સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ દ્વારા ભારતની બ્રિક્સ (BRICS) પ્રેસિડેન્સી 2026 હેઠળ આઈસીટી (ICTs) માં સહકાર માટે બ્રિક્સ વર્કિંગ ગ્રુપની બીજી બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
ભારતે બ્રિક્સ કેપેસિટી બિલ્ડિંગ સેન્ટર્સ, ફ્યુચર નેટવર્ક્સ અને ગ્લોબલ સાઉથ માટે ડિજિટલ સહકાર પરની પહેલોને આગળ ધપાવી
સ્થિતિસ્થાપક (રેઝિલિયન્ટ) ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સાયબર સુરક્ષા, ફ્યુચર નેટવર્ક્સ, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) અને સર્વસમાવેશક ડિજિટલ પરિવર્તન પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત રહી
22 MAY 2026 7:31PM by PIB Ahmedabad
ભારતની બ્રિક્સ (BRICS) પ્રેસિડેન્સી 2026 હેઠળ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT) દ્વારા 21 મે 2026 ના રોજ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી ઇન્ફોર્મેશન એન્ડ કોમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીસ (ICTs) માં સહકાર માટેના બ્રિક્સ વર્કિંગ ગ્રુપની બીજી બેઠકનું સફળતાપૂર્વક આયોજન અને નેતૃત્વ કરવામાં આવ્યું હતું. આ બેઠક ટકાઉ અને સર્વસમાવેશક સામાજિક-આર્થિક વિકાસ માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજી, ફ્યુચર નેટવર્ક્સ, ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ્સ, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) અને કેપેસિટી બિલ્ડિંગ (ક્ષમતા નિર્માણ) માં સહકારને મજબૂત કરવા તરફ બ્રિક્સ દેશોની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
આ બેઠકમાં આઈસીટી (ICT) ક્ષેત્રમાં સહકાર વધારવા અંગે વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે બ્રિક્સ સભ્ય દેશોના પ્રતિનિધિઓ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ એકત્ર થયા હતા. ભારતની બ્રિક્સ પ્રેસિડેન્સીની મુખ્ય થીમ — “બિલ્ડિંગ ફોર રેઝિલિયન્સ, ઇનોવેશન, કોઓપરેશન એન્ડ સસ્ટેનેબિલિટી” — અને આઈસીટી ટ્રેકની થીમ — “ઇનોવેટ, કોઓપરેટ એન્ડ ટ્રાન્સફોર્મ (ICT) ફોર અ રેઝિલિયન્ટ ફ્યુચર” — હેઠળ યોજાયેલી આ ચર્ચાઓ ઉભરતા અર્થતંત્રોમાં ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા, ઇનોવેશન-આધારિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા, ડિજિટલ સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા અને સસ્તી તેમજ અર્થપૂર્ણ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટેના સહયોગી અભિગમો પર કેન્દ્રિત હતી.
ભારતે બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે વિશ્વસનીય ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સંસ્થાકીય ક્ષમતા નિર્માણ અને ટેકનોલોજી ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ભારતે રેખાંકિત કર્યું હતું કે નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા, જાહેર સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા, ઇનોવેશનને સક્ષમ કરવા અને સમગ્ર ગ્લોબલ સાઉથમાં સર્વસમાવેશક વિકાસને વેગ આપવા માટે આઈસીટીમાં સહકાર અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે.
આ બેઠકનું એક મુખ્ય આકર્ષણ બ્રિક્સ આઈસીટી ટ્રેક હેઠળ 'બ્રિક્સ કેપેસિટી બિલ્ડિંગ સેન્ટર્સ' પર ભારત દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલો કન્સેપ્ટ નોટ (Concept Note) હતો. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય બ્રિક્સ સભ્ય દેશો વચ્ચે ઉભરતી ડિજિટલ અને ટેલિકોમ ટેકનોલોજીમાં કૌશલ્ય વિકાસ, જ્ઞાનનું આદાનપ્રદાન, તકનીકી તાલીમ, સંશોધન સહકાર અને ક્ષમતા વિકાસ માટે સહયોગી સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ સ્થાપિત કરવાનો છે.
આ બેઠકમાં ચાઇલ્ડ ઓનલાઇન પ્રોટેક્શન (બાળકોનું ઓનલાઇન સંરક્ષણ) અને બ્રિક્સ ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ સહકારને મજબૂત કરવા સંબંધિત દરખાસ્તો પર પણ વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. સભ્ય દેશોએ સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય કનેક્ટિવિટી, સ્થિતિસ્થાપક ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સુરક્ષિત ડિજિટલ વાતાવરણ અને ઉભરતા ડિજિટલ ક્ષેત્રોમાં ઉન્નત સહકારના વધતા મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
બ્રિક્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ફ્યુચર નેટવર્ક્સ (BIFN), ડિજિટલ બ્રિક્સ ટાસ્ક ફોર્સ (DBTF) અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) પરના ફોકસ ગ્રુપ હેઠળની પ્રવૃત્તિઓ અંગે વ્યાપક વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો.
વર્કિંગ ગ્રુપે ચાલુ બ્રિક્સ આઈસીટી સહકાર પહેલોની પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરી હતી અને બ્રિક્સ આઈસીટી ટ્રેક હેઠળ આગામી વ્યસ્તતાઓ માટેના રોડમેપ પર ચર્ચા કરી હતી, જેમાં વેબિનાર્સ, તકનીકી ચર્ચાઓ, મંત્રી સ્તરની બેઠકો અને ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન, ટેલિકોમમાં એઆઈ (AI), ફ્યુચર નેટવર્ક્સ ઇનોવેશન અને સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ પર કેન્દ્રિત સહયોગી પ્રવૃત્તિઓ સામેલ છે.
બેઠકનું સમાપન સહયોગી ઇનોવેશન, સંસ્થાકીય ભાગીદારી, વિશ્વસનીય ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ક્ષમતા નિર્માણ અને જ્ઞાન-વહેંચણીની વ્યવસ્થાઓ દ્વારા આઈસીટીમાં સહકારને વધુ ઊંડો કરવા માટે બ્રિક્સ સભ્ય દેશો વચ્ચે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે થયું હતું. આ ચર્ચાઓ બ્રિક્સ દેશો અને વ્યાપક ગ્લોબલ સાઉથમાં સ્થિતિસ્થાપક ડિજિટલ સોસાયટીઓને આગળ વધારવામાં, સર્વસમાવેશક ડિજિટલ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને ટકાઉ વિકાસના લક્ષ્યોને ટેકો આપવામાં વધુ યોગદાન આપશે તેવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Communications
Department of Telecommunications organized Second Meeting of the BRICS Working Group for Cooperation in ICTs under India’s BRICS Presidency 2026
India advances initiatives on BRICS Capacity Building Centres, Future Networks and Digital Cooperation for the Global South
Discussions focus on resilient digital infrastructure, cybersecurity, future networks, Digital Public Infrastructure and inclusive digital transformation
22 MAY 2026 7:31PM by PIB Delhi
Under India’s BRICS Presidency 2026, Department of Telecommunications successfully organized and headed the Second Meeting of the BRICS Working Group for Cooperation in Information and Communication Technologies (ICTs) held in virtual mode on 21 May 2026. The meeting reflected the shared commitment of BRICS nations towards strengthening cooperation in digital technologies, future networks, innovation ecosystems, Digital Public Infrastructure (DPI), and capacity building for sustainable and inclusive socio-economic growth.
The meeting brought together representatives and senior officials from BRICS member countries to deliberate on strengthening cooperation in the ICT sector. Held under the overarching theme of India’s BRICS Presidency — “Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability” — and the ICT Track theme — “Innovate, Cooperate and Transform (ICT) for a Resilient Future” — the discussions focused on collaborative approaches for bridging the digital divide, promoting innovation-led growth, enhancing digital resilience, and ensuring affordable and meaningful connectivity across emerging economies.
India highlighted the importance of trusted digital infrastructure, institutional capacity building, and technology partnerships among BRICS nations. India emphasized that cooperation in ICT is critical for empowering citizens, enhancing public service delivery, enabling innovation, and accelerating inclusive development across the Global South.
A key highlight of the meeting was India’s presentation of the Concept Note on BRICS Capacity Building Centres under the BRICS ICT Track. The initiative aims to establish collaborative institutional mechanisms for skilling, knowledge exchange, technical training, research cooperation, and capacity development in emerging digital and telecom technologies among BRICS member countries.
The meeting also included detailed discussions on proposals relating to Child Online Protection and strengthening BRICS Digital Ecosystem Cooperation. Member countries emphasized the growing importance of secure and trusted connectivity, resilient digital infrastructure, safe digital environments, and enhanced cooperation in emerging digital domains.
Extensive deliberations were held on activities under the BRICS Institute for Future Networks (BIFN), the Digital BRICS Task Force (DBTF), and the Focus Group on Digital Public Infrastructure (DPI).
The Working Group also reviewed progress on ongoing BRICS ICT cooperation initiatives and discussed the roadmap for upcoming engagements under the BRICS ICT Track, including webinars, technical discussions, ministerial meetings, and collaborative activities focused on digital transformation, AI in telecom, future networks innovation, and institutional strengthening.
The meeting concluded with a shared commitment among BRICS member countries to deepen cooperation in ICTs through collaborative innovation, institutional partnerships, trusted digital infrastructure, capacity building, and knowledge-sharing mechanisms. The discussions are expected to further contribute towards advancing resilient digital societies, fostering inclusive digital growth, and supporting sustainable development objectives across BRICS nations and the wider Global South.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa