ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੇਂ ਭਰਤੀ ਹੋਏ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਲਈ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
13 MAY 2026 5:15PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਲਈ ਦਸ ਰੋਜ਼ਾ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ 4 ਤੋਂ 13 ਮਈ, 2026 ਤੱਕ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿਖੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ 41 ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ, ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਾਵਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 4 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸੀ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਰਸਮੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਟੀਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਭਾਸਕਰ ਨਾਰਾਇਣ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਚਾਲੂਮੁਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੇਖਰ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਚਆਰਡੀਸੀ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਟੀ.ਐੱਸ. ਰਾਣਾ ਨੇ ਸ਼ਮ੍ਹਾ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਿਗਿਆਸਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸੀ।
ਇਸ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੰਤਵ ਨਵੇਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਉੱਘੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਮੁਖੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮਾਹਿਰ ਭਾਸ਼ਣਾਂ, ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਚਰਚਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਕੀਮਤੀ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਪੇਸ਼ਾਵਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪੇਸ਼ਾਵਰ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਬਹੁ-ਵਿਸ਼ੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਣ। ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਮੱਸਿਆ-ਹੱਲ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਗਲੋਬਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਾਦਲੇ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ’ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਾਢਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਬਾਰੇ ਕੀਮਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ 13 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਧਰ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਨਵੇਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਧਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਉੱਤਮਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਰਿਸਰਚ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਟੀਚਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੁਚਾਰੂ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਗਿਆਨੀ-ਈ ਡਾ. ਸ਼ੋਭਨਾ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰੀਤੀ ਚੌਧਰੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ, ਦਿਲਚਸਪ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ।
ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੂਰਨ ਹੋਣਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Induction Programme Organised for Newly Recruited Scientists
13 MAY 2026 5:15PM by PIB Delhi
The ten-day Induction Programme for Newly Recruited Scientists of CSIR was successfully organized from May 4–13, 2026 at CSIR-Human Resource Development Centre. The programme brought together forty-one young scientists from various CSIR laboratories across the country, providing them with a dynamic platform for learning, collaboration, and professional development.
The programme commenced on May 4, 2026 with an inspiring inaugural session that marked the beginning of an enriching journey of innovation, scientific learning, and nation-building. The inaugural ceremony was formally conducted with the ceremonial lamp lighting by Dr. Bhaskar Narayan, Director, CSIR-IITR, Dr. Ch. Ravi Shekhar, Director, CSIR-CRRI and Dr. T. S. Rana, Head, CSIR-HRDC symbolizing the illumination of knowledge and the spirit of scientific inquiry.
The induction programme was designed to provide a comprehensive understanding of the scientific, administrative, and collaborative ecosystem of CSIR while equipping participants with both technical expertise and behavioural competencies essential for effective scientific leadership. Throughout the programme, participants benefited from expert lectures delivered by eminent scientists and Directorate Heads from CSIR and other organisations, along with hands-on learning sessions and interactive discussions. The programme also created valuable opportunities for networking and collaboration among scientists from different CSIR laboratories. Programme focused on fostering a holistic approach to professional growth through a blend of technical learning and behavioural development and enabled participants to strengthen their interpersonal skills alongside their professional competencies, preparing them to contribute effectively in multidisciplinary scientific environments. Participants explored key themes such as enhancing creative problem-solving and decision-making abilities, strengthening leadership effectiveness, and promoting innovation-driven scientific thinking. Technical sessions on Global Science & Technology Collaborations, Technology Transfer, and Commercialisation of Research provided valuable insights into translating scientific innovations into societal and industrial impact.
The valedictory function of the programme was held on May 13, 2026 and was graced by Prof. Manoj Kumar Dhar, Director, AcSIR as the Chief Guest. Addressing the newly recruited scientists, he motivated them to contribute actively towards innovation and impactful scientific research. He emphasized the importance of stronger collaboration between CSIR laboratories and Academy of Scientific and Innovative Research to achieve greater academic and research excellence, including the shared vision of attaining the top rank among research and academic institutions.
The programme was seamlessly coordinated by Dr. Shobhna Choudhary, Scientist E and Mrs. Preeti Chaudhary, Sr. Technical Officer whose dedicated efforts ensured a vibrant, engaging, and enriching learning experience for all participants.
The successful completion of the induction programme reflects CSIR’s continued commitment towards nurturing the next generation of scientists and strengthening the nation’s scientific and innovation ecosystem through capacity building, leadership development, and collaborative research culture.