ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਆਈ ਨੇ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਕੋਡੀਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਫ ਸਿਰਪ ਦੀਆਂ 7,500 ਬੋਤਲਾਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ; ਦੋ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ
28 MAY 2026 9:04PM by PIB Chandigarh
ਡਰੱਗ-ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੋਡੀਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਫ ਸਿਰਪ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਖੇਪ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਡਾਇਵਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਖਾਸ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ਼ ਰੈਵੇਨਿਊ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਡੀਆਰਆਈ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਰਾਜੇਂਦ੍ਰਨਗਰ ਟਰਮੀਨਲ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਪਟਨਾ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਬਾਹਰੋਂ ਇੱਕ ਟਾਟਾ ਇੰਟ੍ਰਾ ਪਿਕਅੱਪ ਟਰੱਕ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਅਤੇ 26.05.2026 ਨੂੰ ਕੋਡੀਨ ਫਾਸਫੇਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰਿਪ੍ਰੋਲਾਇਡਾਈਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਲੋਰਾਈਡ ਸਿਰਪ (ESkuf) ਦੀਆਂ 7,500 ਬੋਤਲਾਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ।
ਮੌਕੇ ਤੋਂ ਦੋ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਕਤ ਕੋਡੀਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਰਪ ਦੇ ਚਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੰਸਾਈਨਮੈਂਟ ਨੋਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤੁਰੰਤ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ/ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਕਿ ਕੰਸਾਇਨੀ ਦਾ ਡਰੱਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਫਰਮ ਆਪਣੇ ਦਿੱਤੇ ਪਤੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਕਾਨੂੰਨੀ ਰਸਮਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਫ ਸਿਰਪ ਅਤੇ ਪਿਕਅੱਪ ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ NDPS ਐਕਟ, 1985 ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਾਰਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਇਹ ਕਾਰਵਾਈ DRI ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਸਾਇਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਲਾਇਆ ਗਈ ਸੀ। ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, ਵਿੱਤੀ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਫਰਮਾਂ ਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
DRI seizes 7,500 bottles of Codeine based cough syrup in Patna; two arrested
28 MAY 2026 9:04PM by PIB Delhi
In continuance of its anti-drugs operations, on the basis of a specific intelligence regarding illegal diversion of a large consignment of codeine based cough syrup, the officers of Directorate of Revenue Intelligence (DRI) intercepted a Tata Intra Pickup truck from outside the premises of Rajendranagar Terminal Railway Station, Patna and seized 7,500 bottles of Codeine Phosphate & Triprolidine Hydrochloride Syrup (ESkuf) on 26.05.2026.
Two persons were apprehended from the spot who presented a consignment note along with invoices of the said codeine-based syrup. An immediate follow up/enquiry was conducted by the officers of DRI that revealed that the drug license of the consignee was cancelled and the firm was non-existent at its given address. After completion of legal formalities, the recovered cough syrup along with the pickup were seized and the two apprehended persons were arrested under the relevant provisions of the NDPS Act, 1985.
The operation was carried out by officers as part of DRI’s ongoing efforts to curb cross-border and intra national trafficking of narcotics and psychotropic substances. Further investigation into the supply chain, financial linkages, and involvement of firms and individuals is underway.