માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને IIM અમદાવાદ ખાતે IIMની સંકલન મંચ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
IIMએ રાષ્ટ્ર નિર્માણ અને આર્થિક પરિવર્તનના સૌથી મજબૂત પ્રેરક પરિબળોમાંના એક છે - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
14 MAY 2026 5:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, જેઓ IIMs ના સંકલન મંચના અધ્યક્ષ તરીકે પણ સેવા આપે છે, તેમણે આજે IIM અમદાવાદ કેમ્પસ ખાતે શિક્ષણ મંત્રાલય (MoE) ના ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ દ્વારા ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ અમદાવાદના સહયોગથી ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ (IIMs) ની સંકલન મંચ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
આ બેઠકમાં IIMના બોર્ડ ઓફ ગવર્નર્સના અધ્યક્ષો, IIMના નિયામકો અને ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ તથા ગુજરાત અને ઉત્તર પ્રદેશની રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સહિયારા હિતની બાબતો પર વિચાર-વિમર્શ કરવા અને IIM વચ્ચે સહકારને મજબૂત કરવા માટે એકઠા થયા હતા.
શ્રી પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે 'વિકસિત ભારત 2047' ને આકાર આપવામાં IIM ની ભૂમિકા પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં વિદ્યાર્થી કલ્યાણ, સંસ્થાકીય સંકલન, શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતા, નવીનતા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારતની IIM સંસ્થાઓ રાષ્ટ્ર નિર્માણ અને આર્થિક પરિવર્તનના મજબૂત પ્રેરક તરીકે ઉભરી આવી છે, જ્યારે નેતૃત્વ અને વ્યવસ્થાપન શિક્ષણમાં શ્રેષ્ઠતાના વૈશ્વિક મોડલ પણ બની છે.
મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને વિકસાવીને, ઉભરતા વૈશ્વિક પડકારોને અનુકૂળ થઈને અને મૂલ્ય-આધારિત શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપીને, IIM રાષ્ટ્રીય સંપત્તિ તરીકે વિકસી શકે છે જે વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની ભારતની સફરમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપશે અને વૈશ્વિક વિમર્શમાં ભારતના અવાજને પણ મજબૂત બનાવશે.
ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગના સચિવ શ્રી વિનીત જોશીએ IIM વચ્ચે સહયોગ અને સંસ્થાકીય સંકલનને મજબૂત કરવામાં સંકલન મંચના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
વિચાર-વિમર્શમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યો પ્રત્યે IIM નું યોગદાન, UG પ્રવેશ પરીક્ષાઓના ફોકસને દેશની ભવિષ્યની જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત બનાવવું, MBA પ્રવેશ માટે એસઓપી (SOPs) વિકસાવવા સાથે વિદ્યાર્થીઓના આંતર-IIM સ્થળાંતર અને ફી રિફંડ નીતિઓ, યુવા ફેકલ્ટી તેમજ નવી IIM સંસ્થાઓને તમામ IIMમાં સેકન્ડમેન્ટ પોલિસી (પ્રતિનિયુક્તિ નીતિ) દ્વારા એક્સપોઝર પૂરો પાડવા માટેની નીતિ વિકસાવવી અને ફેકલ્ટી તથા નોન-ફેકલ્ટી માટે રિઝર્વેશન રોસ્ટરના અમલીકરણ જેવા મહત્વના મુદ્દાઓ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan chairs coordination forum meeting of IIMs at IIM ahmedabad
IIMs among the strongest catalysts of nation-building and economic transformation - Shri Dharmendra Pradhan
14 MAY 2026 5:08PM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, who also serves as Chairman of the Coordination Forum of IIMs, today chaired the Coordination Forum Meeting of Indian Institutes of Management (IIMs), convened by the Department of Higher Education, Ministry of Education (MoE), in collaboration with the Indian Institute of Management Ahmedabad at the IIM Ahmedabad campus.
The meeting brought together Chairpersons of the Boards of Governors of IIMs, Directors of IIMs, and senior officials from the Department of Higher Education and the State Governments of Gujarat and Uttar Pradesh to deliberate on matters of shared interest and strengthen cooperation among the IIMs.
Shri Pradhan said that discussions were held on the role of IIMs in shaping Viksit Bharat 2047, with a focus on student welfare, institutional coordination, academic excellence, innovation, and global competitiveness. India’s IIMs have emerged as strong catalysts of nation-building and economic transformation, while also becoming global models of excellence in leadership and management education, he added.
The Minister further stated that by nurturing innovation ecosystems, adapting to emerging global challenges, and fostering values-driven education, IIMs can evolve into national assets that contribute significantly to India’s journey towards becoming a developed nation and also strengthen India’s voice in the global discourse.
Shri Vineet Joshi, Secretary, Department of Higher Education, highlighted the importance of the Coordination Forum in strengthening collaboration and institutional coordination among IIMs.
The deliberations covered critical issues such as IIMs' contribution towards Viksit Bharat goals, aligning focus of UG entrance examinations with futuristic requirements of the country, developing SOPs for MBA admission along with inter-IIM migration of students and fee refund policies, developing a policy for providing exposure to young faculty as well as to young IIMs through secondment policy across IIMs, and implementing reservation rosters for faculty and non-faculty.