પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
જૂન-સપ્ટેમ્બર, 2026 દરમિયાન દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાના મોસમી વરસાદ માટે અપડેટ કરેલ લાંબા ગાળાની આગાહી અને જૂન 2026 માટે માસિક વરસાદ અને તાપમાનનું આઉટલુક
29 MAY 2026 10:43AM by PIB Ahmedabad
Text Box: h) During June 2026, above normal heat wave days are expected over many parts of Uttar Pradesh, Haryana, Punjab, Bihar, Odisha, Chhattisgarh, Gujarat and Andhra Pradesh and Isolated regions of Maharashtra, Telangana, Himachal Pradesh, and Tamil Nadu. However, below-normal heatwave days are likely over Rajasthan and Jharkhand.i) Currently, neutral El Nino-Southern Oscillation (ENSO) conditions are transitioning towards El Nino conditions over the equatorial Pacific region. The latest climate model forecasts indicate that the El Nino conditions are likely to develop during the southwest monsoon season.j) At present, neutral Indian Ocean Dipole (IOD) conditions are observed over the Indian Ocean. The latest MMCFS forecast indicates that neutral IOD conditions are likely to continue during the monsoon season.IMD will issue the forecast for the July rainfall in the last week of June 2026.
1. પૃષ્ઠભૂમિ
2021થી, ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD) દેશભરમાં વરસાદ અને તાપમાન માટે માસિક અને મોસમી સ્કેલ પર ઓપરેશનલ લોંગ રેન્જ ફોરકાસ્ટ (લાંબા ગાળાની આગાહી) બહાર પાડવા માટે એક નવી વ્યૂહરચનાનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે. આ માટે, નવી વિકસિત મલ્ટી-મોડલ એન્સેમ્બલ (MME) ફોરકાસ્ટિંગ સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. MME સિસ્ટમ IMD ના મોન્સૂન મિશન ક્લાઇમેટ ફોરકાસ્ટિંગ સિસ્ટમ (MMCFS) મોડલ સહિત વિવિધ વૈશ્વિક આબોહવા આગાહી અને સંશોધન કેન્દ્રોમાંથી મેળવેલા કપલ્ડ ગ્લોબલ ક્લાઇમેટ મોડલ્સ (CGCMs) ના સિમ્યુલેશનનો ઉપયોગ કરે છે.
13 એપ્રિલ, 2026ના રોજ, IMD 2026ના દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાના મોસમી (જૂન થી સપ્ટેમ્બર) વરસાદ માટે પ્રથમ તબક્કાની આગાહી બહાર પાડી હતી, જેમાં સમગ્ર દેશ માટે માત્રાત્મક (ક્વોન્ટિટેટિવ) અને સંભવિતતા (સંભવિત) આગાહીઓ અને મોસમી (જૂન-સપ્ટેમ્બર) વરસાદની ટર્સીલ કેટેગરીઝ (સામાન્ય કરતાં વધુ, સામાન્ય અને સામાન્ય કરતાં ઓછો) માટે સંભવિત આગાહીઓનું અવકાશી વિતરણ (સ્પેશિયલ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન) સામેલ હતું.
2. બીજા તબક્કાની આગાહીઓના ભાગ રૂપે, IMD એ નીચે મુજબની આગાહીઓ તૈયાર કરી છે:
2026 દરમિયાન સમગ્ર દેશ માટે મોસમી ચોમાસાના (જૂન-સપ્ટેમ્બર) વરસાદ માટે અપડેટેડ ક્વોન્ટિટેટિવ અને સંભવિત આગાહીઓ અને દેશભરમાં મોસમી વરસાદ માટે સંભવિત આગાહીઓનું સ્પેશિયલ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન.
ભારતના ચાર સમાન પ્રદેશો (ઉત્તર-પશ્ચિમ ભારત, મધ્ય ભારત, દક્ષિણ દ્વીપકલ્પ અને ઉત્તર-પૂર્વ ભારત) અને દેશના મોટાભાગના વરસાદ આધારિત કૃષિ વિસ્તારો ધરાવતા મોન્સૂન કોર ઝોન (MCZ) માટે મોસમી વરસાદની સંભવિત આગાહીઓ.
જૂન, 2026 દરમિયાન સમગ્ર દેશ માટે વરસાદની સંભવિત આગાહી અને દેશભરમાં વરસાદ માટે સંભવિત આગાહીઓનું સ્પેશિયલ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન.
જૂન 2026ના મહિના માટે દેશભરમાં તાપમાન (મહત્તમ અને લઘુત્તમ)ની સંભવિત આગાહીઓનું સ્પેશિયલ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન અને હીટવેવ માટેનું આઉટલુક.
(વિષુવવૃત્તીય પ્રશાંત અને હિંદ મહાસાગરો પર દરિયાઈ સપાટીનું તાપમાન) હાલમાં, વિષુવવૃત્તીય પ્રશાંત ક્ષેત્ર પર તટસ્થ અલ નીનો-સધર્ન ઓસિલેશન (ENSO) પરિસ્થિતિઓ અલ નીનો પરિસ્થિતિઓ તરફ પરિવર્તિત થઈ રહી છે. નવીનતમ MMCFS તેમજ અન્ય આબોહવા મોડલની આગાહીઓ દર્શાવે છે કે દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસાની ઋતુ દરમિયાન અલ નીનો પરિસ્થિતિઓ વિકસિત થવાની સંભાવના છે. હાલમાં, હિંદ મહાસાગર પર તટસ્થ ઇન્ડિયન ઓશન ડાયપોલ (IOD) પરિસ્થિતિઓ જોવા મળી રહી છે. નવીનતમ MMCFS આગાહી સૂચવે છે કે ચોમાસાની ઋતુ દરમિયાન તટસ્થ IOD પરિસ્થિતિઓ ચાલુ રહેવાની સંભાવના છે.
3. 2026ના દક્ષિણપશ્ચિમ ચોમાસાના વરસાદ માટે બીજા તબક્કાની આગાહી
3.a. 2026ના ચોમાસાના મોસમ માટે સમગ્ર દેશમાં વરસાદ માટે અપડેટ કરેલ આગાહી
માત્રાત્મક રીતે, 2026 દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં ચોમાસાના મોસમી (જૂન-સપ્ટેમ્બર) વરસાદ લાંબા ગાળાના સરેરાશ (LPA)ના 90% રહેવાની ધારણા છે, જેમાં મોડેલ ભૂલ ±4% છે. 1971-2020ના ડેટાના આધારે, સમગ્ર દેશમાં મોસમી વરસાદ માટે LPA 87 સેમી છે.
2026 દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં મોસમી (જૂન-સપ્ટેમ્બર) વરસાદ માટે પાંચ-શ્રેણીની સંભાવના આગાહી નીચે આપેલ છે. સમગ્ર દેશમાં સામાન્યથી ઓછા અથવા સામાન્યથી ઓછા વરસાદની 84% સંભાવના દર્શાવે છે.
કોષ્ટક 1. 2026 દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં મોસમી (જૂન-સપ્ટેમ્બર) વરસાદ માટે પાંચ-શ્રેણીની સંભાવના આગાહી
વરસાદ શ્રેણી
(LPAના %) આગાહી
સંભાવના (%) આબોહવા સંબંધી
સંભાવના (%)
ઉણપ
< 90
60
16
સામાન્ય કરતાં ઓછી
> 90 - 95
24
17
સામાન્ય
96 -104
14
33
સામાન્ય કરતાં વધુ
> 105 -110
2
16
અતિશય
> 110
0
17
3.b. ચોમાસાની ઋતુ, 2026 દરમિયાન દેશભરમાં વરસાદના પ્રાદેશિક વિતરણ માટેની અપડેટ થયેલી આગાહી મોસમી વરસાદ (જૂનથી સપ્ટેમ્બર, 2026) ની ટર્સાઇલ કેટેગરીઝ (સામાન્ય કરતાં વધુ, સામાન્ય, અને સામાન્ય કરતાં ઓછો) માટેની સંભવિત આગાહીઓનું પ્રાદેશિક વિતરણ આકૃતિ 1માં દર્શાવવામાં આવ્યું છે. તે દર્શાવે છે કે ઉત્તર-પશ્ચિમ અને ઉત્તર-પૂર્વ ભારતના કેટલાક વિસ્તારો, દ્વીપકલ્પીય ભારતના પૂર્વીય ભાગો અને પૂર્વ-મધ્ય ભારતના સંલગ્ન વિસ્તારો તેમજ પૂર્વ ભારતના છૂટાછવાયા વિસ્તારો, જ્યાં સામાન્યથી સામાન્ય કરતાં વધુ વરસાદ થવાની સંભાવના છે, તે સિવાય દેશના મોટાભાગના ભાગોમાં સામાન્ય કરતાં ઓછો મોસમી વરસાદ થવાની પ્રબળ સંભાવના છે. દેશના જમીની વિસ્તારની અંદર સફેદ છાંયડાવાળા (વ્હાઇટ શેડેડ) વિસ્તારો પર મોડેલ દ્વારા કોઈ સંકેત મળ્યો નથી. સામાન્ય કરતાં ઓછો વરસાદ કૃષિ, પાણીની ઉપલબ્ધતા, જળવિદ્યુત ઉત્પાદન અને ઇકોસિસ્ટમની ટકાઉપણું માટે પડકારો ઊભા કરી શકે છે, તેમજ દુષ્કાળ, હીટ સ્ટ્રેસ (ગ્રીષ્મ તણાવ) ના વધતા જોખમો અને પીવાના પાણીના સ્ત્રોતો પર દબાણ લાવી શકે છે. આ અસરોને ન્યૂનતમ કરવા માટે, વ્યૂહરચનાઓમાં કાર્યક્ષમ જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન, જળ સંરક્ષણ પદ્ધતિઓનો પ્રચાર, કૃષિ માટે આકસ્મિક આયોજન, દુષ્કાળની દેખરેખને મજબૂત બનાવવી અને આઇએમડી (IMD) ની પ્રારંભિક ચેતવણી સેવાઓનો ઉપયોગ, અને વરસાદની અછત પ્રત્યે વિશેષ રૂપે સંવેદનશીલ હોય તેવા ક્ષેત્રોમાં સજ્જતાના પગલાં વધારવાનો સમાવેશ થઈ શકે છે.
3.c. ચોમાસાની ઋતુ, 2026 દરમિયાન દેશના ચાર સમાન (હોમોજીનિયસ) પ્રદેશો અને મોન્સૂન કોર ઝોન (MCZ) માં ચોમાસાના વરસાદ માટેની આગાહી વર્ષ 2026 દરમિયાન ચોમાસાના મોસમી (જૂન-સપ્ટેમ્બર) વરસાદ માટેના ચાર વ્યાપક સમાન પ્રદેશો અને એમસીઝેડ (MCZ) માટેની ટર્સાઇલ કેટેગરીની આગાહીઓ નીચે કોષ્ટક 2માં આપવામાં આવી છે. ટર્સાઇલ કેટેગરીઝ એલપીએ (LPA)ના પ્રત્યેક 33.33%ની સમાન આબોહવાકીય સંભાવનાઓ ધરાવે છે. વિવિધ સમાન પ્રદેશોના ભૌગોલિક વિસ્તારો આકૃતિ 2માં દર્શાવવામાં આવ્યા છે.
કોષ્ટક 2 વર્ષ 2026 દરમિયાન ચોમાસાના મોસમી (જૂન-સપ્ટેમ્બર) વરસાદ માટેના ચાર વ્યાપક સમાન પ્રદેશો અને એમસીઝેડ (MCZ) માટેની આગાહીઓ
વરસાદની શ્રેણી
ઉત્તરપશ્ચિમ ભારત
મધ્ય ભારત
દક્ષિણ દ્વીપકલ્પ
રેન્જ (LPAના %) આગાહી
સંભાવના (%) શ્રેણી
(LPA ના %) આગાહી
સંભાવના (%) શ્રેણી
(LPA ના %) આગાહી
સંભાવના (%) શ્રેણી
સામાન્ય કરતાં ઓછું
<92
46
<94
43
<94
45
સામાન્ય
92-108
33
94-106
33
94-106
34
સામાન્ય કરતાં વધુ
>108
21
>106
24
>106
21
વરસાદની શ્રેણી
Northeast India
Monsoon Core Zone (MCZ)
રેન્જ (LPAના %) આગાહી
સંભાવના (%) શ્રેણી
રેન્જ (LPAના %) આગાહી
સંભાવના (%) શ્રેણી
સામાન્ય કરતાં ઓછું
<94
33
<94
43
સામાન્ય
94-106
35
94-106
33
સામાન્ય કરતાં વધુ
>106
32
>106
24
1. જૂન, 2026 દરમિયાન દેશભરમાં વરસાદ માટેની સંભવિત આગાહી જૂન, 2026 દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં સરેરાશ વરસાદ સામાન્ય કરતાં ઓછો (<92% ઓફ લોન્ગ પિરિયડ એવરેજ (LPA)) રહેવાની પ્રબળ સંભાવના છે. 1971-2020ના ડેટા પર આધારિત જૂન 2026 દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં વરસાદની એલપીએ (LPA) 165.4 સેમી છે. જૂન, 2026 દરમિયાન વરસાદ માટે ટર્સાઇલ કેટેગરીઝ (સામાન્ય કરતાં વધુ, સામાન્ય, અને સામાન્ય કરતાં ઓછો) માટેની સંભવિત આગાહીઓનું પ્રાદેશિક વિતરણ આકૃતિ 3માં દર્શાવવામાં આવ્યું છે. દેશના મોટાભાગના ભાગોમાં સામાન્ય કરતાં ઓછો માસિક વરસાદ થવાની પ્રબળ સંભાવના છે, સિવાય કે ઉત્તર-પશ્ચિમ અને ઉત્તર-પૂર્વ ભારતના કેટલાક ભાગો, અને દક્ષિણ દ્વીપકલ્પના ઘણા ભાગો અને મધ્ય ભારતના છૂટાછવાયા વિસ્તારો જ્યાં સામાન્યથી સામાન્ય કરતાં વધુ વરસાદ થવાની સંભાવના છે. દેશના જમીની વિસ્તારની અંદર સફેદ છાંયડાવાળા વિસ્તારો પર મોડેલ દ્વારા કોઈ સંકેત દર્શાવવામાં આવ્યો નથી.
1. જૂન, 2026 દરમિયાન દેશભરમાં તાપમાન માટેની સંભવિત આગાહી આકૃતિઓ 4એ અને 4બી અનુક્રમે જૂન 2026 દરમિયાન મહત્તમ અને ન્યૂનતમ તાપમાનની આગાહી કરેલી સંભાવનાઓ દર્શાવે છે. જૂન 2026માં, દેશના મોટાભાગના ભાગોમાં સામાન્ય કરતાં વધુ માસિક મહત્તમ તાપમાન રહેવાની સંભાવના છે, સિવાય કે મધ્ય, ઉત્તર-પશ્ચિમ અને પૂર્વ ભારતના કેટલાક ભાગો, જ્યાં સામાન્યથી સામાન્ય કરતાં ઓછું મહત્તમ તાપમાન રહેવાની પ્રબળ સંભાવના છે (આકૃતિ 4). જૂન 2026 દરમિયાન, દેશના મોટાભાગના ભાગોમાં સામાન્ય કરતાં વધુ માસિક ન્યૂનતમ તાપમાન રહેવાની સંભાવના છે, સિવાય કે ઉત્તર-પશ્ચિમ, મધ્ય અને સંલગ્ન દક્ષિણ દ્વીપકલ્પીય ભારતના કેટલાક ભાગો જ્યાં સામાન્યથી સામાન્ય કરતાં ઓછું ન્યૂનતમ તાપમાન રહેવાની પ્રબળ સંભાવના છે (આકૃતિ 4બી).
1. જૂન 2026ના મહિના માટે હીટ વેવ (કાળઝાળ ગરમી)નું આઉટલુક જૂન 2026 માટે દેશમાં હીટવેવના દિવસોની સંખ્યા માટેની એનોમલી (સામાન્યથી વિચલન) આગાહી આકૃતિ ૫ માં દર્શાવવામાં આવી છે. જૂન 2026 દરમિયાન, ઉત્તર પ્રદેશ, હરિયાણા, પંજાબ, બિહાર, ઓડિશા, છત્તીસગઢ, ગુજરાત અને આંધ્ર પ્રદેશના ઘણા ભાગોમાં અને મહારાષ્ટ્ર, તેલંગાણા, હિમાચલ પ્રદેશ અને તમિલનાડુના છૂટાછવાયા પ્રદેશોમાં સામાન્ય કરતાં વધુ હીટ વેવના દિવસોની અપેક્ષા છે. જો કે, રાજસ્થાન અને ઝારખંડમાં સામાન્ય કરતાં ઓછા હીટ વેવના દિવસો રહેવાની સંભાવના છે. જૂન 2026 દરમિયાન હીટવેવની પરિસ્થિતિઓની વધેલી સંભાવના જાહેર આરોગ્ય, પાણીની ઉપલબ્ધતા, વીજ વપરાશ અને આવશ્યક સેવાઓ પર નોંધપાત્ર અસરો કરી શકે છે. સંવેદનશીલ જૂથો, જેમાં વૃદ્ધો, બાળકો, બહાર કામ કરતા કામદારો અને અગાઉથી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ ધરાવતી વ્યક્તિઓનો સમાવેશ થાય છે, તેઓ ખાસ કરીને અતિશય ગરમીના લાંબા સમય સુધી સંપર્કમાં રહેવાથી જોખમમાં છે. સતત ઊંચું તાપમાન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સંસાધન વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ પર વધારાનું દબાણ લાવી શકે છે. અપેક્ષિત પરિસ્થિતિઓને ધ્યાનમાં રાખીને, રાજ્ય સરકારો અને જિલ્લા વહીવટીતંત્રોને જરૂરી સજ્જતાના પગલાં હાથ ધરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે, જેમાં કૂલિંગ શેલ્ટર્સ (ઠંડક આપતા આશ્રયસ્થાનો)ની કાર્યકારી તૈયારી, પીવાના સુરક્ષિત પાણીની ઉપલબ્ધતા અને ઉન્નત આરોગ્ય દેખરેખ અને કટોકટી પ્રતિભાવ પદ્ધતિઓ સુનિશ્ચિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. ભારત હવામાન વિજ્ઞાન વિભાગ (ઇન્ડિયા મેટેરોલોજિકલ ડિપાર્ટમેન્ટ) સમયસર સજ્જતા અને પ્રતિભાવ આયોજનની સુવિધા માટે હીટવેવની પરિસ્થિતિઓની સંભવિત તીવ્રતા અને પ્રાદેશિક વિતરણ દર્શાવતી પ્રારંભિક ચેતવણીઓ (અર્લી વોર્નિંગ્સ) અને ઇમ્પેક્ટ-બેઝ્ડ ફોરકાસ્ટ્સ (IBF)ની સાથે નિયમિતપણે સાપ્તાહિક અને વિસ્તૃત-શ્રેણીની આગાહીઓ જાહેર કરે છે. લોકોને સત્તાવાર આગાહીઓ અને ચેતવણીઓ વિશે માહિતગાર રહેવા અને હીટવેવની આખી ઋતુ દરમિયાન પૂરતું હાઇડ્રેશન જાળવવું (પાણી પીતા રહેવું), બપોરના પીક કલાકો દરમિયાન બહાર નીકળવાનું લઘુત્તમ રાખવું અને સંવેદનશીલ વ્યક્તિઓની વિશેષ કાળજી લેવા જેવા સાવચેતીના પગલાં અનુસરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે
1. એક્સ્ટેન્ડેડ રેન્જ ફોરકાસ્ટ (વિસ્તૃત શ્રેણીની આગાહી) અને ટૂંકાથી મધ્યમ ગાળાની આગાહી સેવાઓ આઇએમડી (IMD) દેશભરમાં વરસાદ, મહત્તમ તાપમાન અને ન્યૂનતમ તાપમાન માટે નિયમિતપણે એક્સ્ટેન્ડેડ રેન્જ ફોરકાસ્ટ (આગામી ચાર અઠવાડિયા માટે 7-દિવસની સરેરાશ આગાહી) પણ તૈયાર કરે છે અને પ્રદાન કરે છે. આ આગાહીઓ દર અઠવાડિયે ગુરુવારે અપડેટ કરવામાં આવે છે. આ આગાહીઓ મલ્ટિ-મોડેલ એન્સેમ્બલ ડાયનેમિકલ એક્સ્ટેન્ડેડ રેન્જ ફોરકાસ્ટિંગ સિસ્ટમ પર આધારિત છે, જે હાલમાં આઇએમડી (IMD) ખાતે કાર્યરત છે. આ આગાહીઓ આઇએમડી (IMD) ની વેબસાઇટ https://mausam.imd.gov.in/imd_latest/contents/extendedrangeforecast.php) દ્વારા ઉપલબ્ધ છે. એક્સ્ટેન્ડેડ રેન્જ ફોરકાસ્ટ પછી વિવિધ અત્યંત ઉચ્ચ રિઝોલ્યુશનવાળા ગ્લોબલ અને રિઝનલ મોડેલ્સ (વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક મોડેલો) પર આધારિત દૈનિક ધોરણે ટૂંકાથી મધ્યમ ગાળાની આગાહીઓ જાહેર કરવામાં આવે છે. આ આગાહીઓ આઇએમડી (IMD)ની વેબસાઇટ https://nwp.imd.gov.in/gfsproducts_cycle00_mausam.php દ્વારા ઉપલબ્ધ છે.
આકૃતિ 1. દક્ષિણપશ્ચિમ ચોમાસાની ઋતુ (જૂન-સપ્ટેમ્બર), 2026 દરમિયાન ભારતમાં વરસાદની ટર્સાઇલ શ્રેણીઓ* (સામાન્યથી ઓછી, સામાન્ય અને સામાન્યથી વધુ) ની અપડેટેડ સંભાવના આગાહી. આકૃતિ તેમની સંભાવનાઓ સાથે સૌથી વધુ સંભવિત શ્રેણીઓ દર્શાવે છે. ભૂગર્ભમાં સફેદ છાંયડાવાળા વિસ્તારો મોડેલમાંથી કોઈ સંકેત સૂચવતા નથી.
(*ટર્ટાઇલ શ્રેણીઓમાં સમાન આબોહવાની સંભાવના છે, દરેક ૩૩.૩૩%).
આકૃતિ 2. ભારતના ચાર વ્યાપક સમાન પ્રદેશો અને દેશના 'મુખ્ય ચોમાસા ક્ષેત્ર', જેને ચોમાસાના વરસાદની આગાહી માટે ધ્યાનમાં લેવામાં આવે છે.
આકૃતિ 3. ભારતમાં જૂન 2026માં વરસાદ માટે ભૂસ્તરીય શ્રેણીઓ* (સામાન્યથી નીચે, સામાન્ય અને સામાન્યથી ઉપર) માટે સંભવિત આગાહી. આંકડો તેમની સંભાવનાઓ સાથે સૌથી વધુ સંભવિત શ્રેણીઓ દર્શાવે છે. ભૂગર્ભમાં સફેદ છાંયડાવાળા વિસ્તારો મોડેલમાંથી કોઈ સંકેત સૂચવતા નથી.
**ભૂસ્તરીય શ્રેણીઓમાં સમાન આબોહવાની સંભાવના છે, દરેક 33.33%).
આકૃતિ 4a. જૂન 2026 માટે મહત્તમ તાપમાનની સંભાવના આગાહી.
આકૃતિ 4b. જૂન 2026 માટે લઘુત્તમ તાપમાનની સંભાવના આગાહી.
આકૃતિ 5. જૂન 2026 દરમિયાન હીટવેવ્સના દિવસોની સંભવિત આગાહી.
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Earth Sciences
Updated Long Range Forecast for the Southwest Monsoon Seasonal Rainfall during June–September, 2026 and Monthly Rainfall and Temperature Outlook for June 2026
29 MAY 2026 10:43AM by PIB Delhi
Text Box: h) During June 2026, above normal heat wave days are expected over many parts of Uttar Pradesh, Haryana, Punjab, Bihar, Odisha, Chhattisgarh, Gujarat and Andhra Pradesh and Isolated regions of Maharashtra, Telangana, Himachal Pradesh, and Tamil Nadu. However, below-normal heatwave days are likely over Rajasthan and Jharkhand.i) Currently, neutral El Nino-Southern Oscillation (ENSO) conditions are transitioning towards El Nino conditions over the equatorial Pacific region. The latest climate model forecasts indicate that the El Nino conditions are likely to develop during the southwest monsoon season.j) At present, neutral Indian Ocean Dipole (IOD) conditions are observed over the Indian Ocean. The latest MMCFS forecast indicates that neutral IOD conditions are likely to continue during the monsoon season.IMD will issue the forecast for the July rainfall in the last week of June 2026.
1. Background
Since 2021, the India Meteorological Department (IMD) has been using a new strategy for issuing operational long range forecasts on a monthly and seasonal scales for rainfall and temperatures across the country. For this, a newly developed Multi-Model Ensemble (MME) forecasting system is used. The MME system utilizes simulations from the coupled global climate models (CGCMs) sourced from various global climate prediction and research centers, including IMD's Monsoon Mission Climate Forecasting System (MMCFS) model.
On 13th April, 2026, the IMD has issued the first-stage forecast for the 2026 southwest monsoon seasonal (June to September) rainfall, consisting of quantitative and probabilistic forecasts for the country as a whole, and the spatial distribution of probabilistic forecasts for the tercile categories (above normal, normal, and below normal) of the seasonal (June-September) rainfall. As a part of the second stage forecasts, the IMD has prepared the following forecasts:
• Updated quantitative and probabilistic forecasts for the monsoon seasonal(June-September) rainfall over the country as a whole during 2026 and spatial distribution of the probabilistic forecasts for the seasonal rainfall over the country.
• Probabilistic forecasts for the seasonal rainfall over the four homogenous regions of India (northwest India, central India, south Peninsula, and northeast India) and the monsoon core zone (MCZ) consisting of most of the rainfed agriculture areas of the country.
• Probabilistic forecast for the rainfall over the country as a whole and spatial distribution of the probabilistic forecasts for the rainfall over the country during June, 2026.
• Spatial distribution of the probabilistic forecasts of Temperatures (Maximum and Minimum) and Outlook for Heatwaves over the country for the month of June 2026.
1. Sea Surface Temperature (SST) over the equatorial Pacific & Indian Oceans
Currently, neutral El Nino-Southern Oscillation (ENSO) conditions are transitioning towards El Nino conditions over the equatorial Pacific region. The latest MMCFS as well as other climate model forecasts indicate that the El Nino conditions are likely to develop during the southwest monsoon season.
At present, neutral Indian Ocean Dipole (IOD) conditions are observed over the Indian Ocean. The latest MMCFS forecast indicates that neutral IOD conditions are likely to continue during the monsoon season.
1. Second Stage Forecasts for the 2026 Southwest Monsoon Rainfall
3a. Updated Forecast for the Rainfall over the Country as a whole during Monsoon Season, 2026
Quantitatively, the monsoon seasonal(June-September) rainfall for the country as a whole during 2026 is likely to be 90% of the Long Period Average (LPA) with a model error of ± 4%.The LPA of the seasonal rainfall over the country as a whole based on data of 1971-2020 is 87 cm.
The five category probability forecasts for the Seasonal (June to September) rainfall over the country as a whole during 2026 are given below. It suggests 84% probability for below normal or less rainfall for the country as a whole.
Table 1. Five category probability forecasts for the Seasonal (June to September) rainfall over the country as a whole during 2026
Category
Rainfall Range
(% of LPA)
Forecast
Probability (%)
Climatological
Probability (%)
Deficient
< 90
60
16
Below Normal
> 90 - 95
24
17
Normal
96 -104
14
33
Above Normal
> 105 -110
2
16
Excess
> 110
0
17
3.b.Updated Forecast for the Spatial Distribution of Rainfall over the Country during monsoon season, 2026
The spatial distribution of probabilistic forecasts for tercile categories (above normal, normal, and below normal) of seasonal rainfall (June to September, 2026) is depicted in Fig. 1.
It indicates that below-normal seasonal rainfall is most likely over most parts of the country, except some areas over Northwest & Northeast India, eastern parts of peninsular India and adjoining areas of east-central India and isolated pockets of East India, where normal to above normal rainfall is likely.There is no signal by the model over the white shaded areas within the land region of the country.
Below-normal rainfall may lead to challenges for agriculture, water availability, hydropower generation, and ecosystem sustainability, along with increased risks of drought, heat stress, and pressure on drinking water resources. To minimize these impacts, strategies can include efficient water resource management, promotion of water conservation practices, contingency planning for agriculture, strengthening drought monitoring and use of early warning services of IMD, and enhancing preparedness measures in sectors that are particularly vulnerable to rainfall deficits.
3c.Forecast for the Monsoon Rainfall over the four Homogenous regions of the country and Monsoon Core Zone (MCZ) during Monsoon Season, 2026
The tercile category forecasts for the four broad homogenous regions and MCZ for the monsoon seasonal (June-September) rainfall during 2026 are given in Table 2 below. Tercile categories have equal climatological probabilities of 33.33% of LPA each. The geographical areas of different homogeneous regions are shown in Fig.2.
Table 2. Forecasts for the four broad homogenous regions and MCZ for the monsoon seasonal (June-September) rainfall during 2026
Rainfall Category
NW India
Central India
South Peninsula
Range (% of LPA)
Forecast
Probability (%)
Range
(% of LPA)
Forecast
Probability (%)
Range
(% of LPA)
Forecast
Probability (%)
Below Normal
<92
46
<94
43
<94
45
Normal
92-108
33
94-106
33
94-106
34
Above Normal
>108
21
>106
24
>106
21
Rainfall Category
Northeast India
Monsoon Core Zone (MCZ)
Range
(% of LPA)
Forecast Probability (%)
Range (% of LPA)
Forecast Probability (%)
Below Normal
<94
33
<94
43
Normal
94-106
35
94-106
33
Above Normal
>106
32
>106
24
1. Probabilistic Forecast for the Rainfall over the Country during June, 2026
The average rainfall for the country as a whole during June, 2026 is most likely to be below normal (<92% of the Long Period Average (LPA)).The LPA of the rainfall over the country as a whole during June 2026 based on the data of 1971-2020 is165.4cm.
The spatial distribution of probabilistic forecasts for tercile categories (above normal, normal, and below normal) for rainfall during June, 2026 is displayed in Fig.3. Below normal monthly rainfall is very likely over most parts of the country, except over some parts of Northwest and Northeast India, and many parts of south Peninsula and isolated areas of central India where normal to above normal rainfall is likely. There is no signal indicated by the model over the white shaded areas within the land region of the country.
1. Probabilistic Forecast for the Temperatures over the Country during June, 2026 Figures 4a and 4b display the forecasted probabilities of maximum and minimum temperatures, respectively, during June 2026.
In June 2026, above normal monthly maximum temperatures are likely over most parts of the country, except some parts of the Central, Northwest and East India, where normal to below normal maximum temperatures are very likely (Fig. 4a).
During June 2026, above-normal monthly minimum temperatures are likely across most parts of the country, except some parts of Northwest, Central and adjoining south Peninsular India where normal to below-normal minimum temperatures are very likely(Fig. 4b).
1. Heat Wave outlook for the Month of June 2026
The anomaly (deviation from the normal) forecast for the number of heatwave days in the country for June 2026 is shown in Fig. 5. During June 2026, above normal heat wave days are expected over many parts of Uttar Pradesh, Haryana, Punjab, Bihar, Odisha, Chhattisgarh, Gujarat and Andhra Pradesh and isolated regions of Maharashtra, Telangana, Himachal Pradesh, and Tamil Nadu. However, below-normal heat wave days are likely over Rajasthan and Jharkhand.
The increased likelihood of heatwave conditions during the June 2026 may have considerable impacts on public health, water availability, power consumption, and essential services. Vulnerable groups, including the elderly, children, outdoor workers, and persons with pre-existing health conditions, are particularly at risk from prolonged exposure to extreme heat. Persistent high temperatures may also place additional stress on infrastructure and resource management systems.In view of the anticipated conditions, State Governments and district administrations are advised to undertake necessary preparedness measures, including ensuring the operational readiness of cooling shelters, availability of safe drinking water, and enhanced health surveillance and emergency response mechanisms.The India Meteorological Department
regularly issues weekly and extended-range forecasts, along with Early Warnings and Impact-Based Forecasts (IBF), indicating the probable intensity and spatial distribution of heatwave conditions to facilitate timely preparedness and response planning. The public is advised to stay informed about official forecasts and warnings, and to follow precautionary measures such as maintaining adequate hydration, minimising exposure during the peak afternoon hours, and taking special care of vulnerable individuals throughout the heatwave season.
1. Extended Range Forecast and short to medium range forecasting services
IMD also regularly prepares and provides extended range forecasts (7–day averaged forecasts for the next four weeks) for rainfall, maximum temperatures, and minimum temperatures over the country. These forecasts are updated every week on Thursday. These forecasts are based on the Multi-model Ensemble Dynamical Extended Range Forecasting System, which is currently operational at IMD. The forecasts are available through IMD website https://mausam.imd.gov.in/imd_latest/contents/extendedrangeforecast.php).
The extended range forecast is followed by short to medium range forecasts issued daily based on various very high resolution Global and Regional Models.The forecasts are available through IMD website https://nwp.imd.gov.in/gfsproducts_cycle00_mausam.php.
Fig.1.Updated Probability forecast of tercile categories* (below normal, normal, and above normal) of rainfall over India during southwest monsoon season (June-September), 2026. The figure illustrates the most likely categories as well as their probabilities. The white shaded areas within the land region represent no signal from the model.
(*Tercile categories have equal climatological probabilities, of 33.33% each).
Fig.2. Four broad homogeneous regions of India and Core Monsoon Zone of the country considered for monsoon rainfall forecast
Fig.3. Probability forecast of tercile categories* (below normal, normal, and above normal) for the 2026 June rainfall over India. The figure illustrates the most likely categories as well as their probabilities. The white shaded areas within the land region represent no signal from the model.
(*Tercile categories have equal climatological probabilities, of 33.33% each).
Fig.4a. Probability forecast of Maximum
Temperature for June2026.
Fig.4b. Probability forecast of Minimum
Temperature for June 2026.
Fig.5. Probability forecast of heatwave days duringJune 2026.
Click Here To See PDF