આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો (FAQs)
ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનનો સૂચકાંક (IIP) - આધાર વર્ષ 2022-23 સાથેની નવી શ્રેણી
26 MAY 2026 8:49PM by PIB Ahmedabad
સાંખ્યિકી અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) અખિલ ભારતીય ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) ના આધાર વર્ષને 2011-12 થી બદલીને 2022-23 કરવાની કામગીરી હાથ ધરી રહ્યું છે અને 1 જૂન, 2026 ના રોજ આ નવી શ્રેણી જાહેર કરવાનું આયોજન ધરાવે છે. MoSPI દ્વારા આ પૂર્વે, વપરાશકર્તાઓ અને અન્ય હિતધારકોને IIP શ્રેણીના સંકલનના વિવિધ પાસાઓને સમજવામાં મદદ કરવા માટે આ પ્રેસ રિલીઝના માધ્યમથી વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો (FAQs) સંકલિત કરીને જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
સારાંશ
• અખિલ ભારતીય ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) ના આધાર વર્ષમાં સુધારો કરીને અખિલ ભારતીય IIP (TAC-IIP) ના આધાર વર્ષ સુધારણા માટેની તકનીકી સલાહકાર સમિતિના નેતૃત્વ હેઠળ 2011-12 થી 2022-23 કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• TAC-IIP નો અહેવાલ 25 મે, 2026 ના રોજ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો જે આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે સુસંગત રહીને IIP ના સંકલનમાં અન્ય બાબતોની સાથે તેના વ્યાપ અને કવરેજ, વૈચારિક, પદ્ધતિસરના અને કાર્યાત્મક મુદ્દાઓને આવરી લે છે.
• નવી IIP શ્રેણી માટેની વસ્તુઓર્ગીકરણને આખરી ઓપ આપવામાં આવ્યો છે, જેમાં 463 વસ્તુ જૂથો (આઇટમ ગ્રુપ્સ) ને આવરી લેવામાં આવ્યા છે જેમાં 120 નવા વસ્તુ જૂથોનો સમાવેશ થાય છે.
• હાલના ક્ષેત્રીય કવરેજ ઉપરાંત, નવી IIP શ્રેણી ગૌણ ખનિજો, રેર અર્થ ખનિજો, ગેસ પુરવઠો, પાણી પુરવઠો, ગટર વ્યવસ્થા (સુએરેજ) અને કચરાના વ્યવસ્થાપનને પણ આવરી લેશે.
• નવી IIP શ્રેણી પુનઃપ્રાપ્ય (રિન્યુએબલ) અને બિન-પુનઃપ્રાપ્ય (નોન-રિન્યુએબલ) સ્ત્રોતો દ્વારા વીજળી ઉત્પાદન, ગેસ પુરવઠો, બળતણ ખનિજો, ધાતુ ખનિજો અને અધાતુ ખનિજો, પાણી પુરવઠો, ગટર વ્યવસ્થા અને કચરાના વ્યવસ્થાપન માટે અલગ-અલગ સૂચકાંકો પ્રદાન કરીને વધુ સૂક્ષ્મ સ્તરે (ગ્રાન્યુલારિટી) સૂચકાંકો જાહેર કરશે.
આધાર વર્ષ 2022-23 સાથેની નવી IIP શ્રેણી પર વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો (FAQs)
પ્રશ્ન: ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) શું છે?
ઉત્તર: ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) એ એક સંયુક્ત સૂચક છે જે તેના આધાર વર્ષના સંદર્ભમાં સમય જતાં વસ્તુઓના ઉત્પાદનના જથ્થામાં થતા ફેરફારોને માપવા માટે રચાયેલ છે.
પ્રશ્ન: ભારતમાં ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંકનું સંકલન અને પ્રકાશન કોણ કરે છે?
ઉત્તર: ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) નું સંકલન અને પ્રકાશન રાષ્ટ્રીય સાંખ્યિકી કાર્યાલય (NSO), સાંખ્યિકી અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) દ્વારા કરવામાં આવે છે.
પ્રશ્ન: આધાર વર્ષ 2022-23 સાથેની નવી શ્રેણીમાં IIP જાહેર કરવામાં કેટલો સમય લાગશે (ટાઇમ લેગ)?
ઉત્તર: IIP દર મહિને સંદર્ભ મહિનાથી 28 દિવસના સમય ગાળા પછી જાહેર કરવામાં આવશે.
પ્રશ્ન: આધાર વર્ષ શું છે અને તે કેમ મહત્વનું છે?
ઉત્તર: આધાર વર્ષ એ સમય જતાં ઉત્પાદનની તુલના કરવા માટે સંદર્ભ બિંદુ (સૂચકાંક = 100) તરીકે લેવામાં આવેલું એક પસંદગીનું વર્ષ છે. તે મહત્વનું છે કારણ કે વર્તમાન ડેટાની આધાર વર્ષ સાથે તુલના કરીને, આપણે જાણી શકીએ છીએ કે ઉત્પાદનમાં વધારો થયો છે કે ઘટાડો થયો છે. આમ, આધાર વર્ષ એક પ્રમાણભૂત સંદર્ભ તરીકે સેવા આપે છે.
પ્રશ્ન: નવી IIP શ્રેણી માટે આધાર વર્ષની પસંદગીના માપદંડ શું છે?
ઉત્તર: આધાર વર્ષ પ્રમાણમાં સ્થિર આર્થિક સમયગાળાનું પ્રતિનિધિત્વ કરતું હોવું જોઈએ અને જીડીપી (GDP) અને ડબ્લ્યુપીઆઈ (WPI) જેવા અન્ય મેક્રોઇકોનોમિક સૂચકોના આધાર વર્ષ સાથે સુસંગત હોવું જોઈએ. તદનુસાર, નાણાકીય વર્ષ 2022-23 ને આધાર વર્ષ તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યું છે.
પ્રશ્ન: આધાર વર્ષમાં કેમ સુધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે?
ઉત્તર: અર્થતંત્રમાં માળખાકીય ફેરફારો, તકનીકી પ્રગતિ અને નવા ઉદ્યોગો તથા ઉત્પાદનોની વૃદ્ધિને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે IIP ના આધાર વર્ષમાં સુધારો કરવામાં આવે છે. આધાર વર્ષમાં સુધારો એ બાબત સુનિશ્ચિત કરે છે કે સૂચકાંક વર્તમાન ઉત્પાદન પેટર્નનું સચોટ પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને આર્થિક વિશ્લેષણ તથા નીતિ-નિર્માણ માટે વધુ વિશ્વસનીય ડેટા પ્રદાન કરે છે.
પ્રશ્ન: અખિલ ભારતીય IIP ના આધાર વર્ષમાં કેટલી વાર સુધારો કરવામાં આવ્યો છે?
ઉત્તર: અખિલ ભારતીય IIP ના આધાર વર્ષમાં આ 10 મો સુધારો છે. પ્રથમ IIP આધાર વર્ષ 1937 સાથે તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો અને ત્યારબાદ આધાર વર્ષમાં ક્રમશઃ 1946, 1951, 1956, 1960, 1970, 1980-81, 1993-94, 2004-05 અને 2011-12 માં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
પ્રશ્ન: નવી IIP (2022-23) શ્રેણીનો વ્યાપ જૂની IIP (2011-12) શ્રેણી કરતાં કઈ રીતે અલગ છે?
ઉત્તર: નવી IIP શ્રેણી (2022-23) માઇનિંગ (ખનન), મેન્યુફેક્ચરિંગ (ઉત્પાદન) અને ઇલેક્ટ્રિસિટી (વીજળી) ના હાલના ક્ષેત્રોને જાળવી રાખે છે. જો કે, તે ગેસ પુરવઠો અને પાણી પુરવઠો, ગટર વ્યવસ્થા અને કચરાના વ્યવસ્થાપનની પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ કરીને વ્યાપને વિસ્તૃત કરે છે, જે ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનનું વ્યાપક અને વધુ સચોટ ચિત્ર આપે છે. માઇનિંગ ક્ષેત્રમાં, નવી શ્રેણી મુખ્ય ખનિજોની સાથે ગૌણ ખનિજો અને રેર અર્થ ખનિજોને પણ આવરી લે છે, જે સૂચકાંકને વધુ વ્યાપક બનાવે છે.
પ્રશ્ન: મેન્યુફેક્ચરિંગ (ઉત્પાદન) ક્ષેત્ર માટે વસ્તુઓની પસંદગીનો આધાર શું છે?
ઉત્તર: મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્ષેત્ર માટે વસ્તુઓની પસંદગી ઉદ્યોગોના વાર્ષિક સર્વેક્ષણ (ASI) ના ડેટામાંથી કરવામાં આવે છે, જેમાં ઔદ્યોગિક આઉટપુટમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપતી વસ્તુઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે. નવી IIP શ્રેણી (આધાર વર્ષ 2022-23) માટે, ASI 2021-22 અને ASI 2022-23 ના ડેટાનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે, અને પ્રતિનિધિત્વ તથા મજબૂતાઈ સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક માળખાકીય પદ્ધતિ અનુસરવામાં આવી છે.
• પર્યાપ્ત કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઉદ્યોગ જૂથ સ્તરે (NIC 3-ડિજિટ) વસ્તુઓ તૈયાર કરવામાં આવે છે.
• જ્યાં કોઈ વસ્તુનું ઉત્પાદન બહુવિધ ઉદ્યોગોમાં થતું હોય, ત્યાં તેને તે ઉદ્યોગમાં ફાળવવામાં આવે છે જ્યાં તે સૌથી વધુ આઉટપુટ નોંધાવે છે.
• ASI 2021-22 અને ASI 2022-23 માંથી વસ્તુઓના બે અલગ-અલગ સેટ મેળવવામાં આવે છે, જેમાં દરેક ઉદ્યોગ જૂથમાં (NIC 3-ડિજિટ સ્તરે) આઉટપુટમાં 90% સુધીનું યોગદાન આપતી વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે; આ સેટ્સ વચ્ચેની સામાન્ય વસ્તુઓ મુખ્ય (કોર) બાસ્કેટ બનાવે છે.
• જો સામાન્ય વસ્તુઓ 2022-23 માં કોઈપણ ઉદ્યોગ જૂથ માટે ગ્રોસ વેલ્યુ ઓફ આઉટપુટ (GVO) ના 80% કરતા ઓછી આવરી લેતી હોય, તો જ્યાં સુધી ઓછામાં ઓછું 80% કવરેજ પ્રાપ્ત ન થાય ત્યાં સુધી ASI 2022-23 સેટમાંથી વધારાની વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવામાં આવે છે.
• ઉભરતા ઉત્પાદનોનો સમાવેશ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, કોઈપણ ઉદ્યોગ જૂથમાં આઉટપુટમાં 2% કરતાં વધુ યોગદાન આપતી વસ્તુઓનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવે છે.
આ પદ્ધતિ સુનિશ્ચિત કરે છે કે વસ્તુઓ વ્યાપક, પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતી અને વર્તમાન ઔદ્યોગિક માળખા સાથે સુસંગત હોય.
પ્રશ્ન: મેન્યુફેક્ચરિંગ સિવાયના અન્ય ક્ષેત્રો માટે વસ્તુઓનો આધાર શું છે?
ઉત્તર: મેન્યુફેક્ચરિંગ સિવાયના અન્ય ક્ષેત્રો માટેની વસ્તુઓ દરેક ક્ષેત્રની પ્રવૃત્તિઓના સ્વરૂપ અને મુખ્ય માપી શકાય તેવા આઉટપુટના આધારે પસંદ કરવામાં આવે છે. ચોક્કસ કિસ્સાઓમાં, સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગો સાથે પરામર્શ પણ કરવામાં આવે છે—દાખલા તરીકે, ઇન્ડિયન બ્યુરો ઓફ માઇન્સના ઇનપુટ્સ સાથે MCDR ખનિજોની ઓળખ કરવામાં આવી હતી. ઓળખવામાં આવેલી વસ્તુઓની ક્ષેત્રવાર વિગતો નીચે મુજબ છે:
• માઇનિંગ અને ક્વોરીઇંગ: મિનરલ કન્ઝર્વેશન એન્ડ ડેવલપમેન્ટ રૂલ્સ (MCDR) હેઠળ નિયંત્રિત બળતણ ખનિજો અને ધાતુ તથા અધાતુ ખનિજો સહિત 34 ખનિજો, સાથે 1 રેર અર્થ ખનિજ અને 9 ગૌણ ખનિજોનો સમાવેશ થાય છે.
• ઇલેક્ટ્રિસિટી (વીજળી): પુનઃપ્રાપ્ય અને બિન-પુનઃપ્રાપ્ય બંને સ્ત્રોતોમાંથી કુલ વીજ ઉત્પાદનને આવરી લે છે.
• ગેસ પુરવઠો: માપનની વસ્તુ તરીકે મુખ્ય લાઇન/પાઇપલાઇન દ્વારા સપ્લાય/વિતરણ કરાયેલા ગેસના જથ્થાનો ઉપયોગ કરે છે.
• પાણી પુરવઠો, ગટર વ્યવસ્થા અને કચરાનું વ્યવસ્થાપન: નળ જોડાણો દ્વારા પાણી પુરવઠો, ગટર/સેપ્ટેજ જોડાણો દ્વારા ગટર વ્યવસ્થા (500 અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (AMRUT) શહેરોમાં નોંધાયેલ) અને કચરાના વ્યવસ્થાપનને એકત્રિત અને પ્રોસેસ કરાયેલા કચરાના જથ્થા દ્વારા ટ્રેક કરે છે.
પ્રશ્ન: વસ્તુઓની n.e.c. શ્રેણીઓ શું છે?
ઉત્તર: “n.e.c.” શ્રેણીઓ નેશનલ પ્રોડક્ટ ક્લાસિફિકેશન ફોર મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટર (NPCMS) 2011 ના વર્ગીકરણ હેઠળ “બીજે ક્યાંય વર્ગીકૃત ન હોય તેવા” (not elsewhere classified) ઉત્પાદન જૂથોનો સંદર્ભ આપે છે. આ શ્રેણીઓ સામાન્ય રીતે પરચુરણ અથવા બિન-વિશિષ્ટ ઉત્પાદનો ધરાવે છે. ઉદ્યોગોનો વાર્ષિક સર્વેક્ષણ (ASI) IIP ના મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્ષેત્ર માટે વસ્તુઓની પસંદગીનો આધાર છે. ASI માં, વસ્તુવાર આઉટપુટ એકત્રિત કરવા માટે NPCMS, 2011 નો ઉપયોગ થાય છે અને પરચુરણ કે બિન-વિશિષ્ટ ઉત્પાદનની જાણ કરવા માટે n.e.c. શ્રેણીની જોગવાઈ છે.
પ્રશ્ન: જૂની શ્રેણીની સરખામણીમાં નવી શ્રેણીમાં n.e.c. વસ્તુઓની માવજતમાં શું તફાવત છે?
ઉત્તર: અગાઉ ઉલ્લેખ કર્યો છે તેમ, કારણ કે n.e.c. વસ્તુઓ કોઈ ચોક્કસ ઉત્પાદનનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી નથી, તેથી 2011-12 ની શ્રેણીમાં વસ્તુઓ માટેની પસંદગીની ફ્રેમમાંથી આ વસ્તુઓને દૂર કરવામાં આવી હતી. ત્યારબાદ આ વસ્તુઓના આઉટપુટને ઉદ્યોગ જૂથમાં અન્ય વસ્તુઓ વચ્ચે પ્રમાણસર વિતરિત કરવામાં આવ્યા હતા. જો કે, વિશિષ્ટ વસ્તુઓ તરીકે તેમનો બાકાત રાખવાનો નિર્ણય મેન્યુફેક્ચરિંગના કેટલાક વિશિષ્ટ (નીશ) અથવા ઇનોવેશન-આધારિત સેગમેન્ટના આંશિક અન્ડર-રિપ્રેઝન્ટેશન તરફ દોરી શકે છે. આઉટપુટનું પુનઃવિતરણ કેટલીક એવી વસ્તુઓની અસરમાં વધારો કરવા તરફ પણ દોરી જાય છે જે અન્યથા ઓછું વજન ધરાવતી હોત.
નવી શ્રેણીમાં, આધાર વર્ષ 2022-23 સાથે અખિલ ભારતીય IIP માટે વસ્તુઓની પસંદગી માટે n.e.c. વસ્તુઓ જાળવી રાખવામાં આવી છે. આને કાર્યરત કરવા માટે, એકવાર n.e.c. વસ્તુ પસંદ થઈ ગયા પછી, તેની જાણ કરતી સંબંધિત ફેક્ટરીઓની ફિલ્ડ ઓફિસરો દ્વારા ફરીથી મુલાકાત લેવામાં આવી હતી જેથી n.e.c. શ્રેણીઓ હેઠળ આવતી ચોક્કસ વસ્તુઓની ઓળખ કરી શકાય અને વસ્તુઓમાં તેમનો યોગ્ય રીતે સમાવેશ કરી શકાય. એકંદરે, આ વસ્તુઓનો સમાવેશ એ બાબત સુનિશ્ચિત કરીને IIP ને મજબૂત બનાવે છે કે ઉભરતા, વૈવિધ્યસભર અને અગાઉ ઓછું પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતા ઉત્પાદનો હવે માપન પ્રણાલીનો ભાગ છે.
પ્રશ્ન: વસ્તુઓની પસંદગી પછી વસ્તુ જૂથો (આઇટમ ગ્રુપ્સ) કેવી રીતે બનાવવામાં આવ્યા?
ઉત્તર: માસિક ડેટા રિપોર્ટિંગમાં સુસંગતતા, સરખામણી અને કાર્યકારી શક્યતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઉદ્યોગ જૂથમાં સમાનતાના આધારે ઉત્પાદનોને એકત્રિત કરીને વસ્તુ જૂથો બનાવવામાં આવ્યા હતા.
પ્રશ્ન: શું નવી IIP શ્રેણી પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ઉત્પાદન માટે અલગ સૂચકાંક પ્રસારિત કરે છે?
ઉત્તર: હા, નવી IIP શ્રેણીમાં પુનઃપ્રાપ્ય સ્ત્રોતો દ્વારા વીજ ઉત્પાદનને અલગથી ઓળખવામાં આવ્યું છે.
પ્રશ્ન: IIP માં “વેઇટ” (વજન) એટલે શું?
ઉત્તર: વેઇટ્સ ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (GVA) અથવા ગ્રોસ વેલ્યુ ઓફ આઉટપુટ (GVO) માં તેમના યોગદાનના આધારે એકંદર ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનમાં ક્ષેત્રો, ઉદ્યોગ જૂથો અથવા વસ્તુઓનું સાપેક્ષ મહત્વ દર્શાવે છે.
પ્રશ્ન: IIP ની નવી શ્રેણીમાં ક્ષેત્રીય સ્તરે વેઇટ્સ કેવી રીતે નક્કી કરવામાં આવે છે?
ઉત્તર: IIP માં ક્ષેત્રીય સ્તરના વેઇટ્સ આધાર વર્ષ 2022-23 સાથેના રાષ્ટ્રીય હિસાબના આંકડા (નેશનલ એકાઉન્ટ્સ સ્ટેટિસ્ટિક્સ) અનુસાર, નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માં પ્રવર્તમાન ભાવો પર કુલ ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (GVA) માં દરેક ક્ષેત્રના હિસ્સાના આધારે મેળવવામાં આવે છે.
પ્રશ્ન: મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્ષેત્રમાં NIC 2/3/4-ડિજિટ સ્તરે વેઇટ્સ કેવી રીતે વિતરિત કરવામાં આવે છે?
ઉત્તર: મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્ષેત્રનું કુલ વજન ASI 2022-23 માં તેમના સંબંધિત GVA ના પ્રમાણમાં NIC 2-ડિજિટ ઉદ્યોગ જૂથોમાં વિતરિત કરવામાં આવે છે. NIC 2-ડિજિટ સ્તરે મેળવેલા વેઇટ્સને ASI 2022-23 માં તેમના સંબંધિત GVA આંકડાઓના પ્રમાણમાં 3-ડિજિટમાં આગળ વિતરિત કરવામાં આવે છે. NIC 3-ડિજિટ સ્તરના વેઇટ્સને પછી ASI 2022-23 માં GVA આંકડાઓમાં તેમના હિસ્સાનો ઉપયોગ કરીને NIC 4-ડિજિટ વચ્ચે વિતરિત કરવામાં આવે છે.
પ્રશ્ન: મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્ષેત્રમાં વસ્તુ (આઇટમ) સ્તરે વેઇટ્સ કેવી રીતે વિતરિત કરવામાં આવે છે?
ઉત્તર: 4-ડિજિટ ઉદ્યોગના વેઇટ્સ ASI 2022-23 અનુસાર સંબંધિત 4-ડિજિટ ઉદ્યોગ જૂથમાં તેમના ગ્રોસ વેલ્યુ ઓફ આઉટપુટ (GVO) યોગદાનના પ્રમાણમાં પસંદ કરેલી વસ્તુઓ વચ્ચે વિતરિત કરવામાં આવે છે.
પ્રશ્ન: IIP નવી શ્રેણી 2022-23 માં વસ્તુઓમાં શું ફેરફારો થયા છે?
ઉત્તર: જૂની શ્રેણી સાથે IIP નવી શ્રેણીની વસ્તુઓની સરખામણી નીચે મુજબ છે:
વસ્તુઓ (Item Basket)
IIP 2011-12 શ્રેણીમાં વસ્તુ જૂથ
IIP 2022-23 શ્રેણીમાં વસ્તુ જૂથ
માઇનિંગ અને ક્વોરીઇંગ (Mining and Quarrying)
1 (29)
3 (44)
મેન્યુફેક્ચરિંગ (Manufacturing)
405
455
ઇલેક્ટ્રિસિટી અને ગેસ પુરવઠો (Electricity & Gas supply)
1
3
પાણી પુરવઠો, ગટર વ્યવસ્થા અને કચરાનું વ્યવસ્થાપન
--
2
કુલ વસ્તુ જૂથોની સંખ્યા
407
463
પ્રશ્ન: જૂની શ્રેણીની સરખામણીમાં નવી શ્રેણીમાં કેટલા નવા વસ્તુ જૂથો ઉમેરવામાં આવ્યા છે?
ઉત્તર: નવી IIP શ્રેણીમાં કુલ 120 નવા વસ્તુ જૂથો ઉમેરવામાં આવ્યા છે. કેટલાક ઉદાહરણોમાં મેગ્નેટિક સ્ટ્રાઇપવાળા કાર્ડ્સ (જેમ કે ડેબિટ કાર્ડ, ક્રેડિટカード), સીસીટીવી (CCTV) કેમેરા, નોન-વોવન ટેક્સટાઇલની વસ્તુઓ, એરક્રાફ્ટ અને સ્પેસક્રાફ્ટના ભાગો, સ્ટેન્ટ્સ, વેક્સિન (પશુચિકિત્સા સિવાયની) નો સમાવેશ થાય છે.
પ્રશ્ન: જૂની શ્રેણીની સરખામણીમાં નવી શ્રેણીમાં કેટલા વસ્તુ જૂથો પડતા મૂકવામાં આવ્યા છે?
ઉત્તર: નવી IIP શ્રેણીમાં કુલ 64 વસ્તુ જૂથો પડતા મૂકવામાં આવ્યા છે. કેટલાક ઉદાહરણોમાં કેરોસીન, ફ્લોરોસન્ટ ટ્યુબ અને સીએફએલ (CFL), બાયસિકલ/ ટ્રાયસિકલ/ રિક્ષાના ટાયર માટેની ટ્યુબ, એલએમવી (LMV) ટાયર માટેની ટ્યુબ, પ્રિન્ટિંગ મશીનરી, સિલાઈ મશીનનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રશ્ન: વસ્તુ જૂથોની સંખ્યા વધારવાનું શું મહત્વ છે?
ઉત્તર: વિસ્તૃત વસ્તુઓ પ્રતિનિધિત્વમાં સુધારો કરે છે, ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનમાં વિવિધતાને કેપ્ચર કરે છે અને ઉભરતા ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનો તથા ટેકનોલોજીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રશ્ન: શું IIP નવી શ્રેણીના લોન્ચિંગ સમયે કોઈ લિંકિંગ ફેક્ટર જાહેર કરવામાં આવશે?
ઉત્તર: હા. આધાર વર્ષ 2022-23 સાથે IIP ની નવી શ્રેણી શરૂ કરવાના સમયે, અગાઉની શ્રેણીને નવી શ્રેણી સાથે જોડવા માટે ક્ષેત્રીય સ્તરે એક લિંકિંગ ફેક્ટર જાહેર કરવામાં આવશે. લિંકિંગ ફેક્ટરની ગણતરી જીઓમેટ્રિક મીન (GM - ગુણોત્તર મધ્યક) પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને નીચે મુજબ કરવામાં આવે છે:
$$\text{Linking Factor} = \frac{\text{GM of the old series during new base year}}{\text{GM of the new series during new base year}}$$
પ્રશ્ન: IIP ની નવી શ્રેણીમાં વિવિધ યુઝ-બેઝ્ડ (વપરાશ આધારિત) શ્રેણીઓ કઈ છે?
ઉત્તર: 2011-12 ની શ્રેણીની છ વપરાશ-આધારિત શ્રેણીઓ IIP ની નવી શ્રેણીમાં ચાલુ રહેશે. જો કે, શ્રેણીઓ પોતે બદલાઈ નથી; વ્યક્તિગત વસ્તુઓના વર્ગીકરણની વિગતવાર સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી અને વપરાશ-આધારિત વર્ગીકરણ હેઠળ અપડેટ કરવામાં આવી હતી. છ વપરાશ-આધારિત શ્રેણીઓ નીચે મુજબ છે:
• પ્રાથમિક માલ (Primary Goods): એવો માલ જે સીધો કુદરતી સ્ત્રોતોમાંથી મેળવવામાં આવે છે અને મેન્યુફેક્ચરિંગ અને પાવર-જનરેટિંગ પ્રવૃત્તિઓમાં આગળની પ્રક્રિયા અને વપરાશ માટે ઉપયોગમાં લેવાય છે. જેમ કે: અયસ્ક (ઓર્સ) અને ખનિજો (સાંદ્રતા સહિત); બળતણ (ડીઝલ, એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલ, પેટ્રોલ, એલપીજી વગેરે) અને વીજળી. આ શ્રેણી સપ્લાય ચેઈનના સોર્સિંગ ભાગ વિશે માહિતી આપે છે.
• મૂડીગત માલ (Capital Goods): આમાં મધ્યવર્તી માલ સિવાયના એવા ઉત્પાદિત માલનો સમાવેશ થાય છે, જેનો ઉપયોગ અન્ય માલ અથવા સેવાઓના ઉત્પાદનમાં થાય છે (પરંતુ ઇનપુટ્સ તરીકે નહીં). સામાન્ય રીતે, મૂડીગત માલ એ મૂર્ત અસ્કયામતો છે જેનો ઉપયોગ ઉત્પાદનના સાધનો માટે થાય છે, દા.ત. પ્લાન્ટ અને મશીનરી. પ્લાન્ટ્સ, મશીનરી અને માલનો ઉપયોગ આગળના રોકાણો માટે થાય છે. જેમ કે: બોઇલર્સ, એર અને ગેસ કોમ્પ્રેસર, ટ્રેક્ટર, ટ્રાન્સફોર્મર, કોમર્શિયલ વ્હિકલ અને ટેક્સટાઇલ મશીનરી વગેરે જેવી તમામ મશીનરીઓ. આ શ્રેણી મૂડી ખર્ચ (કેપેક્સ) ચક્રને સમજવામાં અત્યંત ઉપયોગી છે.
• મધ્યવર્તી માલ (Intermediate goods): અપૂર્ણ ઉત્પાદન તરીકે ઉત્પાદિત કોઈપણ માલ/ઉત્પાદન (અંતિમ વપરાશ માટે નહીં) અથવા જે આગળના ફિનિશિંગ માટે અથવા ઉત્પાદનનો ભાગ બનાવવા માટે ઉત્પાદનમાં ઇનપુટ તરીકે જાય છે તેને મધ્યવર્તી માલ તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે. જેમ કે: સુતરાઉ યાર્ન (કોટન યાર્ન), પ્લાયવુડ, સ્ટીલ ટ્યુબ/પાઇપ, ફાસ્ટનર્સ, ઓટોમોબાઇલ્સના ભાગો વગેરે. મધ્યવર્તી માલ સપ્લાય ચેઇનમાં આવશ્યક બિલ્ડિંગ બ્લોક્સ છે જે ઉત્પાદન કાર્યક્ષમતા અને અંતિમ ઉત્પાદનની કિંમત સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે જે વિદેશી વેપાર અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ (GVCs) ને ભૌતિક રીતે અસર કરે છે.
• ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર/બાંધકામ માલ (Infrastructure/ Construction Goods): ફિનિશ્ડ ગૂડ્ઝ કે જે મુખ્યત્વે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઉદ્યોગ અથવા બાંધકામ ઉદ્યોગમાં ઇનપુટ તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે તેને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર/બાંધકામ માલ હેઠળ વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે. આ શ્રેણી ખાસ કરીને એવી વસ્તુઓનું વર્ગીકરણ કરવા માટે બનાવવામાં આવી હતી જેને કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ્સ અથવા મધ્યવર્તી માલ હેઠળ વર્ગીકૃત કરી શકાતી નથી. જેમ કે: પેઇન્ટ્સ, સિમેન્ટ, કેબલ્સ, ઇંટો અને ટાઇલ્સ, રેલ સામગ્રી વગેરે. આ સામાન કાર્યક્ષમ, સુરક્ષિત, ખર્ચ-અસરકારક વેપાર સુનિશ્ચિત કરે છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારમાં સાપેક્ષ લાભ પર સ્પષ્ટ અસર કરે છે.
• ટકાઉ વપરાશી માલ (Consumer Durable Goods): ગ્રાહકો દ્વારા સીધો ઉપયોગમાં લેવાતો અને નોંધપાત્ર આયુષ્ય ધરાવતો (સામાન્ય રીતે 1 વર્ષથી વધુ) માલ કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ ગુડ્ઝ તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યો હતો. જેમ કે: પ્રેશર કૂકર, એર કંડિશનર, ટાયર, ટેલિફોન અને મોબાઈલ ઉપકરણો, ટીવી સેટ, પેસેન્જર કાર, ટુ-વ્હીલર (મોટરસાયકલ/સ્કૂટર), સોનાના દાગીના વગેરે. કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ્સ એ ગ્રાહક અને વ્યવસાયિક વિશ્વાસનો મુખ્ય સૂચક છે અને તે એકંદર માંગના મહત્વના ભાગને ચલાવે છે.
• બિન-ટકાઉ વપરાશી માલ (Consumer Non-Durable Goods): બિન-ટકાઉ વપરાશી માલ એવા હશે જે ગ્રાહકના તાત્કાલિક ઉપયોગ માટે હોય અને તેને લાંબા સમય સુધી સાચવી શકાતા નથી. જેમ કે: ખાદ્ય તેલ, દૂધ, દૂધનો પાવડર, ઘઉંનો લોટ, ચોખા, બિસ્કિટ/કુકીઝ, ખાંડ, ચા, કોફી, દવાઓ વગેરે. આવા સામાન ગ્રાહક ખર્ચનો સ્થિર, સતત અને ઉચ્ચ-વોલ્યુમ પ્રવાહ બનાવે છે જે જીડીપીને ચલાવે છે. આ માંગનો મોટો ભાગ બિન-વિવેકાધીન (નોન-ડિસ્ક્રિશનરી) છે અને આર્થિક ચક્રોને ધ્યાનમાં લીધા વિના અર્થતંત્રને ચાલુ રાખે છે.
પ્રશ્ન: ડેટા સંગ્રહ માટે કયા પ્રકારના ડેટા વેરિએબલ (જથ્થો કે મૂલ્ય) નો ઉપયોગ કરવામાં આવશે?
ઉત્તર: અગાઉની શ્રેણી 2011-12 ની જેમ જ, ઔદ્યોગિક આઉટપુટ મેળવવામાં હાઇબ્રિડ અભિગમનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. સજાતીય (હોમોજીનિયસ) વસ્તુ જૂથોના આઉટપુટ મેળવવા માટે જથ્થાના માપો (વોલ્યુમ મેઝર્સ) નો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે અને મૂલ્ય-આધારિત (વેલ્યુ-બેઝ્ડ) સૂચકોનો ઉપયોગ ત્યાં થાય છે જ્યાં ઉત્પાદનો વિજાતીય (હેટરોજીનિયસ) હોય અથવા જ્યાં ગુણવત્તાની ભિન્નતા જથ્થાની તુલના મુશ્કેલ બનાવે છે. જે વસ્તુઓ માટે ઉત્પાદનનો સમયગાળો 1 મહિના કરતાં વધુ હોય, ત્યાં મૂલ્યના સંદર્ભમાં “વર્ક ઇન પ્રોગ્રેસ” ને આઉટપુટના માપ તરીકે લેવામાં આવશે.
પ્રશ્ન: શું નવી શ્રેણીના ચલણમાં ફેક્ટરીઓની ફેરબદલી (સબસ્ટીટ્યુશન) ની જોગવાઈ છે?
ઉત્તર: હા. લાંબા સમય સુધી બિન-પ્રતિભાવ અથવા બંધ ફેક્ટરીના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે, IIP ની નવી શ્રેણીમાં ફેક્ટરીઓની ફેરબદલીની જોગવાઈ રાખવામાં આવી છે.
પ્રશ્ન: નવી શ્રેણીમાં IIP નું સંકલન કરવા માટે કયા પ્રકારના સૂત્રનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે?
ઉત્તર: ઇન્ડેક્સનું સંકલન કરવા માટે લેસ્પિયર્સ ફિક્સ્ડ બેઝ પ્રકારના ઇન્ડેક્સ ફોર્મ્યુલાનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે:
$$I = \frac{\sum W_i R_i}{\sum W_i}$$
જ્યાં,
$W_i$ = આધાર વર્ષમાં વસ્તુ $i$ ને ફાળવવામાં આવેલ વજન (વેઇટ)
$R_i$ = વસ્તુ $i$ નું ઉત્પાદન સાપેક્ષ (પ્રોડક્શન રિલેટિવ), જેની ગણતરી આ મુજબ થાય છે:
$$R_i = \frac{P_{i,t}}{P_{i,0}} \times 100$$
$P_{i,t}$ = વર્તમાન સમયગાળામાં ($t$) વસ્તુ $i$ નું ઉત્પાદન
$P_{i,0}$ = આધાર સમયગાળામાં વસ્તુ $i$ નું ઉત્પાદન
પ્રશ્ન: ઇન્ડેક્સના NIC 2-ડિજિટ સ્તરે પ્રસારણમાં કયા NIC વર્ગીકરણનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે?
ઉત્તર: IIP ની નવી શ્રેણીમાં ઇન્ડેક્સ પ્રસારિત કરવા માટે NIC ની નવીનતમ આવૃત્તિ એટલે કે NIC 2025 નો ઉપયોગ કરવામાં આવશે.
પ્રશ્ન: મૂલ્ય-રિપોર્ટ કરેલી વસ્તુઓ માટે મનપસંદ પ્રાઇસ ડિફ્લેટર કયું છે, અને વચગાળામાં શેનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે?
ઉત્તર: હાલમાં મૂલ્ય-આધારિત વસ્તુઓ માટે હોલસેલ પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ (WPI) નો ડિફ્લેટર તરીકે ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આઉટપુટ પ્રોડ્યુસર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ (Output PPI) ના પ્રકાશન પછી તેની સ્થિરતાની તપાસ કર્યા બાદ તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે.
પ્રશ્ન: નવો IIP ખૂટતા મૂલ્યો (મિસિંગ વેલ્યુઝ) અથવા ફેક્ટરીઓ તરફથી અસ્થાયી બિન-પ્રતિભાવને કેવી રીતે સંબોધિત કરે છે?
ઉત્તર: જો કોઈ ફેક્ટરી 6 મહિના કરતા ઓછા સમય માટે બિન-પ્રતિભાવશીલ હોય, તો TAC-IIP દ્વારા ભલામણ કરાયેલ ઇમ્પ્યુટેશન પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે.
પ્રશ્ન: અખિલ ભારતીય IIP ના આધાર વર્ષ સુધારણા માટે રચાયેલી તકનીકી સલાહકાર સમિતિ (TAC) ની મુખ્ય ભૂમિકા શું છે?
ઉત્તર: TAC-IIP ની સંદર્ભ શરતોમાં (ટર્મ્સ ઓફ રેફરન્સ) હાલના IIP માળખાની ઊંડાણપૂર્વક તપાસ કરવાનો અને આધાર વર્ષ સુધારણા માટે જરૂરી પદ્ધતિસરના અને માળખાકીય ફેરફારોની ભલામણ કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રશ્ન: ચેઈન-લિંક્ડ સૂચકાંકોના સંકલન માટેની પદ્ધતિ નક્કી કરવામાં આવી છે?
ઉત્તર: ચેઈન-લિંક્ડ સૂચકાંકોના સંકલન માટેની પદ્ધતિની તપાસ TAC-IIP દ્વારા કરવામાં આવી છે અને ભલામણ કરવામાં આવી છે. એવી પણ ભલામણ કરવામાં આવી છે કે આ સૂચકાંકો આંતરિક રીતે લાવવામાં આવી શકે છે અને તેમની સ્થિરતા તથા સ્થિતિસ્થાપકતા જોયા પછી જ પાઇલટ પ્રોજેક્ટ જાહેર થઈ શકે છે.
પ્રશ્ન: શું નવી શ્રેણી સાથે સીઝનલી એડજસ્ટેડ (મોસમી રીતે સમાયોજિત) IIP જાહેર કરવામાં આવશે?
ઉત્તર: મોસમી સમાયોજન માટે વારંવાર આવતી મોસમી પેટર્નને વિશ્વસનીય રીતે ઓળખવા અને તેનો અંદાજ કાઢવા માટે પૂરતી લાંબી અને સ્થિર સમય શ્રેણી (ટાઇમ સિરીઝ) ની જરૂર પડે છે. નવી IIP શ્રેણીમાં, પૂરતા વર્ષોના સમય શ્રેણીના ડેટા ઉપલબ્ધ થયા પછી મોસમી સમાયોજન હાથ ધરવામાં આવશે.
પ્રશ્ન: વપરાશકર્તાઓ IIP ડેટા ક્યાંથી મેળવી શકે છે?
ઉત્તર: IIP ડેટા સત્તાવાર પ્રેસ રિલીઝ અને સાંખ્યિકી અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) ના પ્રકાશન દ્વારા જાહેર કરવામાં આવે છે. IIP ડેટા MoSPI ના ઈ-સાંખ્યિકી પોર્ટલ (e-Sankhyiki Portal) પરથી આ લિંક પર મેળવી શકાય છે: https://esankhyiki.mospi.gov.in

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Frequently Asked Questions (FAQs)
Index of Industrial Production - New Series with Base year 2022-23
26 MAY 2026 8:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is undertaking the revision of base year of the All India Index of Industrial Production (IIP) from 2011-12 to 2022-23 and plans to release the new series on 1st June, 2026. The MoSPI has compiled and is releasing, through this press release, the FAQs to assist users and other stakeholders in understanding the various aspects of compilation of IIP series.
Summary
• The base year of the All India Index of Industrial Production (IIP) is being revised from 2011-12 to 2022-23 under the aegis of the Technical Advisory Committee for base year revision of All India IIP (TAC-IIP).
• The Report of the TAC-IIP was released on 25th May, 2026 which inter-alia covered the scope and coverage, conceptual, methodological and operational issues in compilation of IIP in alignment with the international best practices.
• Item basket for the new IIP series has been finalised, covering 463 item groups which includes 120 new item groups.
• Beside the existing sectoral coverage, the new IIP series will also cover minor minerals, rare earth minerals, gas supply, water supply, sewerage and waste management.
• The new IIP series will release indices at greater granularity by providing separate indices for generation of electricity through Renewable and Non-renewable, Gas supply, Fuel minerals, Metallic minerals and Non-metallic minerals, Water supply, Sewerage & Waste Management.
FAQs on New IIP Series with Base year 2022-23
1. What is Index of Industrial Production (IIP)?
Ans: The Index of Industrial Production (IIP) is a composite indicator designed to measure the changes in the volume of the production of Item basket over a period of time with respect to its base year.
1. Who compiles and releases the Index of Industrial Production in India?
Ans: The Index of Industrial Production (IIP) is compiled and released by the National Statistics Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI).
1. What will be the time lag in releasing the IIP in new series with base year 2022-23?
Ans: The IIP will be released every month with a time lag of 28 days from the reference month.
1. What is base year and why is it important?
Ans: The base year is a chosen year taken as a reference point (index = 100) to compare production over time. It is important because by comparing current data with the base year, we can know whether production has increased or decreased. Thus, the base year serves as a standard reference.
1. What are the criteria for selection of base year for new IIP series?
Ans: The base year should represent a relatively stable economic period and align with the base year of other macroeconomic indicators such as GDP and WPI. Accordingly, the FY 2022-23 has been selected as the base year.
1. Why is the base year being revised?
Ans: The IIP base year is revised to reflect structural changes in the economy, technological progress, and the growth of new industries and products. Revising the base year ensures that the index accurately represents current production patterns and provides more reliable data for economic analysis and policy-making.
1. How many times has the base year of All India IIP been revised?
Ans: This is the 10th revision of base year of All India IIP. The first IIP was prepared with base year 1937 and thereafter the base year has been revised successively to 1946, 1951, 1956, 1960, 1970, 1980-81, 1993-94, 2004-05 and 2011-12.
1. How is the scope of new IIP (2022-23) series different from the old IIP (2011-12) series?
Ans: The new IIP series (2022–23) keeps the existing sectors of Mining, Manufacturing, and Electricity. However, it expands the scope by including Gas Supply and Water Supply, Sewerage & Waste Management activities, giving a broader and more accurate picture of industrial production. In the Mining sector, the new series also includes minor minerals and rare earth mineral along with major minerals, making the index more comprehensive.
1. What is the basis for selection of Item basket for Manufacturing sector?
Ans: The item basket for the Manufacturing sector is selected from the Annual Survey of Industries (ASI) data, focusing on items that significantly contribute to industrial output. For the new IIP series (base year 2022–23), ASI 2021–22 and ASI 2022–23 data have been used, and a structured methodology is followed to ensure representativeness and robustness.
• The Item basket is prepared at the industry group level (NIC 3-digit) to ensure adequate coverage.
• Where an item is produced across multiple industries, it is assigned to the industry where it records the highest output.
• Two separate sets of items are derived from ASI 2021–22 and ASI 2022–23, covering items contributing up to 90% of output in each industry group (at NIC 3-digit level); the common items between these sets form the core basket.
• If the common items cover less than 80% of Gross Value of Output (GVO) for any industry group in 2022–23, additional items from the ASI 2022–23 set are included until at least 80% coverage is achieved.
• To ensure inclusion of emerging products, items contributing more than 2% of output in any industry group are also included.
This methodology ensures that the Item basket is comprehensive, representative, and aligned with current industrial structure.
1. What is the basis of the Item basket for the sectors other than Manufacturing?
Ans: The Item basket for sectors other than Manufacturing is selected based on the nature of activities and key measurable outputs of each sector. In certain cases, consultation with concerned Ministries/Departments is also undertaken—for example, MCDR minerals were identified with inputs from the Indian Bureau of Mines. Following are the sector wise details of the item/s identified:
• Mining & Quarrying: Includes 34 minerals comprising fuel minerals and metallic & non-metallic minerals regulated under the Mineral Conservation and Development Rules (MCDR), along with 1 rare earth mineral and 9 minor minerals.
• Electricity: Covers total electricity generation from both renewable and non-renewable sources.
• Gas Supply: Uses the volume of gas supplied/distributed through mains/pipelines as the item of measurement.
• Water Supply, Sewerage & Waste Management: Tracks water supply through tap connections, sewerage through sewerage/septage connections (reported in 500 Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) cities) and waste management through the quantity of waste collected and processed.
1. What are the n.e.c. categories of the items?
Ans: The “n.e.c.” categories refer to “not elsewhere classified” product groups under National Product Classification for Manufacturing Sector (NPCMS) 2011 classification. These categories generally contain miscellaneous or non-specific products.
Annual Survey of Industries (ASI) is the basis for Item basket selection for manufacturing sector of the IIP. In ASI, NPCMS, 2011 is used for collecting item wise output and has a provision of n.e.c. category for reporting miscellaneous or non-specific product
1. What is the difference in the treatment of n.e.c. items in new series as compare to old series?
Ans: As mentioned, since the n.e.c. items do not represent a specific product, the items were removed for the selection frame for the Item basket in 2011-12 series. The outputs of these items were then distributed proportionately among other items in the industry group. However, their exclusion as distinct items may lead to partial underrepresentation of certain niche or innovation-driven segments of manufacturing. The redistribution of the output also leads to increasing the impact of some items that would otherwise be having lower weights.
In new series, n.e.c. items are retained for the selection of the Item basket for All India IIP with base year 2022-23. To operationalize this, once n.e.c. item selected, corresponding factories reporting it, were revisited by field officers to identify specific items that fall under n.e.c. categories and include them appropriately in the Item basket. Overall, incorporating these items strengthens the IIP by ensuring that emerging, diversified and previously under-represented products are now part of measurement system.
1. How were item groups created after selection of items?
Ans: The item groups were formed by aggregating products based on similarity within the industry group to ensure consistency, comparability, and operational feasibility in monthly data reporting.
1. Does the new IIP series disseminate separate index for renewable energy generation?
Ans: Yes, electricity generation through renewable sources has been separately identified in the new IIP series.
1. What is meant by “weight” in IIP?
Ans: Weights indicate the relative importance of sectors, industry groups, or items in the overall industrial production based on their contribution to Gross Value Added (GVA) or Gross Value of Output (GVO).
1. How are the weights at sectoral level decided in the new series of IIP?
Ans: The sectoral level weights in the IIP are derived based on the share of each sector in the total Gross Value Added (GVA) at current prices in FY 2022-23, as per the National Accounts Statistics with base year 2022–23.
1. How are the weights distributed at the NIC 2/3/4-digit level in the Manufacturing sector?
Ans: The total weight of the Manufacturing sector is distributed across NIC 2-digit industry groups in proportion to their respective GVA in ASI 2022-23. The weights derived at the NIC 2-digit level are further distributed to the 3-digit in proportion to their respective GVA figures in ASI 2022–23. The NIC 3-digit level weights are then distributed among the NIC 4-digits using their shares in GVA figures in ASI 2022–23.
1. How are the weights distributed at the item level in the Manufacturing sector?
Ans: The 4-digit industry weights are distributed among the selected items in proportion to their Gross Value of Output (GVO) contribution within the respective 4-digit industry group as per ASI 2022-23.
1. What are the changes in the Item basket in the IIP new series 2022-23?
Ans: Below is the comparison in the Item basket of IIP new series with old series:
Item Basket
Item group in IIP 2011-12 series
Item groups in IIP 2022-23 series
Mining and Quarrying
1 (29)
3 (44)
Manufacturing
405
455
Electricity & Gas supply
1
3
Water supply, Sewerage & Waste Management
--
2
Number of total item groups
407
463
1. How many new item groups have been added in the new series in comparison to the old series?
Ans: In the new IIP series, a total of 120 new item groups have been added. Few examples are Cards with a magnetic stripe (e.g. Debit card, Credit card), CCTV camera, Articles of non-woven textiles, Parts of aircraft and spacecraft, Stents, Vaccine (other than veterinary).
1. How many item groups have been dropped in the new series in comparison to the old series?
Ans: In the new IIP series, a total of 64 item groups have been dropped. Few examples are Kerosene, Fluorescent tubes and CFLs, Tubes for bicycle/ tricycle/ rickshaw tyres. Tubes for LMV tyres, Printing machinery, Sewing machines.
1. What is the importance of increasing the number of item groups?
Ans: An expanded Item basket improves representativeness, captures diversification in industrial production, and reflects emerging industrial products and technologies.
1. Is there a linking factor to be released at the time of launching of IIP new series?
Ans: Yes. At the time of launching the new series of the IIP with base year 2022–23, a linking factor will be released at the sectoral level to link the previous series with the new series.
The linking factor is calculated using the Geometric Mean (GM) method as follows:
Linking Factor= GM of the old series during new base yearGM of the new series during new base year
1. What are the different Use based categories in the new series of IIP?
Ans: The six use-based categories of the 2011-12 series will continue in the new series of IIP. Though, the categories themselves were not changed; individual item classifications were reviewed in detail and updated under the use-based classification. The six use-based categories are as under:
1. Primary Goods: Such goods which are directly obtained from natural sources and used for further processing and consumption in manufacturing and power-generating activities. E.g.: Ores and Minerals (incl. concentrates); Fuels (Diesel, Aviation Turbine Fuel, Petrol, LPG, etc.) and Electricity. The category informs on the sourcing part of the supply chains.
2. Capital Goods: These include manufactured goods, other than intermediate goods, which are used in the production of other goods or services (but not as inputs). Typically, capital goods are tangible assets which are then used for the means of production, e.g. plant and machinery. Plants, machinery and goods are used for further investments. E.g.: Boilers, Air & Gas Compressors, Tractors, Transformers, Commercial Vehicles and all machineries like Textile Machinery, etc. The category is immensely useful in understanding the capital expenditure (capex) cycles.
3. Intermediate goods: Any good/ product produced as incomplete product (not for final consumption) or which goes as input in production for further finishing or forming a part of a product are classified as Intermediate Goods. E.g.: Cotton yarn, Plywood, Steel tubes/pipes, Fasteners, Parts of automobiles, etc. Intermediate goods are essential building blocks in supply chains that are critical for boosting production efficiency and cost competitiveness of final product that materially affects foreign trade and Global Value Chains (GVCs).
4. Infrastructure/ Construction Goods: Finished goods which are primarily used in infrastructure industry or construction industry as an input are classified under Infrastructure/ Construction Goods. This category was created to precisely categorize items which could not be classified under Consumer durables or Intermediate goods. E.g.: Paints, Cement, Cables, Bricks and Tiles, Rail materials, etc. These goods ensure efficient, safe, cost-effective trades and have pronounced impact on comparative advantage in international trade.
5. Consumer Durable Goods: Products directly used by consumers and having a significant life span (typically more than one year) were classified as Consumer Durable Goods. E.g.: Pressure Cooker, Air conditioners, Tyres, Telephone and Mobile instruments, TV sets, Passenger cars, Two-wheelers (Motorcycles/ Scooters), Jewellery of gold, etc. Consumer durables are a key indicator of consumer and business confidence and drive an important part of aggregate demand.
6. Consumer Non-Durable Goods: Consumer Non-Durable Goods will be the ones that are for the immediate use of the consumer and cannot be preserved for long periods. E.g.: Edible oils, Milk, Milk powder, Wheat flour, Rice, Biscuits/ Cookies, Sugar, Tea, Coffee, Medicines, etc. Such goods create a stable, continuous, and high-volume flow of consumer spending that drives GDP. A large part of this demand is non-discretionary and keeps the economy going regardless of economic cycles.
1. Which type of data variable (quantity or value) be used for data collection?
Ans: Similar to previous series 2011-12, a hybrid approach in capturing the industrial output will be used. Volume measures are used for capturing output of homogeneous item groups and Value-based indicators are used where products are heterogeneous or where quality variations make quantity comparisons difficult. For items where the period of production is more than a month, the “work in progress” in value terms is to be taken as the measure of output.
1. Is there a provision of substitution of factories in the currency of new series?
Ans: Yes. To address the challenges of prolonged non-response or closed factory, provision of substitution of the factories has been kept in the new series of IIP.
1. Which type of formula will be used to compile the IIP in new series?
Ans: The Laspeyres fixed based type index formula will be used to compile the Index:
Where,
Wi = Weight assigned to item i in the base year
Ri = Production relative of item i, calculated as
Pi,t = Production of item i in the current period (t)
Pi,0= Production of item i in the base period
1. Which NIC classification will be used in dissemination of the Index at NIC 2-digit level?
Ans: The latest version of NIC i.e. NIC 2025 will be used to disseminate the Index in the new series of IIP.
1. What is the preferred price deflator for value-reported items, and what will be used in the interim?
Ans: At present the Wholesale Price Index (WPI) is being used as deflator for value-based items. After release of Output Producer Price Index (Output PPI) the same will be utilized after examining its stability.
1. How does the new IIP address missing values or temporary non-response from factories?
Ans: If a factory is non-responsive for less than 6 months, imputation methodology as recommended by the TAC-IIP will be used.
1. What is the main role of the Technical Advisory Committee (TAC) constituted for the base year revision of All India IIP?
Ans: The terms of reference of the TAC-IIP included carrying out in-depth examination of the existing IIP framework and recommending necessary methodological and structural changes for base year revision.
1. Has the methodology for compilation of chain-linked indices been finalized?
Ans: The methodology for compilation of chain-linked indices has been examined and recommended by the TAC-IIP. It has also been recommended that these indices may be brought out internally and a pilot may be released only after observing their stability and resilience.
1. Will the seasonally adjusted IIP be released with new series?
Ans: Seasonal adjustment requires a sufficiently long and stable time series to reliably identify and estimate recurring seasonal patterns. In the new IIP series, seasonal adjustment would be taken up once sufficient years’ time series data becomes available.
1. Where can users access IIP data?
Ans: The IIP data is released through official press release and publication of the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI). The IIP data can be accessed from the e-Sankhyiki Portal (MoSPI) at: https://esankhyiki.mospi.gov.in