ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರಿಂದ ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಯಂತ್ರಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ; ಜಾಗತಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಮಷೀನ್ ಟೂಲ್ಸ್ (HMT)
ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರಿಂದ ಎಚ್‌ಎಂಟಿ (HMT) ಕಲಮಶ್ಶೇರಿಯಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ
ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಘಟನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ಸಂವಾದ; ನೌಕರರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ (PSU) ಪ್ರಗತಿಗೆ ಬೆಂಬಲದ ಭರವಸೆ
ಸಚಿವರ ಭೇಟಿಯ ವೇಳೆ ಎಚ್‌ಎಂಟಿಯ ಸ್ವದೇಶಿ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿಖರ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ
HMT ಭೇಟಿಯ ವೇಳೆ, ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ (PSU) ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಬಗ್ಗೆ ಪುನರುಚ್ಚರಣೆ
22 MAY 2026 7:37PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಸಚಿವರಾದ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ಇಂದು ಕಲಮಶ್ಶೇರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಚ್‌ಎಂಟಿ ಮಷೀನ್ ಟೂಲ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ಗೆ (HMT) ಸುದೀರ್ಘ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಘಟಕದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು, ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುವ ಯಂತ್ರಗಳ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಎಚ್‌ಎಂಟಿ, ಎಫ್‌ಸಿಆರ್‌ಐ (FCRI) ಮತ್ತು ಇನ್ಸ್ಟ್ರುಮೆಂಟೇಶನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (IL) ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ನೌಕರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಸ್ವದೇಶಿ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವಂತೆ, ಎಚ್‌ಎಂಟಿ ಕಲಮಶ್ಶೇರಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾದ 'ಎನ್‌ಎಚ್ ಸರಣಿ'ಯ ಯಂತ್ರವನ್ನು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಿದ್ದು ಈ ಭೇಟಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿತ್ತು. ನಿಖರ-ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಹೊಂದಿದ ಮಷೀನ್ ಟೂಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎಚ್‌ಎಂಟಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಫ್ತು ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಚಿವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು, "ಎಚ್‌ಎಂಟಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ಸ್ವದೇಶಿ ಮಷೀನ್ ಟೂಲ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿಗುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದರು.
ಘಟಕದ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರು ಮಷೀನ್ ಟೂಲ್ ವಿಭಾಗ, ಫೌಂಡ್ರಿ ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಿಭಾಗಗಳಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಹಾಗೂ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಸಿಎನ್‌ಸಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ನಿಖರ ಮಾಪನ ಯಂತ್ರಗಳು, ವಿಶೇಷ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ವದೇಶಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ 'ಸೋನಾರ್ ಡೈರೆಕ್ಟಿಂಗ್ ಗೇರ್' (Sonar Directing Gear) ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಜೋಡಣೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಅವರು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು.
ರಕ್ಷಣೆ, ರೈಲ್ವೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಬೃಹತ್ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಆಯಕಟ್ಟಿನ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಎಚ್‌ಎಂಟಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರಿಗೆ ವಿವರಣೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಸ್ವದೇಶಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನೂ ಅವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು, "ಎಚ್‌ಎಂಟಿಯಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಣತಿ, ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾ ಬಂದಿದೆ” ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ನಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಎಚ್‌ಎಂಟಿ ಮಷೀನ್ ಟೂಲ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಫ್ಲೂಯಿಡ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (FCRI) ಮತ್ತು ಇನ್ಸ್ಟ್ರುಮೆಂಟೇಶನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (IL) ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಾಯಕತ್ವ ತಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿವರವಾದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೇಲ್ದರ್ಜೀಕರಣ, ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು, ಆಧುನೀಕರಣ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರಿಕೃತವಾಗಿದ್ದವು.
ಸ್ವದೇಶಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇರುವ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು.
ಭೇಟಿಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ಎಚ್‌ಎಂಟಿಯ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ನೌಕರರ ಸಂಘಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ನೌಕರರ ಕಲ್ಯಾಣ, ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅವರ ಕಳಕಳಿಗಳು, ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಅವರು ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ ಆಲಿಸಿದರು.
ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲದ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ ಸಚಿವರು: "ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣವೇ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿನ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅವರ ಕೊಡುಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದುದು" ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳನ್ನು (PSUs) ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು: "ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಭೇಟಿಯು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸ್ವದೇಶಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' ಹಾಗೂ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047'ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿರುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.

Ministry of Heavy Industries
Hindustan Machine Tools(HMT) Expands Global Footprint as Union Minister HD Kumaraswamy Flags Off Export Machine to South Africa
HD Kumaraswamy Reviews Strategic Manufacturing Capabilities at HMT Kalamassery
Union Minister Interacts with Labour Unions, Assures Support for Employees and PSU Growth
HMT’s Indigenous Defence and Precision Engineering Capabilities Highlighted During Ministerial Visit
PM Modi’s Vision for Stronger and Globally Competitive PSUs Reaffirmed During HMT Visit
22 MAY 2026 7:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Heavy Industries and Steel H.D. Kumaraswamy today undertook an extensive visit to HMT Machine Tools Limited (HMT), Kalamassery, where he reviewed the plant’s manufacturing capabilities, inaugurated an export dispatch to South Africa, conducted review meetings with senior officials of HMT, FCRI and Instrumentation Limited (IL), and interacted with labour union representatives and employees.
The highlight of the visit was the flagging off of an NH Series machine manufactured at HMT Kalamassery for export to South Africa, reflecting the growing global confidence in India’s indigenous engineering and manufacturing capabilities. Officials informed the Minister that HMT has been steadily securing international export orders for precision-engineered machine tools and industrial systems.
Speaking on the occasion, H.D. Kumaraswamy said, “The export of indigenous machine tools manufactured at HMT to international markets is a proud moment for India’s manufacturing sector. It reflects the growing global acceptance of Indian engineering excellence and technological capability.”
During the plant visit, the Minister reviewed the operations and infrastructure across the Machine Tool Division, Foundry Division and strategic manufacturing sections of the facility. He witnessed the manufacturing, assembly and testing processes of CNC systems, precision machine tools, specialised engineering equipment and indigenously developed Sonar Directing Gear systems used for Indian Naval platforms.
The Minister was briefed about HMT’s contribution towards strategic sectors including defence, railways, aerospace, heavy engineering and advanced manufacturing. He also reviewed indigenous systems developed for naval and defence applications. Union Minister H.D. Kumaraswamy observed, “Institutions like HMT represent the strength of India’s public sector engineering ecosystem. The technical expertise, manufacturing capability and commitment of the workforce here continue to contribute significantly towards strategic self-reliance.”
The Union Minister later conducted detailed review meetings with the leadership teams of HMT Machine Tools Limited, Fluid Control Research Institute (FCRI) and Instrumentation Limited (IL). Discussions focused on operational performance, technology upgradation, manufacturing capabilities, modernization, innovation-driven growth and enhancing participation in strategic sectors.
The meetings also reviewed future opportunities for strengthening indigenous manufacturing capacity, improving operational efficiency and enhancing global competitiveness.
As part of the visit, H.D. Kumaraswamy interacted with representatives of various labour unions and employees’ associations of HMT. He patiently heard their concerns, suggestions and requests relating to employee welfare, modernization and the future growth of the institution.
Assuring full support to the workforce, the Minister stated: “The welfare of workers and employees remains central to the growth and success of public sector enterprises. Their contribution to India’s industrial development is invaluable.”
Highlighting the Centre’s commitment towards strengthening PSUs, Union Minister H.D. Kumaraswamy said: “Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji, continuous efforts are being made to strengthen PSUs across the country, modernize infrastructure, improve competitiveness and create greater opportunities for growth, innovation and employment.”
The visit reaffirmed the Government of India’s commitment towards strengthening strategic manufacturing, promoting indigenous technological capabilities and advancing the vision of Aatmanirbhar Bharat and ViksitBharat2047.