ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਜੰਡਾ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਕਿਊਐੱਮ ਦੀ 28ਵੀਂ ਪੂਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ
15 MAY 2026 4:55PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਕਿਊਐੱਮ) ਦੀ 28ਵੀਂ ਪੂਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ 15.05.2026 ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਵਰਮਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਜੰਡਾ ਬਿੰਦੂਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸੀਕਿਊਐੱਮ ਐਕਟ, 2021 ਦੀ ਧਾਰਾ 12 ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਰਾਫਟ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੰਬਰ 99 ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2026 ਤੱਕ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸੀਕਿਊਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2026 ਦੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਵਾਢੀ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਡਰਾਫਟ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੰਬਰ 100 ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਐੱਲ-5 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਥ੍ਰੀ-ਵ੍ਹੀਲਰ (ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਲ) ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ 2.5 ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਦਸੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਗਠਿਤ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਤਿੰਨ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਅੰਤਰਿਮ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 01.01.2027 ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ, 01.01.2028 ਤੋਂ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ, ਸੋਨੀਪਤ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਅਤੇ ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨਗਰ ਵਰਗੇ ਉੱਚ ਵਾਹਨ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 01.01.2029 ਤੋਂ ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਬਾਕੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਐੱਲ-5 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਥ੍ਰੀ-ਵ੍ਹੀਲਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਵੈਧ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਪੀਯੂਸੀਸੀ) ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਈਂਧਣ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਡਰਾਫਟ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੰਬਰ 101 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 01.10.2026 ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੈਧ ਪੀਯੂਸੀਸੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ 'ਤੇ ਹੀ ਈਂਧਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਪੀਐੱਮ 2.5, ਐੱਨਓਐਕਸ ਅਤੇ ਸੀਓ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਣਕ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ 01.04.2026 ਤੋਂ 14.05.2026 ਤੱਕ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 8,986 ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2025 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਗਿਣਤੀ 6,474 ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 3,290 ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2025 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਗਿਣਤੀ 1,503 ਸੀ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਐਬੀਏਂਟ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਸੀਏਏਕਯੂਐਮਐਸ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ (ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਨੋਇਡਾ, ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੋਨੀਪਤ) ਵਿੱਚ ਹਰ 25 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ x 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗਰਿੱਡ) ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ 50 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 46 ਵਾਧੂ ਸੀਏਏਕਯੂਐਮਐਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 14, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 16, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 15 ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 1 ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 157 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸੀਕਿਊਐੱਮ ਐਕਟ, 2021 ਦੀ ਧਾਰਾ 11(2) ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪਛਾਣ' ਉਪ-ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜੀਐੱਨਸੀਟੀਡੀ ਦੁਆਰਾ ਆਵਾਜਾਈ, ਉਦਯੋਗ, ਧੂੜ ਨਿਯੰਤਰਣ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ-2026 ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸੀਕਿਊਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਲ 2026-27 ਲਈ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹਰਿਆਲੀ ਅਤੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ 2026-27 ਲਈ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ, ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਦਿੱਲੀ ਲਈ 58.01 ਲੱਖ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਐੱਨਸੀਆਰ ਲਈ 1.71 ਕਰੋੜ, ਹਰਿਆਣਾ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਲਈ 1.20 ਕਰੋੜ, ਰਾਜਸਥਾਨ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਲਈ 1.07 ਕਰੋੜ, ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਲਈ 80,000 ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ/ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਵੀਐੱਸ ਲਈ 2.56 ਲੱਖ) ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4.60 ਕਰੋੜ ਰੁੱਖ, ਝਾੜੀਆਂ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ 'ਤੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਜੁਰਮਾਨਿਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਸਬੰਧਿਤ ਅਪੀਲਾਂ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸ਼ਰਤੀਆ ਸਟੇਅ ਆਰਡਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਵਾਤਾਵਰਣ (ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ) ਨਿਯਮਾਂ, 2023 ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੇ ਨੋਨ-ਕੰਪਲੈਂਟ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ 'ਤੇ 61.85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 23.06.2022 ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੰਬਰ 65 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੋਧੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਈਂਧਣਾਂ ਦੀ ਮਿਆਰੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਵੀ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਪਿਕ ਈਂਧਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 13.06.2026 ਤੱਕ ਜਾਂ ਅਗਲੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਾਲ ਵਾਹਨਾਂ 'ਤੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਚਾਰਜ (ਈਸੀਸੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ, ਐੱਮ.ਸੀ. ਮਹਿਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ 12 ਮਾਰਚ, 2026 ਦੇ ਹੁਕਮ ਦਾ ਵੀ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੀਕਿਊਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਈਸੀਸੀ ਦਰਾਂ ਦੀ ਸੋਧ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਪੱਖ, ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 20.02.2026 ਨੂੰ ਹੋਈ ਪਿਛਲੀ ਪੂਰਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੀਆਰਏਪੀ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਗ੍ਰੇਡੇਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (ਜੀਆਰਏਪੀ) ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਟਾਏ ਜਾਣ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 3 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਸੀਕਿਊਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜੀਐੱਨਸੀਟੀਡੀ ਲਈ ਜਾਰੀ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸਾਲ ਭਰ ਇੱਕ ਤੀਬਰ ਆਈਈਸੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (ਈਟੀਐੱਫ) ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਬੰਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। 08.05.2026 ਤੱਕ, ਕੁੱਲ 27,008 ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਫਲਾਇੰਗ ਸਕੁਐਡ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸੀਐਂਡਡੀ ਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਫੁਟਕਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸਮੇਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 1,779 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸੀਕਿਊਐੱਮ ਨੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM’s 28th Full Commission Meeting reviews Key agenda items pertaining to Prevention and Control of Air Pollution in Delhi-NCR
15 MAY 2026 4:55PM by PIB Delhi
The 28th meeting of the full Commission of Air Quality Management in Delhi-NCR (CAQM) was held on 15.05.2026, under the Chairmanship of Shri Rajesh Verma. Key agenda items pertaining to prevention and control of air pollution in Delhi-NCR were deliberated upon and reviewed in detail during the meeting.
The Commission approved issuance of Draft Direction No. 99 under Section 12 of the CAQM Act, 2021 regarding implementation of the Action Plan for prevention and control of paddy stubble burning in 2026 with a target of complete elimination of paddy stubble burning in the NCR States. The Commission noted that State Governments have prepared and updated State-specific Action Plans for the paddy harvest season-2026 in line with the broad framework provided by CAQM.
The Commission also approved issuance of Draft Direction No. 100 mandating registration of only Electric 3-Wheelers (Passenger and Goods) of L5 category in Delhi-NCR in a phased manner as part of sustained efforts towards cleaner mobility and reduction in vehicular emissions in the region. The Commission noted that the recent Report of Air Quality Experts identified the vehicular sector as one of the major contributors to PM2.5 emissions in Delhi-NCR and emphasized accelerated transition towards cleaner mobility. The Expert Committee constituted by the Commission in December, 2025 has also given interim report on 3 Wheelers recommending transition of 3-Wheelers to EV. The Commission accordingly mandated registration of only EV 3-wheelers of L5 category w.e.f. 01.01.2027 in Delhi, w.e.f. 01.01.2028 in adjoining High Vehicle Density (HVD) districts of Gurugram, Faridabad, Sonipat, Ghaziabad, Gautam Buddha Nagar and w.e.f. 01.01.2029 in remaining Districts of NCR.
Further, Draft Direction No. 101 imposing restrictions on fuelling of vehicles without valid Pollution Under Control Certificate (PUCC) in NCR was deliberated upon and approved by the Commission. The Direction envisages dispensing of fuel only upon production of valid PUCC w.e.f. 01.10.2026 in the entire NCR for controlling vehicular emissions contributing significantly to PM2.5, NOx and CO levels.
The Commission reviewed the sudden spikes in incidents of wheat stubble burning incidents and directed the concerned State Governments and agencies for strict enforcement. The Commission noted that from 01.04.2026 to 14.05.2026, a total of 8,986 incidents have been reported in Punjab as compared to 6,474 incidents recorded during the corresponding period of 2025, whereas Haryana reported 3,290 incidents during this period as compared to 1,503 incidents recorded during the corresponding period of 2025.
The Commission also reviewed the progress of strengthening of the Continuous Ambient Air Quality Monitoring Stations (CAAQMS) network across Delhi-NCR. The Commission noted that under the revised norms, one monitoring station is envisaged per 25 sq. km. (5 km. x 5 km. grid) for Delhi and contiguous cities (Ghaziabad, Noida, Greater Noida, Gurugram, Faridabad, and Sonipat) and one station per 50 sq. km. in other district headquarters and cities. A total of 46 additional CAAQMS are proposed to be installed across Delhi-NCR (14 in Delhi, 16 in Haryana, 15 in Uttar Pradesh and 01 in Rajasthan), taking the total number of monitoring stations to 157. The Commission emphasized expeditious installation of the remaining stations by the concerned NCR States.
Reconstitution of the Sub-Committee on Monitoring and Identification under Section 11(2) of the CAQM Act, 2021 was ratified by the Commission for further strengthening monitoring and compliance mechanisms in the region.
The Commission appreciated the initiatives undertaken by NCR State Governments and GNCTD for preparation and implementation of Annual Action Plans-2026 aimed at abatement of air pollution across various sectors including transport, industry, dust mitigation, waste management, crop residue management and enhanced air quality monitoring. The Commission also noted that a digital MIS portal is being developed by CAQM for monitoring implementation of actions under the Annual Action Plans.
The Commission also reviewed greening and plantation targets fixed for the year 2026-27 for NCR States and NCT of Delhi and stressed upon regular follow-up and effective implementation for achieving the stipulated targets. The Commission noted that an overall plantation target of about 4.60 crore trees, shrubs and bamboo plantations has been fixed for the year 2026-27 across NCR States, CAPFs and educational institutions (58.01 Lakh for Delhi, 1.71 Crore for Uttar Pradesh-NCR, 1.20 Crore for Haryana-NCR, 1.07 Crore for Rajasthan-NCR, 80,000 for CAPFs and 2.56 Lakh for Educational/Research Institutes/Universities & KVS).
Status of penalties imposed on Thermal Power Plants (TPPs) for non-achievement of biomass co-firing targets during 2024-25, along with appeals and conditional stay orders granted by the Hon’ble NGT, was also reviewed by the Commission. Environmental Compensation amounting to over Rs. 61.85 crore has been imposed on six non-compliant Thermal Power Plants under the Environment (Utilisation of Crop Residue by Thermal Power Plants) Rules, 2023.
The Commission took note of the extension of relaxation in the Standard List of Approved Fuels stipulated under Direction No. 65 dated 23.06.2022, as amended, allowing use of alternative fuels in industries till 13.06.2026 or until further orders.
The Commission also took note of the Order dated 12.03.2026 passed by the Hon’ble Supreme Court in the M.C. Mehta Case regarding implementation of revised Environment Compensation Charge (ECC) on Goods Vehicles entering Delhi. The Commission noted that the recommendations submitted by CAQM for revision of ECC rates were approved by the Hon’ble Supreme Court as reasonable, just and fair.
The Commission reviewed the GRAP orders issued since the last Full Commission meeting dated 20.02.2026 and was apprised of the invocation and revocation of different stages of the Graded Response Action Plan (GRAP) based on prevailing air quality scenario in Delhi-NCR.
The framework for targeted Information, Education and Communication (IEC) activities issued by CAQM on 03.03.2026 for NCR States and GNCTD for abatement of air pollution in Delhi-NCR was also reviewed by the Commission. The framework envisages sustained engagement with sector-specific stakeholders and intensified IEC campaigns throughout the year.
The Commission further reviewed the status of Enforcement Task Force (ETF) decisions, closures and resumption of industrial units for ensuring compliance with Statutory Directions and environmental norms. As on 08.05.2026, a total of 27,008 sites had been inspected by flying squads and closure directions have been issued in 1,779 cases across sectors including industries, C&D sites and miscellaneous categories.
CAQM reiterated the need for strict enforcement of directions issued and directed all concerned agencies and NCR State Governments to make concerted efforts for effective implementation of Annual Action Plans and sectoral actions for combating air pollution in Delhi-NCR.