ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియన్ ఫార్మకోపియా కమిషన్ ఆధ్వర్యంలో శాస్త్రీయ సదస్సు, ఇండియన్ ఫార్మకోపియా-2026పై చర్చ: తెలంగాణలోని హైదరాబాద్‌లో ఉన్న నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫార్మాస్యూటికల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ రీసెర్చి (నైపర్)లో జరిగిన కార్యక్రమం
ఔషధ నాణ్యతను నిర్ధారించడంలో భారతీయ ఫార్మకోపియా నిర్దేశక ప్రమాణాలు, మలినాల ప్రమాణాల ప్రాధాన్యంపై దృష్టి సారించిన సదస్సు
ఫార్మాస్యూటికల్ రంగంలో నాణ్యత, క్లినికల్, నియంత్రణ, పారిశ్రామిక విభాగాలకు చెందిన నిపుణులను ఒక్కచోట చేర్చిన సదస్సు: ఫార్మకోపియల్ మలినాల వల్ల ఎదురయ్యే క్లినికల్ ప్రభావాలు, రోగుల భద్రతపై తొలిసారి జరిగిన చర్చ
15 MAY 2026 6:18PM by PIB Hyderabad
తెలంగాణలోని హైదరాబాద్‌లో ఉన్న జాతీయ ఫార్మాస్యూటికల్ విద్య, పరిశోధన సంస్థ (నైపర్)లో శాస్త్రీయ సదస్సును, భారతీయ ఫార్మకోపియా-2026పై చర్చా కార్యక్రమాన్ని భారత ప్రభుత్వ ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఇండియన్ ఫార్మకోపియా కమిషన్ (ఐపీసీ) నిర్వహించింది. నైపర్ హైదరాబాద్, కేంద్ర ఔషధ ప్రమాణాల నియంత్రణ సంస్థ (సీడీఎస్‌సీవో), ఐడీఎంఏ తెలంగాణ ఛాప్టర్ సహకారంతో వీటిని నిర్వహించింది. ‘‘ఔషధ నాణ్యతను నిర్దారించడంలో ఇండియన్ ఫార్మకోపియా నిర్దేశక ప్రమాణాలు, మలినాల ప్రమాణాల ప్రాధాన్యం’’ అనే ఇతివృత్తంపై ఈ సదస్సు జరిగింది.
ఔషధాల నాణ్యతను, భద్రతను, హేతుబద్ధమైన వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడంతో పాటు ఔషధాల నాణ్యతను బలోపేతం చేయడం, రోగి భద్రతను పరిరక్షించడమే లక్ష్యంగా ఐపీసీ వివిధ కార్యక్రమాలను చేపడుతోంది. ప్రజారోగ్య రక్షణలో ఔషధాల నాణ్యత కీలకమైన అంశమని గుర్తించి, శాస్త్రీయ, నియంత్రణ, భాగస్వాములతో సహకార వేదికల ద్వారా ఔషధ నాణ్యతకు సంబంధించిన సమస్యలను ఐపీసీ నిరంతరం పరిష్కరిస్తోంది. ఔషధాల నాణ్యత, భద్రత, సామర్థ్యాన్ని నిర్ధారించడంలో ఇండియన్ ఫార్మకోపియా రిఫరెన్స్ సబ్‌స్టాన్సెస్ (ఐఆర్‌పీఎస్), మలినాల ప్రమాణాల ప్రాముఖ్యతపై చర్చించడానికి ఈ సదస్సును నిర్వహించారు.
ఈ సదస్సును హైదరాబాద్ నైపర్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ శైలేంద్ర సరఫ్ లాంఛనంగా ప్రారంభించారు. ఫార్మాస్యూటికల్నాణ్యతా కార్యక్రమాలను ముందుకు తీసుకెళ్లేలా విద్యాసంస్థలతో కలసి పనిచేస్తున్నందుకు ఐపీసీని ఆయన అభినందించారు. నైపర్ హైదరాబాద్, గతంలో నైపర్ అహ్మదాబాద్ లాంటి ప్రతిష్ఠాత్మక సంస్థలతో ఏర్పాటు చేసుకున్న ఈ తరహా సహకారాలు.. నియంత్రణా సంస్థలు, విద్యాసంస్థలు, పారిశ్రామిక భాగస్వాముల మధ్య శాస్త్రీయ పరిజ్ఞాన వినిమయానికి, సామర్థ్య నిర్మాణానికి ముఖ్యమైన వేదికను అందిస్తాయని తెలియజేశారు.
ఫార్మాస్యూటికల్ మలినాల వల్ల ఎదురయ్యే దుష్ప్రభావాలను తగ్గించడంలో వ్యర్థాల ప్రొఫైలింగ్, శాస్త్రీయంగా ఏర్పాటు చేసిన ఫార్మకోపియా ప్రమాణాలు ముఖ్యమైన అంశాలని ఐపీసీ కార్యదర్శిగా, శాస్త్రీయ సంచాలకులుగా వ్యవహరిస్తున్న డాక్టర్ వీ కలైసెల్వన్ స్పష్టం చేశారు. విస్తృతమైన ఫార్మకోపియా ప్రమాణాలు, నాణ్యతా హామీ యంత్రాంగాల ద్వారా ఔషధ నాణ్యతా వ్యవస్థలను బలోపేతం చేసి వికసిత్ భారత్ లక్ష్యానికి దోహదపడేందుకు ఐపీసీ కట్టుబడి ఉందని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
ప్రారంభ కార్యక్రమానికి ఐపీసీ, సీడీఎస్‌సీవో, నైపర్ హైదరాబాద్‌కు చెందిన ఉన్నతాధికారులు, ఫార్మాస్యూటికల్ పరిశ్రమ ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. హైదరాబాద్లోని సీడీఎస్‌సీవో డిప్యూటీ డ్రగ్స్ కంట్రోలర్ (ఇండియా) శ్రీ కే నరేంద్రన్ ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన వారిని ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. ఔషధాల నాణ్యతకు హామీ ఇచ్చేలా ఏకీకృత ప్రమాణాలు, నియంత్రణ సంస్థల పర్యవేక్షణ ప్రాధాన్యాన్ని వివరించారు.
ఔషధ నాణ్యత, వైద్య రంగాలకు చెందిన వారు పాల్గొన్నారు. ఔషధాల వల్ల ఎదురయ్యే తీవ్రమైన ప్రతికూల ప్రభావాలు, రోగి భద్రతా సమస్యలతో పాటుగా ఫార్మకోపియల్ మలినాల వల్ల ఎదురయ్యే క్లినికల్ ప్రభావాలపై చర్చించేందుకు తొలిసారిగా నియంత్రణ, విశ్లేషణ, పారిశ్రామిక, క్లినికల్ రంగాలకు చెందిన నిపుణులను ఐపీసీ ఒకే వేదిక మీదకు తీసుకొచ్చింది. ఐపీఆర్ఎస్, మలినాల ప్రమాణాల అభివృద్ధి, స్వీకరణ, అమల్లో చురుగ్గా పాల్గొంటున్న ఫార్మాస్యూటికల్ పరిశ్రమలకు తమ అనుభవాలను, ఆలోచనలను పంచుకొనే అవకాశాన్ని ఈ సదస్సు అందించింది.
ఫార్మకోపియా ప్రమాణాలు, మలినాల నియంత్రణ, నియంత్రణల అమలు, భారతీయ ఫార్మకోపియా -2026లో పురోగతులు, మలినాల నిర్దేశక ప్రమాణాలు, ఫార్మాస్యూటికల్ నాణ్యతకు హామీ, ప్రమాద అంచనా విధానాలు, ఫార్మాస్యూటికల్ మలినాల నిర్వహణ-నియంత్రణలో అంతర్జాతీయంగా ఎదురవుతున్న సవాళ్లు తదితర సమకాలీన అంశాలపై సాంకేతిక సెషన్లలో ఐపీసీ, సీడీఎస్‌సీవో, విద్యాసంస్థలు, ఫార్మాస్యూటికల్ రంగానికి చెందిన నిపుణులు చర్చించారు.
ఫార్మాస్యూటికల్ మలినాలు, విశ్లేషణ పద్ధతులు, నియంత్రణల అంచనాలు, అమలులో ఎదురయ్యే సవాళ్లకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై ఐపీసీ, సీడీఎస్‌సీవో, రాష్ట్రాల లైసెన్సింగ్ అథారిటీలు, విద్యావేత్తలు, వైద్యులు, పరిశోధకులు, పరిశ్రమల ప్రతినిధులతో జరిగిన చర్చా కార్యక్రమంతో సదస్సు ముగిసింది.
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న నియంత్రణ సంస్థల ప్రతినిధులు, ఫార్మాస్యూటికల్ పరిశ్రమ నిపుణులు, విద్యావేత్తలు, వైద్యులు, అనలిటికల్ శాస్త్రవేత్తలు, పరిశోధకులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. శాస్త్రీయంగా పటిష్టంగా ఉన్న ఫార్మకోపియా ప్రమాణాల ద్వారా ఔషధ నాణ్యత వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడం, ప్రజారోగ్య భద్రతను ప్రోత్సహించడంలో ఐపీసీ నిబద్ధతను ఈ సదస్సు పునరుద్ఘాటిస్తుంది.

Ministry of Health and Family Welfare
Indian Pharmacopoeia Commission organizes Scientific Conclave & Interactive Session on Indian Pharmacopoeia 2026 at the National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER), Hyderabad, Telangana
Importance of Indian Pharmacopoeia Reference Standards and Impurity Standards in Ensuring the Quality of Medicines Highlighted at Conclave
Conclave Brings Together Pharmaceutical Quality, Clinical, Regulatory and Industry Experts for the First Time to Deliberate on Clinical Implications of Pharmacopoeial Impurities and Patient Safety
15 MAY 2026 6:18PM by PIB Delhi
The Indian Pharmacopoeia Commission (IPC), Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, organized a Scientific Conclave & Interactive Session on Indian Pharmacopoeia 2026 today at the National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER), Hyderabad, Telangana, in collaboration with NIPER Hyderabad, Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO), and the IDMA Telangana Chapter. The conclave focused on the theme “Significance of Indian Pharmacopoeia Reference Standards and Impurity Standards in Ensuring Pharmaceutical Quality.”
The IPC, mandated with promoting the quality, safety, and rational use of medicines, continues to undertake initiatives aimed at strengthening pharmaceutical quality and safeguarding patient safety. Recognizing that the quality of medicines remains a critical component of public health protection, IPC has been consistently addressing issues related to pharmaceutical quality through scientific, regulatory, and stakeholder engagement platforms. The present conclave was organized to deliberate upon the significance of Indian Pharmacopoeia Reference Substances (IPRS) and impurity standards in ensuring the quality, safety, and efficacy of medicines.
The conference was formally inaugurated by Prof. Shailendra Saraf, Director, NIPER Hyderabad, who appreciated IPC for collaborating with academic institutions in advancing pharmaceutical quality initiatives. He highlighted that such collaborations with premier institutions, including NIPER Hyderabad and previously NIPER Ahmedabad, provide an important platform for scientific exchange and capacity building among regulators, academia, and industry stakeholders.
Dr. V. Kalaiselvan, Secretary-cum-Scientific Director, IPC, emphasized that impurity profiling and scientifically established pharmacopoeial standards are essential components in reducing adverse effects associated with pharmaceutical impurities. He reiterated IPC’s commitment towards strengthening medicine quality systems and contributing to the vision of “Viksit Bharat” through robust pharmacopoeial standards and quality assurance mechanisms.
The inaugural session was attended by senior officials from IPC, CDSCO, NIPER Hyderabad, and the pharmaceutical industry. Shri K. Narendran, Deputy Drugs Controller (India), CDSCO, Hyderabad, also addressed the gathering and highlighted the importance of harmonized standards and regulatory oversight in ensuring medicine quality.
A unique feature of the conclave was the participation of stakeholders from both the pharmaceutical quality and clinical domains. For the first time, IPC brought together experts from regulatory, analytical, industrial, and clinical backgrounds to deliberate upon the clinical implications of pharmacopoeial impurities, including their potential association with adverse drug reactions and patient safety concerns. The conclave also provided an important opportunity for pharmaceutical industries actively involved in the development, adoption, and implementation of IPRS and impurity standards to share their experiences and perspectives.
During the technical sessions, experts from IPC, CDSCO, academia, and the pharmaceutical industry deliberated upon contemporary issues related to pharmacopoeial standards, impurity control, regulatory compliance, advancements in Indian Pharmacopoeia 2026, impurity reference standards, pharmaceutical quality assurance, risk assessment approaches, and emerging global concerns in pharmaceutical impurity management and regulatory control
The conclave concluded with an interactive open discussion involving experts from IPC, CDSCO, State Licensing Authorities, academia, clinicians, researchers, and industry representatives on various aspects of pharmaceutical impurities, analytical methodologies, regulatory expectations, and implementation challenges.
The conference was well attended by regulators, pharmaceutical industry professionals, academicians, clinicians, analytical scientists, and researchers from across the country, reaffirming IPC’s continued commitment towards strengthening medicine quality systems and promoting public health protection through scientifically robust pharmacopoeial standards.