જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે ગુવાહાટીમાં નેરીવાલ્મ (NERIWALM) ની છઠ્ઠી ગવર્નિંગ બોડીની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
19 MAY 2026 5:31PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના જળ શક્તિ મંત્રાલયના જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા પુનરુત્થાન વિભાગ હેઠળની સંસ્થા, નોર્થ ઇસ્ટર્ન રિજનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ વોટર એન્ડ લેન્ડ મેનેજમેન્ટ (NERIWALM) ની ગવર્નિંગ બોડીની છઠ્ઠી બેઠક આજે ગુવાહાટીમાં કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી અને ગવર્નિંગ બોડી, NERIWALM ના પ્રમુખ શ્રી સી. આર. પાટિલની અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી.
બેઠક શરૂ થતાં પહેલાં, શ્રી સી. આર. પાટીલે નેરીવાલ્મના નવનિર્મિત ઇન્ટરનેશનલ હોસ્ટેલ-કમ-ગેસ્ટ હાઉસનું વર્ચ્યુઅલ રીતે ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે સંસ્થાના માળખાકીય સંસાધનો અને શૈક્ષણિક સુવિધાઓને મજબૂત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
ગવર્નિંગ બોડીએ સંસ્થાની સિદ્ધિઓની સમીક્ષા કરી હતી, મુખ્ય સંસ્થાકીય બાબતોને મંજૂરી આપી હતી અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં જળ અને જમીન વ્યવસ્થાપનને મજબૂત કરવા માટેની ભવિષ્યની વ્યૂહરચનાઓ પર ચર્ચા-વિચારણા કરી હતી. ગવર્નિંગ બોડીએ નાણાકીય વર્ષ 2024–25 માટેના વાર્ષિક અહેવાલ અને ઓડિટેડ હિસાબોને મંજૂરી આપી હતી અને ક્ષમતા નિર્માણ, સંશોધન અને શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓમાં નેરીવાલ્મની સતત પ્રગતિની પ્રશંસા કરી હતી.
વર્ષ દરમિયાન, નેરીવાલ્મે 71 તાલીમ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરીને તેના તાલીમ લક્ષ્યાંકો કરતાં વધુ સિદ્ધિ મેળવી હતી, જેનાથી 2,800 થી વધુ સહભાગીઓને ફાયદો થયો હતો, જ્યારે વોટર રિસોર્સ મેનેજમેન્ટમાં તેના વિશિષ્ટ એમ.ટેક. (M.Tech.) અને પીએચ.ડી. (Ph.D.) કાર્યક્રમો ચાલુ રાખ્યા હતા.
ગવર્નિંગ બોડીએ મેમોરેન્ડમ ઓફ એસોસિએશન (MoA) માં મહત્વપૂર્ણ સુધારાઓ પર પણ વિચારણા કરી હતી, જેમાં દર પાંચ વર્ષના બદલે દર ત્રણ વર્ષે અચીવમેન્ટ રિવ્યૂ કમિટીના મૂલ્યાંકન હાથ ધરવાની દરખાસ્ત અને શૈક્ષણિક શાસનને વધુ મજબૂત કરવા માટે ટેકનિકલ એડવાઇઝરી કમિટી (TAC) નું નામ બદલીને એકેડેમિક એડવાઇઝરી કમિટી (AAC) કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
આ બેઠકમાં આસામમાં ટકાઉ સિંચાઈ વિકાસ, બ્રહ્મપુત્રાના પાણીના ડાયવર્ઝનની આર્થિક અસરો, જળ સંચય આયોજન અને ઉત્તર પૂર્વ ભારતમાં પરંપરાગત જળ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ પરના અભ્યાસ સહિત બાહ્ય ભંડોળ ધરાવતા પ્રોજેક્ટ્સમાં નેરીવાલ્મની વિસ્તરી રહેલી ભૂમિકાની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
એક મુખ્ય કાર્યસૂચિમાં પ્રદેશમાં સંશોધન, ક્ષેત્ર પ્રદર્શનો અને સિંચાઈ ટેકનોલોજીના પ્રસારને વધારવાના હેતુથી સિંચાઈ ક્ષેત્ર પ્રયોગશાળા અને પ્રદર્શન ફાર્મની સ્થાપનાનો પ્રસ્તાવ શામેલ હતો.
ગવર્નિંગ બોડીએ એમ.ટેક. અને પીએચ.ડી. ના વિદ્યાર્થીઓ માટે શિષ્યવૃત્તિ સહાય, ફેકલ્ટી વિકાસ, સંશોધન ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા અને જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપનમાં આબોહવા તેમજ જીઆઈએસ (GIS) આધારિત એપ્લિકેશન્સમાં અભ્યાસને આગળ વધારવા સંબંધિત ભલામણો પર પણ ચર્ચા કરી હતી.
વધુમાં, બેઠકમાં બ્રહ્મપુત્રા ખીણમાં ધોવાણ પ્રભાવિત પરિવારો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા આજીવિકાના પડકારો પરના એક મહત્વપૂર્ણ અભ્યાસના તારણોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી અને વિસ્થાપિત સમુદાયો માટે ટકાઉ પુનર્વસન અને આજીવિકાના હસ્તક્ષેપો પર ચર્ચા-વિચારણા કરવામાં આવી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા કેન્દ્રીય મંત્રીશ્રીએ ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં ઉભરી રહેલા પડકારોનો સામનો કરવા માટે વૈજ્ઞાનિક જળ વ્યવસ્થાપન, ક્ષેત્રીય ક્ષમતા નિર્માણ અને રાજ્યોના વધુ જોડાણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જળ અને જમીન વ્યવસ્થાપનમાં ઉત્કૃષ્ટતાના કેન્દ્ર (સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ) તરીકે નેરીવાલ્મની ભૂમિકાને મજબૂત કરવા માટે મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
આ બેઠક નેરીવાલ્મના ડિરેક્ટર અને ગવર્નિંગ બોડીના સભ્ય સચિવ ડૉ. ઉજ્જલ મણિ હજારિકા દ્વારા આભાર દર્શન સાથે સમાપ્ત થઈ હતી.

Ministry of Jal Shakti
Union Jal Shakti Minister Shri C. R. Paatil Chairs 6th Governing Body Meeting of NERIWALM in Guwahati
19 MAY 2026 5:31PM by PIB Delhi
The 6th Meeting of the Governing Body of the North Eastern Regional Institute of Water and Land Management (NERIWALM), an institute under the Department of Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti, Government of India, was held today in Guwahati under the chairmanship of Shri C. R. Paatil, Union Minister of Jal Shakti and President of the Governing Body, NERIWALM.
Prior to the commencement of the meeting, Shri C. R. Paatil virtually inaugurated the newly constructed International Hostel-cum-Guest House of NERIWALM, marking a significant step towards strengthening the institute’s infrastructure and academic facilities.
The Governing Body reviewed the institute’s achievements, approved key institutional matters and deliberated on future strategies for strengthening water and land management in the North Eastern Region. The Governing Body approved the Annual Report and Audited Accounts for FY 2024–25 and appreciated NERIWALM’s continued progress in capacity building, research and academic activities.
During the year, NERIWALM exceeded its training targets by organising 71 training programmes benefitting more than 2,800 participants, while continuing its specialised M.Tech. and Ph.D. programmes in Water Resource Management.
The Governing Body also deliberated on important amendments to the Memorandum of Association (MoA), including a proposal to conduct Achievement Review Committee assessments every three years instead of five years, and renaming the Technical Advisory Committee (TAC) as the Academic Advisory Committee (AAC) to further strengthen academic governance.
The meeting reviewed NERIWALM’s expanding role in externally funded projects, including studies on sustainable irrigation development in Assam, economic impacts of Brahmaputra water diversion, water harvesting planning and traditional water management practices in North East India.
A major agenda item included the proposal for establishment of an Irrigation Field Laboratory and Demonstration Farm aimed at enhancing research, field demonstrations and dissemination of irrigation technologies in the region.
The Governing Body also discussed recommendations relating to scholarship support for M.Tech. and Ph.D. students, faculty development, strengthening research capabilities and advancing studies in climate and GIS-based applications in water resources management.
Further, the meeting reviewed findings of a significant study on livelihood challenges faced by erosion-affected families in the Brahmaputra Valley and deliberated on sustainable rehabilitation and livelihood interventions for displaced communities.
Speaking on the occasion, the Union Minister emphasised the importance of scientific water management, capacity building and greater state engagement to address emerging challenges in the North Eastern Region. He reaffirmed the Ministry’s commitment to strengthening NERIWALM’s role as a centre of excellence in water and land management.
The meeting concluded with a vote of thanks delivered by Dr. Uzzal Mani Hazarika, Director, NERIWALM and Member Secretary of the Governing Body.