಿ ಬೀಜಗಳು, ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕೀಟನಾಶಕಗಳು ಮತ್ತು ದೋಷಯುಕ್ತ ಕೃಷಿ ಒಳಹರಿವಿನ ವಿರುದ್ಧ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಕಠಿಣ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ರೈತರಿಗೆ ನಕಲಿ ಮತ್ತು ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವವರು ಕೇವಲ ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು, ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗುವವರೆಗೆ ಅಪರಾಧಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಕೀಟನಾಶಕಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ರೈತರಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಪರಿಹಾರವು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳು ಸಿಗದ ಹೊರತು, ಈ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. “ಪಿಎಂ-ಆಶಾ”ದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಉತ್ತಮ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಸಕಾಲಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ರಾಜ್ಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಖರೀದಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಎಫ್.ಪಿ.ಒ.ಗಳು, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ತಳಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ರೈತರ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಪ್ರಬಲ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ಸಮನ್ವಯದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ರೈತರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎಫ್.ಪಿ.ಒ.ಗಳು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ಈಗ ಕೃಷಿ-ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ಕೃಷಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಪೂರ್ಣ ತಂಡವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ, ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ರೈತರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿವೆ, ಬದಲಾಗಿ ರೈತರು ನಿಯಮಗಳಿಗಾಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅನಗತ್ಯ ನಿಯಮಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗಳು ಎಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಅವುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಬೇಕು. ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಪರಿಣಾಮವು ಕೇವಲ ಕಡತಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿಯೂ ಗೋಚರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಕಾರ, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ, ಭಾರತವು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಮಾದರಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ, ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Leads States in Kharif Campaign 2026 Strategy Meet
Rules Must Serve Farmers, Not Burden Them: Shri Shivraj Singh Chouhan Calls for Removal of Unnecessary Complexities
Farmers Are Not Meant to Serve Rules; Rules Must Serve Farmers: Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan Pushes for Simpler, Farmer-Friendly Governance in Agriculture
Shri Shivraj Singh Chouhan Unveils Clear Agricultural Roadmap for Kharif 2026
Farmers
Time for Faster Decisions and Strong Ground-Level Execution in Farmers’ Interest: Shri Shivraj Singh Chouhan
Team India Will Drive India’s Agricultural Growth to New Heights: Shri Shivraj Singh Chouhan
29 MAY 2026 3:53PM by PIB Delhi
On the second day of the National Agriculture Conference - Kharif Campaign 2026, held at Pusa, New Delhi, Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan held comprehensive discussions with state agriculture ministers, senior officials, scientists and progressive farmers on the holistic development of Indian agriculture. He emphasised that accelerating agricultural growth now requires time-bound, result-oriented and farmer-centric action driven by policy, innovation and commitment. The strong participation of state agriculture ministers transformed the conference into a powerful 'Team India' platform for agricultural advancement.
Organised by the Department of Agriculture & Farmers Welfare, Government of India, the second day of the conference witnessed significant participation from agriculture ministers, senior agricultural officials, scientists and progressive farmers from across the country. The conference, chaired by Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, was attended by Union Ministers of State for Agriculture & Farmers Welfare Shri Ramnath Thakur and Shri Bhagirath Choudhary. Among the dignitaries present were Odisha Deputy Chief Minister and Agriculture Minister Shri Kanak Vardhan Singh Deo; Uttar Pradesh Agriculture Minister Shri Surya Pratap Shahi; Bihar Agriculture Minister Shri Vijay Kumar Sinha; Rajasthan Agriculture Minister Shri Kirori Lal Meena; Maharashtra Minister Shri Jayprakash Jaykumar Rawal; Madhya Pradesh Agriculture Minister Shri Edal Singh Kansana; Chhattisgarh Agriculture Minister Shri Ramvichar Netam; Gujarat Agriculture Minister Shri Jitubhai Savjibhai Vaghani; Tamil Nadu Agriculture Minister Shri R. Vinod; Haryana Agriculture Minister Shri Shyam Singh Rana; Arunachal Pradesh Agriculture Minister Shri Gabriel D. Wangsu; Meghalaya Agriculture Minister Shri Ampareen Lyngdoh; Mizoram Agriculture Minister Shri P. C. Vanlalruata; Tripura Agriculture Minister Shri Ratan Lal Nath; Sikkim Agriculture Minister Shri Puran Kumar Gurung; West Bengal Minister Shri Ashok Kirtania; and Assam Panchayati Raj & Rural Development Minister Shri Atul Bora. Union Agriculture Secretary Shri Atish Chandra, Director General of ICAR Dr. M. L. Jat, and senior officials from various states also participated in the extensive deliberations.
Addressing the people, Shri Chouhan described the conference as a historic meeting of the 'Agriculture Team of India.' He said the conference hall reflected the spirit of 'Mini India,' united with a common resolve to work collectively for national interest, farmer welfare and agricultural development. Stressing the importance of leadership, he remarked that when ministers personally lead initiatives, greater speed, seriousness and tangible results become visible.
Shri Chouhan said India has achieved unprecedented success in food-grain production. According to the third advance estimates, the country’s total food-grain production has reached approximately 376.563 million tonnes, the highest ever recorded. He attributed this achievement to the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the hard work of farmers, scientific research and active cooperation from the states. He further noted with pride that India has emerged as the world leader in rice production, while substantial progress has also been achieved in wheat, maize, pulses and oilseeds production.
Shri Chouhan stated that while these achievements are significant, the country cannot afford to slow down. India must further strengthen food security, increase farmers’ income, make agriculture more profitable and accord equal importance to nutritional security. He said agriculture is not merely about production, but the lifeline of the nation, and therefore everyone associated with the agriculture sector must work in mission mode.
During the conference, the Union Minister urged states to personally review the implementation of the Pulses Mission, Oilseeds Mission, Cotton Mission and other major agricultural campaigns. He also called upon scientists to undertake faster, practical and demand-driven research aligned with farmers’ needs. Special emphasis was laid on developing short-duration and more suitable crop varieties, particularly for tur, soybean and oilseed crops.
On the issue of seed availability, Shri Chouhan adopted a firm and serious stance. He said quality seed is the first and most essential requirement for agricultural productivity. Despite adequate seed availability in the country, farmers often do not receive seeds at the right time, which he termed a matter of concern. He directed all states to lift breeder seed and other essential seeds on time, strengthen distribution systems and ensure timely seed availability to farmers during the Kharif season. He also stressed that poor-quality seeds must not enter the market under any circumstances and called for strict monitoring and effective action against violations. He informed that a national-level seed reserve mechanism has been established to deal with emergency situations so that seeds can be supplied immediately to affected regions whenever required. He also urged states to remain prepared at the district level for low rainfall or other challenging conditions.
Shri Chouhan laid special emphasis on fertilisers, Soil Health Cards and Farmer IDs. He said Soil Health Cards should not remain mere documents, but must be actively utilised at the field level to help farmers understand nutrient deficiencies and appropriate fertiliser application. He urged states to encourage balanced fertiliser use through the 'Khet Bachao Abhiyan' campaign. Highlighting the 'Khet Bachao Abhiyan,' Shri Chouhan said it should not remain confined to a departmental programme but should become a mass participation movement. He informed that under khet Bachao abhiyan from June 1 to June 30, public representatives, scientists, officials and farmers would jointly undertake field-level awareness activities. Through village-level outreach programmes, farmers would be informed about soil health, balanced fertiliser use, quality seeds, proper pesticides, KCC benefits, government schemes and modern agricultural technologies.
Describing Farmer ID as the foundation of a transparent, targeted and efficient future farmer service system, Shri Chouhan also stressed the need for transparency in fertiliser distribution, prevention of black marketing and ensuring proper supply to genuine farmers. He stated that despite rising global prices, the Government of India remains committed to protecting farmers’ interests, while also ensuring that fertilisers are used strictly for agricultural purposes and not misused.
On agricultural credit and Kisan Credit Cards, the Union Minister stated that timely access to capital is critical for profitable farming. He acknowledged that while some states have performed well in agricultural credit flow, many parts of eastern and northeastern India still lag behind. He announced that discussions with banks would soon be held to expand access to agricultural credit in coordination with states. He also urged states to review pending Kisan Credit Card cases and strengthen loan systems based on the actual needs of farmers.
Speaking on agricultural mechanisation, Shri Shivraj Singh Chouhan stressed that merely distributing machines is not enough. It is equally important to ensure that the right machine reaches the right farmer and is effectively utilised. He called for a review of the effectiveness of Custom Hiring Centres and urged states to ensure machine availability according to local requirements. He also advocated transparent selection systems, online applications and public distribution mechanisms as good governance practices.
On horticulture, the Union Minister said India possesses enormous potential in fruit and vegetable production. The objective now should not only be increasing production but also producing export-quality crops. He noted that due to procedural complexities, the benefits of several schemes often fail to reach farmers on time, and therefore concrete steps towards simplification are essential.
Shri Shivraj Singh Chouhan delivered a stern message against fake seeds, substandard pesticides and defective agricultural inputs. He said those selling counterfeit and poor-quality products to farmers are not merely committing economic offences but causing national damage. He urged states to intensify inspections, increase sampling, establish accredited laboratories and ensure strict action against offenders until final conviction. He also indicated that efforts are underway to introduce a stronger and more effective legal framework for regulating pesticides.
Speaking on the crop insurance scheme, Shri Chouhan emphasised that timely relief to farmers is of utmost importance. He stressed the need to fix accountability among banks, insurance companies and state governments. He clearly stated that after collecting premiums, timely transfer to concerned agencies, proper assessment of crop loss and prompt payment to eligible farmers must be ensured. He warned that accountability would be fixed in cases of unnecessary delays in compensation.
On procurement of pulses and oilseeds, the Union Minister stated that unless farmers receive remunerative prices, they will not be encouraged to cultivate these crops. He emphasised better implementation of schemes like PM-AASHA, timely procurement and active state participation. According to him, price support and procurement systems are vital for achieving self-reliance in pulses and oilseeds.
Shri Chouhan also elaborated on the role of FPOs, Krishi Vigyan Kendras and agricultural universities. He said Krishi Vigyan Kendras can become a powerful medium for taking research, innovation and technology directly to the grassroots. For this, stronger coordination is needed among states, agricultural universities, scientists, progressive farmers and agriculture students. He also described FPOs as an important mechanism to strengthen farmers’ market power.
The Union Minister stated that every state should now prepare its own agriculture roadmap based on agro-climatic conditions, available resources and local potential. He assured that the Central Government, scientific institutions and the ministry’s entire team are fully prepared to work with states in this direction. He reiterated that the Centre would provide all necessary support in the interest of farmers.
Concluding his address, Shri Shivraj Singh Chouhan stated that rules and procedures exist for the convenience of farmers, farmers do not exist for rules. Therefore, unnecessary complexities must be removed wherever they exist. He urged states to share suggestions openly and reiterated that the impact of governance should be visible not merely in files, but in people’s lives. He said Prime Minister Shri Narendra Modi has consistently emphasised reforms, and expressed confidence that under the Prime Minister’s guidance, with the cooperation of states, the efforts of scientists and the hard work of farmers, India will achieve new heights in agriculture.
He further stated that India will not only meet its own requirements but will emerge as a strong global example in food-grains, fruits, vegetables, pulses, oilseeds and other agricultural products.