પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'રોજગાર મેળા' અંતર્ગત સરકારી નોકરીઓ માટે નવા ભરતી થયેલા યુવાનોને 51,000 થી વધુ નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યું
વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફની સફરને વેગ આપવામાં ભારતની યુવા શક્તિ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
રોજગાર મેળો એ આપણી સરકારની યુવા શક્તિને નવી તકો સાથે સશક્ત બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
વિશ્વ ભારતની યુવા વસ્તી અને તકનીકી પ્રગતિથી અત્યંત ઉત્સાહિત છે; આજે, વૈશ્વિક સમુદાય ભારતની વિકાસ યાત્રામાં ભાગીદાર બનવા ઈચ્છે છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, સ્વચ્છ ઊર્જા, કટોકટીના ખનિજો (ક્રિટીકલ મિનરલ્સ), ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ટકાઉ ઉત્પાદન (સસ્ટેનેબલ મેન્યુફેક્ચરિંગ) સાથે જોડાયેલા ક્ષેત્રો પણ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યા છે; આ ક્ષેત્રોમાં ભાગીદારી નવી અર્થવ્યવસ્થા અને નવી તકોના દ્વાર ખોલી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
દરેક ભારતીય આજે દ્રઢ સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે; આ સંકલ્પ વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનો છે, આ ઉદ્દેશ્યને સાકાર કરવા માટે, દેશ હાલમાં બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં રોકાણ કરી રહ્યો છે, અને આ રોકાણો દેશના યુવાનો માટે લાખો નવી નોકરીઓની તકો ઊભી કરી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પણ ઝડપી પરિવર્તન સ્પષ્ટપણે દેખાઈ રહ્યું છે; બહેતર કનેક્ટિવિટીએ ખેડૂતો, નાના વેપારીઓ અને વિદ્યાર્થીઓ માટે નવા માર્ગો ખોલ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતીય યુવાનો આજે દરેક વૈશ્વિક ક્ષેત્રે પોતાની ઓળખ સ્થાપિત કરી રહ્યા છે; આ જ ભાવના અને ઊર્જા જાહેર સેવામાં પણ પ્રતિબિંબિત થવી જોઈએ, વિકસિત ભારતનું નિર્માણ એવા યુવાનોના પ્રયાસોથી થશે જેઓ પોતાના કાર્યને રાષ્ટ્ર સેવાના માધ્યમ તરીકે જુએ છે: પ્રધાનમંત્રી
23 MAY 2026 1:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી સવારે 11 વાગ્યે 19મા રોજગાર મેળામાં વિવિધ સરકારી વિભાગો અને સંસ્થાઓમાં નવ નિયુક્ત યુવાનોને 51,000 થી વધુ નિમણૂક પત્રો વિતરીત કર્યા હતા. સભાને સંબોધતા તેમણે આ પ્રસંગને દેશભરના હજારો યુવાનો માટે અત્યંત મહત્વપૂર્ણ દિવસ ગણાવ્યો હતો. સરકારી સેવામાં નવા પ્રવેશ મેળવનારાઓનું સ્વાગત કરતા તેમણે રેલવે, બેંકિંગ, સંરક્ષણ, આરોગ્ય અને શિક્ષણ સહિતના ક્ષેત્રોમાં ભારતના વિકાસમાં તેમના આગામી યોગદાન પર ભાર મૂક્યો હતો. "આવનારા વર્ષોમાં, તમે બધા વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશો," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. નિમણૂક પામેલા ઉમેદવારોને આ સીમાચિહ્નરૂપ સ્થાન સુધી પહોંચાડનારી તેમની સમર્પણ અને સખત તૈયારીનું સન્માન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ તે દરેકને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. કોઈપણ વ્યક્તિગત સિદ્ધિ એકલી હોતી નથી તે સ્વીકારતા, તેમણે તે પરિવારો અને માતા-પિતાને પણ પોતાની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી જેમનો સહયોગ આ સફરમાં અનિવાર્ય રહ્યો હતો.
પાંચ દેશોના હમણાં જ પૂર્ણ થયેલા રાજદ્વારી પ્રવાસના અનુભવો શેર કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ડઝનબંધ દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા વૈશ્વિક કોર્પોરેશનોના નેતાઓએ ભારતના યુવાનો અને તેની તકનીકી પ્રગતિ વિશે પ્રત્યક્ષ ઉત્સાહ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ભારતના ઉત્થાનમાં ભાગ લેવા આતુર વિશ્વનું વર્ણન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "વિશ્વ ભારતની વિકાસ યાત્રાનો એક ભાગ બનવા ઈચ્છે છે."
આ પ્રવાસના રાજદ્વારી અને આર્થિક પરિણામોની વિગતો આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ મુલાકાત લીધેલા દરેક દેશ સાથે થયેલા ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ કરારો અને યોજાયેલી ચર્ચાઓની રૂપરેખા આપી હતી, જેમાં નેધરલેન્ડ્સ સાથે સેમિકન્ડક્ટર્સ, પાણી, કૃષિ અને અદ્યતન ઉત્પાદન (એડવાન્સ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ) પર ચર્ચાઓ; સ્વીડન સાથે AI અને ડિજિટલ ઇનોવેશનના ક્ષેત્રોમાં સહકાર પર વાતચીત; નોર્વે સાથે ગ્રીન ટેકનોલોજી અને દરિયાઈ સહયોગ પર ચર્ચા; UAE સાથે વ્યૂહાત્મક ઊર્જા અને ટેકનોલોજી ભાગીદારી પર MoUs; અને ઇટાલી સાથે સંરક્ષણ, કટોકટીના ખનિજો (ક્રિટીકલ મિનરલ્સ) તેમજ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી પરના કરારો સામેલ હતા. પીએમ મોદીએ સ્પષ્ટ કર્યું કે ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીઓ હેતુપૂર્વક તેના યુવાનોની સેવા માટે સંરચિત કરવામાં આવી છે. હેતુ એ છે કે ભારતના યુવાનોને રોજગારી અને વૈશ્વિક એક્સપોઝર મળે.
રોજગાર નિર્માણ સાથે દરેક કરારની સીધી સુસંગતતા દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દરેક નવું રોકાણ, દરેક ટેકનોલોજી ભાગીદારી અને દરેક ઔદ્યોગિક સહયોગ આખરે ભારતના યુવાનો માટે નવી તકોનું સર્જન કરે છે. તેમણે આ સહયોગના લાંબા ગાળાના મહત્વ પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો. આ એવા ક્ષેત્રો છે જે આગામી 25 વર્ષો સુધી વૈશ્વિક વિકાસને વ્યાખ્યાયિત કરનારા ઉદ્યોગોને આકાર આપશે.
વિશ્વસનીય વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઈન પાર્ટનર તરીકે ભારતના વધતા જતા કદના નક્કર ઉદાહરણ તરીકે ASML-ટાટા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ કરારનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે ભારત એવા ગણ્યાગાંઠ્યા દેશોમાં સામેલ છે કે જેની સાથે ડચ સેમિકન્ડક્ટર દિગ્ગજે કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે AI પર સ્વીડન સાથેની ભાગીદારી અને સુપરકમ્પ્યુટિંગ પર UAE સાથેનો સહયોગ એ જ રીતે ભારતની તકનીકી ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવશે. આ એકલો ASML-ટાટા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ કરાર જ ભારતમાં હજારો નવી રોજગારીની તકો ઊભી કરશે.
અપાર તકોના ક્ષેત્રો તરીકે સ્વચ્છ ઊર્જા, ક્રિટીકલ મિનરલ્સ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને સસ્ટેનેબલ મેન્યુફેક્ચરિંગના ઝડપી ઉત્થાન પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન અને ટકાઉ ટેકનોલોજીમાં સ્વીડન, નોર્વે અને ઇટાલી સાથે વધતો જતો સહયોગ ભારતને ભવિષ્યના સ્વચ્છ ઉત્પાદન ઉદ્યોગોમાં મજબૂત રીતે સ્થાપિત કરશે. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ ભાગીદારીઓ નવી અર્થવ્યવસ્થા અને નવી તકોના દ્વાર ખોલી રહી છે. બંદરો, શિપિંગ અને મેરીટાઇમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કરારો પર ઝડપી ગતિએ ચાલી રહેલા કામ તરફ ઈશારો કરતા પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે UAE અને નોર્વે સાથેની ભાગીદારી ભારતના શિપબિલ્ડિંગ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવશે, જે દેશના એન્જિનિયરો, ટેકનિશિયનો અને કુશળ કામદારો માટે તકોની ક્ષિતિજોને સીધી રીતે વિસ્તૃત કરશે. ભારતના એન્જિનિયરો, ટેકનિશિયનો અને કુશળ કામદારો માટે નવી તકો ઊભી થશે.
શ્રી મોદીએ એ બાબતની નોંધ લેતા કે દરેક નવી ભાગીદારી સાથે ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધકો અને યુવા વ્યાવસાયિકો માટે વૈશ્વિક કનેક્ટિવિટી પણ વિસ્તરે છે, પ્રધાનમંત્રીએ એવા વિશ્વ પર વિચાર કર્યો જે આજે એવા રાષ્ટ્રોનો આદર કરે છે જે મોટા પાયે ઇનોવેશન કરે છે, નિર્માણ કરે છે અને પરિણામ આપે છે. તેમણે ગર્વ વ્યક્ત કર્યો કે ભારત આ ત્રણેય મોરચે આગળ વધી રહ્યું છે. "આ પરિવર્તન પાછળની સૌથી મોટી તાકાત ભારતની યુવા શક્તિ, તમે બધા છો.
આ ક્ષણને મોટા રાષ્ટ્રીય મિશન સાથે જોડતા, પ્રધાનમંત્રીએ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાના સામૂહિક સંકલ્પ વિશે વાત કરી હતી અને પુષ્ટિ કરી હતી કે સરકાર દ્વારા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કરવામાં આવી રહેલું રોકાણ આ મહત્વાકાંક્ષાના સીધા પરિણામ સ્વરૂપે લાખો નવી રોજગારીની તકો ઊભી કરી રહ્યું છે. આ રોકાણ દેશના યુવાનો માટે લાખો નવી રોજગારીની તકો ઊભી કરી રહ્યું છે.
ભારતના ઉભરતા સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમના સ્કેલની ગણતરી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન માટે સંપૂર્ણ સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇન સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે અને 10 મોટા સેમિકન્ડક્ટર યુનિટ ટૂંક સમયમાં વૈશ્વિક મંચ પર પોતાની ઓળખ બનાવશે, જેમાં મોટી સંખ્યામાં યુવા ભારતીયો પહેલેથી જ રોજગારી મેળવી ચૂક્યા છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું, "ભારતના સેમિકન્ડક્ટર યુનિટ્સ વિશ્વમાં પોતાની ઓળખ બનાવશે."
આશરે ₹75,000 કરોડના રોકાણના પીઠબળ સાથે ભારતના વિસ્તરી રહેલા શિપબિલ્ડિંગ, શિપ-રિપેર અને ઓવરહોલિંગ ઇકોસિસ્ટમ તરફ ધ્યાન દોરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સંપૂર્ણ MRO ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં મેઇન્ટેનન્સ, ઓવરહોલ અને રિપેર સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે, જે ઉડ્ડયન (એવિએશન) ક્ષેત્રને બદલી નાખવાનું વચન આપે છે. ભારતના યુવાનો માટે રોજગારનું એક નવું ક્ષેત્ર ખુલવા જઈ રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું, એક મુખ્ય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદક તરીકે ભારતના ઉદયનું વર્ણન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજનાને રેકોર્ડ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ચલાવતા અને યુવાનો માટે લાખોની સંખ્યામાં નોકરીઓનું સર્જન કરતા એન્જિન તરીકે દર્શાવી હતી, જેમાં સંપૂર્ણ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ વેલ્યુ ચેઇન સ્થાનિક સ્તરે બનાવવામાં આવી રહી છે. PLI યોજનાના પરિણામે દેશમાં રેકોર્ડ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન થઈ રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જાહેર અને ખાનગી બંને ક્ષેત્રો સંયુક્ત રીતે આ બહુવિધ પહેલોમાં મોટા પાયે રોકાણ કરી રહ્યા છે, પ્રધાનમંત્રીએ નવ નિયુક્ત સરકારી કર્મચારીઓને વ્યવસાય અને સાહસને સુવિધાજનક બનાવવામાં તેમની ભૂમિકા પ્રત્યે સભાન રહેવા પણ આહ્વાન કર્યું હતું. "ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ (વ્યાપાર કરવાની સરળતા) એ દેશ માટે એક મોટી અગ્રતા છે.
રોજગાર નિર્માણ અને સર્વસમાવેશક વિકાસને ચલાવવામાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની પાયાની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે રાષ્ટ્રીય પ્રગતિનો સાચો લાભ ત્યારે જ તેની સંપૂર્ણ ક્ષમતા સુધી પહોંચે છે જ્યારે ગામડાઓ, નાના નગરો અને અંતરિયાળ વિસ્તારો વિકાસના માળખામાં સંકલિત થાય છે. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે ગામડાઓ અને અંતરિયાળ વિસ્તારો વિકાસ સાથે જોડાય છે, ત્યારે દેશની પ્રગતિનો લાભ વધુ લોકો સુધી પહોંચે છે.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, છેલ્લા 12 વર્ષોમાં રેલવે, હાઇવે, એરપોર્ટ, લોજિસ્ટિક્સ, બંદરો અને ડિજિટલ નેટવર્ક સહિતના ક્ષેત્રોમાં નિર્માણ પામેલા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વિગતો આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે કનેક્ટિવિટીએ ખેડૂતો, નાના વેપારીઓ અને વિદ્યાર્થીઓ માટે એકસમાન નવા માર્ગો ખોલ્યા છે, અને હવે પરિવર્તન ભારતના ગામડાઓને પણ દેખીતી રીતે નવો આકાર આપી રહ્યું છે. ગામડાઓમાં પણ પરિવર્તન દેખીતી રીતે ઝડપથી આવી રહ્યું છે.
કરોડો ભારતીય પરિવારોને હવે પૂરી પાડવામાં આવતી પાયાની સુવિધાઓ - કાયમી ઘરો, ઘરગથ્થુ શૌચાલય, વીજળી અને જળ જીવન મિશન હેઠળ નળના પાણીની સામાજિક અસરો પર વિચાર કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પાયાના ફેરફારો માત્ર સગવડતાથી ઘણા આગળ સુધી વિસ્તરેલા છે. આ ફેરફારોની અસર માત્ર સગવડતાઓ પૂરતી મર્યાદિત નથી.
ગ્રામીણ રસ્તાઓ, બહેતર વીજળી અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીએ કઈ રીતે આર્થિક પ્રવૃત્તિ માટે મલ્ટિપ્લાયર્સ તરીકે કામ કર્યું છે, બજારો સુધીની પહોંચ સરળ બનાવી છે, નાના સાહસોને ખીલવા માટે સક્ષમ બનાવ્યા છે અને ગામડાઓને નવી ડિજિટલ પ્રણાલીઓમાં લાવ્યા છે તેની વિગતો આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે આ પરસ્પર જોડાયેલા સુધારાઓએ સાથે મળીને ભારતની અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપ્યો છે અને લાખો નવી રોજગારીની તકો ઊભી કરી છે. આ બધાની રોજગાર નિર્માણ પર હકારાત્મક અસર પડી છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મેન્યુફેક્ચરિંગ, ટેક્નોલોજી, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ડિજિટલ સેવાઓ, રેલવે, સંરક્ષણ અને સ્પેસ સહિતના ક્ષેત્રોમાં ભારતના યુવાનો માટે આજે ઉપલબ્ધ તકો દેશના ઇતિહાસમાં અભૂતપૂર્વ હોવાનું જાહેર કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં વધુ યુવાનો આ તકો ઝડપી શકે અને તેમની પ્રતિભાનું સંપૂર્ણ પ્રદર્શન કરી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. ભારતના યુવાનો પાસે આજે તેમના સપના પૂરા કરવા માટે જે તકો છે તે પહેલા ક્યારેય નહોતી.
ITIના આધુનિકીકરણ, નેશનલ સ્કીલ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યુટ્સના સુદ્રઢીકરણ અને પ્રધાનમંત્રી SETU પહેલની શરૂઆત સહિત કૌશલ્ય વિકાસ, ઉદ્યોગ-સંલગ્ન શિક્ષણ અને ભવિષ્યની ટેકનોલોજીમાં સરકારના સતત રોકાણની રૂપરેખા આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થાની ગતિ સાથે મેળ ખાવા માટે સતત તૈયારીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. કૌશલ્ય વિકાસ, ઉદ્યોગ-સંલગ્ન શિક્ષણ અને ભવિષ્યની ટેકનોલોજી પર સતત ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. દેશભરમાં સ્વ-રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની નવી સંસ્કૃતિના ઉદયની ઉજવણી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત 2.3 લાખથી વધુ માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બની ગયું છે, અને આ પરિવર્તન હવે માત્ર મહાનગરો પૂરતું મર્યાદિત નથી રહ્યું. આ ફેરફાર માત્ર મોટા શહેરો પૂરતો મર્યાદિત નથી.
ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોના યુવાનો મોટી સંખ્યામાં સ્ટાર્ટઅપ અને ઇનોવેશનની દુનિયામાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છે અને આ ચળવળ રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રનો એક મહત્વપૂર્ણ હિસ્સો બની ગઈ છે તેની ગર્વ સાથે નોંધ લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ ઉદ્યોગસાહસિક ઉછાળામાં ભારતની મહિલાઓની વધતી અને નિર્ણાયક ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. મુદ્રા યોજના દ્વારા કરોડો મહિલાઓના નાણાકીય સશક્તિકરણ અને પ્રધાનમંત્રી SVANidhi જેવી યોજનાઓ દ્વારા સક્ષમ બનેલી આત્મનિર્ભરતાને સ્વીકારતા શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે, આજે ગામડાઓ અને નાના નગરોમાં પહેલા કરતાં વધુ મહિલાઓ સંપૂર્ણપણે પોતાની મેળે નવા સાહસો શરૂ કરી રહી છે.
નવા નિમણૂક પામેલા ઉમેદવારોને સીધા સંબોધવા તરફ વળતાં, પ્રધાનમંત્રીએ તેમને યાદ અપાવ્યું કે કોઈપણ સંસ્થાની સાચી શક્તિ તેના લોકોમાં રહેલી છે, અને તેઓ જે સિસ્ટમમાં જોડાઈ રહ્યા છે તે કરોડો નાગરિકોના જીવન સાથે ગાઢ અને સીધી રીતે જોડાયેલી છે. તેમણે જણાવ્યું કે સરકારી નોકરી એ સૌ પ્રથમ અને સૌથી અગત્યનું લોકોના જીવનને સરળ બનાવવાનું એક માધ્યમ છે. તમે ગમે તે વિભાગમાં સેવા આપો, તમારી વર્તણૂક, સહાનુભૂતિ અને કામ કરવાની રીત અત્યંત મહત્વપૂર્ણ રહેશે. નવા નિમણૂક પામેલા ઉમેદવારોમાં દેશના વિશ્વાસની પુષ્ટિ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ દરેક યુવા કર્મયોગીને તેમના પદને એક જીવંત જવાબદારી તરીકે જોવા, ભારતના લોકોની વધતી જતી આકાંક્ષાઓને સમજવા અને તે મુજબ તેમના કાર્યને સંરેખિત કરવા આહ્વાન કર્યું હતું. "હવે તમારા કામ દ્વારા એ વિશ્વાસને વધુ મજબૂત કરવાની જવાબદારી તમારી છે," શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
નવા સરકારી કર્મચારીઓને આજીવન શિક્ષણ અને નવી ટેકનોલોજી, પ્રણાલીઓ તેમજ બદલાતી જરૂરિયાતો સામે સતત અનુકૂલન સાધવા માટે પ્રતિબદ્ધ થવા વિનંતી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ iGOT કર્મયોગી પ્લેટફોર્મ અને કર્મયોગી પ્રારંભ મોડ્યુલની પ્રશંસા કરી હતી જે તેમને આત્મવિશ્વાસ સાથે તેમની જવાબદારીઓ સમજવામાં અને નિભાવવામાં મદદ કરવા માટે શક્તિશાળી સાધનો છે. શ્રી મોદીએ મક્કમતાપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "હું તમને તેનો મહત્તમ લાભ લેવાનો આગ્રહ કરું છું."
એક પ્રેરણાદાયી આહ્વાન સાથે વક્તવ્ય સમાપ્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સંપૂર્ણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આજે જે યુવાનો તેમના નિમણૂક પત્રો મેળવી રહ્યા છે તેઓ તેમની અંદર એ જ ભાવના અને ઊર્જા ધરાવે છે જેનાથી ભારતના યુવાનો વિશ્વભરમાં દરેક ક્ષેત્રમાં પોતાની ઓળખ બનાવી રહ્યા છે, અને આ જ ભાવના તેમની જાહેર સેવાને જીવંત રાખવી જોઈએ. વિકસિત ભારતનું નિર્માણ એવા યુવાનોના પ્રયાસો દ્વારા થશે જેઓ પોતાના કાર્યને દેશની સેવા કરવાનું માધ્યમ માને છે.
સંબોધનનું સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ તેમનો સંપૂર્ણ વિશ્વાસ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે નવા નિમણૂક પામેલા ઉમેદવારો ભારતની વિકાસ યાત્રાને નવો વેગ આપશે અને તેમના કાર્યો તેમજ નિર્ણયો દ્વારા વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ પૂર્ણ થશે. તેમણે નિમણૂક પત્રો મેળવનારા તમામ યુવાનોને આગામી માર્ગ માટે તેમની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi distributes more than 51,000 appointment letters to the newly appointed youth in Government Under Rozgar Mela
India’s youth are playing a vital role in accelerating the journey towards a Viksit Bharat: PM
Rozgar Mela reflects our Government’s commitment to empowering the Yuva Shakti with new opportunities: PM
The world is immensely excited by India's young demographic and technological progress; Today, the global community wants to partner in India's developmental journey: PM
Today, Sectors associated with clean energy, critical minerals, green hydrogen, and sustainable manufacturing are also advancing at a rapid pace; Partnerships in these areas are opening the doors to a new economy and new opportunities: PM
Every Indian is advancing with a strong commitment today; This commitment is to build a Viksit Bharat by the year 2047,to realize this objective, the nation is currently investing across multiple sectors, and these investments are generating millions of new job opportunities for the country's youth: PM
Today, Rapid transformation is clearly visible even in rural areas; Enhanced connectivity has opened new avenues for farmers, small traders, and students: PM
Indian youth are establishing their identity in every global sphere today; This very spirit and energy must also be reflected in public service, A Viksit Bharat will be built by the efforts of such youth who view their work as a means of national service: PM
23 MAY 2026 1:52PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today distributed more than 51,000 appointment letters to newly appointed youth in various Government departments and organisations at the 19th Rozgar Mela today at 11 AM via video conferencing. Addressing the gathering, he described the occasion as a profoundly significant day for thousands of young people across the nation. Welcoming the newest entrants into government service, he underscored their imminent contribution to India’s development across sectors including railways, banking, defence, health, and education. “In the years to come, all of you will play a crucial role in realizing the vision of a Vikasit Bharat,” asserted Shri Modi.
Honouring the dedication and rigorous preparation that brought the appointees to this milestone, the Prime Minister extended his heartfelt congratulations to each one of them. Recognising that no individual achievement stands alone, he also offered his best wishes to the families and parents whose support had been indispensable along the way.
Sharing insights from a just-concluded diplomatic tour spanning five countries, the Prime Minister conveyed the palpable excitement that leaders of global corporations, representing dozens of nations , had expressed about India’s youth and its technological advancement. He described a world eager to participate in India’s rise. “The world wants to be a part of India’s development journey,” remarked Shri Modi.
Elaborating on the diplomatic and economic outcomes of the tour, the Prime Minister outlined sector-specific agreements forged and dialogues held with each nation visited, which included discussions on semiconductors, water, agriculture, and advanced manufacturing with the Netherlands; talks on cooperation in the fields of AI and digital innovation with Sweden; discussions on green technology and maritime cooperation with Norway; MoUs on strategic energy and technology partnerships with the UAE; and agreements on defence, critical minerals, and science and technology with Italy. PM Modi made clear that India’s international partnerships are purposefully structured to serve its youth. “The purpose is that India’s youth get employment and global exposure,” asserted Shri Modi.
Conveying the direct relevance of each agreement to employment generation, the Prime Minister emphasised that every new investment, every technology partnership, and every industrial collaboration ultimately creates fresh opportunities for India’s young people. He further underlined the long-range significance of these collaborations. “These are the sectors that will shape industries defining global growth for the next 25 years,” asserted Shri Modi.
Citing the ASML–Tata Electronics agreement as a concrete example of India’s growing stature as a trusted global supply chain partner, the Prime Minister pointed out that India is among only a handful of countries with which the Dutch semiconductor giant has signed an accord. He added that partnerships with Sweden on AI and co-operation with UAE on supercomputing would similarly bolster India’s technological capabilities. “This single ASML–Tata Electronics agreement alone will create thousands of new employment opportunities in India,” noted Shri Modi.
Highlighting the rapid rise of clean energy, critical minerals, green hydrogen, and sustainable manufacturing as sectors of immense opportunity, the Prime Minister noted that growing collaboration with Sweden, Norway, and Italy in green transition and sustainable technology would position India strongly in the clean manufacturing industries of the future. “These partnerships are opening the doors of a new economy and new opportunities,” affirmed Shri Modi.
Pointing to accelerated work on ports, shipping, and maritime infrastructure agreements, the Prime Minister observed that partnerships with UAE and Norway would fortify India’s shipbuilding ecosystem, directly expanding the horizon of opportunity for the country’s engineers, technicians, and skilled workers. “New opportunities will be created for India’s engineers, technicians, and skilled workers,” asserted Shri Modi.
Noting that each new partnership simultaneously widens global connectivity for Indian startups, researchers, and young professionals, the Prime Minister reflected on a world that today respects nations which innovate, build, and deliver at scale. He expressed pride that India is advancing on all three fronts. “The greatest force behind this transformation is India’s youth, all of you,” affirmed Shri Modi.
Anchoring the moment within the larger national mission, the Prime Minister spoke of the collective resolve to build a Developed India, Viksit Bharat, by 2047, affirming that cross-sectoral investment by the government is generating millions of new employment opportunities as a direct consequence of this ambition. “This investment is creating millions of new employment opportunities for the country’s youth,” asserted Shri Modi.
Enumerating the scale of India’s emerging semiconductor ecosystem, the Prime Minister announced that a complete domestic supply chain for semiconductor manufacturing is being established and that ten major semiconductor units will soon make their mark on the global stage, with large numbers of young Indians already finding employment within them. “India’s semiconductor units will make their mark in the world,” asserted Shri Modi.
Drawing attention to India’s expanding shipbuilding, ship-repair, and overhauling ecosystem , backed by an investment of approximately ₹75,000 crore, the Prime Minister also highlighted the development of a complete MRO ecosystem, encompassing Maintenance, Overhaul, and Repair Facilities, which promises to transform the aviation sector. “A new employment sector is going to open up for India’s youth,” asserted Shri Modi.
Describing India’s rise as a major electronics manufacturer, the Prime Minister pointed to the Production Linked Incentive scheme as the engine driving record electronics production and generating jobs for youth in the millions, with the entire electronics value chain being built domestically. “The PLI scheme is resulting in record electronics production in the country,” noted Shri Modi.
Emphasising that both the public and private sectors are jointly channelling large-scale investment into these multiple initiatives, the Prime Minister also called upon the newly appointed government employees to remain mindful of their role in facilitating business and enterprise. “Ease of Doing Business is a great priority for the country,” asserted Shri Modi.
Underscoring the foundational role of infrastructure in driving employment generation and inclusive growth, the Prime Minister observed that the true dividend of national progress reaches its full potential only when villages, small towns, and remote regions are integrated into the development fabric. “When villages and remote areas connect with development, the benefit of the country’s progress reaches more people,” affirmed Shri Modi.
Cataloguing the breadth of infrastructure built over the past twelve years, spanning railways, highways, airports, logistics, ports, and digital networks, the Prime Minister observed that connectivity has opened new avenues for farmers, small traders, and students alike, with transformation now visibly reshaping even India’s villages. “Change is visibly occurring rapidly even in villages,” remarked Shri Modi.
Reflecting on the cascading social impact of basic amenities now delivered to crores of Indian households, permanent homes, household toilets, electricity, and tap water under the Jal Jeevan Mission, the Prime Minister noted that these foundational changes extend well beyond convenience. “The impact of these changes is not limited to just conveniences,” remarked Shri Modi.
Tracing how rural roads, improved electricity, and digital connectivity have each acted as multipliers for economic activity, easing access to markets, enabling small enterprises to thrive, and bringing villages into new digital systems, the Prime Minister observed that these interconnected improvements have together accelerated India’s economy and generated millions of new employment opportunities. “All of this has had a positive impact on employment generation,” noted Shri Modi.
Declaring that the opportunities available to India’s youth today, across manufacturing, technology, startups, digital services, railways, defence, and space, are unprecedented in the country’s history, the Prime Minister reaffirmed the government’s commitment to ensuring that the maximum number of young people can seize these opportunities and fully showcase their talent. “The opportunities India’s youth have today to fulfil their dreams were never there before,” asserted Shri Modi.
Outlining the government’s ongoing investment in skill development, industry-linked education, and future technology, including the modernisation of ITIs, the strengthening of National Skill Training Institutes, and the roll-out of the PM SETU initiative, the Prime Minister stressed the importance of continuous preparation to match the pace of a rapidly evolving economy. “There is continuous emphasis on skill development, industry-linked education, and future technology,” asserted Shri Modi.
Celebrating the emergence of a new culture of self-employment and entrepreneurship across the country, the Prime Minister noted that India has become the world’s third largest startup ecosystem, with over 2.3 lakh recognised startups, and that this transformation is no longer confined to metropolitan centres. “This change is not limited to just big cities,” observed Shri Modi.
Noting with pride that youth from Tier-2 and Tier-3 cities are entering the world of startups and innovation in large numbers, and that this movement has become an important component of the national economy, the Prime Minister highlighted the growing and decisive role of India’s women in this entrepreneurial surge. Recognising the financial empowerment of crores of women through the Mudra Yojana and the self-reliance enabled by schemes like PM SVANidhi, Shri Modi observed, “ Today, more women than ever before in villages and small towns are launching new ventures entirely on their own.”
Pivoting to address the new appointees directly, the Prime Minister reminded them that the true strength of any institution lies in its people, and that the system they are joining is intimately and directly connected to the lives of crores of citizens. He conveyed that a government job is first and foremost a vehicle for making people’s lives easier. “In whichever department you serve, your behavior, empathy, and way of working will be of immense significance,” noted Shri Modi.
Affirming the nation’s trust in the new appointees, the Prime Minister called upon every young Karmayogi to view their position as a living responsibility, to understand the growing aspirations of India’s people and to align their work accordingly. “Now it is your responsibility to strengthen that trust through your work,” affirmed Shri Modi.
Urging the new government servants to commit to lifelong learning and continuous adaptation to new technologies, systems, and evolving needs, the Prime Minister commended the iGOT Karmayogi Platform and the Karmayogi Prarambh module as powerful tools to help them understand and discharge their responsibilities with confidence. “I urge you to take maximum advantage of it,” affirmed Shri Modi.
Closing with an inspiring call to action, the Prime Minister expressed complete confidence that the youth receiving their appointment letters today carry within them the same spirit and energy with which India’s young people are making their mark in every field across the world , and that this spirit must animate their public service. “Viksit Bharat will be built through the efforts of youth who consider their work a means of serving the nation,” asserted Shri Modi.
Concluding the address, the Prime Minister reiterated his full confidence that the new appointees will impart fresh momentum to India’s development journey, and that through their work and decisions, the resolve of Viksit Bharat will be fulfilled. He extended his warmest best wishes to all the youth receiving appointment letters for the road ahead.