Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER PAYS FLORAL TRIBUTES TO SWATANTRYAVEER VINAYAK DAMODAR SAVARKAR
UNION MINISTERS AND MEMBERS OF PARLIAMENT PAY TRIBUTES TO SWATANTRYAVEER VINAYAK DAMODAR SAVARKAR.
28 MAY 2026 12:22PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla paid floral tributes to Swatantryaveer Vinayak Damodar Savarkar in the Central Hall of Samvidhan Sadan, on his birth anniversary, today.
Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri J P Nadda; Minister of Parliamentary Affairs and Minister of Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju; Union Minister of State (I/C) for Law & Justice, and Parliamentary Affairs, Shri Arjun Ram Meghwal; National President, Bharatiya Janata Party, Shri Nitin Nabin; Members of Parliament and former Members also paid tributes to Veer Savarkar.
Swatantryaveer Vinayak Damodar Savarkar, popularly known as Veer Savarkar, was born on May 28, 1883. A towering figure in India’s freedom movement, he was also a revolutionary, poet, writer, and a visionary social reformer. Veer Savarkar played a pivotal role in igniting the spirit of resistance against British colonial rule in the early 20th century. He founded revolutionary organizations aimed at uniting and mobilizing young Indians in the cause of independence. His indomitable courage was most evident during his incarceration at the infamous Cellular Jail in the Andaman and Nicobar Islands, where he endured immense hardship with unwavering resolve. Beyond his revolutionary fervor, he was a staunch advocate of social reforms and modernization. He championed the ideals of rationalism, dismantling social evils, and fostering a progressive Indian society. His legacy endures through his writings, his relentless pursuit of national freedom, and his vision for a strong, self-reliant India. His life remains a powerful testament to patriotism, resilience, and reform.
The portrait of Swatantryaveer V.D. Savarkar, placed in the Central Hall of Samvidhaan Sadan was painted by Smt. Chandrakala Kumar Kadam and officially unveiled on 26 February , 2003, by the then President of India, Dr. A.P.J. Abdul Kalam.

લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા સ્પીકરે સ્વાતંત્ર્યવીર વિનાયક દામોદર સાવરકરને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ અને સંસદ સભ્યોએ સ્વાતંત્ર્યવીર વિનાયક દામોદર સાવરકરને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી
28 MAY 2026 12:22PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા સ્પીકર શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે તેમની જન્મજયંતિ પર સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં સ્વાતંત્ર્યવીર વિનાયક દામોદર સાવરકરને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી જે પી નડ્ડા; સંસદીય બાબતોના મંત્રી અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજીજુ; કેન્દ્રીય કાયદો અને ન્યાય, અને સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ; રાષ્ટ્રીય અધ્યક્ષ, ભારતીય જનતા પાર્ટી, શ્રી નીતિન નબીન; સંસદ સભ્યો અને પૂર્વ સભ્યોએ પણ વીર સાવરકરને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
સ્વાતંત્ર્યવીર વિનાયક દામોદર સાવરકર, જેઓ વીર સાવરકર તરીકે પ્રખ્યાત છે, તેમનો જન્મ મે, 28 1883ના રોજ થયો હતો. ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં એક પ્રચંડ વ્યક્તિત્વ ધરાવતા, તેઓ એક ક્રાંતિકારી, કવિ, લેખક અને દુરંદેશી સામાજિક સુધારક પણ હતા. વીર સાવરકરે 20મી સદીની શરૂઆતમાં બ્રિટિશ સંસ્થાનવાદી શાસન સામે પ્રતિકારની ભાવના જગાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે સ્વતંત્રતાના હેતુ માટે યુવા ભારતીયોને એકજૂથ કરવા અને એકત્રિત કરવાના હેતુથી ક્રાંતિકારી સંગઠનોની સ્થાપના કરી હતી. તેમની અદમ્ય હિંમત અંદમાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં કુખ્યાત સેલ્યુલર જેલમાં તેમની કેદ દરમિયાન સૌથી વધુ સ્પષ્ટ થઈ હતી, જ્યાં તેમણે અડગ સંકલ્પ સાથે અગાધ મુશ્કેલીઓ સહન કરી હતી. તેમના ક્રાંતિકારી ઉત્સાહ ઉપરાંત, તેઓ સામાજિક સુધારા અને આધુનિકીકરણના કટ્ટર સમર્થક હતા. તેમણે બુદ્ધિવાદના આદર્શો, સામાજિક દૂષણોને નાબૂદ કરવા અને પ્રગતિશીલ ભારતીય સમાજને પ્રોત્સાહન આપવાનું સમર્થન કર્યું હતું. તેમનો વારસો તેમના લખાણો, રાષ્ટ્રીય સ્વતંત્રતા માટેની તેમની અવિરત શોધ અને મજબૂત, આત્મનિર્ભર ભારત માટેના તેમના વિઝન દ્વારા ટકી રહ્યો છે. તેમનું જીવન દેશભક્તિ, દૃઢતા અને સુધારણાનો એક શક્તિશાળી પુરાવો બની રહ્યું છે.
સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં મૂકવામાં આવેલ સ્વાતંત્ર્યવીર વી.ડી. સાવરકરનું તૈલીચિત્ર શ્રીમતી ચંદ્રકલા કુમાર કદમ દ્વારા દોરવામાં આવ્યું હતું અને તેનું સત્તાવાર અનાવરણ 26 ફેબ્રુઆરીના રોજ ભારતના તત્કાલીન રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. .પી.જે. અબ્દુલ કલામ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.