ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೆಸರ್ಸ್ ಸ್ಕೈಮ್ಯಾಪ್ ಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ ಸಿಪಿಎಸ್‌ಇಯಾದ ಇಂಡಿಯನ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ಸ್ ಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (IMPCL)ನ ಬಂಡವಾಳ ಹಿಂತೆಗೆತಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಖರೀದಿದಾರರೆಂದು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ
ಬಹು-ಹಂತದ ಸಮಾಲೋಚನಾ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಎರಡು ಹಂತದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಈ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಬಂಡವಾಳ ಹಿಂತೆಗೆತದ ವಹಿವಾಟನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು
26 MAY 2026 7:01PM by PIB Bengaluru
ಪರ್ಯಾಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ (Alternative Mechanism) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಿರ್ವಹಣಾ ನಿಯಂತ್ರಣದ ವರ್ಗಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಶೇ. 100ರಷ್ಟು ಈಕ್ವಿಟಿ ಷೇರುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಮೆಸರ್ಸ್ ಸ್ಕೈಮ್ಯಾಪ್ ಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದ ₹121,00,94,400 (ನೂರಾ ಇಪ್ಪತ್ತೊಂದು ಕೋಟಿ ತೊಂಬತ್ತನಾಲ್ಕು ಸಾವಿರದ ನಾನೂರು ರೂಪಾಯಿಗಳು ಮಾತ್ರ) ಮೊತ್ತದ ಗರಿಷ್ಠ ಬಿಡ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಸಚಿವರು, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರನ್ನು (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಒಳಗೊಂಡ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಮಿತಿಯಿಂದ (CCEA) ಅಧಿಕಾರ ಪಡೆದ ಮಂತ್ರಿಗಳ ತಂಡವು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಯುನಾನಿ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಪೂರೈಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಜುಲೈ 12, 1978ರಂದು ಇಂಡಿಯನ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ಸ್ ಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (IMPCL) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಎರಡು ಹಂತದ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಗುರುತಿಸಲಾಗುವ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಐಎಂಪಿಸಿಎಲ್ (IMPCL) ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಈಕ್ವಿಟಿ ಷೇರುಗಳ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಬಂಡವಾಳ ಹಿಂತೆಗೆತಕ್ಕೆ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಮಿತಿಯು (CCEA) ನವೆಂಬರ್ 2017ರಲ್ಲಿ 'ತಾತ್ವಿಕ' ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡಿತ್ತು.
ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ನಂತರ, ಈ ವಹಿವಾಟಿಗಾಗಿ ವೃತ್ತಿಪರ ಸಲಹೆಗಾರರನ್ನು (ವಹಿವಾಟು ಸಲಹೆಗಾರ, ಕಾನೂನು ಸಲಹೆಗಾರ, ಆಸ್ತಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪಕ) ನೇಮಿಸಲಾಯಿತು. ಸಂಭಾವ್ಯ ಬಿಡ್ಡರ್‌ಗಳಿಂದ ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವಿಕೆ ಪತ್ರಗಳನ್ನು (EoI) ಆಹ್ವಾನಿಸುವ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮಾಹಿತಿ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರವನ್ನು (PIM) 01.09.2023ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, 7 ಆಸಕ್ತ ಪಕ್ಷಗಳು ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಅರ್ಹ ಆಸಕ್ತ ಬಿಡ್ಡರ್‌ಗಳು (QIBs) ಎಂದು ಶಾರ್ಟ್‌ಲಿಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಶಾರ್ಟ್‌ಲಿಸ್ಟ್ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಅರ್ಹ ಆಸಕ್ತ ಬಿಡ್ಡರ್‌ಗಳು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ತಪಾಸಣೆ (Due Diligence) ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ (MHA) ಭದ್ರತಾ ಅನುಮತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಯಿತು.
ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಾಗಿ ವಿನಂತಿ (RFP) ಮತ್ತು ಷೇರು ಖರೀದಿ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು (SPA) 01.12.2025ರಂದು ವಿತರಿಸಿ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಬಿಡ್‌ಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಯಿತು. 20.01.2026ರ ವೇಳೆಗೆ ಅರ್ಹ ಆಸಕ್ತ ಬಿಡ್ಡರ್‌ಗಳಿಂದ ಮೊಹರು ಮಾಡಿದ ಎರಡು ಹಣಕಾಸು ಬಿಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಎರಡೂ ಬಿಡ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದಿರುವುದು ಖಚಿತಪಟ್ಟಿತು. ತರುವಾಯ, ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದ ಹಣಕಾಸು ಬಿಡ್‌ಗಳನ್ನು ಬಿಡ್ಡರ್‌ಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಯಿತು. ಮೆಸರ್ಸ್ ಸ್ಕೈಮ್ಯಾಪ್ ಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ₹121,00,94,400 ಮೊತ್ತದ ಬಿಡ್ ಅತ್ಯಧಿಕ ಬಿಡ್ ಆಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು, ಇದು ಮೂಲ ಮೀಸಲು ಬೆಲೆಗಿಂತ (Reserve Price) ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಈ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಬಂಡವಾಳ ಹಿಂತೆಗೆತ ವಹಿವಾಟನ್ನು ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ತಂಡ, ಬಂಡವಾಳ ಹಿಂತೆಗೆತದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ತಂಡ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕೃತ ಪರ್ಯಾಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಬಹು-ಹಂತದ ಸಮಾಲೋಚನಾ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಎರಡು ಹಂತದ ಮುಕ್ತ, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಯಶಸ್ವಿ ಬಿಡ್‌ದಾರರಿಗೆ ಇಚ್ಛಾ ಪತ್ರವನ್ನು (LoI) ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ವಹಿವಾಟನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲು ಡಿಐಪಿಎಎಂ (DIPAM) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
M/s. Skymap Pharmaceuticals Private Ltd. is approved as Strategic Buyer for disinvestment of Indian Medicines Pharmaceutical Corporation Limited (IMPCL), a CPSE under the administrative control of M/o AYUSH
Strategic disinvestment transaction was implemented through a two-stage competitive bidding process supported by a multi-layered consultative decision-making mechanism
26 MAY 2026 7:01PM by PIB Delhi
The Alternative Mechanism, a Group of Ministers empowered by the Cabinet Committee on Economic Affairs, comprising Union Cabinet Minister for Road Transport and Highways, Union Cabinet Minister for Finance and Union Minister of State (Independent Charge) for Ministry of AYUSH, have approved the highest bid amounting to Rs. 121,00,94,400 (One Hundred Twenty One Crores Ninety Four Thousand Four Hundred only) of M/s. Skymap Pharmaceuticals Private Limited for the sale of 100% equity shareholding of Indian Medicines Pharmaceutical Corporation Limited (IMPCL) along with transfer of management control.
IMPCL was incorporated on July 12, 1978 with the prime objective of manufacturing and supplying standardised Ayurvedic and Unani Medicines. CCEA granted ‘in-principle’ approval in November, 2017 for the strategic disinvestment of entire equity shareholding of IMPCL to a strategic buyer to be identified through a two-stage bidding process.
Following a competitive bidding process, professional advisers (Transaction Adviser, Legal Adviser, Asset Valuer) were appointed for the transaction. The Preliminary Information Memorandum (PIM) inviting Expression of Interest (EoI) from prospective bidders was issued on 01.09.2023, in response to which, 07 Interested Parties expressed interest, all of which were shortlisted as qualified bidders. Post-shortlisting, Qualified Interested Bidders (QIBs) conducted due diligence and the security clearance was obtained from the MHA.
The Request for Proposal (RFP) along with Share Purchase Agreement (SPA) containing terms and conditions were issued on 01.12.2025 inviting technical and financial bids. Two sealed financial bids were received from the QIBs in response thereof, by the due date 20.01.2026. Both the bids were evaluated as per the prescribed procedure and found to be technically qualified. Thereafter, the technically qualified financial bids were opened in the presence of the representatives of the bidders. M/s. Skymap Pharmaceuticals Pvt. Ltd. emerged as the highest bidder at Rs. 121,00,94,400 (One Hundred Twenty-One Crores Ninety-Four Thousand Four Hundred only), which was also above the reserve price.
The strategic disinvestment transaction was implemented through a two-stage open, competitive bidding process supported by a multi-layered consultative decision-making mechanism involving Inter-Ministerial Group, Core Group of Secretaries on Disinvestment and the empowered Alternative Mechanism. The Letter of Award has been issued to the Successful Bidder. Secretary, DIPAM and Secretary, AYUSH have been authorised to complete and close the transaction as early as possible.