સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી જે પી નડ્ડાએ જિનીવા ખાતે 79મી વર્લ્ડ હેલ્થ એસેમ્બલીની દરમિયાન PMNCH બોર્ડના અધ્યક્ષ સુશ્રી હેલન ક્લાર્ક સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી
મહિલાઓ, બાળકો અને કિશોરોના સ્વાસ્થ્ય માટેના વૈશ્વિક એજન્ડાને આગળ વધારવા પ્રત્યે ભારતની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
વર્ષ 2014 માં કિશોરો માટે સમર્પિત રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ શરૂ કરનારા પ્રથમ દેશોમાં ભારત સામેલ હતું: શ્રી નડ્ડા
“ભારતે વૈશ્વિક ટ્રેન્ડને પાછળ છોડતાં માતા મૃત્યુ ગુણોત્તર (મેટર્નલ મોર્ટાલિટી રેશિયો) અને શિશુ મૃત્યુદરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો હાંસલ કર્યો છે”
20 MAY 2026 3:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ આજે જિનીવા ખાતે 79મી વર્લ્ડ હેલ્થ એસેમ્બલીની બાજુમાં 'પાર્ટનરશિપ ફોર મેટર્નલ, ન્યૂબોર્ન એન્ડ ચાઇલ્ડ હેલ્થ' (PMNCH) ના બોર્ડ અધ્યક્ષ સુશ્રી હેલન ક્લાર્ક સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી.
બેઠક દરમિયાન, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ મહિલાઓ, બાળકો અને કિશોરોના સ્વાસ્થ્ય માટેના વૈશ્વિક એજન્ડાને આગળ વધારવા પ્રત્યે ભારતની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. વર્ષ 2005માં તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી PMNCH સાથે ભારતના લાંબા સમયના જોડાણને રેખાંકિત કરતા, મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત આ સંગઠન સાથે પોતાની ભાગીદારી જાળવી રાખવા અને તેના ઉદ્દેશ્યોમાં સાર્થક યોગદાન આપવા માટે ગર્વ અનુભવે છે.
મંત્રીએ બોર્ડના ઉપાધ્યક્ષ અને સ્થાયી સમિતિના અધ્યક્ષ તરીકે PMNCH માં ભારતની સક્રિય નેતૃત્વ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એવી માહિતી પણ આપી હતી કે ભારતનું વાર્ષિક 2 મિલિયન યુએસ ડોલર (USD)નું કાયમી ગ્રાન્ટ યોગદાન હાલમાં પ્રક્રિયા હેઠળ છે અને ટૂંક સમયમાં વહેંચવામાં આવશે.
જાહેર આરોગ્ય ક્ષેત્રે ભારતની સિદ્ધિઓ પર ભાર મૂકતા શ્રી નડ્ડાએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારત ઇનોવેશનનું કેન્દ્ર રહ્યું છે અને સમાનતા તેમજ સુલભતા સાથે વ્યાપક સ્તરે હસ્તક્ષેપો પૂરા પાડે છે. અમે મહિલાઓ, બાળકો અને કિશોરોના સ્વાસ્થ્યને અમારી સેવા વિતરણ અને ટકાઉ વિકાસના કેન્દ્રમાં રાખ્યું છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે, “વર્ષ 2014 માં કિશોરો માટે સમર્પિત રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ શરૂ કરનારા પ્રથમ દેશોમાં ભારત સામેલ હતું, જે દેશભરમાં સંસ્થા-આધારિત, શાળા-આધારિત અને સમુદાય-આધારિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા યુવાનો સુધી પહોંચે છે.
માતા અને બાળ સ્વાસ્થ્યના સૂચકાંકોમાં ભારતની પ્રગતિનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશે વૈશ્વિક પ્રવાહોને પાછળ છોડી દેતી ગતિએ માતા મૃત્યુ ગુણોત્તર (MMR) અને શિશુ મૃત્યુદર (IMR) માં નોંધપાત્ર ઘટાડો હાંસલ કર્યો છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વ્યાપક સ્તરે અમલમાં મૂકવામાં આવેલી તેની પુરાવા-આધારિત શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને સફળ જાહેર આરોગ્ય હસ્તક્ષેપો દ્વારા ભારત પાસે વૈશ્વિક સમુદાયને આપવા માટે ઘણું બધું છે. તેમણે અન્ય દેશોને તકનીકી માર્ગદર્શન અને સહાય પૂરી પાડવા માટે ભારતની તત્પરતા વ્યક્ત કરી હતી અને ભૌતિક તેમજ વર્ચ્યુઅલ પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા ભારતના સફળ મોડેલો અને નવપ્રવર્તનોને વધુ પ્રદર્શિત કરવા માટે PMNCH ને આમંત્રણ આપ્યું હતું.
PMNCH ના ઉપાધ્યક્ષ તરીકે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતા, મંત્રીએ મહિલાઓ, બાળકો અને કિશોરોના સ્વાસ્થ્ય (WCAH) અને બિન-ચેપી રોગો (NCDs) ના વધતા જતા બોજ સહિતની વ્યાપક પ્રાથમિકતાઓ પર સંગઠનને ટેકો આપવાની ભારતની ઈચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે ભારતે નોંધપાત્ર તકનીકી સંસાધનો અને ડિજિટલ જાહેર આરોગ્ય સામગ્રી વિકસાવી છે, જેને વ્યાપક લાભ માટે વૈશ્વિક સ્તરે શેર કરી શકાય છે.
મંત્રીએ વૈશ્વિક આરોગ્ય પડકારોનો સામનો કરવા માટે એકતા, કરુણા અને સહિયારી માનવતામાં ભારતના વિશ્વાસ પર ભાર મૂકતા પ્રાચીન ભારતીય ફિલસૂફી "વસુધૈવ કુટુંબકમ" — સમગ્ર વિશ્વ એક પરિવાર છે — નો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
સુશ્રી હેલન ક્લાર્કે વૈશ્વિક જાહેર આરોગ્યમાં ભારતના સતત નેતૃત્વ અને યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી અને PMNCH તેમજ વ્યાપક વૈશ્વિક આરોગ્ય માળખામાં દેશની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનો સ્વીકાર કર્યો હતો.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda holds Bilateral Meeting with PMNCH Board Chair Ms. Helen Clark on the Sidelines of the 79th World Health Assembly in Geneva
Reaffirms India’s strong commitment towards advancing the global agenda for women’s, children’s and adolescents’ health
India was among the first countries to launch a dedicated national programme for adolescents in 2014: Shri Nadda
“India has achieved significant reductions in Maternal Mortality Ratio and Infant Mortality Rate, at a pace surpassing global trends”
20 MAY 2026 3:23PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda held a bilateral meeting with Ms. Helen Clark, Board Chair of the Partnership for Maternal, Newborn and Child Health (PMNCH), on the sidelines of the 79th World Health Assembly in Geneva today.
During the meeting, the Union Health Minister reaffirmed India’s strong commitment towards advancing the global agenda for women’s, children’s and adolescents’ health. Highlighting India’s longstanding association with PMNCH since its inception in 2005, the Minister stated that India remains proud to continue its partnership with the organization and contribute meaningfully to its objectives.
The Minister underlined India’s active leadership role in PMNCH as Vice Chair of the Board and Chair of the Standing Committee. He also informed that India’s annual grant contribution of USD 2 million in perpetuity is currently under process and would be shared soon.
Emphasizing India’s achievements in public health, Shri Nadda stated that “India has been the bed of innovation and delivering interventions at scale with equity and accessibility. We have kept the health of women, children and adolescents at the heart of our service delivery and sustainable development.”
The Union Health Minister highlighted that “India was among the first countries to launch a dedicated national programme for adolescents in 2014”, reaching young people through facility-based, school-based and community-based interventions across the country.
Referring to India’s progress in maternal and child health indicators, the Minister stated that the country has achieved significant reductions in Maternal Mortality Ratio (MMR) and Infant Mortality Rate (IMR), at a pace surpassing global trends.
The Union Health Minister emphasized that India has much to offer to the global community through its evidence-based best practices and successful public health interventions implemented at scale. He expressed India’s readiness to provide technical guidance and support to other countries and invited PMNCH to further showcase India’s successful models and innovations through physical and virtual platforms.
Reiterating India’s commitment as Vice Chair of PMNCH, the Minister conveyed India’s willingness to support the organization across a wide range of priorities, including Women’s, Children’s and Adolescents’ Health (WCAH) and the growing burden of Non-Communicable Diseases (NCDs). He further noted that India has developed substantial technical resources and digital public health goods, which can be shared globally for wider benefit.
The Minister also invoked the ancient Indian philosophy of “Vasudhaiva Kutumbakam” – the world is one family - emphasizing India’s belief in unity, compassion and shared humanity in addressing global health challenges.
Ms. Helen Clark appreciated India’s continued leadership and contributions to global public health and acknowledged the country’s important role within PMNCH and the broader global health architecture.