જળશક્તિ મંત્રાલય
જલ જીવન મિશન 2.0 હેઠળ કેન્દ્ર સરકારે અંડમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહ તથા પશ્ચિમ બંગાળ સાથે સુધારા-લિંક્ડ એમઓયુ (MoUs) પર હસ્તાક્ષર કર્યા
18 MAY 2026 7:44PM by PIB Ahmedabad
જલ જીવન મિશન 2.0 હેઠળ સુધારા આધારિત અમલીકરણને દેશવ્યાપી આગળ ધપાવતા; કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અંડમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહ અને પશ્ચિમ બંગાળ રાજ્યએ આજે કેન્દ્ર સરકાર સાથે એમઓયુ (MoUs) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ એમઓયુ (MoUs) વિકસિત ભારત @2047 ના વિઝનને અનુરૂપ ગ્રામીણ જળ પુરવઠા વ્યવસ્થાપનના પારદર્શક, જવાબદાર અને સમુદાય-કેન્દ્રિત મોડલને આગળ વધારવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
સુધારા-લિંક્ડ એમઓયુ જલ જીવન મિશન 2.0 ના ઉદ્દેશ્યોને અનુરૂપ, ગ્રામ પંચાયતની આગેવાની હેઠળના, સેવા-આધારિત અને સમુદાય-કેન્દ્રિત ગ્રામીણ જળ શાસન મોડલને ફરજિયાત બનાવે છે.
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલ, જલ શક્તિ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી વી. સોમન્ના, ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) ના સચિવ શ્રી અશોક કે. કે. મીના અને ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં આયોજિત અલગ-અલગ નિર્ધારિત બેઠકો દરમિયાન આ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અંડમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહ માટે, ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) ના સંયુક્ત સચિવ (જળ) શ્રીમતી સ્વાતિ મીના નાયક અને અંડમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહ વહીવટીતંત્રના સચિવ, કમિશનર-કમ-સેક્રેટરી ડૉ. સચિન શિંદે વચ્ચે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. નવી દિલ્હીમાં ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) કચેરી ખાતે અંડમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહના રેસિડેન્ટ કમિશનર શ્રી વિનોદ કુમાર યાદવ અને જેજેએમ (JJM) ના અન્ડર સેક્રેટરી શ્રી અરુણ કુમાર વચ્ચે એમઓયુનું આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું. કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અંડમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહ સાથેના એમઓયુનું આદાનપ્રદાન અંડમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર એડમિરલ ડી.કે. જોશી, અંડમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહના મુખ્ય સચિવ ડૉ. ચંદ્ર ભૂષણ કુમાર તેમજ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની આભાસી (વર્ચ્યુઅલ) ઉપસ્થિતિમાં કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું અંકિત કરતા, પશ્ચિમ બંગાળ રાજ્ય સાથેના એમઓયુ પર પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રી શ્રી સુવેન્દુ અધિકારી, પશ્ચિમ બંગાળ સરકારના મુખ્ય સચિવ શ્રી મનોજ કુમાર અગ્રવાલ તેમજ રાજ્ય સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ગરિમામય ઉપસ્થિતિમાં પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રીની કચેરી ખાતે ઔપચારિક રીતે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રક્રિયા દરમિયાન પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્ય રેસિડેન્ટ કમિશનર શ્રી દુષ્યંત નારિયાલા ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) કચેરી ખાતે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રીની કચેરીમાં ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) ના સંયુક્ત સચિવ (જળ) શ્રીમતી સ્વાતિ મીના નાયક અને પશ્ચિમ બંગાળના પીએચઈ (PHE) વિભાગના અગ્ર સચિવ શ્રી નારાયણ સ્વરૂપ નિગમ વચ્ચે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર અને આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું.
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળ જલ જીવન મિશન ગ્રામીણ સ્તરે વ્યાપકપણે પહોંચ્યું છે, અને આ મિશન ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ગૌરવ, સ્વાસ્થ્ય અને સશક્તિકરણ વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે લોક-કેન્દ્રિત આંદોલન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. મિશનની સમયમર્યાદાના વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી પાટીલે જણાવ્યું હતું કે, મૂળ સમયમર્યાદા મે 2024 ની હતી, પરંતુ પ્રધાનમંત્રીના માર્ગદર્શન હેઠળ દેશભરમાં 100 ટકા નળના પાણીનું કવરેજ અને સ્વચ્છતા પ્રાપ્ત કરવાના લક્ષ્ય સાથે તેને ડિસેમ્બર 2028 સુધી લંબાવવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ આ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની તેના તમામ બ્લોકમાં 100% ગ્રામીણ નળના પાણીનું કવરેજ મેળવવા અને 'હર ઘર જલ' પ્રમાણપત્ર મેળવવામાં અગ્રેસર રહેવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વહીવટીતંત્રના તેના બાકી રહેલા 40% કાર્યો માટે જરૂરી નાણાકીય ખર્ચના 100% ભંડોળ જાતે પૂરું પાડવા બદલ પણ બિરદાવ્યા હતા. વધુમાં, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના વહીવટીતંત્રને હિસાબી પારદર્શિતા જાળવવા માટે તમામ ચાલુ જળ માળખાકીય યોજનાઓના નાણાકીય સમાધાનને ઝડપથી પૂર્ણ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી.
પશ્ચિમ બંગાળ રાજ્યને પોતાના સંબોધન દરમિયાન, શ્રી સી. આર. પાટીલે પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રીને રાજ્યમાં પાણી સંબંધિત મુદ્દાઓની સમીક્ષા કરવા અને જેજેએમ 2.0 (JJM 2.0) ના અમલીકરણને ઝડપી બનાવવા માટે સુધારાત્મક પગલાં લેવા વિનંતી કરી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઐતિહાસિક રીતે પાછળ રહી ગયેલા દાર્જીલિંગ, કલિમ્પોંગ અને પુરુલિયા જિલ્લાઓમાં તાત્કાલિક પ્રત્યક્ષ (ફિઝિકલ) સમીક્ષા કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે કર્મભૂમિ સે માતૃભૂમિ અભિયાન પર સક્રિય ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા સાથે જલ સંચય જન ભાગીદારી (સમુદાય સહભાગિતા) ના અમલીકરણ માટે પણ આગ્રહ કર્યો હતો.
નવા હસ્તાક્ષર કરાયેલા એમઓયુની કાનૂની અને માળખાકીય સીમાઓ પર વાત કરતા, શ્રી સી.આર. પાટીલે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ/રાજ્ય સરકારને જેજેએમ 2.0 (JJM 2.0) ની માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરવા વિનંતી કરી હતી. આ માર્ગદર્શિકાના ભાગ રૂપે, તેમણે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ/રાજ્ય બંને દ્વારા ઓપરેશન અને મેઇન્ટેનન્સ (O&M - સંચાલન અને જાળવણી) નીતિના કડક અમલીકરણ માટે આહવાન કર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ગામડાના સ્તરની માળખાકીય કામગીરી, દૈનિક જાળવણી અને સ્થાનિક જળ વેરા/મહેસૂલ વસૂલાતની સંપૂર્ણ જવાબદારી કાનૂની અને માળખાકીય રીતે સંબંધિત ગ્રામ્ય જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ (VWSCs) ને સ્થાનાંતરિત કરવી આવશ્યક છે.
શ્રી પાટીલે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે જલ જીવન મિશન માત્ર એક યોજના નથી, પરંતુ જીવનને પ્રભાવિત કરનારું મિશન છે જે ખાસ કરીને મહિલાઓ અને ગ્રામીણ સમુદાયો માટે સ્વાસ્થ્ય, ગૌરવ અને જીવનની ગુણવત્તામાં મૂળભૂત સુધારા લાવી રહ્યું છે. આથી દરેક ગામમાં નિયમિત અને સતત પીવાના પાણીનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત થવો જોઈએ અને જાહેર ફરિયાદોનું તાત્કાલિક નિવારણ થવું જોઈએ.
અંડમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર એડમિરલ ડી.કે. જોશીએ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની સિદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે અંડમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહે વર્ષ 2021 માં જ ગ્રામીણ પરિવારોને નળના પાણી પુરવઠા સાથે 100% કવરેજ પ્રાપ્ત કરી લીધું હતું. તેમણે જણાવ્યું કે જેજેએમ 2.0 (JJM 2.0) ના નવા તબક્કા હેઠળ સીમલેસ સમુદાયની આગેવાની હેઠળના માળખાકીય સંચાલનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશે વિકેન્દ્રિત ટ્રાયલ રન (પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ) પણ શરૂ કરી દીધા છે. સિપ્પીઘાટ ગ્રામ પંચાયતમાં એક વ્યાપક પાયલોટ પ્રોજેક્ટ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના વહીવટીતંત્રે જલ જીવન મિશનના પ્રારંભિક તબક્કાને સુરક્ષિત રીતે પૂર્ણ કર્યો છે અને 40 સંપૂર્ણ રીતે પૂર્ણ થયેલા ગ્રામીણ જળ પ્રોજેક્ટ્સમાં તેના ફાળવેલ બજેટનો સફળતાપૂર્વક ઉપયોગ કર્યો છે.
વધુમાં, તેમણે અંડમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહની નબળાઈઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કારણ કે ત્યાં વિસ્તૃત નદી પ્રણાલીઓ અથવા કાયમી કુદરતી આંતરિક જળાશયોનો અભાવ છે, જેના કારણે તેનો મૂળભૂત જળ પુરવઠો સંપૂર્ણપણે સ્થાનિક જળાશયોમાં સીધા એકત્રિત કરાયેલા વરસાદી પાણી પર આધારિત છે. આ સમસ્યાઓ પર કાબૂ મેળવવા માટે તેમણે કેન્દ્રીય સહાયની માંગ કરી હતી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે નવા હસ્તાક્ષર કરાયેલા એમઓયુ જલ શક્તિ મંત્રાલય અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર વચ્ચે આ નબળી સપ્લાય સિસ્ટમોને મજબૂત કરવા માટેના સહિયારા સંકલ્પને મજબૂત કરશે.
પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રી શ્રી સુવેન્દુ અધિકારીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારે રાજ્યને વ્યવસ્થિત રીતે મોટા પાયે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી છે. તેમણે સતત સમર્થન બદલ કેન્દ્ર સરકાર પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી અને વિશ્વાસ દર્શાવ્યો હતો કે જેજેએમ 2.0 (JJM 2.0) માટેના નવા કરાર સાથે, રાજ્ય સરકાર બંગાળના લોકો માટે કામ કરશે અને તમામ ગ્રામીણ પરિવારોને સ્વચ્છ પીવાના પાણીનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકાર પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'હર ઘર જલ' ના વિઝન હેઠળ આપેલા વચનોને પૂર્ણ કરવા માટે સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે કામ કરશે. વધુમાં, મુખ્યમંત્રીએ પશ્ચિમ બંગાળની નબળી નાણાકીય સ્થિતિ અને જાહેર કલ્યાણ માટે કેન્દ્રીય સહાય પરની તેની ગંભીર નિર્ભરતાને ધ્યાનમાં રાખીને, પશ્ચિમ બંગાળમાં પડતર સિંચાઈ પ્રોજેક્ટ્સ માટે નાણાકીય અને તકનીકી સહાયને ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરી હતી.
પોતાના પ્રારંભિક વક્તવ્યમાં, ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) ના સચિવ શ્રી અશોક કે.કે. મીનાએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર એ દરેક ઘરને સુરક્ષિત, શુદ્ધ અને ટકાઉ પીવાનું પાણી પૂરું પાડવા માટે જલ જીવન મિશન હેઠળ કેન્દ્ર અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ/રાજ્ય વચ્ચેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા છે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ કરાર હેઠળ, ગ્રામ પંચાયતોને હવે ગામની જળ પ્રણાલીના સંચાલનની અને લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે જળ વેરો વસૂલવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. આને સમર્થન આપવા માટે, તેમણે જિલ્લા વહીવટીતંત્રોને ડિસ્ટ્રિક્ટ વોટર એન્ડ સેનિટેશન મિશન (DWSM) ની નિયમિત બેઠકો યોજવા આહવાન કર્યું હતું જેથી ગામડાના સ્તરની સંતૃપ્તિ યોજના (સેચ્યુરેશન પ્લાન) ને આખરી ઓપ આપી શકાય, જેનાથી પંચાયતોને 'હર ઘર જલ' તરીકે પ્રમાણિત કરી શકાય.

Ministry of Jal Shakti
Centre Signs Reform-Linked MoUs with Andaman & Nicobar Islands and West Bengal under Jal Jeevan Mission 2.0
18 MAY 2026 7:44PM by PIB Delhi
Continuing the nationwide rollout of reform linked implementation under Jal Jeevan Mission 2.0; UT of Andaman and Nicobar Islands and State of West Bengal signed MoUs with the Union Government today. The MoUs mark a significant milestone in advancing transparent, accountable and community- centered model of rural water supply management aligned with the vision of Viksit Bharat @2047.
The reform‑linked MoU mandates a Gram Panchayat‑led, service‑based and community‑centered model of rural water governance, aligned with the objectives of Jal Jeevan Mission 2.0.
The MoUs were signed during separate scheduled meetings under the presence of the Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil, Minister of State, Ministry of Jal Shakti Shri V. Somanna, Secretary, DDWS Shri Ashok K. K. Meena along with senior officers from DDWS.
For UT of Andaman and Nicobar Islands, the MoU was signed between Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary (Water), DDWS, and Dr. Sachin Shinde, Secretary, Commissioner-cum-Secretary, UT of Andaman and Nicobar Islands. The MoU was exchanged between Shri Vinod Kumar Yadav, Resident Commissioner, A&N Islands and Shri Arun Kumar, Under Secretary, JJM at the DDWS office, New Delhi.
The MoU with UT of Andaman and Nicobar Islands was exchanged in the virtual presence of the Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar Islands, Admiral D.K Joshi; Dr. Chandra Bhushan Kumar, Chief Secretary, A&N Islands along with senior officials from the Union Territory.
Marking a key step in Centre-State collaboration, the MoU with the State of West Bengal was formally signed at Chief Minster’s office, West Bengal in the august presence of Chief Minister of West Bengal Shri Suvendu Adhikari, Shri Manoj Kr. Agarwal, Chief Secretary, Government of West Bengal along with senior officials from the State Government. Shri Dushyant Nariala, Principal resident commissioner, West Bengal was present at DDWS office during the process.
The MoU was signed and exchanged between Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary (Water), DDWS, and Shri Narayan Swaroop Nigam, Principal Secretary, PHE Department, West Bengal in the office of Chief Minister, West Bengal.
Addressing the gathering, Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil, said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Jal Jeevan Mission has reached extensively at the rural level, and the mission has emerged as a people‑centric movement aimed at enhancing dignity, health and empowerment in rural areas.
Highlighting the evolution of the Mission’s timeline, Shri Patil stated that while the original deadline was May 2024, it has been extended till December 2028 under the guidance of the Prime Minister, with the aim of achieving 100 per cent tap water coverage and sanitation across the country.
The Union Minister commended the Union Territory for its exemplary status as a pioneer in achieving 100% rural tap water coverage and obtaining 'Har Ghar Jal' certification across its blocks. He lauded the administration for fully funding 100% of the financial outlays required for 40% of its remaining balance works.
Further, the UT administration was urged to swiftly complete the financial reconciliation of all ongoing water infrastructure schemes to maintain accounting transparency.
Under his addressal to the State of West Bengal, Shri C. R Patil urged the Chief Minister of West Bengal to review the issues related to water within the state and take corrective measures to speed up JJM 2.0 implementation. The Union Minister requested for immediate physical reviews in the historically lagging districts of Darjeeling, Kalimpong, and Purulia. He also urged for Jal Sanchay Jan Bhagidari (community participation) implementation along with an active focus on Karmabhoomi se Matrubhoomi campaign.
While addressing the legal and structural boundaries of the newly signed MoU, Shri C.R. Patil urged the UT/State government to abide by the JJM 2.0 guidelines. As part of these guidelines, he called for strict enforcement of the Operation and Maintenance (O&M) policy by both the UT/State. He stated that the absolute responsibility for village-level infrastructure operations, daily maintenance, and local water tariff/revenue collection must be legally and structurally transferred to the respective Village Water and Sanitation Committees (VWSCs).
Shri Patil further stated that Jal Jeevan Mission is not merely a scheme, but a life‑impacting mission that is bringing about fundamental improvements in health, dignity and quality of life, particularly for women and rural communities. Thus, regular and continuous drinking water supply must be ensured in every village, and public grievances should be addressed promptly.
Lieutenant Governor of Andaman and Nicobar Islands, Admiral D.K Joshi highlighted the UT’s achievement as Andaman and Nicobar Islands achieved 100% coverage of rural households with tap water supply in the year 2021. He stated that to ensure seamless community-led infrastructure management under the new phase of JJM 2.0, the UT has already rolled out decentralised trial runs. A comprehensive pilot project has been successfully completed in the Sippighat Gram Panchayat. He also mentioned that UT administration safely closed out the initial phase of Jal Jeevan Mission, successfully consuming its allocated budget across 40 fully completed rural water projects.
Further, he highlighted upon the vulnerabilities of the Andaman and Nicobar Islands as it lacks expansive riverine systems or permanent natural inland water bodies, making its baseline water supply entirely dependent on captured rainwater harvested directly into localised reservoirs. In order to curb the issues, he sought central support. He expressed his confidence that the newly signed MoU will cement a shared resolve between the Ministry of Jal Shakti and the local administration to fortify these vulnerable supply systems
Chief Minister of West Bengal, Shri Suvendu Adhikari, highlighted that the Central Government has systematically provided massive financial backing to the state. He expressed his gratitude towards the central government for continuous support and showed confidence that with the newly reached agreement for JJM 2.0, the state government will work for the people of Bengal ensuring clean drinking water supply to all the rural households. He asserted that his government would function with absolute transparency to fulfil the promises made under the leadership of Prime Minister Narendra Modi’s ‘Har Ghar Jal’ vision.
Additionally, the Chief Minister requested to expedite financial and technical support for pending irrigation projects in West Bengal, keeping in mind the state's fragile financial health and its critical reliance on central handholding for public welfare.
In his opening remarks, Shri Ashok K.K Meena, Secretary, DDWS highlighted that the MoU signing is a shared commitment between the Centre and the UT/State under the Jal Jeevan Mission for providing safe, pure and sustainable drinking water to every household. He further emphasized that under this agreement, Gram Panchayats are now entrusted with the responsibility of managing village water systems and collecting water taxes to ensure long-term sustainability. To support this, he called upon district administrations to hold regular meetings of the District Water and Sanitation Mission (DWSM) so that finalisation of village-level saturation plan is carried, leading to certification of the panchayats as 'Har Ghar Jal'.