ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਪੁਸਤਕ "ਅਪਣਾਪਣ" 26 ਮਈ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਿਲੀਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ
25 MAY 2026 8:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਕਿਤਾਬ 'ਅਪਣਾਪਣ', ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ 26 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪੂਸਾ ਸਥਿਤ NASC ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਸੀ. ਸੁਬ੍ਰਾਮਨੀਅਮ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿਖੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦੁਆਰਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਚ. ਡੀ. ਦੇਵਗੌੜਾ ਦੀ ਮਾਣ-ਮੱਤੇ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਰਾਜਪਾਲ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਮਾਜਿਕ ਨੇਤਾ, ਉੱਘੇ ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਤਰਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
'ਅਪਣਾਪਣ' ('Apnapan') ਇੱਕ ਡੂੰਘੀ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਰਚਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਜਨਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੁਭਵ, ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਜੁੜਾਅ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਤੱਕ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ- ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਸਾਂਝੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵਧ ਕੇ, 'ਅਪਣਾਪਣ' ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਯਾਤਰਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕਹਾਣੀਆਂ, ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਅਗਵਾਈ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਤੱਕ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
'ਸੇਵਾ', 'ਅੰਤਯੋਦਯ', 'ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ', 'ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ' ਅਤੇ 'ਲੋਕ ਕਲਿਆਣ' ਵਰਗੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਹਨ। ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਸਿਧਾਂਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਿਰਤਾਂਤ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਸਪ, ਸਪਸ਼ਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਯਾਮਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ' ਦੇ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਰਕਰਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਸਗੋਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਾਠਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਬੁਧਨੀ ਤਹਿਸੀਲ ਦੇ ਜੈਤ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 5 ਮਾਰਚ, 1959 ਨੂੰ ਜਨਮੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ 15 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵਯਮ ਸੇਵਕ ਸੰਘ ਵਿੱਚ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤਾ। 1975 ਵਿੱਚ, ਉਹ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਯੁਵਾ ਮੋਰਚਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਹੁਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਰਹੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਬਾ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਮੁੱਖ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਿਭਾਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਬਾ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਯਾਤਰਾ 1990 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਜਦੋਂ ਉਹ ਬੁਧਨੀ ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕ ਚੁਣੇ ਗਏ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਬਾਅਦ, 1991 ਵਿੱਚ, ਉਹ ਵਿਦਿਸ਼ਾ ਤੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਜੁੜਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜ ਵਾਰ ਸੰਸਦ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ।
ਨਵੰਬਰ 2005 ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ। 2005 ਤੋਂ 2018 ਤੱਕ ਅਤੇ ਫਿਰ 2020 ਤੋਂ 2023 ਤੱਕ, ਕੁੱਲ ਚਾਰ ਕਾਰਜਕਾਲ ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਹ ਰਾਜ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਬਣ ਗਏ।
2024 ਵਿੱਚ, ਉਹ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵਿਦਿਸ਼ਾ ਤੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shivraj Singh Chouhan’s Book “Apnapan” to be Released on May 26 in New Delhi
25 MAY 2026 8:20PM by PIB Delhi
The newly published book 'Apnapan' authored by Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan, will be formally launched on May 26, 2026, at Bharat Ratna C. Subramaniam Auditorium, NASC Complex, Pusa, New Delhi.
The book will be released by former Vice President of India Shri M. Venkaiah Naidu in the august presence of former Prime Minister of India Shri H. D. Deve Gowda. The event will be attended by several Union Ministers, Governors, Chief Ministers from various states, distinguished social leaders, eminent writers and senior journalists.
'Apnapan' is a deeply personal and inspiring work that captures Shri Shivraj Singh Chouhan’s experiences, learnings and observations from his long public association with Prime Minister Shri Narendra Modi. Drawing from more than three decades of political and organisational association, the book reflects the values, leadership approach and governance philosophy that Shri Chouhan witnessed and imbibed while working alongside Prime Minister Modi in different capacities over the years.
From their early days as Bharatiya Janata Party workers, to serving as Chief Ministers of their respective states, to the period when Shri Chouhan led Madhya Pradesh while Shri Modi served as Prime Minister, and now as a Union Minister in the Modi government — the book traces a long journey of shared public life and ideological commitment.
More than a recollection of events, 'Apnapan' presents a larger journey of ideas and values. Through stories, experiences and reflections, the book highlights the principles of leadership, service and nation-building rooted in organisation, dedication and public connect.
Concepts such as 'Seva', 'Antyodaya', 'Jan Bhagidari', 'Nation First' and 'Lok Kalyan' form the central spirit of the book. These principles, the book suggests, are not only foundational to governance but also serve as guiding ideals for public life. The narrative also demonstrates how determination, clarity of vision and tireless commitment can transform ambitious goals into reality.
The book further explores various dimensions of Prime Minister Narendra Modi’s public life, his policy initiatives, their implementation on the ground and the philosophy of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas'. It is expected to serve as an inspiring and insightful read for political workers, youth, women, entrepreneurs and readers from all walks of life.
Born on March 5, 1959, in Jait village of Budhni tehsil in Madhya Pradesh’s Sehore district, Shri Shivraj Singh Chouhan joined the Rashtriya Swayamsevak Sangh at the age of 15, where he imbibed the values of discipline, patriotism and service. In 1975, he became active in the Akhil Bharatiya Vidyarthi Parishad and later went on to hold several important responsibilities in the Bharatiya Janata Yuva Morcha, including State President, National General Secretary and National President.
Over the years, he also served the Bharatiya Janata Party in several key organisational roles, including State President, National General Secretary, National Vice President and Secretary of the Parliamentary Board.
His electoral journey began in 1990 when he was elected MLA from Budhni. A year later, in 1991, he was elected to the Lok Sabha from Vidisha, beginning a long and enduring association with the constituency that saw him elected to Parliament five consecutive times.
In November 2005, Shri Shivraj Singh Chouhan took oath as Chief Minister of Madhya Pradesh. Serving four terms, from 2005 to 2018 and again from 2020 to 2023, he became the longest-serving Chief Minister in the state’s history.
In 2024, he was once again elected to the Lok Sabha from Vidisha and currently serves as Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development in the Government of India.