યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રક્ષા ખડસેએ IIT ગુવાહાટી ખાતે સાયકલ પર ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝની વિશેષ 75મી આવૃત્તિ દરમિયાન કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2030ની ઉજવણીનું નેતૃત્વ કર્યું
24 MAY 2026 2:26PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રમતગમત રાજ્ય મંત્રીએ ભારતના રમતગમતના ભવિષ્યના નિર્માણમાં ફિટનેસ અને યુવા ભાગીદારીની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો; કોમનવેલ્થ મેડલ વિજેતાઓ જયંત તાલુકદાર અને સુશીલા દેવીએ ગુવાહાટીમાં સહભાગીઓને પ્રેરિત કર્યા
ફિટનેસ, યુવા ભાગીદારી અને ભારતની વધતી રમતગમતની આકાંક્ષાઓની એક શક્તિશાળી ઉજવણીમાં, યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી રક્ષા ખડસેએ આજે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેક્નોલોજી ગુવાહાટી કેમ્પસ ખાતે સાયકલ પર ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝની વિશેષ કોમનવેલ્થ ગેમ્સ આવૃત્તિનું નેતૃત્વ કર્યું હતું.
સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા રીજનલ સેન્ટર ગુવાહાટી દ્વારા IIT ગુવાહાટીના સહયોગથી આયોજિત કાર્યક્રમ સાયકલ પર ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝની દેશવ્યાપી 75મી આવૃત્તિનો એક ભાગ હતો, જે અમદાવાદમાં કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2030ના ભારતના યજમાનપદની ઉજવણી કરે છે. #CWG2030InBharatના બેનર હેઠળ આયોજિત કાર્યક્રમે રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને સામુદાયિક ભાગીદારીના જીવંત પ્રદર્શનમાં રમતવીરો, વિદ્યાર્થીઓ, સાયકલ સવારો, ફિટનેસ ઉત્સાહીઓ અને નાગરિકોને એકસાથે લાવ્યા હતા.
મેદનીને સંબોધતા, રક્ષા ખડસેએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પરિકલ્પિત ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને સમગ્ર દેશમાં ફિટનેસ અને રમતગમતમાં ભાગીદારીની વધતી જતી સંસ્કૃતિ પર ભાર મૂક્યો હતો.
"કોમનવેલ્થ ગેમ્સની ઉજવણી માટે ગુવાહાટીમાં 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, કારણ કે આપણે બધા જાણીએ છીએ કે ભારત તેની યજમાની કરવાનું છે. રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા, દર રવિવારે સમગ્ર દેશમાં 'સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' પહેલનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. ફિટ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટ આપણા આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી," રક્ષા ખડસેએ જણાવ્યું હતું.
તેમણે પડકારજનક હવામાન પરિસ્થિતિઓ હોવા છતાં યુવાનો, રમતવીરો અને સંસ્થાઓની ભાગીદારીની વધુ પ્રશંસા કરી હતી અને કાર્યક્રમને સફળતાપૂર્વક આયોજિત કરવા બદલ IIT ગુવાહાટી અને SAI ની ટીમોનો આભાર માન્યો હતો.
ગુવાહાટી આવૃત્તિમાં IIT ગુવાહાટી કેમ્પસ દ્વારા એક વિશાળ સાયકલ રેલી કાઢવામાં આવી હતી, જે વધુ ફિટ અને મજબૂત રમતગમત રાષ્ટ્ર તરફ ભારતની સામૂહિક સફરનું પ્રતીક છે. કાર્યક્રમમાં યોગ સત્રો, સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ અને ઉત્તર-પૂર્વના સમૃદ્ધ રમતગમત અને સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રદર્શિત કરતું એક વિશેષ થાંગ-ટા માર્શલ આર્ટ્સ પ્રદર્શન પણ સામેલ હતું.
ઓલિમ્પિયન અને કોમનવેલ્થ ગેમ્સના મેડલ વિજેતા જયંત તાલુકદાર અને કોમનવેલ્થ ગેમ્સના મેડલ વિજેતા સુશીલા દેવી લિકમાબામ ઉજવણીમાં જોડાયા હતા અને સહભાગીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી, જે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાની તેમની સફર અને અનુભવોથી યુવા રમતવીરોને પ્રેરિત કરે છે.
એક વિશેષ કોમનવેલ્થ ગેમ્સ-થીમ આધારિત પ્રદર્શન પણ આયોજિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ખેલો ઈન્ડિયા મિશન હેઠળ પ્રગતિ, રમતગમતના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું વિસ્તરણ અને દેશની વધતી જતી રમતગમતની ઈકોસિસ્ટમ સહિત છેલ્લા દાયકામાં ભારતની રમતગમતની સિદ્ધિઓને રેખાંકિત કરવામાં આવી હતી. SAI ગુવાહાટી દ્વારા આયોજિત કોમનવેલ્થ ગેમ્સ ઓપન ક્વિઝ અને ડ્રોઇંગ સ્પર્ધાના વિજેતાઓનું કાર્યક્રમ દરમિયાન રક્ષા ખડસે અને અન્ય મહાનુભાવો દ્વારા સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
સાયકલ પર ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝની દેશવ્યાપી 75મી આવૃત્તિમાં દેશભરમાં 8,000 થી વધુ સ્થળોએ ભાગીદારી જોવા મળી હતી અને કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2030 પહેલા વૈશ્વિક રમતગમત શક્તિ તરીકે ભારતના ઉદભવની પ્રતીકાત્મક ઉજવણી તરીકે આયોજિત કરવામાં આવી હતી.
ફિટ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટ અંતર્ગત શરૂ કરાયેલ, સન્ડેઝ ઓન સાયકલ ભારતની સૌથી મોટી સમુદાય સંચાલિત ફિટનેસ પહેલોમાંની એક તરીકે વિકસિત થઈ છે, જે તમામ વય જૂથોના નાગરિકોમાં સાયકલિંગ, વેલનેસ અને સક્રિય જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Raksha Khadse Leads Commonwealth Games 2030 Celebration at IIT Guwahati During Special 75th Edition of Fit India Sundays on Cycle
Union Minister of State for Sports highlights role of fitness and youth participation in building India’s sporting future; Commonwealth medallists Jayanta Talukdar and Sushila Devi inspire participants in Guwahati
24 MAY 2026 2:26PM by PIB Delhi
In a powerful celebration of fitness, youth participation, and India’s growing sporting ambitions, Minister of State for Youth Affairs & Sports, Raksha Khadse today led the Special Commonwealth Games Edition of Fit India Sundays on Cycle at the Indian Institute of Technology Guwahati campus.
Organised by Sports Authority of India Regional Centre Guwahati in collaboration with IIT Guwahati, the event formed part of the nationwide 75th edition of Fit India Sundays on Cycle, celebrating India’s hosting of the Commonwealth Games 2030 in Ahmedabad. Held under the banner of #CWG2030InBharat, the event brought together athletes, students, cyclists, fitness enthusiasts, and citizens in a vibrant display of national pride and community participation.
Addressing the gathering, Raksha Khadse highlighted the significance of the Fit India Movement envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi and emphasized the growing culture of fitness and sports participation across the country.
“The ‘Sundays on Cycle’ event has been organized in Guwahati to celebrate the Commonwealth Games, as we all know that India is going to host them. Through the Ministry of Sports, the ‘Sundays on Cycle’ initiative is being organized across the country every Sunday. The Fit India Movement was launched by our respected Prime Minister, Shri Narendra Modi Ji,” said Raksha Khadse.
She further appreciated the participation of youth, athletes, and institutions despite challenging weather conditions and thanked the teams of IIT Guwahati and SAI for organising the event successfully.
The Guwahati edition featured a large cycling rally through the IIT Guwahati campus, symbolising India’s collective journey toward a fitter and stronger sporting nation. The event also included yoga sessions, cultural activities, and a special Thang-Ta martial arts performance showcasing the rich sporting and cultural heritage of the Northeast.
Olympian and Commonwealth Games medallist Jayanta Talukdar and Commonwealth Games medallist Sushila Devi Likmabam joined the celebrations and interacted with participants, inspiring young athletes with their journeys and experiences representing India at the international level.
A special Commonwealth Games-themed exhibition was also organised, highlighting India’s sporting achievements over the last decade, including progress under the Khelo India Mission, expansion of sports infrastructure, and the country’s growing sports ecosystem. Winners of the Commonwealth Games Open Quiz and drawing competition organised by SAI Guwahati were felicitated by Raksha Khadse and other dignitaries during the programme.
The nationwide 75th edition of Fit India Sundays on Cycle witnessed participation across more than 8,000 locations throughout the country and was positioned as a symbolic celebration of India’s emergence as a global sporting power ahead of the Commonwealth Games 2030.
Launched under the Fit India Movement, Sundays on Cycle has evolved into one of India’s largest community-driven fitness initiatives, promoting cycling, wellness, and active lifestyles among citizens across age groups.