કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખરીફ ઝુંબેશ 2026 વ્યૂહરચના બેઠકમાં રાજ્યોનું નેતૃત્વ કર્યું
નિયમો ખેડૂતોની સેવા માટે હોવા જોઈએ, તેમના પર બોજ બનવા માટે નહીં: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે બિનજરૂરી જટિલતાઓને દૂર કરવા હાકલ કરી
ખેડૂતો નિયમોનું પાલન કરવા માટે નથી; નિયમો ખેડૂતોની સેવા માટે હોવા જોઈએ: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કૃષિ ક્ષેત્રે વધુ સરળ અને ખેડૂત-અનુકૂળ શાસન (ગવર્નન્સ) પર ભાર મૂક્યો
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખરીફ 2026 માટે સ્પષ્ટ કૃષિ રોડમેપ અનાવરિત કર્યો
ખેડૂતોના હિતમાં ઝડપી નિર્ણયો અને જમીની સ્તરે મજબૂત અમલીકરણનો સમય આવી ગયો છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
'ટીમ ઇન્ડિયા' ભારતના કૃષિ વિકાસને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
29 MAY 2026 3:53PM by PIB Ahmedabad
પૂસા, નવી દિલ્હી ખાતે આયોજિત રાષ્ટ્રીય કૃષિ પરિષદ - ખરીફ ઝુંબેશ 2026 ના બીજા દિવસે, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભારતીય કૃષિના સર્વાંગી વિકાસ અંગે રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વૈજ્ઞાનિકો અને પ્રગતિશીલ ખેડૂતો સાથે વ્યાપક ચર્ચા કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કૃષિ વિકાસને વેગ આપવા માટે હવે નીતિ, નવીનતા અને પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા સંચાલિત સમયબદ્ધ, પરિણામ-લક્ષી અને ખેડૂત-કેન્દ્રીય પગલાંની જરૂર છે. રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓની મજબૂત ભાગીદારીએ આ પરિષદને કૃષિ ઉન્નતિ માટે એક શક્તિશાળી 'ટીમ ઇન્ડિયા' પ્લેટફોર્મમાં ફેરવી દીધી હતી.
ભારત સરકારના કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા આયોજિત આ પરિષદના બીજા દિવસે દેશભરના કૃષિ મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ કૃષિ અધિકારીઓ, વૈજ્ઞાનિકો અને પ્રગતિશીલ ખેડૂતોએ મોટી સંખ્યામાં હાજરી આપી હતી. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી આ પરિષદમાં કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામનાથ ઠાકુર અને શ્રી ભાગીરથ ચૌધરી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. હાજર રહેલા મહાનુભાવોમાં ઓડિશાના નાયબ મુખ્યમંત્રી અને કૃષિ મંત્રી શ્રી કનક વર્ધન સિંહ દેઓ; ઉત્તર પ્રદેશના કૃષિ મંત્રી શ્રી સૂર્ય પ્રતાપ શાહી; બિહારના કૃષિ મંત્રી શ્રી વિજય કુમાર સિંહા; રાજસ્થાનના કૃષિ મંત્રી શ્રી કિરોડી લાલ મીના; મહારાષ્ટ્રના મંત્રી શ્રી જયપ્રકાશ જયકુમાર રાવલ; મધ્ય પ્રદેશના કૃષિ મંત્રી શ્રી એદલ સિંહ કંસાના; છત્તીસગઢના કૃષિ મંત્રી શ્રી રામવિચાર નેતામ; ગુજરાતના કૃષિ મંત્રી શ્રી જીતુભાઈ સવજીભાઈ વાઘાણી; તમિલનાડુના કૃષિ મંત્રી શ્રી આર. વિનોદ; હરિયાણાના કૃષિ મંત્રી શ્રી શ્યામ સિંહ રાણા; અરુણાચલ પ્રદેશના કૃષિ મંત્રી શ્રી ગેબ્રિયલ ડી. વાંગસુ; મેઘાલયના કૃષિ મંત્રી શ્રી અમ્પારીન લિંગદોહ; મિઝોરમના કૃષિ મંત્રી શ્રી પી. સી. વનલાલરુઆતા; ત્રિપુરાના કૃષિ મંત્રી શ્રી રતન લાલ નાથ; સિક્કિમના કૃષિ મંત્રી શ્રી પુરન કુમાર ગુરુંગ; પશ્ચિમ બંગાળના મંત્રી શ્રી અશોક કીર્તનીયા; અને આસામના પંચાયતી રાજ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી અતુલ બોરા સામેલ હતા. કેન્દ્રીય કૃષિ સચિવ શ્રી અતિશ ચંદ્રા, ICAR ના મહાનિર્દેશક ડૉ. એમ. એલ. જાટ અને વિવિધ રાજ્યોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ આ વ્યાપક પરામર્શમાં ભાગ લીધો હતો.
લોકોને સંબોધતા શ્રી ચૌહાણે આ પરિષદને 'એગ્રીકલ્ચર ટીમ ઓફ ઇન્ડિયા' (ભારતની કૃષિ ટીમ) ની એક ઐતિહાસિક બેઠક ગણાવી હતી. તેમણે કહ્યું કે કોન્ફરન્સ હોલ 'મિની ઇન્ડિયા' (લઘુ ભારત) ની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરતો હતો, જે રાષ્ટ્રીય હિત, ખેડૂત કલ્યાણ અને કૃષિ વિકાસ માટે સામૂહિક રીતે કામ કરવાના સમાન સંકલ્પ સાથે સંકળાયેલો છે. નેતૃત્વના મહત્વ પર ભાર મૂકતા તેમણે રીમાર્ક કર્યું કે જ્યારે મંત્રીઓ વ્યક્તિગત રીતે પહેલનું નેતૃત્વ કરે છે, ત્યારે વધુ ઝડપ, ગંભીરતા અને પ્રત્યક્ષ પરિણામો દેખાવા લાગે છે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ભારતે અન્ન ઉત્પાદનમાં અભૂતપૂર્વ સફળતા મેળવી છે. ત્રીજા આગોતરા અંદાજ મુજબ, દેશનું કુલ અન્ન ઉત્પાદન આશરે 376.563 મિલિયન ટન સુધી પહોંચી ગયું છે, જે અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ છે. તેમણે આ સિદ્ધિનો શ્રેય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ, ખેડૂતોની સખત મહેનત, વૈજ્ઞાનિક સંશોધનો અને રાજ્યોના સક્રિય સહકારને આપ્યો હતો. તેમણે ગર્વ સાથે વધુમાં નોંધ્યું કે ભારત ચોખાના ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક લીડર (વિશ્વ અગ્રેસર) તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જ્યારે ઘઉં, મકાઈ, કઠોળ અને તેલીબિયાંના ઉત્પાદનમાં પણ નોંધપાત્ર પ્રગતિ હાંસલ કરવામાં આવી છે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ સિદ્ધિઓ મહત્વપૂર્ણ હોવા છતાં, દેશ આ ગતિને ધીમી કરવાનું પરવડી શકે તેમ નથી. ભારતે ખાદ્ય સુરક્ષાને વધુ મજબૂત કરવી પડશે, ખેડૂતોની આવક વધારવી પડશે, ખેતીને વધુ નફાકારક બનાવવી પડશે અને પોષણ સુરક્ષાને પણ સમાન મહત્વ આપવું પડશે. તેમણે કહ્યું કે કૃષિ માત્ર ઉત્પાદન પૂરતી મર્યાદિત નથી, પરંતુ રાષ્ટ્રની જીવાદોરી છે, તેથી કૃષિ ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલા દરેક વ્યક્તિએ મિશન મોડમાં કામ કરવું પડશે.
પરિષદ દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રીએ રાજ્યોને કઠોળ મિશન (પલ્સિસ મિશન), તેલીબિયાં મિશન (ઓઇલસીડ્સ મિશન), કપાસ મિશન (કોટન મિશન) અને અન્ય મુખ્ય કૃષિ ઝુંબેશોના અમલીકરણની વ્યક્તિગત રીતે સમીક્ષા કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે વૈજ્ઞાનિકોને ખેડૂતોની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ ઝડપી, વ્યવહારુ અને માંગ-આધારિત સંશોધનો કરવા માટે પણ આહ્વાન કર્યું હતું. ટૂંકા ગાળાની અને વધુ અનુકૂળ પાકની જાતો વિકસાવવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, ખાસ કરીને તુવેર, સોયાબીન અને તેલીબિયાંના પાકો માટે.
બીજની ઉપલબ્ધતાના મુદ્દે શ્રી ચૌહાણે કડક અને ગંભીર વલણ અપનાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ગુણવત્તાયુક્ત બીજ એ કૃષિ ઉત્પાદકતા માટેની પ્રથમ અને સૌથી આવશ્યક જરૂરિયાત છે. દેશમાં પર્યાપ્ત બીજની ઉપલબ્ધતા હોવા છતાં, ખેડૂતોને ઘણીવાર યોગ્ય સમયે બીજ મળતા નથી, જેને તેમણે ચિંતાનો વિષય ગણાવ્યો હતો. તેમણે તમામ રાજ્યોને સમયસર બ્રીડર સીડ અને અન્ય આવશ્યક બીજ ઉપાડવા, વિતરણ પ્રણાલીને મજબૂત કરવા અને ખરીફ સીઝન દરમિયાન ખેડૂતોને સમયસર બીજની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે નબળી ગુણવત્તાવાળા બીજ કોઈપણ સંજોગોમાં બજારમાં પ્રવેશવા ન જોઈએ અને ઉલ્લંઘન કરનારાઓ સામે કડક દેખરેખ અને અસરકારક કાર્યવાહી કરવા હાકલ કરી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે કટોકટીની પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરની બીજ અનામત (સીડ રિઝર્વ) પદ્ધતિ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે જેથી જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં તાત્કાલિક બીજનો પુરવઠો પૂરો પાડી શકાય. તેમણે રાજ્યોને ઓછો વરસાદ અથવા અન્ય પડકારજનક પરિસ્થિતિઓ માટે જિલ્લા સ્તરે તૈયાર રહેવા પણ વિનંતી કરી હતી.
શ્રી ચૌહાણે ખાતર, સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ (જમીન આરોગ્ય પત્રિકા) અને ફાર્મર આઇડી (ખેડૂત ઓળખપત્ર) પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ માત્ર કાગળ પર દસ્તાવેજ બનીને ન રહેવા જોઈએ, પરંતુ ખેડૂતોને પોષક તત્ત્વોની ઉણપ અને ખાતરના યોગ્ય ઉપયોગને સમજવામાં મદદ કરવા માટે જમીન સ્તરે સક્રિયપણે ઉપયોગમાં લેવાવા જોઈએ. તેમણે રાજ્યોને 'ખેત બચાવો અભિયાન' દ્વારા સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવા વિનંતી કરી હતી. 'ખેત બચાવો અભિયાન' પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે તે માત્ર વિભાગીય કાર્યક્રમ પૂરતું મર્યાદિત ન રહેવું જોઈએ પરંતુ એક જનભાગીદારીનું આંદોલન બનવું જોઈએ. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ખેત બચાવો અભિયાન હેઠળ 1 જૂનથી 30 જૂન દરમિયાન જનપ્રતિનિધિઓ, વૈજ્ઞાનિકો, અધિકારીઓ અને ખેડૂતો સંયુક્ત રીતે ક્ષેત્ર સ્તરે જાગૃતિની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરશે. ગામડાં સ્તરના આઉટરીચ કાર્યક્રમો દ્વારા ખેડૂતોને જમીનનું સ્વાસ્થ્ય, સંતુલિત ખાતરનો ઉપયોગ, ગુણવત્તાયુક્ત બીજ, યોગ્ય જંતુનાશકો, KCC ના લાભો, સરકારી યોજનાઓ અને આધુનિક કૃષિ તકનીકો વિશે માહિતગાર કરવામાં આવશે.
ફાર્મર આઇડી (ખેડૂત ઓળખપત્ર) ને પારદર્શક, લક્ષિત અને કાર્યક્ષમ ભવિષ્યની ખેડૂત સેવા પ્રણાલીનો પાયો ગણાવતા શ્રી ચૌહાણે ખાતર વિતરણમાં પારદર્શિતા લાવવા, કાળાબજારી રોકવા અને વાસ્તવિક ખેડૂતોને યોગ્ય પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક સ્તરે વધતી કિંમતો છતાં, ભારત સરકાર ખેડૂતોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, સાથે સાથે એ પણ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ખાતરોનો ઉપયોગ સખત રીતે કૃષિ હેતુઓ માટે જ થાય અને તેનો દુરુપયોગ ન થાય.
કૃષિ ધિરાણ અને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC) અંગે કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નફાકારક ખેતી માટે મૂડીની સમયસર પહોંચ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે સ્વીકાર્યું કે કેટલાક રાજ્યોએ કૃષિ ધિરાણ પ્રવાહમાં સારું પ્રદર્શન કર્યું છે, પરંતુ પૂર્વીય અને ઉત્તર-પૂર્વીય ભારતના ઘણા ભાગો હજુ પણ પાછળ છે. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે રાજ્યોના સંકલન સાથે કૃષિ ધિરાણની પહોંચ વિસ્તારવા માટે ટૂંક સમયમાં બેંકો સાથે ચર્ચા કરવામાં આવશે. તેમણે રાજ્યોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડના બાકી રહેલા કેસોની સમીક્ષા કરવા અને ખેડૂતોની વાસ્તવિક જરૂરિયાતોના આધારે લોન પ્રણાલીને મજબૂત કરવા પણ વિનંતી કરી હતી.
કૃષિ યાંત્રીકીકરણ (મેકેનાઇઝેશન) વિશે બોલતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે માત્ર મશીનોનું વિતરણ કરવું પૂરતું નથી. યોગ્ય મશીન યોગ્ય ખેડૂત સુધી પહોંચે અને તેનો અસરકારક ઉપયોગ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવું એટલું જ મહત્વનું છે. તેમણે કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સની અસરકારકતાની સમીક્ષા કરવા હાકલ કરી હતી અને રાજ્યોને સ્થાનિક જરૂરિયાતો મુજબ મશીનની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે સુશાસનની પ્રથા તરીકે પારદર્શક પસંદગી પ્રણાલી, ઓનલાઇન અરજીઓ અને જાહેર વિતરણ પદ્ધતિઓની પણ હિમાયત કરી હતી.
બાગાયત (હોર્ટિકલ્ચર) અંગે કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં ફળ અને શાકભાજીના ઉત્પાદનમાં પ્રચંડ સંભાવનાઓ રહેલી છે. હવે ઉદ્દેશ્ય માત્ર ઉત્પાદન વધારવાનો જ નહીં પરંતુ નિકાસ-ગુણવત્તાવાળા પાકોનું ઉત્પાદન કરવાનો હોવો જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પ્રક્રિયાગત જટિલતાઓને કારણે ઘણી યોજનાઓના લાભો ઘણીવાર ખેડૂતો સુધી સમયસર પહોંચી શકતા નથી, અને તેથી તેના સરળીકરણ તરફ નક્કર પગલાં ભરવા આવશ્યક છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે નકલી બીજ, હલકી ગુણવત્તાવાળા જંતુનાશકો અને ખામીયુક્ત કૃષિ સામગ્રી (ઇનપુટ્સ) વેચનારાઓ સામે કડક સંદેશ આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ખેડૂતોને નકલી અને નબળી ગુણવત્તાવાળી પ્રોડક્ટ્સ વેચનારાઓ માત્ર આર્થિક ગુનો નથી કરી રહ્યા પરંતુ રાષ્ટ્રીય નુકસાન પહોંચાડી રહ્યા છે. તેમણે રાજ્યોને તપાસ તેજ કરવા, સેમ્પલિંગ વધારવા, માન્યતા પ્રાપ્ત પ્રયોગશાળાઓ (લેબોરેટરીઝ) સ્થાપવા અને અંતિમ દોષિત ઠરે ત્યાં સુધી ગુનેગારો સામે કડક કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે એવો સંકેત પણ આપ્યો હતો કે જંતુનાશકોના નિયમન માટે વધુ મજબૂત અને અસરકારક કાનૂની માળખું રજૂ કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે.
પાક વીમા યોજના વિશે બોલતા, શ્રી ચૌહાણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતોને સમયસર રાહત મળવી એ સૌથી વધુ મહત્વનું છે. તેમણે બેંકો, વીમા કંપનીઓ અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે જવાબદારી નક્કી કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે પ્રીમિયમ એકત્રિત કર્યા પછી, સંબંધિત એજન્સીઓને સમયસર ટ્રાન્સફર, પાકના નુકસાનનું યોગ્ય મૂલ્યાંકન અને પાત્ર ખેડૂતોને ત્વરિત ચૂકવણી સુનિશ્ચિત થવી જ જોઈએ. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે વળતરમાં બિનજરૂરી વિલંબના કિસ્સામાં જવાબદારી નક્કી કરવામાં આવશે.
કઠોળ અને તેલીબિયાંની ખરીદી અંગે કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જ્યાં સુધી ખેડૂતોને ફાયદાકારક ભાવો નહીં મળે ત્યાં સુધી તેઓ આ પાકોની ખેતી કરવા પ્રોત્સાહિત થશે નહીં. તેમણે PM-AASHA જેવી યોજનાઓના બહેતર અમલીકરણ, સમયસર ખરીદી અને રાજ્યોની સક્રિય ભાગીદારી પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમના મતે, કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રાઇસ સપોર્ટ (ભાવ ટેકો) અને ખરીદી પ્રણાલી અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે.
શ્રી ચૌહાણે FPOs, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) અને કૃષિ યુનિવર્સિટીઓની ભૂમિકા વિશે પણ વિગતવાર વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો સંશોધન, નવીનતા અને ટેક્નોલોજીને સીધા ગ્રાસરૂટ સ્તર સુધી લઈ જવા માટે એક શક્તિશાળી માધ્યમ બની શકે છે. આ માટે રાજ્યો, કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ, વૈજ્ઞાનિકો, પ્રગતિશીલ ખેડૂતો અને કૃષિના વિદ્યાર્થીઓ વચ્ચે મજબૂત સંકલનની જરૂર છે. તેમણે FPOs ને ખેડૂતોની બજાર શક્તિને મજબૂત કરવા માટેની એક મહત્વપૂર્ણ પદ્ધતિ તરીકે પણ ગણાવી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દરેક રાજ્યે હવે કૃષિ-આબોહવા પરિસ્થિતિઓ (એગ્રો-ક્લાઇમેટિક કન્ડિશન્સ), ઉપલબ્ધ સંસાધનો અને સ્થાનિક સંભાવનાઓના આધારે પોતાનો કૃષિ રોડમેપ તૈયાર કરવો જોઈએ. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર, વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ અને મંત્રાલયની આખી ટીમ આ દિશામાં રાજ્યો સાથે કામ કરવા માટે સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોના હિતમાં તમામ જરૂરી સહયોગ પૂરો પાડશે.
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે નિયમો અને પ્રક્રિયાઓ ખેડૂતોની સુવિધા માટે અસ્તિત્વ ધરાવે છે, ખેડૂતો નિયમો માટે અસ્તિત્વ ધરાવતા નથી. તેથી જ્યાં પણ બિનજરૂરી જટિલતાઓ હોય તેને દૂર કરવી જ જોઈએ. તેમણે રાજ્યોને ખુલ્લા મને સૂચનો શેર કરવા વિનંતી કરી અને પુનરોચ્ચાર કર્યો કે શાસન (ગવર્નન્સ) ની અસર માત્ર ફાઇલોમાં જ નહીં, પરંતુ લોકોના જીવનમાં દેખાવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સતત સુધારાઓ પર ભાર મૂક્યો છે, અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે પ્રધાનમંત્રીના માર્ગદર્શન હેઠળ, રાજ્યોના સહકારથી, વૈજ્ઞાનિકોના પ્રયાસો અને ખેડૂતોની સખત મહેનતથી ભારત કૃષિ ક્ષેત્રે નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરશે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત માત્ર પોતાની જરૂરિયાતો જ પૂરી નહીં કરે, પરંતુ અનાજ, ફળો, શાકભાજી, કઠોળ, તેલીબિયાં અને અન્ય કૃષિ ઉત્પાદનોમાં એક મજબૂત વૈશ્વિક ઉદાહરણ તરીકે ઉભરી આવશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Leads States in Kharif Campaign 2026 Strategy Meet
Rules Must Serve Farmers, Not Burden Them: Shri Shivraj Singh Chouhan Calls for Removal of Unnecessary Complexities
Farmers Are Not Meant to Serve Rules; Rules Must Serve Farmers: Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan Pushes for Simpler, Farmer-Friendly Governance in Agriculture
Shri Shivraj Singh Chouhan Unveils Clear Agricultural Roadmap for Kharif 2026
Farmers
Time for Faster Decisions and Strong Ground-Level Execution in Farmers’ Interest: Shri Shivraj Singh Chouhan
Team India Will Drive India’s Agricultural Growth to New Heights: Shri Shivraj Singh Chouhan
29 MAY 2026 3:53PM by PIB Delhi
On the second day of the National Agriculture Conference - Kharif Campaign 2026, held at Pusa, New Delhi, Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan held comprehensive discussions with state agriculture ministers, senior officials, scientists and progressive farmers on the holistic development of Indian agriculture. He emphasised that accelerating agricultural growth now requires time-bound, result-oriented and farmer-centric action driven by policy, innovation and commitment. The strong participation of state agriculture ministers transformed the conference into a powerful 'Team India' platform for agricultural advancement.
Organised by the Department of Agriculture & Farmers Welfare, Government of India, the second day of the conference witnessed significant participation from agriculture ministers, senior agricultural officials, scientists and progressive farmers from across the country. The conference, chaired by Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, was attended by Union Ministers of State for Agriculture & Farmers Welfare Shri Ramnath Thakur and Shri Bhagirath Choudhary. Among the dignitaries present were Odisha Deputy Chief Minister and Agriculture Minister Shri Kanak Vardhan Singh Deo; Uttar Pradesh Agriculture Minister Shri Surya Pratap Shahi; Bihar Agriculture Minister Shri Vijay Kumar Sinha; Rajasthan Agriculture Minister Shri Kirori Lal Meena; Maharashtra Minister Shri Jayprakash Jaykumar Rawal; Madhya Pradesh Agriculture Minister Shri Edal Singh Kansana; Chhattisgarh Agriculture Minister Shri Ramvichar Netam; Gujarat Agriculture Minister Shri Jitubhai Savjibhai Vaghani; Tamil Nadu Agriculture Minister Shri R. Vinod; Haryana Agriculture Minister Shri Shyam Singh Rana; Arunachal Pradesh Agriculture Minister Shri Gabriel D. Wangsu; Meghalaya Agriculture Minister Shri Ampareen Lyngdoh; Mizoram Agriculture Minister Shri P. C. Vanlalruata; Tripura Agriculture Minister Shri Ratan Lal Nath; Sikkim Agriculture Minister Shri Puran Kumar Gurung; West Bengal Minister Shri Ashok Kirtania; and Assam Panchayati Raj & Rural Development Minister Shri Atul Bora. Union Agriculture Secretary Shri Atish Chandra, Director General of ICAR Dr. M. L. Jat, and senior officials from various states also participated in the extensive deliberations.
Addressing the people, Shri Chouhan described the conference as a historic meeting of the 'Agriculture Team of India.' He said the conference hall reflected the spirit of 'Mini India,' united with a common resolve to work collectively for national interest, farmer welfare and agricultural development. Stressing the importance of leadership, he remarked that when ministers personally lead initiatives, greater speed, seriousness and tangible results become visible.
Shri Chouhan said India has achieved unprecedented success in food-grain production. According to the third advance estimates, the country’s total food-grain production has reached approximately 376.563 million tonnes, the highest ever recorded. He attributed this achievement to the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the hard work of farmers, scientific research and active cooperation from the states. He further noted with pride that India has emerged as the world leader in rice production, while substantial progress has also been achieved in wheat, maize, pulses and oilseeds production.
Shri Chouhan stated that while these achievements are significant, the country cannot afford to slow down. India must further strengthen food security, increase farmers’ income, make agriculture more profitable and accord equal importance to nutritional security. He said agriculture is not merely about production, but the lifeline of the nation, and therefore everyone associated with the agriculture sector must work in mission mode.
During the conference, the Union Minister urged states to personally review the implementation of the Pulses Mission, Oilseeds Mission, Cotton Mission and other major agricultural campaigns. He also called upon scientists to undertake faster, practical and demand-driven research aligned with farmers’ needs. Special emphasis was laid on developing short-duration and more suitable crop varieties, particularly for tur, soybean and oilseed crops.
On the issue of seed availability, Shri Chouhan adopted a firm and serious stance. He said quality seed is the first and most essential requirement for agricultural productivity. Despite adequate seed availability in the country, farmers often do not receive seeds at the right time, which he termed a matter of concern. He directed all states to lift breeder seed and other essential seeds on time, strengthen distribution systems and ensure timely seed availability to farmers during the Kharif season. He also stressed that poor-quality seeds must not enter the market under any circumstances and called for strict monitoring and effective action against violations. He informed that a national-level seed reserve mechanism has been established to deal with emergency situations so that seeds can be supplied immediately to affected regions whenever required. He also urged states to remain prepared at the district level for low rainfall or other challenging conditions.
Shri Chouhan laid special emphasis on fertilisers, Soil Health Cards and Farmer IDs. He said Soil Health Cards should not remain mere documents, but must be actively utilised at the field level to help farmers understand nutrient deficiencies and appropriate fertiliser application. He urged states to encourage balanced fertiliser use through the 'Khet Bachao Abhiyan' campaign. Highlighting the 'Khet Bachao Abhiyan,' Shri Chouhan said it should not remain confined to a departmental programme but should become a mass participation movement. He informed that under khet Bachao abhiyan from June 1 to June 30, public representatives, scientists, officials and farmers would jointly undertake field-level awareness activities. Through village-level outreach programmes, farmers would be informed about soil health, balanced fertiliser use, quality seeds, proper pesticides, KCC benefits, government schemes and modern agricultural technologies.
Describing Farmer ID as the foundation of a transparent, targeted and efficient future farmer service system, Shri Chouhan also stressed the need for transparency in fertiliser distribution, prevention of black marketing and ensuring proper supply to genuine farmers. He stated that despite rising global prices, the Government of India remains committed to protecting farmers’ interests, while also ensuring that fertilisers are used strictly for agricultural purposes and not misused.
On agricultural credit and Kisan Credit Cards, the Union Minister stated that timely access to capital is critical for profitable farming. He acknowledged that while some states have performed well in agricultural credit flow, many parts of eastern and northeastern India still lag behind. He announced that discussions with banks would soon be held to expand access to agricultural credit in coordination with states. He also urged states to review pending Kisan Credit Card cases and strengthen loan systems based on the actual needs of farmers.
Speaking on agricultural mechanisation, Shri Shivraj Singh Chouhan stressed that merely distributing machines is not enough. It is equally important to ensure that the right machine reaches the right farmer and is effectively utilised. He called for a review of the effectiveness of Custom Hiring Centres and urged states to ensure machine availability according to local requirements. He also advocated transparent selection systems, online applications and public distribution mechanisms as good governance practices.
On horticulture, the Union Minister said India possesses enormous potential in fruit and vegetable production. The objective now should not only be increasing production but also producing export-quality crops. He noted that due to procedural complexities, the benefits of several schemes often fail to reach farmers on time, and therefore concrete steps towards simplification are essential.
Shri Shivraj Singh Chouhan delivered a stern message against fake seeds, substandard pesticides and defective agricultural inputs. He said those selling counterfeit and poor-quality products to farmers are not merely committing economic offences but causing national damage. He urged states to intensify inspections, increase sampling, establish accredited laboratories and ensure strict action against offenders until final conviction. He also indicated that efforts are underway to introduce a stronger and more effective legal framework for regulating pesticides.
Speaking on the crop insurance scheme, Shri Chouhan emphasised that timely relief to farmers is of utmost importance. He stressed the need to fix accountability among banks, insurance companies and state governments. He clearly stated that after collecting premiums, timely transfer to concerned agencies, proper assessment of crop loss and prompt payment to eligible farmers must be ensured. He warned that accountability would be fixed in cases of unnecessary delays in compensation.
On procurement of pulses and oilseeds, the Union Minister stated that unless farmers receive remunerative prices, they will not be encouraged to cultivate these crops. He emphasised better implementation of schemes like PM-AASHA, timely procurement and active state participation. According to him, price support and procurement systems are vital for achieving self-reliance in pulses and oilseeds.
Shri Chouhan also elaborated on the role of FPOs, Krishi Vigyan Kendras and agricultural universities. He said Krishi Vigyan Kendras can become a powerful medium for taking research, innovation and technology directly to the grassroots. For this, stronger coordination is needed among states, agricultural universities, scientists, progressive farmers and agriculture students. He also described FPOs as an important mechanism to strengthen farmers’ market power.
The Union Minister stated that every state should now prepare its own agriculture roadmap based on agro-climatic conditions, available resources and local potential. He assured that the Central Government, scientific institutions and the ministry’s entire team are fully prepared to work with states in this direction. He reiterated that the Centre would provide all necessary support in the interest of farmers.
Concluding his address, Shri Shivraj Singh Chouhan stated that rules and procedures exist for the convenience of farmers, farmers do not exist for rules. Therefore, unnecessary complexities must be removed wherever they exist. He urged states to share suggestions openly and reiterated that the impact of governance should be visible not merely in files, but in people’s lives. He said Prime Minister Shri Narendra Modi has consistently emphasised reforms, and expressed confidence that under the Prime Minister’s guidance, with the cooperation of states, the efforts of scientists and the hard work of farmers, India will achieve new heights in agriculture.
He further stated that India will not only meet its own requirements but will emerge as a strong global example in food-grains, fruits, vegetables, pulses, oilseeds and other agricultural products.