વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
CTIL અને FICCI દ્વારા નેક્સ્ટ-જનરેશન FTAs હેઠળ ભારત-યુરોપ વેપાર ભાગીદારી પર કોન્ફરન્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
યુરોપ સાથે ભારતની વિસ્તરતી વેપાર ભાગીદારી માટે મજબૂત ધોરણો (સ્ટાન્ડર્ડ્સ) અને કમ્પ્લાયન્સ ઇકોસિસ્ટમ આવશ્યક: FICCI આગેવાનો
કોન્ફરન્સમાં ભારત-યુરોપ વેપાર કરારો હેઠળ માર્કેટ એક્સેસ, રેગ્યુલેટરી કમ્પ્લાયન્સ અને CBAM પડકારો પર વિચાર-વિમર્શ કરાયો
22 MAY 2026 6:17PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટર ફોર ટ્રેડ એન્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ લો (CTIL), ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ દ્વારા ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (FICCI) ના સહયોગથી 19 મે 2026 ના રોજ ફિક્કી ફેડરેશન હાઉસ, નવી દિલ્હી ખાતે “નેક્સ્ટ-જેન ટ્રેડ પેક્ટ્સ: લેવરેજિંગ ઇન્ડિયાઝ પાર્ટનરશિપ વિથ યુરોપ અન્ડર FTAs” વિષય પર એક કોન્ફરન્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કોન્ફરન્સમાં ઉભરતા મુક્ત વેપાર કરારો (FTAs) હેઠળ યુરોપ સાથે ભારતના વિકસતા વેપાર જોડાણ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે નીતિ ઘડવૈયાઓ, ઉદ્યોગ જગતના પ્રતિનિધિઓ, વેપાર નિષ્ણાતો, કાનૂની પ્રેક્ટિશનરો અને શિક્ષણવિદો એકત્ર થયા હતા.
કોન્ફરન્સની શરૂઆત ઉદ્ઘાટન સત્રથી થઈ હતી જેમાં ફિક્કીના સેક્રેટરી જનરલ અનંત સ્વરૂપે સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું હતું અને યુરોપ સાથે ભારતની વેપાર ભાગીદારીના વધતા મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ફિક્કી ફોરેન ટ્રેડ એન્ડ ટ્રેડ ફેસિલિટેશન કમિટીના અધ્યક્ષ અને શાહી એક્સપોર્ટ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડના મેનેજિંગ ડાયરેક્ટર હરીશ આહુજાએ યુરોપિયન બજારોમાં બિન-ટેરિફ અવરોધો (નોન-ટેરિફ બેરિયર્સ) ને અસરકારક રીતે હલ કરવા માટે સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ટેસ્ટિંગ અને સર્ટિફિકેશન ક્ષમતાઓ, ડિજિટલ કમ્પ્લાયન્સ ટૂલ્સ અને સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
સેન્ટર ફોર ટ્રેડ એન્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ લો (CTIL) ના પ્રોફેસર અને હેડ તેમજ ડબલ્યુટીઓ (WTO) ચેર પ્રોગ્રામના ઇન્ડિયા ચેર ડૉ. જેમ્સ જે. નેદુમ્પારાએ સંદર્ભ-સેટિંગ સંબોધન આપ્યું હતું. તેમણે નેક્સ્ટ-જનરેશન વેપાર કરારોના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત અને યુરોપ વચ્ચે વિકસતું વેપાર માળખું ટેરિફ ઉદારીકરણથી આગળ વધીને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર અને આર્થિક સહયોગના ભવિષ્યના માળખાને આકાર આપતી વ્યાપક શિસ્ત સુધી વિસ્તરેલું છે.
મુખ્ય પ્રવચન આપતાં, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ વિભાગ, ભારત સરકારના એડિશનલ સેક્રેટરી દર્પણ જૈને ભારત-ઇયુ (EU) મુક્ત વેપાર કરારની વાટાઘાટોની પૂર્ણાહુતિને ભારતના આર્થિક રાજદ્વારી ક્ષેત્રે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન ગણાવી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ કરાર ભારતીય નિકાસના 99.5 ટકા હિસ્સાને પ્રેફરન્શિયલ ટેરિફ ટ્રીટમેન્ટ (પસંદગીયુક્ત ટેરિફ લાભ) પૂરો પાડશે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે આ કરાર યુરોપિયન વેલ્યુ ચેઈન્સમાં ભારતના સંકલનને મજબૂત કરશે, માલસામાન અને સેવા ક્ષેત્રોમાં બહેતર માર્કેટ એક્સેસની સુવિધા આપશે અને બિન-ટેરિફ વેપાર અવરોધો ઘટાડશે.
ફિક્કીના ડાયરેક્ટર જનરલ જ્યોતિ વિજે ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન સમાપન પ્રવચન આપ્યું હતું અને જાગૃતિ, ક્ષમતા નિર્માણ અને એન્ટરપ્રાઇઝ સજ્જતાની પહેલો દ્વારા ઉદ્યોગો દ્વારા વેપાર કરારોના અસરકારક ઉપયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
કોન્ફરન્સમાં ચાર વિષયો પર આધારિત સત્રો યોજાયા હતા જેમાં યુરોપ સાથે ભારતના વેપાર કરારોથી ઉદ્ભવતી તકો, યુરોપિયન બજારોમાં ધોરણો અને નિયમનકારી પાલન (રેગ્યુલેટરી કમ્પ્લાયન્સ), સેવાઓનો વેપાર અને ડિજિટલ અર્થતંત્ર જોડાણ તેમજ ભારતીય ઉદ્યોગ માટે કાર્બન બોર્ડર એડજસ્ટમેન્ટ મિકેનિઝમ (CBAM) ની અસરો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ચર્ચાઓમાં માર્કેટ એક્સેસ વધારવા, નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા મજબૂત કરવા, સેનિટરી અને ફાયટોસેનિટરી પગલાં (SPS) તેમજ વેપાર માટેના તકનીકી અવરોધો (TBT) ને હલ કરવા, યુરોપિયન બજારોમાં ભારતની સેવાઓની હાજરી વિસ્તૃત કરવા અને કાર્બન સંબંધિત ઉભરતા વેપાર પગલાંઓનું સંચાલન કરવાના માર્ગોની તપાસ કરવામાં આવી હતી.
આ કોન્ફરન્સમાં યુકે (UK), ઇયુ (EU) અને ઇએફટીએ (EFTA) સાથે ભારતના FTAs નો લાભ લેવા; નવા વેપાર કરારો હેઠળ SPS અને TBT અવરોધો; સેવાઓનો વેપાર અને ડિજિટલ અર્થતંત્ર જોડાણ; CBAM અને ઇયુ (EU) કાર્બન પગલાં; અને CTIL ના ટ્રેડ રેમેડીઝ એડવાઇઝરી સેલ પર CTIL ના નિષ્ણાતો દ્વારા પ્રસ્તુતિઓ (પ્રેઝન્ટેશન્સ) પણ સામેલ હતી.
આ કાર્યક્રમનું સમાપન ફિક્કીના આસિસ્ટન્ટ સેક્રેટરી જનરલ પ્રગતિ શ્રીવાસ્તવ દ્વારા આભાર દર્શન સાથે થયું હતું.

Ministry of Commerce & Industry
CTIL and FICCI Organise Conference on India–Europe Trade Partnerships under Next-Generation FTAs
India’s Expanding Trade Partnership with Europe Requires Stronger Standards and Compliance Ecosystem: FICCI Leaders
Conference Deliberates on Market Access, Regulatory Compliance and CBAM Challenges under India–Europe Trade Agreements
22 MAY 2026 6:17PM by PIB Delhi
The Centre for Trade and Investment Law (CTIL), Indian Institute of Foreign Trade, in collaboration with Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry, organised a conference on “Next-Gen Trade Pacts: Leveraging India’s Partnership with Europe under FTAs” on 19 May 2026 at FICCI Federation House, New Delhi. The conference brought together policymakers, industry representatives, trade experts, legal practitioners, and members of academia to deliberate on India’s evolving trade engagement with Europe under emerging free trade agreements.
The conference commenced with an inaugural session featuring Secretary General, FICCI, Anant Swarup, who welcomed the participants and highlighted the growing significance of India’s trade partnerships with Europe. Chair, FICCI Foreign Trade and Trade Facilitation Committee and Managing Director, Shahi Exports Pvt. Ltd., Harish Ahuja underlined the need to strengthen standards infrastructure, testing and certification capabilities, digital compliance tools, and institutional mechanisms to effectively address non-tariff barriers in European markets.
Professor and Head, Centre for Trade and Investment Law (CTIL), and India Chair, WTO Chairs Programme, Dr. James J. Nedumpara delivered the context-setting address. He highlighted the importance of next-generation trade agreements and emphasised that the evolving trade architecture between India and Europe extends beyond tariff liberalisation to broader disciplines shaping the future framework of international trade and economic cooperation.
Delivering the keynote address, Additional Secretary, Department of Commerce and Industry, Government of India, Darpan Jain described the conclusion of the India–EU Free Trade Agreement negotiations as a significant milestone in India’s economic diplomacy. He stated that the agreement would provide preferential tariff treatment to 99.5 per cent of Indian exports. He further noted that the agreement would strengthen India’s integration into European value chains, facilitate greater market access across goods and services sectors, and reduce non-tariff trade barriers.
Director General, FICCI, Jyoti Vij delivered the concluding remarks during the inaugural session and emphasised the importance of effective industry utilisation of trade agreements through awareness, capacity-building, and enterprise preparedness initiatives.
The conference featured four thematic sessions focusing on opportunities arising from India’s trade agreements with Europe, standards and regulatory compliance in European markets, services trade and digital economy engagement, and the implications of the Carbon Border Adjustment Mechanism (CBAM) for Indian industry.
The discussions examined pathways for enhancing market access, strengthening export competitiveness, addressing sanitary and phytosanitary measures and technical barriers to trade, expanding India’s services presence in European markets, and navigating emerging carbon-related trade measures.
The conference also included presentations by experts from CTIL on leveraging India’s FTAs with the UK, EU, and EFTA; SPS and TBT barriers under new trade pacts; services trade and digital economy engagement; CBAM and EU carbon measures; and the Trade Remedies Advisory Cell of CTIL.
The event concluded with a vote of thanks delivered by Assistant Secretary General, FICCI, Pragati Srivastava.