ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੂਓਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2026 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
21 MAY 2026 8:32PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੂਓਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ-NCR ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਚਿੜੀਆਘਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਵਿਖੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਸਵੀਪੀ) 2026 ਦੀ ਸਫਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਮਿਸ਼ਨ LiFE ਦੇ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਕੁਦਰਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ। ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਲਈ। ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ” ਥੀਮ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਥੀਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ, ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ, ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਵਿਦਿਅਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੂਓਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਗੂਗਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਕੁੱਲ 854 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 60 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ "ਪਹਿਲਾਂ ਆਓ, ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਓ" ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਫ਼ੋਨ ‘ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਦਿਨ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ 15 ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ 39 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗੋਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਵੀਪੀ 2026 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਸਾਹਾਰੀ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਬਾੜੇ ਵੀ ਘੁਮਾਇਆ ਗਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਾਮ ‘ਤੇ ਡਾ. ਫੈਯਾਜ ਏ. ਦੁਆਰਾ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮਾਹਰ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਹ ਦੋ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2 ਸਲੌਟ- ਸਲੌਟ ਏ ਅਤੇ ਸਲੌਟ ਬੀ- ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਸਲੌਟ ਵਿੱਚ 50 ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 25 ਜੂਨੀਅਰ ਅਤੇ 25 ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ, ਆਰਟ ਐਂਡ ਕ੍ਰਾਫਟ, ਹੈਰੀਟੇਜ ਵੌਕ (ਵਿਰਾਸਤੀ ਯਾਤਰਾ), ਸਲੋਗਨ ਲਿਖਣਾ, ਪੋਸਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਸਵੱਛਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ, ਕਲੇਅ ਮਾਡਲਿੰਗ (ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਮਾਡਲ ਬਣਾਉਣਾ), ਲੇਖ ਲਿਖਣਾ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਮਾਹਰ ਵਾਰਤਾ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨ।
ਇਹ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 21 ਮਈ ਤੋਂ 6 ਜੂਨ 2026 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ, ਜੋ ਕਲਾਸ 6 ਤੋਂ 12 ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ।
ਚਿੜੀਆਘਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੰਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਵਿਦਿਅਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
National Zoological Park Launches Summer Vacation Programme 2026 Under Mission LiFE Campaign
21 MAY 2026 8:32PM by PIB Delhi
The National Zoological Park on Wednesday successfully commenced its Summer Vacation Programme (SVP) 2026 at the Education Centre of the Zoo with enthusiastic participation from students across Delhi-NCR.
Organised under the Mass Mobilisation Campaign for Mission LiFE and aligned with the World Environment Day theme “Inspired by Nature. For Climate. For Our Future.”, the programme aims to create awareness among young students about biodiversity conservation, climate action, wildlife protection, cleanliness and sustainable living through interactive educational activities.
A total of 854 students registered online through the Google registration link made available on the official website of the National Zoological Park. Out of these, 60 participants were selected on a first-come-first-served basis and subsequently contacted telephonically for confirmation. On the inaugural day, 39 students from 15 schools across Delhi-NCR attended the session with great enthusiasm.
The first day of the programme featured an orientation session introducing participants to the objectives and activities of SVP 2026, followed by a guided zoo visit covering herbivore and carnivore enclosures. An expert talk on biodiversity was also delivered by Dr. Faiyaz A. on the eve of the International Day for Biological Diversity.
The two-week-long programme is being conducted in two slots – Slot A and Slot B – with 50 participants in each slot, comprising 25 junior and 25 senior students.
The programme schedule includes a wide range of educational and creative activities such as wildlife photography, art and craft, heritage walks, slogan writing, poster-making competitions, cleanliness awareness campaigns, clay modeling, essay writing, exhibitions, expert talks and Mission LiFE awareness sessions.
The Summer Vacation Programme will continue from 21 May to 6 June 2026, engaging students from Classes VI to XII in experiential learning and conservation education.
Zoo Director Dr. Sanjeet Kumar interacted with the participants and highlighted the importance of involving young minds with modern and innovative technologies in biodiversity conservation and environmental stewardship through such interactive educational initiatives.